Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Tức Úc Châu

28/06/200400:00:00(Xem: 4513)
MỘT NỮ SINH TỰ BẮN VÀO ĐẦU ở TRƯỜNG MARRYLANDS!

SYDNEY: Hôm thứ Sáu tuần qua một trường trung học ở Sydney đã bị chấn động mạnh sau khi một nữ sinh lớp 12 đã tự bắn vào đầu bằng một khẩu súng bắn hiệu lệnh (starter pistol). Hành động của Roshni Chandar, 17 tuổi, đã làm thầy cô giáo và bạn học ở trường Trung học Marrylands bị choáng váng nghiêm trọng. Roshni được các bạn học miêu tả là học sinh chăm học và trầm lặng.
Nữ sinh Roshni được nhìn thấy đi lảo đảo ở sân sau của trường học vào lúc 9:30 giờ sáng, trong khi các học sinh lớp 10 đang đứng ngoài sân. Một trong các học sinh này, Allan, cho biết em đã nhìn thấy Roshni cầm khẩu súng trong tay và máu chảy phọt ra từ đầu. Alann và hai bạn học đã vội chạy đến dìu Roshni vào văn phòng. Nạn nhân được xe cứu thương chở tới Westmead Hospital và được giải phẫu vết thương rất nặng ở thái dương. Đến tối thứ Sáu tình trạng của nữ sinh này rất trầm trọng nhưng ổn định. Cha mẹ và em gái của Roshni đã túc trực suốt ngày ở bệnh viện.
Khi tin tức về vụ nổ súng này được loan truyền trong buổi sáng, các phụ huynh đã hoảng hốt chạy đổ đến trường học. Nhưng họ được yêu cầu chờ bên ngoài trong khi tất cả 750 học sinh “bị nhốt” trong các lớp học. Các phụ huynh được cho biết không một học sinh nào có thể vào hoặc rời khỏi trường học, và không có cú điện thoại nào được gọi đi hoặc nhận. Ông bà Yucel và Sevda Ada có đứa con trai học lớp 11 nói rằng: “Nhà trường nên xem xét lại tình trạng an ninh. Các học sinh nên bị kiểm soát khi đi vào trường học. Làm thế nào một vũ khí như vậy lại có thể được mang vào trường học" Điều gì xảy ra nếu cô gái đó chĩa mũi súng vào đứa trẻ nào khác"”
Thanh tra cảnh sát Peter Walsh đã miêu tả vụ nổ súng này là một thảm kịch. Ông nói rằng: “Thiếu nữ này đã nói chuyện ngắn với cảnh sát và vào lúc này chúng tôi tin tưởng vết thương do tự gây ra. Cô ấy đã bị thương tích từ hơi nóng và sức ép của tiếng nổ, chứ không có vết thương nào từ một viên đạn.” Thanh tra Walsh khẳng định vũ khí này đã được mang vào trường học bởi Roshni. Nữ sinh này sẽ bị thẩm vấn lại bởi cảnh sát. Và ông Hedley Mooney, giám đốc ngành giáo dục của khu vực, nói rằng nhà trường nên cung cấp dịch vụ cố vấn tâm lý cho tất cả các học sinh.

GIA ĐÌNH JEFF FENECH CHẠY TRỐN KHỏI SYDNEY VÌ BỊ DỌA GIẾT!
SYDNEY: Cựu võ sĩ quyền anh Jeff Fenech đã chạy trốn khỏi thành phố Sydney giữa sự lo sợ một băng đảng đã chi $50,000 đô-la để mua đứt mạng sống của anh ta. Ngày hôm qua, Suzee, vợ của Fenech, đã nói rằng: “Ngày mai chúng tôi cùng với các đứa con sẽ đi nghỉ hè. Chúng tôi nghĩ phương cách tốt nhất là rời khỏi nơi đây, và tránh né mọi thứ trong một thời gian.”
Cảnh sát đang điều tra để biết rõ phải chăng vụ bắn nhiều phát đạn vào căn townhouse của Fenech ở vùng nội ô phía tây buổi tối thứ Năm tuần qua có liên hệ tới vụ tấn công bằng dao xảy ra hồi đầu năm nay, ngay trước cửa nhà hàng được làm chủ một phần bởi Fenech. Cặp vợ chồng này đang rất lo sợ trước tin đồn một băng đảng đang ra giá $50,000 để lấy mạng anh ta.
Jeff Fenech, cựu võ sĩ quyền anh đã từng ba lần đoạt giải vô địch và được nhiều người biết đến với biệt danh “Marrickville Mauler”, tỏ ra rất miễn cưỡng để liên kết hai vụ tấn công này. Anh ta nói rằng: “Dĩ nhiên cả hai vụ tấn công này đều nhắm vào tôi. Không có sự ngờ vực nào cả, nhưng ai biết được lý do tại sao" Tôi chẳng bao giờ làm hại đến bất cứ ai. Tôi rất không muốn nói vụ nổ súng này liên hệ tới vụ tấn công ở nhà hàng, bởi vì thật sự tôi không biết và đó là sự thật của vấn đề. Tôi mới trở về từ Hoa Kỳ và một người nào đó không vui với tôi vì lý do gì đó. Tôi không biết.”
Một số nguyên nhân có thể của vụ nổ súng vào căn nhà của Fenech đã được nêu lên để bàn bạc. Phải chăng vụ nổ súng này được thực hiện bởi một thành viên bất mãn nào đó trong giới quyền anh, nơi mà Fenech là một thành viên có ảnh hưởng rất lớn" Hoặc nó có liên hệ đến những người quen biết của anh ta" Cách đây một vài năm, một viên chức cao cấp cảnh sát đã khuyến cáo Fenech rằng một số người bạn của anh là các tội phạm rất nguy hiểm.
Fenech là nhân vật nổi tiếng ở Sydney, cá tính và sự nổi tiếng thường khiến anh ta liên hệ với những người mà cảnh sát chiếu cố rất kỹ. Tay đấm này phủ nhận đã bị khuyến cáo về việc giao du với một người mà cảnh sát tin tưởng liên hệ đến các hoạt động tội phạm. Fenech giải thích rằng: “Anh ta đã chẳng bao giờ bị buộc bất cứ tội nào. Tôi quen biết những người này trong 20 năm qua, chứ không phải chỉ mới gặp họ qua đêm. Người đàn ông này là một trong những người bạn thân nhất của tôi. Cũng giống như mọi người khác, tôi gặp gỡ và chào hỏi người này người kia khi ra ngoài, tôi không có cách cư xử bất lịch sự.”
Nhà cựu vô địch quyền anh này đã bị đâm vào mặt, nhận nhiều lời đe dọa giết chết và giờ đây đang có một toan tính lấy mạng anh ta. Cảnh sát cho biết họ đang cố gắng bảo vệ Jeff Fenech. Các nhân viên điều tra đã lục soát hiện trường để tìm kiếm vỏ đạn và các chứng cớ khác. Thanh tra Sue Trusty cho biết cảnh sát không thể xác định có bao nhiêu tay súng liên hệ đến vụ tấn công này và bà kêu gọi công chúng trợ giúp.

TAY ĐUA XE BỊ CẤM THI OLYMPICS SUỐT ĐỜI VÌ BÁN THUỐC TĂNG LỰC
ÚC ĐẠI LỢI: Tay đua xe đạp Mark French ngày hôm qua đã bị cấm đại diện cho nước Úc tại các Thế vận hội Olympics suốt đời vì tội bán thuốc tăng lực. Lệnh cấm của ủy ban Olympic Úc Đại Lợi (AOC) là một cố gắng để bảo đảm đội lực sĩ Úc đi thi đấu tại Athens Games “hoàn toàn trong sạch”. Ông Simon Rofe, cố vấn luật pháp của AOC, nói rằng: “Thông điệp đơn giản là AOC đang hành xử với các lực sĩ của họ cùng phương cách mà họ đã yêu cầu toàn thể thế giới làm.”
Lệnh cấm thi đấu Olympics suốt đời được đưa ra sau khi thanh niên 19 tuổi này bị tìm thấy phạm hai tội buôn bán các loại thuốc tăng lực bất hợp pháp. Ông Rofe nói rằng: “Mark French suốt đời không còn được phép đại diện cho nước Úc tại các Olympic Games nữa. Nhà cựu vô địch thế giới bốn lần này chắc chắn đã hiểu rất rõ các luật lệ của Olympics. Thật đáng tiếc khi kết thúc một sự nghiệp thể thao rất suất xắc... nhưng chúng tôi chẳng thể làm điều gì khác được.”
Tuy nhiên AOC đã quẳng cho French một “chiếc phao cứu đắm” khi nói rằng lệnh cấm có thể được giảm xuống còn 8 năm nếu anh ta cung cấp các chứng cớ chống lại những người liên hệ đến vụ buôn bán các loại thuốc cấm này. Buổi tối hôm qua có tin cho biết French đã đồng ý ra làm chứng buộc tội 5 người khác nữa.
Trong phiên xử của tòa Court of Arbitration for Sport (CAS) French cho thấy 5 tay đua xe đạp khác đã chích các loại thuốc cấm, gồm một loại hóc-môn tăng trưởng cho loài ngựa, trong một căn phòng của trụ sở Australian Institute of Sport ở Adelaide. Thế nhưng trừ phi French đồng ý ra làm nhân chứng, AOC sẽ không thể biết tên tuổi của những người này. AOC rất muốn 5 tay đua xe đạp này ra trình diện và tự chứng minh họ không chơi thuốc tăng lực. Sự trừng phạt này chỉ cấm French thi đấu ở Olympics, và không có nghĩa anh ta không thể tranh tài ở những nơi khác.
Buổi tối hôm qua, ông David, cha của French, nói rằng: “Mark rõ ràng đã trở thành một thể tháo gia chính trị. Từ trước tới nay đã có bất cứ lực sĩ Úc nào bị trừng phạt mà đã không bị thử nghiệm dương tính với một chất thuốc cấm"” Thượng nghị sĩ Lao động John Faulkner tiết lộ vụ án chống lại French hôm thứ Sáu tuần trước và lập tức ông bị lên án bởi Cycling Australia là đã làm thiệt hại uy tín của toàn thể nhóm lực sĩ đua xe đạp.

CỰU THủ HIẾN TASMANIA QUA ĐỜI VÌ UNG THƯ PHỔI
TASMANIA: Mặc dù đang trong thời gian vô cùng khó khăn và buộc phải từ chức Thủ hiến Tasmania, ông Jim Bacon luôn luôn là người rất lạc quan và lúc nào cũng nghĩ những điều tốt đẹp cho người khác. Tự gọi mình là “ngu ngốc”, ông khẩn khoản kêu gọi những người hút thuốc hãy từ bỏ và đối với những người trẻ chớ bao giờ tập tành thói quen nguy hiểm này. Cho tới lúc sắp từ giã cõi đời, ông Bacon tiếp tục lạc quan nhìn về tương lai.
Thế nhưng, trong ngày Chủ nhật vừa qua, vận may không còn nữa cho người đàn ông được nhiều người ưu ái gọi là “Good News Jim”. Với người vợ, bà Honey, và các thân nhân vây quanh giường bệnh, người đàn ông 54 tuổi này đã thua cuộc chiến đấu chống lại bệnh ung thư phổi kéo dài đúng bốn tháng. Nhà cựu lãnh tụ công đoàn này, người đã hút thuốc hơn 35 năm qua, được nhiều người mến mộ vì sự lạc quan thường trực của ông.
Trong tháng Hai năm nay, lần đầu tiên nói về cục bướu ung thư lớn 9cm được tìm thấy trong lá phổi của mình, ông Bacon nói rằng: “Tin vui là cách điều trị bằng thuốc rất có thể kéo dài sự sống của tôi và sẽ cho phép tôi sống một cuộc sống bình thường có thể được. Tôi vẫn luôn là người rất lạc quan, Honey và tôi sẽ chiến đấu một cách dữ dội với cuộc chiến này. Sự chọn lựa cơ bản là hoặc cố gắng tiếp tục công việc làm của tôi, hoặc sống nhiều năm còn lại mà tôi hy vọng có được với người vợ yêu thương Honey, gia đình tôi và tất cả những người bạn của tôi - điều mà tôi đã phớt lờ trong suốt 30 năm qua vì quá bận rộn với công việc.”
Ông kêu gọi những người khác hãy học từ tình huống nghiêm trọng của ông: “Lời nhắn của tôi gửi tới mọi người là ‘xin đừng trở thành một người ngu ngốc như tôi’, đừng tiếp tục hút thuốc, hãy cố gắng từ bỏ nó và nếu bạn là người trẻ tuổi chưa hút thuốc thì chớ bao giờ tập tành thói quen nguy hiểm này.”
ở bên ngoài bệnh viện Hobart’s Calvary Hospital, với giọng nói xúc động bà Honey Bacon phát biểu: “Các bác sĩ và nhân viên y tá đã làm tất cả mọi thứ mà họ có thể làm được để kéo dài sự sống của Jim. Ông ấy đã mắc phải hình thức lao phổi rất mạnh, phản ứng rất tốt với đợt điều trị đầu tiên mặc dù rất khiếp sợ. Chúng tôi chỉ biết trong ngày thứ Tư rằng nó đã lan ra đến mức độ quá trầm trọng. Trong những ngày cuối cùng, Jim vẫn ao ước bằng cách nào đó có thể ủng hộ những người đã giúp ông vượt qua thời khó khăn này, và những người đã giúp ông thực hiện công việc mà ông yêu thích nhất, cũng như ông đã yêu thương tôi.”
Là sinh viên hoạt động rất tích cực tại Đại học Monash ở Melbourne trong thời kỳ cuộc chiến Việt Nam rất ác liệt, ông Bacon trở thành người phụ tá của ông Norm Gallagher, giám đốc tổ chức Builders Labourer’s Federation (BLF). Ông đến Tasmania trong năm 1980 với chức vụ bí thư của BLF ở tiểu bang, và trong năm 1996 được bầu vào Hạ viện Hobart, và cuối năm đó thành lãnh tụ đảng LĐ tiểu bang.

BÁN RỪNG LẤY TIỀN TU BỔ HỏA XA
NSW: Chính phủ tiểu bang NSW đang xem xét một kế hoạch bán bớt tài nguyên rừng nhằm kiếm đủ tiền để sửa chữa hệ thống hỏa xa của NSW. Chi phí sửa chữa hệ thống hỏa xa được ước tính lên tới $1 tỷ đô-la - và Bộ tài chính đã nhận được các đề nghị bán 230,000 mẫu rừng trồng cây với một số tiền tương tự. Một phát ngôn nhân của Bộ trưởng ngân khố Michael Egan đã xác nhận kế hoạch bán rừng đang được thảo luận. Thế nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra.
Trong khi đó phát ngôn viên của Bộ trưởng Vận tải và Lâm nghiệp Michael Costa nói rằng chi phí sửa chữa hệ thống hỏa xa nên được tài trợ từ các số tiền vay mượn. Các khu rừng được làm chủ bởi người dân nằm rải rác khắp tiểu bang NSW đã được đề nghị bán hồi đầu năm nay, và một quỹ hưu trí quốc tế khổng lồ được nghĩ sẽ mua chúng. Công đoàn Xây dựng, Lâm nghiệp, Hầm mỏ và Năng lượng phản đối ý tưởng này, vì lo sợ có thể đưa đến sự mất mát nhiều việc làm.
Nội các tiểu bang được trông đợi sẽ họp vào thứ Hai để bàn luận lần cuối cùng về ngân sách mới, trong đó $50 triệu được chi tiêu cho các dịch vụ khẩn cấp. Tài trợ phụ trội này được dùng để mua thêm 250 chiếc xe cứu hỏa và xe cấp cứu. Quyền thủ hiến Andrew Refshauge đã công bố ngân sách dành cho Dịch vụ khẩn cấp trong một bài diễn văn tại cuộc Đại hội đảng Lao Động ở Bathurst hồi cuối tuần qua với sự tham dự của hơn 400 đại biểu.
Cuộc đại hội này đã bắt đầu với cuộc biểu tình phản đối rất ồn ào ở bên ngoài Bathurst Memorial Centre, nơi mà đoàn người biểu tình đã bầy tỏ sự giận dữ đối với kế hoạch cắt giảm nhân viên hỏa xa và đưa ra sắc thuế mới đánh vào các máy đánh bạc (poker machine). Trong khi ông Bob Carr chưa trở về từ chuyến công du ngoại quốc, ông Refshauge đã đại diện cho vị Thủ hiến và tuyên bố rằng các chi tiêu phụ trội sẽ gia tăng ngân sách dành cho hoạt động cứu hỏa lên tới $666 triệu đô-la. Từ số tiền này, Sở Cứu hỏa NSW sẽ nhận $473,4 triệu và Dịch vụ Cứu hỏa vùng Thôn quê $134 triệu. Và thêm một số tiền $50 nữa được dùng để chi cho các nhân viên cứu hỏa tự nguyện, mua thêm 35 chiếc xe cứu hỏa mới, và nhiều thiết bị cứu hỏa khác.
Ông Refshauge cũng công bố một loạt các sáng kiến tài trợ cho vùng thôn quê, gồm $4 triệu cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần vùng Orange và $4 triệu cho việc lắp đặt các chiếc máy điều hòa không khí trong các lớp học ở vùng thôn quê. Vị Bộ trưởng Ngân sách đã từ chối tiết lộ chính phủ sẽ tìm đâu ra $700 triệu được cần đến để tài trợ cho việc tăng lương của giới giáo chức. Ông Refshauge nhìn nhận việc tăng lương, cùng với sự giảm bớt nguồn thu nhập thuế con niêm và các sự cắt giảm ngân sách từ Liên bang, đã đưa đến một số quyết định rất khó khăn mà ông đã phải tạo ra.

CÁC KHU VỰC CÓ Tỷ LỆ TRỐN HỌC TỆ HẠI NHẤT TRONG TIỂU BANG NSW
NSW: Lần đầu tiên tờ The Sunday Telegraph tiết lộ các khu vực có tỷ lệ học sinh trốn học cao nhất trong tiểu bang NSW. Và một cuộc phân tích các số liệu từ bản tường trình hàng năm của Bộ giáo dục NSW cho thấy rằng trong bất cứ ngày đi học nào trong năm ngoái, các nam sinh từ lớp 7 đến lớp 10 có tỷ lệ vắng mặt nhiều nhất.


Trong tổng số 750,000 học sinh ghi danh trường công lập, trung bình 91,9 phần trăm đến lớp học. Cuộc nghiên cứu này cho biết khoảng một phần trăm những học sinh vắng mặt không có lý do chính đáng. Khu vực Mount Druit, ở miền tây Sydney, có tỷ lệ đến lớp học thấp nhất, khoảng 90,7 phần trăm. Các trường học ở khu vực phía bắc Sydney có tỷ lệ đến lớp tốt nhất, với Ryde và Hornsby được ghi nhận 94%. Kế đến là các trường ở những khu vực bờ biển phía bắc Sydney. ở vùng thôn quê, các trường học trong khu vực Moree có tỷ lệ vắng mặt cao nhất, trung bình chỉ có 86,5% học sinh đến lớp học. Gần 20% các nam sinh từ lớp 7 đến lớp 10 trong các trường học này vắng mặt.
Một phát ngôn viên của Bộ trưởng giáo dục Andrew Refshauge nói rằng chính phủ đã thực hiện một loạt các sáng kiến để chống lại nạn trốn học. Ông nói rằng: “Cha mẹ là những người chịu trách nhiệm chính trong việc đưa con em đến trường học và khuyến khích chúng học hành.” Và ông cho biết thêm rằng một cuộc khảo sát trong năm 1996 tìm thấy ít hơn một phần trăm các học sinh vắng mặt không có lý do chính đáng. Và tỷ lệ đến lớp học thường rất tệ trong những khu vực gặp nhiều khó khăn vì hạn hán và lũ lụt. Một số chuyên gia cho rằng các lớp học quá đông và cha mẹ làm việc nhiều giờ là nguyên nhân gia tăng tỷ lệ trốn học.

GIÁ Cả NHIỀU MẶT HÀNG TIÊU THỤ ở ÚC CAO HƠN ở HOA KỲ GẦN 50%!!!
ÚC ĐẠI LỢI: Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi tờ The Sunday Telegraph cho thấy rằng người dân Úc trả một phần ba nhiều hơn cho những mặt hàng tiêu thụ thông dụng, gồm máy chụp ảnh, quần jeans và giầy thể thao. Một sự so sánh 70 sản phẩm tìm thấy giá cả của các món đồ điện, sách báo, băng đĩa nhạc, quần áo có hiệu và các đồ dùng thể thao ở Úc được bán với giá cao hơn rất nhiều, và thậm chí một số mặt hàng được bán với giá gấp đôi so với ở Hoa Kỳ.
Giá cả cao hơn đang làm nhiều gia đình tốn thêm hàng trăm đô-la một năm, và các tổ chức bảo vệ người tiêu thụ nói rằng giới tiêu thụ Úc đang bị tính giá quá cao. Bà Norm Crothers, viên chức thuộc Hiệp hội người Tiêu thụ Úc Đại Lợi, nói rằng: “Chúng ta đang bị ăn gian quá nhiều lần. Các chiếc CD, chiếc máy điện toán Palm Pilots và những thứ khác đều giống hệt nhau, rõ ràng chúng ta đang phải trả các giá cắt cổ.”
Các phóng viên của tờ The Sunday Telegraph đã đi mua sắm tại nhiều cửa hàng bách hóa và những cửa tiệm bán các mặt hàng chuyên biệt ở khắp nước Úc và Hoa Kỳ. Họ khám phá sự chênh lệch giá cả rất lớn, chẳng hạn một chiếc máy Sony CD Walkman được bán với giá $149 đô-la tại cửa tiệm Myer ở Sydney, trong khi cũng chiếc máy này chỉ bán với giá $66 đô-la tại Wal-Mart ở Hoa Kỳ. Đôi giầy hiệu Nike giá $150 từ Foot Locker ở Sydney trong khi ở Hoa Kỳ chỉ có $99 đô-la. Chiếc quần jeans hiệu Levi’s 501 giá $135 từ cửa tiệm Original Levi’s ở Sydney nhưng chỉ có $59 tại siêu thị Macy’s ở Hoa Kỳ.
Các nhà sản xuất nói rằng giá tính thêm bởi những người bán lẻ đã làm giá cả quá cao. Thế nhưng cuộc khảo sát tìm thấy rằng những người bán lẻ ở Úc thường bị tính giá cao hơn những người bán lẻ ở Hoa Kỳ, tất cả đều mua các sản phẩm có cùng phẩm chất từ những nhà sản xuất. Các chuyên gia kinh tế nói rằng trong một thị trường tự do toàn cầu, các hàng hóa nên được bán giá bằng nhau. Tuy nhiên một cuộc khảo sát các nhãn hiệu, gồm Polo Raph Lauren, Levi;s Calvin Klein, Tommy Hilfiger, Diesel, Bose, Philips, Canon, Nikon, Sony, Apple, Nike, Adidas và các nhà xuất bản sách báo và băng nhạc lớn, tất cả đều được bán ở Úc với giá cao hơn.
ở Hoa Kỳ, quần áo có hiệu được bán rẻ hơn 41%; sách vở, CD và DVD 40%, và các đồ điện và vật dụng thể thao rẻ hơn gần một phần ba. Gia đình Úc trung bình chi tiêu một tuần khoảng $23 cho quần jeans, giầy giép, và đồ điện tử. Nếu trả cùng giá như người dân Hoa Kỳ, họ sẽ tiếp kiệm được khoảng $400 một năm. Các nhân tố như vận chuyển, thuế nhập cảng và các sắc thuế khác không thể giải thích sự chênh lệch quá lớn trong các giá cả. Nhiều món đồ được chế tạo ở Trung Hoa, hoặc những nơi khác ở Á Châu, và được vận chuyển với cùng chi phí tới Úc và Hoa Kỳ. Thuế bán hàng (sale tax) của hai quốc gia này tương đương nhau.
Sau khi thành lập một công ty giả có tên là Price Challenge, tờ The Sunday Telegraph đã được một chi nhánh công ty Sony đồng ý cung cấp các chiếc máy PlayStation 2 với giá sỉ là $256,09 một chiếc, và được yêu cầu bán tại cửa tiệm với giá $299,95. Trong khi chiếc máy chơi game PlayStation 2 này được bán tại nhiều siêu thị ở Hoa Kỳ chỉ với giá $218.
Ông John Gillman, phát ngôn viên của Myer, giải thích rằng giá cả được tính cao hơn tại cửa tiệm bán lẻ ở Úc là vì chi phí của họ cao hơn. Kích thước của thị trường Hoa Kỳ, lớn hơn thị trường Úc gấp 12 lần, cũng là một nhân tố chính. Siêu thị Wal-Mart là công ty bán lẻ lớn nhất thế giới, và họ có sức mua vô địch. Các thị trường lớn hơn và các cửa tiệm lớn hơn ở Hoa Kỳ là một nhân tố trong việc giải thích sự chênh lệch giá cả.

BỘ GIA CƯ “GIỮ NHÀ GIÙM” CHO CÁC TÙ NHÂN VỚI GIÁ $5 MỘT TUẦN!
SYDNEY: Nhiều căn nhà của chính phủ đang được giữ trống cho 26 người thuê trong khi họ đang thọ án tù - bất chấp hơn 80,000 người đang mòn mỏi đợi chờ được cấp cho một căn nhà để ở. Tờ The Daily Telegraph biết được rằng Bộ gia cư có chính sách “giữ giùm” các căn nhà được tài trợ bởi người đóng thuế cho các tù nhân với một lệ phí rất bèo chỉ có $5 tì một tuần. Sự thỏa thuận này được áp dụng đối với bất cứ ai phạm tội bị tù tới ba tháng - tuy vậy thời gian có thể lâu hơn tùy theo trường hợp.
Các tội bị trừng phạt bởi những án tù như thế này có thể gồm tội đột nhập tư gia ăn trộm, vi phạm án lệnh AVO hoặc tái phạm các tội say rượu lái xe nghiêm trọng. 26 căn nhà đang được giữ trống bắt đầu từ ngày 1 tháng Tư. Dựa vào chương trình này, hàng trăm căn nhà và flat khác có thể được “giữ giùm” cho các tù nhân trong thời gian một năm. Ông Mike Allen, Giám đốc dịch vụ gia cư của tiểu bang NSW, đã bào chữa, số nhà để trống này chỉ được giữ trong “một thời gian tương đối ngắn”.
Những người thuê nhà vắng mặt được tái xét trong thời gian ba tháng, và đến lúc đó bộ quyết định tiếp tục giữ những căn nhà này cho các tù nhân hoặc cấp chúng cho người khác. Ông Allen cho biết nếu các tù nhân sẽ được thả tự do một thời gian ngắn sau ba tháng tù, thời gian “giữ giùm” có thể được gia hạn. Ông nói rằng: “Mọi trường hợp đều khác nhau nhưng nếu án tù dài hơn ba tháng một chút, chúng tôi có lẽ sẽ không lấy lại căn nhà, tùy mỗi trường hợp.”
Các tù nhân có thể chuyển quyền thuê mướn căn nhà cho một thân nhân khác trong gia đình, nhưng họ phải trả tiền thuê dựa trên lợi tức của gia đình. Ông Allan nói thêm rằng Bộ gia cư có một trách nhiệm xã hội để tái hội nhập những người phạm tội này trở lại xã hội bằng cách cung cấp cho họ chỗ ở khi được thả khỏi nhà tù. Thế nhưng Phát ngôn viên tư pháp đối lập Andrew Humpherson lên tiếng rằng: “Thật là sự xúc phạm đến công chúng khi các tài sản của người đóng thuế có thể được sử dụng như vậy. Những kẻ phạm tội này đã không bầy tỏ một chút sự tôn trọng nào với luật pháp, hoặc sự an toàn của người khác, lại có thể được giữ căn nhà của họ chỉ với lệ phí $5 đô-la một tuần lễ.”

CHÍN NGƯỜI BỊ BẮT ở NAM ÚC VỀ TỘI LẠM DỤNG TÌNH DỤC TRẻ EM
NAM ÚC: Hai cựu mục sư Anh giáo và một nhân viên Salvation Army trong số chín người đã bị bắt bởi cảnh sát Nam Úc, nhóm đặc nhiệm này có nhiệm vụ điều tra tất cả các trường hợp lạm dụng tình dục trẻ em. Trong số những người bị bắt cũng có cả một cựu huấn luyện viên trượt sóng và hai cựu thủ lãnh của Boy’s Society thuộc giáo hội Church of England.
Các vụ bắt giữ này đã được thực hiện trong ngày thứ Năm tuần qua là một phần của cuộc điều tra về các lời tố cáo lạm dụng tình dục trẻ em trong giáo hội Anh giáo ở Adelaide. Thanh tra Cảnh sát Grant Stevens cho biết thêm nhiều vụ bắt giữ nữa được trông đợi đối với những người trước đây đã có sự liên hệ chặt chẽ với các tổ chức cộng đồng: “Có nhiều người đang là đối tượng của cuộc điều tra. Và người ta trông đợi sẽ có thêm nhiều vụ bắt giữ nữa.”
Nhóm cảnh sát đặc nhiệm về tệ nạn tình dục trẻ em đã được thành lập trong tháng Sáu năm ngoái sau khi hai giáo sĩ Anh giáo công khai nói rằng có ít nhất 200 trường hợp lạm dụng tình dục trẻ em xảy ra trong các giáo khu ở Adelaide. Sự tranh cãi này đã đưa đến việc từ chức của Tổng giám mục Ian George cách đây 10 ngày, ngay sau một bản tường trình độc lập về cách giải quyết của giáo hội về các lời tố cáo này. Bản tường trình nói rằng ưu tiên hàng đầu của giáo hội là tự bảo vệ lấy mình, và quan tâm về khía cạnh pháp lý và bảo hiểm nhiều hơn việc chữa lành các vết thương của những người đã bị lạm dụng tình dục.

ĐảNG LAO ĐỘNG CÔNG KÍCH CÁC NGÂN HÀNG!
CANBERRA: Nếu đảng Lao động chiến thắng cuộc bầu cử liên bang năm nay các ngân hàng sẽ bị buộc phải khuyến cáo các thân chủ thẻ tín dụng về “tình trạng sức khỏe tài chánh” của họ, và hoạt động của các ngân hàng sẽ bị kiểm tra gắt gao hơn. Thủ lãnh Đối lập Mark Latham vừa phát động một cuộc tổng công kích nhắm vào các ngân hàng, và chỉ trích họ đã không quan tâm đến cộng đồng đã mang lại cho họ các mức lợi nhuận kỷ lục. Đây là đòn chủ yếu của ông Latham trong sách lược thu hút cử tri, rất nhiều người có món nợ thẻ tín dụng với mức lời cao và họ không vui với các lệ phí ngân hàng.
Ông Latham sẽ công bố chính sách về ngân hàng tại cuộc hội nghị của đảng Lao Động NSW ở Bathurst. Các ngân hàng sẽ bị đòi hỏi phải có một phần ghi chú đặc biệt trong tờ báo cáo về tình hình tài khoản (account statement), để thông báo cho các thân chủ biết rõ thời gian bao lâu để trả dứt món nợ nếu họ chỉ trả các số tiền tối thiểu hàng tháng.
Nhưng điều đã làm các ngân hàng tức giận nhất là họ cũng phải nói rõ, dựa trên mức lãi suất hiện thời, số tiền lời là bao nhiêu mà thân chủ sẽ phải trả cho ngân hàng. Khoảng 70 phần trăm các gia đình có một thẻ tín dụng với số nợ trung bình từ $1601 đến $5113 trong thời gian tám năm qua. Ông Latham cũng vạch kế hoạch để kiểm soát gắt gao hơn các lệ phí của ngân hàng, số tiền mà ông nói rằng một gia đình trung bình phải trả $400 một năm.
ủy ban Cạnh tranh và Tiêu thụ của Úc Đại Lợi (ACCC) sẽ thường xuyên giám sát trực tiếp các lệ phí ngân hàng trong thời gian sắp tới. Trước khi gia tăng một loại lệ phí, các ngân hàng sẽ bị đòi hỏi phải thông báo cho ACCC và cung cấp lý do giải thích sự gia tăng này là chính đáng. Đặc biệt, các lệ phí phạt lên tới $35 cho việc trả tiền trễ hoặc vượt quá mức giới hạn tín dụng sẽ được chiếu cố rất kỹ, và có thể bị giảm bớt bởi sự điều chỉnh luật lệ.
Các điểm chính trong chính sách của đảng Lao động là buộc các ngân hàng phải tiết lộ nhiều hơn về các hoạt động của họ. Các ngân hàng sẽ bị đòi hỏi cung cấp các sản phẩm ít tốn kém cho những người có mức lợi tức thấp hoặc lãnh trợ cấp chính phủ. Lao động cũng muốn đặt ra ngoài pháp luật nạn gửi dồn dập thư quảng cáo từ các tổ chức tài chánh, nhằm đề nghị cấp các thẻ tín dụng mới hoặc gia tăng mức tín dụng trên các tấm thẻ hiện có mà không đánh giá khả năng trả nợ của các thân chủ.
Chính sách này cũng thúc đẩy các ngân hàng hành động trong một phương cách có trách nhiệm hơn về mặt xã hội, gồm sự đòi hỏi phải ra thông báo sáu tháng trước khi đóng cửa một chi nhánh ở thôn quê, và sự cắt giảm mức lãi suất phải được chuyển cùng tốc độ như khi mức lãi suất gia tăng. Tuy nhiên chính sách ngân hàng của ông Latham đã không đề cập đến việc duy trì mức lãi suất thấp cho các món nợ mua nhà - một trong những điểm mạnh của chính phủ John Howard.

CÁC LUẬT LỆ RẤT GAY GẮT VỀ SỔ THÔNG HÀNH
ÚC ĐẠI LỢI: Theo các luật lệ mới sắp được công bố bởi Chính phủ liên bang, những ai sử dụng các sổ thông hành giả mạo sẽ bị tù tới 10 năm và số tiền phạt $100,000 đô-la. Đây là một sự gia tăng rất lớn so với sự trừng phạt hiện nay chỉ có 2 năm tù và $5,500 đô-la. Và những ai bị mất hai hoặc nhiều hơn sổ thông hành sẽ được cấp phát các sổ mới, nhưng chỉ có hiệu lực một năm mà thôi thay vì 10 năm như thường lệ.
Luật lệ mới được đưa ra bàn thảo trong Quốc hội Liên bang vào cuối tuần này cũng sẽ mở đường cho loại sổ thông hành mới có chứa đựng phiến tinh thể điện toán, và còn được gọi là “biometric passport”. Luật lệ này được đề ra để tăng cường sự an toàn cho các sổ thông hành theo sau vụ tẩu thoát của kẻ tình nghi khủng bố Saleh Jamal, kẻ đã trốn khỏi nước Úc bằng một sổ thông hành giả trong thời gian được tại ngoại. Jamal cuối cùng bị bắt ở Lebanon, và đã bị truy tố một loạt các tội liên hệ đến khủng bố gồm tội sử dụng một sổ thông hành giả.
Các tiêu chuẩn mới rất gay gắt được đưa ra nhằm ngăn chặn nạn sử dụng sổ thông hành giả để vào hoặc ra khỏi nước Úc. Và cũng nhằm mục đích ngăn chặn những người quốc tịch khác sử dụng các sổ thông hành ăn cắp từ những nơi khác ở khắp thế giới. Đây là vấn đề ngày càng trầm trọng, trong năm ngoái có tới 23,289 sổ thông hành Úc được báo mất, và thêm 9190 sổ bị ăn cắp. Trên thị trường chợ đen các sổ thông hành Úc có giá trị rất cao, được bán tới $20,000 đô-la. Người ta nghi ngờ nhiều sổ thông hành được báo mất thật sự đã được bán để được sử dụng bất hợp pháp.
Dưới các luật lệ mới, những ai báo mất một sổ thông hành thứ hai sẽ phải trả lệ phí $148, nhưng sổ thay thế chỉ có giá trị 12 tháng. Các sổ thông hành mới có gắn phiến tinh thể điện toán sẽ loại trừ được nạn sử dụng các sổ thông hành của người khác. Bởi vì chiều cao và hình ảnh của người sở hữu sẽ được tồn trữ trong phiến tinh thể trên sổ thông hành, và khi được rà qua máy nhân viên di trú có thể so sánh hình ảnh trên sổ với người xuất trình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.