Thư Chúc Mừng: Vị Tu Sĩ Trẻ Gốc Việt Đầu Tiên Đạt Được Bằng Lharampa

25/11/202221:13:00(Xem: 2294)


316470022_6235439116470549_1943741550997766010_n

 

 

 

Được tin vui từ Gaden Thubten Darjling Longbeach cho biết Thầy Kunchok Woser (Donald D Phạm), Tu Sĩ gốc Việt Nam sanh tại Mỹ, và cũng là Tu Sĩ ngoại quốc đầu tiên đạt được bằng Lharampa (Tiến Sĩ Phật Học theo truyền thống Gelugpa Tây Tạng, văn bằng Lharampa là bằng cao cấp và cao quý nhất trong truyền thống Phật Giáo Tây Tạng, phải mất từ 23 – 30 năm để hoàn tất) tại Đại học Quốc Tế Gaden Shartse được thành lập bởi Ngài Tông Khách Ba từ thế kỷ thứ 14.

Giấc mơ từ năm lên 7 của The Boy Monk, tên được nhật báo Orange County Register đặt tựa trong bài viết trên trang nhất liên tục trong ba ngày liền năm 2002, và phát hành bằng song ngữ Anh Việt tháng giêng năm 2003 bởi nhà báo Đỗ Bảo Anh, là tên của Thầy Kunchok Woser, còn gọi là  Phạm Dương Đôn (Mặt trời đôn hậu, tên do ông nội đặt),  đã thành hiện thực. Từ năm 12 tuổi, cậu bé Việt sanh tại Mỹ Phạm Dương Đôn, còn được cô giáo và bạn bè gọi là Donald Pham khi cậu chập chững bước vào mẫu giáo tại trường Page Private School ở California, đã rời gia đình, từ bỏ đời sống vật chất tiện nghi tại Hoa Kỳ,  đối diện với bao khó khăn, thử thách tại Ấn Độ để đi theo hạnh nguyện của người con Phật. Sau khi đã được thọ giới Sa di và giới Tỳ kheo với Đức Dalai Lama với pháp danh Kunchok Woser Tenzin Drodon, trở thành người tu sĩ phạm hạnh, mẫu mực, thầy đã không ngừng nghiêm túc tu học, hôm nay, sau 23 năm, giấc mơ của thầy đã thành hiện thực.

Thầy cũng là người ngoại quốc đầu tiên được vinh dự nhận sự đỡ đầu dạy dỗ và truyền thừa bởi Lati Rinpoche, một đại đạo sư tôn kính trong truyền thống tại tu viện Gaden Shartse từ khi còn là một chú tiểu năm 1999, và các bậc thầy lỗi lạc khác. Để có thể nhận văn bằng Lharampa, Thầy phải thi viết, và tranh luận với ba Tu viện lớn nhất của Phật Giáo Tây Tạng là Gaden, Dripung và Sera, cùng với nhiều vị Rinpoche hóa thân tinh hoa xuất sắc nhất cùng tuổi, cùng thế hệ và cùng tốt nghiệp năm 2022. Thầy Kunchok Woser (Donald D Pham) đã chính thức ra trường và được trao bằng Lharampa Geshe vào đúng ngày lễ Tạ Ơn, ngày thứ Năm 24 tháng 11 năm 2022.Hàng năm theo truyền thống của Phật Giáo Tây Tạng, có lễ hội cầu nguyện Mon Lam vào dịp Tết. Năm nay đặc biệt có hai lễ hội cầu nguyện Mon Lam, một tại Dharamshala và một tại Bồ Đề Đạo Tràng, sau khi được vinh danh bởi bằng ra trường hạng danh dự tại Gaden Shartse ngày 27 tháng 11, vị Geshe người Mỹ gốc Việt của Phật Giáo Việt Nam sẽ được tranh luận trước đại chúng với sự hiện diện của Đức Dalai Lama ngày 29 tháng 12 tại Bồ Đề Đạo Tràng.

Một điểm đặc biệt và hiếm quý cho hai nền Phật Giáo Tây Tạng và Việt Nam, thầy là người Tu Sĩ gốc Việt Nam đầu tiên đi tiên phong, và có mặt trong tất cả các hệ thống tu học của Phật Giáo Tây Tạng được thành lập sau khi Đức Dalai Lama sang tị nạn tại Ấn Độ. Thầy đã tốt nghiệp Đại học Sara, Đại học biện chứng IBD, Đại học Gaden, và sang năm, sau 23 năm nỗ lực tinh tấn tu học Tam Tạng Kinh điển trong Hiển giáo, thầy sẽ được chính thức đi vào Mật Giáo (Kim Cang Thừa), để nhập thất và nghiêm mật tu trì. Thầy sẽ có mặt tại Tu viện Mật giáo Gyuto Monastery vào tháng 2 năm 2023. Xin chúc mừng thầy và hoan hỷ với cả hai truyền thống Phật Giáo Tây Tạng và Việt Nam.

Việt Báo sẽ tiếp tục theo dõi sự tu tập nghiêm mật theo đúng hệ thống Nalanda và Kim Cang Thừa được truyền thừa không đứt đoạn từ thời Đức Phật Thích Ca Tỳ Lô Giá Na cho đến thế hệ Thầy, thế kỷ 21. Chúng tôi sẽ tiếp tục tường trình về vị Tu sĩ trẻ Việt Nam đặc biệt và đầy đủ túc duyên, đã đi tiên phong và được dìu dắt từng bước hết sức cẩn trọng và nghiêm mật trong truyền thống Phật giáo Tây Tạng.

Chúc mừng Thầy, và kính chúc Thầy pháp thể khinh an, hạnh nguyện viên thành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.