Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Làm gì để tránh xảy ra thảm họa trong dịp Lễ Tạ Ơn

23/11/202213:43:00(Xem: 475)
Thông báo cộng đồng

SCE Thanksgiving story image_turkey


Gà tây, gia đình, bóng bầu dục… và an toàn!

Vào Lễ Tạ Ơn, quý vị không thể tận hưởng ba món phổ biến nêu trên khi thiếu an toàn. Vì vậy, trong ngày có nhiều vụ hỏa hoạn nhất do nấu ăn ở nhà được báo cáo hàng năm, sự an toàn bắt đầu từ trong nhà bếp.

Luôn chú ý khi nấu bếp vào Lễ Tạ Ơn là khởi đầu tuyệt vời vì nấu ăn mà không có người đứng bếp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vụ hỏa hoạn trong nhà. Theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc Gia, trung bình có 1,400 vụ hỏa hoạn xảy ra trong ngày này trên toàn quốc, cao gấp ba lần mức trung bình 430 vụ của một ngày bình thường.

Southern California Edison, cũng như các sở cứu hỏa và cơ quan an toàn công cộng trên toàn quốc, kêu gọi các biện pháp cẩn trọng và phòng ngừa vào ngày này, khi hỏa hoạn và các mối nguy hiểm về điện có thể dẫn đến trung bình năm trường hợp tử vong, 25 trường hợp bị thương tích và 26 triệu Mỹ Kim thiệt hại tài sản.

Ông Adam Dow, giám đốc Quản Lý Rủi Ro Vận Hành & An Toàn Công Cộng tại SCE cho biết: "Tin tốt là hầu hết các vụ hỏa hoạn do nấu ăn đều có thể phòng ngừa được bằng sự cảnh giác và nhận thức. Vì vậy, cho dù quý vị đang giải trí, theo dõi một trận bóng hoặc nói chuyện điện thoại, không bao giờ được bỏ lơ khi đang nấu ăn trên bếp. Ngay cả khi quý vị chỉ rời khỏi bếp trong chốc lát, hãy tắt bếp hoặc nhờ người khác đứng trông bếp.”

Nhấn mạnh sự cần thiết phải chú ý vì hai phần ba số vụ hỏa hoạn bắt nguồn từ nguyên liệu nấu ăn, bao gồm cả thực phẩm và một nửa số vụ hỏa hoạn là do bắt lửa từ dầu ăn, dầu mỡ tích tụ và các chất liên quan.Một mối nguy hiểm đáng kể khác từ Lễ Tạ Ơn là bếp chiên gà tây, vẫn chưa được hiệp hội cứu hỏa khuyến khích nấu ở nhà vì có thể dẫn đến bỏng nặng và thiệt hại tài sản. Ul Solutions (công ty kiểm tra an toàn tổng quát, có tên gọi cũ là Underwriters Laboratories) vẫn chưa cấp giấy chứng nhận cho sử dụng loại bếp này. Phương pháp an toàn hơn là mua gà tây chiên từ các nhà hàng, tiệm tạp hóa và các nhà bán lẻ thực phẩm thay vì cố gắng tự nấu.

SCE có thêm lời khuyên về những điều nên và không nên làm để mừng Lễ Tạ Ơn an toàn:

 

NÊN LÀM TRONG LỄ TẠ ƠN:

 

 • Không để bếp và lò nướng dính dầu mỡ cặn, có thể gây ra hỏa hoạn.
 • Tắt và đóng cửa lò khi bị cháy trong lò nướng.
 • Nhớ dùng các đồ điện gia dụng có nhãn hiệu của các tổ chức an toàn độc lập đáng tin cậy như UL Solutions.
 • Giữ trẻ em và vật nuôi cách bếp ít nhất ba feet.
 • Dùng đồng hồ bấm giờ khi nấu ăn, nếu cần
 • Kiểm tra để biết đã tắt hết tất cả khi nấu ăn xong.

 

KHÔNG NÊN LÀM TRONG LỄ TẠ ƠN:

 

 • Không bao giờ để đồ dễ cháy — găng tay lò nướng, khăn, bao bì — gần bếp nấu.
 • Không bao giờ cắm nhiều hơn một đồ điện gia dụng lớn, như tủ lạnh, vào ổ cắm.
 • Không bao giờ cắm đồ điện gia dụng lớn, như tủ lạnh vào dây nối dài.
 • Không bao giờ nối hai dây nối dài để tăng chiều dài hoặc để dây điện bị kẹt.
 • Không bao giờ để dây điện treo lơ lửng trên bàn bếp và trong tầm tay của trẻ em và vật nuôi.
 • Không để dây điện ở nơi có nhiều người qua lại, hãy để dưới thảm để tránh bị vấp và té ngã.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Việt-Học trân trọng kính mời Quí đồng hương tham dự các buổi sinh hoạt của Viện trong tháng Mười Hai, được tổ chức với lịch trình và các chi tiết sau...
Bác sĩ Erica Pan, nhà Dịch tễ học của Tiểu bang California và cũng là bác sĩ Nhi khoa, chia sẻ cách chăm sóc trẻ em tại nhà và những triệu chứng mà phụ huynh nên chú ý.
Chùa Hương Sen với đất rộng mênh mông, không khí yên tĩnh, người nào đến đây cũng tìm được sự bình yên trong tâm hồn. Nhiều tượng Phật uy nghi giữa Trời. Gió hiu hiu như mời gọi đồng hương từ khắp nơi về chùa. Vị ni sư chú tâm viết sách đạo Phật và in sách, sách biếu không bán. Ni sư được mời đi giảng khắp nơi nên chùa vẫn nhỏ như vậy, cho đến năm nay ni sư có ý định xây chánh điện, nhưng xây chánh điện thì phải cần tiền, sau dịch cúm Covid-19 thì nhân công tăng, vật liệu tăng, thứ gì cũng tăng.
Các ngày nghỉ lễ lẽ ra là khoảng thời gian thú vị với gia đình và bằng hữu quây quần ăn uống bên nhau, nhưng đó cũng có thể là thời gian căng thẳng khi phải vội vã di chuyển từ nơi này tới nơi khác...
Nhóm “Hát Cho Giấc Mơ Việt Nam” trân trọng kính mời quý đồng hương đến tham dự chương trình: HÁT CHO QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM...
Một miêu tả âm nhạc về Sư tử, Voi, Kangaroo và nhiều loài khác, được kết hợp với thơ ca độc đáo của thi sĩ Ogden Nash.
Mùa Lễ Tạ Ơn là một trong những thời điểm du lịch bận rộn nhất trong năm. DMV muốn bảo đảm rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để di chuyển qua các sân bay đông đúc, để bạn có thể bắt chuyến bay một cách dễ dàng. Các chuyến đi sẽ dễ dàng hơn khi bạn tận dụng các dịch vụ trực tuyến của DMV để có được REAL ID của mình...
Vào ngày 31 tháng 12, 2021, Tiểu bang California đã chấm dứt lệnh ngừng cung cấp nước sinh hoạt. Mặc dù tiểu bang đã chấm dứt lệnh cấm, Thành phố Garden Grove vẫn tiếp tục cung cấp nước sinh hoạt cho khách hàng có hóa đơn quá hạn và miễn các khoản phí trả chậm, nhưng sự gia hạn này cũng sẽ kết thúc vào Thứ Bảy, ngày 31 tháng 12, 2022.
Viện Việt-Học trân trọng giới thiệu và kính mời Quí vị tham dự buổi Ra Mắt Sách...
Thành phố Garden Grove, hợp tác với nhà thầu xử lý chất thải Republic Services, sẽ có buổi hội thảo cộng đồng về chương trình Tái Chế Rác Hữu Cơ đến cư dân. Buổi hội thảo sẽ được tổ chức vào Thứ Tư, ngày 30 tháng 11 năm 2022, từ 6:00 giờ đến 7:30 giờ tối, tại Trung tâm Họp Cộng đồng Garden Grove...