Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu - Phần 1

10/12/199900:00:00(Xem: 6167)
FARIFIELD LÀ THÀNH PHỐ NHIỀU TRỘM CƯỚP NHẤT SYDNEY
FAIRFIELD, Úc - Fairfield đã được liệt kê là thành phố có nhiều tên trộm cướp nhất vì bọn tội phạm ngày càng có khuynh hướng di chuyển ra làm ăn tại những vùng phía tây nam của thành phố Sydney. Các nghiên cứu của cảnh sát cũng cho thấy những tên trộm này phải ra làm ăn tại những vùng xa xôi vì những vùng trung tâm thành phố ngày càng khó khăn trong chuyện làm ăn trộm cướp. Campbelltown và Bankstown cũng được liệt kê trong số 10 thành phố đứng đầu Sydney về số vụ trộm đột nhập gia cư. Công ty bảo hiểm NRMA cho biết nạn trộm gia cư làm cho công ty này thiệt hại trầm trọng.
Sau khi dân cư vùng trung tâm tỏ ra cẩn thận hơn và sử dụng nhiều biện pháp chống trộm hơn, thì bọn tội phạm bị buộc phải di chuyển ra những vùng ngoại ô. Trong khi nạn trộm giảm 3% trong năm vừa qua thì thiệt hại tài sản lại tăng lên vì bọn trộm nay chỉ lấy những đồ đạc có giá trị cao. Nữ trang và những đồ điện gia dụng loại nhỏ vẫn là những món hàng mà bọn trộm rất ưa thích chôm chỉa. Trong năm 1998 và 1999 cứ mỗi vụ ăn hàng bọn trộm cướp đi một tài sản trị giá 3000 đô la.
Cảnh sát và các công ty bảo hiểm hiện đang khuyến cáo cư dân các thành phố có nhiều trộm cướp nên tăng cường những biện pháp an ninh bảo vệ nhà cửa.


CUỘC RƯỢT ĐUỔI GIỮA CẢNH SÁT VÀ BỌN CƯỚP KẾT THÚC Ở TENTERFIELD
TENTERFIELD, Úc - Chiếc xe BMW đời mới bị bọn trộm lấy tại Sydney đã được tìm thấy bị vất bỏ ở Tenterfield gần biên giới tiểu bang Queensland. Sau khi lấy chiếc xe này bọn cướp đã bị cảnh sát truy đuổi trên một chặng đường dài đến 600 cây số. Chiếc BMW đời năm 1995 đã được một người đàn ông vô danh gọi điện báo cho cảnh sát biết đang nằm cách thị trấn Tenterfield khoảng 3 cây số trên một cánh đồng cỏ.
Sau khi tìm thấy chiếc xe đã được kéo về đồn cảnh sát để tìm dấu tay của những tên trộm. Cảnh sát tin rằng người đàn ông báo cho cảnh sát biết vị trí chiếc xe có thể biết nhân diện của ba tên cướp. Sau khi truy đuổi bọn cướp một đoạn đường tới Newcastle, vụ truy bắt phải dừng lại vì tốc độ của chiếc BMW quá cao và cảnh sát sợ tai nạn có thể xảy ra.
Theo hãng BMW thì chiếc xe trị giá 137 ngàn đô la này có một bộ phận điện tử cho phép máy tự động bị cúp khi người lái vượt quá tốc độ 250 cây số một giờ. Hiện chiếc xe còn nằm lại Tenterfield và sẽ được giao lại cho khổ chủ ở Castle Hill trong vài ngày tới. Cuộc điều tra tìm những tên trộm hiện vẫn được tiến hành.


SIÊU THỊ WOOLWORTHS KỶ NIỆM 75 NĂM THÀNH LẬP
SYDNEY - Từng được biết đến với cái tên Woolworths Stupendous Bargain Basement, đại siêu thị Woolworths hôm 6.12 vừa qua đã kỷ niệm 75 năm ngày sinh nhật của mình. Đây là siêu thị bán thực phẩm và đồ gia dụng đầu tiên của Úc được thành lập từ năm 1924 ở Sydney. Ngày nay siêu thị Woolworths là siêu thị bán lẻ lớn nhất của Úc với hơn 120 ngàn nhân viên, 1200 siêu thị khắp nơi trên toàn liên bang và 280 ngàn cổ đông.
Để kỷ niệm 75 năm ngày sinh nhật 185 nhân viên tại siêu thị Double Bay đã mặc những bộ đồng phục của thập niên 1920 để tưởng nhớ đến những người sáng lập đầu tiên của nó. Bốn nhân viên mới nhất của Woolworths được ban giám đốc tha không bắt phải mặc bộ đồng phục cổ lỗ sĩ ngay trong ngày làm việc đầu tiên. Khách mua sắm may mắn sẽ được nhân viên tặng những chiếc nón có huy hiệu của Woolworths và có người còn được thử bánh sinh nhật lần thứ 75 của đại siêu thị.
Để kỷ niệm dịp trọng đại này một đặc san có tên là The Woolworths Way sẽ được phát hành với sự đóng góp bài vở của các nhân viên toàn liên bang. Tuy nhiên đặc san này không được bán cho công chúng mà chỉ là một đặc san nội bộ của siêu thị mà thôi.


THỢ TẠC ĐÁ BA LAN TRỔ TÀI TRANG TRÍ NHÀ THỜ ST. MARY
SYDNEY - Jerry Kata là một thợ đẽo đá chuyên nghiệp đã từng hành nghề đến 17 năm tại Úc. Trước đó anh là một thợ đá tại Ba lan. Thời gian qua Jerry từng làm việc trên công trình tân trang nhà bưu điện trung tâm của thành phố và tái tạo lại những chi tiết chạm trổ của trường mỹ thuật Pitt Street. Vừa qua anh đã được mời tham dự chạm trổ một số chi tiết trên đá để trang trí cho tháp nhọn của nhà thờ St. Mary. Jerry cho biết đây là một vinh dự của anh được đóng góp chút công sức trong công trình vĩ đại này.
Có đến tám tháp nhọn hai bên của nhà thờ được tân trang dưới sự chăm sóc của kiến trúc sư Trevor Water. Toàn bộ công trình trị giá 9 triệu đô la này sẽ được hoàn thành trong tháng sáu năm 2000. Một phần những công trình điêu khắc của Jerry sẽ được gắn lên tháp trước ngày Chúa Giáng sinh và những phần còn lại sẽ được hoàn tất vào giữa tháng hai năm 2000. Toàn bộ những chi tiết chạm trổ trên đá đều thể hiện lối kiến trúc Gothic cổ thường được thấy trong những công trình xây dựng các nhà thờ Thiên Chúa Giáo.


NGỪƠI TỴ NẠN ĐÔNG TIMOR LÀM EO CHÍNH PHỦ
PERTH - Khỏang 140 người tỵ nạn Đông Timor đã từ chối không chịu rời bỏ trại tỵ nạn ở Perth để đến một trại khác ở NSW. Chính phủ liên bang đã đối phó lại bằng cách cúp tiền trợ cấp của những người tỵ nạn này. Những người tỵ nạn này từ chối lên máy bay để đến tạm cư tại trại tỵ nạn East Hills. Tổng trưởng di trú Ruddock cho hay nếu như dân chúng ở Tây Úc đồng ý cưu mang những người tỵ nạn Đông Timor này thì chính phủ tiểu bang cứ tự ý cung cấp tiền bạc và nơi ăn chốn ở cho những người tỵ nạn này.
Một đại diện của người tỵ nạn cho biết họ chưa muốn rời Perth đi NSW là vì không muốn bị chia cắt với 46 người tỵ nạn khác hiện đang đau ốm chưa thể chuyển trại được. Khi nào 46 người này khỏe mạnh họ sẽ cùng nhau đồng ý đến sống ở East Hills. Trong khi đó hàng trăm người tỵ nạn Đông Timor đã rời Perth để trở về Đông Timor. Bộ di trú cho biết số 500 người Đông Timor rời Úc về lại Đông Timor trong thời gian qua đều là những người tự nguyện hồi hương.


THỦ HIẾN BEATTIE ĐỔ LỖI CHÁY RỪNG CHO NÔNG GIA
QUEENSLAND, Úc - Thủ hiến Queensland Beattie hồi tuần qua đã lên tiếng cho rằng chính những nông gia trong tiểu bang phải chịu trách nhiệm về nạn cháy rừng đang lan tràn khắp nơi. Những nông dân này lo sợ nhà cửa nông trại của họ bắt lửa đã chủ động đốt cháy những cây cối hay bụi rậm khô gần nhà của họ. Tình trạng này lập tức gây ra những mồi lửa làm lan tràn nạn cháy rừng ở tiểu bang Queensland. Ông Beattie cho biết các vệ tinh cho thấy khắp nơi trong tiểu bang của ông đều có những đám cháy rừng.
Hiện nay quốc hội tiểu bang đang gấp rút hoàn thành dự luật ngăn cấm tình trạng tự ý đốt cây hay bụi cỏ khô trên những bất động sản của tư nhân. Trong năm vừa qua đã có 350 ngàn hecta đất tư nhân bị làm sạch để ngăn chận tình trạng cháy lan. Cứ mỗi hecta có 200 cây như vậy hàng triệu cây cối đã bị nông dân tiêu hủy mỗi tuần tại Queensland. Bộ môi trường liên bang cho biết Queensland phải theo chính sách hạn chế đốt cây trong các bất động sản tư nhân như các tiểu bang khác. Hiện nay 80% những vụ khai quang này xẩy ra ở Queensland.


THỦ HIẾN BOB CARR BẢO ĐẢM MỘT ĐÊM GIAO THỪA TỐT ĐẸP
SYDNEY - Thủ hiến NSW Bob Carr đã tuyên bố với dân cư trong tiểu bang rằng mọi người cứ yên tâm hưởng một đêm giao thừa thế kỷ thật vui tươi và an toàn. Ông Carr cam kết rằng sẽ không có bất cứ trở ngại nào về phương tiện giao thông. Đêm giao thừa thế kỷ tại Sydney sẽ làm cho cả thế giới phải ghen tị. Các công ty xe bus State Transit và CityRail sẽ bán cho dân chúng những chiếc vé trị giá 10 đô la có thể dùng không giới hạn trong thời gian 3 ngày để tha hồ đi đây đi đó vui chơi trong thành phố.
Mặc dầu có một số hạn chế về các chuyến tàu ở một số khu vực vì lý do đề phòng con bọ điện toán năm 2000, tuy nhiên thủ hiến Bob Carr cho biết lễ giao thừa thế kỷ tại thành phố Sydney sẽ thành công mỹ mãn. Vì sợ phương tiện đi lại khó khăn chỉ có 42% dân chúng Sydney dự tính đến trung tâm thành phố để đón giao thừa năm nay. Ông Ric Birch người chịu trách nhiệm chính tổ chức đêm giao thừa năm nay và lễ khai mạc thế vận hội vào năm tới cho biết những ai không đến trung tâm thành phố tham dự đêm giao thừa sẽ tiếc rẻ suốt đời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.