Hôm nay,  

Pelosi Đến Đài Loan: Hàng Loạt Cảnh Báo Từ Các Bên

27/07/202221:54:00(Xem: 1920)

 

download (1)
Pelosi thường xuyên có những hành động thách thức Trung Quốc, bao gồm cả năm 2009 khi bà chuyển tận tay một bức thư cho Chủ tịch Hồ Cẩm Đào lúc bấy giờ, kêu gọi trả tự do cho các tù nhân chính trị. (Nguồn: YouTube)

WASHINGTON – Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã khởi động sự nghiệp chính trị của mình với thái độ cứng rắn chống lại Trung Quốc – một nữ DB mới dám giương biểu ngữ ủng hộ dân chủ ở Quảng Trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, trong chuyến thăm năm 1991 với các nhà lập pháp Hoa Kỳ khác, theo APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 27 tháng 7 năm 2022.

Hơn 30 năm sau, quyết tâm đến thăm Đài Loan của bà đã tạo nên một dấu ấn ngoại giao mạnh mẽ. Nó cũng góp phần đẩy căng thẳng lên mức cao nhất ở Washington và Bắc Kinh khi các viên chức lo ngại rằng chuyến đi có thể được coi là hành động khiêu khích.

Khi Hoa Kỳ đang tìm cách cân bằng mối quan hệ với Trung Quốc, liệu Pelosi có dẫn đầu một chuyến đi tới Đài Loan hay không vẫn chưa rõ. Nhưng điều chắc chắn là quyết định của Pelosi sẽ là thời điểm xác định chính sách đối ngoại và nhân quyền đối với Hoa Kỳ và nhà lập pháp cấp cao nhất với nhiệm kỳ dài lãnh đạo Hạ viện.

Bà Pelosi từ chối tiết lộ bất kỳ tin tức mới nào về kế hoạch đến Đài Loan, nhắc lại rằng bà không nói về kế hoạch chuyến đi vì lý do an ninh. Michael McCaul, Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa của Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện, cho biết Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã mời một nhóm nhỏ các vị Nghị sĩ lưỡng đảng của Quốc Hội, bao gồm cả ông, đến Đài Loan cùng bà, lần đầu công khai xác nhận về chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan. Tuy nhiên, McCaul cho biết ông đã từ chối lời mời của bà Pelosi vì lịch trình cá nhân chồng chéo với chuyến thăm.

Chuyến đi được lên kế hoạch trong thời gian nghỉ của Quốc Hội vào tháng 8, nhưng ông McCaul không cung cấp ngày chính xác. Chính quyền Biden đã từ chối công khai cân nhắc về chuyến thăm, dù quân đội đang lên kế hoạch tăng cường lực lượng an ninh trong khu vực để bảo vệ bà trước bất kỳ phản ứng nào từ Trung Quốc. Trong khi các viên chức Hoa Kỳ cho biết họ không mấy lo sợ rằng Bắc Kinh sẽ tấn công máy bay của Pelosi, nhưng cũng nhận thức được rằng một hành động sai, sơ suất hoặc hiểu lầm có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn của bà.

Tất cả diễn ra khi Tổng thống Joe Biden chuẩn bị có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên sau bốn tháng, và chuyến đi của Pelosi sẽ là một vấn đề trong cuộc trò chuyện.

John Kirby, phát ngôn viên của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia cho biết: “Luôn có các vấn đề về an ninh,” nhưng từ chối nói chuyện trực tiếp về chuyến đi của bà.

Đây không chỉ là một chuyến thăm bình thường ở nước ngoài, chuyến đi của bà Pelosi sẽ biểu thị một chính sách đối ngoại xuyên suốt sự nghiệp lâu dài của bà tại Quốc Hội. Pelosi đã chỉ ra giá trị mà bà nhìn thấy trong chuyến thăm của mình khi dẫn đầu một phái đoàn các nhà lập pháp từ Hoa Kỳ. Bà nói: “Điều quan trọng là chúng tôi phải thể hiện sự ủng hộ đối với Đài Loan. Không ai trong chúng tôi nói rằng chúng tôi đến Đài Loan vì độc lập của họ. Điều đó là do Đài Loan quyết định.”

Pelosi thường xuyên có những cử chỉ thách thức Trung Quốc, bao gồm cả năm 2009 khi bà chuyển tận tay một bức thư cho Chủ tịch Hồ Cẩm Đào lúc bấy giờ, kêu gọi trả tự do cho các tù nhân chính trị.

Tại Quốc Hội, các nhà lập pháp của cả hai đảng đã cùng bàn bạc về chuyến đi Đài Loan của Pelosi. Các viên chức Ngũ Giác Đài đang chuẩn bị kế hoạch cho trường hợp bà Pelosi quyết định thực hiện chuyến thăm. Cụ thể, quân đội Hoa Kỳ sẽ gia tăng điều chuyển lực lượng và khí tài đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Các chiến đấu cơ, tàu chiến, thiết bị giám sát và các hệ thống quân sự khác có khả năng sẽ được sử dụng để tạo ra những lớp bảo vệ cho chuyến bay của bà Pelosi và trong thời gian bà ở Đài Loan.

Nếu chuyến thăm diễn ra, bà Pelosi sẽ trở thành viên chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ đến Đài Loan từ năm 1997 và sẽ được tăng cường bảo vệ hơn mức thông thường.

Trong khi đó, Bắc Kinh đã nhiều lần đe dọa sẽ “có các biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ” nếu bà Pelosi nhất quyết đến Đài Loan. Trung Quốc tuyên bố sẽ dùng mọi biện pháp để ngăn bà Pelosi đến hòn đảo. Các biện pháp có thể thông qua các phương tiện ngoại giao, kinh tế và thậm chí quân sự.

Bắc Kinh coi chuyến thăm của bà Pelosi là một động thái để “ủng hộ Đài Loan độc lập” và sẽ không “nhắm mắt làm ngơ.”

Đàm Khắc Phi, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cho biết: “Với tư cách nhà lãnh đạo số ba của chính quyền Hoa Kỳ, nếu bà Pelosi nhất quyết đến Đài Loan, điều đó chắc chắn sẽ tổn hại nghiêm trọng đến mối quan hệ Trung-Mỹ, cũng như quân đội hai nước. Căng thẳng ở eo biển Đài Loan cũng sẽ tiếp tục leo thang.”

Chuyên gia hải quân Lý Kiệt ở Bắc Kinh cũng cảnh báo nguy cơ xung đột vũ trang thực tế. Ông nói: “Kế hoạch thăm Đài Loan của bà Pelosi đang làm tăng nguy cơ xung đột quân sự giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ về vấn đề Đài Loan.”

Trong một diễn biến khác, một số nguồn tin cho biết vì chuyến thăm của bà Pelosi có thể trùng với ngày thành lập quân đội Trung Quốc (1 tháng 8). Bắc Kinh có thể sẽ tổ chức các cuộc tập trận gần Đài Loan vào thời điểm đó, triển khai nhiều tàu chiến và máy bay hơn.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nga và Việt Nam hôm thứ Năm tuyên bố có kế hoạch đẩy nhanh việc thực hiện dự án nguyên tử nhằm phát triển Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân tại Việt Nam. Tuyên bố nêu rõ: “Trước tiềm năng hợp tác to lớn trong lĩnh vực sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình,
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Hôm thứ Tư (19/6), Thống đốc tiểu bang Louisiana Jeff Landry đã ký ban hành một luật mới quy định tất cả các lớp học ở trường công lập phải trưng bày Mười Điều Răn, theo Reuters.
Năm 2023, một dự án hàng triệu đô la được tiến hành để phục chế dinh thự Mount Vernon bên ngoài Washington DC, nơi cư trú của Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, George Washington. Trong quá trình này, các nhà khảo cổ đã khai quật được những hiện vật từ thế kỷ 18 trong hầm, theo CNN.
WASHINGTON Hôm thứ Tư (19/6), các viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ cho biết cầu tàu của quân đội Hoa Kỳ ở Gaza ​​​ đã được gắn lại vào chỗ cũ, và sẽ hoạt động trở lại vào thứ Năm (20/6), để tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo cho người Palestine ở Gaza, theo Reuters.
Đức bước vào tranh cúp EURO 2024 với thứ hạng 16 trong bảng xếp hạng của FIFA gần nhất vào tháng 4 năm nay (còn thua cả đội nam của Mỹ ở hạng 11). Nên dù được đá trận khai mạc ngay trên sân nhà ở sân vận động Munich, người Đức cũng có một chút lo ngại về đội nhà. Mặc dù trong những giải World Cup hay Europe cả chục năm nay, đội Đức không còn là ngôi sau như đã "một thời vang bóng" nhưng người Đức vẫn rất mê đá banh và hết lòng cổ vũ đội nhà.
Đức Phật đã nhiều lần khuyến tấn rằng đừng nói những chuyện vô ích, chuyện tầm thường, về vua quan, về xe cộ, làng xóm, về đàn bà, đàn ông, về người đã chết (hiểu là: đừng nói về vong, về kiếp trước hay kiếp sau), và tránh nói cả chuyện thế giới này hiện hữu hay không hiện hữu. Nghĩa là, chỉ nên nói những gì giúp nhau nhận ra Chánh pháp và tu học giải thoát.
Cố vấn An ninh Quốc gia Bạch Ốc Jake Sullivan cho biết trong cuộc phỏng vấn với PBS hôm 17/6 rằng thỏa thuận an ninh song phương giữa Washington và Kyiv quy định rằng các máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ sẽ được đồn trú tại Ukraine. Ông cũng cho biết trong trường hợp nguy hiểm, Lực lượng vũ trang Ukraine có thể sử dụng hệ thống phòng không của Mỹ để tiêu diệt máy bay Nga.
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (18/6), Tổng thư ký NATO cho biết liên minh đang lo ngại rằng Moscow có thể giúp Bình Nhưỡng phát triển các loại vũ khí nguy hiểm như hỏa tiễn và vũ khí hạt nhân, đặc biệt khi Putin công du đến Bắc Hàn lần đầu tiên sau 24 năm, theo Reuters.
HOA KỲ – Hôm thứ Ba (18/6), một viên chức Hoa Kỳ đã tới Nhật Bản sau cuộc gặp với chính phủ Hòa Lan, nhằm nỗ lực thuyết phục các đồng minh tăng cường các biện pháp ngăn chặn khả năng sản xuất chất bán dẫn tiên tiến của TQ, theo Reuters.
Một y tá ở Oregon bị cáo buộc đã thay thế fentanyl (thuốc giảm đau) đã kê đơn cho bệnh nhân bằng nước máy không vô trùng, truyền cho họ qua đường truyền tĩnh mạch. Trong số 44 bệnh nhân mà chính quyền cho biết đã bị tổn hại bởi hành động bị cáo buộc của Dani Marie Schofield, có 16 người đã chết — hầu hết khi vẫn đang nằm viện, nhưng một số sau khi xuất viện, theo báo Oregon Live đưa tin.
HOA KỲ – Hôm thứ Hai (17/6), theo một báo cáo của Viện Reuters về Nghiên Cứu Báo Chí (Reuters Institute for the Study of Journalism, RISJ), mối lo ngại trên toàn thế giới về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất tin tức và thông tin sai lạc đang ngày càng tăng. Điều này đặt ra những thách thức mới cho giới báo chí và truyền thông, vốn đã và đang gặp khó khăn trong việc thu hút khán giả.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (17/6), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, hơn 20 thành viên NATO sẽ đạt mục tiêu của liên minh là phân bổ ít nhất 2% GDP cho quốc phòng trong năm nay, và nhấn mạnh rằng các quốc gia đồng minh đã tăng chi tiêu quân sự kể từ khi Nga sát nhập Crimea vào năm 2014, theo Reuters.
Putin sẽ thăm VN hai ngày trong tuần này, bàn về kinh tế, thương mại, mua bán vũ khí, tiền chi trả, mỏ dầu Biển Đông. Mỹ chỉ trích VN. Bản tin Reuters ghi nhận, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Hà Nội trong tuần này, theo truyền thông nhà nước VN và Nga cho biết hôm thứ Hai, nêu bật lòng trung thành của CSVN đối với Nga và gây ra sự chỉ trích từ Hoa Kỳ. Chuyến thăm diễn ra sau khi Hà Nội tránh dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ vào cuối tuần trước trong khi cử Thứ trưởng Ngoại giao tới cuộc họp BRICS ở Nga vào đầu tuần trước.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.