Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Cố Hòa Thượng Thích Như Minh Tại Thiền Viện Thích Thiên Ân, Atlanta, Georgia

27/07/202200:08:00(Xem: 636)

LỄ TƯỞNG NIỆM CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH NHƯ MINH

TẠI THIỀN VIỆN THÍCH THIÊN ÂN, ATLANTA, GEORGIA
 

Thích Nữ Giới Hương

 

Chiều chủ nhật ngày 24 tháng 07 năm 2022, tại Thiền Viện Thích Thiên Ân, thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia, gió thổi nhẹ nhẹ, bầu trời đứng im ảm đạm, hàng cây sồi buồn hiu hắt như cúi đầu cùng chư tôn thiền đức tăng ni và quý Phật tử đưa tiễn Giác Linh của cố Hòa thượng Thích Như Minh, vị Viện chủ sáng lập Thiền Viện Thích Thiên Ân, vừa viên tịch.
 

Một người cha, một người thầy đầy lòng thương cảm

Mấy mươi năm nghìn thu vĩnh biệt dạ khó phai.

  

Về chứng minh và cầu nguyện cho buổi lễ tưởng niệm hôm nay, có sự tham dự của chư tôn thiền đức giáo phẩm tại địa phương và California như:

- Trưởng lão Hòa Thượng thượng Hạnh hạ Đạt, Viện chủ Tu Viện Kim Cang, Atlanta, Georgia, chứng minh cho đại lễ

- Hòa Thượng đạo hiệu Thích Quảng Long, trú trì Tu Viện Pháp Âm, Atlanta, Georgia

- Thượng tọa Thích Tâm Hiền, trụ trì Trúc Lâm Tu Viện, Atlanta, Georgia

- TT. Thích Thông Tâm, trú xứ Tu Viện Pháp Âm, Atlanta, Georgia

- Ni Sư Thích Nữ Như Nghiêm, trú trì chùa Hải Ấn, Lake City, Georgia

- Ni Sư TN. Giới Hương cùng 7 sư cô đệ tử, chùa Hương Sen, California

- Ni Sư TN. Thông Ẩn, trú xứ Thiền Viện Thích Thiên Ân, Atlanta, Georgia

- Ni Sư TN. Thông Hữu, trú trì chùa Hải Đức Tạng, Stone Mountain, Atlanta, Georgia

- Ni Sư TN. Chơn Hạnh, trí trì Tu Viện Tuệ Minh, Bloomingdale, Georgia

- Ni Sư TN. Thông Nghị, Giám Viện Thiền Viện Thích Thiên Ân, môn đồ Pháp phái và gần 100 bà con đồng hương, Phật tử thành phố Atlanta về tham dự và góp lời cầu nguyện cho đại lễ tưởng niệm.

Vu Lan về đượm buồn trên mọi nẽo

Khóc thương người, chốn tổ Thích Thiên Ân

Nơi trời Tây đóa sen hồng vừa nở

Chốn Ta bà Thích tử chạnh lòng đau.

 

Mở đầu chương trình lễ tưởng niệm của cố Hòa thượng Tân Viên Tịch, THƯỢNG TỌA MC, THÍCH TÂM HIỀN,  đã ôn lại khoảng thời gian của những năm 2002, lúc TT Tâm Hiền ở Chùa Việt Nam, Los Angeles, cùng với cố Hòa thượng Thích Mãn Giác, Hòa thượng Thích Như Minh… Hòa thượng Thích Như Minh cần mẫn ít nói mà làm nhiều; ngài nhẹ nhàng làm thị giả chăm sóc ôn Hội chủ Thích Mãn Giác, rồi xuống bếp nấu ăn cho tăng chúng, lo hương đăng chánh điện, vườn tược trong ngoài, rảnh là miệt mài nghiên cứu kinh sách, lo sưu tầm kinh sách cho thư viện chùa Việt Nam… Sự quán xuyến đãm đang trong ngoài trên dưới của Hòa thượng Như Minh tại Chùa Việt Nam là một thân giáo mẫu mực cho hàng tứ chúng trong chốn thiền môn.

Năm 2011, Hòa thượng Thích Như Minh đã thành lập Thiền Viện Thích Thiên Ân và đã trải qua hơn 10 năm (năm 2011-2022) để khai sơn, phát rừng, gầy dựng tạo nên ngôi tam bảo Thích Thiên Ân rộng 7.5 acres. Hiện nay, Thiền viện có bốn khu như chánh điện, tháp chuông, tăng xá và Thích Ca Phật đài uy nghi trang nghiêm. Hôm nay, tứ chúng tăng ni và Phật tử Atlanta rất buồn khi làm lễ tiễn biệt bậc thầy ân sư và bậc khai sáng thiền viện nơi đây.

 

blank

Quỳ lạy Giác linh Ôn

 

  

Tiếp theo chương trình, HÒA THƯỢNG THÍCH QUẢNG LONG cung tuyên đọc tiểu sử của Hòa thượng đạo hiệu Thích Như Minh. Tứ chúng xuất gia và tại gia ngậm ngùi rơi lệ, cảm nhận sự vô thường khi xa người thân như Đức Phật đã dạy rằng:

“Các pháp là như huyễn, sắc thân là không thật. Sống chết là lẽ tuần hoàn. Tâm thức vắng bặt cả hai Có và Không là cái vui lớn của bậc xuất trần thượng sĩ. Nhớ lại lời cảm thán bằng tấc lòng vằng vặc như ánh trăng tỏa sáng trong hai vần đối:
 

Cảm đức từ bi để nhiều kiếp nguyền cho thân cận

Đội ơn cứu độ nát muôn thân thà chịu đắng cay.”

(Trúc Lâm Đại Sĩ)

 

HÒA THƯỢNG thượng HẠNH hạ ĐẠT, vị trưởng lão tối cao trong chư tôn giáo phẩm Phật Giáo Georgia, luôn khuyến khích và ủng hộ các Phật sự của Hòa thượng Như Minh tại Atlanta. Ngài đã quang lâm, động viên, an ủi môn đồ pháp quyến, chứng minh, cầu nguyện cho lễ tưởng niệm và cầu nguyện cho Hòa thượng Như Minh cao đăng Phật quốc, hoàn lai Ta bà để tiếp nối các Phật sự còn dỡ dang tại Hoa Kỳ.

 

Thầy vui dạo cõi vô sanh

Trần gian ở lại con đành bơ vơ

Thiên Ân nay vắng bóng từ

Thiền môn còn đó Thầy chừ nơi nao.

 

NI SƯ GIÁM VIỆN THÍCH NỮ THÔNG NGHỊ, người được Hòa thượng Như Minh chỉ định trông coi Thiền Viện Thích Thiên Ân và là trưởng ban tổ chức buổi lễ tưởng niệm này, đã buồn thương cảm khóc khi nói đôi lời hoài niệm với thầy ân sư Tân Viên Tịch như sau:

 

“Kính Lạy Giác Linh Thầy

 

… Thầy ơi, giờ Thầy đã quãy dép về Tây, chúng con từ nay vắng bóng Thầy, liêu phòng còn đó nhưng bóng dáng Thầy nơi nao.

 

Âm thanh Thầy vang vẳng đâu đây

Tôn nhan từ ái in đầy không gian.

Thầy đi rồi, từ đây bao khó khăn con phải tự mình gánh vác, Thầy đâu còn để nâng đỡ chở che. Thương kính Thầy, con phải nổ lực nhiều hơn, mạnh mẽ thêm hơn để hoàn thành tâm nguyện của Thầy trang nghiêm ngôi phạm vũ Thích Thiên Ân ngày càng hưng thịnh. Kính nguyện Giác linh Thầy từ bi gia hộ cho con có đủ nghị lực để vượt qua mọi trở ngại, khó khăn.

Con biết rằng, dù có dùng bao nhiêu ngôn từ cũng không diễn tả hết những gì con muốn bộc bạch với Thầy. Lời hoài niệm về Thầy con xin được khép lại. Ở nơi trời Tây Thầy hãy an tâm Thầy nhé. Phật sự nơi đây con sẽ nối gót Thầy lo toan trọn vẹn.”

 

 

blank

Ni sư TN Thông Nghị dâng lời hoài niệm

 

NI SƯ TN GIỚI HƯƠNG đại diện cho các tăng ni sinh trẻ định cư tại Hoa Kỳ, nói lên lời tri ân với Hòa thượng Tân Viên Tịch, người đã giúp đỡ và tạo điều kiện cho Tăng Ni sinh có chỗ đứng ổn định và có cơ hội hoằng pháp tại Hoa Kỳ.

“…Lúc ở Việt Nam, Hòa thượng là vị giáo sư dạy Phạn ngữ, gần gũi với tăng ni sinh tại trường Cao Cấp Phật Học (nay là Học Viện Phật Giáo Việt Nam). Qua đến Hoa Kỳ, tiếp nối chí nguyện của Ôn Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ (Congregation of Vietnamese Buddhists in the United States), Hòa thượng đóng vai trò như một bậc thầy tâm linh hướng dẫn cho các thầy cô trẻ như cố Thượng tọa Đức Trí (Chùa Tam Bảo, Oklahoma), Thượng tọa Tâm Hiền (Trúc Lâm Tu Viện, Atlanta, Georgia) và con là Thích Nữ Giới Hương (Chùa Hương Sen, California)… Ngay cả sau này, thân mang tật bịnh, nhưng húp được chút cháo nào, khỏe được chút nào là Hòa thượng lại dấn thân không mệt mõi, làm chứng minh đạo sư và ban đạo từ trong các khóa tu, khóa lễ, giúp cho tăng ni trẻ chúng con, vững bước tiếp nối hành đạo tại xứ người.

Biết bao ân tình, biết bao tâm nguyện hoằng pháp lợi sanh mà Hòa thượng đã trao cho chúng con. Để đền đáp công ơn này, chúng con nguyện nỗ lực tu học, xiển dương chánh pháp, để “truyền đăng tục diệm” (tiếp nối ánh sáng của ngọn đèn, lưu truyền mối đạo từ đời này sang đời khác):

 

Cành cánh lá lá tiếp nối không ngừng

Tổ đường rực rỡ chánh pháp xương minh.”

 

blank

Ni sư Giới Hương dâng lời tri ân lên Giác linh Ôn

 

Nam Mô Từ Lâm Tế Chánh Tông Tứ Thập Tứ Thế Việt Nam Tự Los Angeles Trú Trì, Thiền Viện Thích Thiên Ân Atlanta Viện Trưởng, Húy Thượng Nguyên Hạ Không Tự Như Minh Hiệu Đại Phương Hòa Thượng Giác Linh thùy từ chứng giám.

 

Nơi rừng cây sồi Atlanta, ngày 24 tháng 07 năm 2022

 

Kính tường,

Thích Nữ Giới Hương

huongsentemple@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

 
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.