Hôm nay,  

Lễ Tưởng Niệm Cố Hòa Thượng Thích Như Minh Tại Thiền Viện Thích Thiên Ân, Atlanta, Georgia

27/07/202200:08:00(Xem: 2430)

LỄ TƯỞNG NIỆM CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH NHƯ MINH

TẠI THIỀN VIỆN THÍCH THIÊN ÂN, ATLANTA, GEORGIA
 

Thích Nữ Giới Hương

 

Chiều chủ nhật ngày 24 tháng 07 năm 2022, tại Thiền Viện Thích Thiên Ân, thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia, gió thổi nhẹ nhẹ, bầu trời đứng im ảm đạm, hàng cây sồi buồn hiu hắt như cúi đầu cùng chư tôn thiền đức tăng ni và quý Phật tử đưa tiễn Giác Linh của cố Hòa thượng Thích Như Minh, vị Viện chủ sáng lập Thiền Viện Thích Thiên Ân, vừa viên tịch.
 

Một người cha, một người thầy đầy lòng thương cảm

Mấy mươi năm nghìn thu vĩnh biệt dạ khó phai.

  

Về chứng minh và cầu nguyện cho buổi lễ tưởng niệm hôm nay, có sự tham dự của chư tôn thiền đức giáo phẩm tại địa phương và California như:

- Trưởng lão Hòa Thượng thượng Hạnh hạ Đạt, Viện chủ Tu Viện Kim Cang, Atlanta, Georgia, chứng minh cho đại lễ

- Hòa Thượng đạo hiệu Thích Quảng Long, trú trì Tu Viện Pháp Âm, Atlanta, Georgia

- Thượng tọa Thích Tâm Hiền, trụ trì Trúc Lâm Tu Viện, Atlanta, Georgia

- TT. Thích Thông Tâm, trú xứ Tu Viện Pháp Âm, Atlanta, Georgia

- Ni Sư Thích Nữ Như Nghiêm, trú trì chùa Hải Ấn, Lake City, Georgia

- Ni Sư TN. Giới Hương cùng 7 sư cô đệ tử, chùa Hương Sen, California

- Ni Sư TN. Thông Ẩn, trú xứ Thiền Viện Thích Thiên Ân, Atlanta, Georgia

- Ni Sư TN. Thông Hữu, trú trì chùa Hải Đức Tạng, Stone Mountain, Atlanta, Georgia

- Ni Sư TN. Chơn Hạnh, trí trì Tu Viện Tuệ Minh, Bloomingdale, Georgia

- Ni Sư TN. Thông Nghị, Giám Viện Thiền Viện Thích Thiên Ân, môn đồ Pháp phái và gần 100 bà con đồng hương, Phật tử thành phố Atlanta về tham dự và góp lời cầu nguyện cho đại lễ tưởng niệm.

Vu Lan về đượm buồn trên mọi nẽo

Khóc thương người, chốn tổ Thích Thiên Ân

Nơi trời Tây đóa sen hồng vừa nở

Chốn Ta bà Thích tử chạnh lòng đau.

 

Mở đầu chương trình lễ tưởng niệm của cố Hòa thượng Tân Viên Tịch, THƯỢNG TỌA MC, THÍCH TÂM HIỀN,  đã ôn lại khoảng thời gian của những năm 2002, lúc TT Tâm Hiền ở Chùa Việt Nam, Los Angeles, cùng với cố Hòa thượng Thích Mãn Giác, Hòa thượng Thích Như Minh… Hòa thượng Thích Như Minh cần mẫn ít nói mà làm nhiều; ngài nhẹ nhàng làm thị giả chăm sóc ôn Hội chủ Thích Mãn Giác, rồi xuống bếp nấu ăn cho tăng chúng, lo hương đăng chánh điện, vườn tược trong ngoài, rảnh là miệt mài nghiên cứu kinh sách, lo sưu tầm kinh sách cho thư viện chùa Việt Nam… Sự quán xuyến đãm đang trong ngoài trên dưới của Hòa thượng Như Minh tại Chùa Việt Nam là một thân giáo mẫu mực cho hàng tứ chúng trong chốn thiền môn.

Năm 2011, Hòa thượng Thích Như Minh đã thành lập Thiền Viện Thích Thiên Ân và đã trải qua hơn 10 năm (năm 2011-2022) để khai sơn, phát rừng, gầy dựng tạo nên ngôi tam bảo Thích Thiên Ân rộng 7.5 acres. Hiện nay, Thiền viện có bốn khu như chánh điện, tháp chuông, tăng xá và Thích Ca Phật đài uy nghi trang nghiêm. Hôm nay, tứ chúng tăng ni và Phật tử Atlanta rất buồn khi làm lễ tiễn biệt bậc thầy ân sư và bậc khai sáng thiền viện nơi đây.

 

blank

Quỳ lạy Giác linh Ôn

 

  

Tiếp theo chương trình, HÒA THƯỢNG THÍCH QUẢNG LONG cung tuyên đọc tiểu sử của Hòa thượng đạo hiệu Thích Như Minh. Tứ chúng xuất gia và tại gia ngậm ngùi rơi lệ, cảm nhận sự vô thường khi xa người thân như Đức Phật đã dạy rằng:

“Các pháp là như huyễn, sắc thân là không thật. Sống chết là lẽ tuần hoàn. Tâm thức vắng bặt cả hai Có và Không là cái vui lớn của bậc xuất trần thượng sĩ. Nhớ lại lời cảm thán bằng tấc lòng vằng vặc như ánh trăng tỏa sáng trong hai vần đối:
 

Cảm đức từ bi để nhiều kiếp nguyền cho thân cận

Đội ơn cứu độ nát muôn thân thà chịu đắng cay.”

(Trúc Lâm Đại Sĩ)

 

HÒA THƯỢNG thượng HẠNH hạ ĐẠT, vị trưởng lão tối cao trong chư tôn giáo phẩm Phật Giáo Georgia, luôn khuyến khích và ủng hộ các Phật sự của Hòa thượng Như Minh tại Atlanta. Ngài đã quang lâm, động viên, an ủi môn đồ pháp quyến, chứng minh, cầu nguyện cho lễ tưởng niệm và cầu nguyện cho Hòa thượng Như Minh cao đăng Phật quốc, hoàn lai Ta bà để tiếp nối các Phật sự còn dỡ dang tại Hoa Kỳ.

 

Thầy vui dạo cõi vô sanh

Trần gian ở lại con đành bơ vơ

Thiên Ân nay vắng bóng từ

Thiền môn còn đó Thầy chừ nơi nao.

 

NI SƯ GIÁM VIỆN THÍCH NỮ THÔNG NGHỊ, người được Hòa thượng Như Minh chỉ định trông coi Thiền Viện Thích Thiên Ân và là trưởng ban tổ chức buổi lễ tưởng niệm này, đã buồn thương cảm khóc khi nói đôi lời hoài niệm với thầy ân sư Tân Viên Tịch như sau:

 

“Kính Lạy Giác Linh Thầy

 

… Thầy ơi, giờ Thầy đã quãy dép về Tây, chúng con từ nay vắng bóng Thầy, liêu phòng còn đó nhưng bóng dáng Thầy nơi nao.

 

Âm thanh Thầy vang vẳng đâu đây

Tôn nhan từ ái in đầy không gian.

Thầy đi rồi, từ đây bao khó khăn con phải tự mình gánh vác, Thầy đâu còn để nâng đỡ chở che. Thương kính Thầy, con phải nổ lực nhiều hơn, mạnh mẽ thêm hơn để hoàn thành tâm nguyện của Thầy trang nghiêm ngôi phạm vũ Thích Thiên Ân ngày càng hưng thịnh. Kính nguyện Giác linh Thầy từ bi gia hộ cho con có đủ nghị lực để vượt qua mọi trở ngại, khó khăn.

Con biết rằng, dù có dùng bao nhiêu ngôn từ cũng không diễn tả hết những gì con muốn bộc bạch với Thầy. Lời hoài niệm về Thầy con xin được khép lại. Ở nơi trời Tây Thầy hãy an tâm Thầy nhé. Phật sự nơi đây con sẽ nối gót Thầy lo toan trọn vẹn.”

 

 

blank

Ni sư TN Thông Nghị dâng lời hoài niệm

 

NI SƯ TN GIỚI HƯƠNG đại diện cho các tăng ni sinh trẻ định cư tại Hoa Kỳ, nói lên lời tri ân với Hòa thượng Tân Viên Tịch, người đã giúp đỡ và tạo điều kiện cho Tăng Ni sinh có chỗ đứng ổn định và có cơ hội hoằng pháp tại Hoa Kỳ.

“…Lúc ở Việt Nam, Hòa thượng là vị giáo sư dạy Phạn ngữ, gần gũi với tăng ni sinh tại trường Cao Cấp Phật Học (nay là Học Viện Phật Giáo Việt Nam). Qua đến Hoa Kỳ, tiếp nối chí nguyện của Ôn Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ (Congregation of Vietnamese Buddhists in the United States), Hòa thượng đóng vai trò như một bậc thầy tâm linh hướng dẫn cho các thầy cô trẻ như cố Thượng tọa Đức Trí (Chùa Tam Bảo, Oklahoma), Thượng tọa Tâm Hiền (Trúc Lâm Tu Viện, Atlanta, Georgia) và con là Thích Nữ Giới Hương (Chùa Hương Sen, California)… Ngay cả sau này, thân mang tật bịnh, nhưng húp được chút cháo nào, khỏe được chút nào là Hòa thượng lại dấn thân không mệt mõi, làm chứng minh đạo sư và ban đạo từ trong các khóa tu, khóa lễ, giúp cho tăng ni trẻ chúng con, vững bước tiếp nối hành đạo tại xứ người.

Biết bao ân tình, biết bao tâm nguyện hoằng pháp lợi sanh mà Hòa thượng đã trao cho chúng con. Để đền đáp công ơn này, chúng con nguyện nỗ lực tu học, xiển dương chánh pháp, để “truyền đăng tục diệm” (tiếp nối ánh sáng của ngọn đèn, lưu truyền mối đạo từ đời này sang đời khác):

 

Cành cánh lá lá tiếp nối không ngừng

Tổ đường rực rỡ chánh pháp xương minh.”

 

blank

Ni sư Giới Hương dâng lời tri ân lên Giác linh Ôn

 

Nam Mô Từ Lâm Tế Chánh Tông Tứ Thập Tứ Thế Việt Nam Tự Los Angeles Trú Trì, Thiền Viện Thích Thiên Ân Atlanta Viện Trưởng, Húy Thượng Nguyên Hạ Không Tự Như Minh Hiệu Đại Phương Hòa Thượng Giác Linh thùy từ chứng giám.

 

Nơi rừng cây sồi Atlanta, ngày 24 tháng 07 năm 2022

 

Kính tường,

Thích Nữ Giới Hương

huongsentemple@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

 
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm học sắp kết thúc, nhiều học sinh đang mong đợi kỳ nghỉ hè. Đối với phụ huynh, đây cũng là thời điểm bận rộn, cố gắng tìm cách để giữ con mình tham gia vào các hoạt động tích cực và có ích khi trường học đang trong kỳ nghỉ. Điều này đồng nghĩa với việc khuyến khích học sinh tham gia học hè, làm việc để kiếm tiền, hoặc cho các em thư giãn. Một lựa chọn thay thế đáng cân nhắc là giúp học sinh tiến xa hơn trong hành trình giáo dục của mình, bằng cách ghi danh khóa học với chương trình kép tại trường cao đẳng cộng đồng tại địa phương.
Hôm nay, Covered California thông báo rằng hơn 158,000 cư dân California vẫn được tiếp tục có bảo hiểm sức khỏe nhờ chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California trong năm vừa qua. Bắt đầu từ tháng 4 năm 2023, sau khi kết thúc yêu cầu về bảo hiểm liên tục của chính quyền liên bang đưa ra trong đại dịch COVID-19, Medi-Cal đã tiếp tục quá trình gia hạn bằng cách xác định lại khả năng hội đủ điều kiện của hơn 15 triệu thành viên. Vào tháng 5 năm 2023, Covered California và Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (Department of Health Care Services - DHCS) đã bắt đầu chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California. Hai cơ quan này quản lý chương trình Medi-Cal của California.
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Ngày 19 tháng 6 năm 2024, vào ngày này cách nay 58 năm, Chủ Tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Quốc Gia VNCH, Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu đã ban hành Sắc lệnh lấy ngày 19 tháng 6 hàng năm làm ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Từ sau năm 1975 đến nay, mỗi năm tại hải ngoại, ở đâu có các quân nhân QL/VNCH ở đó có tổ chức kỷ niệm Ngày Quân Lực. Năm nay tại Nam California buổi lễ được long trọng tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Bảy ngày 15.6.2024 dưới sự chủ tọa của Trung tá Mũ Đỏ La Trinh Tường.
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.