Thời Sự Trong Tuần

24/06/202200:00:00(Xem: 615)
 
Hoa Kỳ và Địa Phương

Đại Bồi Thẩm Đoàn OC: Dân Biểu Michelle Steel ‘can thiệp’ bán đất công

SANTA ANA, California  (Trích lại bản tin đăng trên báo Người Việt ngày 19 tháng 6) -- Báo cáo “Bán đất quận hạt: Công chúng có được biết không?”của Đại Bồi Thẩm Đoàn Orange County (OCGJ) liên quan cuộc điều tra một vụ bán đất công ở Newport Beach cho thấy nhiều sai phạm xảy ra bao gồm cả việc  Hội Đồng Giám Sát Orange County đã không thông báo thích đáng cho các bên liên quan, trong đó có các cơ quan quản trị cấp tiểu bang như California Coastal Commission.

Picture1
Rep. Michelle Steel Facebook

Trong bản báo cáo, OCGJ nhấn mạnh sự can thiệp của một chính trị gia quyền lực trong vụ bán đất công này: “Chúng tôi lo ngại rằng sự can thiệp của một cựu giám sát viên Orange County đã gây ảnh hưởng trên thủ tục vụ mua bán đất công này.” 

Đại Bồi Thẩm Đoàn Orange County báo cáo Dân Biểu Michelle Steel (Cộng Hòa, Địa Hạt 48 California) can thiệp bán đất công tại Newport Beach.

Thoạt đầu, chính quyền Orange County không xúc tiến chuyện bán đất công này, nhưng đại bồi thẩm đoàn phát hiện: “Tuy nhiên, sau sự can thiệp và vận động tích cực của cựu giám sát viên Địa Hạt 2, vụ bán đất được tiến hành,” trang tin Daily Pilot của nhật báo The Los Angeles Times tường thuật. 

Cựu giám sát viên Địa Hạt 2 là bà Michelle Steel (Cộng Hoà), hiện nay là dân biểu liên bang, đang tranh cử với ứng cử viên Jay Chen (Dân Chủ) để giành chiếc ghế đại diện Địa Hạt 45 của California tại Hạ Viện Hoa Kỳ. Đây là địa hạt mới được vẽ lại sau cuộc thống kê dân số 2020. 

Vụ bán đất ở khu vực bảo tồn Newport Beach Back Bay Reserve

“Một số tài sản quý giá nhất của Orange County là các bãi biển công cộng, khu bảo tồn thiên nhiên, các công viên, và khu giải trí cho công chúng. Trước việc cư dân tố cáo thoả thuận bán, và gần sắp bán, đất công viên cho tư nhân, OCGJ mở cuộc điều tra các thủ tục về thương vụ này,” đoạn mở đầu trong báo cáo của OCGJ viết như trên.

Thửa đất trong vụ điều tra này, được đánh mã số APN 439-051-14, rộng 13,675 sqft, thuộc khu vực đất công viên bảo tồn Newport Beach Back Bay Reserve.

Thửa đất này, được giới chức Orange County bán với giá $13,000, nằm sát con đường mòn dành cho người đi bộ, đi xe đạp, hoặc cưỡi ngựa, và một phía tiếp giáp với đất của một nhà tài trợ chính trị giàu có.

Theo báo mạng Voice of OC, nhà tài trợ chính trị này là ông Buck Johns, một người giàu có theo đảng Cộng Hòa có đóng góp tài chính cho các giám sát viên Orange County để họ tranh cử các chức vụ địa phương và liên bang.

Ông Johns thường đóng góp tài chính cho bà Steel khi bà tranh chức giám sát viên, và đóng góp ít nhất $5,600 trực tiếp vào quỹ tranh cử Quốc Hội của bà trong năm 2019, vẫn theo Voice of OC.

Nếu thêm vào thửa đất này, toàn bộ bất động sản của ông Johns sẽ tăng lên đáng kể.

Hiện nay, thửa đất được gia đình ông Johns dựng hàng rào chung quanh, theo báo cáo.

Nguyên thủy, thửa đất này thuộc phần đất mà công ty Irvine Co. tặng cư dân Orange County để làm công viên.

Toàn bộ phần đất này, qua một nghị quyết, được Orange County tuyên bố là đất công, gọi là Newport Beach Back Bay Reserve.

Chính phủ tiểu bang công nhận khu vực này là đất công và chính quyền Orange County cho tiểu bang thuê làm công viên.

Bán đất rẻ, thiếu sót trong việc thông báo công khai, rộng rãi cho cư dân

Đại bồi thẩm đoàn quyết định điều tra sự việc sau khi nhận được tố cáo của cư dân về việc bán đất công viên cho tư nhân.
Orange County sở hữu khoảng 80,000 mẫu đất công viên. 
Picture2

Thửa đất số APN 439-051-14, rộng 13,675 sf, thuộc khu vực công viên bảo tồn Newport Beach Back Bay Reserve. (Hình: OCGJ)

  
Các chính quyền địa phương có thể bán đất công cho tư nhân, tuy nhiên phải được thông báo rộng rãi cho công chúng và các cơ quan quản trị liên hệ.
Việc tiến hành bán đất cần “cẩn thận xem xét kỹ lưỡng để không xảy ra tình trạng mất đất công có giá trị và chống lại những thoả thuận chính trị khuất tất,” theo OCGJ.

TNS Cộng Hòa Ron Johnson bị lộ chứng cớ sắp xếp 10 đại cử tri giả mạo ở Wisconsin giúp Trump lật ngược bầu cử

Văn phòng của Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Ron Johnson ở Wisconsin đã nhúng tay vào kế hoạch đại cử tri giả của Donald Trump, theo các thông tin đưa ra trong phiên điều trần công khai hôm thứ Ba 21/6/2022 thực hiện bởi Ủy ban Hạ viện Điều tra Bạo loạn 6/1.

Báo Wisconsin State Journal ghi rằng: "Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ thuộc đảng Cộng hòa Ron Johnson muốn giao cho Phó Tổng thống Mike Pence những tài liệu chính thức xác nhận 'sai sự thật' về việc cựu Tổng thống Donald Trump đã giành chiến thắng ở Wisconsin và Michigan trong khi Pence chuẩn bị xác nhận chiến thắng của Joe Biden vào tháng 1/2021, theo tin nhắn (text messages) được tiết lộ tại phiên điều trần hôm thứ Ba 21/6/2022."

Bản tinv iết: "Tài liệu Wisconsin, được ký bởi 10 thành viên Đảng Cộng hòa, những người đã triệu tập tại Capitol của bang vào ngày 14 tháng 12 năm 2020, được điền vào [để làm đại cử tri giả mạo] cùng ngày các đại cử tri của đảng Dân chủ ở Wisconsin họp trong cùng một tòa nhà để chuyển 10 phiếu đại cử tri của tiểu bang cho Biden. Cuộc họp của các thành viên Đảng Cộng hòa diễn ra sau khi Tòa án Tối cao Wisconsin ra phán quyết rằng Biden đã thắng cử. "

Leigh Ann Caldwell của The Washington Post cho biết đây là lần đầu tiên hành động phi pháp và vi hiến của một thượng nghị sĩ được ủy ban tiết lộ.

Báp Milwaukee Journal Sentinel đưa tin: "Bằng chứng được đưa ra hôm thứ Ba một lần nữa cho thấy Wisconsin - một trong bảy tiểu bang mà Biden giành chiến thắng, nơi các nhóm đảng viên Cộng hòa tụ tập với tư cách là "đại cử tri giả mạo" - là trung tâm của nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử. Một tin nhắn văn bản từ giám đốc điều hành Cộng Hòa của tiểu bang [Wisconsin là] Mark Jefferson cũng được trình bày hôm thứ Ba cho thấy ban vận động tranh cử của Trump muốn hồ giấy tờ cho đại cử tri giả phải được chuyển đường hàng không đến Washington D.C."
Johnson đã nhận được những lời chỉ trích gay gắt ở Wisconsin. Phó Thống Đốc Mandela Barnes (người đang thách thức Johnson trong bầu cử giữa kỳ 2022), nói: "Ron Johnson đã tích cực cố gắng phá hoại nền dân chủ này. Ông ta thực sự đã cố gắng trao cho Mike Pence một nhóm đại cử tri giả. Ron Johnson là mối nguy hiểm cho nền dân chủ." Ông kêu gọi Johnson từ chức.
 
Phiên điều trần ngày thứ tư về vụ bạo loạn ở Quốc hội Hoa Kỳ cho thấy gì?
 
Picture3

Chủ tịch Hạ viện Arizona, Rusty Bowers, phát biểu tại phiên điều trần. Hình: chụp lại từ video.

 
Từ VOA - Vào ngày điều trần thứ tư tại Quốc hội Hoa Kỳ về cuộc bạo loạn tấn công Điện Capitol ngày 6/1/2021 của những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump với lời khai chứng của các quan chức bầu cử từ các bang Arizona và Georgia, hãng tin Reuters tường thuật những nội dung chính.

Cáo buộc của ông Trump bị bác bỏ

Khoảng một giờ trước khi phiên điều trần bắt đầu, ông Trump trong một tuyên bố đã tấn công Chủ tịch Hạ viện Arizona, Rusty Bowers, một đảng viên Cộng hòa, người đã ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020. Nhưng ông Trump đã mất Arizona vào tay ông Biden.

Ông Trump nói rằng trong một cuộc điện đàm vào tháng 11, ông Bowers “nói với tôi rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận và tôi đã thắng Arizona”.

Với giọng điệu mạnh mẽ, ông Bowers bác bỏ tuyên bố của ông Trump.

“Tôi có nói chuyện với tổng thống, nhưng chắc chắn không phải như vậy”, ông Bowers nói với ủy ban. “Bất cứ ai, bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào mà nói rằng tôi nói cuộc bầu cử là gian lận thì điều đó đều không đúng."

Ông Giuliani: Chỉ có giả thuyết, không có bằng chứng

Ông Bowers cũng kể lại những nỗ lực khiến các nhà lập pháp tiểu bang tổ chức các phiên điều trần công khai về việc bỏ phiếu gian lận.

Ông Bowers nói rằng trong cuộc họp với các quan chức ở Phoenix sau khi ông Biden được chứng nhận giành chiến thắng tại Arizona, luật sư Rudolph Giuliani của ông Trump nói, “Chúng tôi có rất nhiều giả thuyết, chúng tôi chỉ không có bằng chứng” để chứng minh gian lận bầu cử.

Luật sư của ông Giuliani không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Tại một thời điểm khác trong phiên điều trần, ủy ban đã cho phát video ông Giuliani nói rằng chiến dịch của ông Trump có bằng chứng về những người nhập cư bất hợp pháp và những lá phiếu mang tên những người đã chết ở Arizona.

Các nhân chứng nói họ chưa bao giờ nhận được bằng chứng chứng minh cho những cáo buộc đó.

Nhân viên bầu cử bị nhắm mục tiêu

Wandrea ArShaye “Shaye” Moss, một cựu nhân viên bầu cử của Georgia, nói với ủy ban rằng bà phải đã đối mặt với những lời đe dọa nhiều lần sau khi ông Trump và các cộng sự của ông cáo buộc bà tham gia che đậy cuộc bầu cử “bị đánh cắp”.

Bà cho biết ông Trump đã sử dụng tên của bà 18 lần trong cuộc gọi với Tổng thư ký bang Georgia, Brad Raffensperger. Bà nói bà hối hận vì đã quyết định trở thành một nhân viên bầu cử.

Ông Trump phạm tội?

Một câu hỏi nổi bật là liệu sau các phiên điều trần, uỷ ban có đề nghị cáo buộc hình sự đối với ông Trump vì vai trò của ông trong các sự kiện dẫn đến cuộc bạo động ngày 6/1 tại Điện Capitol hay không.

Trong phiên điều trần hôm thứ Ba, ủy ban đã mở rộng nội dung về hoạt động tội phạm có thể xảy ra, chẳng hạn như âm mưu lừa đảo.

Uỷ ban trình bày lời khai chứng từ Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) Ronna McDaniel, người đã kể lại cuộc trò chuyện với ông Trump.

Bà McDaniel cho biết ông Trump chủ yếu chuyển cuộc gọi cho John Eastman, một cố vấn của ông Trump, người đã nói về tầm quan trọng của RNC trong việc giúp chiến dịch tập hợp “đại cử tri dự phòng” ở các bang mà ông Trump đang bị thách thức kết quả. Các thành viên của ủy ban mô tả họ là những nhóm đại cử tri “giả”.

Dân biểu Adam Schiff, một thành viên đảng Dân chủ, dẫn lời thẩm phán liên bang David Carter nói rằng ông Trump có khả năng vi phạm nhiều luật liên bang, bao gồm cả âm mưu lừa đảo nước Mỹ.

Đại cử tri giả?

Ủy ban đã đưa các văn bản từ một phụ tá cho Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, Ron Johnson, gửi cho một phụ tá cho Phó Tổng thống khi đó là ông Mike Pence, nói rằng thượng nghị sĩ muốn chuyển giao một chứng chỉ đại cử tri giả cho ông Pence.

Khi được yêu cầu bình luận, người phát ngôn của ông Johnson, Alexa Henning, đã đề cập đến một dòng tweet mà bà đã viết:

“Thượng nghị sĩ không liên quan đến việc tạo ra một nhóm đại cử tri thay thế và không được biết trước rằng nó sẽ được chuyển đến văn phòng của chúng tôi”, bà Henning nói trên Twitter.

Đại diện Hoa Kỳ Bennie Thompson, Chủ tịch ủy ban điều tra vụ bạo loạn ngày 6/1, nói “việc gây áp lực buộc các công chức phản bội lời thề của họ là một phần cơ bản của vở kịch” để đảm bảo ông Trump chiến thắng.
 
Á Châu & Việt Nam

Nhật phản đối TQ dựng 17 giàn khoan khí đốt ở vùng khai thác chung ở Biển Hoa Đông

NHK ghi rằng hiệp định đồng khai thác phát triển vẫn chưa được ký kết, nhưng Trung Quốc đơn phương xúc tiến hoạt động khai thác phát triển, như thiết lập các cấu trúc ở vùng biển gần ranh giới trung gian giữa 2 nước. Vào tháng 5, Tokyo xác nhận được Trung Quốc đã thiết lập cấu trúc thứ 17 theo dạng như vậy trong khu vực nói trên.

Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao Nhật thông báo Lực lượng Phòng vệ Trên biển của Nhật Bản gần đây đã xác nhận được việc lắp đặt thiết bị khoan tại địa điểm đó. Các quan chức Nhật Bản cho biết họ cũng biết tính đến thứ Sáu tuần trước, công việc vận chuyển phần móng của cấu trúc thứ 18 vào khu vực đang được tiến hành.

Ông Funakoshi Takehiro, người đứng đầu Vụ châu Á và châu Đại dương của Bộ Ngoại giao, gọi hành động đơn phương khai thác phát triển này của Trung Quốc là "cực kỳ đáng tiếc". Ông Funakoshi kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng thỏa thuận năm 2008 và quay lại bàn đàm phán để có được hiệp định phát triển chung.
 
Chín tiếp viên Vietnam Airlines bị tạm giữ ở Úc vì nghi rửa tiền: VN nói đã được thả, ‘không nghiêm trọng’

Picture4

Chụp lại hình ảnh, Hình ảnh từ đoạn video được cho là tang vật cho thấy nhiều hộ chiếu mang quốc huy Việt Nam 

Trích bản tin BBC - Hãng tin 7News, Melbourne của Úc hôm 14/6 đưa tin độc quyền trên kênh YouTube và Facebook của hãng này về việc chín thành viên một phi hành đoàn bị bắt giữ tại sân bay Melbourne, Úc khi đang tuồn số lượng tiền lớn ra nước ngoài.
 
Bản tin của 7News không nêu cụ thể danh tính và quốc tịch của 9 phi hành đoàn này. Tuy nhiên trong video có hình ảnh tang vật mà lực lượng biên giới và cảnh sát liên bang Úc thu được trong vụ bắt giữ, trong đó có một số hộ chiếu Việt Nam.
 
Trả lời BBC News Tiếng Việt sáng 20/6, lực lượng biên giới Úc (ABF) xác nhận có chiến dịch truy quét tại sân bay Melbourne của ABF phối hợp cùng Cảnh sát liên bang Úc như 7News đưa tin.
 
"ABF đã phát hiện và thu giữ số tiền của phi hành đoàn gồm chín người trong chiến dịch diễn ra ngày 23/5, vụ việc sau đó được đề cập trong nội dung mà 7News phát sóng vào thứ Ba ngày 14/6/2022."
 
Liên quan đến vụ việc, Vietnam Airlines vừa chính thức có báo cáo gửi Cục Hàng không Việt Nam xác nhận 9 trên11 tiếp viên của Vietnam Airlines bị nhà chức trách Úc thẩm vấn vì mang nhiều tiền mặt trên chuyến bay VN780/MEL-SGN ngày 23/5.

Theo báo cáo của Đại diện Vietnam Airlines tại Melbourne, Úc, sau khi kiểm tra Nhà chức trách Úc đã trả hộ chiếu và cho phép 8 tiếp viên thực hiện chuyến bay VN780/MEL-SGN ngày 23/5 bình thường và tiếp tục làm việc với tiếp viên Nguyễn Vương Phương Anh bị giữ lại đến 18h cùng ngày thì được cho ra về và không bị bất kỳ cáo buộc nào.
 
Báo cáo của Vietnam Airlines khẳng định đây là quy trình kiểm tra ngẫu nhiên với hành khách và tổ bay xuất cảnh của nhà chức trách Úc. Vietnam Airlines vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào từ nhà chức trách Úc và đã yêu cầu đại diện của hãng tại Melbourne tiếp tục liên hệ, làm việc với nhà chức trách, Zing đưa tin.
 
Hôm 17/6, BBC News Tiếng Việt đã liên lạc với 7News. Số điện thoại trên website hãng tin này đổ chuông nhưng không ai bắt máy trong khi email chưa có hồi âm.
 
Trước đó, trong video độc quyền của kênh 7News, lực lượng chức năng Úc cho biết, chín tiếp viên này bị cáo buộc dính líu tới việc rửa tiền với số tiền 60.000 đô Úc.

"Số tiền mặt này được chia nhỏ và giấu trong hành lý. Rõ ràng, các tiếp viên đang cố vận chuyển tiền ma túy một cách bất hợp pháp cho các tổ chức ma túy nước ngoài" - bản tin này nói.
 
Video cũng cho thấy hình ảnh chó nghiệp vụ dò tìm dấu hiệu của thuốc phiện và ma túy tại sân bay trong bối cảnh nạn rửa tiền và vận chuyển trái phép chất cấm đang ngày càng rầm rộ ở nước này.
 
Theo báo Dân trí, trong gần thời điểm 7News đưa video về vụ bắt giữ, hai hãng hàng không Việt Nam đang khai thác bay thẳng tới Úc là Vietnam Airlines và Bamboo Airways. Gần đay, có chuyến bay mang số hiệu VN780 của Vietnam Airlines ngày 13/6 và QH89 của Bamboo Airways ngày 12/6.
 
Vietnam Airlines và Bamboo Airways chưa trả lời khi BBC News Tiếng Việt yêu cầu đưa ra bình luận.
 
Tuy nhiên, trả lời báo Dân trí, cả hai hãng hàng không trên đều phủ nhận việc các phi hành đoàn của mình liên quan đến cuộc bắt giữ của Úc.
 
Ông Đặng Anh Tuấn - Trưởng ban Truyền thông Vietnam Airlines - khẳng định: "Cho tới nay, các tổ bay, tiếp viên của Vietnam Airlines vẫn bay đi và về bình thường". 
 
Mỹ, Canada, Anh kêu gọi trả tự do cho nhà hoạt động môi trường Nguỵ Thị Khanh

Picture5
Bà Ngụy Thị Khanh từng đoạt giải môi trường quốc tế vì hoạt động cắt giảm khí thải carbon ở Việt Nam
 
Hoa Kỳ tuần này lên tiếng rằng họ rất quan ngại về bản án ngày 17/6 dành cho nhà hoạt động môi trường Nguỵ Thị Khanh và kêu gọi chính quyền Việt Nam thả bà, theo phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 19/6 như sau: “Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho bà Khanh, người được quốc tế công nhận với công việc thúc đẩy các vấn đề về biến đổi khí hậu và các vấn đề năng lượng bền vững ở Việt Nam, cũng như các nhà hoạt động môi trường khác hành động vì lợi ích của Việt Nam và người dân đang bị bắt giữ.”

Trang Facebook chính thức của Tổng lãnh sự quán Canada tại TPHCM trong chiều cùng ngày đăng tải thông cáo bằng ba thứ tiếng gồm tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp kêu gọi trả tự do cho nhà hoạt động môi trường từng đoạt giải thưởng môi trường danh giá của thế giới. 

"Canada kêu gọi trả tự do cho bà Khanh. Việc kết án bà Khanh và những vụ bắt giữ các nhà lãnh đạo môi trường khác tại Việt Nam gây tâm lý e ngại. 
Các mục tiêu về biến đổi khí hậu và môi trường của Việt Nam đòi hỏi sự đóng góp của mọi thành phần trong xã hội mà không sợ hãi."

Vương quốc Anh cũng bày tỏ quan ngại về việc không gian dành cho các tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam nêu ý kiến và đóng góp cho các vấn đề quan trọng như biến đổi khí hậu đang bị hạn chế."

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đăng tải thông cáo báo chí trên tài khoản Facebook đồng thời khẳng định, "các chuyên gia và đại diện của các tổ chức xã hội dân sự như bà Khanh đóng vai trò quan trọng trong việc chỉ ra các vấn đề thiết yếu cần chú ý trong thời đại của chúng ta và tìm ra giải pháp thiết thực để giải quyết những vấn đề đó." 

Tòa án Hà Nội sáng ngày 17 tháng 6 tuyên bà Ngụy Thị Khanh mức án hai năm tù giam với cáo buộc tội danh "trốn thuế", liên quan đến số tiền thưởng 200.000 đô la Mỹ mà bà này nhận được từ giải thưởng Goldman.  
 
Bà Khanh được trao giải thưởng về môi trường hồi năm 2018 vì những thành tích hoạt động nhằm cắt giảm carbon ở Việt Nam trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đã cam kết với quốc tế nền kinh tế của họ sẽ trung hòa carbon vào năm 2050.
 
Năm 2018, bà Khanh là người Việt đầu tiên nhận giải thưởng Môi trường Goldman, giải thưởng lớn nhất thế giới dành cho các nhà hoạt động môi trường cơ sở.
 
Truyền thông Việt Nam từng gọi bà là "anh hùng môi trường" qua công tác về kết nối mạng lưới môi trường, từ năng lượng xanh đến ô nhiễm không khí.
Michael Sutton, giám đốc điều hành Giải thưởng Môi trường Goldman, kêu gọi Việt Nam trả tự do cho bà Khanh.

Ông Sutton nói: "Chúng tôi tin rằng các cáo buộc pháp lý chống lại cô ấy là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm bịt miệng các nhà lãnh đạo môi trường ở Việt Nam."

Bà Khanh rất nổi tiếng trong giới hoạt động môi trường quốc tế.

Vì vậy, tờ báo lớn của Mỹ, The New York Times, ngày 17/6 chạy bài viết dài về bà Khanh. Bài báo này viết rằng  "Nhiều nhà bảo vệ môi trường cho rằng việc truy tố bà Khanh, và các nhà hoạt động khác, gây nghi ngờ về cam kết của Việt Nam tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc ở Glasgow năm ngoái, khi Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố sẽ loại bỏ tiêu thụ than vào năm 2040."

Bài của The New York Times nói: "Theo nhiều cách, việc đối xử với bà Khanh làm sáng tỏ cách tiếp cận mâu thuẫn của chính phủ Việt Nam trong việc bảo vệ môi trường và đấu tranh nội bộ giữa các bộ ngành khác nhau.”

Giải thưởng Goldman ghi nhận họ trao giải cho bà vì nỗ lực giúp Việt Nam loại bỏ được 115 triệu tấn khí thải carbon dioxide mỗi năm.

Trả lời báo chí, bà Khanh từng giải thích: "Con số 115 triệu tấn khí thải carbon dioxide mà Ban Chấm giải ước tính là lượng phát thải tránh được khi Chính phủ cắt bỏ 20.000 MW nhiệt điện than trong Quy hoạch điện 7 điều chỉnh. Kết quả này không chỉ là nỗ lực của tôi mà còn của các đồng sự tại Green ID, nhiều chuyên gia và Bộ, ngành cùng cởi mở trao đổi đi đến đồng thuận."
 
Chiến Tranh Nga-Ukraine
 
Kremlin: Hai người Mỹ bị bắt ở Ukraine, gồm Andy Huynh, không được Công ước Geneva bảo vệ
Picture6
Hai cựu binh Mỹ đồng thời là cư dân tiểu bang Alabama là Alexander Drueke, 39 tuổi, trái, và Andy Tai Ngoc Huynh, 27 tuổi, phải, đã chiến đấu với quân Nga ở Ukraine
 
Theo bản tin VOA trung tuần, hai người Mỹ bị bắt ở Ukraine trong lúc chiến đấu cùng với quân đội Kyiv “gây nguy hiểm” cho lính Nga và phải “bị quy trách nhiệm cho những tội ác đó”, phát ngôn nhân Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nói hôm 20/6 trong một cuộc phỏng vấn với kênh NBC News.

Cuộc phỏng vấn này là lần đầu tiên Điện Kremlin bình luận về trường hợp của Alexander Drueke và Andy Huynh, cả hai đều là cựu chiến binh Mỹ, theo NBC. Andy Huynh là người gốc Việt.

“Bọn họ là lính đánh trận ăn tiền và họ đã tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp trên lãnh thổ Ukraine. Họ đã bắn và pháo kích binh sỹ của chúng tôi. Họ gây nguy hiểm cho tính mạng của binh sỹ chúng tôi”, ông Peskov nói.

“Họ phải chịu trách nhiệm cho những tội ác mà họ đã gây ra”, ông nói thêm trong những phần đầu tiên của cuộc phỏng vấn được công khai.
“Những tội ác này cần phải được điều tra”, vẫn lời ông Peskov.

Khi bị gặng hỏi hai người Mỹ đó đã gây ra tội ác gì, ông Peskov thừa nhận hành vi phạm tội cụ thể của họ vẫn chưa được biết rõ, nhưng tuyên bố rằng họ sẽ không nằm trong diện được Công ước Geneva về tù nhân chiến tranh bảo vệ.

“Họ không thuộc về quân đội Ukraine, do đó họ không nằm trong phạm vi Công ước Geneva”, phát ngôn nhân Điện Kremlin nói.

Tuần trước, một kênh truyền hình nhà nước Nga đã đăng các video về Drueke và Huynh trên mạng xã hội.

Hiện vẫn chưa rõ về tình trạng hai người này bị giam giữ, cũng như không rõ là ai đang giam giữ họ. Ông Peskov chỉ nói rằng họ đang bị “nhà chức trách" giam giữ.

Về việc họ có phải đối mặt với án tử hình hay không, ông Peskov nói: “Điều đó phụ thuộc vào cuộc điều tra”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói hôm 17/6 rằng ông không biết Drueke và Huynh đang bị giam ở đâu. Hai người này được cho là đã cùng với những người nước ngoài khác tình nguyện chiến đấu sát cánh với quân đội Ukraine.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 18/6 xác nhận chính quyền Mỹ đã thấy hình ảnh và đoạn băng của hai công dân Mỹ “được cho là bị quân Nga bắt giữ ở Ukraine”.

“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình và tấm lòng chúng tôi hướng về gia đình họ trong thời điểm khó khăn này”, phát ngôn nhân nói Bộ Ngoại giao nói với AFP.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này...
Đảng CSVN tìm mọi cách để cổ võ dân đọc báo đảng, nhưng họ lại tìm vào mạng xã hội nhiều hơn. Đây là mối lo không nhỏ của lãnh đạo đảng mà còn của báo chí, vì thị trường thương mại và ảnh hưởng trong dư luận đã bị chia phần. Tình trạng này đã đươc thảo luận tại 3 ngày Hội báo Toàn quốc, được tổ chức tại Hà Nội từ 17 đến 19/3/2023.
Trump rạng sáng Thứ Sáu 24/3/2023 viết trên mạng Truth Social, cảnh báo sẽ có "chết chóc và hủy diệt có thể xảy ra" nếu Trump bị Biện lý Alvin Bragg truy tố vì một khoản tiền bịt miệng cô bạn tình cũ Stormy Daniels. Trump viết rằng Trump vô tội và hành vi truy tố ứng cử viên hàng đầu (cho đến nay) cho đề cử của Đảng Cộng hòa không có tội hình sự sẽ dẫn tới chết chóc và hủy diệt tiềm ẩn.
Chuyến đi của Tập Cận Bình tới Moscow được truyền thông nhà nước Trung Quốc thổi phồng lên với các bài báo minh họa hình ảnh hai nhà lãnh đạo nâng ly chúc mừng, nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt giữa Trung Quốc và Nga. Tập Cận Bình được mô tả là một nhà lãnh đạo thế giới có thể thách thức Washington. Rõ ràng là Trung Quốc không ngại tăng cường quan hệ với Nga vào thời điểm mà các nhà lãnh đạo khác ngược lại, đang xa lánh. Tại Moscow, Tập Cận Bình cho biết một chương mới trong mối quan hệ giữa hai nước đã bắt đầu, ông cũng đã mời Vladimir Putin đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay. Hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế kéo dài đến năm 2030.
Ngày 17 tháng 3 năm 2023, Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Court – ICC) đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin vì tội ác chiến tranh ở Ukraine, cáo buộc ông phải chịu “trách nhiệm hình sự cá nhân” vì đã bắt cóc hàng ngàn trẻ em của nước này. Ngoài ông Putin thì Maria Alekseyevna Lvova-Belova, Ủy Viên về Quyền Trẻ Em của Nga, cũng bị truy tố với tội danh tương tự.
Theo một nghiên cứu mới được trình bày tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Quốc Tế Về Chỉnh Sửa Bộ Gen Người (International Summit on Human Genome Editing) lần thứ ba ở London, các khoa học gia đã thành công tạo ra những con chuột con từ cả hai chuột đực.
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Đại Học Santa Ana (SAC) gần đây đã thông báo rằng dự án Workforce Development Pathways Targeting Dislocated and At-Risk Populations (Lộ Trình Phát Triển Lực Lượng Lao Động Tập Trung Đến Các Nhóm Dân Số Bị Mất Việc và Có Nguy Cơ) đã nhận được 2 triệu mỹ kim tài trợ liên bang được bảo đảm bởi Đại diện Lou Correa (CA-46). Quỹ này sẽ giúp SAC phát triển lộ trình giáo dục nghề nghiệp cho những người trưởng thành có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ theo học.
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: Buổi thuyết trình qua Zoom về chương trình Thu Hồi Tài Sản từ Medi-Cal, Buổi trợ giúp thực phẩm miễn phí cho quý đồng hương tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ, Buổi khám vú y tế và giải đáp thắc mắc về bệnh ung thư vú cùng Bác sĩ Bích Liên Nguyễn, Buổi chụp hình quang tuyến vú miễn phí cho những ai hội đủ điều kiện.
Edison International và Southern California Edison đang nhận đơn vào Chương Trình Học Bổng cho Nhân Viên Đường Dây của Edison International năm 2023, tạo cơ hội cho các ứng cử viên từ các cộng đồng không được đại diện đầy đủ trở thành nhân viên đường dây của SCE. Chương trình học bổng được tài trợ bởi các cổ đông của Edison International và IBEW Local 47 và trao số tiền lên tới $25,000 cho mỗi người nhận.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.