Sinh Hoạt Mùa Bầu Cử: Gõ Cửa Nhắc Cử Tri Đi Bầu

06/06/202213:00:00(Xem: 669)
jay and wwii veteran
Jay Chen và cựu chiến binh Đệ Nhị Thế Chiến


Người Việt Nam ở trong nước từ gần nửa thế kỷ qua không có quyền tự do bầu cử, không được tự ứng cử, vận động tranh cử, và đi bầu cho người mà mình muốn chọn vào chính quyền. Có lẽ vì vậy mà khi sang đến xứ tự do Hoa Kỳ, cử trí gốc Việt là một trong những nhóm sắc tộc thiểu số đi bầu rất đông. Sinh hoạt mùa bầu cử ở xứ tự do Mỹ có nhiều hình thức phong phú, sôi động, chứ không chỉ là đi bầu. Không phải người Việt nào cũng biết và tham gia vào những sinh hoạt này. Một trong những sinh hoạt này là việc gõ cửa nhà dân để nhắc nhở cử tri nhớ đi bầu.


Vào hai ngày cuối tuần 4 và 5 Tháng 6- chỉ cách vài ngày trước cuộc bầu cử sơ bộ 7 Tháng 6- nhiều thiện nguyện viên đã cùng ban vận động tranh cử Jay Chen - ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã tổ chức các buổi đến nhà cư dân thuộc 2 thành phố Cerritos và Garden Grove, nhắc nhở cử tri nhớ đi bầu (get out the vote). Việc tổ chức rất chuyên nghiệp: những thiện nguyện viên được trang bị trong điện thoại di động một App có tên là PDI, khá giống như GPS, giúp phân chia và hướng dẫn họ đến từng khu vực, địa chỉ nhà dân để kêu gọi. Khi đến từng nhà, thiện nguyện viên nhắc cử tri ngày bầu cử June 7 sắp đến, và nhớ hãy đi bầu. Thiện nguyện viên phát cho cư dân thông tin về những ứng cử viên mà họ ủng hộ: Jay Chen, Diedre Thu Hà (Dân Biểu Tiểu Bang Địa Hạt 70), Kim Carr (Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Địa Hạt 36)… Ý kiến của cử tri cũng được ghi nhận vào trong App để tổng kết sau này.


Chính Jay Chen cũng tham gia vào việc đi gõ cửa từng nhà, kêu gọi cử tri hãy bỏ phiếu cho mình. Khi gặp cử tri, ông tự giới thiệu mình là Thiếu Tá Trừ Bị Hải Quân, là người gốc Đài Loan, tốt nghiệp đại học Havard… Ông nhắc lại những vấn đề thời sự diễn ra mới đây tại Hoa Kỳ: vấn đề chống phá thai, các vụ xả súng giết người hàng loạt liên tục xảy ra, vấn đề lạm phát, tình trạng vô gia cư… và nhắc nhở cử tri sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử có thể giải quyết các vấn đề này. Đây cũng là dịp tốt để ông lắng nghe ý kiến, phản ứng của các cử tri Đảng Dân Chủ, Cộng Hòa, những cử tri độc lập, những cử tri chưa quyết định sẽ bầu cho ai…


Một chi tiết khá thú vị: nhiều người trong một gia đình ở cùng địa chỉ nhưng khác nhau về chính kiến: chồng Cộng Hòa, vợ Dân Chủ; cha mẹ Cộng Hòa, con Dân Chủ…


Nhiều cử tri Cộng Hòa có thái độ dứt khoát trước những ứng cử viên Dân Chủ. Có người hỏi ngay Jay Chen thuộc đảng nào? Khi biết là Đảng Dân Chủ, bà ta nói mình là Cộng Hòa, rồi chỉ ra lá cờ Mỹ trước cửa nhà, ra vẻ như biểu tượng của những người Cộng Hòa thường là treo cờ để thể hiện thông điệp “America First”. Có người nói “sorry” và ngừng ngay cuộc đối thoại khi biết đang đối diện với người Dân Chủ.


Jay Chen gặp một ông cụ ngồi trong garage mở cửa. Hỏi ra mới biết ông là cựu chiến binh thời Đệ Nhị Thế Chiến II, đã từng chiến đấu dưới sự chỉ huy của tướng Mac Arthur. Năm nay cụ đã 95 tuổi. Hai người trao đổi về thời gian phục vụ trong quân ngũ của mình. Jay nhắc lại việc tăng cường phúc lợi cựu chiến binh là một trong những chính sách tranh cử hàng đầu của mình. Ông lão cựu chiến binh cho biết mình chưa đi bầu, nhưng sẽ bỏ phiếu cho Jay trong kỳ bầu cử lần này.


Jay Chen chuyện trò khá lâu với một người trung niên, là cha của hai con nhỏ. Anh ta cho biết mình chưa quyết định bầu cho ai, vì những gì đang diễn ra trong xã hội Mỹ hiện nay đưa ra những thông điệp trái chiều. Tình hình giá xăng cao, lạm phát cho thấy chính phủ Biden chưa thể giải quyết một vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của đại đa số người Mỹ hiện nay. Trong khi đó, vụ thảm sát súng trong trường tiểu học ở Uvalde Texas khiến anh thực sự lo lắng nếu phe Cộng Hòa kiểm soát trở lại Quốc Hội. Hiện nay, anh đưa con đến trường mà không còn cảm thấy an toàn nữa. Dù biết rằng không thể có giải pháp tức thời cho những vấn đề kinh tế, anh vẫn hy vọng là trong vài tháng nữa tình hình lạm phát sẽ được kiểm soát tốt hơn, để anh có thể bầu cho các ứng cử viên Dân Chủ vì lập trường kiên quyết trong việc kiểm soát súng chặt chẽ hơn.


Jay Chen cũng gặp khá nhiều người Việt ở thành phố Garden Grove. Chị Marie Phạm đã cảm ơn vì Jay Chen phục vụ tại Đệ Thất Hạm Đội, chiến hạm đã đưa hàng chục ngàn người di tản sang Mỹ vào năm 1975. Chị cho biết mình đã từng tham gia vào chương trình vinh danh chiến hạm USS Kirk 1087 và cố hạm trưởng Paul Jacob, vì đã cứu vớt nhiều thuyền nhân Việt Nam sau 1975, tương tự như Đệ Thất Hạm Đội đã từng làm. Một chị khác cho biết mình ủng hộ Đảng Dân Chủ vì những phúc lợi xã hội mà chị và nhiều người trong cộng đồng gốc Việt đang hưởng là do Đảng Dân Chủ đề xướng.


Những cuộc vận động đến từng nhà để nhắc nhở cử tri đi bầu như vậy là một sinh hoạt chính trị lành mạnh của xã hội Mỹ trong mùa bầu cử. Thông điệp quan trọng nhất dành cho cử tri Mỹ nói chung, và cho cộng đồng gốc Việt nói riêng: hãy tham gia bầu cử đông đủ, cho dù mình theo đảng phái nào. Chỉ thông qua bầu cử, người Mỹ mới có thể giải quyết được nhiều vấn đề đang được quan tâm hàng đầu trong xã hội Mỹ hiện nay: chống hay ủng hộ phá thai, chống hay ủng hộ kiểm soát súng, cách đối phó với lạm phát…


Dân Việt

jay and marie pham
Jay Chen và chị Marie Phạm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Đại Học Santa Ana (SAC) gần đây đã thông báo rằng dự án Workforce Development Pathways Targeting Dislocated and At-Risk Populations (Lộ Trình Phát Triển Lực Lượng Lao Động Tập Trung Đến Các Nhóm Dân Số Bị Mất Việc và Có Nguy Cơ) đã nhận được 2 triệu mỹ kim tài trợ liên bang được bảo đảm bởi Đại diện Lou Correa (CA-46). Quỹ này sẽ giúp SAC phát triển lộ trình giáo dục nghề nghiệp cho những người trưởng thành có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ theo học.
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: Buổi thuyết trình qua Zoom về chương trình Thu Hồi Tài Sản từ Medi-Cal, Buổi trợ giúp thực phẩm miễn phí cho quý đồng hương tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ, Buổi khám vú y tế và giải đáp thắc mắc về bệnh ung thư vú cùng Bác sĩ Bích Liên Nguyễn, Buổi chụp hình quang tuyến vú miễn phí cho những ai hội đủ điều kiện.
Edison International và Southern California Edison đang nhận đơn vào Chương Trình Học Bổng cho Nhân Viên Đường Dây của Edison International năm 2023, tạo cơ hội cho các ứng cử viên từ các cộng đồng không được đại diện đầy đủ trở thành nhân viên đường dây của SCE. Chương trình học bổng được tài trợ bởi các cổ đông của Edison International và IBEW Local 47 và trao số tiền lên tới $25,000 cho mỗi người nhận.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (Công Viên Tự Do) vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 19 tháng 3 năm 2023, Một số chiến hữu Tiểu Khu Pleiku và các cựu học sinh Liên Trường Trung Học Pleiku đã tổ chức lễ đặt vòng hoa, thắp nhang Tưởng Niệm Quân, Dân, Cán Chính đã tử nạn trên đường Tỉnh Lộ 7B Pleiku-Phú Bổn trong cuộc di tản 17 tháng 3 năm 1975.
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này. Có người ngồi trên xe lăn, có người chống gậy, rất cảm động. Bàn thờ Đức thầy Huỳnh Giáo Chủ rất trang trọng. Ban nhạc mặc áo màu nâu. Khúc Minh ngâm những bài thơ đầy ý nghĩa. Nghi lễ bắt đầu đúng giờ, trưởng ban tổ chức, bà Nguyễn Ngọc Sĩ, phó Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại ân cần tiếp khách.
Tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley, vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 3 năm 2023, như thông lệ hằng năm tại hải ngoại cứ vào dịp tháng 3 hằng năm Hội cựu Nữ Sinh Trưng Vương đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng, tham dự buổi lễ ngoài các thành viên trong hội còn có hàng trăm đồng hương, một số đại diện các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, quý vị dân cử…
ại chánh điện Chùa Bảo Quang vào lúc 4 giờ chiều Thứ Tư ngày 15 tháng 3 năm 2023 Thượng Tọa Thích Huệ Minh, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang đã long trọng tiếp đón phái đoàn Hoằng Pháp Âu-Mỹ do Hòa Thượng Thích Như Điển, Đệ Nhị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Phương Trượng Chùa Viên Giác Đức Quốc đã hướng dẫn phái đoàn gồm có Thượng Tọa Thích Thông Triết, TT, Thích Viên Giác, TT. Thích Hạnh Tuệ… đến thăm chùa, thắp nhang tưởng niệm cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ Khai Sơn Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang, Sau đó HT. Phương Trượng và phái đoàn đã ban một thời pháp cho đồng hương Phật tử tại chánh điện chùa Bảo Quang, mặc dù hôm đó trời mưa, thời tiết khá lạnh nhưng đồng hương Phật tử tham dự rất đông, ngoài số đồng hương Phật tử còn có một số các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử.
Vào sáng ngày Thứ Năm 16 Tháng Ba 2023, khoảng 100 em học sinh thuộc hai trường trung học Westminster (học khu Huntington Beach) và Loara (học khu Anaheim) đã có chuyến viếng thăm đến hai cơ quan truyền thông gốc Việt là đài truyền hình SBTN và Việt Báo.
Mùa Lễ Hội sẽ tấp nập vào mùa Xuân này ở Pechanga Resort Casino. Lễ Hội Sushi & Sake Pechanga Hàng Năm phục vụ những miếng cá tươi nhất và những loại 'sake' dịu nhất bên trong Summit Events Center vào Thứ Bảy, 8 Tháng Tư. Cuộc sinh hoạt nhiều người biết đến và ưa chuộng kéo-dài-một-ngày này gồm một buổi trưa ngập tràn các loại Sake Nhật Bản thượng hạng, những miếng Sushi thực hiện bởi các đầu bếp bậc thầy của Pechanga, một cuộc đấu giá không-lên-tiếng và nhạc sống. Vé hiện đang bán và có thể được mua tại Phòng Bán Vé Pechanga Box Office, bằng cách gọi số (877) 711-2946 hay online tại Pechanga.com. Tiền thu được do buổi sinh hoạt sẽ được trao tặng yểm trợ Tổ Chức Habitat for Humanity Inland Valley
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.