Hôm nay,  

Nga Và Trung Quốc Tổ Chức Tập Trận Quân Sự Ở Đông Á Khi Biden Đến Thăm Khu Vực

24/05/202221:23:00(Xem: 983)

temp
Trung Quốc và Nga tổ chức cuộc tập trận chung đầu tiên kể từ khi Moscow xâm lược Ukraine, trong lúc ông Biden tới Tokyo gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Australia, Nhật Bản và Ấn Độ. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)


WASHINGTON – Trung Quốc và Nga tổ chức cuộc tập trận chung đầu tiên kể từ khi Moscow xâm lược Ukraine, cho máy bay ném bom bay trên các vùng biển ở Đông Bắc Á, một màn phô diễn lực lượng rõ ràng khi Tổng thống Biden đang đến thăm khu vực, theo trang NYTimes đưa tin ngày Thứ Ba, 24 tháng 5 năm 2022.

Chính phủ Hoa Kỳ đang theo dõi cuộc tập trận khi ông Biden tới Tokyo gặp các nhà lãnh đạo của Australia, Nhật Bản và Ấn Độ, các quốc gia trong liên minh Quad (Bộ Bốn Quốc Gia) được thành lập để chống lại sức mạnh của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Cuộc tập trận chung là một dấu hiệu quan trọng cho thấy quan hệ đối tác giữa Trung Quốc và Nga không hề suy yếu, ngay cả khi cuộc chiến hơn 3 tháng ròng rã ở Ukraine đã khiến hàng nghìn dân thường thiệt mạng.

Một viên chức cấp cao Hoa Kỳ cho biết, các máy bay ném bom đã bay qua Biển Nhật Bản vào sáng Thứ Ba, 24 tháng 5 năm 2022, và tiếp tục bay về phía nam hướng tới Biển Hoa Đông và Biển Philippines. Sau đó vài giờ, Hàn Quốc cũng đưa ra tuyên bố xác nhận cuộc tập trận, nói rằng hai máy bay quân sự của Trung Quốc và 4 máy bay chiến đấu của Nga đã đi vào Vùng Nhận Dạng Phòng Không (Air Defense Identification Zone) ngoài khơi bờ biển phía đông, không xâm phạm vào không phận Hàn Quốc. Các cuộc tập trận chung có máy bay ném bom chiến lược rất phức tạp và thường được lên kế hoạch từ trước.

Ngoài ra, cũng có bằng chứng cho thấy các tàu hải quân Trung Quốc rất có thể đã tham gia cuộc tập trận chung.

Quân đội Hàn Quốc đã điều động các máy bay chiến đấu trước khi các máy bay ném bom của Trung Quốc và Nga tiến vào khu vực và “đồng thời thực hiện các biện pháp chiến thuật để đề phòng các trường hợp khẩn cấp.” Quân đội Nhật Bản cho biết họ cũng đã gửi máy bay chiến đấu để cảnh báo máy bay ném bom và tiến hành giám sát khi máy bay chiến đấu của Trung Quốc và Nga bay trong vùng lân cận không phận của Nhật Bản. Các máy bay không xâm phạm vào lãnh thổ của Nhật Bản.

Nobuo Kishi, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, nói với các phóng viên: “Chúng tôi coi cuộc tập trận quân sự được tiến hành trong lúc diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc và Ấn Độ là nhằm phô diễn lực lượng trước mặt Nhật Bản, nước chủ trì cuộc họp. Ngoài ra, thực tế là hoạt động này được coi là có tính khiêu khích hơn các cuộc tập trận khác trước đây.”

Ông nói thêm: “Khi cộng đồng quốc tế đang lên án phản đối cuộc xâm lược Ukraine, thì Trung Quốc lại tập trận cùng với kẻ xâm lược là Nga. Chúng tôi thấy lo ngại về điều này và không thể làm ngơ.”  Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận cuộc tập trận trên một tài khoản mạng xã hội chính thức, ngay sau khi Hàn Quốc và Nhật Bản đưa ra tuyên bố của họ.

Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia đã ủng hộ Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu, phản đối sự xâm lược của Nga và đang phối hợp với các quốc gia đó về các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Hàn Quốc tuyên bố giảm mua dầu của Nga. Ấn Độ, quốc gia có mối quan hệ chiến lược kéo dài hàng thập niên với Nga và phụ thuộc vào Moscow về thiết bị quân sự, đã có quan điểm trung lập và đã tăng cường mua dầu của Nga.

Sáng Thứ Ba, khi bắt đầu cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo liên minh Quad, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nhấn mạnh sự cần thiết phải tránh nguy cơ xung đột ở châu Á, khi ông nói về cuộc chiến ở Ukraine. Ông nói: “Một sự việc nghiêm trọng đã làm lung lay trật tự quốc tế dựa trên pháp quyền mà chúng ta coi trọng đã xảy ra. Cuộc xâm lược Ukraine của Nga thực sự đã thách thức các nguyên tắc trong Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Không bao giờ chúng ta để cho một vụ việc tương tự xảy ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.”

Bắc Kinh đã đứng về phía Moscow bằng cách hỗ trợ ngoại giao và hùng biện trong suốt cuộc chiến. Họ đã liên tục tố cáo NATO và lặp lại khẳng định của Tổng thống Vladimir Putin rằng sự mở rộng của liên minh là mối đe dọa cho ổn định toàn cầu và khiến Putin xâm lược Ukraine. Họ cũng lặp lại thông tin sai lệch của Nga trên các nền tảng chính thức, bao gồm cả thuyết âm mưu về việc Ngũ Giác Đài tài trợ cho các phòng thí nghiệm vũ khí sinh học ở Ukraine.

Ông Putin đã cố gắng củng cố mối quan hệ Nga - Trung Quốc với tư cách là một quốc gia có cùng chí hướng chống lại sự thống trị của phương Tây. Vào ngày 4 tháng 2 năm 2022, khi ông Putin đến Bắc Kinh dự Thế vận hội Mùa đông và gặp Chủ tịch Tập Cận Bình lần thứ 38 với tư cách là nhà lãnh đạo quốc gia, chính phủ của họ đã đưa ra một tuyên bố dài 5,000 từ, tuyên bố hai quốc gia có quan hệ đối tác “vô hạn.”

Các viên chức Hoa Kỳ và một viên chức châu Âu sau đó cho biết một báo cáo tình báo đã chỉ ra rằng vào đầu tháng 2, các viên chức cấp cao của Trung Quốc đã yêu cầu những người đồng cấp Nga ngừng xâm lược Ukraine cho đến khi Thế vận hội kết thúc. Một ngày sau lễ bế mạc, ông Putin tuyên bố rằng Ukraine không nên là một quốc gia có chủ quyền, và ra lệnh cho nhiều đơn vị quân đội Nga tiến vào khu vực Donbas đông đúc ở miền đông Ukraine. 3 ngày sau đó, cuộc xâm lược toàn diện bắt đầu.

Vào giữa tháng 3, các viên chức Hoa Kỳ cho biết Nga đã yêu cầu Trung Quốc viện trợ kinh tế và quân sự sau cuộc xâm lược Ukraine. Lực lượng bộ binh của Nga tỏ ra kém cỏi trong các trận chiến và giao tranh với quân lính Ukraine; ông Putin đã quyết định rút các đơn vị khỏi khu vực xung quanh Kyiv và các thành phố lớn khác, để tập trung đánh chiếm toàn bộ khu vực Donbas. Các viên chức Hoa Kỳ không phát hiện bất kỳ viện trợ quân sự hoặc kinh tế nào được gửi từ Trung Quốc cho Nga. Trung Quốc cũng đã không can thiệp để giúp Nga né tránh hoặc giảm bớt tác động của các lệnh trừng phạt.

Trung Quốc và Nga đã tăng cường quan hệ quân sự trong những năm gần đây, và hai quốc gia ngày càng thân thiết hơn, một phần là do mối quan hệ cá nhân khá thân thiết giữa ông Tập và ông Putin. Cả hai người đàn ông đều là những kẻ chuyên quyền ấp ủ lòng thù địch với Hoa Kỳ và muốn suy yếu sức mạnh của Hoa Kỳ.

Trung Quốc đã mua nhiều vũ khí tiên tiến hơn từ Nga và hai quốc gia đã thực hiện ngày càng nhiều cuộc tập trận chung gần đây. Tháng 10 năm ngoái, họ đã tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung ngoài khơi vùng Viễn Đông của Nga. Tháng 1 năm nay, cả hai đã cùng với Iran tổ chức cuộc tập trận tương tự ở phía bắc Ấn Độ Dương.

Hoa Kỳ đã và đang theo dõi quá trình hiện đại hóa nhanh chóng của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (People’s Liberation Army of China) và các lực lượng khác của họ. Cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã khiến một số viên chức Hoa Kỳ và châu Âu lo lắng hơn về khả năng Bắc Kinh có thể quyết định xâm lược Đài Loan. Các viên chức Hoa Kỳ đã giục Đài Loan đặt mua các loại vũ khí do Hoa Kỳ sản xuất, sẽ mang lại cho Đài Loan cơ hội chiến đấu cao hơn.

Hôm Thứ Hai, 23 tháng 5 năm 2022, Biden cho biết Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan về mặt quân sự nếu Trung Quốc tấn công hòn đảo. Các viên chức Hoa Kỳ sau đó cho biết ông Biden sẽ không thay đổi chính sách lâu đời về “mơ hồ chiến lược” (strategic ambiguity*) đối với Đài Loan và Trung Quốc, bất kể có ra sao.

Theo chính sách bất thành văn hàng thập niên qua, Hoa Kỳ sẽ giữ im lặng về việc liệu họ có gửi lực lượng quân sự đến bảo vệ Đài Loan trước Trung Quốc hay không, mặc dù theo Đạo luật về Quan hệ với Đài Loan năm 1979 (Taiwan Relations Act of 1979), chính phủ Hoa Kỳ sẽ phải cung cấp vũ khí phòng thủ cho Đài Loan.

Quân đội Hàn Quốc cho biết lần đầu tiên họ phát hiện 2 máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc bay vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc ngoài khơi bờ biển phía tây nam của Bán đảo Triều Tiên lúc 7:56 sáng Thứ Ba, 24 tháng 5 năm 2022. Sau đó, xuất hiện thêm 4 máy bay Nga, bao gồm 2 máy bay chiến đấu và 2 máy bay ném bom Tu-95, ở ngoài khơi bờ biển phía đông của bán đảo. 6 máy bay đã đi vào khu vực của Hàn Quốc trong khoảng thời gian từ 9:58 sáng đến 10:15 sáng, nhưng không đi vào không phận lãnh thổ của Hàn Quốc.

Cuộc tập trận chung của Trung Quốc và Nga tiếp tục diễn ra vào chiều thứ Ba, quân đội Hàn Quốc phát hiện một nhóm gồm 4 máy bay quân sự Trung Quốc và 2 máy bay chiến đấu của Nga bay chung ở gần giữa đảo Jeju phía nam của Hàn Quốc và đảo Kyushu phía nam của Nhật Bản trước khi chúng tách ra.


*Policy of deliberate ambiguity: Chính sách mơ hồ có chủ ý là việc một chính phủ cố tình mơ hồ về một số khía cạnh trong chính sách đối ngoại của mình. Nó có thể hữu ích nếu quốc gia có các mục tiêu chính sách đối ngoại và đối nội trái ngược nhau hoặc nếu quốc gia đó muốn tận dụng tâm lý e ngại rủi ro để thực hiện chiến lược răn đe.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NEW YORK – Hôm thứ Hai (20/5), đội ngũ luật sư của Donald Trump đã yêu cầu thẩm phán trong phiên tòa hình sự xét xử Trump về vụ ‘tiền bịt miệng’ bác bỏ vụ án trước khi vụ việc đến tay bồi thẩm đoàn; họ lập luận rằng vì Michael Cohen có tiền án và đã từng nói dối trước đây nên lời khai của nhân chứng này không đáng tin cậy, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (20/5), Hoa Kỳ đã gởi lời chia buồn đến Iran, đồng thời cho biết họ không thể chấp nhận yêu cầu hỗ trợ của Iran sau vụ tai nạn máy bay trực thăng khiến Tổng thống Ebrahim Raisi thiệt mạng, phần lớn là vì lý do hậu cần, theo Reuters.
Wall Street Journal hôm thứ Hai đưa tin Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép cho bệnh nhân thứ hai tham gia thử nghiệm cấy chip não của Neuralink. Bệnh nhân đầu tiên của công ty công nghệ sinh học tiết lộ hồi đầu năm nay rằng hầu hết các sợi chỉ cấy ghép của anh đã mất liên lạc với não, làm giảm chức năng của con chip.
Hình ảnh Thầy Minh Tuệ xuất hiện trên các mạng xã hội y hệt như một trận bão truyền thông, làm dâng tràn những cảm xúc và suy tưởng. Những bước chân đơn độc của Thầy đã đi bốn vòng đất nước trong nhiều năm qua, để tu hạnh đầu đà là điều khó làm, không phải ai làm cũng được. Một hình ảnh chưa từng nhìn thấy, dù là trong tiểu thuyết hay phim ảnh: hàng trăm người dân, có khi hàng ngàn người dân, cùng ra phố bước theo Thầy, lòng vui như mở hội, niềm tin vào Chánh pháp kiên cố thêm.
Chúng ta sẽ có 1 năm chuẩn bị từ tháng tư 2024 đến tháng tư 2025.Ghi dấu tưởng niệm toàn bộ các chương trình từ 1 đến 30 tháng tư-2025. Toàn thể các tổ chức và đoàn thể được mời tham dự qua các đề tài khác nhau. Ủy ban kính mới tất cả các đoàn thể quân dân chánh địa phương tham dự.
ĐÀI BẮC – Hôm thứ Hai (20/5), Lại Thanh Đức, vị tân Tổng thống của Đài Loan, sẽ phải đối mặt với một Trung Quốc đầy phẫn nộ và hoài nghi, vốn luôn cho rằng ông là một “kẻ ly khai,” cùng Quốc Hội Đài Loan với phe đối lập đang rắp tâm thách thức, theo Reuters.
Xe điện Trung Quốc rẻ bằng 1/3 xe Mỹ sẽ gây kinh hoàng cho các hãng xe Mỹ, theo tin AP. Một chiếc xe điện nhỏ xíu, giá rẻ mang tên Seagull đã khiến các nhà sản xuất xe và chính trị gia Mỹ phải run sợ. Chiếc xe được hãng xe Trung Quốc BYD ra mắt vào năm ngoái, được bán với giá khoảng 12.000 USD ở Trung Quốc, nhưng nó lái tốt và được lắp ráp khéo léo, sánh ngang với những chiếc xe điện của Mỹ có giá cao gấp ba lần.
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch "đưa vào một số lượng lớn người Palestine từ Trung Đông và tái định cư họ vào các cộng đồng Mỹ." Một bản tin của CBS News dựa trên tài liệu chính phủ cho biết Biden đang xem xét việc tái định cư người Palestine "có thành viên gia đình trực tiếp là công dân hoặc cư dân cố định của Mỹ."
Một tuần sau ngày bạo loạn 6/1/2021, lá cờ ủng hộ Trump được treo trước nhà một Thẩm phán Tối cao, và bây giờ vị này chối không biết. Một tuần sau khi những người ủng hộ Donald Trump xông vào Điện Capitol, một số mang theo lá cờ Mỹ lộn ngược để đại diện cho phong trào "Ngăn chặn hành vi trộm cắp" ("Stop the Steal") cho rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị gian lận
Mặc dù Mỹ đã từ bỏ chính sách tham gia với Trung Quốc, nhưng chiến lược cạnh tranh đại cường mà nó thay thế, không loại trừ sự hợp tác Mỹ – Trung trong một số lĩnh vực. Một ví dụ điển hình là một trận bóng đá, nơi hai đội quyết chiến nhưng tuân theo các quy tắc và ranh giới nhất định, chỉ đá bóng chứ người không đá nhau. Gần đây, khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Bắc Kinh trong nỗ lực giúp ổn định các mối quan hệ với Trung Quốc, nhiều vấn đề mà ông thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gây tranh cãi sôi nổi. Ví dụ, Blinken cảnh báo Trung Quốc không nên cung cấp vật liệu và công nghệ để hỗ trợ Nga trong cuộc chiến Nga chống Ukraine, và ông phản đối các yêu sách về lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông cùng hành vi quấy rối Philippines (một đồng minh của Hoa Kỳ). Các tranh chấp khác liên quan đến cách giải thích về chính sách “một Trung Quốc” của Mỹ đối với Đài Loan cũng như các biện pháp kiểm soát thương mại và xuất khẩu của Mỹ về công nghệ sang Trung Quốc.
Trong năm vừa qua, El Niño đã góp phần làm tăng nhiệt độ toàn cầu lên mức kỷ lục. Nhưng giờ đây, hiện tượng khó chịu này đang dần lui để nhường chỗ cho La Niña. Ảnh hưởng của La Niña là tích cực hay tiêu cực thì còn tùy thuộc vào việc quý vị đang ở đâu. Ở Hoa Kỳ, dự báo cho mùa hè 2024 đa phần vẫn sẽ là nhiệt độ cao hơn mức bình thường. Và nếu quý vị sống dọc theo bờ biển Atlantic hoặc khu vực Gulf coast, La Niña có thể ‘nhúng tay’ tạo ra những trận bão lụt tồi tệ. Các chuyên gia về khí quyển và đại dương sẽ giải thích những gì sắp xảy ra cùng nguyên nhân.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Hàng năm, tổ chức WJP (World Justice Project: Dự Án Công Lý Thế Giới) thực hiện các cuộc khảo sát, đánh giá hơn 100 quốc gia trên thế giới để xếp hạng nước nào có “Chỉ số Thượng tôn Pháp luật” (Rule of Law Index: RLI) cao nhất. Năm 2023, tổ chức này cũng đã thực hiện các cuộc khảo sát ở 142 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Chỉ số mà WJP công bố dựa vào khảo sát của các chuyên gia và hộ gia đình. Số điểm trung bình của mỗi quốc gia dựa trên tám yếu tố: Hạn chế quyền lực của chính phủ, không tham nhũng, chính phủ cởi mở, quyền cơ bản, trật tự và an ninh, chấp pháp, tư pháp dân sự và hình sự.
Theo bản tin của UPI, điện thoại thông minh Android và iPhone sẽ cảnh báo người dùng về các thiết bị theo dõi ở các vị trí lân cận, Apple và Google công bố hôm thứ Hai đầu tuần. Bản cập nhật phần mềm gần đây được tải xuống điện thoại nhằm mục đích giải quyết những lo ngại về việc sử dụng thiết bị sai mục đích nhằm tìm kiếm các điện thoại bị mất và bị đánh cắp. Các thiết bị này đã gây ra tranh cãi và kiện tụng sau khi có báo cáo cho rằng chúng được sử dụng để theo dõi và quấy rối mọi người.
Ở Hoa Kỳ, trong hầu hết các gia đình có đầy đủ phụ huynh, cả cha và mẹ đều đi làm. Gần 3/4 bà mẹ có con dưới 18 tuổi phải vừa đi làm vừa chăm sóc con cái. Đồng thời, gần 1/4 trẻ em ở Hoa Kỳ đang được nuôi dưỡng bởi các bà mẹ đơn thân. Chi phí gởi nhà trẻ thường quá đắt đỏ cho nhiều gia đình, và phần lớn các bậc phụ huynh không được hưởng chế độ nghỉ phép có lương khi cần thiết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.