Hôm nay,  

Chủ Tịch FED: Việc ’ Giảm Chấn Động' Cho Nền Kinh Tế Có Thể Nằm Ngoài Tầm Kiểm Soát Của FED

12/05/202222:00:00(Xem: 1359)
Chủ Tịch FED: Việc ’ Giảm Chấn Động' Cho Nền Kinh Tế Có Thể Nằm Ngoài Tầm Kiểm Soát Của FED
Caption: Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang Jerome Powell nhận định mục tiêu ‘hạ cánh mềm” khó có thể đạt được trong bối cảnh FED siết chặt chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, đang ở mức cao hơn 40 năm. (Nguồn: YouTube)
download (3)
Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang Jerome Powell nhận định mục tiêu ‘hạ cánh nhẹ nhàng” khó có thể đạt được trong bối cảnh FED siết chặt chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, đang ở mức cao hơn 40 năm. (Nguồn: YouTube)
WASHINGTON - Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang Jerome Powell thừa nhận rằng lạm phát cao và suy yếu kinh tế ở nước ngoài có thể cản trở nỗ lực tránh cho nền kinh tế Hoa Kỳ rơi vào suy thoái, theo APnews đưa tin ngày Thứ Năm, 12 tháng 5 năm 2022.

Trong nhiều tuần, ông Powell đã miêu tả động lực tăng lãi suất của FED là cách “giảm chấn động”  cho nền kinh tế. Theo đó, FED sẽ quản lý để thắt chặt chi phí đi vay đủ để hạ nhiệt nền kinh tế và kiềm chế lạm phát mà không làm nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn trên “Marketplace” của NPR, ông Powell thừa nhận rằng hành động cân bằng đó - mà nhiều kinh tế gia nghi ngờ FED khó có thể đạt được - có thể bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái kinh tế ở châu Âu và Trung Quốc.

Ông Powell nhận định mục tiêu ‘hạ cánh nhẹ nhàng”  khó có thể đạt được trong bối cảnh FED siết chặt chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, đang ở mức cao hơn 40 năm. Chủ tịch Fed cho biết: “Liệu chúng ta có thể hạ cánh nhẹ nhàng được hay không - nó còn phụ thuộc vào các yếu tố mà chúng ta không kiểm soát được. Có những sự kiện lớn, những sự kiện địa lý chính trị đang diễn ra trên khắp thế giới, sẽ đóng một vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế trong năm tới hoặc lâu hơn.”

Các nền kinh tế của châu Âu đang phải chịu lạm phát cao, và tình hình càng trầm trọng hơn bởi cuộc xâm lược Ukraine của Nga, dẫn tới giá khí đốt và xăng dầu tăng cao đột ngột. Các chính sách phong tỏa COVID-19 nghiêm ngặt của Trung Quốc đã đóng cửa các cảng, cản trở xuất cảng và làm chậm lại chi tiêu của người tiêu dùng ở các thành phố như Thượng Hải, nơi hàng triệu người đã phải ở trong nhà không được ra ngoài trong nhiều tuần.

Ông nhấn mạnh rằng trong bối cảnh mức lương cơ bản bị đẩy lên cao do tình trạng thiếu hụt nguồn cung lao động, mục tiêu tránh đưa nền kinh tế rơi vào suy thoái trong khi quá trình siết chặt chính sách đang được thực hiện là một thử thách.

“Và nó sẽ rất khó khăn chứ không hề dễ dàng. Không ai cho rằng điều đó là dễ dàng cả. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ không gì là không thể,” ông nói thêm.

Những phát biểu của ông Powell được công bố đúng vào ngày Thượng viện xác nhận ông sẽ tiếp tục lãnh đạo FED thêm một nhiệm kỳ, 7 tháng sau khi được Tổng thống Joe Biden tiến cử. Ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ thứ hai của ông sẽ là kiểm soát lạm phát. Trong tháng 4, lạm phát ở Hoa Kỳ tăng 8.3% so với cùng kỳ năm 2021, thấp hơn một chút với mức kỷ lục 8.5% của một tháng trước đó.

Trong tuần trước, FED cũng đã chính thức phê chuẩn quyết định tăng lãi suất thêm 0.5%. Các thị trường dự báo Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) sẽ tiếp tục nâng lãi suất sau kỳ họp tháng 6 tới và sau đó là các đợt nâng lãi suất tiếp theo cho tới cuối năm nay.

Powell cũng gợi ý rằng FED ít nhất sẽ xem xét nâng lãi suất chuẩn lên 3/4 điểm nếu lạm phát không có dấu hiệu giảm bớt trong những tháng tới. Ông nói: “Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, thì chúng tôi sẽ làm ít hơn. Còn nếu tình hình tệ hơn so với dự đoán, thì chúng tôi cũng đã chuẩn bị làm nhiều hơn.”

Chủ tịch FED “không chắc mọi thứ sẽ khác biệt bao nhiêu” nếu ngân hàng trung ương Hoa Kỳ hành động nhanh chóng hơn, nhưng nhấn mạnh rằng “đã làm những gì tốt nhất có thể.” Ông nói: “Giờ đây, chúng tôi thấy tình hình rõ ràng hơn và quyết tâm sử dụng các công cụ phù hợp để ổn định giá cả trở lại.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (23/7), Lực lượng Cảnh sát Capitol đã bắt giữ những người Do Thái biểu tình bên trong một tòa nhà Quốc Hội để phản đối sự hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ dành cho Israel, theo Reuters.
Báo Haaretz của Israel nêu lên sự thật đau đớn cho người Palestine: Chiến tranh sẽ kết thúc, nhưng người dân Gaza sẽ tiếp tục chết trong nhiều tháng sau thậm chí nhiều năm sau. Tình hình bây giờ là bệnh nhân ung thư không được điều trị; 26/36 bệnh viện không hoạt động; hầu hết nước không thể uống được và nước thải chảy ra đường.
Dù Covid đã được kiểm soát tốt hơn và không còn là mối đe dọa khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng như trước đây, một nghiên cứu mới cho thấy Covid vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài lên não bộ của con người.
Tôi đã yêu mến và ngưỡng mộ gần như tất cả các nhân vật được viết trong tuyển tập này. Trong đó có những người là bậc thầy vô cùng cao tột của tôi: Thầy Trí Siêu Lê Mạnh Thát, và Thầy Tuệ Sỹ. Những vị khác về nhiều mặt cũng là những bậc thầy của tôi, nghĩa là tôi nhận thấy có phương diện nào đó để học từ họ, nhờ cơ duyên thân cận hoặc nhờ gặp trong làng văn chương. Thí dụ, Giáo sư Trần Huy Bích là đỉnh cao về Hán học, về nghiên cứu thơ và cổ văn, với những nghiên cứu về nhà thơ Vũ Hoàng Chương cực kỳ thơ mộng và thâm sâu.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (22/7), Ủy Ban Đạo Đức (Ethics Committee) của Thượng Viện thông báo đã bắt đầu bước đầu tiên trong quá trình xem xét việc truất phế Thượng Nghị Sĩ Bob Menendez, người vừa bị kết án tham nhũng vào tuần trước, theo Reuters.
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Hôm Chủ nhật, Đức Giáo Hoàng Francis bày tỏ hy vọng rằng Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia đang có chiến tranh tôn trọng truyền thống Hy Lạp cổ đại và thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
(Viết cho bằng hữu tháng tư 1954. Chúng tôi 300 thanh niên trình diện trại Ngọc Hà động viên vào Đà Lạt cùng hát bài ca Hà Nội ơi, năm 20 tuổi chưa từng biết yêu. Sau 21 năm chinh chiến, tháng tư 75 khóa Cương Quyết hát tiếp. Bao nhiêu mộng đẹp, tan ra thành khói, bay theo mây chiều. Ngày nay, tháng 7-2024 vào nursing home thăm bạn cùng khóa. Ba anh bạn đại tá lữ đoàn trưởng mũ xanh mũ đỏ cùng đại đội võ bị ra đánh trận Quảng Trị chỉ còn Ngô Văn Định. Ghé lại bên tai nghe Định hỏi nhỏ. /Bên ngoài còn mấy thằng,/ Còn liên lạc được 4 thằng. Ngoài 90 cả rồi.Tôi báo cáo./ Thằng Luyện mới đến thăm./ Định nói./ Luyện nhảy Bắc 21 năm biệt giam mà còn sống. Hay thật./ Tôi nói./ Bạn yên tâm. Ngoài này còn thằng nào chơi thằng đó./ OK bạn còn sống lo cho anh em.)
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đảm bảo với đám đông ủng hộ Israel rằng nếu các nhà lập pháp Đảng Dân chủ vượt quá tầm kiểm soát khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư, Johnson sẽ ra lệnh bắt họ. Lời đe dọa bắt giữ các Dân biểu Dân chủ của ông Johnson được đưa ra trong bài phát biểu
Nhà xuất bản nổi tiếng của Hoa Kỳ Barnes and Noble vừa phát hành cuốn hồi ký 500 trang của Kiều Chinh. Giới văn chương Mỹ gọi cô là nghệ sĩ lưu vong. Tra cứu trên Internet chúng ta thấy bản văn Anh ngữ nhà Barnes khen ngợi tác giả. Bản văn Việt Ngữ khen ngợi cô Kiều Chinh do nữ đại úy Phan của quân lực Mỹ viết. Cuốn hồi ký đặc biệt này đã ghi bán 30 đồng giấy thường và sách bìa cứng giá 40 đồng. Đại úy Phan là nữ quân nhân trẻ hiếm có đọc được cuốn hồi ký tiếng Việt đã ước mong rằng sẽ có phiên bản Anh Ngữ sớm phát hành.
Một bản ghi nhớ bị rò rỉ tiết lộ J.D. Vance đã sử dụng một bảng câu hỏi để hỏi những người được đề cử làm đại sứ của Biden về quan điểm của họ về sự đa dạng, công bằng và hòa nhập tại nơi làm việc, quyền đồng tính LGBTQ+, chứng phiền muộn về giới tính (gender dysphoria: cảm thấy giới tính khi mình sinh ra không đúng với cảm xúc của mình) và “chăm sóc chuyển đổi giới tính”.
Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư cứng rắn của Đảng Cộng Sản Việt Nam, người chủ trì quá trình chuyển đổi kinh tế và địa chính trị của đất nước mình, và định hình lại ban lãnh đạo bằng chiến dịch chống tham nhũng “lò lửa”, qua đời vào thứ Sáu tại một bệnh viện ở Hà Nội ở tuổi 80. Cái chết của ông được Báo Nhân Dân công bố cái chết của ông Trọng và cho biết ông đã chết vì “tuổi già” và một căn bệnh hiểm nghèo không xác định. "Sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108".
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.