Hôm nay,  

Hỏi và Đáp về COVID-19 với Bác Sĩ Kimberly Chang Tìm Hiểu Sự Thật về COVID-19

23/01/202218:24:00(Xem: 1925)
Untitled
Kimberly S.G. Chang, MD, MPH, Bác Sĩ Gia Đình tại Trung Tâm Dịch Vụ Sức Khỏe Á Châu (AHS) ở Oakland, California.

 

Với các ca nhiễm COVID-19 đạt mức cao kỷ lục do biến thể Omicron rất dễ lây lan, các quan chức tiểu bang đang khuyến khích người dân California xem xét lại những điều cơ bản khi nói đến việc bảo vệ và ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh chết người này.

 

Có nhiều câu hỏi trong đầu chúng ta cần được trả lời - Tôi nên làm gì nếu kết quả xét nghiệm dương tính? Hiệu quả của vắc-xin chống lại biến thể mới này như thế nào? Tôi có cần đeo khẩu trang không? – Bác sĩ Kimberly Chang của Trung Tâm Dịch Vụ Sức Khỏe Á Châu sẽ ở đây để cung cấp một số câu trả lời.

 

Hỏi: Tôi nên làm gì nếu tôi có kết quả dương tính?

 

Bác sĩ Chang: Nếu quý vị thử nghiệm dương tính, thì cho dù có triệu chứng hay không, quý vị vẫn nên tự cô lập cho đến khi cảm thấy tình trạng của quý vị đỡ hơn, và quý vị nên thử nghiệm với kết quả âm tính trước khi tiếp tục các hoạt động hàng ngày. Quý vị nên ngủ và ở trong phòng riêng biệt với những người không bị nhiễm bệnh và sử dụng phòng tắm riêng nếu có thể. Đeo khẩu trang khi ở xung quanh người khác, ngay cả khi ở nhà. Và những ai sống cùng quý vị cũng nên đeo khẩu trang khi cũng ở nhà. Làm thử nghiệm vào ngày thứ 5 hoặc trễ hơn. Nếu quý vị thử nghiệm âm tính, thì quý vị có thể kết thúc việc tự cô lập. Nếu quý vị vẫn dương tính hoặc nếu vẫn còn các triệu chứng, hãy tiếp tục tự cô lập cho đến ngày thứ 10. Sau khi quý vị khỏi bệnh, hãy đeo khẩu trang xung quanh người khác trong 5 ngày và tiếp tục đeo khẩu trang ở những nơi công cộng có không gian kín.

 

Hỏi: Có vẻ như các quy tắc về tự cô lập và cách ly đã thay đổi? Làm thế nào để tôi biết phải làm gì?

 

Bác sĩ Chang: Trang mạngcủa Bộ Y Tế Công Cộng California liệt kê các quy tắc hiện tại về tự cô lập và cách ly. Quý vị cũng có thể vào trang mạng của Sở Y Tế Công Cộng tại quận hạt của quý vị.

 

Hỏi: Tôi nên làm gì nếu tiếp xúc gần với người có kết quả thử nghiệm dương tính?

 

Bác sĩ Chang: Nếu quý vị phát hiện ra rằng quý vị đã tiếp xúc gần gũi với một người có kết quả thử nghiệm dương tính với COVID-19, quý vị nên cách ly trong 5 ngày. Bắt đầu đếm từ ngày quý vị phát hiện ra quý vị đã tiếp xúc với nguồn bệnh. Nếu quý vị đã được tiêm chủng đầy đủ, bao gồm cả liều vắc-xin tăng cường khi đủ điều kiện, quý vị có thể bỏ qua sự cách ly nếu không có triệu chứng. Nhưng vẫn phải thử nghiệm vào ngày thứ 5, và mang khẩu trang trong 10 ngày. Đối với những trường hợp chưa được tiêm chủng đầy đủ, hãy đeo khẩu trang khi ở xung quanh những người khác, kể cả khi ở nhà. Thử nghiệm vào ngày thứ 5 và quý vị có thể kết thúc thời gian cách ly vào thời điểm đó nếu kết quả âm tính. Sau khi quá trình cách ly của quý vị kết thúc, hãy đeo khẩu trang xung quanh những người khác trong 5 ngày nữa.

 

Hỏi: Những người cần cách ly có đang làm sai điều gì không?

 

Bác sĩ Chang: Những người đang cách ly thực sự đang làm điều ĐÚNG để bảo vệ người khác khỏi sự lây nhiễm tiềm ẩn. Đại dịch ảnh hưởng đến tất cả mọi người theo những cách khác nhau, và những người cần cách ly không nên cảm thấy tội lỗi hoặc căng thẳng. Họ đang tuân theo hướng dẫn về sức khỏe. Việc hoàn thành đợt cách ly bắt buộc chỉ đơn giản là trách nhiệm mà chúng ta phải làm để giúp đỡ gia đình và cộng đồng, thông qua việc ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Nếu mà quý vị biết bất kỳ ai cần giúp đỡ để đối phó với căng thẳng liên quan đến COVID-19, hãy cho họ biết là Tiểu bang California sẽ cung cấp các nguồn thông tin hỗ trợ để có một đời sống sức khỏe tinh thần lành mạnh.

 

Hỏi: Một trong những nhân viên của tôi được xác định là có sự tiếp xúc gần với người có kết quả dương tình. Tôi có thể làm gì?

 

Bác sĩ Chang: Tin tốt là nếu nhân viên của bạn đã được tiêm chủng và đã tiêm liều vắc-xin tăng cường, hoặc mới được chủng ngừa, họ có thể bỏ qua sự cách ly miễn là không có triệu chứng. Đây chỉ là một lợi ích khác của việc tiêm chủng và tiêm liều vắc-xin tăng cường khi quý vị đủ điều kiện. Nếu ai chưa được chủng ngừa, thì nên tuân theo các quy tắc kiểm dịch được liệt kê ở trên.

 

Hỏi: Cách tốt nhất để giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và tránh bị bệnh nghiêm trọng là gì?

 

Bác sĩ Chang: Tất cả người dân California, bất kể tình trạng tiêm chủng, nên tuân theo 5 điều cơ bản về an toàn chính để bảo vệ bản thân và bảo vệ lẫn nhau:

 

✔                    Tiêm chủng và tiêm liều vắc-xin tăng cường ngay khi đủ điều kiện. Vào trang MyTurn.ca.gov để kiểm tra lịch hẹn của quý vị ngay hôm nay. Những em từ 12 tuổi trở lên đã được nhận vắc-xin Pfizer và những người từ 18 tuổi trở lên đã được nhận vắc-xin Moderna, là đủ điều kiện để được tiêm liều vắc-xin tăng cường sau năm tháng, kể từ khi hoàn tất đợt tiêm chủng đầu tiên của họ. Những người nhận vắc xin Johnson & Johnson được khuyến khích tiêm liều vắc-xin tăng cường sau hai tháng, kể từ lần tiêm chủng đầu tiên.

 

✔                    Đeo khẩu trang để giúp bảo vệ bạn và những người khác. Cùng với tiêm chủng, đây là một trong những công cụ mạnh nhất của chúng ta để ngăn chặn sự lây lan, và bảo vệ những người khác khỏi bệnh nặng. Khẩu trang N95, KN95, hoặc KF94 cung cấp mức độ bảo vệ cao nhất khỏi COVID-19, khẩu trang y tế cung cấp khả năng bảo vệ tốt, và khẩu trang vải nên được đeo cùng với khẩu trang y tế bên trên.

 

✔                    Ở nhà nếu quý vị bị bệnh và đi thử nghiệm nếu quý vị có các triệu chứng COVID-19.

 

✔                    Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ấm trong ít nhất 20 giây.

 

✔                    Để ý khoảng cách của quý v khi ở trong đám đông, đặc biệt là xung quanh những đứa trẻ nhỏ tuổi nhất chưa được tiêm chủng, những người có nguy cơ, và những người không thể tiêm vắc-xin. Người dân California có thể vào trang www.COVID19.ca.gov để biết thêm thông tin về COVID-19 và các hướng dẫn sức khỏe cộng đồng mới nhất.

 

Để biết thêm về COVID-19, bao gồm hướng dẫn về mang khẩu trangthử nghiệm, hãy vào trang covid19.ca.gov. Để lên lịch hẹn tiêm chủng hoặc tiêm liều vắc-xin tăng cường, hãy vào trang MyTurn.ca.gov, hoặc gọi 1-833-422-4255. Tại đây có sẵn sự hỗ trợ cho hơn 200 ngôn ngữ khác.

 

# # #

 

Giới thiệu về tác giả

Kimberly S.G. Chang, MD, MPH, là Bác Sĩ Gia Đình tại Trung Tâm Dịch Vụ Sức Khỏe Á Châu (AHS) ở Oakland, California. Vào năm 2015, Bác Sĩ Chang đã hoàn thành Học Bổng Chính Sách Y Tế cho Người Thiểu Số của Quỹ Thịnh Vượng Chung tại Harvard, giữ vai trò kiểm tra của các trung tâm y tế theo tiêu chuẩn liên bang trong việc giải quyết nạn buôn người. Trước đây, bác sĩ Chang là Giám Đốc phòng khám mới thành lập tại Trung Tâm Dịch Vụ Sức Khỏe Y Tế AHS ’Frank Kiang và đã cung cấp dịch vụ chăm sóc cho nhiều trẻ em bị bóc lột tình dục vì mục đích thương mại. Cô được bầu làm Phó Chủ Tịch Hạ Viện trong Ban Điều Hành Hiệp Hội Trung Tâm Y Tế Cộng Đồng Quốc Gia vào năm 2018 và được bổ nhiệm vào Ủy Ban Hiệp Hội Y Tế Công Cộng Hoa Kỳ về Quyền của Phụ Nữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HOA KỲ – Theo tờ Smithsonianmag loan tin hôm thứ Ba (28/5), các khoa học gia đã thử nghiệm thành công thiết bị y tế có tên là Arc-Ex, có thể giúp cải thiện từng bước chức năng của cánh tay và bàn tay ở bệnh nhân bị liệt tứ chi. Thiết bị này hoạt động bằng cách kích thích các dây thần kinh tủy sống của bệnh nhân bằng các xung điện (electric pulses).
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (28/5), Ngũ Giác Đài cho biết cầu tàu do quân đội Hoa Kỳ xây dựng trên bờ biển Gaza đã bị hư hại một phần và sẽ bị dỡ bỏ tạm thời. Điều này sẽ gây khó khăn cho nỗ lực cung cấp viện trợ nhân đạo cho người Palestine, theo Reuters.
Hôm nay, ngày 27 tháng 5, là ngày sinh nhật 46 tuổi trong tù của Phạm Đoan Trang, sinh nhật thứ ba sau song sắt. Theo báo cáo mới nhất của PEN America, cô nằm trong số 19 nhà văn hiện đang bị bỏ tù ở Việt Nam vì viết lách. Chúng tôi kêu gọi mọi người trên toàn thế giới ủng hộ Phạm Đoan Trang bằng cách tham gia chiến dịch #WritetoTrang (#ViếtgửiTrang) để viết thư và gửi bưu thiếp cho cô ấy. Những lời nói đoàn kết của bạn có sức mạnh thể hiện sự ủng hộ toàn cầu cho sự nghiệp của cô ấy. Những tin nhắn của bạn cũng sẽ mang lại sự động viên rất cần thiết và cho Đoan Trang đồng thời cho thấy rằng thế giới vẫn chưa quên Cô. Viết thư cho Cô cũng có thể gây áp lực lên chính quyền Việt Nam để dẫn đến việc trả tự do cho Cô. Xin vui lòng gửi thư của bạn đến: Phạm Đoan Trang, Nhà tù An Phước, xã An Thái, huyện Phú Giáo, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.
Phiên tòa xét xử Donald Trump vụ giả giấy tờ chi tiền bịt miệng nữ nhơn tiếp tục vào hôm nay, Thứ Ba và đó là một ngày quan trọng đối với tất cả những người liên quan: các cuộc tranh luận kết thúc bắt đầu. Các cuộc tranh luận kết thúc dự kiến ​​​​sẽ mất cả ngày và có thể kéo dài đến Thứ Tư
Joe Biden và Donald Trump đã đánh dấu ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong nhằm tôn vinh những người đã hy sinh trong chiến tranh của nước Mỹ bằng những thông điệp khác nhau đến chói tai, báo trước hứa hẹn chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới như một cuộc cạnh tranh giữa hai nhân vật hoàn toàn trái ngược nhau. Trong một buổi lễ tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, Biden đã bày tỏ lòng kính trọng đối với những người đã ngã xuống như những anh hùng đã hy sinh thân mình để phục vụ nền dân chủ và lý tưởng Hoa Kỳ. Trong khi đó, Trump, trên trang Truth Social của mình, đã thực hiện một chiến lược hoàn toàn khác - gửi lời chúc ngày lễ tới những người mà ông coi là “cặn bã loài người” và cáo buộc họ đang cố gắng phá hủy đất nước.
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Tin từ Trần Quí Thoại, con trai Nhà văn Trần Hoài Thư báo cho biết Ba của Thoại đã mất lúc 6 giờ 35 sáng nay [giờ miền Đông Hoa Kỳ], Thứ Hai 27.05.2024 tại bệnh viện JFK, New Jersey, đúng một tháng sau ngày Chị Ngọc Yến mất [27.04.2024]. Đây là một tin buồn và cũng là một mất mát lớn lao cho nền Văn học Việt Nam. Xin phân ưu cùng BS Trần Quí Thoại và Hai Anh Trần Quí Phiệt, Trần Quí Trâm trước tin ra đi của Ba và người em Trần Hoài Thư.
Nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Thư (1942-2024) ra đi. Trần Hoài Thư tên thật Trần Quí Sách, sinh năm 1942 tại Đà Lạt. Ông qua đời vào ngày 27/5/2024 tại New Jersey, hưởng thọ 82 tuổi. Theo học Quốc Học Huế, đại học Sài Gòn. Từ năm 1964-1966 là giáo sư trường trung học Trần Cao Vân tỉnh Quảng Tín. Năm 1967, nhập ngũ khóa 24 SQTB Thủ Đức. Phục vụ tại đại đội 405 Thám kích sư đoàn 22 bộ binh trong 4 năm. Sau đó về làm phóng viên chiến trường ở vùng IV trong 2 năm. Ông đã từng bị thương 3 lần.
MEXICO CITY – Hôm Chủ Nhật (26/5), các nhà khí tượng học cho biết tình trạng nắng nóng gay gắt ở hàng chục bang của Mexico sắp kết thúc, nhường chỗ cho những trận mưa lớn, mưa đá, và có thể có cả gió lốc, theo Reuters.
PARIS/SYDNEY – Hôm thứ Hai (27/5), Điện Elysée cho biết sẽ có thêm 7 đơn vị cảnh sát cơ động được điều đến New Caledonia để tiếp viện, và tình trạng khẩn cấp tại khu vực này sẽ kết thúc vào sáng thứ Ba, giờ địa phương, theo Reuters.
Đây là một tuyển tập đặc biệt của Tạp chí Ngôn Ngữ, chủ đề về Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc, ấn hành tháng 5 năm 2024. Nhan đề sách còn là “Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc: Bằng Hữu & Văn Chương.” Sách dày 716 trang, bao gồm tiểu sử, thơ và văn xuôi của vị bác sĩ nổi tiếng, khi làm thơ ký tên là Đỗ Nghê và khi viết văn xuôi ký tên thật là Đỗ Hồng Ngọc. Và phần cuối là tác phẩm của hơn 60 nhà văn, nhà phê bình, họa sĩ và nhạc sĩ viết về, vẽ chân dung, phổ thơ Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc. Tất cả các thơ, văn, bài viết trong tuyển tập đều xuất sắc.
Trump đã bị liên tục la ó trong suốt bài phát biểu hôm thứ Bảy, đặc biệt khi Trump yêu cầu những người tham dự “đề cử tôi hoặc ít nhất là bỏ phiếu cho tôi”. Trump bị la ó ngay khi bước lên sân khấu, và một số người ủng hộ Trump trong phòng đã cố gắng át đi những tiếng la ó bằng cách hô những khẩu hiệu “Chúng tôi muốn Trump”.
Chính phủ Canada tuyên bố đã ra lệnh giải thể hai công ty công nghệ vì "lo ngại về an ninh quốc gia". Bộ trưởng Bộ Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Francois-Philippe Champagne tuyên bố: “Do kết quả của quá trình xem xét an ninh quốc gia gồm nhiều bước của Chính phủ Canada, bao gồm sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng tình báo và an ninh quốc gia Canada
Ngay sau khi Putin tiến hành cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine cách nay hơn hai năm, chính giới quốc tế và các chuyên gia nghiên cứu về Đông Âu và Nga đã phân tích biến cố này theo nhiều quan điểm khác nhau. Nhiều cuộc tranh luận xoay quanh các chủ điểm như Nga chiếm Ukraine để đe đoạ khối NATO, gây chiến với châu Âu và làm bùng nổ chiến tranh thế giới thứ ba. Tất cả mọi lý giải đều mang ít nhiều thuyết phục.
Nhân ngày tưởng niệm chiến sĩ tại Hoa Kỳ, ghi lại câu chuyện về trận tái chiếm Cổ Thành Quảng trị tôi phải gửi tặng nhiều người. Nhà báo Trùng Dương, tài tử Kiều Chinh và đại tá Ngô văn Định, Đại úy Phan Nhật Nam. Những người còn sống. Đại tá Phạm Văn Chung và chuẩn tướng Trần quốc Lịch những người đã ra đi. Các anh Định, Chung và Lịch cùng khóa võ bị với chúng tôi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.