Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Hòa, Dân Chủ, Một Lòng

28/01/200100:00:00(Xem: 4304)

Tạp chí Army Times, số ra ngày 29-1-2001, cùng một trang, loan hai bản tường trình về quan điểm của hai vị Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, sắp bàn giao cho nhau. Ô. William Cohen của Dân chủ và Ô. Donald Rumsfeld của Cộng hoà cùng nói một lời, việc phòng chống phi đạn là tối cần thiết cho nền an ninh quốc gia Mỹ. Cốt lõi của giá trị và sức mạnh của nền dân chủ Mỹ nằm ở chỗ đó. Hễ vấn đề nào liên quan đến an ninh nước Mỹ và quyền lợi nhân dân Mỹ, hai đảng Cộng hòa, Dân chủ vẫn một lòng.
Mười ngày trước khi bàn giao Bộ Quốc phòng cho vị tân bộ trưởng, Ô. William Cohen phổ biến một bản tường trình báo nguy, vũ khí phi qui ước (nguyên tử, sinh học, và hóa học) đang hăm dọa nền an ninh Mỹ. Ô. Donald Rumsfeld, người sắp nhận bàn giao, nhấn mạnh hơn mối đe dọa ấy trong thời hậu Chiến tranh Lạnh.
Theo Ô. Cohen việc phổ biến và giao nhận vũ khí giết người hàng loạt nói trên đang trở thành một sự thật phải chấp nhận. Một số nước rất thèm muốn thủ đắc số vũ khí của Liên sô. Và, với hiện tượng tài chánh bị lũng đoạn của Nga bây giờ, những vũ khí nguy hiễm ấy dễ bị lọt ra chợ đen. Rất nhiều những chuyên viên vũ khí tài ba, kinh nghiệm của Liên sô cũ nay không được trả lương hay hưu liễm; kinh nghiệm và kiến thức của họ sẽ là những món hàng không ít các nước đang cần. Do vậy nguy cơ phổ biến vũ khí phi qui ước gia tăng, trở nên trầm trọng.
Theo bản tường trình của Ô. Cohen có năm nước khả năng sản xuất vũ khí giết người hàng loạt, có thể gây nguy hại cho Mỹ.
Thư nhứt là Bắc Hàn. Nước này có đủ chất plutonium để sản xuất ít nhứt một loại vũ khí nguyên tử và có thể đang sản xuất lén theo nhận xét của nhiều viên chức Mỹ. Bắc Hàn cũng đủ khả năng sản xuất vũ khí vi trùng từ thập niên 60 và có thể đang sỡ hữu nhiều hóa chất cho vũ khí hóa học.
Trong tiến trình hòa đàm với Nam Hàn, Bắc Hàn khăng khăng đòi hỏi thời hạn một năm để thử nghiệm hỏa tiễn tầm xa.
Ngày 17-1 vừa rồi, Mỹ đồng ý cho Nam Hàn thiết trí hỏa tiễn tầm xa 200 dặm, nặng tối đa 1.100 pounds, bắn tới hầu hết các thành phố của Bắc Hàn. Trước đó, từ 1979, Mỹ chỉ đồng ý cho Nam Hàn sử dụng hỏa tiễn tầm 100 dặm.
Thứ hai, Trung Quốc, qua tuyên bố của các nhà lãnh đạo, nói rõ khả năng nguyên tử và tầm xa của hỏa tiễn là yếu tố chánh tạo uy tín và sức mạnh của nước này. Nhiều giới chức Mỹ tin rằng Trung quốc hiện có vũ khí hóa học, vi trùng, và trễ nhứt là năm 2015, sẽ có hàng chục hỏa tiễn bắn tới Mỹ.
Thư ba, Ấn độ và Pakistan đã có vũ khí nguyên tử và đang phát triễn phi đạn tầm 1000 dặm. Mỹ phải tăng cường ngoại giao nhiều mới mong ngăn cản được.
Thứ tư, Iran đang sản xuất phi đạn tầm trung, dựa trên kiểu của Bắc Hàn và với sự trợ giúp to lớn của Nga và Trung quốc.


Thứ năm, Iraq dù bị kiểm soát khá gắt bởi Liên hiệp quốc, nhưng theo tin báo của Mỹ, Iraq đang tái phát triễn vũ khí phi qui ước, nhờ vào số ngoại tệ bán lậu dầu thô.
Bản tường trình và báo động trên của vị Bộ Trưởng Quốc phòng gốc Dân chủ được người kế nhiệm Cộng hòa, Ô. Donald Rumsfeld, đồng thanh xác nhận về nguy cơ Mỹ có thể gặp phải, trong một buổi điều trần, ngày 11-1- 200, trước một ủy ban của Thương viện. Theo vị tân bộ trưởng được Cộng hòa chỉ định này, việc phòng chống phi đạn tấn công Mỹ vô cùng thiết yếu. Đó là ưu tiên hàng đầu của chương trình quốc phòng trong thời gian tới. Ô. lý giải cần có sự răn đe mới để thích hợp với tình hình mới . Trong Chiến tranh Lạnh, ba trăm ngàn quân Mỹ ở Aâu châu sẵn sàng bẻ gảy sự xâm lăng Aâu châu của Liên sô. Nhiều kho vũ khí nguyên tử có sẵn của hai bên sẽ sẵn sàng chết chung nếu sữ dụng. Nhờ vậy mà chiến tranh không xảy ra. Bây giờ tình hình khác. Nếu không có hệ thống phòng chống phi đạn, tiêu hủy phi đạn tấn công Mỹ từ xa, tấn công trả đủa để răn đe, với việc phổ biến vũ khí giết người hàng loạt khó kiểm soát hiện tại, nguy cơ bị tấn công của Mỹ sẽ cao. Mỹ có thể bị tấn công từ xa và dễ bị các nước nhỏ, các nhóm khũng bố hống Mỹ bắt bí. Việc răn đe sẽ làm nhụt chí các nước và nhóm ấy. Ô. trưng dẫn cuộc đối thoại của một nhà thương thuyết Mỹ với một nhân vật Bắc Hàn. "Người Mỹ dội bom Sudan, Afghanistn, Kosovo, Iraq. Và bây giờ người Mỹ cho Bắc Hàn thực phẩm, vì sao"" Bắc Hàn làm khó Mỹ, đơn giản vì Bắc Hàn có kho vũ khí nguyên tử.
Một người sắp ra đi và một người sắp đến. Hai người thuộc hai đảng khác nhau nhưng có chung một Tổ quốc để trung thành, một quốc gia, một dân tộc để phụng sự, nên cùng một lòng một da trong các vấn đề liên quan đến sự an nguy của nhân dân và đất nước. Bao lâu tinh thần vì nước quên mình hồi sinh trong tâm não người Việt chúng ta, thì mọi bất ổn trong cũng như ngoài nước không còn lý do tồn tại. Cộng đồng người Việt hải ngoại cho có mấy cơ chế đi nữa, cũng vô hại, vì tất cả đều tranh nhau phục vụ đồng hương và tự động đoàn kết thành một trước những biến cố nguy hại cho cộng đồng. Đảng CSVN sẽ tự rút lui vì thấy đã thất bại hoàn toàn với cuộc thử nghiệm xã hội chủ nghĩa của mình, để một đoàn thể khác lên lo việc nước, việc dân vốn là việc chung, chớ tuyệt nhiên không phải việc của riêng một đảng phái nào. Dân tộc Việt đã từng quên mình để đoàn kết vượt qua bao biến cố lịch sư.û Hy vọng tinh thần quên mình ấy còn và sẽ hồi sinh trong lòng, trong dạ của những người Việt đáng gọi là Người Việt hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.