Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cộng Hòa, Dân Chủ, Một Lòng

28/01/200100:00:00(Xem: 4531)

Tạp chí Army Times, số ra ngày 29-1-2001, cùng một trang, loan hai bản tường trình về quan điểm của hai vị Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, sắp bàn giao cho nhau. Ô. William Cohen của Dân chủ và Ô. Donald Rumsfeld của Cộng hoà cùng nói một lời, việc phòng chống phi đạn là tối cần thiết cho nền an ninh quốc gia Mỹ. Cốt lõi của giá trị và sức mạnh của nền dân chủ Mỹ nằm ở chỗ đó. Hễ vấn đề nào liên quan đến an ninh nước Mỹ và quyền lợi nhân dân Mỹ, hai đảng Cộng hòa, Dân chủ vẫn một lòng.
Mười ngày trước khi bàn giao Bộ Quốc phòng cho vị tân bộ trưởng, Ô. William Cohen phổ biến một bản tường trình báo nguy, vũ khí phi qui ước (nguyên tử, sinh học, và hóa học) đang hăm dọa nền an ninh Mỹ. Ô. Donald Rumsfeld, người sắp nhận bàn giao, nhấn mạnh hơn mối đe dọa ấy trong thời hậu Chiến tranh Lạnh.
Theo Ô. Cohen việc phổ biến và giao nhận vũ khí giết người hàng loạt nói trên đang trở thành một sự thật phải chấp nhận. Một số nước rất thèm muốn thủ đắc số vũ khí của Liên sô. Và, với hiện tượng tài chánh bị lũng đoạn của Nga bây giờ, những vũ khí nguy hiễm ấy dễ bị lọt ra chợ đen. Rất nhiều những chuyên viên vũ khí tài ba, kinh nghiệm của Liên sô cũ nay không được trả lương hay hưu liễm; kinh nghiệm và kiến thức của họ sẽ là những món hàng không ít các nước đang cần. Do vậy nguy cơ phổ biến vũ khí phi qui ước gia tăng, trở nên trầm trọng.
Theo bản tường trình của Ô. Cohen có năm nước khả năng sản xuất vũ khí giết người hàng loạt, có thể gây nguy hại cho Mỹ.
Thư nhứt là Bắc Hàn. Nước này có đủ chất plutonium để sản xuất ít nhứt một loại vũ khí nguyên tử và có thể đang sản xuất lén theo nhận xét của nhiều viên chức Mỹ. Bắc Hàn cũng đủ khả năng sản xuất vũ khí vi trùng từ thập niên 60 và có thể đang sỡ hữu nhiều hóa chất cho vũ khí hóa học.
Trong tiến trình hòa đàm với Nam Hàn, Bắc Hàn khăng khăng đòi hỏi thời hạn một năm để thử nghiệm hỏa tiễn tầm xa.
Ngày 17-1 vừa rồi, Mỹ đồng ý cho Nam Hàn thiết trí hỏa tiễn tầm xa 200 dặm, nặng tối đa 1.100 pounds, bắn tới hầu hết các thành phố của Bắc Hàn. Trước đó, từ 1979, Mỹ chỉ đồng ý cho Nam Hàn sử dụng hỏa tiễn tầm 100 dặm.
Thứ hai, Trung Quốc, qua tuyên bố của các nhà lãnh đạo, nói rõ khả năng nguyên tử và tầm xa của hỏa tiễn là yếu tố chánh tạo uy tín và sức mạnh của nước này. Nhiều giới chức Mỹ tin rằng Trung quốc hiện có vũ khí hóa học, vi trùng, và trễ nhứt là năm 2015, sẽ có hàng chục hỏa tiễn bắn tới Mỹ.
Thư ba, Ấn độ và Pakistan đã có vũ khí nguyên tử và đang phát triễn phi đạn tầm 1000 dặm. Mỹ phải tăng cường ngoại giao nhiều mới mong ngăn cản được.
Thứ tư, Iran đang sản xuất phi đạn tầm trung, dựa trên kiểu của Bắc Hàn và với sự trợ giúp to lớn của Nga và Trung quốc.


Thứ năm, Iraq dù bị kiểm soát khá gắt bởi Liên hiệp quốc, nhưng theo tin báo của Mỹ, Iraq đang tái phát triễn vũ khí phi qui ước, nhờ vào số ngoại tệ bán lậu dầu thô.
Bản tường trình và báo động trên của vị Bộ Trưởng Quốc phòng gốc Dân chủ được người kế nhiệm Cộng hòa, Ô. Donald Rumsfeld, đồng thanh xác nhận về nguy cơ Mỹ có thể gặp phải, trong một buổi điều trần, ngày 11-1- 200, trước một ủy ban của Thương viện. Theo vị tân bộ trưởng được Cộng hòa chỉ định này, việc phòng chống phi đạn tấn công Mỹ vô cùng thiết yếu. Đó là ưu tiên hàng đầu của chương trình quốc phòng trong thời gian tới. Ô. lý giải cần có sự răn đe mới để thích hợp với tình hình mới . Trong Chiến tranh Lạnh, ba trăm ngàn quân Mỹ ở Aâu châu sẵn sàng bẻ gảy sự xâm lăng Aâu châu của Liên sô. Nhiều kho vũ khí nguyên tử có sẵn của hai bên sẽ sẵn sàng chết chung nếu sữ dụng. Nhờ vậy mà chiến tranh không xảy ra. Bây giờ tình hình khác. Nếu không có hệ thống phòng chống phi đạn, tiêu hủy phi đạn tấn công Mỹ từ xa, tấn công trả đủa để răn đe, với việc phổ biến vũ khí giết người hàng loạt khó kiểm soát hiện tại, nguy cơ bị tấn công của Mỹ sẽ cao. Mỹ có thể bị tấn công từ xa và dễ bị các nước nhỏ, các nhóm khũng bố hống Mỹ bắt bí. Việc răn đe sẽ làm nhụt chí các nước và nhóm ấy. Ô. trưng dẫn cuộc đối thoại của một nhà thương thuyết Mỹ với một nhân vật Bắc Hàn. "Người Mỹ dội bom Sudan, Afghanistn, Kosovo, Iraq. Và bây giờ người Mỹ cho Bắc Hàn thực phẩm, vì sao"" Bắc Hàn làm khó Mỹ, đơn giản vì Bắc Hàn có kho vũ khí nguyên tử.
Một người sắp ra đi và một người sắp đến. Hai người thuộc hai đảng khác nhau nhưng có chung một Tổ quốc để trung thành, một quốc gia, một dân tộc để phụng sự, nên cùng một lòng một da trong các vấn đề liên quan đến sự an nguy của nhân dân và đất nước. Bao lâu tinh thần vì nước quên mình hồi sinh trong tâm não người Việt chúng ta, thì mọi bất ổn trong cũng như ngoài nước không còn lý do tồn tại. Cộng đồng người Việt hải ngoại cho có mấy cơ chế đi nữa, cũng vô hại, vì tất cả đều tranh nhau phục vụ đồng hương và tự động đoàn kết thành một trước những biến cố nguy hại cho cộng đồng. Đảng CSVN sẽ tự rút lui vì thấy đã thất bại hoàn toàn với cuộc thử nghiệm xã hội chủ nghĩa của mình, để một đoàn thể khác lên lo việc nước, việc dân vốn là việc chung, chớ tuyệt nhiên không phải việc của riêng một đảng phái nào. Dân tộc Việt đã từng quên mình để đoàn kết vượt qua bao biến cố lịch sư.û Hy vọng tinh thần quên mình ấy còn và sẽ hồi sinh trong lòng, trong dạ của những người Việt đáng gọi là Người Việt hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.