Nhiều Con Ong Hữu Ích Được Thả Vào Các Quận Los Angeles, Orange, San Bernardino, San Diego Và Ventura Để Giúp Chống Lại Căn Bệnh Hủy Hoại Giống Cây Có Múi Cam Quýt

16/11/202112:09:00(Xem: 1050)

ong
Bộ Thực Phẩm và Nông Nghiệp California Thả Ra Hàng Ngàn Con Côn Trùng Tuần Này

 


SACRAMENTO, Calif. – 15 tháng Mười, 2021 –
Nhằm giúp ngăn cản sự lây lan của căn bệnh đang tàn phá hủy hoại giống cây có múi cam quýt, căn bệnh rầy Huanglongbing (HLB), đe dọa giống cây có múi cam quýt được ưa chuộng ở California, hàng ngàn con côn trùng nhỏ bé có tên gọi là Tamarixia radiata được thả vào các khu dân cư trong quận Los Angeles, Orange, San Bernardino, San Diego và Ventura County tuần này nhằm giảm số lượng quần thể của loại rầy chổng cánh Á Châu ( Asian citrus psyllid hay ACP) – loại rầy gây ra căn bệnh này.

 

HLB là một loại bệnh do vi khuẩn ảnh hưởng đến hệ thống mạch của cây có múi và các loại cây trồng khác. Nó không gây ra mối đe dọa cho con người hoặc động vật. ACP có thể lan truyền vi khuẩn khi loại rầy này ăn các cây có múi và thực vật. Một khi cây bị nhiễm bệnh sẽ chết và phải đốn bỏ. Cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của HLB là ngăn chặn sự lây lan của ACP.

 

Tamarixia radiata là một loài ong ký sinh nhỏ không chích, được sử dụng như một hình thức kiểm soát sinh học tự nhiên được sử dụng để bảo vệ vườn cây ăn quả có múi và cây có múi tự trồng bằng cách làm giảm quần thể của ACP. Loài ong này vô hại đối với con người và gia súc, nhưng ăn lá non, khiến chúng không thể trưởng thành. Tamarixia radiata không ăn côn trùng nào khác và sẽ chỉ tồn tại nếu có sự hiện của ACP. Hơn 18,5 triệu con ong Tamarixia đã được thả ra ở California kể từ năm 2012, chủ yếu ở Nam California. Các chuyên gia sẽ tiến hành việc thả chúng ra và giám sát hiệu quả của chúng. Trong khi có nhiều biện pháp bảo vệ để hạn chế sự lây lan của ACP - như kiểm soát cách ly, xử lý và chặt bỏ cây cối - thì việc sử dụng các động vật ăn thịt tự nhiên cung cấp một công cụ khác để chống lại loại sâu bệnh chết người này.

 

Bệnh HLB hay còn gọi là bệnh vàng lá gân xanh đã được xác định ở trên 2,400 cây có múi cam, quýt, chanh được trồng ở các cư gia khắp các quận Los Angeles, Orange, San Bernardino, San Diego và Riverside. Trong khi căn bệnh này chưa được phát hiện ở quận  Ventura County, số lượng ACP tiếp tục được xác định bởi Bộ Thực Phẩm và Nông Nghiệp California (CDFA) trong quận.

 

Một khu vực cách ly HLB hiện đang tồn tại ở các quận Orange, Los Angeles, Riverside, San Bernardino và San Diego. Cơ quan kiểm dịch nghiêm cấm việc di chuyển tất cả nguyên liệu thực vật có múi ra khỏi khu vực kiểm dịch. Các quy tắc khác nhau áp dụng cho người trồng cây thương mại, người bán trái cây và người bán hàng. Bản đồ cách ly HLB có sẵn trên mạng tại: https://www.cdfa.ca.gov/plant/hlb/regulation.html. Xin vui lòng xem đường nối này để tìm hiểu về các chương trình mở rộng vùng cách ly trong tương lai, nếu có.

 

Cư dân được khuyến khích thực hiện một số bước để giúp bảo vệ giống cây có múi:

  • Đừng di chuyển cây có múi, lá hoặc tán lá vào hoặc ra khỏi khu vực cách ly hoặc qua biên giới tiểu bang hoặc quốc tế. Giữ nó ở trong địa phương.
  • Phối hợp với chuyên gia nông nghiệp đặt bẫy, kiểm tra cây và xử lý sâu bệnh.
  • Nếu quý vị không muốn chăm sóc cây cam quýt của mình nữa, hãy nghĩ đến việc loại bỏ nó để nó không trở thành vật chủ chứa sâu bệnh.

 

Có thể tìm thấy các đoạn video và hình ảnh về Tamarixia Radiata, những giống cây có múi và Tiến sĩ David Morgan, giám đốc chương trình kiểm soát sinh học của Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm California, nói về việc phóng thả Tamarixia radiata tại đây:

 

https://www.dropbox.com/sh/rivvsx3rg95wikp/AAC6QH7D_VJAqATCN8T6uHD6a?dl=0

 

Các chi tiết bổ sung về Tamarixia radiata có thể được tìm thấy ở đây: https://californiacitrusthreat.org/protect-your-citrus/ - biological-control.

 

Thông tin và hình ảnh của ACP và các triệu chứng bệnh HLB hiện có tại CaliforniaCitrusThreat.org.

 

Sơ lược về Chương Trình Phòng Chống Sâu Rầy và Bệnh Hủy Hoại Cây Có Múi Cam Quýt

Chương trình Phòng Chống Sâu Rầy và Bệnh Hủy Hoại Cây Có Múi Cam Quýt được thành lập vào năm 2009 để tư vấn cho Bộ Trưởng Bộ Thực Phẩm và Nông Nghiệp California và ngành nông nghiệp về những nỗ lực chống lại các loại sâu rầy sinh bệnh gây hại cho giống cây có múi nghiêm trọng - như rầy chổng cánh Châu Á và Huanglongbing - đe dọa giống cây có múi của California. Để tìm hiểu thêm, xin truy cập CaliforniaCitrusThreat.org.

 

 

###

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Biden sẽ đọc bài diễn văn về Tình trạng Liên bang lần thứ nhì vào hôm nay, tối thứ Ba 7/2/2023, từ 9 giờ tối giờ Miền Đông, tức 6 giờ chiều giờ California. Nhưng bạn đừng mong đợi các đề xuất chính sách mới cụ thể do Biden gần như bị trói tay trong một Quốc hội đang bị chia rẽ, theo tin AP.
Đầu tháng 2 năm 2023, nghe được một tin buồn về đồi Charlie, nơi đại tá nhẩy dù Nguyễn Đình Bảo đã hy sinh năm 1972. Khi được xem video clip, được nghe lời kể chuyện và được thấy cái miếu nhỏ để nhang khói cho hồn tử sĩ quân đội VNCH đã nằm xuống trên ngọn đồi Charlie nửa thế kỷ trước đây, nay đã bị đập phá tan nát như đống gạch vụn, tôi thấy lòng trùng xuống thật sâu và hụt hẫng như mới biết được có một sự lừa gạt, một điều dối trá và một chuyện không phải của văn hóa tập tục dân tộc Việt Nam hiện nay vào thế kỷ 21, nó ngược lại và giống như những chuyện trong lịch sử VN xa xưa.
HOA KỲ – Theo lệnh Judicial Panel on Multidistrict Litigation, gần 60 vụ kiện cho rằng các sản phẩm thuốc duỗi tóc của L'Oreal USA gây ra ung thư và các vấn đề sức khỏe khác sẽ được gom lại thành một tại tòa án liên bang Chicago, theo tin Reuters.
HATAY – Trong đêm và rạng sáng Thứ Ba, giữa những tiếng la hét của những người vẫn còn bị mắc kẹt trong đống đổ nát là tiếng khóc thương của những người có người thân chết trong trận động đất thảm khốc ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Số người chết đã tăng lên hơn 4000 người. Trận động đất mạnh 7.8 độ Richter đã xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Bắc Syria vào sáng sớm ngày Thứ Hai, làm sập toàn bộ các khu chung cư, phá hủy các bệnh viện và khiến hàng ngàn người khác bị thương hoặc mất nhà cửa. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erodgan tuyên bố bảy ngày quốc tang sau trận động đất.
Sau nhiều ngày, với nhiều “phương án cứu hộ” rất nặng phần trình diễn của nhà nước Việt Nam, chung cuộc, giới truyền thông của xứ sở này đã đồng loạt (và ái ngại) loan tin: “Bé Hạo Nam đã tử vong!”
Người tị nạn đến nước Mỹ, muốn làm triệu phú, dễ quá, không có gì khó, học 4 năm đại học, 1 môn, 2 hay 3 môn. Vừa học vừa làm cùng một lúc cũng không có gì khó. Vừa học vừa làm, đi làm để có tiền nuôi mình và gửi tiền về giúp cho cha mẹ, ông bà của mình cũng không khó, chỉ cần chăm chỉ, cần cù, nhẫn nại và tiết kiệm. Tiết kiệm để dành tiền mua nhà rồi trở thành triệu phú đâu có gì khó?
Công ty Dell tuyên bố sẽ cắt giảm hàng nghìn việc làm, theo một bản tin. Theo Bloomberg, khoảng 6.650 việc làm, tương đương khoảng 5% lực lượng lao động của công ty kỹ thuật điện toán này, sẽ bị xóa khỏi bảng lương của Dell, khi Dell điều hướng các xu hướng kinh tế đầy thách thức trong năm 2023.
BẮC KINH – Trung Quốc có thể đáp trả lại việc Hoa Kỳ bắn hạ khinh khí cầu của họ bất chấp những lời cảnh báo về “những hậu quả nghiêm trọng,” nhưng các chuyên gia phân tích cho rằng bất kỳ động thái nào cũng có thể sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng để tránh làm xấu đi mối quan hệ vốn dĩ đã tệ hại và cả hai bên đang tìm cách sửa chữa, theo tin Reuters.
HONG KONG – Mười sáu người ủng hộ dân chủ Hồng Kông đã tham dự phiên tòa xét xử sau hơn hai năm bị bắt; một số chuyên gia quan sát cho là một vụ việc mang tính thử nghiệm đối với sự độc lập tư pháp của thành phố theo luật an ninh quốc gia do chính phủ Bắc Kinh áp đặt, theo tin Reuters.
Bạch Ốc hôm thứ Bảy đã lên án một dự luật mới được đưa ra hôm Thứ Năm 2/2/2023 của Đảng Cộng hòa để sẽ xóa sổ Đạo luật Inflation Reduction Act (Đạo luật Giảm lạm phát), một đạo luật bao gồm nhiều thay đổi nhằm giảm chi phí cho những người nhận Medicare đã có hiệu lực từ tháng 8/2022.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.