Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Con Ong Hữu Ích Được Thả Vào Các Quận Los Angeles, Orange, San Bernardino, San Diego Và Ventura Để Giúp Chống Lại Căn Bệnh Hủy Hoại Giống Cây Có Múi Cam Quýt

16/11/202112:09:00(Xem: 542)

ong
Bộ Thực Phẩm và Nông Nghiệp California Thả Ra Hàng Ngàn Con Côn Trùng Tuần Này

 


SACRAMENTO, Calif. – 15 tháng Mười, 2021 –
Nhằm giúp ngăn cản sự lây lan của căn bệnh đang tàn phá hủy hoại giống cây có múi cam quýt, căn bệnh rầy Huanglongbing (HLB), đe dọa giống cây có múi cam quýt được ưa chuộng ở California, hàng ngàn con côn trùng nhỏ bé có tên gọi là Tamarixia radiata được thả vào các khu dân cư trong quận Los Angeles, Orange, San Bernardino, San Diego và Ventura County tuần này nhằm giảm số lượng quần thể của loại rầy chổng cánh Á Châu ( Asian citrus psyllid hay ACP) – loại rầy gây ra căn bệnh này.

 

HLB là một loại bệnh do vi khuẩn ảnh hưởng đến hệ thống mạch của cây có múi và các loại cây trồng khác. Nó không gây ra mối đe dọa cho con người hoặc động vật. ACP có thể lan truyền vi khuẩn khi loại rầy này ăn các cây có múi và thực vật. Một khi cây bị nhiễm bệnh sẽ chết và phải đốn bỏ. Cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của HLB là ngăn chặn sự lây lan của ACP.

 

Tamarixia radiata là một loài ong ký sinh nhỏ không chích, được sử dụng như một hình thức kiểm soát sinh học tự nhiên được sử dụng để bảo vệ vườn cây ăn quả có múi và cây có múi tự trồng bằng cách làm giảm quần thể của ACP. Loài ong này vô hại đối với con người và gia súc, nhưng ăn lá non, khiến chúng không thể trưởng thành. Tamarixia radiata không ăn côn trùng nào khác và sẽ chỉ tồn tại nếu có sự hiện của ACP. Hơn 18,5 triệu con ong Tamarixia đã được thả ra ở California kể từ năm 2012, chủ yếu ở Nam California. Các chuyên gia sẽ tiến hành việc thả chúng ra và giám sát hiệu quả của chúng. Trong khi có nhiều biện pháp bảo vệ để hạn chế sự lây lan của ACP - như kiểm soát cách ly, xử lý và chặt bỏ cây cối - thì việc sử dụng các động vật ăn thịt tự nhiên cung cấp một công cụ khác để chống lại loại sâu bệnh chết người này.

 

Bệnh HLB hay còn gọi là bệnh vàng lá gân xanh đã được xác định ở trên 2,400 cây có múi cam, quýt, chanh được trồng ở các cư gia khắp các quận Los Angeles, Orange, San Bernardino, San Diego và Riverside. Trong khi căn bệnh này chưa được phát hiện ở quận  Ventura County, số lượng ACP tiếp tục được xác định bởi Bộ Thực Phẩm và Nông Nghiệp California (CDFA) trong quận.

 

Một khu vực cách ly HLB hiện đang tồn tại ở các quận Orange, Los Angeles, Riverside, San Bernardino và San Diego. Cơ quan kiểm dịch nghiêm cấm việc di chuyển tất cả nguyên liệu thực vật có múi ra khỏi khu vực kiểm dịch. Các quy tắc khác nhau áp dụng cho người trồng cây thương mại, người bán trái cây và người bán hàng. Bản đồ cách ly HLB có sẵn trên mạng tại: https://www.cdfa.ca.gov/plant/hlb/regulation.html. Xin vui lòng xem đường nối này để tìm hiểu về các chương trình mở rộng vùng cách ly trong tương lai, nếu có.

 

Cư dân được khuyến khích thực hiện một số bước để giúp bảo vệ giống cây có múi:

  • Đừng di chuyển cây có múi, lá hoặc tán lá vào hoặc ra khỏi khu vực cách ly hoặc qua biên giới tiểu bang hoặc quốc tế. Giữ nó ở trong địa phương.
  • Phối hợp với chuyên gia nông nghiệp đặt bẫy, kiểm tra cây và xử lý sâu bệnh.
  • Nếu quý vị không muốn chăm sóc cây cam quýt của mình nữa, hãy nghĩ đến việc loại bỏ nó để nó không trở thành vật chủ chứa sâu bệnh.

 

Có thể tìm thấy các đoạn video và hình ảnh về Tamarixia Radiata, những giống cây có múi và Tiến sĩ David Morgan, giám đốc chương trình kiểm soát sinh học của Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm California, nói về việc phóng thả Tamarixia radiata tại đây:

 

https://www.dropbox.com/sh/rivvsx3rg95wikp/AAC6QH7D_VJAqATCN8T6uHD6a?dl=0

 

Các chi tiết bổ sung về Tamarixia radiata có thể được tìm thấy ở đây: https://californiacitrusthreat.org/protect-your-citrus/ - biological-control.

 

Thông tin và hình ảnh của ACP và các triệu chứng bệnh HLB hiện có tại CaliforniaCitrusThreat.org.

 

Sơ lược về Chương Trình Phòng Chống Sâu Rầy và Bệnh Hủy Hoại Cây Có Múi Cam Quýt

Chương trình Phòng Chống Sâu Rầy và Bệnh Hủy Hoại Cây Có Múi Cam Quýt được thành lập vào năm 2009 để tư vấn cho Bộ Trưởng Bộ Thực Phẩm và Nông Nghiệp California và ngành nông nghiệp về những nỗ lực chống lại các loại sâu rầy sinh bệnh gây hại cho giống cây có múi nghiêm trọng - như rầy chổng cánh Châu Á và Huanglongbing - đe dọa giống cây có múi của California. Để tìm hiểu thêm, xin truy cập CaliforniaCitrusThreat.org.

 

 

###

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự tăng giá nhà ở Hoa Kỳ sẽ chậm lại một nửa ở mức hai con số vào năm 2022 nhưng vẫn vượt xa mức tăng giá tiêu dùng và tiền lương, và khả năng chi trả sẽ xấu đi trong hai đến ba năm tiếp theo, theo một cuộc thăm dò ý kiến các nhà phân tích bất động sản của Reuters hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Thường được coi là nền tảng của hạnh phúc tài chính và niềm tin của người tiêu dùng, thị trường nhà ở Hoa Kỳ không chỉ vượt qua được sự suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra, mà còn vượt trội hơn so với nền kinh tế nói chung.
Trưởng phòng báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, chính quyền Biden sẽ không cử phái đoàn chính thức của Hoa Kỳ đến Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh như một tuyên bố chống lại “tội ác diệt chủng và chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương,” theo trang CNN đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Các vận động viên Hoa Kỳ sẽ vẫn được phép thi đấu tại Thế vận hội, nhưng chính quyền sẽ không cử các quan chức chính phủ tới các trận đấu. Chính sách tương tự cũng được áp dụng cho Thế vận hội Paralympic (Thế vận hội cho người khuyết tật), cũng sẽ diễn ra ở Bắc Kinh.
Từ ngày 17 đến 28/11 vừa qua có triển lãm ô-tô ở Los Angeles Convention Center với một nghìn xe đủ các thương hiệu từ nhiều quốc gia. Nhiều người Việt chú ý và đã đến xem vì năm nay đặc biệt có hai xe hiệu Vinfast của tổng công ty Vingroup của tỉ phú đô-la Phạm Nhật Vượng. Mời bạn đọc Việt Báo theo dõi bài viết đưới đây của tác giả Bùi Văn Phú về một món hàng tiêu thụ mà gần như không người dân nào trên xứ Mỹ không cần dùng trong cuộc sống thường nhật.
Nunes, người phải đối mặt với mối đe dọa về một khu vực đông Dân chủ hơn thông qua việc tái phân chia khu vực trước kỳ giữa nhiệm kỳ năm tới, là đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump. Trước đây, ông từng là chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện khi đảng Cộng hòa chiếm đa số, trong đó ông đã dẫn đầu các nỗ lực của các đồng minh của Trump nhằm làm mất uy tín cuộc điều tra về Nga của FBI và cuộc điều tra của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller. Nunes cũng là người ra mặt bảo vệ Trump trong lần luận tội đầu tiên, và khi đó Tổng thống đã trao Huân chương Tự do cho Nunes hồi tháng 1 năm 2021. Trump ca ngợi Nunes trong tuyên bố của nhóm truyền thông, gọi ông là “một chiến binh và một nhà lãnh đạo.” Trump từng ca ngợi rằng “Anh ấy sẽ trở thành một CEO xuất sắc của TMTG,.”
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đã khuyến cáo người dân không nên đi du lịch đến Pháp, Jordan, Bồ Đào Nha và Tanzania, với lý do lo ngại về COVID-19, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Trong danh sách phân loại các điểm đến của CDC, hiện có 83 điểm đến được xếp loại "Cấp độ 4: Rất cao" bao gồm Andorra, Cyprus và Liechtenstein mới được thêm vào.
Vào Thứ Bảy, ngày 11 tháng 12, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Republic Services, sẽ tổ chức một ngày dọn dẹp cộng đồng để cư dân vứt bỏ những đồ cồng kềnh miễn phí đúng cách (Community Cleanup day). Địa điểm sẽ được tổ chức tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Boulevard. Sự kiện này chỉ dành cho cư dân Garden Grove. Cư dân có thể mang vứt bỏ các vật dụng không dùng trong nhà, bao gồm các vật dụng cồng kềnh và rác thải điện tử, chẳng hạn như giường, tủ, nệm, sofa, tivi, máy in và máy tính. Đây là một sự kiện cư dân sẽ tự mang đồ đến vứt bỏ.
Chiều Chủ Nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021, Lễ Trao Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ năm thứ 22 đã được long trọng tổ chức tại Hội Trường Đài Truyền Hình SBTN ở thành phố Garden Grove, miền Nam California, Hoa Kỳ, với sự tham dự trực tiếp của khoảng hơn 200 người, gồm các vị dân cử Việt-Mỹ, văn nghệ sĩ, các nhà bảo trợ, các tác giả VVNM, quý thân hữu, và đại gia đình Việt Báo. Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ năm thứ 22 tổng cộng 16 giải, gồm 7 Giải Đặc Biệt, 5 Giải Danh Dự, 1 Giải Việt Bút Trùng Quang, 3 Giải Chung Kết (gồm 1 Giải Vinh Danh Tác Phẩm, 1 Giải Vinh Danh Tác Giả và 1 Giải Vinh Danh Tác Phẩm và Tác Giả).
Hiện tại tuy với phương tiện truyền thông nhạy bén và các quan hệ quốc tế với các quốc gia Phật giáo được gắn bó, nhưng xét vì chưa có ai về công hạnh tu trì cũng như văn huệ và tư huệ khả dĩ sánh ngang với chư Tôn túc Trưởng lão, do đó chỉ có thể thành lập Hội đồng Lâm thời để kế thừa. Cho đến khi nào trình độ tu học được nâng cao, đủ để xác định tín tâm trong hàng bốn chúng đệ tử, bấy giờ một Hội đồng Phiên dịch Tam tạng chính thức sẽ được thành lập để hoàn tất, duy trì và phát huy những điều mà Thầy Tổ đã định hướng.
Ở Âu châu gần đây bỗng nổi lên phong trào đòi xóa bỏ giới tính trong ngôn ngữ thường ngày và cả trong giấy tờ như căn cước. Vấn đề trở nên căng thẳng khi bộ từ điển danh tiếng Robert thay thế đại danh từ «il» và «elle» bằng một từ mới, «ile», trung tính, phi Nam phi Nữ, và từ đấy nổ ra một vụ tranh cãi kịch liệt. Phe cấp tiến nhiệt liệt tán thành, bảo đây là cơ hội cho chúng ta xóa bỏ giai cấp và tính kỳ thị nơi con người. Phe bảo thủ như Tổng trưởng Giáo dục Pháp bảo, «Không nên nhồi nặn tiếng Pháp như vậy dù với những lý do nào đi nữa». Phần lớn chúng ta đứng ngoài trố mắt tự hỏi: Giữa mùa đại dịch COVID-19, bộ mấy người hết chuyện làm rồi hay sao mà toàn nói ba chuyện ruồi bu như vậy? Việt Báo hân hạnh giới thiệu bài viết của tác giả Nguyễn thị Cỏ May về vấn đề này, một bài viết bẩy phần thông tin ba phần phiếm luận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.