Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Con Ong Hữu Ích Được Thả Vào Các Quận Los Angeles, Orange, San Bernardino, San Diego Và Ventura Để Giúp Chống Lại Căn Bệnh Hủy Hoại Giống Cây Có Múi Cam Quýt

16/11/202112:09:00(Xem: 534)

ong
Bộ Thực Phẩm và Nông Nghiệp California Thả Ra Hàng Ngàn Con Côn Trùng Tuần Này

 


SACRAMENTO, Calif. – 15 tháng Mười, 2021 –
Nhằm giúp ngăn cản sự lây lan của căn bệnh đang tàn phá hủy hoại giống cây có múi cam quýt, căn bệnh rầy Huanglongbing (HLB), đe dọa giống cây có múi cam quýt được ưa chuộng ở California, hàng ngàn con côn trùng nhỏ bé có tên gọi là Tamarixia radiata được thả vào các khu dân cư trong quận Los Angeles, Orange, San Bernardino, San Diego và Ventura County tuần này nhằm giảm số lượng quần thể của loại rầy chổng cánh Á Châu ( Asian citrus psyllid hay ACP) – loại rầy gây ra căn bệnh này.

 

HLB là một loại bệnh do vi khuẩn ảnh hưởng đến hệ thống mạch của cây có múi và các loại cây trồng khác. Nó không gây ra mối đe dọa cho con người hoặc động vật. ACP có thể lan truyền vi khuẩn khi loại rầy này ăn các cây có múi và thực vật. Một khi cây bị nhiễm bệnh sẽ chết và phải đốn bỏ. Cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của HLB là ngăn chặn sự lây lan của ACP.

 

Tamarixia radiata là một loài ong ký sinh nhỏ không chích, được sử dụng như một hình thức kiểm soát sinh học tự nhiên được sử dụng để bảo vệ vườn cây ăn quả có múi và cây có múi tự trồng bằng cách làm giảm quần thể của ACP. Loài ong này vô hại đối với con người và gia súc, nhưng ăn lá non, khiến chúng không thể trưởng thành. Tamarixia radiata không ăn côn trùng nào khác và sẽ chỉ tồn tại nếu có sự hiện của ACP. Hơn 18,5 triệu con ong Tamarixia đã được thả ra ở California kể từ năm 2012, chủ yếu ở Nam California. Các chuyên gia sẽ tiến hành việc thả chúng ra và giám sát hiệu quả của chúng. Trong khi có nhiều biện pháp bảo vệ để hạn chế sự lây lan của ACP - như kiểm soát cách ly, xử lý và chặt bỏ cây cối - thì việc sử dụng các động vật ăn thịt tự nhiên cung cấp một công cụ khác để chống lại loại sâu bệnh chết người này.

 

Bệnh HLB hay còn gọi là bệnh vàng lá gân xanh đã được xác định ở trên 2,400 cây có múi cam, quýt, chanh được trồng ở các cư gia khắp các quận Los Angeles, Orange, San Bernardino, San Diego và Riverside. Trong khi căn bệnh này chưa được phát hiện ở quận  Ventura County, số lượng ACP tiếp tục được xác định bởi Bộ Thực Phẩm và Nông Nghiệp California (CDFA) trong quận.

 

Một khu vực cách ly HLB hiện đang tồn tại ở các quận Orange, Los Angeles, Riverside, San Bernardino và San Diego. Cơ quan kiểm dịch nghiêm cấm việc di chuyển tất cả nguyên liệu thực vật có múi ra khỏi khu vực kiểm dịch. Các quy tắc khác nhau áp dụng cho người trồng cây thương mại, người bán trái cây và người bán hàng. Bản đồ cách ly HLB có sẵn trên mạng tại: https://www.cdfa.ca.gov/plant/hlb/regulation.html. Xin vui lòng xem đường nối này để tìm hiểu về các chương trình mở rộng vùng cách ly trong tương lai, nếu có.

 

Cư dân được khuyến khích thực hiện một số bước để giúp bảo vệ giống cây có múi:

  • Đừng di chuyển cây có múi, lá hoặc tán lá vào hoặc ra khỏi khu vực cách ly hoặc qua biên giới tiểu bang hoặc quốc tế. Giữ nó ở trong địa phương.
  • Phối hợp với chuyên gia nông nghiệp đặt bẫy, kiểm tra cây và xử lý sâu bệnh.
  • Nếu quý vị không muốn chăm sóc cây cam quýt của mình nữa, hãy nghĩ đến việc loại bỏ nó để nó không trở thành vật chủ chứa sâu bệnh.

 

Có thể tìm thấy các đoạn video và hình ảnh về Tamarixia Radiata, những giống cây có múi và Tiến sĩ David Morgan, giám đốc chương trình kiểm soát sinh học của Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm California, nói về việc phóng thả Tamarixia radiata tại đây:

 

https://www.dropbox.com/sh/rivvsx3rg95wikp/AAC6QH7D_VJAqATCN8T6uHD6a?dl=0

 

Các chi tiết bổ sung về Tamarixia radiata có thể được tìm thấy ở đây: https://californiacitrusthreat.org/protect-your-citrus/ - biological-control.

 

Thông tin và hình ảnh của ACP và các triệu chứng bệnh HLB hiện có tại CaliforniaCitrusThreat.org.

 

Sơ lược về Chương Trình Phòng Chống Sâu Rầy và Bệnh Hủy Hoại Cây Có Múi Cam Quýt

Chương trình Phòng Chống Sâu Rầy và Bệnh Hủy Hoại Cây Có Múi Cam Quýt được thành lập vào năm 2009 để tư vấn cho Bộ Trưởng Bộ Thực Phẩm và Nông Nghiệp California và ngành nông nghiệp về những nỗ lực chống lại các loại sâu rầy sinh bệnh gây hại cho giống cây có múi nghiêm trọng - như rầy chổng cánh Châu Á và Huanglongbing - đe dọa giống cây có múi của California. Để tìm hiểu thêm, xin truy cập CaliforniaCitrusThreat.org.

 

 

###

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các công tố viên của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nói rằng họ có bằng chứng cho thấy một người bạo loạn bị cáo buộc đã mang súng tới Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 năm 2021 để nhắm mục tiêu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021. Theo tài liệu hôm Thứ Năm, Guy Reffitt, thành viên của nhóm dân quân Texas Three Percenter, “đặc biệt nhắm mục tiêu ít nhất 2 nhà lập pháp – Chủ Tịch Hạ Viện, Nancy Pelosi, và Lãnh Đạo Cộng Hòa Thượng Viện, Mitch McConnell – là những người mà ông ấy tìm cách giết hay loại trừ khỏi tòa nhà Quốc Hội,”
Nhưng sự lo ngại ngày càng tăng, các khoa học gia Nam Phi báo cáo rằng omicron có vẻ đã làm cho những người đã bị dính Covid-19 tái lây nhiễm nhiều hơn các biến thể trước đó. “Việc nhiễm bệnh trước đó đã được dùng để bảo vệ chống lại biến thể delta, và bây giờ với omicron thì không còn được như vậy,” theo một trong những nhà nghiên cứu là Anne von Gottberg của Đại Học Witwatersrand, đã phát biểu tại cuộc họp báo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Năm. Trong khi đó, bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu cho biết rằng ít nhất 8 tiểu bang tại Hoa Kỳ hiện đã có ít nhất 20 trường hợp bị lây nhiễm biến thể omicron đột biến cao sau khi các tiểu bang Nebraska, Maryland và Pennsylvania xác nhận có các trường hợp truyền nhiễm bệnh hôm Thứ Sáu.
Tình hình Biển Đông ngày càng u ám khi Trung Quốc tiếp tục “các hành động đơn phương có vấn đề” đã làm cho Mỹ và Liên Âu quan ngại và khiến cho Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự của họ ở Biển Đông qua các cuộc tập trận chung với các nước trong vùng và thực hiện những chuyến đi lại “tự do hàng hải” trong vùng biển này, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021.
Ấn độ: Thủ đô Delhi, Sravasti (tịnh xá Kỳ Viên nơi Đức Phật trải qua nhiều mùa an cư), Kushinagar (nơi Đức Phật nhập Niết Bàn), Vashali (nơi thành lập Ni đoàn), Nalanda (Tam tạng Huyền Trang tu học), thành Vương Xá, núi Linh Thứu, Bồ Đề Đạo Tràng (nơi Đức Phật giác ngộ), Sarnatha (nơi Đức Phật thành lập tăng đoàn) và Sông Hằng thiêng liêng (Ganga)… Nepal: Lumbini (nơi Đức Phật đản sanh)…
Chính phủ liên bang và tiểu bang đã đồng ý vào thứ Năm 02.12.2021 để thắt chặt đáng kể các quy tắc về Corona ở Đức. Trong số những thứ khác, sẽ không chỉ có những hạn chế tiếp xúc đáng kể đối với những người chưa được tiêm chủng. Cũng không thể đến được rạp chiếu phim, đến tham dự các sinh hoạt hoặc đi mua sắm.
Dự luật chi tiêu Build Back Better do Đảng Dân Chủ chủ trương sẽ giúp cho nhiều cư dân ở vùng Nam Cali được giảm thuế thường niên, thông qua việc không phải trả thuế liên bang cho thu nhập đã dùng để trả thuế tiểu bang và địa phương
Joe Biden lại làm khó Tập Cận Bình. Các công ty TQ có tên trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ phải tiết lộ rằng họ có thuộc sở hữu hay bị kiểm soát bởi 1 cơ quan nhà nứơc TQ hay không, và phải cung cấp chứng cớ được kiểm tra, theo lời Ủy Ban Chứng Khoán Hoa Kỳ (Securities and Exchange Commission - viết tắt SEC) hôm Thứ Năm.
Biến thể mới có tên omicron (B.1.1.529) đã được báo cáo bởi những nhà nghiên cứu tại Nam Phi vào ngày 24 tháng 11 năm 2021, và được cho là “bến thể đáng quan ngại” bởi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) 2 ngày sau đó. Omicron rất khác thường ở chỗ nó là biến thể đột biến nặng nhất từ trước tới nay của SARS-CoV-2, là vi khuẩn gây ra Covid-19. Biến thể omicron có 50 đột biến tất cả, với 32 đột biến chỉ riêng trên protein gai. Protein gai – hình thành các núm lồi bên ngoài của vi khuẩn SARS-CoV-2 – giúp vi khuẩn bám vào các tế bào để nó có thể xâm nhập vào. Nó cũng là protein mà tất cả ba thuốc chích ngừa hiện nay có sẵn tại Hoa Kỳ dùng để tạo ra các kháng thể bảo vệ. Để so sánh thì biến thể delta có 9 đột biến. Số lượng lớn của đột biến trong biến thể omicron có thể có nghĩa là nó có thể truyền nhiễm nhiều hơn và/hay tốt hơn trong việc né tránh sự bảo vệ của hệ miễn dịch – một viễn tượng rất đáng quan ngại.Tôi là một nhà vi trùng học đã nghiên cứu những vi khuẩn mới phát sinh
Hội Đồng Thẩm Mỹ California hiện đang được phép nhận đơn xin cấp phép có ghi Mã số Nộp Thuế Cá Nhân (ITIN) thay cho Mã số An Sinh Xã Hội (SSN). Để biết thêm tin tức về ITIN hãy liên lạc IRS theo số điện thoại MIỄN PHÍ 1-800-829-1040 FREE hoặc truy cập vào www.irs.gov/Individuals/
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.