Lời Nhắn Của Cử Tri Trẻ Đến Các Dân Cử Gốc Việt Cộng Hòa Vùng Little Saigon

31/10/202114:53:00(Xem: 2935)

tuongdai
Tôi là một cử tri trẻ tuổi ở Quận Cam, mới giải ngũ sau 6 năm phục vụ trong binh chủng Bộ Binh Hoa Kỳ. Tôi là một cử tri độc lập, nhưng có một số chính kiến đồng ý với cách nhìn của Đảng Cộng Hòa. Ảnh hưởng bởi thế hệ ông bà cha mẹ, tôi đã từng hãnh diện khi thấy khu vực Little Saigon trong nhiều năm qua có nhiều vị dân cử địa phương gốc Việt, mà nhiều người trong số họ là Cộng Hòa. Tôi đã từng nghĩ rằng mình nên bầu cho các vị dân cử gốc Việt để ủng hộ “phe ta”, và tin rằng dân cử gốc Việt thì sẽ bảo vệ quyền lợi của cử tri gốc Việt tốt hơn.

Tuy nhiên, những gì xảy ra trong vài tháng qua nơi chính trường các dân cử gốc Việt ở ngay trung tâm thủ đô của người Việt tị nạn đã thực sự làm tôi thất vọng. Những cuộc đấu đá nội bộ, tự vạch áo cho người xem lưng giữa các chính khách một thời tôi đã từng quí trọng, nay đã trở thành nỗi xấu hổ của cộng đồng gốc Việt. Không chỉ có người Việt thất vọng, báo chí của dòng chính cũng thường xuyên đưa những tin không tốt lành giữa các chính khách gốc Việt. Chưa biết ai đúng ai sai trong những vụ tố cáo lẫn nhau đó, nhưng chắc chắn là tiếng xấu sẽ đổ xuống chung cho cả cộng đồng Việt vùng Litlle Saigon.

Chứng kiến những điều đau lòng như vậy, tôi có đôi điều muốn nhắn gởi đến các vị dân cử Cộng Hòa gốc Việt vùng Little Saigon.

Những gì thay đổi trong nội bộ của quí vị xảy ra quá nhanh. Mới trong mùa bầu cử năm ngoái, quí vị đã cùng có mặt ở một văn phòng tranh cử để cùng vận động ủng hộ Tổng Thống Trump, bà Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel bà Nghị Viên Kimberly Hồ… Vậy mà chỉ sau một năm, quí vị đã quay lưng lại, công kích lẫn nhau như kẻ thù, như quí vị đã từng công kích những đối thủ Đảng Dân Chủ. Như vậy thì làm sao thuyết phục được những cử tri như tôi tin vào những lời hứa của các chính khách Đảng Cộng Hòa? Làm sao những cử tri gốc Việt vẫn tiếp tục xem quí vị là những người đại diện xứng đáng của cộng đồng? Nếu quí vị không đoàn kết với nhau, thì làm sao kêu gọi cử tri đoàn kết chung quanh mình được?

Quận Cam trước đây vốn từng là thành trì vững chắc của Đảng Cộng Hòa, nhưng nay đã dần chuyển thành địa hạt chiến trường, thậm chí một số khu vực đã nghiêng về phía Dân Chủ. Để giải thích về vấn đề này, một số trong quí vị đã đổ lỗi cho những cử tri trẻ như tôi. Quí vị nói rằng thế hệ trẻ chúng tôi không biết hay quên mất quá khứ khổ đau của thế hệ ông bà cha mẹ từng là nạn nhân của chế độ cộng sản Việt Nam, cho nên đã quay sang ủng hộ đảng Dân Chủ. Thật ra, chúng tôi không quên quá khứ, mà chỉ đặt những gì xảy ra trong hiện tại là điều đáng quan tâm hơn. Và quí vị cũng nên tự trách mình trước khi trách người khác. Bà Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel mà quí vị ủng hộ đã từng tặng bằng khen cho tổng lãnh sự CSVN. Một ứng cử viên quí vị ủng hộ vào vào hội đồng thành phố Westminster cũng đã bị chụp hình ngồi chung bàn ăn với tổng lãnh sự CSVN. Rồi một công trình “biểu tượng chống cộng” của quí vị cũng trở thành đề tài tranh cãi, làm chia rẽ, mất đoàn kết của cộng đồng người Việt tị nạn Little Saigon, đến nỗi không thể thực hiện được. “Chống Cộng” bây giờ có vẻ như thành chủ đề để lấy phiếu của các chính khách, chứ không chắc ai bây giờ là “chống cộng” thực sự, và chống theo kiểu nào. Thế hệ đi trước mà còn như vậy, thì trách gì thế hệ chúng tôi?

Điều quan trọng hơn hết: mùa bầu cử 2022 đã tới gần. Thế hệ trẻ chúng tôi sẽ không dễ quên những gì đang diễn ra hiện nay, và dùng nó để quyết định cho lá phiếu của mình vào năm tới. Chúng tôi nay đã nhận ra rằng mình không nhất thiết phải bầu cho một ứng cử viên gốc Việt để bảo vệ quyền lợi cho cộng đồng người Việt. Chúng tôi đủ khôn ngoan, trưởng thành để nhận ra những ứng cử viên nào là người có thể đem quyền lợi đến cho chúng tôi, gia đình, và cho cộng đồng. Chúng tôi sẽ bỏ phiếu cho họ, không phụ thuộc vào sắc tộc hay đảng phái. Chúng tôi theo đuổi những giá trị riêng, và sẽ chọn những vị dân cử bảo đảm cho những giá trị đó được duy trì, tôn trọng trên đất nước tự do này.


An Nhiên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạch Ốc hôm thứ Bảy đã lên án một dự luật mới được đưa ra hôm Thứ Năm 2/2/2023 của Đảng Cộng hòa để sẽ xóa sổ Đạo luật Inflation Reduction Act (Đạo luật Giảm lạm phát), một đạo luật bao gồm nhiều thay đổi nhằm giảm chi phí cho những người nhận Medicare đã có hiệu lực từ tháng 8/2022.
Vào thứ Sáu ngày 3 tháng 2, Bắc Kinh lần đầu tiên xác nhận rằng khinh khí cầu trên không phận Hoa Kỳ là của Trung Quốc, và tuyên bố rằng đó không phải là của chính phủ, mà thuộc về một dự án khí tượng dân sự và vì lý do nào đó đã đi sai hướng. Nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ đã không tin lời giải thích đó. Pentagon tuyên bố rằng khinh khí cầu được sử dụng để giám sát "các địa điểm chiến lược" ở Hoa Kỳ, một phát ngôn viên nói với New York Times. Vào tối thứ Bảy, khinh khí cầu bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển Nam Carolina, và đã khiến Bắc Kinh phản ứng gay gắt, theo tin từ Đài truyền hình SVT, Thụy Điển.
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Không phải tất cả Dân Biểu Cộng hòa tại Hạ viện đều cảm thấy thoải mái với quyết định của đảng hôm thứ Năm về việc trục xuất Ilhan Omar (D-MN) ra khỏi Ủy ban Đối ngoại. Báo Roll Call của Quốc hội ghi rằng Dân Biểu Ken Buck (R-CO) trong thang máy ở Đồi Capitol gọi đó là “cuộc bỏ phiếu ngu ngốc nhất trên thế giới.”
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không muốn gây chiến và rằng Putin "bị buộc phải" xâm lược Ukraine bởi những câu tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Trump nói chiến tranh "sẽ không bao giờ khởi dậy" dưới sự lãnh đạo của Trump và rằng hòa bình có thể được đàm phán "trong vòng 24 giờ."
Trong cuộc họp báo hôm 11 Tháng Giêng vừa qua tại Washington, hai nước công bố kế hoạch đối phó với hiểm họa hạt nhân Bắc Triều Tiên và nguy cơ Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan. Thông cáo nêu đích danh Trung Quốc là "thách thức lớn nhất" về chiến lược vượt ra ngoài khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng đã báo động về hành vi khiêu khích của Trung Quốc khi muốn thiết lập một thế lực mới trong toàn cầu. Do tình thế đòi hỏi, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực Thái Bình Dương.
Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ đang gia hạn hiệu lực của Thẻ Thường Trú Nhân (còn được gọi là Thẻ Xanh) cho những đương đơn nộp đúng Mẫu I-751, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về thường trú, hoặc Mẫu Đơn I-829, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về tình trạng thường trú của nhà đầu tư, cho đến 48 tháng sau ngày hết hạn của thẻ. Thay đổi này bắt đầu vào ngày 11 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-829 và sẽ bắt đầu vào ngày 25 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-751
Tại các trường công lập ở Florida trong tháng này, học sinh đến lớp đã thấy kệ sách của giáo viên được phủ giấy che lại – hoặc trống rỗng không còn cuốn sách nào, theo trang WashingtonPost đưa tin ngày Thứ Ba, 31 tháng 1 năm 2023. Tình hình này xảy ra sau khi các viên chức học khu công bố quy trình đánh giá tính phù hợp của các tài liệu, theo luật mới của tiểu bang.
Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực điều trị ung thư. Các phương pháp chẩn đoán tiên tiến hiện có thể xác định biểu hiện gen cụ thể của khối u, liệu pháp miễn dịch và phương pháp điều trị nhắm mục tiêu có thể chữa khỏi hoàn toàn hoặc kéo dài sự sống của bệnh nhân, đồng thời các phương pháp phẫu thuật và xạ trị chính xác hơn đã được giới thiệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.