Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bom Nguyên Tử Bắc Hàn: Trách Là Trách Mỹ

20/11/200200:00:00(Xem: 3629)
Thứ Ba ngày 22 tháng 10, toàn thế giới chánh thức biết tin CS Bắc Hàn có bom nguyên tử. Bắc Hàn không ngần ngại, nói thẳng chuyện này cho phái đoàn Mỹ đến trước Bình Nhưỡng và phái đoàn Nam Hàn đến sau đó. Phát giác này chẳng làm ai trên thế giới ngạc nhiên. Bắc Hàn là một nước CS độc tài toàn trị, vừa theo kiểu Mao trạch Đông vừa theo kiểu Staline. Người lãnh tụ Đảng, Nhà Nước quyền hành tối thượng hơn cả hai nhà độc tài chuyên chính vô sản trong thời kỳ cực thịnh nhứt. Cái gì cũng dám làm, chẳng ai trong Đảng và Nhà Nước dám góp ý, chớ đừng nói phê bình, chỉ trích, cản trở. Và chính Mỹ, cụ thể là TT Bill Clinton, là người đã giúp cho Chủ tịch Đảng, Nhà Nước Bắc Hàn làm nư, bắt bí Mỹ để vòi vĩnh trong chương trình phát triễn võ khí nguyên tử.
Thực vậy, chánh quyền Mỹ lúc bấy giờ do TT Clinton lãnh đạo, từ năm 1994 đã biết rõ Hàn Cộng đã lạm dụng chất plutonium lấy ra từ các nhà máy chạy bằng nguyên tử để phân hạch ra thành chất liệu có thể chế bom nguyên tử. Tuy nhiên TT Clinton - thay vì can đảm và quyết liệt đối phó với nguy cơ chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra từ trong trứng nước -- lại chiều chuộng Hàn Cộng bằng một giải pháp dễ dàng và giai đoạn. Oâng nhanh chóng thuơng lượng ký một hiệp ước với Bắc Hàn, không trị bịnh mà chỉ cho uống thuốc giảm đau, để tình hình bớt căng thẳng. Theo các điều khoản của Hiệp ước, Mỹ, Nhựït, Nam Hàn và Liên Aâu sẽ cung ứng nhiên liêu cho Hàn Cộng và viện trợ 4 tỷ Mỹ kim để xây dựng một nhà máy điện chạy bằng nguyên tử cho Bắc hàn. Bù lại Hàn Cộng "hứa" ngưng chương trình sản xuất vũ khí nguyên tử"!
Hiệp Ước ấy và cá nhân TT Clinton lúc bấy giờ bị phê bình gay gắt. Một, TT Clinton quá nuông chiều, thoả mãn quá mức cần thiết sự bắt bí của Hàn Cộng. Càng chiều chuộng, càng thoả mãn, càng bị bắt bí, cành bị làm nư, càng bị vòi vĩnh. Hai, chế độ CS Bắc Hàn là một chế độ có thành tích rất xấu về ngoại giao, không thể tin cậy được. Cái gì lợi cho họ, họ "tranh thủ" đòi hỏi thi hành; không lợi cho họ, không thi hành, xem hiệp ước như giẻ rách. Quốc tế thanh sát, họ gây trở ngại; gây trở ngại không được, bị khuyến cáo thì phủ nhận; phủ nhận không được thì ầu ơ ví dầu cho qua chuyện. Người cầm đầu Đảng CS và Nhà Nước Bắc Hàn còn tệ hơn vậy nữa, thì làm sao tin được lời hứa ngưng phát triễn sản xuất võ khí nguyên tử của Oâng ta.
Ba và quan trọng nhứt, việc qui định chế độ thanh tra xem Bắc Hàn có ngưng chương trình phát triễn sản xuất võ khí nguyên tử, có tuân hành Hiệp ước hay không; qui định ấy làm quá lỏng lẻo. Lỏng lẻo đến mức sau đó chương trình thanh sát Hàn Cộng không được lên lịch trong suốt năm năm liền!
Và 8 năm sau, những gì báo chí và truyền thanh truyền hình khắp thế giới gần đây cho thấy, đã chứng minh những phê bình nói trên là đúng. TT Clinton đã sai. Một nhà chánh trị tài giỏi, vi tiện xuất thân, vươn lên đến đỉnh cao nhứt của quyền lực một đệ nhứt siêu cường thế giới, suốt hai nhiệm kỳ Tổng Thống Mỹ liền mà thua một đứa con cưng thường là con hư làm nư, làm càng, bắt bí, và vòi vĩnh. Cơ khổ y chỉ là một trùm CS cỡ nhỏ chỉ chiếm được nửa nước phiá Bắc của Đại Hàn, dỡ đến mức để dân chết đói hàng triệu người dù lãnh thổ kiểm soát so với Mỹ chỉ bằng một tiểu bang nhỏ nhứt của 50 tiểu bang. Sai lầm đó của TT Clinton do không hiểu bản chất CS và khuynh hướng cá nhân Oâng thích tìm giải pháp dễ (solution facile) và được yên thân để làm giàu.

Vì thực sự TT Clinton được báo cáo rất đầy đủ. Ngay khi Hiệp ước ngưng phát triễn võ khí nguyên tử ký chưa ráo mực, Bắc Hàn đã nhanh chóng "tăng cường triễn khai' chương trình hoả tiễn mang đầu đạn nguyên tử. Sau đó báo cáo định kỳ luôn ghi rõ Bắc Hàn thực sự không ngưng sản xuất võ khí nguyên tử. Trước những vi phạm lẽ ra phải giải quyết bằng hành động cụ thể, quyết liệt, chánh quyền của TT Clinton chỉ dùng lời nói, ngoại giao để thương thảo với Bắc Hàn hơn là dùng biện pháp mạnh để răn đe, ngăn chận , như biện pháp quân sự và cấm vận toàn bo. Hoàn toàn khác với quyết tâm của TT Kennedy, là người TT Clinton ngưỡng mộ, đối phó với Khrouchov khi biết Liên xô đặt hoả tiễn ở Cuba. Có lẽ vì TT Clinton đinh ninh Bắc Hàn có tấn công bằng nguyên tử thì tấn công Nam Hàn, Nhựt thôi, chớ không có khả năng tấn công đến Mỹ. Đinh ninh đó cũng được tái khẳng định khi Phó TT Al Gore tranh cử; không một lời nào nói đến việc có thể dùng biện pháp mạnh đối với Bắc Hàn vi phạm Hiệp ước 1994. Không biết gì lý do gì hai người lãnh đạo quốc gia của Đảng Dân chủ lại quên lúc nào ở sát Bắc Hàn luôn luôn có trên dưới 40 ngàn người con yêu của đất nước và nhân dân Mỹ đang làm nhiệm vụ do Tổ quốc Mỹ giao phó.
Mãi cho đến khi TT Bush lên, vốn không tin tưởng chữ tín của CS Bắc Hàn nói riêng và của CS nói chung. Trong bài diễn văn long trọng về tình trạng liên bang sau khi cuộc chiến khủng bố đã thành cong ở A phú Hãn, người Tổng Thống của Đảng Cộng Hoà tuyên chiến với Bắc Hàn, liệt Hàn Cộng là một tam quái trong trục Quái Aùc trong cuộc chiến bảo vệ an ninh thế giới và văn minh nhân loại. Lời tuyên bố của Oâng được đồng ý, ủng hộ nhiều, và phê bình, chỉ trích cũng lắm. Ô. Bush gởøi một phái đoàn đi Bình Nhưỡng hồi đầu tháng 10 để lượng định tại chỗ những vi phạm của Bắc Hàn trong việc thi hành hiệp ước 1994. Ban đầu Bắc Hàn chối tội. Nhưng ngày hôm sau lại tuyên bố rõ rệt và thẳng thừng, với vẻ thách thức, rằng Bắc Hàn xem Hiệp ước 1994 là vô hiệu, vô giá trị -- nói theo kiểu bình dân, là coi như giẻ rách.
Ngày Thứ ba 22/10 Tổng Trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố Bắc Hàn CS có nhiều bom nguyên tử trong kho vũ khí. Vũ khí này có thể làm hại các nước trong vùng và 37.000 quân nhân Mỹ đang trú đóng tại Nam Hàn. Thế thì, trách ai bây giờ đây" Tiên trách kỷ hậu trách nhân. Có phải Mỹ đã "tạo điều kiện" để một "nước hung đồ" như Bắc Hàn, một người độc tài CS toàn trị như Chủ tịch Đảng kiêm Chủ tịch Nhà Nước CS Bắc Hàn-- độc tài hơn Saddam Hussein-- làm nư, làm càng, làm loạn để bắt bí Mỹ và thế giới hay không" Bây giờ giữa lúc đang quá bận rộn với cuộc chiến chống khủng bố đang tiếp diễn và cuộc chiến Iraq sắp xảy ra, Mỹ phải làm gì đây với lời thách thức của Hàn Cộng" Có lẽ bước đầu chánh quyền Bush cũng phải dùng biện pháp ngoại giao. Nhưng hy vọng không phải thứ ngoại giao chiều chuộng để được yên thân làm giàu theo kiểu cách Clinton trước đây. Cụ thể như TT Bush vừa ra lịnh ngưng cấp nhiên liệu cho Bắc Hàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.