Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thời Sự Trong Tuần

30/07/202100:00:00(Xem: 686)

THOI SU TRONG TUAN 01

Cựu Thị Trưởng Thành Phố Westminster Margie Rice. (www.ocregister.com)

 
Tình hình đại dịch trong tuần qua có vẻ không khả quan lắm trên toàn thế giới khi biến thể mới Delta tiếp tục lây lan nhanh đặc biệt với những người không chích ngừa khiến cho Cơ Quan CDC của Mỹ đã đề nghị những người đã chích ngừa đầy đủ nên đeo khẩu trang ở những nơi có dịch bệnh nhiều.
 
CDC Của Mỹ Khuyến Nghị Người Đã Chích Ngừa Đầy Đủ Đeo Khẩu Trang
 
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã sửa lại hướng dẫn về việc đeo khẩu trang hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Ba.

Trong một đảo ngược lập trường trước đây của họ, cơ quan này hiện khuyến nghị rằng một số người đã chích ngừa đầy đủ nên đeo khẩu trang ở những nơi bên trong nếu họ sống tại các vùng với sự lây lan cao đáng kể.

Hiện nay, phần lớn ở Hoa Kỳ đã rơi vào loại tình trạng đó – với ngoại lệ tại miền Đông Bắc và các vùng phía trên của Trung Tây.

“Đây không phải là quyết định hời hợt,” theo  Bác Sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Cơ Quan CDC, thừa nhận rằng người dân “đã mỏi mệt và thất vọng.”
Nhưng Walensky chỉ ra các dữ liệu mới cho thấy rằng trong khi những người đã chích ngừa vẫn chiếm một số nhỏ nguy cơ, trong các trường hợp hiếm hoi họ có thể bị truyền nhiễm và lây lan vi khuẩn cho người khác.

“Biến thể delta đang cho thấy mỗi ngày nó muốn qua mặt chúng ta,” theo Walensky cho biết.

“Khi chúng tôi kiểm tra những vụ truyền nhiễm đột phá hiếm hoi và chúng tôi nhìn số vi khuẩn trong những người đó, nó giống số vi khuẩn trong những người không chích ngừa,” theo bà cho biết. Và, nó có thể bởi vì lượng vi khuẩn cao hơn, những người với các trường hợp đột phá của delta có thể lây lan nó.
 
California Đòi Công Chức Và Nhân Viên Chăm Sóc Sức Khỏe Phải Chứng Minh Đã Chích Ngừa, Nếu Không, Phải Thử Nghiệm Ít Nhất 1 Lần/Tuần
 
California sẽ yêu cầu tất cả công chức tiểu bang và nhân viên chăm sóc sức khỏe cung cấp giấy chứng nhận tình trạng chích thuốc ngừa hay phải thử nghiệm thường kỳ giữa lúc gia tăng các trường hợp bị lây nhiễm từ biến thể Delta truyền nhiễm cao, theo Thống Đốc Gavin Newsom tuyên bố trong cuộc họp báo hôm Thứ Hai qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021.

Tất cả nhân viên sẽ được yêu cầu chứng minh họ đã nhận chích ngừa bằng cách trưng bày các thẻ chích ngừa của họ hay qua mã số chích ngừa được cung cấp bởi Bộ Y Tế Công Cộng California.

Nhân viên tiểu bang không chích ngừa sẽ được yêu cầu đi thử nghiệm ít nhất một lần một tuần và sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang N95 mọi lúc làm việc. Những  nhân chăm sóc sức khỏe không chích ngừa sẽ phải thử nghiệm ít nhất 2 lần một tuần, theo các viên chức y tế cho hay.
Bộ Cựu Chiến Binh và Thành Phố New York đã tuyên bố các biện pháp Covid-19 tương tự đối với nhân viên hôm Thứ Hai.
“Chúng ta đang đối phó với đại dịch của những người không chích ngừa, và nó sẽ cần các nỗ lực mới để bảo vệ người dân California khỏi bị biến thể Delta nguy hiểm,” theo Newsom cho biết trong một tuyên bố.
Tỉ lệ số người bị nhiễm vi khuẩn hiện nay là 14 người cho mỗi 100,000 cư dân không chích ngừa so với 2 người cho mỗi 100,000 cư dân đã chích ngừa.
 
Sài Gòn Cho Chích Thuốc Ngừa Covid-19 Sau Giờ Giới Nghiêm, Cần Thơ Đề Nghị Miễn, Giảm Tiền Điện Nước Cho Công Nhân
 
Tin COVID-19 tại VN. Theo Bộ Y Tế, báo, đài. Trong ngày 28/7 có 6.559 ca mắc mới, trong đó 04 ca nhập cảnh và 6.555 ca ghi nhận trong nước tại TP. Sài Gòn (4449), Bình Dương (631), Đồng Nai (271), Đồng Tháp (244), Khánh Hòa (147), Tây Ninh (120), Trà Vinh (92), Bến Tre (84), Hà Nội (74), Cần Thơ (71), Phú Yên (64), Bà Rịa - Vũng Tàu (56), Đà Nẵng (50), Bình Thuận (32), Tiền Giang (30), Ninh Thuận (25), An Giang (24), Đắk Lắk (13), Sóc Trăng (12), Vĩnh Phúc (12), Quảng Nam (11), Hải Dương (6), Hậu Giang (6), Thái Nguyên (5), Gia Lai (4), Ninh Bình (4), Hà Giang (3), Bình Phước (3), Bình Định (2), Thừa Thiên Huế (2), Hà Tĩnh (2), Cà Mau (2) Đắk Nông (1), Quảng Ngãi (1), Quảng Trị (1), Thanh Hóa (1) trong đó có 1.184 ca trong cộng đồng.

Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam: Tính đến chiều ngày 28/7, Việt Nam có tổng 2.207 ca nhập cảnh và 118.612 ca mắc trong nước. Số ca mắc mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch kể từ 27/4 đến nay là 117.042 ca, trong đó có 24.683 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

SG chích ngừa sau 18:00 giờ đêm. TPSG đã quy định người dân sau 18 giờ không được ra đường, song nếu tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trước 18 giờ thì sẽ bị giới hạn. Vì vậy, TPSG sẽ tổ chức tiêm vắc-xin sau 18 giờ.

SG kéo dài giới nghiêm đêm thêm 1-2 tuần. TPSG có thể áp dụng các biện pháp như hiện nay thêm 1-2 tuần sau ngày 1-8. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi nhìn nhận như vậy, đồng thời đề nghị người dân TP tiếp tục thực hiện tốt giãn cách xã hội, không đi ra ngoài đường khi không thực sự cần thiết.

Anh tặng VN 415.000 liều vaccine. Hôm Thứ Tư 28-7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh, Dominic Raab thông báo Vương quốc Anh sẽ trao tặng 415.000 liều vắc-xin phòng Covid-19 cho Việt Nam. Khoản hỗ trợ này nằm trong 9 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 mà Anh sẽ bắt đầu chuyển đến các quốc gia trên thế giới trong tuần này. Đây là lô vắc-xin đầu tiên trong số 100 triệu liều mà Vương quốc Anh sẽ tặng trong vòng 1 năm tới, theo cam kết của Thủ tướng Boris Johnson tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Cornwall vào tháng trước, với 30 triệu liều sẽ được chuyển đi trước cuối năm nay.

Cần Thơ đề nghị miễn, giảm tiền điện nước cho công nhân và người lao động. UBND TP.Cần Thơ vừa có văn bản đề nghị các doanh nghiệp cung cấp điện, nước xem xét miễn, giảm tiền điện, nước sinh hoạt cho công nhân, người lao động. Ngày 28.7, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trần Việt Trường đã có văn bản gửi Công ty Điện lực thành phố (TP), Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, các Công ty CP cấp nước, gồm: Cần Thơ 2, Cái Răng, Trà Nóc - Ô Môn, Thốt Nốt và Công ty CP Cấp thoát nước Cần Thơ đề nghị hỗ trợ miễn, giảm tiền điện, nước sinh hoạt cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
 
Người Mỹ Cao Niên, Đặc Biệt Những Người Bị Suy Giảm Miễn Dịch Có Thể Cần Chích Thêm Mũi Chích Ngừa Covid-19 Thứ Ba
 
Chính phủ Biden hiện tin rằng những người đã chích ngừa đầy đủ là những người cao niên hay suy giảm miễn dịch có thể cần một lần chích bổ sung nữa, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021.

Dù tất cả 3 thuốc chích ngừa đã được trao thẩm quyền sử dụng tại Hoa Kỳ -- Pfizer/BioNTech, Moderna, và Johnson & Johnson – là hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa sự truyền nhiễm  Covid-19, các tài liệu gần đây cho thấy rằng hiệu quả của 2 liều thuốc chích ngừa của Pfizer có thể mất đi trong vòng từ 4 tới 6 tháng sau khi chích ngừa, theo báo The New York Times cho biết.

Tuy nhiên, chích thêm một mũi có thể nâng mức kháng thể lên nhiều hơn so với 2 liều hiện nay đối với các thuốc chích ngừa Pfizer và Moderna, và có thể đặc biệt hữu ích đối với những người từ 65 tuổi trở lên và những người suy giảm hệ miễn dịch.

Những người bị suy giảm hệ miễn dịch có thể nhận sự bảo vệ miễn dịch kém đáng kể so với dân số nói chung sau 2 liều thuốc chích ngừa, sẽ gia tăng khả năng trong mũi thứ ba.

Theo ủy ban cố vấn của Cơ Quan CDC, đã họp vào đầu tháng này để thảo luận về khả năng cần thêm các mũi chích ngừa, khoảng 2.7% dân số Hoa Kỳ hiện bị suy giảm miễn dịch trong cách nào đó, có thể do điều trị y khoa đang diễn ra như hóa trị, tình trạng của họ như là những người giải phẫu thay các bộ phận, hay lý do nào khác.

Những người suy giảm miễn dịch cũng dễ bị bệnh nặng từ Covid-19, và họ có cơ hội cao hơn đáng kể để bị lây nhiễm đột phá dù đã được chích ngừa –quan ngại bởi sự gia tăng được thúc đẩy bởi biến thể delta của các trường hợp truyền  nhiễm Covid-19 tại Hoa Kỳ.
 
Nhà Hàng Ý Ở Huntington Beach, Quận Cam Treo Bảng Nói Chỉ Đón Thực Khách Không Đeo Khẩu Trang Vào Ăn Giữa Lúc Covid-19 Đang Gia Tăng

THOI SU TRONG TUAN 03

Một tấm bảng bên ngoài nhà hàng Basilico tại Huntington Beach viết rằng các thực khách phài là người không chích ngừa mới vào. (Photo: Madeleine Hordinski / Los Angeles Times) 

 
HUNTINGTON BEACH, CA -- Trong khi nhiều nhà hàng khắp tiểu bang California đình hoãn việc ăn bên trong vì đại dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 3 năm 2020, thì nhà hàng Basilico’s Pasta e Vino tại thành phố Huntington Beach, Quận Cam, đã tiếp tục đón khách, theo bản tin của báo Los Angeles Times tường thuật hôm 26 tháng 7 năm 2021.

Khi các viên chức đưa ra lệnh thiết lập việc đeo khẩu trang để đánh lùi sự lây lan của vi khuẩn, thì quán ăn ở Quận Cam này lại tự tuyên bố họ là khu vực không đeo khẩu trang và yêu cầu các thực khách bỏ khẩu trang trước khi vào tiệm.

Tuần này, nhà hàng Ý này đã công bố một lệnh khác: Bằng chứng không chích ngừa được yêu cầu cho người vào tiệm ăn.

2 tấm bảng mang thông điệp được dán ở các cửa sổ của nhà hàng, nằm giữa một phòng tập thể dục và một tiệm beauty salon trong một khu phố nhỏ ở Đường Hamilton Avenue và Brookhurst Street.

“Chúng tôi không khoan dung cho sự ngu xuẫn phản quốc, chống Mỹ,” theo tấm bảng đọc được viết thế.

Dù một nhân viên xác nhận rằng tiệm ăn này không thực sự kiểm tra tình trạng chích ngừa của thực khách, các tấm bảng nói trên có vẻ đập vào mắt những người ủng hộ việc chích ngừa và các biện pháp khác để kềm chế sự lây lan đang gia tăng của vi khuẩn.

Chủ tiệm Basikico, Tony Roman, cho biết trong một email rằng ông chống lại các chính sách của chính phủ mà ông nói là làm hại.
 
Thống Đốc California Ký Ban Hành Luật Mở Rộng Bảo Hiểm Medi-Cal Cho 235,000 Cư Dân Không Có Giấy Tờ Hợp Lệ Trên 50 Tuổi
 
SACRAMENTO, Calif. – California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021.

Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.

Newsom đã ký ban hành Đạo Luật 133 sau cuộc họp báo tại Quận Fresno. Đạo luật mở rộng Medi-Cal toàn diện cho gần 235,000 cư dân California không có giấy tờ hợp lệ có thu nhập thấp từ 50 tuổi trở lên.

Các diễn giả tại sử kiện này đã nêu bật bằng cách nào những công nhân không có giấy tờ là một số người không cân xứng đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch.
“Chúng ta biết được điều này trong năm rồi rằng có một số dân chúng mà bị tổn thương nhiều hơn những người khác, và dễ bị bệnh, dễ bị dính vi khuẩn, và tôi tin rằng Covid-19 thực sự làm nổi bật lên rằng đối với tất cả chúng ta nhìn thấy điều này trong năm ngoái,” theo Thị Trưởng Fresno Jerry Dyer. “Mọi người nên được khỏe mạnh.”

Đạo Luật AB 133 cũng mở rộng thời gian chăm sóc sau khi sinh của Medi-Cal từ 60 ngày lên 12 tháng mà không đòi hỏi các chẩn đoán sức khỏe tâm thần.
 
Dân Biểu Cộng Hòa Adam Kinzinger Khóc Khi Ca Ngợi Cảnh Sát Chống Vụ Tấn Công Tòa Nhà Quốc Hội Ngày 6 Tháng 1: ‘Các Anh Đã Thắng’

THOI SU TRONG TUAN 05

Dân Biểu Cộng Hòa Adam Kinzinger lau nước mắt khi ông lắng nghe lời khai trong cuộc điều trần bởi ủy ban Hạ Viện điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 27 tháng 7 năm 2021. (nguồn: www.businessinsider.com


Dân Biểu Cộng Hòa Adam Kinzinger của Illinois hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đã xúc động khi ông ca ngợi các cảnh sát giúp chống lại đám đông ủng hộ Trump bạo động đã tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 6 tháng 1, theo bản tin của Báo Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba.

“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.”

“Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.

Kinzinger, một trong những nhà lập pháp Cộng Hòa trong ủy ban, cũng đã chỉ trích những người bạn Cộng Hòa của ông về các nỗ lực của họ để hạ thấp sự nổi dậy và bác bỏ cuộc điều tra như là sự làm bộ của đảng phái.

“Chúng ta vẫn không biết đích xác chuyện gì đã xảy ra. Tại sao? Bởi vì nhiều người trong đảng của tôi đã đối xử với việc này chỉ như là sự đánh đấm của đảng khác. Nó là độc hại và nó báo hại các cảnh sát và những gia đình của họ,” theo Kinzinger phát biểu.
 
Cảnh Sát Michael Fanone: Bị Những Người Ủng Hộ Trump Tấn Công Vào Tòa Nhà Quốc Hội Ngày 6 Tháng 1 Đánh Bất Tỉnh, Lôi Đi, Sém Giết Chết
 
Cảnh Sát Viên Thủ Đô Hoa Kỳ Michael Fanone, người đã bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021, đã mô tả trong cuộc điều trần tại Quốc Hội chi tiết và đầy cảm xúc hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 về cách mà ông đã bị đánh bất tỉnh và sém bị giết chết bởi những người trung thành với Trump, theo bản tin của Reuters được trang mạng www.businessinsider.com tường thuật hôm Thứ Ba.

Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1.

Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông.

“Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.”

Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.”

Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật để điều tra cuộc tấn công.

Trong khi đó, liên quan đến cuộc điều tra vụ bạo loạn tại Tòa Nhà Quốc Hội ngày 6 tháng 1, bản tin của báo The Guardian hôm Thứ Ba cho biết các viên chức của Trump có thể sẽ phải ra điều trần trước Quôc Hội về vai trò củ ao6ng trong cuộc tấn công Tòa Nhà Quốc Hội.

Bản tin viết tiếp rằng các viên chức của cựu chính phủ Trump có thể điều trần với Quốc Hội về vai trò của Donald Trump trong cuộc tấn công chết người vào Tòa Nhà Quốc Hội và các nỗ lực của ông để đảo ngược các kết quả của cuộc bầu cử năm 2020, theo bộ tư pháp cho biết trong một lá thư mà báo Guardian có được cho hay.


Hành động bởi bộ tư pháp đã bác bỏ khẳng định đặc quyền hành pháp đối với quyền bộ trưởng tư pháp của Trump, Jeffery Rosen, dọn đường cho các cựu viên chức hàng đầu khác cũng điều trần với các ủy viên quốc hội đang điều tra về cuộc tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội mà không sợ các tác động ngược.
 
Nữ Dân Biểu Cộng Hòa Marjorie Taylor Greene Thề Sẽ Đuổi Tất Cả Người Trung Quốc Trung Thành Với Đảng CSTQ Ra Khỏi Mỹ  
 
Dân Biểu Hoa Kỳ Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa – Georgia) sẽ trục xuất từng người Trung Quốc là những người trung thành với Đảng Cộng Sản Trung Quốc (CCP) ra khỏi Mỹ, nếu bà có quyền làm như thế, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021.

Greene, người đại diện Địa Hạt Quốc Hội 14 của tiểu bang Georgia, đã đưa ra lời bình luận trên hôm Thứ Tư tuần rồi trên chương trình của Steve Bannon, “War Room: Pandemic.” Ngoài việc đòi trục xuất người TQ, nhà lập pháp này nói rằng bà cũng sẽ đưa ra các mức thuế nghiêm ngặt.

“Trung Quốc hiểu một điều và điều đó là tiền,” theo Greene nói với Bannon, người đã từng là chiến lược gia trưởng cho cựu Tổng Thống Donald Trump. “Nếu tôi là người có quyền hạn và tôi đã có cách của tôi, tôi sẽ đánh TQ rất dữ. Tôi sẽ áp đặt các mức thuế trở lại và chúng sẽ còn nghiêm ngặt hơn cách của TT Trump, bởi vì các mức thuế đó hiệu quả.” Bà đã không nói rõ các mức thuế đó là gì.

Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.”

Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTA là điều không rõ.

Bất luận là gì, lập trường của bà là một cái bóng của chính sách đối ngoại của Trump – một thời kỳ mà đã thu hồi một ngàn visas đối với các sinh viên TQ là những người bị coi là mối đe dọa đối với nền an ninh quốc gia.
 
Thống Đốc California Tuyên Bố Tình Trạng Khẩu Cấp Vì Cháy Rừng Tại 4 Quận Phía Bắc
 
INDIAN FALLS, Calif. – Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.

Trận cháy Dixie Fire, đã bắt đầu vào ngày 14 tháng 7, đã sang bằng hàng chục căn nhà và các cấu trúc khác khi nó kết hợp với trận cháy rừng Fly Fire và xé toạc cộng đồng nhỏ bé Indian Falls phía Bắc Califonria sau đêm Thứ Bảy.

Phỏng đoán thiệt hại được cập nhật cho đến Chủ Nhật vẫn chưa có, dù các viên chức cứu hỏa nói trận cháy đã thiêu rụi 772 cây số vuông của cây rừng và bụi rậm tại các Quận Plumas và Butte. Nó đã được kềm chế 21%.

Lính cứu hỏa kéo dụng cụ bằng tay bị buộc phải đi bộ qua những địa hình hiểm trở nơi máy móc không thể đi qua, theo Rick Carhart, phát ngôn viên cho Bộ Lâm Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng Califonria cho hay.

Trận cháy rừng đã thúc đẩy các lệnh di tản tại nhiều cộng đồng miền núi hẻo lánh và dọc theo bờ biển miền tây của Lake Almanor, khu vực giải trí nổi tiếng. Khoảng 10,000 căn nhà vẫn còn bị đe dọa, theo các viên chức cho biết.

Lính cứu hỏa cũng đã báo cáo tiến trình chống lại trận cháy rừng lớn nhất nước, Bootleg Fire tại miền nam tiểu bang Oregon, đang kềm chế 46% ngọn lửa mà đã thiêu rụi 1,657 cây số vuông.

Hơn 2,200 lính cứu hỏa đã chiến đấu với các trận cháy rừng, hôm Chủ Nhật tập trung vào các phòng tuyến bảo vệ cấu trúc tại rìa phía bắc và đông trong khu cây rừng rậm rạp.

Tại California, Thống Đốc Gavin Newsom đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tiểu bang cho 4 quận phía bắc bởi vì các trận cháy rừng mà ông nói là đã gây ra “các tình trạng cực kỳ nguy hiểm cho sự an toàn của con người và tài sản.”
 
Cựu Thị Trưởng Thành Phố Westminster Margie Rice Đã Qua Đời Ở Tuổi 92 Vì Bị Ung Thư Xương và Ruột Già
 
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.

Bà Rice đã được chẩn đoán bệnh chỉ một tháng trước đây. “Nó tấn công quá nhanh,” theo người con gái của bà là Anita Rice cho biết. “Bà đã chiến đấu chống lại nó cho đến hơi thở cuối cùng.”

Cho đến ngày ra đi, bà Rice đã phục vụ trong Sở Vệ Sinh Thành Phố Midway City – chức vụ mà bà đã nắm trong 30 năm.

Bà Rice đã làm Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster qua 22 năm, 12 năm trong thời gian đó bà được bầu làm thị trưởng. Và trước đó bà đã làm Ủy Viên Học Khu Westminster trong 17 năm.

Phu quân của bà là Ông J. D. Rice đã qua đời 30 năm trước, theo người con gái của họ cho hay.
 
Mỹ Không Gỡ Bỏ Các Hạn Chế Đi Lại Với Các Nước Ngoại Quốc ‘Vào Lúc Này’ Vì Biến Thể Delta Lây Lan
 
Hoa Kỳ sẽ không gỡ bỏ bất cứ hạn chế đi lại nào hiện có “ở thời điểm này” vì quan ngại đối với biến thể Delta của Covid-19 lây lan cao và việc gia tăng số người bị lây nhiễm vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ, theo Bạch Ốc đã xác nhận hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021 qua bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Hai.

Quyết định này đến sau cuộc họp cấp cao của Bạch Ốc vào chiều tối Thứ Sáu. Điều đó có nghĩa là các hạn chế đi lại đã thực hiện từ lâu mà đã cản trở rất nhiều dân số thế giới đến Hoa Kỳ từ năm 2020 sẽ không được gỡ bỏ trong một thời gian ngắn.

“Với vị trí hiện tại của chúng ta… với biến thể Delta, chúng ta sẽ giữ các hạn chế đi lại hiện có ở thời điểm này,” theo trưởng phòng báo chí Bạch Ốc Jen Psaki phát biểu hôm Thứ Hai, cho rằng vì sự lây lan của biến thể Delta tại Hoa Kỳ và hải ngoại.

Thông báo này chắc chắn chấm dứt mọi nỗ lực được thực hiện bởi các hãng hàng không Hoa Kỳ và kỹ nghệ du lịch Mỹ để cứu vãn đi lại vào mùa hè bởi người Châu Âu và các nơi khác bị bao gồm bởi các hạn chế. Các hãng hàng không đã vận động hành lang mạnh Bạch Ốc qua nhiều tháng để gỡ bỏ các hạn chế và một số nói rằng kỹ nghệ hiện có thể phải chờ cho đến tháng 9 này sau đó mới có khả năng tái phục hoạt.

Hoa Kỳ hiện cấm hậu hết những người không phải công dân Hoa Kỳ là những người 14 ngày qua ở Anh Quốc, 26 quốc gia tại Châu Âu không có kiểm soát biên giới, hay tại Ái Nhĩ Lan, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Iran và Brazil.

Tuần rồi, Bộ Nội An Hoa Kỳ nói rằng các biên giới đất liền của Mỹ với Canada và Mexico vẫn đóng cửa đi lại không quan trọng cho đến ít nhất ngày 21 tháng 8 – dù Canada nói rằng họ sẽ bắt đầu cho phép du khách Mỹ đã chích ngừa đầy đủ vào Canada vào ngày 9 tháng 8.
 
Trung Quốc Đòi Đài NBC Sửa Lại Hình Bản Đồ TQ Không Có Đài Loan và Biển Đông Trong Lễ Khai Mạc Thế Vận Hôi Tokyo 2020

THOI-SU-TRONG-TUAN-02

TQ chỉ trích Đàn NBC Universal chiếu hình bản đồ “không đủ” của nước này trong Lễ Khai Mạc. (nguồn: https://sports.yahoo.com

 
Trung Quốc đã đả kích Đài NBC Universal không đưa Đài Loan và các đảo Biển Đông vào bản đồ của nước này mà đài này đã chiếu trong Lễ Khai Mạc Thế Vận Hội Tokyo hôm Thứ Sáu, theo bản tin của Sports Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021.

Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội.

“Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.

Phát ngôn viên cho NBC Sport đã chưa trả lời ngay email từ Yahoo Sport hôm Thứ Bảy tìm kiếm bình luận về chỉ trích của TQ. Tính tới trưa xế Thứ Bảy, bản đồ TQ của đài này vẫn không thay đổi trên chương trình Lễ Khai Mạc có sẵn trên trang mạng NBCOlympics.com.

Biển Đông là lãnh thổ tranh chấp mà TQ tuyên bố chủ quyền của chính họ. Năm ngoái, cựu Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo mô tả cuộc theo đuổi của TQ đối với các nguồn tài nguyên trên biểu trong khu vực là “hoàn toàn bất hợp pháp.” Chính phủ Biden đã có cùng lập trường, đưa ra sự ủng hộ đối với phán quyết của tòa trọng tài năm 2016 mà đã bác bỏ các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của TQ tại Biển Đông.
 
Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin Đến Thăm Việt Nam Bàn Về An Ninh, Hợp Tác Quân Sự và Giúp VN Đối Phó Đại Dịch

THOI SU TRONG TUAN 04

Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Việt Nam đón tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại Hà Nội ngày 28/7. (nguồn: Đài RFA Tiếng Việt)

 
VIỆT NAM – Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã tới Hà Nội ngày 28 tháng 7 năm 2021 trong chuyến công du chính thức Việt Nam lần đầu với chức vụ Bộ Trưởng Quốc Phòng của ông để thảo luận về các vấn đề an ninh, hợp tác quân sự và giúp VN đối phó dịch bệnh, theo bản tin hôm Thứ Tư của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật. Bản tin Đài RFA cho biết thêm thông tin về việc này như sau.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vào chiều ngày 28/7 đáp máy bay xuống sân bay Nội Bài, Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam trong cương vị người đứng đầu ngành quốc phòng nước Mỹ của ông.

Video clip từ trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho thấy chuyên cơ chở Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin III đáp cuống Sân bay Quốc tế Nội Bài tại Hà Nội vào chiều 28-7-2021.

Hình ảnh cho thấy Đại biện lâm thời Mỹ tại Việt Nam Christopher Klein và Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Việt Nam, đón ông Lloyd Austin tại chân chuyên cơ.

Trang FB của Đại sứ quán Hoa Kỳ viết: "𝐂𝐡à𝐨 𝐦ừ𝐧𝐠 𝐁 𝐭rưở𝐧𝐠 𝐐𝐮ố𝐜 𝐩𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐇𝐨𝐚 𝐊𝐲̀ 𝐋𝐥𝐨𝐲𝐝 𝐀𝐮𝐬𝐭𝐢𝐧 𝐈𝐈𝐈 đ𝐞̂́𝐧 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐭 𝐍𝐚𝐦 ! Xin gửi lời cảm ơn đặc biệt đến Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Việt Nam, vì sự đón tiếp nồng hậu."

Mạng South China Morning Post (SCMP) chiều ngày 28/7 loan tin cho rằng mục tiêu chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin nhằm thảo luận tập trung vào vấn đề an ninh và hợp tác quân sự giữa hai đối tác từng là cựu thù của nhau. Ngoài ra trong tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay, Hoa Kỳ sẽ giúp Việt Nam chống chọi với đại dịch và kế hoạch hồi phục sau dịch.

SCMP dẫn các nguồn tin cho biết, trong cuộc gặp người đồng cấp Việt Nam, Đại tướng Phan Văn Giang, tại Hà Nội, hai phía sẽ thảo luận việc cung cấp thêm tàu tuần duyên cho phía Việt Nam để tiến hành tuần tra biển và khả năng về chuyến thăm Việt Nam lần thứ ba của một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ. Ngoài ra hai phía có thể ký một Biên bản Ghi nhớ về di sản cuộc chiến Việt Nam.

Biên bản Ghi nhớ có phần Washington giúp Hà Nội trong công tác tìm kiếm binh sĩ Hoa Kỳ còn mất tích tại chiến trường Việt Nam.

Trong thời gian lưu lại Hà Nội, Bộ trưởng Lloyd Austin trong ngày 28/7 sẽ đến thăm di tích Nhà tù Hỏa lò, thường được gọi là ‘Hanoi Hilton’ nơi từng giam giữ các tù binh phi công Mỹ. Vào sáng ngày 29/7, ông sẽ có những cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.
 
Phó Tổng Thống Mỹ Harris Có Thể Sẽ Đến VN và Singapore Vào Tháng 8
 
WASHINGTON – Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris có thể sẽ đến Việt Nam và Singapore vào tháng 8, dù các chi tiết về chuyến công du như thế vẫn chưa đúc kết, theo một nguồn hiểu biết về vấn đề này cho biết hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021 qua bản tin của Reuters.

Đại dịch vi khuẩn corona có thể là chương trình nghị sự của Bà Harris, theo nguồn tin trên cho biết, với điều kiện ẩn danh.

Bà Harris gần đây đã đến thăm Mexico và Guatemala với mục đích làm giảm di dân từ khu vực. Trong chuyến đi của bà tập trung vào các vấn đề như phát triển kinh tế, các vấn đề không an toàn thực phẩm và phụ nữ.

Trong khi đó, bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) nhân chuyến đi sắp tới của bà Harris đề cập đến việc Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ đã đến Singapore hôm 27 tháng 7 năm 2021.

Cùng diễn biến liên quan, vào ngày 27/7, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd  Austin đã đến Singapore trong khuôn khổ chuyến thăm ba nước gồm Việt Nam, Philippines và Singapore.

Tại tiểu quốc Sư tử, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin phát biểu rằng ông cam kết có một mối quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc. Ngoài ra ông cũng đang làm việc về những mối thách thức chung khi đưa ra viễn kiến đối với mối quan hệ Bắc Kinh- Washington hiện xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên.

Reuters dẫn phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ rằng Washington sẽ không hề nao núng khi quyền lợi bị đe dọa; tuy nhiên Mỹ không tìm cách đối đầu. Ông cam kết theo đuổi một mối quan hệ mang tính xây dựng và bền vững với Trung Quốc.

Tin cho hay kể từ khi giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ từ tháng 1/2021 đến nay, ông Lloyd Austin vẫn chưa thể nói chuyện với bất cứ quan chức cấp cao nào của Trung Quốc mặc dù có cố gắng nhiều lần.
 
Chiếc Tàu Cành Sát Biển Thứ Hai Do Mỹ Tặng Cho VN Có Trọng Tải 3,000 Tấn, Dài 115 Mét, Có Gắn Đại Bác 76mm Trước Mũi Đã Đến VN
 
MỸ-VN – Hoa Kỳ đã trao tặng thêm chiếc tàu cảnh sát biển thứ hai cho Việt Nam là chiếc CSB 8021 loại Halminton cỡ lớn có trọng tải 3,000 tấn và dài 115 mét, có gắn một đại bác Otobreda 76 mm trước mũi, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021.  Bản tin Đài RFA cho biết thêm thông tin về việc này như sau.

Tàu Cảnh sát biển CSB 8021do Mỹ trao tặng đã đến Việt Nam. Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo vào cuối tuần qua.

Tin đăng trên trang Facebook của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết, tàu Cảnh sát biển CSB 8021, tên gọi cũ là tàu USCGC John Midgett của Mỹ, cùng thủy thủ đoàn vừa cập bến an toàn ở Việt Nam. Tuy nhiên Đại sứ quán không đề cập cụ thể tàu đến vào thời điểm chính xác nào.

“Việc Chính phủ Mỹ trao tặng chiếc tàu này cho Việt Nam là một minh chứng của sự hợp tác an ninh biển mạnh mẽ giữa hai quốc gia và giúp đảm bảo một trật tự dựa trên luật lệ ở Biển Đông” – Đại sứ quán Mỹ tuyên bố trong Facebook post này.

Tàu CSB 8021 là tàu tuần tra cỡ lớn lớp Hamilton có trọng tải hơn 3.000 tấn, dài 115m và có thể làm nhiệm vụ 45 ngày liên tục trên biển với tầm hoạt động 20.000 km. Tàu được trang bị nhiều vũ khí và cảm biến nhưng hầu hết hệ thống radar và thiết bị đã được gỡ bỏ trước khi chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam, chỉ để lại pháo Otobreda cỡ 76 mm trước mũi.

Đây là tàu tuần tra cỡ lớn lớp Hamilton thứ hai được Mỹ tặng cho Việt Nam sau tàu Morgenthau năm 2017. Tàu CSB 8021 rời Mỹ để sang Việt Nam từ ngày 1/6/2021. 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày tôi mới đi làm nội trú ở nhà thương Mỹ cách đây bốn mươi năm, một anh giáo sư trẻ có lẽ gốc Do Thái hỏi tôi từ đâu tới, và sau khi tôi trả lời là người Việt tỵ nạn, anh ta nhận xét tỉnh bơ với tôi rằng (tôi không nhớ rõ nguyên văn, chỉ ý đại khái): Nếu mình thọc tay vào cái hũ mật thì lúc rút tay ra ruồi hay kiến (?) sẽ bám vào theo tay mình. Có lẽ ý anh ta nói Mỹ rót nhúng tay vào Việt Nam và do đó lúc Mỹ rút ra thì đám tỵ nạn như tôi sẽ bám theo về Mỹ. Có thể tôi nhớ không chính xác vì lúc đó nghe tiếng Anh vẫn còn rất yếu, nhưng điều quan trọng là sau 40 năm tôi vẫn nhớ câu nói này, mặc dù lúc đó tôi chẳng phản ứng gì cả, và xem đó cũng như chuyện thường, cũng như những chuyện nho nhỏ khác mình gặp mỗi ngày làm bực mình nhưng mình nghĩ là do mình chưa quen với xã hội mới. Sau khi bị gán đủ thứ tên, thứ tội ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì c
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Tôi biết BS. Phạm Gia Cổn lúc tôi vừa tập tễnh bước vào đời lính, nhận trách nhiệm làm y sĩ trưởng cho Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, cùng một tiểu đoàn mà BS. Cổn vốn là y sĩ tiền nhiệm 2 năm trước. Tôi lội bộ theo TĐ, Anh làm chỉ huy trưởng Bệnh Viện Dã Chiến Đỗ Vinh tại căn cứ Non Nước, Đà Nẵng. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau ở BV Dã Chiến khi tôi theo trực thăng chuyển thương binh. Tôi nhìn thấy anh cao lớn, rất phong độ, uy dũng, với 3 bông mai đen ở cổ áo hoa rừng và dấu hiệu 3 đấm tay của Đệ Tam Đẳng Huyền Đai Tae Kwon Do ở túi áo trước ngực bên trái. Nhìn vào Anh, tôi có cảm giác như một tảng đá mạnh bạo, có tinh chất võ biền mà mình có thể dựa lưng khi cần. Dù hình tướng có vẻ rất quân kỷ, nhưng thái độ anh lại hòa nhã, ăn nói nhẹ nhàng, cởi mở nhưng trực tính. Anh đã cho tôi sự tự tin và niềm vui trong tình huynh đệ. Về sau, tôi cũng biết tin anh được đề cử làm Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù trong trận bảo vệ phòng truyến Phan Rang vào đầu tháng 4, 1975.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.
Nghiên cứu từ những năm 1950 và 1960 cho thấy các loại nấm gây bệnh chỉ sinh sống ở một số vùng nhất định tại Hoa Kỳ. Nhưng hiện nay, các khoa học gia tin rằng các loại nấm này đang lan rộng và gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng trên toàn quốc. Nghiên cứu mới được công bố trong tháng 11 trên tạp chí Clinical Infectious Diseases chỉ ra rằng, các bác sĩ đang dựa vào các bản đồ đã lỗi thời về nấm gây bệnh và họ có thể bỏ sót các triệu chứng của nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do nấm gây ra.
Gần đây nhiều độc giả và thân chủ văn phòng RMI-USA đã đặt nhiều thắc mắc liên quan đến các loại chiếu khán lao động, có hay không có kỹ năng, mà nguồn gốc xuất phát từ nhiều hình thức khác nhau, đã làm cho những người quan tâm phát sinh thêm nhiều thắc mắc hơn là được trả lời. Chúng tôi tổng hợp những câu hỏi tiêu biểu thành 2 phần. Phần một liên quan đến chiếu khán Lao Động EB-3 và chiếu khán doanh nhân L-1A. Phần hai về chương trình EB-5 đã được tái ủy quyền 5 năm cho đến 30/09/2027, sẽ tiếp theo vào kỳ tới.
Số ca nhiễm COVID dự kiến sẽ tăng vào mùa đông này và chúng ta đều không muốn kế hoạch nghỉ lễ của mình bị gián đoạn vì bệnh tật. Bác Sĩ Tiffany Moon là một bác sĩ gây mê có hai người con, cô mong muốn kêu gọi mọi người tiêm loại vắc-xin mới cung cấp thêm khả năng bảo vệ có mục tiêu chống lại Omicron. Trong một bài đăng trên Instagram, cô chia sẻ: “Tiêm loại vắc-xin mới này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn bè và gia đình của bạn”.
Tại công viên Village Green Park trên đường Euclid, Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều đến 7 giờ tối thứ Bảy ngày 3 tháng 12 năm 2022, Thành Phố Garden Grove đã tưng bừng tổ chức Lễ Hội Mùa Đông (Winter In The Grove) lần thứ 5.
Iran đã treo cổ Mohsen Shekari, 23 tuổi, thứ Năm ngày 8 tháng 12, với tội làm bị thương một nhân viên bảo vệ liên quan đến cuộc biểu tình ở Tehran, sau cái chết của Mahsa Amini, 22 tuổi, theo báo DN, Thụy điển ngày Thứ Năm 8 tháng 12 năm 2022