Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Những Giá Trị Của Đảng Cộng Hòa Và Cộng Đồng Gốc Việt - Bài Hai: Vấn Đề Môi Trường Khí Hậu

24/07/202117:03:00(Xem: 3230)
cháy rừng dwnews
Ảnh: Youtube DWnews


Vào ngày 25/06/2021, trong buổi họp báo khai trương Trung Tâm Cộng Đồng Gốc Á ở vùng Little Saigon Quận Cam, bà Ronna McDaniel- Chủ Tịch Ủy Ban Cộng Hòa Quốc Gia RNA-  đã giải thích với phóng viên báo Người Việt về  việc mở văn phòng này rằng theo bà, suy nghĩ của cộng đồng gốc Việt cùng chí hướng với giá trị của đảng Cộng Hòa.

Có thật vậy không?

Trong những năm gần đây, Hoa Kỳ nói riêng và thế giới nói chung chứng kiến khi hậu biến đổi một cách khắc nghiệt: từ những vụ cháy rừng lịch sử ở California cho đến những trận bão có sức tàn phá ngày càng khủng khiếp ở vùng vịnh Mexico. Hầu hết các nhà khoa học trên thế giới cho rằng nguyên nhân của sự biến đổi khí hậu này là do khí thải công nghiệp CO2. Theo họ, thảm họa môi trường chủ yếu do con người tạo ra, nên con người phải có trách nhiệm ngăn chận.

Riêng Đảng Cộng Hòa không tin vào điều này. Ngay sau khi đắc cử, cựu tổng thống Donald Trump đã rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp Ước Biến Đổi Khí Hậu Paris 2015, vì cho rằng hiệp ước này không có lợi cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Trong những đời tổng thống trước đó, Đảng Cộng Hòa luôn luôn ủng hộ ngành công nghiệp dầu mỏ, than đá, vốn được xem là tác nhân chính thải khí CO2.

Trang web chính thức của Đảng Cộng Hòa, trong mục cương lĩnh, phần nguồn tài nguyên thiên nhiên https://www.gop.com/platform/americas-natural-resources/ đã giải thích về chính sách này. Nói một cách tóm tắt, Đảng Cộng Hòa cho rằng đảng là đại diện của những người chủ nông trại, nhà sản xuất, nhà khai thác rừng, khai thác mỏ… tại Hoa Kỳ.  Việc khai thác tài nguyên thiên nhiên (trong đó có dầu mỏ) tạo ra công ăn việc làm, tạo ra sự thịnh vượng cho nền kinh tế Mỹ. Quyền sở hữu tư nhân là cách đúng đắn nhất để quản lý tài nguyên. Việc bảo vệ tài nguyên môi trường phải đặt trên nền tảng ý thức cá nhân, phải có sự quân bình giữa bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Nhà nước không nên can thiệp vào việc khai thác hay bảo vệ tài nguyên của tư nhân. Đó là lý do trong các đời tổng thống Cộng Hòa, Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường (EPA) bị giới hạn trong việc đưa ra các quy định về môi trường, vì làm như vậy là tạo khó khăn cho vấn đề kinh doanh.

Dễ dàng thấy Đảng Dân Chủ có quan điểm và hành động ngược lại. Cựu tổng thống Obama là người ký vào Hiệp Ước Paris 2015,  khuyến khích việc phát triển xe điện để thay thế dần cho xe xăng, khuyến khích phát triển các ngành năng lượng sạch như gió, năng lượng mặt trời… EPA trong các đời tổng thống Dân Chủ thường đưa ra những qui định bảo vệ môi trường nghiêm ngặt để buộc các công ty phải tuân thủ.

Thí dụ gần đây nhất về vấn đề này và có liên hệ đến Quận Cam Nam Cali: vào ngày July 21, 2021, nữ dân biểu liên bang Michelle Steel đã cùng 183 dân biểu Cộng Hòa bỏ phiếu chống lại Dự Luật PFAS Action Act, theo đó EPA trong vòng hai năm sẽ xác lập một tiêu chuẩn nước uống quốc gia đối với một số hóa chất vĩnh viễn độc hại (PFAS), là những hóa chất có liên quan đến ung thư, gây tổn hại gan và thận và viêm loét đại tràng. Ngược lại, người tiền nhiệm của bà Steel là cựu Dân Biểu Harley Rouda đã từng ủng hộ Dự Luật PFAS Action, và còn đề nghị dự luật của riêng mình để buộc các công ty gây ô nhiễm phải chịu trách nhiệm cho việc đầu độc những gia đình Mỹ- PFAS User Fee Act of 2019.

Trên bình diện thế giới, theo một bài báo đăng trên trang mạng của tạp chí có uy tín National Geographic vào tháng 9 2019 (https://www.nationalgeographic.com/environment/article/climate-change-report-card-co2-emissions), Hoa Kỳ được đánh giá là một trong những quốc gia kém hiệu quả nhất trong việc kiểm soát khí thải nhà kính, thua xa các nước Châu Âu, Ấn Độ và cả Trung Cộng. Chính quyền Mỹ vào thời đó (thời cựu tổng thống Trump) còn tìm cách xem xét lại những kết luận về vấn đề biến đổi khí hậu trong Bản Đánh Giá Khí Hậu Quốc Gia được thực hiện trước đó.

Trở lại vấn đề môi trường khí hậu với cộng đồng gốc Việt, việc ủng hộ hay chống tùy thuộc vào quan điểm cá nhân. Mà quan điểm cá nhân thì thường phụ thuộc vào quyền lợi, nhân sinh quan của từng người. Thí dụ: một người Việt làm việc trong ngành dầu hỏa ở Houston bị thất nghiệp do giá dầu giảm thì có thể ủng hộ đảng Cộng Hòa, trong khi một người đang làm việc trong ngành sản xuất xe điện ở Cali thì có thể ủng hộ đảng Dân Chủ. Nhân sinh quan thì có thể tùy vào cách nhìn ngắn hạn hay dài hạn. Người xem công ăn việc làm, phát triển kinh tế ở thời điểm hiện tại là quan trọng nhất thì có thể ủng hộ Cộng Hòa, còn người nghĩ đến việc bảo vệ môi trường sống cho các thế hệ con cháu mai sau thì có thể thiên về Dân Chủ. Nhiều người Việt ở Mỹ lắc đầu ngao ngán khi nhìn môi trường của nước Việt Nam đang bị hủy hoại nặng nề chỉ vì chính quyền CSVN đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế là trên hết…

Dân Việt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Donald Trump đã không tiết lộ khoản vay 19.8 triệu đô la từ một công ty có quan hệ với Triều Tiên khi ông còn là tổng thống, Forbes đưa tin hôm Chủ nhật, trích dẫn các tài liệu do văn phòng tổng chưởng lý New York phát hiện. Theo hồ sơ, Trump đã nợ L/P Daewoo số tiền này khi ông đang vận động tranh cử vào năm 2016 và trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Ông đã không liệt kê khoản nợ trong hồ sơ tiết lộ tài chính, như các ứng cử viên và tổng thống dự kiến sẽ làm, Forbes đưa tin.
Lachlan Murdoch, Giám đốc điều hành của Fox Corp., hôm nay (Thứ Hai 5/12/2022) ​​​​sẽ ra tòa để trả lời đơn kiện từ công ty máy bầu phiếu Dominion Voting Systems đòi Fox News bồi thường 1,6 tỷ đô la vì đã thổi phồng những lời bịa đặt của Trump sau bầu cử 2020 rằng các máy bầu của Dominion đã "tự động đổi phiếu bầu Trump thành phiếu bầu Biden" -- điều bịa đặt mà Dominion nói là gây thiệt hại hàng trăm triệu đô la cho Dominion.
MOSCOW – Nga, nước xuất cảng dầu lớn thứ hai thế giới, tuyên bố sẽ không bán dầu theo mức trần giá mà phương Tây đưa ra, ngay cả khi họ có phải cắt giảm sản lượng, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 4 tháng 12 năm 2022.
JAKARTA – Ngọn núi lửa Semeru ở Indonesia đã phun trào trên đảo Java, gây ra một đám mây tro bụi cao 15 km trên bầu trời và buộc gần 2,000 người phải di tản, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 4 tháng 12 năm 2022.
HOA KỲ – Cư dân của một quận trung tâm North Carolina phải đối mặt với đêm lạnh giá thứ hai không có điện sau khi những kẻ phá hoại nổ súng vào hai trạm biến áp, chính quyền gọi đây là “cuộc tấn công có chủ đích,” theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 4 tháng 12 năm 2022.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Trong khi các thiết bị được thực hiện trong thế hệ mạng di động 5G chưa được phổ biến rộng rãi khắp nơi trên thế giới, thì các “đại gia” mạng di động đã tranh đua nhau nghiên cứu, và phát triển thế hệ mạng di động 6G để sản xuất những sản phẩm tối tân hơn, nhằm phục vụ đời sống con người được tiện nghi và tốt đẹp hơn...
Amazon.com Inc. đang chuẩn bị quảng cáo lại trên Twitter với giá xấp xỉ 100 triệu đô la mỗi năm, theo Platformer loan tin. Amazon được cho là sẽ tiếp tục quảng cáo ngay sau khi "các chỉnh sửa bảo mật" đối với nền tảng quảng cáo Twitter được thực hiện.
IRAN Các cuộc biểu tình lan tràn rầm rộ tại Iran sau cái chết của Mahsa Amini, 22 tuổi đã khiến chính quyền Iran lần đầu tiên cho biết sẽ loại bỏ các đơn vị được gọi là cảnh sát đạo đức, tin từ thông tấn xã AP, theo đài truyền hình SVT, Thụy điển ngày 4 tháng 12 năm 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.