Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Giá Trị Của Đảng Cộng Hòa Và Cộng Đồng Gốc Việt - Bài Hai: Vấn Đề Môi Trường Khí Hậu

24/07/202117:03:00(Xem: 1427)
cháy rừng dwnews
Ảnh: Youtube DWnews


Vào ngày 25/06/2021, trong buổi họp báo khai trương Trung Tâm Cộng Đồng Gốc Á ở vùng Little Saigon Quận Cam, bà Ronna McDaniel- Chủ Tịch Ủy Ban Cộng Hòa Quốc Gia RNA-  đã giải thích với phóng viên báo Người Việt về  việc mở văn phòng này rằng theo bà, suy nghĩ của cộng đồng gốc Việt cùng chí hướng với giá trị của đảng Cộng Hòa.

Có thật vậy không?

Trong những năm gần đây, Hoa Kỳ nói riêng và thế giới nói chung chứng kiến khi hậu biến đổi một cách khắc nghiệt: từ những vụ cháy rừng lịch sử ở California cho đến những trận bão có sức tàn phá ngày càng khủng khiếp ở vùng vịnh Mexico. Hầu hết các nhà khoa học trên thế giới cho rằng nguyên nhân của sự biến đổi khí hậu này là do khí thải công nghiệp CO2. Theo họ, thảm họa môi trường chủ yếu do con người tạo ra, nên con người phải có trách nhiệm ngăn chận.

Riêng Đảng Cộng Hòa không tin vào điều này. Ngay sau khi đắc cử, cựu tổng thống Donald Trump đã rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp Ước Biến Đổi Khí Hậu Paris 2015, vì cho rằng hiệp ước này không có lợi cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Trong những đời tổng thống trước đó, Đảng Cộng Hòa luôn luôn ủng hộ ngành công nghiệp dầu mỏ, than đá, vốn được xem là tác nhân chính thải khí CO2.

Trang web chính thức của Đảng Cộng Hòa, trong mục cương lĩnh, phần nguồn tài nguyên thiên nhiên https://www.gop.com/platform/americas-natural-resources/ đã giải thích về chính sách này. Nói một cách tóm tắt, Đảng Cộng Hòa cho rằng đảng là đại diện của những người chủ nông trại, nhà sản xuất, nhà khai thác rừng, khai thác mỏ… tại Hoa Kỳ.  Việc khai thác tài nguyên thiên nhiên (trong đó có dầu mỏ) tạo ra công ăn việc làm, tạo ra sự thịnh vượng cho nền kinh tế Mỹ. Quyền sở hữu tư nhân là cách đúng đắn nhất để quản lý tài nguyên. Việc bảo vệ tài nguyên môi trường phải đặt trên nền tảng ý thức cá nhân, phải có sự quân bình giữa bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Nhà nước không nên can thiệp vào việc khai thác hay bảo vệ tài nguyên của tư nhân. Đó là lý do trong các đời tổng thống Cộng Hòa, Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường (EPA) bị giới hạn trong việc đưa ra các quy định về môi trường, vì làm như vậy là tạo khó khăn cho vấn đề kinh doanh.

Dễ dàng thấy Đảng Dân Chủ có quan điểm và hành động ngược lại. Cựu tổng thống Obama là người ký vào Hiệp Ước Paris 2015,  khuyến khích việc phát triển xe điện để thay thế dần cho xe xăng, khuyến khích phát triển các ngành năng lượng sạch như gió, năng lượng mặt trời… EPA trong các đời tổng thống Dân Chủ thường đưa ra những qui định bảo vệ môi trường nghiêm ngặt để buộc các công ty phải tuân thủ.

Thí dụ gần đây nhất về vấn đề này và có liên hệ đến Quận Cam Nam Cali: vào ngày July 21, 2021, nữ dân biểu liên bang Michelle Steel đã cùng 183 dân biểu Cộng Hòa bỏ phiếu chống lại Dự Luật PFAS Action Act, theo đó EPA trong vòng hai năm sẽ xác lập một tiêu chuẩn nước uống quốc gia đối với một số hóa chất vĩnh viễn độc hại (PFAS), là những hóa chất có liên quan đến ung thư, gây tổn hại gan và thận và viêm loét đại tràng. Ngược lại, người tiền nhiệm của bà Steel là cựu Dân Biểu Harley Rouda đã từng ủng hộ Dự Luật PFAS Action, và còn đề nghị dự luật của riêng mình để buộc các công ty gây ô nhiễm phải chịu trách nhiệm cho việc đầu độc những gia đình Mỹ- PFAS User Fee Act of 2019.

Trên bình diện thế giới, theo một bài báo đăng trên trang mạng của tạp chí có uy tín National Geographic vào tháng 9 2019 (https://www.nationalgeographic.com/environment/article/climate-change-report-card-co2-emissions), Hoa Kỳ được đánh giá là một trong những quốc gia kém hiệu quả nhất trong việc kiểm soát khí thải nhà kính, thua xa các nước Châu Âu, Ấn Độ và cả Trung Cộng. Chính quyền Mỹ vào thời đó (thời cựu tổng thống Trump) còn tìm cách xem xét lại những kết luận về vấn đề biến đổi khí hậu trong Bản Đánh Giá Khí Hậu Quốc Gia được thực hiện trước đó.

Trở lại vấn đề môi trường khí hậu với cộng đồng gốc Việt, việc ủng hộ hay chống tùy thuộc vào quan điểm cá nhân. Mà quan điểm cá nhân thì thường phụ thuộc vào quyền lợi, nhân sinh quan của từng người. Thí dụ: một người Việt làm việc trong ngành dầu hỏa ở Houston bị thất nghiệp do giá dầu giảm thì có thể ủng hộ đảng Cộng Hòa, trong khi một người đang làm việc trong ngành sản xuất xe điện ở Cali thì có thể ủng hộ đảng Dân Chủ. Nhân sinh quan thì có thể tùy vào cách nhìn ngắn hạn hay dài hạn. Người xem công ăn việc làm, phát triển kinh tế ở thời điểm hiện tại là quan trọng nhất thì có thể ủng hộ Cộng Hòa, còn người nghĩ đến việc bảo vệ môi trường sống cho các thế hệ con cháu mai sau thì có thể thiên về Dân Chủ. Nhiều người Việt ở Mỹ lắc đầu ngao ngán khi nhìn môi trường của nước Việt Nam đang bị hủy hoại nặng nề chỉ vì chính quyền CSVN đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế là trên hết…

Dân Việt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Lời Thưa Đầu: Tôi cùng vài đồng nghiệp - Phạm Trần, Ngô Nhân Dụng, Kami, Bùi Thanh Hiếu … – bị Báo Nhân Dân hài tội (“xuyên tạc, vu cáo, vu khống, dựng chuyện … làm xói mòn niềm tin vào Đảng, Nhà nước Việt Nam) nên đêm rồi sợ tới mất ngủ luôn. Nằm suy nghĩ mãi tôi mới nhớ ra là mình có một bài viết cũ – trên trang talawas – lỡ ghi lại vài ba sự kiện về báo này, cùng với những lời bình hết sức vô tư và khách quan, chứ không hề “dựng chuyện” hay “vu cáo” gì (ai) ráo trọi.
Nhiều báo quốc tế hôm Thứ Bảy loan tin rằng Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov đã bí mật đưa cô bồ triệu phú Svetlana Polyakova xuất ngoại hơn 60 lần kể từ 2014 trong các chuyến "công tác ngoại giao" và bơm tiền cho cô sống xa hoa. Cô cũng từng xuất hiện trong một số nghi lễ công khai có mặt Tổng Thống Putin và được vào danh sách thượng lưu Điện Cẩm Linh.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Các cố vấn về thuốc chích ngừa cho Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA) hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, đã bỏ phiếu đề nghị trao thẩm quyền sử dụng khẩn cấp của liều thuốc bổ sung của thuốc chích ngừa Pfizer cho người trên 65 tuổi và những người có nguy cơ cao bị Covid-19 nghiêm trọng sau 6 tháng họ đã chích 2 liều đầu, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Các đợt phong tỏa vì đại dịch vi khuẩn corona trong thời gian qua đã làm cho nền kinh tế Việt Nam khủng hoảng mà kết quả là “ngân sách nhà nước gần như không còn đồng nào,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật lời của Bộ Trưởng Tài Chính Việt Nam Hồ Đức Phớc cho biết trong bản tin hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.