Thời Sự Trong Tuần

30/04/202100:00:00(Xem: 1061)
THOI SU TRONG TUAN 01

Người dân đang chết trên đường tại Ấn Độ khi khủng hoảng Covid-19 ngày càng tồi tệ hơn. (nguồn: Newsflare - https://nypost.com)

 
Trong khi tình hình đại dịch tại Hoa Kỳ đang ngày càng tiến triển tốt hơn với nhiều hạn chế được gỡ bỏ từ từ và khoảng một phần ba dân số Mỹ đã được chích ngừa đầy đủ, Ấn Độ đã rơi vào tình trạng khủng hoảng chưa từng có của đại dịch, với số người chết tăng cao hơn 200,000 và các bệnh viện chật người, các lò thiêu hết chỗ, thậm chí người chết ngoài đường.
 
CDC: Người Chích Ngừa Đầy Đủ Không Cần Đeo Khẩu Trang Nơi Tụ Tập Ít Người Ngoài Trời
 
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) hôm Thứ Ba, 27 tháng 4 năm 2021, đã công bố hướng dẫn mới về việc sử dụng khẩu trang bên ngoài đối với những người Mỹ đã chích ngừa đầy đủ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.

Những người đã chích ngừa đầy đủ hiện nay có thể không đeo khẩu trang ở những cuộc tụ tập ít người bên ngoài trời, hay khi ăn bên ngoài với bạn bè từ nhiều gia đình khác nhau. CDC nói rằng những người chưa chích ngừa vẫn cần đeo khẩu trang tại những cuộc tụ tập như thế.

“Nếu bạn đã chích ngừa đầy đủ và muốn tham dự một cuộc tụ tập ít người ngoài trời với những người đã chích ngừa và chưa chích ngừa, hay ăn tối bên ngoài nhà hàng với bạn bè từ nhiều gia đình khác nhau, khoa học cho thấy nếu bạn đã chích ngừa, thì bạn có thể an toàn mà không cần đeo khẩu trang,” theo Giám Đốc CDC là Bác Sĩ Rochelle Walensky tuyên bố trong cuộc họp báo qua mạng tại Bạch Ốc hôm Thứ Ba.

Nhưng cuộc sống vẫn chưa hoàn toàn trở lại bình thường đối với những người đã chích ngừa đầy đủ.

Cơ quan y tế liên bang nói rằng cho dù bạn đã chích ngừa, bạn cũng nên tránh những nơi tụ tập đông người bên ngoài. CDC không định nghĩa bao nhiêu người là tụ tập đông người, nhưng trang mạng của cơ quan này mô tả “tụ tập đông người” là đem “nhiều người từ nhiều gia đình khác nhau tại nơi tư gia hay công cộng” đến với nhau.

Đối với những người đã chích ngừa đầy đủ chọn tham dự một sự kiện đông người ngoài trời, như một buổi trình diễn sống, diễn hành, hay thể thao, đeo khẩu trang được khuyến nghị.

CDC khuyên những người đã chích ngừa và chưa chích ngừa vẫn đeo khẩu trang tại những nơi công cộng bên trong, như thương xá, rạp chiếu phim hay bảo tàng viện. 
 
Người Chết Ngoài Đường, Lò Thiêu Hết Chỗ Phải Thiêu Xác Ngoài Trời, Bệnh Viện Hết Giường Vì Khủng Hoảng Covid-19 Tại Ấn Độ Tăng Cao
 
Người dân tại Ấn Độ đang chết trên những đường phố giữa lúc sự gia tăng thảm khốc của truyền nhiễm Covid-19 – làm thiếu oxy và các lò thiêu tập thể để đối phó với số tử thi tràn ngập, theo bản tin của báo New York Post tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 4 năm 2021.

“Vi khuẩn đang nuốt chửng người dân thành phố của chúng tôi giống như con quái vật,” theo Mamtesh Sharma, một viên chức tại lò thiêu Bhadbhada Vishram Ghat tại Bhopal, phát biểu.

Sharma nói rằng số đông chưa từng có của thi thể đã buộc họ phải bỏ qua các nghi lễ riêng tư mà là truyền thống của Ấn Độ Giáo.

“Chúng tôi chỉ thiêu xác khi họ đến,” theo Sharma cho biết. “Giống như chúng tôi đang ở giữa thời chiến tranh.”

Tại một số thành phố bị thiệt hại nặng nhất, thi thể được thiêu tại những cơ sở tạm mà đã và đang thiêu hạng loạt.

Bộ Y Tế Ấn Độ hôm Chủ Nhật báo cáo thêm 2,767 tử vong trong 24 giờ, nâng tổng số người chết trên cả nước lên tới 192,311 người.

Nhưng con số này được tin là còn cao hơn nhiều bởi vì các trường hợp bị nghi đã không được bao gồm vào và nhiều tử vong Covid-19 được quy cho các điều kiện cơ bản.

Nhiều bệnh viện tại một số tiểu bang miền bắc đã đăng thông báo khẩn cấp nói rằng họ không thể ứng phó với sự gia tăng trong việc lây nhiễm khi họ bắt đầu hết giường bệnh và nguồn cung cấp.

Đất nước với 1.3 tỉ dân đã có tổng số 17.31 triệu người bị truyền nhiễm dịch bệnh, đẩy nước này lên hàng thứ hai chỉ sau Hoa Kỳ.
 
Việt Nam Lo Sợ Dịch Covid-19 Tái Phát Khi Có Người Bị Nhiễm Tại Yên Bái Và Sài Gòn
 
VIỆT NAM – Tình hình đại dịch tại Việt Nam có vẻ bất an trở lại khi ngày 27 tháng 4 phát hiện người bị lây nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng sau hơn 2 tháng không có ai bị lây bệnh và hôm 28 tháng 4 có khoảng 40 người phải bị cách ly tại Bệnh Viện Từ  Dũ ở Sài Gòn vì hai mẹ con người Việt từ Cam Bốt về khám bệnh đã truyền nhiễm vi khuẩn corona, theo bản tin hôm 28 tháng 4 năm 2021 của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật. Bản tin Đài RFA cho biết thêm tin tức về việc này như sau.

Giới chức y tế Việt Nam hôm 27/4 bày tỏ lo lắng về khả năng đã có người nhiễm COVID-19 trong cộng đồng chưa được phát hiện vào khi Việt Nam tiếp tục đón chuyên gia nước ngoài và người dân về nước. Truyền thông Nhà nước trích dẫn nhận định được đưa ra tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo) diễn ra vào chiều ngày 27/4.

Hôm 27/4, Việt Nam đã phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng sau hơn hai tháng không phát hiện ca nhiễm mới. Đó là một bệnh nhân ở Yên Bái, người đã có tiếp xúc với đoàn chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào ngày 18/4. Theo giới chức y tế, đoàn chuyên gia này có 4 người nhiễm COVID-19 và đã được cách ly tại Khách sạn Như Nguyệt của tỉnh.

Trước tình hình diễn biến mới, Ban Chỉ đạo đã yêu cầu việc gia tăng kiểm soát chặt đường biên giới, nhất là khu vực Tây Nam, giáp Campuchia, nước đang phát hiện nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng thời gian gần đây.

Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tăng cường nhân lực, tăng thêm các chốt vệ tinh ở đường biên giới trên đất liền, đồng thời tăng cường lực lượng hải quân ở các vùng nước chung với các nước láng giềng nhằm ngăn chặn tình trạng người vượt biên trái phép về nước.

Bộ Y tế Việt Nam lo ngại dịch bệnh sẽ bùng phát mạnh dịp lễ 30/4. Vì vậy, Bộ Y tế kêu gọi người dân tuân thủ các quy định bao gồm: hạn chế đến nơi công cộng, tụ tập đồng người, phát hiện kịp thời các ca nhiễm bệnh và báo cho giới chức địa phương để xử lý kịp thời, thực hiện tốt khuyến cáo 5k gồm khẩu trang - khử trùng- khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế.

Trong khi một bản tin khác của Đài RFA hôm 28 tháng 4 cho biết thêm thông tin về dịch bệnh tại Sài Gòn như sau.

Hai mẹ con người Việt từ Campuchia về nước bằng đường bộ và đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ ở Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) khiến 38 nhân viên ở đó phải cách ly.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 28 tháng tư, dẫn nguồn từ Sở Y Tế TPHCM như vừa nêu. Cụ thể, theo ông Nguyễn Tấn Bình, giám đốc Sở Y tế TPHCM, vào ngày 20 tháng tư, có hai mẹ con đến Bệnh viện Từ Dũ để khám do người con có thai bị xuất huyết.

Cả hai ở lại tại Bệnh viện Từ Dũ đến ngày 27 tháng tư mới bị phát hiện từ vùng dịch trở về. Bệnh viện Từ Dũ tiến hành cách ly cả hai người và 38 nhân viên y tế có tiếp xúc với hai mẹ con.

Đến chiều ngày 28 tháng tư, kết quả xét nghiệm những nhân viên y tế cho thấy tất cả đều âm tính với virus corona.

Giám đốc Sở Y tế TPCHM nhận định tình hình dịch COVID-19 ở Campuchia khiến các bệnh viện tại đó quá tải nên sẽ có Việt Kiều tìm cách về Việt Nam để khám, chữa bệnh. Trong số này không loại trừ sẽ có người đang mắc COVID-19.
 
Những Người Mỹ Nào Chích Ngừa Đầy Đủ Sẽ Có Thể Đi Du Lịch Tới Liên Âu Trong Mùa Hè Năm Nay
 
Người Mỹ mà đã chích ngừa Covid-19 đầy đủ sẽ có thể đi thăm viếng Liên Âu vào mùa hè năm nay, theo Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, phát biểu trong một phỏng vấn với báo The New York Times hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.

“Người Mỹ, theo tôi thấy cho đến nay, sử dụng các thuốc chích ngừa được Cơ Quan Y Dược Châu Âu chấp thuận,” theo von der Leyen cho biết, theo báo Times tường trình. “Điều này sẽ có thể di chuyển tự do và du hành tới Liên Âu.”

Von der Leyen không đưa ra thời biểu chính xác khi nào đi du lịch có thể mở cửa hay các chi tiết làm sao nó xảy ra, theo tờ báo cho hay.

Liên Âu đã ngưng tất cả đi lại không quan trọng để đóng cửa hơn một năm qua trong nỗ lực hạn chế sự lây lan của vi khuẩn corona.

Cố vấn cao cấp về Covid-19 của Bạch Ốc Andy Slavitt nói rằng bình luận của von der Leyen là sự xác định chương trình chích thuốc ngừa của Hoa Kỳ.

“Điều mà thế giới nói một cách có cơ sở là, họ nhìn vào Hoa Kỳ, họ nhìn vào sự thành công của chương trình chích ngừa của chúng ta, họ nhìn vào sự giảm sút của dịch bệnh, và trong khi họ biết chúng ta chưa hoàn tất, họ nói những người Mỹ an toàn để đến nước của chúng tôi mà không sợ lây lan Covid-19,” theo Slavitt nói với Pamela Brown của CNN.

“Hãy suy nghĩ về điều đó. Đó là rất kỳ diệu,” theo Slavitt nói. “Chỉ vài tháng trước, chúng ta là quốc gia trên thế giới là một trong những nước cắt giảm đi lại nhiều nhất. Điểu đó cho thấy vài tháng kỳ diệu mà chúng ta đã chích ngừa cho người Mỹ.”

Để có thể đi thăm các nước Liên Âu chỉ là một trong những tự do được lấy lại đang chờ đợi người Mỹ chích ngừa đầy đủ, theo Slavitt nói.

Dữ liệu từ Cơ Quan CDC cho thấy khoảng 28% người Mỹ hiện đã chích ngừa đầy đủ -- có nghĩa là trong 2 tuần kể từ liều thứ hai thuốc chích ngừa Moderna hay Pfizer của họ, nay một tuần kể từ chích ngừa một liều của Johnson & Johnson.
 
Dân Số Mỹ Lên 331 Triệu, Số Ghế Đại Diện Tại QH Của Các Tiểu Bang Cũng Thay Đổi Sẽ Dẫn Theo Thay Đổi Quyền Lực Trên Toàn Quốc
 
Phòng Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 26 tháng 4 năm 2021, đã tuyên bố tổng dân số của Hoa Kỳ đã đạt tới 331 triệu người, đánh dấu tỉ lệ gia tăng dân số chậm thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai.

Trong bối cảnh đó, Texas sẽ có thêm 2 ghế tại Quốc Hội trong tiến trình tái phân phối địa hạt, theo các kết quả cho thấy.

Còn nữa, các tiểu bang Colorado, Florida, Montana, North Carolina và Oregon mỗi tiểu bang sẽ có thêm một ghế tại Quốc Hội.

California, Illinois, Michigan, New York, Ohio, Pennsylvania và West Virginia tất cả sẽ mất nhiều ghế tại quốc hội trước các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022.

Các kết quả – cho thấy rằng quyền lực chính trị trong nước đang chuyển từ các tiểu bang Trung Tây và Đông Bắc sang các tiểu bang Miền Nam và Miền Tây – sẽ có nhiều ảnh hương thuộc diện rộng lên nhiều khía cạnh của đời sống người Mỹ, từ đại diện của mỗi tiểu bang tại Quốc Hội tới số tiền mà mỗi tiểu bang sẽ nhận được từ chính phủ liên bang. Những con số có thể thay đổi cấu trúc chính trị của Quốc Hội và thiết lập những gì có thể sẽ là các trận chiến tái phân phối gây tranh cãi trong nhiều tháng tới.

Và những con số phản ảnh điều mà các tiểu bang đang gia tăng trong cả dân số lẫn quyền lực.

Với Colorado, Florida, North Carolina và Texas tất cả đều thêm ghế -- và như thế, là thêm cử tri đoàn -- ảnh hưởng chính trị của họ sẽ gia tăng trong thập niên tới, phần lớn ở các chi phí của các tiểu bang như Pennsylvania, Ohio và Michigan.
 
Hơn 2,500 Người Mỹ Gốc Á Tại New York Gửi Thư Cho Thị Trưởng Và Hiệu Trưởng Trường Yêu Cầu Dạy Lịch Sử Người Mỹ Gốc Á Cho Học Sinh

THOI SU TRONG TUAN 04

2,500 người Mỹ gốc Á tại New York đòi dạy lịch sử cho học sinh Mỹ. (nguồn: https://www.yahoo.com/news


Hơn 2,500 cư dân Thành Phố New York đã cùng nhau ký tên vào một lá thư ngỏ kêu gọi bao gồm lịch sử người Mỹ gốc Á vào các trường công hôm Thứ Hai qua tường thuật của Yahoo News hôm Thứ Ba, 27 tháng 4 năm 2021.

Lá thư, đề địa chỉ gửi tới Thị Trưởng Bill de Blasio và Hiệu Trưởng Các Trường Thành Phố New York Meisha Ross Porter, cho rằng sự gia tăng các sự kiện chống người Á Châu đã nêu bật nền giáo dục “không đầy đủ một cách tệ hại” của lịch sử người Mỹ gốc Á trong chương trình dạy của nhà trường – và rằng việc giáo dục phải bắt đầu từ các lớp sớm nhất.

“Tương lai của thành phố chúng ta và đất nước của chúng ta tùy thuộc vào những gì con em của chúng ta học trong trường hôm nay,” theo lá thư đọc được cho thấy, hầu hết đã được ký bởi các phụ huynh. “Trẻ em người Mỹ gốc Á phải biết lịch sử của chúng trong đất nước này để chúng có thể tự hào về di sản của chúng và đứng lên chống lại sự kỳ thị và thù hận.”

Lá thư viết thêm rằng các học sinh không phải thế hệ đi sau của người Mỹ gốc Á cũng phải học lịch sử, để “hiểu rõ hơn và tôn trọng bối cảnh màu da và chủng tộc và đặc tính của những người cùng trang lứa người Mỹ gốc Á của họ.”

“Các câu chuyện về cách người Mỹ gốc Á đã đứng lên chống lại sự kỳ thị và phân biệt và chiến đấu để biến giấc mơ của họ thành hiện thực phải được kể. Lịch sử người Mỹ gốc Á là lịch sử dân tộc Mỹ.”

Tính tới ngày 21 tháng 4 năm 2021, đã có 66 trường hợp tội phạm thù ghét chống lại người gốc Á đã và đang được điều tra bởi Sở Cảnh Sát New York, theo tài liệu Documented NY cho thấy.

Ngoài việc yêu cầu bao gồm lịch sử người Mỹ gốc Á, lá thư cũng kêu gọi tổ chức lễ chính thức của Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, cũng như dạy cho con em người Mỹ gốc Á và bạn học của chủng về cách đương đầu sự kỳ thị chủng tộc.

Lá thư được soạn bởi Xia Li, Tin Yu và Joseph Chou, là những người có con em đang học tại Trường MS158 Marie Curie School tại Quận Queens, cũng như Yiatin Chu và Lulu Song, là những người có con em đang học tại Trường PS184M Shuang Wen School tại Phố Tàu.

Trong khi đó, Bộ Giáo Dục tuyên bố rằng họ sẽ xây dựng dựa trên nội dung chương trình giảng dạy hiện có của người Mỹ gốc Á và vẫn cam kết bảo đảm học sinh Mỹ gốc Á Châu và Đảo Thái Bình Dương “nhìn thấy bản thân và bạn bè của chúng trong những cuốn sách chúng đọc và những bài học chúng học được”.
 
3 Nghi Can Liên Quan Đến Cái Chết Của Ông Người Mỹ Gốc Việt Tại Indiana Đã Bị Bắt
 
Ba nghi can đã bị bắt vì liên quan tới cái chết của một người đàn ông Mỹ gốc Việt, là người lúc đầu được báo cáo mất tích qua cuối tuần rồi tại Indiana, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 4 năm 2021.

Shane Van Nguyen, 55 tuổi, đã được tìm thấy chết trong một tai nạn xe tại khúc đường có số nhà 1500 của Đại Lộ Forest Park Boulevard tại thành phố Fort Wayne hôm Chủ Nhật, theo WANE tường trình.

Nguyen đã được nhìn thấy còn sống khi ông rời Allen County Memorial Coliseum sau khi nhận chích ngừa Covid-19 vào khoảng 3 giờ chiều Thứ Sáu, theo Ty Cảnh Sát Fort Wayne cho biết.

Các viên chức thẩm quyền sau đó tuyên bố Nguyen đã mất tích và đưa ra Cảnh Báo Màu Bạc để tìm ông vào Thứ Bảy rồi.

Khoảng 5 giờ sáng ngày 25 tháng 4, một cảnh sát đã phát hiện một chiếc xe nghi ngờ trong khu vực Lake an Coliseum và cố gắng chận lưu thông nhưng tài xế đã tăng tốc độ chạy. Cảnh sát cố rượt theo chiếc xe đó nhưng bị buộc phải tạm dừng cuộc rượt đuổi vì điều kiện không an toàn.

Cảnh sát sau đó đã phát hiệm chiếc xe gần đường Lake Avenue và Anthony Boulevard trùng hợp với mô tả của chiếc xe đã tông vào bên sau một căn nhà. Bên trong xe là ông Nguyen, đã chết tại hiện trường vì vết thương do sức mạnh vào đầu, theo Văn Phòng Điều Tra của Quận Allen cho biết.

Trong khi nó không phải là chứng cứ đầu tiên người người đã lái chiếc xe, các nhà điều tra cho thấy ít nhất 2 người đã chạy khỏi chiếc xe.

Trung Sĩ Cảnh Sát Jeremy Webb cho rằng vụ giết người là “man rợ,” theo Đài Truyền Hình WPTA21 tường trình.

Tổ Điều Tra Giết Người của Ty Cảnh Sát Fort Wayne sau đó đã xác nhận các nghi can là Matthew J. Cramer, 21 tuổi; Jacob D. Carreon-Hamilton, 20 tuổi; và Cody Clements, 20 tuổi.

Tất cả 3 nghi can đã bị bắt vào chiều tối Thứ Hai, với các viên chức thẩm quyền xác nhận rằng Clements đã tự ra nộp mình cho cảnh sát.
 
Đã Có Đủ Chữ Ký Hợp Lệ Để Tổ Chức Bầu Cử Truất Phế Thống Đốc Dân Chủ California Gavin Newsom Trễ Nhất Là Tháng 12
 
Những người dân California hy vọng truất phế Thống Đốc Dân Chủ Gavin Newsom đã đáp ứng con số tối thiểu chữ ký giá trị của tiểu bang để thúc đẩy cuộc bầu cử truất phế vào mùa thu này, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 4 năm 2021.

Các viên chức quận đã xác nhận 1,626,042 chữ ký, theo trang mạng của bộ trưởng hành chánh California cho thấy. Những người ủng hộ truất phế cần ít nhất 1,495,709 chữ ký giá trị để đủ điều kiện, chiếm 12% lá phiếu bầu của cuộc bầu cử thống đốc trước đây của tiểu bang.

Newsom đã hình thành nhóm tấn công chính trị để chống lại cuộc truất phế, nói rằng nỗ lực là cố gắng đảng phái bởi Cộng Hòa liên kết với cựu Tổng Thống Donald Trump để giành quyền lực từ tiểu bang Dân Chủ chiếm đa số.

“Nó là như vậy. Đây là cuộc truất phế của Cộng Hòa,” theo Newsom đã châm biếm trong một cuộc phỏng vấn độc quyền của CNN trước cuộc kiểm phiếu chữ ký mới nhất.

Trong khi nỗ lực truất phế đã bắt đầu trước đại dịch, phản ứng hạn chế của Newsom có vẻ đã châm dầu vào nỗ lực.

Các viên chức sẽ tiếp tục xác nhận chữ ký cho đến ngày 29 tháng 4. Sau đó, bất cứ cử tri nào ký thỉnh nguyện truất phế sẽ có 30 ngày để xem xét sự ủng hộ và rút chữ ký của họ. Cuộc bầu cử truất phế có thể xảy ra sớm nhất là tháng 8 hay trễ nhất là tháng 12.

Những người thách thức đã tuyên bố ra tranh cử, từ cựu lực sĩ Olympic và ngôi sao Truyền hình Caitlyn Jenner tới Đảng Viên Cộng Hòa như cựu thị trưởng San Diego Kevin Faulconer. Theo luật, Newsom không được phép để tên ông vào lá phiếu.
 
Tàu Ngầm Hải Quân Nam Dương Biến Mất Đã Được Tìm Thấy Bị Vỡ Làm Ba Mảnh Nằm Dưới Đáy Biển, 53 Thủy Thủ Đều Thiệt Mạng
 
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021.

Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.

Các viên chức Hải Quân nói rằng họ đã nhận được các tín hiệu từ vị trí của tàu ngầm nằm sâu 800 mét dưới biển vào sáng Chủ Nhật.

Tàu cấp cứu dưới nước đã được thuê từ Singapore đã phái xuống để ghi hình xác nhận về đống đổ nát.

Chiếc tàu ngầm KRI Nanggala đã biến mất sau khi yêu cầu cho phép để lặn trong thời gian tập trận thủy lôi. Lý do chìm tàu vẫn còn chưa rõ.

Tuyên bố hôm Chủ Nhật đến một ngày sau khi quân đội Nam Dương xác nhận rằng các mảnh vỡ từ tàu ngầm, gồm những tấm thảm cầu nguyện, đã được tìm thấy trong khu vực nơi chiếc tàu mất tích.
 
Các Lãnh Đạo ASEAN Đạt Thoải Thuận Với Nhóm Quân Sự Miến Điện Để Chấm Dứt Bạo Động
 
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.

Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết trong một tuyên bố rằng các quốc gia thành viên đã đạt đồng thuận về 5 điểm khác biệt, gồm việc chấm dứt bạo động, việc tổ chức đối thoại trong số tất cả các bên, việc chỉ định một đặc phái viên ASEAN để quan sát các cuộc đối thoại, việc chấp nhận trợ giúp và thăm viếng bởi đặc phái viên tới Miến Điện.

“Trong việc theo đuổi tăng cường sự đoàn kết khu vực và phục hồi, chúng tôi đã nhắc lại rằng sự ổn định chính trị trong các Quốc Gia Thành Viên ASEAN là chính yếu để đạt được Cộng Đồng ASEAN hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Chúng tôi đã nhấn mạnh đến sự cần thiết duy trì sự thống nhất, Trung Lập, và sự thích đáng trong khu vực và để giải quyết các thách thức chung,” theo các quốc gia thành viên tuyên bố.

Tuyên bố nói trên đã không bao gồm bất cứ sự đề cập nào đến việc thả các tù nhân chính trị là những người đã bị bắt giam và gồm ít chi tiết ngoài các thỏa thuận trên nền tảng rộng.

 “Việc thả các tù nhân chính trị là yêu cầu cần thiết để chấm dứt bạo động,” theo Charles Santiago, lãnh đạo nhóm Các Nhà Lập Pháp ASEAN Về Nhân Quyền, phát biểu sau cuộc họp, theo Reuters cho hay.
 
Lần Đầu Tiên TT Biden Chính Thức Gọi Vụ Thảm Sát Người Armenian Vào Thế Chiến Thứ Nhất Là Diệt Chủng Làm Đồng Minh Thổ Nhĩ Kỳ Giận Dữ
 
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.

Trong tuyên bố đánh dấu 106 năm khởi đầu vụ thảm sát, Biden đã viết rằng, “Mỗi năm vào ngày này, chúng ta tưởng nhớ đến các sinh mạng của tất cả những người đã chết trong vụ diệt chủng người Armenian của thời kỳ Ottoman và tự nhắc lại chính mình đối với vệc ngăn chận sự tàn bạo như thế diễn ra một lần nữa.”

“Hôm nay, khi chúng ta đau buồn về điều đã bị mất, chúng ta hãy nhìn tới tương lai – tới thế giới mà chúng ta mong muốn xây dựng cho con em của chúng ta. Một thế giới không bị xáo trộn bởi những điều ác hàng ngày của sự cố chấp và bất khoan dung, nơi mà nhân quyền được tôn trọng, và nơi mà tất cả mọi người có thể theo đuổi cuộc sống của họ trong phẩm giá và an ninh,” theo Biden viết.

Hành động này đã hoàn tất lời cam kết lúc vận động tranh cử của Biden để sử dụng chữ diệt chủng để mô tả việc giết và trục xuất người Armenian có hệ thống trong nơi mà hiện nay là Thổ Nhĩ Kỳ hơn một thế kỷ trước. Những người tiền nhiệm của Biden tại Bạch Ốc đã ngưng sử dụng chữ, vì thận trọng đối với việc làm thiệt hại mối quan hệ với một đồng minh chính trong khu vực.

Nói đến hành động có thể xảy ra trong một cuộc phỏng vấn với đài Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này, Ngoại Trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng, “Nếu Hoa Kỳ muốn làm tồi tệ thêm mối quan hệ, thì quyết định là của họ.”

Hôm Thứ Bảy Cavusoglu nói rằng Ankara hoàn toàn bác bỏ việc Biden sử dụng chữ này [diệt chủng]. “Chúng tôi sẽ không nhận bài học nào về lịch sử của chúng tôi từ bất cứ ai. Chủ nghĩa cơ hội chính trị là sự phản bội lớn nhất của hòa bình và công lý. Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ tuyên bố mà chỉ dựa vào chủ nghĩa dân túy,” theo ông viết trên Twitter.

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan hôm Thứ Bảy đưa ra lời lên án đối với “Những người Armenisan thời Ottoman, là những người đã mất mạng dưới nhiều hoàn cảnh khác nhau của Thế Chiến Thứ Nhất.” Đó là thông điệp gửi tới Thượng  Phụ người Armenia Thổ Nhĩ Kỳ Sahak Mashalian lập lại những tuyên bố trước của Erdoğan hôm 24 tháng 4 và đến trước tuyên bố của Biden.

Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập Đại Sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ David M. Satterfield theo sau tuyên bố của Biden, theo truyền thông Anadolu của nhà nước Thổ cho hay.
 
Người Chỉ Trích Điện Kremlin Bị Tù Alexey Navalny Đã Chấm Dứt Tuyệt Thực Chống Đối
 
Moscow – Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.

Navalny đã tuyệt thực chống đối kể từ ngày 31 tháng 3, yêu cầu “chăm sóc y tế đúng mức” và được khám nghiệm bởi một bác sĩ độc lập – một điều mà nhóm của ông cho là ông không thể nào bị đưa vào thuộc địa hình sự khổ sai tại Pokrov.

Trong một tin nhắn Instagram tuyên bố quyết định của ông hôm Thứ Sáu, Navalny đề cập đến hai cuộc xét nghiệm bởi 2 bác sĩ dân sự như là chứng minh rằng cuộc vận động từ những người ủng hộ của ông đã giúp ông bảo đảm việc kiểm tra y khoa độc lập.
 
Tỉ Phú Việt Kiều Trịnh Vĩnh Bình Tiếp Tục Kiện Chính Quyền CSVN Để Đòi Trả Lại Tài Sản Bị Tịch Thu Và Tiền Thiệt Hại Hàng Tỉ MK 


THOI SU TRONG TUAN 03
Ông Trịnh Vĩnh Bình tại văn phòng. (nguồn: Đài RFA Tiếng Việt)
 
VIỆT NAM – Những Việt kiều về làm ăn trong nước cần lưu ý đến trường hợp của thương nhân Trịnh Vĩnh Bình, người đã kiện chính quyền CSVN tại Tòa Trọng Tài Quốc Tế ở Paris về tội cướp tài sản của ông ở VN, dù chính quyền CSVN sau phán quyết này đã trả lại hàng chục triệu đô la cho ông nhưng vẫn trả chưa đủ kể cả tài sản của ông tại VN, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa đi hôm 23 tháng 4 năm 2021. Bản tin Đài RFA cho biết thêm các chi tiết về vụ này như sau.

Chính phủ Việt Nam đã trả hàng chục triệu đô la tiền bồi thường cho “vua chả giò” Trịnh Vĩnh Bình theo phán quyết của Toà Trọng tài Quốc tế ở Paris đưa ra hồi tháng 4 năm 2019, nhưng từ chối trả lại những tài sản còn lại ở Việt Nam cho ông. Việt Kiều Hà Lan Trịnh Vĩnh Bình cho Đài Á Châu Tự Do (RFA) biết thông tin này hôm 20/4 vừa qua.

Vào năm 2015, ông Trịnh Vĩnh Bình đã kiện Chính phủ Việt Nam ra Toà Trọng tài Quốc tế ở Paris, đòi bồi thường 1,25 tỷ đô la vì vi phạm luật đầu tư liên quan đến Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư song phương giữa Hà Lan và Việt Nam và vi phạm nhân quyền vì bắt giữ ông trái pháp luật. Toà sau đó đã ra phán quyết, yêu cầu Việt Nam phải trả cho ông Bình 37.581.596 đô la thiệt hại và gần 7,9 triệu đô la án phí. Ông Bình xác nhận thông tin về việc thanh toán tiền trong một phỏng vấn với RFA hôm 20/4 như sau:

“Số tiền phán quyết một phần đó thì Chính phủ Việt Nam đã trả. Tôi xin nhấn mạnh là Chính phủ Việt Nam đã trả rồi”

Ông Bình cho biết số tiền mà toà đưa ra trong phán quyết chỉ là một phần trong số tổng số tiền thiệt hại mà ông đòi Chính phủ Việt Nam.

“Vào năm 2015, tôi có đưa vụ kiện này lên Toà án Quốc tế với số tiền đòi bồi thường là trên 1 tỷ 250 triệu đô la nhưng mà khi phán quyết thì chỉ tuyên có một phần thôi. Ngoài ra, còn một phần lớn nằm ngoài bản án đã tuyên ngày 10/4/2019”

Ông Bình giải thích thêm về phần còn lại trong tổng số 1,25 tỷ đô la mà ông đòi bồi thường:

“Là vì phần tài sản lúc đó mà chúng tôi đòi bồi thường lên đến 1 tỷ 250 triệu đô la hoặc là hơn nhưng khi phán quyết thì toà án quốc tế chỉ phán quyết một phần trong đó thôi, còn nhiều phần tôi nghĩ là sau một thời gian. Bây giờ tôi chưa được tiết lộ. Khoảng thời gian sau khi mà chúng tôi bắt đầu xúc tiến những vụ đòi bồi thường tiếp thì chúng tôi sẽ công bố.”

Đây là vụ kiện thứ hai của ông Trịnh Vĩnh Bình đối với Chính phủ Việt Nam sau vụ kiện vào năm 2003 khi ông Bình đòi phía Việt Nam đền bù trên 150 triệu đô la. Vụ kiện đầu sau đó đạt được thoả thuận ngoài toà mà theo đó phía Việt Nam sẽ trả tiền bồi thường cho ông Bình để đổi lại việc ông Bình rút đơn kiện. Tuy nhiên, ông Bình cho biết ông đã không nhận được tiền theo cam kết và Chính phủ Việt Nam cũng không thực hiện lời hứa trả lại cho ông các tài sản của ông còn lại ở Việt Nam.

Nhà triệu phú Trịnh Vĩnh Bình, người nổi tiếng ở Hà Lan vì đã bán sỉ chả giò cho các siêu thị, từng đem 3 triệu đô la Mỹ về đầu tư ở Việt Nam vào cuối năm 1987. Tuy nhiên vào năm 1998, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bắt ông với cáo buộc hối lộ và vi phạm các quy định về quản lý – bảo vệ đất đai. Ông bị giam 18 tháng 20 ngày và một năm sáu tháng quản chế. Năm 1999, ông bị tuyên án tù 11 năm và bị tịch thu toàn bộ tài sản.

Ông Bình cho biết hiện ông vẫn còn một số tài sản ở Việt Nam nhưng không nói cụ thể những tài sản đó là gì và trị giá bao nhiêu. Ông ước tính số tiền thiệt hại mà ông phải chịu do những vi phạm của Chính phủ Việt Nam tính theo thời giá hiện tại lên đến 2,5 tỷ đô la.

Ông Bình cho biết ông vẫn tiếp tục đòi Chính phủ Việt Nam trả lại cho ông những tài sản đã bị nhà nước tịch thu nhưng không có kết quả:

“Tôi có liên hệ với chính phủ Việt Nam để tiếp tục việc đòi lại tài sản. Có lần chính phủ Việt Nam có liên hệ với tôi để đặt điều kiện, nhưng sau đó lại im lìm. Tôi có nhận văn bản mới nhất là họ từ chối.”

Trong phỏng vấn mới đây, ông Bình cho biết ông đang xúc tiến ít nhất hai vụ kiện mới đối với Chính phủ Việt Nam nhưng không cho biết cụ thể nội dung các vụ kiện này là gì. Nói về phần tiền đền bù trong phán quyết mới nhất, ông nói:

“Phần mà họ đền bù không đủ, đền bù chỉ một phần thì tôi tiếp tục đòi vì đây là những tài sản mà tôi đã đầu tư nhiều năm ở Việt Nam.”

Khi được hỏi về khả năng ông sẽ quay lại Việt Nam đầu tư trong tương lai, ông Bình cho biết:

“Thực ra, Việt Nam ngày càng mở cửa về phương diện luật pháp. Nhưng khi có đụng chạm thì trên thực tế các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam không thực hiện đúng như quy định của luật pháp. Đây là một vấn đề nhức nhối.”
 
Nhà Báo Trần Thị Tuyết Diệu Bị Tòa CSVN Tại Phú Yên Kết Án 8 Năm Tù Vì Tội Danh “Chống Nhà Nước”

THOI SU TRONG TUAN 02

Bà Trần Thị Tuyết Diệu tại phiên toà ở Toà án Nhân dân tỉnh Phú Yên hôm 23/4/2021. (nguồn: Đài RFA Tiếng Việt)

 
PHÚ YÊN, VN -- Ở Việt Nam cứ hễ người dân nói đụng đến cán bộ, đến Đảng và nhà nước của Đảng CSVN thì bị chụp mũ “chống nhà nước” rồi bị bắt giam và kết án tù như trường hợp nhà báo Trần Thị Tuyết Diệu tại Phú Yên vừa bị tòa án CSVN tại Phú Yên kết án tù 8 năm về tội danh bị cáo buộc “chống nhà nước,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 23 tháng 4 năm 2021. Bản tin Đài RFA cho biết thêm thông tin về việc này như sau.

Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên sáng 23-4-2021 tuyên án 8 năm tù giam đối với nhà báo Trần Thị Tuyết Diệu, sinh năm 1988 là cựu phóng viên báo Phú Yên.

Phiên tòa diễn ra chóng vánh tuyên bà Diệu phạm tội "Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Luật sư Nguyễn Khả Thành, người bào chữa cho bà Diệu vào chiều cùng ngày cho hay như sau:

"Hồi sáng phiên tòa diễn ra trong vòng 3 tiếng đồng hồ, cũng khá nhanh. Mức án truy tố là từ 4 năm đến 12 năm và tòa xử 4 năm theo tôi cũng khá là nghiêm khắc.

Bà Diệu trước đến giờ là không có tiền án tiền sự và phạm tội lần đầu, nhân thân rất là tốt.

Trần Thị Tuyết Diệu không nhận tội, bảo là việc làm như vậy thì phải có bị hại, phải mời bị hại ra trước tòa còn không chỉ ra được một người nào bị tác động bởi những hành vi của cô ấy làm thì cô ấy không chịu.

Nhưng mà phía bên tòa thì nói rằng đây là tác hại đến quốc gia, là cái chung chứ không phải là một cá nhân nào hết, cho nên không thể đưa cá nhân nào ra được."

Theo quan điểm bào chữa của luật sư Nguyễn Khả Thành, bà Diệu chỉ là một người nhỏ bé, không có ý định chống chính quyền và cũng không đủ sức để chống lại một nhà nước mạnh và có đầy đủ ban bệ.

"Cô Diệu hành động theo tôi có thể là do bức xúc cái gì đó, có thể xử cô ấy vi phạm hành chính với hành vi vu khống, xúc phạm cơ quan tổ chức gì đó thôi. Quan điểm của tôi là cô Diệu không chống chính quyền." - Luật sư Nguyễn Khả Thành nói.

Mạng báo TTXVN dẫn cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên quy kết, từ tháng 9-2019 đến tháng 4-2020 bà Trần Thị Tuyết Diệu có hành vi sử dụng máy tính xách tay, điện thoại di động và các thiết bị quay phim để làm, tàng trữ 25 bài viết và 9 video có nội dung bị cho là "chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Sau đó, bà đăng tải các thông tin này lên tài khoản mạng xã hội facebook "Tuyết Babel" và kênh YouTube "Tuyết Diệu Trần" do mình tạo lập, quản lý, sử dụng.

Ngoài ra, bà còn bị cho là đã tàng trữ 7 bài viết khác có nội dung chống Nhà nước trong máy tính xách tay, đồng thời nhiều lần đăng bài ủng hộ ông Nguyễn Viết Dũng, người bị Tòa án Nghệ An tuyên 6 năm tù giam trước đó vì bị cho là "tuyên truyền chống nhà nước".
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảnh giác về tình trạng “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị" của một bộ phận Thanh niên, nhưng 6 năm sau vấn đề suy thoái tư tưởng mới được “khắc phục một bước”. Tại sao lại chậm rùa bò như thế?
Có lẽ cũng không “êm ả” lắm đâu nhưng vẫn đỡ “sốc” hơn là cuộc sống trong một quốc gia Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc mà mọi người buộc “phải ngậm chặt miệng để giữ lấy sinh mạng” – theo như nguyên văn lời của nhà thơ Thái Hạo khi viết về loài cuốc, một giống chim đang dần tuyệt chủng tại Việt Nam!
Cách nay hơn một năm, hôm 4 tháng 02/22, Putin tới Bắc Kinh thăm Xi để xác nhận thêm một lần nữa mối hữu nghị « không biên giới » giữa hai người. Có lẽ vì xúc động mà Xi đã gọi Putin là « người bạn tốt nhất » của mình...
Dân biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ-Calif.) nói với Jim Acosta trên CNN hôm Chủ nhật rằng giọng điệu hung hăng của Trump về có thể bị Biện lý Alvin Bragg truy tố là “công khai và trắng trợn” hơn ngôn từ của Trump những ngày trước ngày bạo loạn 6/1/2021
JERUSALEM – Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã sa thải Bộ trưởng Quốc Phòng Yoav Gallant, một ngày sau khi Gallant bất đồng với chính phủ và kêu gọi ngừng kế hoạch gây nhiều tranh cãi nhằm đại tu hệ thống tư pháp, theo tin Reuters.
SILVER CITY – Một trận bão và lốc xoáy mạnh quét qua Mississippi vào tối Thứ Sáu, giết chết ít nhất 26 người, làm hàng chục người bị thương và san bằng hàng trăm tòa nhà, theo tin Reuters.
KYIV – NATO đã chỉ trích ông Vladimir Putin vì phát ngôn về hạt nhân một cách “nguy hiểm và vô trách nhiệm,” một ngày sau khi Tổng Thống Nga cho biết ông có kế hoạch bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, theo tin Reuters.
MOSCOW – Trong bài phát biểu hôm Chủ Nhật, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga và Trung Quốc không tạo ra một liên minh quân sự và sự hợp tác giữa các lực lượng vũ trang của họ là “minh bạch,” theo tin Reuters.
Cựu Tổng Thống Donald Trump vừa mắc thêm một trọng tội mới vì vi phạm luật tiểu bang New York. Ông ta đã đe dọa luật sư quận Mahattan Alvin Bragg, chính là người đang điều tra vụ án tiền bịt miệng của Donald Trump ở New York cho ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Ông ta đã làm như vậy với mục đích đe dọa Alvin Bragg khi thi hành nhiệm vụ. Điều này vi phạm luật New York. Cụ thể là Luật Hình Sự, mục 195.05 cản trở hành chính nhà nước ở mức độ thứ hai...
Đài Loan đã mất một đối tác ngoại giao khác—Honduras, quốc gia đã cắt đứt quan hệ với Đài Loan hôm thứ Bảy để thiết lập bang giao với Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là Đài Loan hiện chỉ được 13 quốc gia có chủ quyền công nhận, bao gồm cả Thành phố Vatican, đã mất 9 đồng minh ngoại giao kể từ năm 2016.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.