Du Lịch Ai Cập, Nên Hay Không?

23/04/202116:30:00(Xem: 2739)
Pic 1 Pyramids of Giza
Pyramids of Giza.(Hình của Trịnh Thanh Thủy)Gần đây, kể cả trong mùa Covid-19, Ai Cập liên tục đăng tải những khám phá mới về những ngôi cổ mộ, các xác ướp cùng các ngôi đền cổ vừa được khai quật, mục đích để gây sự chú ý của thế giới và du khách. Thật vậy, sau cơn đại dịch, sẽ rất nhiều quốc gia trên thế giới cần du khách ghé thăm xứ mình, để có thêm khoản ngoại tệ thu nhập, nhất là Ai Cập. Dù Ai Cập cũng bị thiệt hại nhân mạng vì đại dịch như toàn thế giới, họ vẫn mở cửa đón du khách với mọi sự dễ dãi. 

pic 2 Great Sphinx of Giza
Great Sphinx of Giza.((Hình của Trịnh Thanh Thủy)Bạn có bao giờ ôm giấc mơ đặt chân lên cát nóng sa mạc và đứng đối mặt cùng một Kim Tự Tháp vĩ đại, khi học sử về Ai Cập Cổ Đại ngày còn bé thơ chưa? Bạn có từng ước ao được thấy bức tượng Nhân Sư tận mắt hơn là xem hình ảnh trên mạng hay phim ảnh không? Hồi nhỏ, tôi thường tròn mắt khi say sưa nghe thầy dạy sử kể những truyền thuyết kỳ bí hay các câu chuyện hấp dẫn về nền văn minh hùng mạnh của sông Nile. Tôi vô cùng thán phục sự thông minh tuyệt đỉnh của người Ai Cập Cổ. Ngay cả đến kỹ thuật kiến trúc, toán học hay y học, họ đều đi tiên phong, kể cả việc tạo ra một hệ thống chữ viết độc lập tượng hình. Khi đi du lịch Ai Cập, tôi có dịp trò chuyện và tiếp xúc với nhiều người Mỹ cùng đoàn, họ tiết lộ "Hầu như đứa bé Hoa Kỳ nào khi học sử cũng ước muốn được tới Ai Cập như tôi vậy."

Pic 3  Kom ombo Temple
Kom ombo Temple.(Hình của Trịnh Thanh Thủy)Sau này khi định cư ở Hoa Kỳ tôi có đọc và tìm hiểu thêm về nền văn minh Cổ Đại của họ, và tiếp tục nghe về những khai quật tìm được lúc gần đây nhất. Rồi tôi quyết định sẽ bước vào trong khu cổ mộ Valley of the Kings để nhìn tận mắt những công trình kiến trúc đầy mỹ thuật và văn minh của người xưa. Sẽ đứng dưới chân ngọn Kim Tự Tháp để xem sự vĩ đại của nó đến dường nào khi nó còn sừng sững hiên ngang giữa đất trời sa mạc hàng ba, bốn ngàn năm. Tuy nhiên, khi đi mua tour với đoàn du lịch, tôi chợt khựng lại khi đọc được những thông tin không mấy đẹp về sự an ninh của du khách khi tới Ai Cập. 

Có những vụ đánh bom khủng bố và sát hại khách du lịch gần những địa điểm tham quan chính yếu như Luxor và Cairo đã làm chùn chân du khách. Với tình hình chính trị bất ổn, Ai Cập đã mất sức hấp dẫn đối với khách du lịch vì vấn đề an ninh. Năm 2018, chính phủ đã mở cửa cho phép du khách trở lại sau 7 năm vắng bóng. Tuy nhiên lại một vụ khủng bố đánh bom xe bus xảy ra ngày 28 tháng 12 năm 2018 gần Kim Tự Tháp Giza khiến 4 người thiệt mạng và 12 người bị thương trong đó có 3 du khách Việt Nam đã khiến nhiều du khách đặt lại vấn đề.

Trước khi đi, tôi cũng đã hỏi các bạn bè hay những người vừa mới viếng thăm Ai Cập về câu hỏi "Có nên đi hay không?" . Tôi xin kể lại chuyến đi này dưới góc nhìn của riêng tôi, còn đi hay không tùy bạn đọc quyết định. 

Chuyến đi của tôi bắt đầu với một hãng tour du lịch nổi danh của Hoa Kỳ với giá rẻ và tổ chức chặt chẽ, đàng hoàng và danh tiếng. Tất cả những người đi du lịch Ai Cập đều khuyên bạn nên đi theo một tour du lịch thì an ninh của bạn bảo đảm hơn. Tôi đồng ý với ý kiến này trăm phần trăm, dù tôi có một cô bạn trẻ đi du lịch bụi tới đó 1 mình. Cô tỉnh bơ bảo "Em thấy rất an toàn, mà có thể còn an toàn hơn bất cứ quốc gia nào khác em đã đi qua". 

Pic 4 Karnak Temple
Karnak Temple.(Hình của Trịnh Thanh Thủy)Qua những biến cố khủng bố xảy ra cho du khách, chính quyền Ai Cập đã thắt chặt một mạng lưới an ninh rất chặt chẽ quanh những địa điểm du lịch là điều tích cực mà tôi thấy tận mắt. Chiếc xe bus chở đoàn du lịch khoảng 33 người của chúng tôi, lúc nào cũng có một cảnh sát mặc thường phục đi theo trang bị súng trong người. Tôi thấy cảnh sát và những quân nhân với súng AK có mặt ở khắp các tụ điểm có thắng cảnh và đông du khách lui tới. Họ cố gắng bảo vệ du khách tối đa giống hệt tình trạng ở Colombia, nơi tôi mới viếng thăm hai năm trước. Dĩ nhiên vì du khách là một nguồn lợi tức khổng lồ, một chén cơm ngon, mà chính phủ một xứ nghèo như Ai Cập phải cố gắng hết sức bảo vệ. Tuy nhiên, nếu bạn là người ít đi du lịch hay đi du lịch để thư giãn hoặc đặt vấn đề an ninh làm hàng đầu, thì hãy để Ai Cập là một lựa chọn sau chót hoặc sau nhiều nơi khác. Nghĩa là theo tôi, Ai Cập là một nơi khách du lịch không có cảm giác thoải mái, an tâm, không có cảnh đẹp thiên nhiên mà chỉ có sa mạc khô cằn, cát bụi, ô nhiễm và bị người bán hàng rong làm phiền đến bực mình và kinh hãi. Đã vậy thức ăn lại ít hợp khẩu vị người mình mà hầu như thứ gì bỏ và miệng cũng có lẫn sạn cát vì gió bụi sa mạc. Thành phố Cairo thì mịt mờ bụi cát, chỉ mở miệng là cát bay vào, nên dân ở đó chết sớm với bệnh phổi. Văn hoá và tín ngưỡng của họ hơi khó cho du khách hoà đồng. Tôn giáo của họ là Hồi Giáo có nhiều điều cấm kỵ và bó buộc với du khách, nhưng nếu bạn là người từng lê gót đi khắp nơi và đã trải qua kinh nghiệm sống của nhiều quốc gia, bạn sẽ tự động phải dung hợp . 

Ai Cập là một nơi dành cho những người có óc tò mò, thích nghiên cứu, thích phiêu lưu, đam mê lịch sử và ngành khảo cổ học. Những người đồng hành cùng tôi trong đoàn phần lớn đến từ Hoa Kỳ, Canada và các nước Tây Phương. Họ là các giáo sư, bác sĩ, dược sĩ, hoạ sĩ, nhà sử học, kiến trúc sư và khoa học gia,..v..v…Họ từng được học về Ai Cập trong lịch sử. Họ ao ước được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc vĩ đại mà thế giới ngày nay vẫn thầm khâm phục mà vẫn còn đang mò mẫm khám phá. Các kỳ công đặc biệt ấy còn đứng vững hiên ngang qua 3,4 ngàn năm do kỹ thuật kiến trúc điêu luyện, sắc sảo và nhờ vào các điều kiện khô ráo của khí hậu sa mạc. Ngay cả ngày cuối khi tôi rời Ai Cập, người ta vẫn tiếp tục khai quật được nhiều ngôi cổ mộ mà các xác ướp còn nguyên vẹn kể cả các bảo vật trang trí và các đồ trang sức quí giá vẫn chưa bị cướp đi. Người hướng dẫn viên đã chỉ cho tôi khu vực xây thêm của viện bảo tàng để lưu trữ các cổ vật và xác ướp mới đào bới được. Viện Bảo Tàng Cairo là một trong những viện bảo tàng lớn nhất khu vực, là nơi trưng bày một bộ sưu tập khổng lồ các di vật trong thời kỳ Ai Cập Cổ Đại. Nó có hơn 120 ngàn vật thể đang được trưng bày, các vật còn lại được lưu giữ trong kho. Có biết bao nhiêu điều hay, vật lạ cho bạn học hỏi và nghiên cứu khi bạn lạc đến chốn này. Các dấu tích của một nền văn minh siêu việt hiện hữu tự ngàn xưa đuợc lưu lại ở khắp nơi. Các kỹ thuật điêu khắc, nghệ thuật tạo hình, nữ trang chạm trổ mỹ thuật tinh vi, cách ướp xác người, làm giấy, dùng hương liệu và chế tạo nước hoa.. v..v… chứng minh được điều đó. 

pic 5 Felucca of Aswan
Felucca of Aswan.(Hình của Trịnh Thanh Thủy)Có những kiến trúc sư và nhà khảo cổ học bỏ cả gia đình, việc làm cao lương chỉ để đến đây làm việc trong những điều kiện khắc nghiệt của bão cát sa mạc bên các ngôi mộ cổ. Quả thật Ai Cập là một ước mơ lớn của nhiều người chỉ mong có một lần đặt chân đến. 

Ai Cập là một thế giới mà độ khác biệt rất lớn của những con người rất mới với nhà lầu xe hơi nhưng lại có những tâm hồn rất cũ xưa trong cuộc sống nghèo khắc khổ của họ. Bạn có thể tìm thấy một vài ngôi làng đơn sơ và nghèo khổ cùng phương tiện sống và giao thông thật thô sơ. Người ta cưỡi lừa để di chuyển. Tôi cũng chụp được những cỗ xe ngựa cũ kỹ lại chở vật dụng, rau cỏ và hàng hoá hiện đại như nước ngọt hay rượu bia. Có đến đây bạn mới cảm nhận được sức sống mãnh liệt của những con người phải sinh sống giữa vùng hoang mạc khô cằn toàn gió cát. Chốn này đòi hỏi bạn phải có một sự say mê và vô cùng yêu thích lịch sử để có đủ nhiệt tâm viếng thăm nó. Ngược lại, bạn sẽ vô cùng bực mình vì bị những người bán rong không ngừng đi theo chèo kéo và bị lừa đảo khi mua bán, hay giao dịch thuê mướn với họ. Ý kiến trao đổi của những người đã từng đi du lịch Ai Cập về cũng khác nhau. Có người vẫn khao khát trở lại vì chưa được khám phá hết cái hay cái đẹp của Ai Cập. Có người thề sẽ không bao giờ trở lại nơi này vì những trải nghiệm đắng chát của họ. Tôi xin chia sẻ tất cả những gì tôi đã kinh qua cùng bạn đọc trong các bài viết tới về Ai Cập, mong những chia sẻ của tôi giúp được chút gì cho các bạn. 

Trịnh Thanh Thủy

  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vài năm sau này, cụm từ lỗi thằng đánh máy, xem chừng, thưa hẳn trên những trang báo của nước CHXHCNVN. Hỏi thăm mới biết rằng (với thời gian, cùng tuổi đời) mấy chả đều đã lần lượt chuyển qua từ trần ráo nạo...
Khi Putin xua quân xâm lăng Ukraine, quân đội Nga ra sức cướp bốc, bắn giết dân chúng Ukraine, hãm hiếp phụ nữ ở những thành phố ngoại ô Kiev như Irpin, Boutcha, Hostomel. Đây là những tội phạm chiến tranh được LHQ cho điều tra và lập hồ sơ để truy tố Putin ra Tòa án Quốc tế Đặc biệt. Nhưng về mặt chiến thuật, những hành động tàn bạo này có phải do chủ trương và được Putin vận dụng như một thứ vũ khí chiến tranh hay không?
Xác suất cựu Tổng Thống Donald Trump bị truy tố (indicted) và buộc tội (convicted) ngày càng rõ và càng lên cao trong thời gian gần đây...
US.IC: Các hoạt động của Nga ở Ukraine, có nguy cơ leo thang thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn, cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây. * US.IC: Ở Biển Đông, Bắc Kinh sẽ tiếp tục sử dụng ngày càng nhiều lực lượng không quân, hải quân, bảo vệ biển đảo- đe dọa các bên chống yêu sách của Trung Quốc về quyền kiểm soát đối với các khu vực tranh chấp. * US.IC: Sự thống trị của Trung Quốc trong khai thác và chế biến một số vật liệu chiến lược, bao gồm cả yếu tố đất hiếm, thể hiện một lỗ hổng lớn đối với Hoa Kỳ - sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến sản lượng trong sản xuất dân sự và quốc phòng ở Hoa Kỳ và phương Tây.
Mấy nay thiên hạ lùm xùm um cả lên, người trong đạo kẻ ngoài đời không tiếc lời tranh cãi, mạ lị, ngụy biện… Con thấy rất buồn cười nhưng không tiện xía vào và cũng chẳng biết bày tỏ tâm sự với ai. Nay con mượn chút chữ nghĩa bộc bạch nỗi lòng cùng với đức Phật, trước hết con xin lỗi đức Phật vì những chuyện vô minh xảy ra trong đạo pháp, thứ nữa con cũng xin lỗi cho những hý luận của người đời...
Hành tinh của chúng ta đang chứa rất nhiều rác. Kể từ cuộc Cách Mạng Công Nghiệp, nhân loại đã sản xuất ra 30 ngàn tỷ tấn hàng hóa – từ những tòa nhà chọc trời và những cây cầu đến quần áo và bao ni-lông. Phần lớn chúng vẫn còn đó, dưới dạng rác thải. Trên thế giới, mỗi ngày có thêm 350 triệu tấn rác được ‘bổ sung’ vào con số trên. Tệ hơn nữa, phần lớn rác thải đều không được kiểm soát đàng hoàng – chúng bị đổ đầy trên đất liền, trên nước và tại các bãi rác lộ thiên ở các thành phố và thị trấn. Điều này không chỉ khiến mọi người gặp rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe, mà còn gây hại cho thực vật, đất đai, và cả đại dương. Suy nghĩ về mớ rác mà con người chúng ta đang tạo ra có thể khiến quý vị bị choáng.
Bạn thường không mong đợi nhìn thấy một con búp bê voodoo trong tiệm làm móng. Nhưng nó đang nằm ở đây, xung quanh là những lọ sơn móng tay trong một cửa hàng phía tây nam Kiev – với một thuật ngữ xúc phạm dành cho “người Nga” được viết tay trên một mảnh vải trắng được khâu vào motanka, con búp bê bằng vải vụn truyền thống của Ukraine.
ĐÀI BẮC. Trong những năm gần đây, Đài Loan đã trở thành điểm tập hợp của phong trào LGBTQ ở châu Á. Năm 2019, quốc đảo này trở thành quốc đảo đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới và các câu lạc bộ như Dalida, trước đây hoạt động bí mật, được đông đảo khán giả yêu thích. Tại Đài Loan, lễ hội Pride lớn nhất Đông Á được tổ chức; bộ trưởng kỹ thuật số quốc gia Audrey Tang là người chuyển đổi giới tính; và ở ngay giữa trung tâm Đài Bắc, một phần đường phố được sơn màu cầu vồng. Gần 2/3 dân số ủng hộ hôn nhân đồng tính
Diễn văn chính trị quan trọng đầu tiên trong cương vị Chủ tịch nước của ông Võ Văn Thưởng đã nói về “đại đoàn kết toàn dân tộc”. Nhưng tại sao, sau 20 năm thi hành Nghị quyết về “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” (số 23-NQ/TW ngày 12/3/2003) mà chia rẽ vẫn còn?
... Không ít lúc, vẫn trộm nghĩ thêm rằng: nhờ lúc nào cũng có vài trăm TNLT chật ních trong những nhà tù, cùng những hòn vọng phu luôn ở bên ngoài nên người Việt cũng đỡ ngượng ngùng khi nhìn vào mặt nhau, và họ còn có kẻ để hướng tới, khi nghĩ đến tương lai của đất nước này!
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.