Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Trong Tuần

26/03/202100:00:00(Xem: 346)
THOI SU TRONG TUAN 01

Nhiều người cầm các biểu ngữ trong cuộc tập họp biểu bình bày tỏ tinh thần đoàn kết với các nạn nhân của tội phạm thù ghét người gốc Á bên ngoài San Francisco Hall of Justice hôm 22 tháng 3 năm 2021 tại San Francisco, California. Hàng trăm người đã tập họp để thể hiện sự ủng hộ gia đình Vichar Ratanapakdee, di dân Thái đã chết theo sau một vụ tấn công tại trung tâm thành phố San Francisco. Các tội phạm bạo động chống cộng đồng người Mỹ gốc Á tại Vùng Vịnh San Francisco đang gia tăng. (Photo Getty Images)

 
Tình trạng tấn công người Mỹ gốc Á vì động lực thù ghét và kỳ thị chủng tộc ngày càng gia tăng trong tuần qua, với vụ một ông Mỹ trắng xách súng vào 3 tiệm làm mát-xa tại thành phố Atlanta để giết chết 8 người mà trong đó có 6 phụ nữ gốc Á, đã khiến cho nước Mỹ rúng động và các cộng đồng Mỹ gốc Á xuống đường biểu tình và lên án sự thù ghét và kỳ thị người gốc Á.
 
Tổng Thống Biden: ‘Im Lặng Với Tội Phạm Thù Ghét Người Mỹ Gốc Á Là Đồng Lõa, Phải Lên Tiếng, Phải Hành Động’
 
Nhà Khám Nghiệm Y Khoa của Quận Fulton hôm Thứ Sáu, 19 tháng 3 năm 2021 đã công bố danh tánh của 4 phụ nữ bị giết chết tại Atlanta trong các vụ nổ súng tại những tiệm làm mát-xa, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.

Sau đây là tên của 4 nạn nhân:

-         Soon C. Park, phụ nữ Á Châu 74 tuổi, chết vị vết thương đạn bắn vào đầu.
-         Hyun J. Grant, phụ nữ Á Châu 51 tuổi, chết vì vết thương đạn bắn vào đầu.
-         Suncha Kim, phụ nữ Á Châu 69 tuổi, chết vì vết thương đạn bắn vào ngực.
-         Yong A. Yue, phụ nữ Á Châu 63 tuổi, chết vì vết thương đạn bắn vào đầu.

Đầu tuần này, các viên chức tại Quận Cherokee đã công bố danh tánh 4 người bị giết, gồm: Delaina Yaun, 33 tuổi, sống ở Acworth; Paul Andre Michels, 54 tuổi, sống ở Atlanta; Xiaojie Tan, 49 tuổi, sống ở Kennesaw; và Daoyou Feng, 44 tuổi. Ông Elcias Hernandez-Ortiz còn sống sót.

Trong khi đó một bản tin khác của CNN hôm Thứ Sáu cho hay Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu đã lên án các tội phạm thù ghét đang gia tăng chống lại người Mỹ gốc Á sau vụ thảm sát tại Atlanta đã khiến cho 8 người thiệt mạng, gồm 6 phụ nữ di dân gốc Á Châu.

Biden nói rằng các tội phạm thù ghét chống lại người Mỹ gốc Á đã “tăng vọt như hỏa tiễn” kể từ khi đại dịch vi khuẩn corona bắt đầu hơn một năm trước và đất nước này không thể im lặng trước nạn thù ghét và bạo động.

“Sự im lặng của chúng ta là đồng lõa. Chúng ta không thể đồng lõa. Chúng ta phải lên tiếng. Chúng ta phải hành động,” theo Biden nói, khi phát biểu tại Đại Học Emory ở Atlanta.

Ông cho biết những người Mỹ gốc Á đã bị “tấn công, đổ tội, tế thần và hành hung. Họ đã bị tấn công bằng ngôn từ, bị tấn công bằng thể xác, bị giết chết.”
Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris đã đến Atlanta hôm Thứ Sáu để gặp các lãnh đạo người Mỹ gốc Á sau vụ thảm sát.

“Cuộc đối thoại mà chúng tôi đã có hôm nay với các lãnh đạo (người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương), và chúng tôi lắng nghe khắp cả nước, rằng thù ghét và bạo động thường bị che giấu. Nó thường đối mặt với sự im lặng,” theo Biden nói. “Đó là sự thật qua lịch sử của chúng ta, nhưng điều đó phải thay đổi bởi vì sự im lặng của chúng ta là sự đồng lõa.”

Lập pháp, theo Biden cho biết trong một tuyên bố, “nên xúc tiến sự đối phó của chính phủ liên bang đối với sự gia tăng các tội phạm thù ghét làm trầm trọng thêm trong thời đại dịch, ủng hộ các chính quyền tiểu bang và địa phương để cải thiện việc báo cáo tội phạm thù ghét, và bảo đảm rằng thông tin về tội phạm thù ghét dễ dàng tiếp cận hơn đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.”
 
Thượng Nghị Sĩ Liên Bang Tammy Duckworth Vụ Giết Các Phụ Nữ Gốc Á Tại Atlanta Có Động Cơ Kỳ Thị Chủng Tộc
 
WASHINGTON – Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Liên Bang Hoa Kỳ Tammy Duckworth hôm Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, bày tỏ sự nghi ngờ về đánh giá sơ bộ của Giám Đốc FBI Chris Wray rằng vụ nổ súng giết chết 6 phụ nữ Á Châu tại các tiệm spa trong vùng Atlanta có thể không thành lập tội phạm thù ghét, nói rằng nó “giống có động cơ kỳ thị chủng tộc,” theo bản tin Reuters tường thuật hôm Chủ Nhật.

“Từ chức vụ mà tôi đang ngồi, tôi muốn xem một cuộc điều tra sâu rộng hơn có phải hay không các vụ nổ súng này và những tội phạm tương tự khác có động lực kỳ thị chủng tộc,” theo Duckworth, là một trong 2 người Mỹ gốc Á hiện là thượng nghị sĩ liên bang Hoa Kỳ, phát biểu trong chương trình “Face the Nation” của Đài CBS.

“Đối với tôi nó giống có động cơ kỳ thị chủng tộc,” theo bà phát biểu, nói thêm rằng bà không phải là một cảnh sát hay điều tra cá nhân tội phạm.
Cảnh sát tại Atlanta vẫn tiếp tục điều tra động cơ liên kết với vụ nổ súng giết chết 8 người, gồm 6 phụ nữa Á Châu, hôm Thứ Ba. FBI đang đánh giá với cuộc điều tra.

Trong cuộc phỏng vấn với Đài NPR hồi tuần trước, Wray nói rằng nó “không có vẻ” có yếu tố chủng tộc trong vụ thảm sát.

Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Georgia Raphael Warnock, phát biểu trong chương trình “Meet the Press” của Đài NBC, cũng nêu nghi vấn về đánh giá đó, cho rằng ông tin kỳ thị chủng tộc có đóng vai trò trong đó.

“Tất cả chúng ta đều biết sự thù ghét khi chúng ta nhìn nó,” theo ông nói. “Đó là bi kịch mà chúng ta đã bị chứng kiến bởi loại bạo động này lần nữa.”
Sự kiện tội phạm thù ghét chống người Mỹ gốc Á đã gia tăng 149% trong năm 2020 tại 16 thành phố lớn so với năm 2019, theo Trung Tâm Nghiên Cứu Thù Ghét và Chủ Nghĩa Cực Đoan cho hay.
 
Biểu Tình Khắp Nước Mỹ Lên Án Bạo Động Chống Người Mỹ Gốc Á Sau Vụ Thảm Sát Các Tiệm Spa Tại Atlanta
 
Timothy Phan lái xe 8 tiếng đồng hồ từ Florida tới tham dự cuộc tập họp hôm Thứ Bảy, 20 tháng 3 năm 2021 tại Atlanta, nhằm mục đích tưởng niệm những người đã bị giết chết tại 3 tiệm spa ở Georgia và chống lại sự thù ghét người Mỹ gốc Á, theo CNN đưa tin hôm Thứ Bảy.

Phan đã không biết 8 người bị giết, 6 người trong số đó là các phụ nữ di dân gốc Á. Nhưng với các báo cáo về các vụ tấn công chống lại người Mỹ gốc Á đang gia tăng, ông cảm thấy như nó đến sát nhà mình.

Gia đình ông làm nghề nail salon. Ông đã nghe các viên chức nói rằng nghi can trong các vụ nổ súng hôm Thứ Ba có thể đã đi tới Florida để gây hại thêm khi ông ấy đã bị bắt.

“Những người, là các phụ nữ đã chết, tôi thấy gia đình tôi trong họ,” theo ông nói với CNN tại cuộc tập họp hôm Thứ Bảy, mà nhiều người đã có mặt tại Liberty Plaza gần Tòa Nhà Quốc Hội Georgia tại trung tâm thành phố Atlanta.

Cuộc tập  họp của Atlanta là một trong nhiều cuộc tập họp trên khắp nước Mỹ hôm Thứ Bảy để vinh danh các nạn nhân và lên án bạo động chống lại người Mỹ gốc Á. Nhiều sự kiện đã được tổ chức tại New York, Houston, Columbus và những nơi khác.

Các nhà chức trách nói rằng họ vẫn đang điều tra động lực trong vác vụ giết người, và nghi can nói với các nhà điều tra vụ nổ súng không có động cơ kỳ thị chủng tộc.

Nhưng các nhà lãnh đạo cộng đồng đã nói rằng bạo động hôm Thứ Ba đã tăng thêm các lo sợ mà người Mỹ gốc Á đã và đang cảm nhận. Các tội phạm thù ghét người Mỹ gốc Á đã tăng gấp đôi trong thời gian đại dịch, theo Trung Tâm Nghiên Cứu Về Thù Ghét và Chủ Nghĩa Cực Đoan tại Đại Học California State University tại San Bernardino.

Các tội phạm đã gia tăng cùng với lời lẽ kỳ thị trong thời đại dịch. Nhiều người Mỹ gốc Á đã trở thành đối tượng cho sự châm biếm về “China virus” hay “kung flu” – ngay dù những người đó chưa từng tới Á Châu.
 
Nghi Can Vụ Thảm Sát Tại Colorado Là Ahmad Al Aliwi Alissa 21 Tuổi Từng Bị Chọc Ghẹo Tên Và Gốc Hồi Giáo Trong Trường
 
Ahmad Al Aliwi Alissa được giới chức trách xác nhận hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021, là tay súng đã nổ súng tại siêu thị King Soopoers ở tiểu bang Colorado, giết chết 10 người, gồm một cảnh sát thành phố Boulder, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.

Tên của nghi can 21 tuổi, là người đã bị bắt, được công bố tại cuộc họp báo bở Cảnh Sát Trưởng Boulder là Maris Herold, người đã không tiết lộ động cơ của vụ đẫm máu hôm Thứ Hai.

Cuộc lục soát căn nhà ngoại ô Denver của nghi can đã phát hiện nhiều vũ khí khác, theo một viên chức chấp pháp cao cáp cho biết hôm Thứ Ba. Vũ khí được sử dụng trong cuộc tấn công là súng lục loại AR-15 được sửa đổi với một nẹp tay, theo nguồn tin này cho biết.

Giới chức thẩm quyền tin rằng Alissa là người đơn độc dính vào vụ này và rằng không có thêm mối đe dọa đối với cộng đồng.

Tay súng đã bị truy tố 10 tội sát nhân cấp một và một tội cố sát, theo lệnh bắt giam ông ấy cho biết.

Trác tòa mô tả Alissa lúc đó trang bị súng vừa là súng trường tấn công hay súng “AR-15 đen” và mặc “áo giáp” “chiến thuật.”

Nghi can đã “cởi hết quần áo và chỉ mặc quần đùi” khi bị bắt, theo lời khai cho biết. Bên ngoài siêu thị, theo hồ sơ nói, Alissa đã không nói với cảnh sát là có các nghi can khác hay không, nhưng ông đã yêu cầu nói chuyện với mẹ của ông.

Sử dụng hồ sơ tài liệu chấp pháp, theo lời khai, các nhà điều tra đã xác định Alissa đã mua khẩu súng lục AR556 vào ngày 16 tháng 3.

Michael Dougherty, biện lý Quận Boulder, nói rằng Alissa là cư dân của Arvada, nằm giữa Boulder và Denver, là người “đã sống gần trọn đời của ông ấy tại Hoa Kỳ.”

Alissa, là thành viên một gia đình di dân từ Syria, có thể bị tổn thương về bệnh tâm thần, theo người anh 34 tuổi của ông là Ali Aliwi Alissa cho biết.

Người anh của Alissa nói với CNN hôm Thứ Ba rằng những bắt nạt trong trường trung học để đùa giỡn tên của Alissa và là Hồi Giáo và điều đó có thể làm cho ông trở thành “chống xã hội.”
 
Dân Chủ Cam Kết Bỏ Phiếu Dự Luật Kiểm Soát Súng, Biden Nói ‘Chúng Ta Phải Hành Động’ Dù Viễn Tượng Còn Mơ Hồ
 
Các nhà lập pháp Dân Chủ hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021, nói rằng họ đang thúc đẩy việc bỏ phiếu các dự luật kiểm soát súng mở rộng trong khi đất nước quay cuồng với vụ thảm sát thứ hai trong một tuần, theo hãng thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.

Tổng Thống Joe Biden nói rằng, “chúng ta phải hành động,” nhưng viễn tượng đối với bất cứ những thay đổi lớn nào đều mơ hồ, đối với hiện nay, trong một Quốc Hội chia đôi sít soát.

Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Chuck Schumer cam kết vào sáng Thứ Ba sẽ mang dự luật ra sàn Thượng Viện mà đã được Hạ Viện thông qua đòi hỏi kiểm tra lý lịch đối với hầu hết các vụ bán và chuyển đổi súng. Ông nói rằng Thượng Viện “phải đương đầu sự thật tàn phá” sau khi không có hành động của quốc hội về vấn đề này qua 3 thập niên.

“Thượng Viện này sẽ khác,” theo Schumer, Dân Chủ-New York, đã phát biểu một ngày sau vụ thảm sát tại một siêu thị của Quận Boulde đông dân của tiểu bang Colorado, giết chết 10 người, gồm một cảnh sát. “Thượng Viện sẽ tranh luận và giải quyết nạn bạo động súng trong đất nước này.”

Trong khi một cuộc bỏ phiếu của Thượng Viện về kiểm soát súng mới sẽ là lần đầu trong nhiều năm, Dân Chủ không có đủ phiếu để thông qua bất cứ cải tổ nào quan trọng. Họ còn chưa thống nhất trong nội bộ, khi TNS Joe Manchin, Dân Chủ-West Virginia, nói với các phóng viên hôm Thứ Ba rằng ông chống lại dự luật của Hạ Viện về những kiểm tra lý lịch.

Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện đã tổ chức cuộc điều trần hôm Thứ Ba về các đề xuất đối với việc kiểm soát súng.
 
Miami Beach: Gia Hạn Giới Nghiêm, Đóng Đường Ra Biển Cho Tới Ít Nhất Ngày 12 Tháng 4 Để Kiểm Soát CácĐám Đông Mất Trật Tự
 
MIAMI BEACH, Fla. – Hội Đồng Thành Phố Miami Beach tại Florida đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào xế trưa Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, để thảo luận việc gia hạn lệnh giới nghiêm và đóng các con đường ra biển khi họ cố gắng giải quyết đám đông mất trật tự đang đến thăm viếng thành phố này trong kỳ nghỉ mùa xuân, theo bản tin của trang mạng www.local10.com cho biết hôm Chủ Nhật.

Hội Đồng đã thống nhất quyết định rằng lệnh giới nghiêm được gia hạn cho đến 3 cuối tuần sắp tới và được thực hiện từ Thứ Năm cho đến Chủ Nhật cho đến ít nhất ngày 12 tháng 4, là chính thức chấm dứt kỳ nghỉ mùa xuân.

Vào tối Chủ Nhật, South Beach đã đối diện đêm thứ hai của lệnh giới nghiêm chiều tối tại khu vực giải trí hay High Impact Zone của thành phố.

Lệnh giới nghiêm từ 8 giờ tối tới 6 giờ sáng cho khu vực quanh Đường Số 5 ở phía nam, Đường Số 6 ở phía bắc, Đường Pennsylvania ở phía tây, và Đường Ocean Drive ở phía đông.

Tuy nhiên, các khu vực khác tại Miami Beach thì mở cửa cho cư dân và du khách sau giới nghiêm 8 giờ tối tại High Impact Zone, như Lincoln Road, South of Fifth, Sunset Harbour, Collins Park, 41st Street, và North Beach.
 
Lần Đầu Tiên, Mỹ và Các Đồng Minh Châu Á, Châu Âu Cùng Hành Động Trừng Phạt TQ Vì Đàn Áp Người Duy Ngô Nhĩ
 
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt hôm Thứ Hai, 22 tháng 3 năm 2021, chống lại 2 cán bộ Trung Quốc vì “những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” chống lại người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, là bước tiến phối hợp với các đồng minh gồm Liên Âu, Canada và Anh Quốc, mà đã đưa ra các trừng phạt đối với cùng các cá nhân và những người khác, theo Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai.

Việc công bố là một phần của sự phô trương thống nhất rộng lớn bởi Hoa Kỳ và các đồng minh quốc tế, tất cả đều lên tiếng lên án sự đàn áp của Bắc Kinh đối với Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác tại tỉnh Tân Cương.

Trong hàng loạt tuyên bố được phối hợp cẩn thận, Hoa Kỳ và các đồng minh tại Châu Âu, Bắc Mỹ và Á Châu Thái Bình Dương đã tạo ra phô diễn thống nhất của sức mạnh, công bố các trừng phạt và đưa ra các lên ánh mà dường như có nghĩa là cô lập và ép buộc Bắc Kinh.

Liên Âu đã đưa ra các trừng phạt của riêng họ, theo sau là Hoa Kỳ và rồi một tuyên bố chung từ Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken và các ngoại trưởng của liên minh tình báo gọi là Five Eyes bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Úc, Canada và Tân Tây Lan.

“Chứng cứ, gồm từ các tài liệu, hình ảnh vệ tinh của chính Chính Quyền TQ, và các nhân chứng khai báo đang tràn ngập. Chương trình mở rộng của TQ về việc đàn áp gồm nhiều hạn chế lên các quyền tự do tôn giáo, sử dụng lực lượng lao động, giam cầm hàng loạt trong các trại cải tạo, triệt sản cưỡng bức, và hủy diệt liên quan đến di sản của người Duy Ngô Nhĩ,” theo tuyên bố chung cho biết. Tất cả 5 nước đã cùng hành động với Liên Âu, theo tuyên bố chung cho hay.
 
Cập Nhật Tin Vụ Cháy Trại Tị Nạn Ở Bangladesh: 11 Chết, 400 Người Mất Tích, 45,000 Người Được Di Tản
 
Tại Bangladesh, những người cấp cứu đang lục lội trong các đống đổ nát từ vụ đại hỏa hoạn tại một trại tị nạn đã phát hiện nhiều thi thể của gần một chục người – nhưng hàng trăm người vẫn còn mất tích, theo các nhà chức trách cho hay qua tường thuật của Đài NPR hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021.


Hàng chục ngàn người đã trở thành vô gia cư bởi vụ hỏa hoạn hôm Thứ Hai tại trại tị nạn Balukhali tại Cox’s Bazar ở phía nam Bangladesh là quê nhà của những người Hồi Giáo Rohingya là những người đã chạy trốn khỏi lân bang Miến Điện. Sau khi bùng lên, đám cháy đã gây kinh hoàng cho những người tị nạn khi nó nhanh chóng thiêu rụi các căn nhà và lều.

Trong những cái chết được xác nhận, ít nhất có 3 trẻ em, theo Nizam Uddin Ahmed viên chức cao cấp của chính quyền tại quận Cox's Bazar nói với AP. Cuộc tìm kiếm thêm các nạn nhân đang tiếp tục, theo ông cho hay.

Reuters tường thuật rằng các viên chức Bangladesh đã xác nhận ít nhất 11 người chết. Khoảng 40,000 nhà ở bị thiêu rụi, theo Mohammad Mohsin, bộ trưởng điều hành và trợ giúp thiên tai, được Reuters trích lời cho biết.

Louise Donovan, phát ngôn viên cho Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc nói rằng ít nhất 400 người vẫn còn mất tích từ vụ hỏa hoạn, và khoảng 560 người bị thương. Bà cho biết phỏng chừng 45,000 người đã được di tản.
 
Phi Luật Tân: Đuổi 220 Tàu TQ Do Dân Quân Điều Khiển Ra Khỏi Bãi San Hô Whitsun, Nạp Công Hàm Ngoại Giao Phản Đối TQ Xảm Lấn Vùng Biển
 
MANILA, Philippines  — Bộ trưởng quốc phòng Phi Luật Tân hôm Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, đã yêu cầu hơn 200 chiếc tàu Trung Quốc mà ông nói đã được dân quân điều khiển phải rời khỏi bãi san hô tại Biển Đông mà Manila đã tuyên bố chủ quyền, nói rằng sự hiện diện của họ là “hành động cổ võ việc quân sự hóa khu vực này,” theo hãng thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.

“Chúng tôi kêu gọi TQ ngừng ngay tức khắc sự xâm nhập này và cho rằng các tàu này đang vi phạm quyền hàng hải và xâm lấn vào lãnh thổ thuộc chủ quyền của chúng tôi,” theo Bộ Trưởng Quốc Phòng Phi Luật Tân Delfin Lorenzana cho biết trong một tuyên bố, nói thêm mà không cần trau chuốt rằng Phi Luật Tân duy trì quyền chủ quyền của mình.

Một cơ quan giám sát của chính quyền đối với vùng biển tranh chấp nói rằng khoảng 220 chiếc tàu TQ đã được thấy neo đậu tại Bãi San Hô Whitsun Reef, mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền, hôm 7 tháng 3. Cơ quan này đã công bố các hình ảnh của những chiếc tàu đậu sát nhau trong một trong những khu vực tranh chấp nóng nhất của vùng biển chiến lược này.

Ngoại Trưởng Phi Luật Tân Teodoro Locsin đã viết tweeted vào chiều Chủ Nhật nói rằng Phi Luật Tân đã nạp công hàm ngoại giao phản đối sự hiện diện của TQ.
 
Châu Âu Đang Đối Diện Với Đợt Bùng Phát Vi Khuẩn Corona Lần Thứ Ba, Pháp Ra Lệnh Phong Tỏa Thủ Đô Paris Và Nhiều Nơi Khác Trong Nước
 
LONDON — Các cảnh báo sự gia tăng theo cấp số nhân trong các truyền nhiễm vi khuẩn corona đối với Đức và làm mới lại việc phong tỏa dài cả tháng tại Paris đã nhấn mạnh đến tình trạng thảm khốc khắp Châu Âu khi vi khuẩn corona gia tăng lần nữa, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 3 năm 2021.

Biến thể mới được phát hiện lần đầu tại Anh đã chứng kiến như lý do đối với sự gia tăng mới. Biến thể mới được báo cáo lây lan nhiều hơn vi khuẩn gốc.
Thủ đô của nước Pháp và nhiều nơi tại miền bắc của nước này đi vào cuộc phong tỏa mới hôm Thứ Sáu, dù các trường học và những nơi mua sắm quan trọng vẫn mở cửa.

Mức trung bình 7 ngày của Pháp trong các trường hợp lây lan vi khuẩn corona mới đã tăng lên trên 25,000 vào tuần này là lần đầu tiên kể từ tháng 11 năm ngoái.

Tại Đức, Thủ Tướng Angela Markel đã tuyên bố nới lỏng phong tỏa trong tháng 3. Đó là khi số người bị nhiễm bệnh tính theo mỗi 100,000 trong hơn 7 ngày là 65.

Nhưng số đó hiện nay là 96 và có nhiều lo sợ rằng truyền nhiễm bệnh tại Lễ Phục Sinh có thể giống như điều họ chứng kiến vào Lễ Giáng Sinh.

“Số trường hợp đang gia tăng có nghĩa là chúng tôi không thể tiếp tục các bước mở cửa trong nhiều tuần tới,” theo Bộ Trưởng Y Tế Đức Jens Spahn phát biểu trong cuộc họp báo hôm Thứ Sáu, theo Reuters cho hay.

Ba Lan cũng chứng kiến sự gia tăng lớn trong truyền nhiễm với 52% các trường hợp mới liên quan tới biến thể mới từ Anh, theo Reuters.
Trong khi đó bản tin của CNBC hôm Thứ  Sáu cho biết rằng biến thể lây nhiễm cao được xác nhận lần đầu tại Anh có vẻ chiếm tới 30% số truyền nhiễm  Covid-19 tại Hoa Kỳ, theo Cố Vấn Y Tế Trưởng của Bạch Ốc là Bác Sĩ Anthony Fauci cho biết hôm Thứ Sáu.
 
Lần Đầu Đại Diện Chính Phủ Biden Họp Với Đại Diện TQ: Choảng Nhau Về Các Vấn Đề Tân Cương, Hong Kong, Tây Tạng, Đài Loan
 
Cuộc họp lần đầu đã xong, và mỗi bên đều tung ra cú đấm, theo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 3 năm 2021 về cuộc đối thoại lần đầu giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hiện nay TQ và Hoa Kỳ vẫn còn hội ý với các đối tác của họ trong hy vọng về việc xây dựng sử ủng hộ quốc tế để gây áp lực lên đối phương trên nhiều mặt trận.

Các viên chức cao cấp từ hai nước đã tổ chức 3 phiên họp tại Anchorage, Alaska, hôm Thứ Năm và Thứ Sáu – cuộc họp cấp cao lần đầu của các viên chức Hoa Kỳ và TQ kể từ khi TT Biden nhậm chức. Cuộc họp bắt đầu với sự trao đổi những lời cay đắng, và chấm dứt với những lời lẽ u ám.

“Còn có nhiều vấn đề nơi mà chúng tôi trên cơ bản còn mâu thuẫn,” theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết tại phiên họp cuối đưa đến chấm dứt hôm Thứ Sáu, “gồm các hành động của TQ tại Tân Cương, Hong Kong, Tây Tạng, Đài Loan, cũng như các hành động họ đang làm về tin tặc mạng. Và không ngạc nhiên khi chúng tôi nêu những vấn đề đó rõ ràng và trực tiếp thì chúng tôi gặp phản ứng bào chữa.”

Mối quan hệ của chính phủ Biden với TQ và Nga đang xuống giốc. Biden gần đây đã đồng ý rằng nhà độc tài Nga Vladimir Putin là một “kẻ giết người,” trong khi Putin đáp trả bằng việc cầu chúc Biden “sức khỏe tốt.”

Ngoại Trưởng Blinken đang tới Bỉ, nơi ông sẽ tham dự cuộc họp NATO và thảo luận về vấn đề TQ với các đồng minh Châu Âu. Chính phủ Biden nói rằng họ muốn có một liên minh các quốc gia chống lại Bắc Kinh trên nhiều mặt trận từ tin tặc tới nhân quyền và thương mại.
 
Châu Âu: Thuốc Chích Ngừa AstraZeneca Là An Toàn và Hiệu Quả; Biden Nói Đạt Mục Tiêu 100 Triệu Mũi Chích Ngừa Vào Thứ Sáu Chỉ 58 Ngày Thay Vì 100 Ngày
 
London – Nhà giám sát thuốc men của Liên Âu đã kết luận rằng thuốc chích ngừa Covid-19 của Oxford-AstraZeneca là an toàn để sử dụng sau khi nhiều nước Liên Âu hoãn phân phối theo sau các báo cáo rằng nó có thể bị liên kết với các cục máu đông, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 18 tháng 3 năm 2021.

Giám Đốc Điều Hành của Cơ Quan Thuốc Men Liên Âu (EMA) Emer Cooke nói rằng cơ quan đã “đi đến kết luận khoa học rõ ràng: thuốc chích ngừa này là an toàn và hiệu quả.”

Cooke nói rằng nhóm đã không tìm thấy thuốc chích ngừa gây ra cục máu đông, dù nó có thể không loại trừ chắc chắn mối liên kết với rối loạn đông máu hiếm hoi, trong số 7 trường hợp đã báo cáo của nhiều triệu liều đã được chích. Bà nói rằng các lợi ích của việc sử dụng thuốc chích người vượt xa nguy cơ.

Hầu hết các quốc gia nói rằng họ chờ EMA bật đèn xanh trước khi tái phân phối, nhưng các quan ngại vẫn còn về ảnh hưởng của các trì hoãn trong việc chích thuốc ngừa trên khắp lục địa.

Trong khi đó, bản tin của Fox News hôm Thứ Năm nói rằng Hoa Kỳ đang có kế hoạch gửi 4 triệu liều thuốc chích ngừa Covid-19 của AstraZeneca cho mỗi nước Canada và Mexico, theo tham vụ báo chí Bạch Ốc Jen Psaki cho biết hôm Thứ Năm.

Một bản tin khác của Đài NPR hôm Thứ Năm nói rằng Tổng Thống Biden hôm Thứ Năm cho biết chính phủ của ông sẽ đạt tới mục tiêu ban đầu 100 triệu mũi chích ngừa thuốc chích ngừa Covid-19 đã tới trước thời hạn 100 ngày.

Biden cho biết mục đích 100 triệu mũi chích ngừa sẽ đạt được vào Thứ Sáu, mà chỉ là 58 ngày trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.
Ông nói ông sẽ công bố mục tiêu chích thuốc ngừa kế tiếp vào tuần tới.
 
Nhà Báo Trần Thị Tuyết Diệu Bút Danh Diệu Anh Sắp Bị Đem Ra Xử Vì Tội ‘Tàng Trữ, Phát Tán Tài Liệu Chống Nhà Nước’
 
PHÚ YÊN, VN – Lại có thêm nhà báo Trần Thị Tuyết Diệu với bút danh Diệu Anh bị tòa án CSVN sắp xử về tội bị cáo buộc là “tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 18 tháng 3 năm 2021. Bản tin Đài RFA cho biết thêm tin tức về việc này như sau.

THOI SU TRONG TUAN 03
Bà Trần Thị Tuyết Diệu. (nguồn: Đài RFA Tiếng Việt)

Nhà báo Trần Thị Tuyết Diệu, bút danh là Diệu Anh, sẽ bị Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Yên đem ra xét xử sơ thẩm vào ngày 22 tháng 3 năm 2021 với cáo buộc tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo điều 117 Bộ Luật Hình sự 2015.

Thông tin trên có trong Quyết định đưa vụ án ra xét xử của Tòa án Phú Yên gửi cho luật sư vào ngày 10-3-2021.

Luật sư Nguyễn Khả Thành, người bào chữa cho bà Tuyết Diệu nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại vào chiều 18-3 như sau:
"Hôm qua tôi mới vào trại giam để gặp Diệu. Thường trong những buổi làm việc cô Diệu cho rằng mình không có tội và cũng không chịu ký vào bất cứ bản cung nào của cơ quan điều tra.

Thông thường những người bây giờ viết Facebook có những lời không phù hợp với suy nghĩ bình thường của người khác thì vẫn bị khởi tố về cái tội danh này.

Nhưng mà riêng Diệu thì bảo đã ngưng không chơi Facebook cách đó đã mấy tháng sau rồi mới bị bắt tạm giữ."

Bà Trần Thị Tuyết Diệu, sinh năm 1988, bị bắt vào ngày 21 tháng 8 năm 2020.

Báo Công an nhân dân khi đó quy kết bà Diệu đã sử dụng nhiều tài khoản trên mạng xã hội như Facebook “Tuyết Diệu Babel”, “Trần Thị Tuyết Diệu Journalist”, kênh YouTube Tuyết Diệu Trần…để đăng tải hàng trăm bài viết, hình ảnh, video clip "có nội dung cổ súy cho những đối tượng chống phá đảng, nhà nước và nhân dân, bôi nhọ Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng nhiều lãnh đạo đảng, Nhà nước."

Các bài viết của bà bị quy kết là đã "xuyên tạc lịch sử cách mạng Việt Nam; phỉ báng, kích động lật đổ chính quyền nhân dân, đòi đa nguyên đa đảng; truyền tải nhiều thông tin sai sự thật về hoạt động của các cơ quan thực thi pháp luật; tỏ thái độ bất hợp tác, chống đối cơ quan chức năng khi được mời làm việc."

Theo khoản 1 điều 117 Bộ Luật Hình sự, bà Tuyết Diệu có thể phải đối mặt với bản án từ 5 năm đến 12 năm nếu bị tòa tuyên là có tội. 
Một người khác là ông Phạm Hổ, sinh năm 1949, bị Công an Phú Yên bắt giữ trong cùng một ngày với cáo buộc "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" nhưng cho đến hôm nay chưa có thông tin gì thêm.
 
Ông Trần Nguyên Chuân Bị Tòa Án CSVN Tại Daklak Kết Án 6 Năm Rưỡi Tù Giam Vì Tội Danh ‘Hoạt Động Lật Đổ Chính Quyền’
 
DAKLAK, VN – Ông Trần Nguyên Chuân đã bị tòa án tỉnh Daklak kết án 6 năm rưỡi tù giam với tội danh “hoạt động lật đổ chính quyền” hôm 19 tháng 3 năm 2021, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu. Bản tin của Đài RFA cho biết thêm thông tin về việc này như sau.

THOI SU TRONG TUAN 04

Ông Trần Nguyên Chuân tại phiên toà xét xử ở tỉnh Daklak vào ngày 19 tháng 3. (nguồn: Đài RFA Tiếng Việt)


Tòa án tỉnh Daklak vào ngày 19 tháng 3 tuyên sáu năm sáu tháng tù giam đối với ông Trần Nguyên Chuân với cáo buộc ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ theo khoản 2 Điều 109 Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Đây là trường hợp mới nhất bị tuyên án ở Việt Nam vì tham gia vào tổ chức ‘Chính phủ Quốc gia Lâm thời’ có trụ sở chính ở Hoa Kỳ do ông Đào Minh Quân đứng đầu.

Thông tấn xã Việt Nam vào cùng ngày dẫn cáo trạng cho rằng ông Trần Nguyên Chuân, sinh năm 1967, từ năm 2015 dùng điện thoại di động truy cập vào những video YouTube có nội dung liên quan đến tổ chức ‘Chính phủ Quốc gia Lâm thời’ do ông Đào Minh Quân ở Mỹ đứng đầu. Vào tháng 3 năm 2017, ông Trần Nguyên Chân bỏ phiếu trưng cầu dân ý cho ông Quân làm tổng thống nền đệ tam Việt Nam Cộng Hòa; đồng thời ông Chân tham gia tổ chức này.

Cáo trạng cho biết tiếp từ tháng 6/2018 đến tháng 3/2020, ông Chuân tham gia họp trực tuyến trên ứng dụng Free Conferencecall (FCC) với tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” điều hành. Ông Chuân bị cho là đã tuyên truyền, lôi kéo một người khác có tên Trương Văn Chúc cùng tham gia trưng cầu dân ý và bầu Đào Minh Quân làm "Tổng thống đệ III Việt Nam cộng hòa", gửi các thông tin cá nhân của ông Trương Văn Chúc và vợ Lê Thị Minh Thu để ông Vũ Hoàng Tôn làm trưng cầu dân ý cho hai vợ chồng này.

Cũng theo cáo trạng vào ngày 8/3/2020, ông Chuân được tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” ký lệnh bổ nhiệm mang quân hàm Thiếu tá, Phụ trách phòng 3, Bộ Tổng tham mưu của tổ chức này, sau đó được thuyên chuyển sang làm Phụ tá Bộ Chỉ huy quân cảnh tư pháp của tổ chức. Ngoài ra, ông Chuân còn lên mạng đăng tải, chia sẻ các bài viết, đường dẫn, chia sẻ video phát trực tuyến và video phát trên YouTube với nội dung kêu gọi mọi người trên không gian mạng tham gia trung cầu dân ý và tham gia vào tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”; chia sẻ nội dung từng phần và toàn bộ Hiến pháp đệ III Việt Nam cộng hòa thông qua các bài viết trên trang Facebook cá nhân và chia sẻ các đường link ở phía dưới các bài viết đã đăng tải; xuyên tạc, bôi nhọ lãnh tụ, vu khống, nói xấu các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ; tuyên truyền xuyên tạc các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; quảng bá đề cao hình ảnh của Đào Minh Quân và các hoạt động chống phá của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”.

Đến ngày 1/9/2020, ông Trần Nguyên Chuân bị Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố, bắt giữ.

Vào ngày 11 tháng 3 vừa qua, Tòa án tỉnh Bình Phương tuyên án bốn người gồm bà Vũ Thị Kim Phượng mức án 13 năm tù giam, 5 năm quản chế; ông Lê Văn Lạc chồng bà Phượng mức án 7 năm tù, 2 năm quản chế; bà Nguyễn Thị Kim Duyên mức án 6 năm tù, 2 năm quản chế; ông Lê Văn Sang chồng bà Duyên mức án 5 năm tù, 2 năm quản chế, cùng về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Khoản 1, Điều 109, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cả bốn người này cũng là thành viên của tổ chức ‘Chính phủ Quốc gia Lâm thời’.

Tính từ đầu năm 2021 đến thời điểm này trong năm, cơ quan chức năng Việt Nam bắt giữ thêm ít nhất hai người bị cho là đã tham gia tổ chức này. Đó là ông Trần Hữu Đức sinh năm 1964 tại Nghệ An và anh Ngô Công Trứ sinh năm 1988 tại Phú Yên.

Đài Á Châu Tự Do đã nhiều lần liên hệ với Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời để hỏi về phản ứng của tổ chức này trước cáo buộc của Chính phủ Việt Nam đối với những người tham gia tổ chức nhưng không nhận được phản hồi. Vào năm 2017, bà Lisa Phạm, một Việt kiều Mỹ bị phía Việt Nam cáo buộc tham gia tổ chức đã lên tiếng với RFA, bác bỏ những cáo buộc tham gia vận động người trong nước tham gia vào các hoạt động khủng bố, chống chế độ.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 2/3 người thành niên Hoa Kỳ trong cuộc thăm dò Reuters/Ipsos thực hiện trong các ngày 15-16 tháng 4/2021 nói họ tin rằng thẩm phán Tòa Tối Cao nên có thời hạn nhiệm kỳ (thay vì ở vĩnh viễn như hiện nay) và rời chức sau một thời hạn.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 17 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông sẽ nâng trần số người tị nạn được nhận vào Hoa Kỳ trong năm nay, một ngày sau khi ông tạo ra sự chỉ trích từ các nhà lập pháp Dân Chủ đối với việc ông đồng ý giữ mức thấp lịch sử số người tị nạn được nhận vào Mỹ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Bảy.
Số người chết trên toàn cầu từ vi khuẩn corona đã lên tới hơn 3 triệu người hôm Thứ Bảy, 17 tháng 4 năm 2021, giữa những thụt lùi lập đi lập lại trong chiến dịch chích thuốc ngừa trên thế giới và cuộc khủng hoảng sâu hơn tại nhiều nơi như Ba Tây, Ấn Độ và Pháp, theo bản tin NBC News tường thuật hôm Thứ Bảy.
Nói một cách tóm tắt, hiểm hoạ lớn nhất của Việt Nam không phải là chế độ độc tài trong nước hay âm mưu xâm lấn biển đảo của Trung Quốc mà là sự dửng dưng của mọi người. Chính sự dửng dưng đến vô cảm của phần lớn dân chúng là điều đáng lo nhất hiện nay.
Nhiều năm trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại thịt đỏ là chất gây ung thư. Đặc biệt, ung thư ruột kết được cho là kết quả của việc tiêu thụ nhiều thịt. Giờ đây, một nghiên cứu từ Anh đã phát hiện ra rằng thịt đỏ (rotes Fleisch / red meat) và thịt chế biến sẵn cũng có liên quan đến các bệnh tim mạch.
Gián điệp Nga thủ tiêu, hay giang hồ Los Angeles được thuê cho mò tôm? Báo New York Times báo động rằng Val Broeksmit đã mất tích. Val Broeksmit là một nguồn tin lâu năm của báo New York Times, cung cấp báo này các tin về ngân hàng Deutsche Bank, nơi cho Trump vay các khoản tiền bí ẩn trong khi Trump nhiều năm bị các ngân hàng Mỹ tẩy chay.
Phó Ty Cảnh Sát Craig McCartt vào trưa xế Thứ Sáu đã xác nhận tay súng 19 tuổi Brandon Hole, là người đã làm việc cho FedEx trong năm 2020. Hole đã được phát hiện chết do vết thương bị súng bắn mà có thể là tự sát, theo McCartt cho biết. Vào tháng 3 năm 2020, mẹ của Hole nói với giới chấp pháp rằng con bà có thể cố gắng “tự sát bởi cảnh sát,” theo văn phòng FBI tại Indianapolis cho biết trong một tuyên bố.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Một tay chơi đàn guitar kim loại hạng nặng với các mối liên hệ với Oath Keepers đã nhận tội hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021, về 2 trọng tội liên quan đến cuộc nổi dậy vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, khiến ông trở thành kẻ bạo loạn đầu tiên nhận tội, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.