Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bứng tin giả: Di Dân Là Gánh Nặng Của Nước Mỹ?

12/03/202106:38:00(Xem: 2407)

thật va giả
Sự thật (fact): Hoa Kỳ là xứ sở của di dân. Ngay từ thời lập quốc, di dân từ khắp nơi trên thế giới đổ về Hoa Kỳ để thực hiện “American Dream” của mình: tự do tôn giáo, cơ hội làm lại cuộc đời trên miền đất mới… Người Việt cũng là một sắc dân ào ạt đến nước Mỹ kể từ 1975.

Sự thật (fact): các chính phủ Dân Chủ có khuynh hướng bảo vệ di dân, trong khi phía Cộng Hòa có khuynh hướng ngăn chận di dân. Chính phủ Trump có những chính sách chống di dân mạnh mẽ nhất, kể cả di dân hợp pháp lẫn bất hợp pháp. Bên cạnh việc xây tường, xiết chặt an ninh biên giới phía nam, tổng thống Trump đã đưa ra những chính sách hạn chế nhận di dân vào nước Mỹ: hạn chế quota tiếp nhận di dân; đề nghị cải tổ chương trình di dân theo hướng hạn chế diện đoàn tụ gia đình, thay bằng di dân có trình độ tay nghề (tượng tự như nước Úc)… Ảnh hưởng của các chính sách hạn chế di dân mà cộng đồng gốc Việt có thể nhận ra dễ dàng: tốc độ phỏng vấn diện đoàn tụ tại Việt Nam chậm lại trong vài năm qua; tăng mức độ khó trong các kỳ thi quốc tịch: đổi bộ đề thi công dân 128 câu hỏi thay vì 100, tiêu chuẩn đậu cũng cao hơn…Tổng thống Joe Biden mới đây đã bãi bỏ những qui định này.

Một trong những lần hiếm hoi tổng thống Trump tỏ vẻ chào đón di dân: vào ngày 10 tháng 1 2018, trong cuộc họp báo chung với nữ Thủ Tướng Phần Lan, ông Trump nói Hoa Kỳ chào mời di dân từ Phần Lan. Theo Reuters, lời chào đón này không được dân Phần Lan hưởng ứng, bởi vì họ đang sống trong  một quốc gia có mức sống cao trên thế giới.

Ý kiến (opinion): Di dân là gánh nặng của xã hội Mỹ? Thực ra đây chỉ là ý kiến của những người không thích di dân. Cả hai phe ủng hộ và chống di dân đều có những lập luận riêng để bảo vệ quan điểm của mình. Sau đây là một số ý kiến tiêu biểu:

-          Chống di dân:

  • Di dân chứa chấp thành phần tội phạm
  • Di dân gây tốn kém cho các chương trình phúc lợi xã hội của Mỹ, là gánh nặng cho người Mỹ đóng thuế
  • Ngăn chận di dân bất hợp pháp là vấn đề bảo vệ chủ quyền quốc gia

-          Bảo vệ di dân:

  • Dù không ủng hộ di dân bất hợp pháp, nhưng Hoa Kỳ phải tuân thủ những qui định bảo vệ di dân trong Công Ước Quốc Tế Bảo Vệ Quyền Di Dân  của Liên Hiệp Quốc, mà Hoa Kỳ đã ký kết.
  • Giúp đỡ di dân gặp hoạn nạn do chiến tranh, thiên tai, đói nghèo là trách nhiệm nhân đạo của các nước giàu đối với các nước nghèo. Đó là chưa kể nhiều cuộc chiến tranh tại các nước nghèo có nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp từ các quốc gia giàu có. Hoa Kỳ tiếp nhận người tị nạn Việt Nam một phần vì trách nhiệm đối với đồng minh bị bỏ rơi Việt Nam Cộng Hòa.
  • Tiếp nhận di dân không chỉ là vấn đề nhân đạo, mà cả vì lợi ích kinh tế. Đức là một quốc gia có tinh thần dân tộc cao, nhưng đã tiếp nhận 1 triệu di dân vào năm 2015. Bên cạnh vấn đề nhân đạo, một trong những lý do của việc tiếp nhận này là do Đức thiếu lực lượng lao động cho nền kinh tế của mình. Đây cũng là vấn đề của nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, khi dân số già đi và tỉ lệ sinh sản của người dân quá thấp.

Trong kinh tế học từ lâu đã có khái niệm về tăng dân số tự nhiên (do người dân sinh đẻ) và tăng dân số cơ học (do di dân). Ở các quốc gia giàu có như Mỹ, người dân ngại sinh con, chi phí sinh đẻ tốn kém. Bổ sung lực lượng lao động từ di dân là giải pháp rẻ tiền, hiệu quả: chi phí sinh sản, nuôi dưỡng trẻ em đều do các quốc gia nghèo gánh; đến khi lớn thì được tuyển chọn, sàn lọc để sang các nước giàu làm việc. Đôi bên cùng có lợi.

Người Việt ở Quận Cam là một thí dụ tiêu biểu: tị nạn sang Mỹ với hai bàn tay trắng, cộng đồng người Việt đã biến khu vực Little Saigon Quận Cam từ một vùng nông thôn thành một khu đô thị phát triển chỉ sau hai thập kỷ.

Dân Việt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ấn Độ tiếp tục phá kỷ lục đối với số người bị lây nhiễm và chết vì Covid-19, theo bản tin của CBS News tường thuật hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021. Hôm Thứ Sáu Bộ Y Tế Ấn Độ nói rằng 414,188 trường hợp mới được xác nhận và 3,915 người chết mới được thêm vào tổng số tử vong 234,000 người.
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Một số ít người tại Hoa Kỳ đã phát triển các cục máu nguy hiểm sau khi nhận được thuốc chích ngừa của Johnson & Johnson. Các cục máu hầu hết đã xảy ra trong não của con người và, một cách nghịch lý, được liên kết với số lượng tiểu cầu thấp.Thông thường, các tiểu cầu giúp con người ngưng chảy máu khi họ bị thương. Nếu bạn bị cắt hay bị thương, cơ thể phản ứng bằng cách gửi những tiểu cầu mà hoạt động như là một miếng vá tạm thời. Miếng vá này thu hút các tiểu cầu khác và chúng dính chặt nhau để chận đứng mất máu. Bởi vì các tiểu cầu thường giúp tiến trình làm đông máu, sự kết hợp này của các tiểu cầu thấp và việc đông máu đặc biệt làm cho những cục máu này bất thường về mặt y khoa.Các loại cục máu đặc biệt này – được gọi là máu cục làm sưng tĩnh mạch não – dù hiếm, ảnh hưởng khoảng 2/5 người tính theo mỗi 1 triệu người mỗi năm và có khả năng đe dọa mạng sống nếu không điều trị. Các thuốc chích ngừa thường không phải là nguyên nhân tạo ra loại máu cục này.
Tình hình đại dịch vi khuẩn corona ở Mỹ trong tuần qua đã ngày càng khả quan trong lúc số người lớn ở Mỹ được chích ngừa cũng ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, chính phủ Biden đã đưa ra mục tiêu mới để từ nay tới ngày Lễ Độc Lập 4 tháng 7 ít nhất 70% người lớn sẽ chích ngừa 1 liều. Nhưng nhiều nơi khác trên thế giới tình hình đại dịch vẫn còn bất ổn nghiêm ttrong đó có Ấn Độ, Brazil. Cơ Quan FDA Hoa Kỳ đã sẵn sàng để trao thẩm quyền sử dụng thuốc chích ngừa vi khuẩn corona của hãng Pfizer/BioNTech để chích cho trẻ em từ 12 tới 15 tuổi vào đầu tuần tới, theo một viên chức chính phủ liên bang nói với CNN qua tường thuật của Đài này hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021. Nhà bất đồng chính kiến Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư đã bị tòa án CSVN tại tỉnh Hòa Bình kết án 8 năm tù và 3 năm quan chế cho mỗi người vì tội danh “tuyên truyền chống nhà nước,”
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.