Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chào Em Năm 2021

01/01/202113:49:00(Xem: 852)

 

                                               

Tờ lịch ngày đầu năm, trên máy tính, trên điện thoại di động hiện ra dòng số 1/1/2021 chào đón năm mới 2021, lòng xúc động. Khuya hôm qua đón giao thừa xem truyền hình, quảng trường ở New York thưa thớt người tham dự khác với mọi năm thật đông đúc náo nhiệt. Nhiều thành phố lớn của Âu Châu cũng vắng vẻ trong đêm đón năm mới. Riêng tại Việt Nam, Sài Gòn Hà Nội dân chúng đổ xô ra đường vui vẻ mừng năm 2021, coi như không có dịch cúm Covid 19 gì ráo.

Đây cũng là một điều lạ thường khi so sánh cảnh đón năm mới 2021 giữa Việt Nam và các nước Tây Phương. Có hai lý do chính để giải thích điều này : thời tiết Việt Nam ấm áp nên vi khuẩn Covid 19 yếu đi, hệ thống miễn dịch trong thân thể người Việt Nam mạnh mẽ chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn này. Có lẽ vì môi trường sinh sống ở Việt Nam không trong lành mà tạo ra hệ thống miễn dịch đó.

Mặc dù theo lý thuyết thì đại dịch có thể xảy ra bất cứ lúc nào cho nhân loại nhưng khi Covid 19 xuất hiện lây lan mau chóng đầu năm 2020 đã tạo sự bất ngờ cho thế giới trong đó có Hoa Kỳ. Trong giới chuyên môn y học, có kẻ cho là vi khuẩn này là sản phẩm của phòng thí nghiệm thoát ra ngoài, có kẻ cho là từ một loài động vật như dơi, rồi chuyền sang người. Chỉ có giới lãnh đạo cao cấp Trung Cộng biết rõ nguyên nhân từ đâu nhưng sẽ không bao giờ tiết lộ.

Mặc dù đã có thuốc chích ngừa (vắc xin) nhưng để 350 triệu dân Hoa Kỳ được chích đầy đủ thì phải mất nhiều tháng và ước tính là phải đến cuối năm 2021 thì tình hình kiểm soát dịch cúm Corona Vũ Hán mới ổn định.

Nhìn lại năm 2020, không thấy thầy bói nào tiên đoán đúng cho năm đặc biệt này, một năm khó quên đi vào lịch sử nhân loại. Đối với Hoa Kỳ, năm 2020 cũng là năm bầu cử tổng thống giữa lúc dịch cúm Covid 19 lây lan gây xáo trộn xã hội cho nên bầu không khí tranh cử càng gây cấn, lòng người phân hóa rõ rệt. Tưởng là đã xong, ai dè ngày 5 tháng 1 năm 2021 lại có bầu cử 2 thượng nghị sĩ tại bang Georgia để quyết định đảng Cộng Hòa hay đảng Dân Chủ kiểm soát Thượng Viện Hoa Kỳ nhiệm kỳ mới.

Chào em năm mới 2021, Việt Nam sẽ có đại hội Đảng Cộng Sản để chọn các chức lãnh đạo nước và cũng chưa biết rõ những nhân sự nào thắng cử. Năm ngoái, khi Hoa Kỳ phản ứng mạnh mẽ cho là đường lưỡi bò của Tàu ở Biển Đông vô lý thì đường lối ngoại giao của Việt Cộng có đổi khác với những lời tuyên bố về biển đảo có phần mạnh mẽ hơn.

 Mấy chục năm trước, đồng bào ngây thơ tin rằng Việt Cộng đã thắng Pháp thắng Mỹ thì sẽ không bao giờ để mất quyền tự chủ quốc gia vào tay ngoại bang cho dù đó là đế quốc nào. Nhưng thực tế hôm nay cho thấy Việt Cộng cũng yếu hèn trước đàn anh Phương Bắc, khi bàn tay của Bắc Kinh đã thọc sâu vào nội bộ Hà Nội và đã có lúc người dân hoang mang, bi quan cho rằng Việt Nam trong tương lai sẽ là một tỉnh tự trị của Tàu. May mà còn có Mỹ- đế quốc duy nhất có thể chận đứng sự bành trướng của Tàu- ở Biển Đông và phần còn lại của thế giới.

Có một điều mâu thuẫn là Mỹ ủng hộ Việt Cộng để chống lại sự bành trướng của Tàu ở Biển Đông cho nên Việt Cộng dựa vào đó mà dùng bàn tay sắt đàn áp nhân quyền trong nước thô bạo hơn, không ngại bị Mỹ chế tài. Độc tài hay dân chủ là chính người dân phải tự lực đấu tranh, sự trợ giúp ngoại bang chỉ trở nên cần thiết khi lực lượng đấu tranh đã vững chắc, giống như rơm củi đã chất đầy chỉ cần bó đuốc châm ngòi lửa để bùng lên.Suy nghĩ tận tường thì chính chủ nghĩa Cộng Sản, một chủ nghĩa ngoại lai du nhập từ nước ngoài đã tròng lên cổ nhân dân Việt Nam mấy chục năm, là thủ phạm chính để tạo nên một nhà nước cai trị độc tài, tham nhũng, xã hội mọi thứ xuống cấp rồi dẫn tới nguy cơ bán tài nguyên, bán đất nước cho ngoại bang.

Chào em năm mới 2021, đã không có lễ hội, tiệc tùng đón năm mới. Ngày cuối năm đầu năm, dân Cali ở trong nhà, khác chi ngày thường. Chợt nghĩ rằng quả đất xoay quanh chính nó tạo ra đơn vị ngày và đêm, xoay quanh mặt trời 365 ngày để trở về vị trí cũ gọi là một năm. Nhân loại đã đặt ra lịch và chọn ngày này ngày kia để có lễ hội, ngày tốt ngày xấu. Đối với thời gian vô tình thì ngày nào cũng như ngày nào, sáng nắng đêm tối, năm nào cũng như nhau giữa vòng luân chuyển của trái đất và mặt trăng trong vũ trụ này. Nhờ đại dịch cúm, cấm đoán mọi thứ mà hiểu ra được cái lý lẽ này.

Đại dịch cúm 2020 gợi về cái chết cùng nỗi sợ hãi của con người về nó. Những địa điểm tụ họp hành lễ tôn giáo cũng bị hạn chế, từ đó thấy rằng đức tin không thể giúp chiến thắng con vi khuẩn Covid 19 mà phải dựa vào khoa học để chế ra phương thuốc chữa trị. Đức tin chỉ giúp con người sống an tâm với ý nghĩa cuộc sống mà tự họ chọn, họ tin. Những người già yếu bệnh tật qua đời khá nhiều vì Covid 19 nhưng nhiều đứa bé cũng sinh ra đời và dân số trên quả địa cầu này đã tăng lên gần 7 tỉ người.

Nhân loại đã đến chỗ giao lưu rộng rãi, gọi là toàn cầu hóa với phương tiện giao thông mau lẹ. Và cũng vì thế mà vi khuẩn Covid 19 lây lan khắp thế giới mau chóng, cho nên lại cấm đoán du lịch. Cái triết lý Vật Cực Tắc Phản- nghĩa là sự việc lên đến đỉnh thì biến ngược lại- di chuyển dễ dàng thì đến lúc cấm đoán.

Và trong lúc cấm đoán tụ họp thì nhờ hệ thống Internet mà người dân liên lạc với nhau qua điện thoại, qua máy tính với cái gọi là WIFI; coi các chương trình giải trí tại nhà và xã hội vẫn sinh hoạt tạm bình thường. Rõ ràng là trong Âm có Dương, trong Dương có Âm; trong cái bất lợi thì sinh ra cái khác để bù đắp.

Dịch cúm Covid 19 sẽ thay đổi thế giới nhiều thứ. Thí dụ như nhân viên sẽ làm việc tại nhà mà chỉ đến sở khi cần thiết. Các cơ sở văn phòng giá đắt đỏ tại các trung tâm thành phố sẽ không cần phải to lớn, đường xá bớt kẹt xe…

Dịch cúm Covid 19 nhắc sự chết nhưng cũng làm nổi bật tình yêu. Chết là hết nhưng tình yêu còn lại. Vì nếu không có tình yêu thì cuộc sống vô nghĩa.

Chào em năm 2021, tưởng là dịch cúm Covid 19 sẽ qua đi nhưng nó vẫn còn dai dẳng đến cuối năm nay. Cũng may là số người chết không nhiều lắm so với đại dịch các thế kỷ trước. Nhân loại vẫn đối phó được cho dù có khó khăn. Sinh hoạt xã hội còn bị hạn chế, thất nghiệp còn nhiều, phải ráng qua mùa lạnh này chờ đến mùa hè ấm áp vi khuẩn yếu đi và đến khi thuốc chích ngừa phổ biến rộng rãi thì kinh tế sẽ hồi phục.

Nước Mỹ vẫn là quốc gia giàu mạnh cho nên dù trong hoàn cảnh khó khăn thì người dân vẫn có mức sống tạm ổn.

 Nhớ lại năm 2000, người ta lo lắng không biết chuyện gì bất ổn xảy ra vì có lời tiên tri là tận thế; nhưng rốt cuộc rất bình thường. Té ra năm 2020 lại xảy ra chuyện lớn.

Chào em năm 2021. Năm cũ qua đi, năm mới đến và chúng ta mơ ước, hi vọng những ngày sắp tới tươi đẹp hơn. Chỉ có mơ ước, hi vọng và niềm tin là liều thuốc hay nhất để làm cuộc sống đẹp hơn.

Mời nghe lại ca khúc Chào Em Năm 2000, cảm xúc vẫn thiết tha mỗi lần đón năm mới.

https://www.youtube.com/watch?v=5jzv5Bj_oJ0


 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,