Chào Em Năm 2021

01/01/202113:49:00(Xem: 1997)

 

                                               

Tờ lịch ngày đầu năm, trên máy tính, trên điện thoại di động hiện ra dòng số 1/1/2021 chào đón năm mới 2021, lòng xúc động. Khuya hôm qua đón giao thừa xem truyền hình, quảng trường ở New York thưa thớt người tham dự khác với mọi năm thật đông đúc náo nhiệt. Nhiều thành phố lớn của Âu Châu cũng vắng vẻ trong đêm đón năm mới. Riêng tại Việt Nam, Sài Gòn Hà Nội dân chúng đổ xô ra đường vui vẻ mừng năm 2021, coi như không có dịch cúm Covid 19 gì ráo.

Đây cũng là một điều lạ thường khi so sánh cảnh đón năm mới 2021 giữa Việt Nam và các nước Tây Phương. Có hai lý do chính để giải thích điều này : thời tiết Việt Nam ấm áp nên vi khuẩn Covid 19 yếu đi, hệ thống miễn dịch trong thân thể người Việt Nam mạnh mẽ chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn này. Có lẽ vì môi trường sinh sống ở Việt Nam không trong lành mà tạo ra hệ thống miễn dịch đó.

Mặc dù theo lý thuyết thì đại dịch có thể xảy ra bất cứ lúc nào cho nhân loại nhưng khi Covid 19 xuất hiện lây lan mau chóng đầu năm 2020 đã tạo sự bất ngờ cho thế giới trong đó có Hoa Kỳ. Trong giới chuyên môn y học, có kẻ cho là vi khuẩn này là sản phẩm của phòng thí nghiệm thoát ra ngoài, có kẻ cho là từ một loài động vật như dơi, rồi chuyền sang người. Chỉ có giới lãnh đạo cao cấp Trung Cộng biết rõ nguyên nhân từ đâu nhưng sẽ không bao giờ tiết lộ.

Mặc dù đã có thuốc chích ngừa (vắc xin) nhưng để 350 triệu dân Hoa Kỳ được chích đầy đủ thì phải mất nhiều tháng và ước tính là phải đến cuối năm 2021 thì tình hình kiểm soát dịch cúm Corona Vũ Hán mới ổn định.

Nhìn lại năm 2020, không thấy thầy bói nào tiên đoán đúng cho năm đặc biệt này, một năm khó quên đi vào lịch sử nhân loại. Đối với Hoa Kỳ, năm 2020 cũng là năm bầu cử tổng thống giữa lúc dịch cúm Covid 19 lây lan gây xáo trộn xã hội cho nên bầu không khí tranh cử càng gây cấn, lòng người phân hóa rõ rệt. Tưởng là đã xong, ai dè ngày 5 tháng 1 năm 2021 lại có bầu cử 2 thượng nghị sĩ tại bang Georgia để quyết định đảng Cộng Hòa hay đảng Dân Chủ kiểm soát Thượng Viện Hoa Kỳ nhiệm kỳ mới.

Chào em năm mới 2021, Việt Nam sẽ có đại hội Đảng Cộng Sản để chọn các chức lãnh đạo nước và cũng chưa biết rõ những nhân sự nào thắng cử. Năm ngoái, khi Hoa Kỳ phản ứng mạnh mẽ cho là đường lưỡi bò của Tàu ở Biển Đông vô lý thì đường lối ngoại giao của Việt Cộng có đổi khác với những lời tuyên bố về biển đảo có phần mạnh mẽ hơn.

 Mấy chục năm trước, đồng bào ngây thơ tin rằng Việt Cộng đã thắng Pháp thắng Mỹ thì sẽ không bao giờ để mất quyền tự chủ quốc gia vào tay ngoại bang cho dù đó là đế quốc nào. Nhưng thực tế hôm nay cho thấy Việt Cộng cũng yếu hèn trước đàn anh Phương Bắc, khi bàn tay của Bắc Kinh đã thọc sâu vào nội bộ Hà Nội và đã có lúc người dân hoang mang, bi quan cho rằng Việt Nam trong tương lai sẽ là một tỉnh tự trị của Tàu. May mà còn có Mỹ- đế quốc duy nhất có thể chận đứng sự bành trướng của Tàu- ở Biển Đông và phần còn lại của thế giới.

Có một điều mâu thuẫn là Mỹ ủng hộ Việt Cộng để chống lại sự bành trướng của Tàu ở Biển Đông cho nên Việt Cộng dựa vào đó mà dùng bàn tay sắt đàn áp nhân quyền trong nước thô bạo hơn, không ngại bị Mỹ chế tài. Độc tài hay dân chủ là chính người dân phải tự lực đấu tranh, sự trợ giúp ngoại bang chỉ trở nên cần thiết khi lực lượng đấu tranh đã vững chắc, giống như rơm củi đã chất đầy chỉ cần bó đuốc châm ngòi lửa để bùng lên.Suy nghĩ tận tường thì chính chủ nghĩa Cộng Sản, một chủ nghĩa ngoại lai du nhập từ nước ngoài đã tròng lên cổ nhân dân Việt Nam mấy chục năm, là thủ phạm chính để tạo nên một nhà nước cai trị độc tài, tham nhũng, xã hội mọi thứ xuống cấp rồi dẫn tới nguy cơ bán tài nguyên, bán đất nước cho ngoại bang.

Chào em năm mới 2021, đã không có lễ hội, tiệc tùng đón năm mới. Ngày cuối năm đầu năm, dân Cali ở trong nhà, khác chi ngày thường. Chợt nghĩ rằng quả đất xoay quanh chính nó tạo ra đơn vị ngày và đêm, xoay quanh mặt trời 365 ngày để trở về vị trí cũ gọi là một năm. Nhân loại đã đặt ra lịch và chọn ngày này ngày kia để có lễ hội, ngày tốt ngày xấu. Đối với thời gian vô tình thì ngày nào cũng như ngày nào, sáng nắng đêm tối, năm nào cũng như nhau giữa vòng luân chuyển của trái đất và mặt trăng trong vũ trụ này. Nhờ đại dịch cúm, cấm đoán mọi thứ mà hiểu ra được cái lý lẽ này.

Đại dịch cúm 2020 gợi về cái chết cùng nỗi sợ hãi của con người về nó. Những địa điểm tụ họp hành lễ tôn giáo cũng bị hạn chế, từ đó thấy rằng đức tin không thể giúp chiến thắng con vi khuẩn Covid 19 mà phải dựa vào khoa học để chế ra phương thuốc chữa trị. Đức tin chỉ giúp con người sống an tâm với ý nghĩa cuộc sống mà tự họ chọn, họ tin. Những người già yếu bệnh tật qua đời khá nhiều vì Covid 19 nhưng nhiều đứa bé cũng sinh ra đời và dân số trên quả địa cầu này đã tăng lên gần 7 tỉ người.

Nhân loại đã đến chỗ giao lưu rộng rãi, gọi là toàn cầu hóa với phương tiện giao thông mau lẹ. Và cũng vì thế mà vi khuẩn Covid 19 lây lan khắp thế giới mau chóng, cho nên lại cấm đoán du lịch. Cái triết lý Vật Cực Tắc Phản- nghĩa là sự việc lên đến đỉnh thì biến ngược lại- di chuyển dễ dàng thì đến lúc cấm đoán.

Và trong lúc cấm đoán tụ họp thì nhờ hệ thống Internet mà người dân liên lạc với nhau qua điện thoại, qua máy tính với cái gọi là WIFI; coi các chương trình giải trí tại nhà và xã hội vẫn sinh hoạt tạm bình thường. Rõ ràng là trong Âm có Dương, trong Dương có Âm; trong cái bất lợi thì sinh ra cái khác để bù đắp.

Dịch cúm Covid 19 sẽ thay đổi thế giới nhiều thứ. Thí dụ như nhân viên sẽ làm việc tại nhà mà chỉ đến sở khi cần thiết. Các cơ sở văn phòng giá đắt đỏ tại các trung tâm thành phố sẽ không cần phải to lớn, đường xá bớt kẹt xe…

Dịch cúm Covid 19 nhắc sự chết nhưng cũng làm nổi bật tình yêu. Chết là hết nhưng tình yêu còn lại. Vì nếu không có tình yêu thì cuộc sống vô nghĩa.

Chào em năm 2021, tưởng là dịch cúm Covid 19 sẽ qua đi nhưng nó vẫn còn dai dẳng đến cuối năm nay. Cũng may là số người chết không nhiều lắm so với đại dịch các thế kỷ trước. Nhân loại vẫn đối phó được cho dù có khó khăn. Sinh hoạt xã hội còn bị hạn chế, thất nghiệp còn nhiều, phải ráng qua mùa lạnh này chờ đến mùa hè ấm áp vi khuẩn yếu đi và đến khi thuốc chích ngừa phổ biến rộng rãi thì kinh tế sẽ hồi phục.

Nước Mỹ vẫn là quốc gia giàu mạnh cho nên dù trong hoàn cảnh khó khăn thì người dân vẫn có mức sống tạm ổn.

 Nhớ lại năm 2000, người ta lo lắng không biết chuyện gì bất ổn xảy ra vì có lời tiên tri là tận thế; nhưng rốt cuộc rất bình thường. Té ra năm 2020 lại xảy ra chuyện lớn.

Chào em năm 2021. Năm cũ qua đi, năm mới đến và chúng ta mơ ước, hi vọng những ngày sắp tới tươi đẹp hơn. Chỉ có mơ ước, hi vọng và niềm tin là liều thuốc hay nhất để làm cuộc sống đẹp hơn.

Mời nghe lại ca khúc Chào Em Năm 2000, cảm xúc vẫn thiết tha mỗi lần đón năm mới.

https://www.youtube.com/watch?v=5jzv5Bj_oJ0


 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.