Hôm nay,  

Chào Em Năm 2021

01/01/202113:49:00(Xem: 2470)

 

                                               

Tờ lịch ngày đầu năm, trên máy tính, trên điện thoại di động hiện ra dòng số 1/1/2021 chào đón năm mới 2021, lòng xúc động. Khuya hôm qua đón giao thừa xem truyền hình, quảng trường ở New York thưa thớt người tham dự khác với mọi năm thật đông đúc náo nhiệt. Nhiều thành phố lớn của Âu Châu cũng vắng vẻ trong đêm đón năm mới. Riêng tại Việt Nam, Sài Gòn Hà Nội dân chúng đổ xô ra đường vui vẻ mừng năm 2021, coi như không có dịch cúm Covid 19 gì ráo.

Đây cũng là một điều lạ thường khi so sánh cảnh đón năm mới 2021 giữa Việt Nam và các nước Tây Phương. Có hai lý do chính để giải thích điều này : thời tiết Việt Nam ấm áp nên vi khuẩn Covid 19 yếu đi, hệ thống miễn dịch trong thân thể người Việt Nam mạnh mẽ chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn này. Có lẽ vì môi trường sinh sống ở Việt Nam không trong lành mà tạo ra hệ thống miễn dịch đó.

Mặc dù theo lý thuyết thì đại dịch có thể xảy ra bất cứ lúc nào cho nhân loại nhưng khi Covid 19 xuất hiện lây lan mau chóng đầu năm 2020 đã tạo sự bất ngờ cho thế giới trong đó có Hoa Kỳ. Trong giới chuyên môn y học, có kẻ cho là vi khuẩn này là sản phẩm của phòng thí nghiệm thoát ra ngoài, có kẻ cho là từ một loài động vật như dơi, rồi chuyền sang người. Chỉ có giới lãnh đạo cao cấp Trung Cộng biết rõ nguyên nhân từ đâu nhưng sẽ không bao giờ tiết lộ.

Mặc dù đã có thuốc chích ngừa (vắc xin) nhưng để 350 triệu dân Hoa Kỳ được chích đầy đủ thì phải mất nhiều tháng và ước tính là phải đến cuối năm 2021 thì tình hình kiểm soát dịch cúm Corona Vũ Hán mới ổn định.

Nhìn lại năm 2020, không thấy thầy bói nào tiên đoán đúng cho năm đặc biệt này, một năm khó quên đi vào lịch sử nhân loại. Đối với Hoa Kỳ, năm 2020 cũng là năm bầu cử tổng thống giữa lúc dịch cúm Covid 19 lây lan gây xáo trộn xã hội cho nên bầu không khí tranh cử càng gây cấn, lòng người phân hóa rõ rệt. Tưởng là đã xong, ai dè ngày 5 tháng 1 năm 2021 lại có bầu cử 2 thượng nghị sĩ tại bang Georgia để quyết định đảng Cộng Hòa hay đảng Dân Chủ kiểm soát Thượng Viện Hoa Kỳ nhiệm kỳ mới.

Chào em năm mới 2021, Việt Nam sẽ có đại hội Đảng Cộng Sản để chọn các chức lãnh đạo nước và cũng chưa biết rõ những nhân sự nào thắng cử. Năm ngoái, khi Hoa Kỳ phản ứng mạnh mẽ cho là đường lưỡi bò của Tàu ở Biển Đông vô lý thì đường lối ngoại giao của Việt Cộng có đổi khác với những lời tuyên bố về biển đảo có phần mạnh mẽ hơn.

 Mấy chục năm trước, đồng bào ngây thơ tin rằng Việt Cộng đã thắng Pháp thắng Mỹ thì sẽ không bao giờ để mất quyền tự chủ quốc gia vào tay ngoại bang cho dù đó là đế quốc nào. Nhưng thực tế hôm nay cho thấy Việt Cộng cũng yếu hèn trước đàn anh Phương Bắc, khi bàn tay của Bắc Kinh đã thọc sâu vào nội bộ Hà Nội và đã có lúc người dân hoang mang, bi quan cho rằng Việt Nam trong tương lai sẽ là một tỉnh tự trị của Tàu. May mà còn có Mỹ- đế quốc duy nhất có thể chận đứng sự bành trướng của Tàu- ở Biển Đông và phần còn lại của thế giới.

Có một điều mâu thuẫn là Mỹ ủng hộ Việt Cộng để chống lại sự bành trướng của Tàu ở Biển Đông cho nên Việt Cộng dựa vào đó mà dùng bàn tay sắt đàn áp nhân quyền trong nước thô bạo hơn, không ngại bị Mỹ chế tài. Độc tài hay dân chủ là chính người dân phải tự lực đấu tranh, sự trợ giúp ngoại bang chỉ trở nên cần thiết khi lực lượng đấu tranh đã vững chắc, giống như rơm củi đã chất đầy chỉ cần bó đuốc châm ngòi lửa để bùng lên.Suy nghĩ tận tường thì chính chủ nghĩa Cộng Sản, một chủ nghĩa ngoại lai du nhập từ nước ngoài đã tròng lên cổ nhân dân Việt Nam mấy chục năm, là thủ phạm chính để tạo nên một nhà nước cai trị độc tài, tham nhũng, xã hội mọi thứ xuống cấp rồi dẫn tới nguy cơ bán tài nguyên, bán đất nước cho ngoại bang.

Chào em năm mới 2021, đã không có lễ hội, tiệc tùng đón năm mới. Ngày cuối năm đầu năm, dân Cali ở trong nhà, khác chi ngày thường. Chợt nghĩ rằng quả đất xoay quanh chính nó tạo ra đơn vị ngày và đêm, xoay quanh mặt trời 365 ngày để trở về vị trí cũ gọi là một năm. Nhân loại đã đặt ra lịch và chọn ngày này ngày kia để có lễ hội, ngày tốt ngày xấu. Đối với thời gian vô tình thì ngày nào cũng như ngày nào, sáng nắng đêm tối, năm nào cũng như nhau giữa vòng luân chuyển của trái đất và mặt trăng trong vũ trụ này. Nhờ đại dịch cúm, cấm đoán mọi thứ mà hiểu ra được cái lý lẽ này.

Đại dịch cúm 2020 gợi về cái chết cùng nỗi sợ hãi của con người về nó. Những địa điểm tụ họp hành lễ tôn giáo cũng bị hạn chế, từ đó thấy rằng đức tin không thể giúp chiến thắng con vi khuẩn Covid 19 mà phải dựa vào khoa học để chế ra phương thuốc chữa trị. Đức tin chỉ giúp con người sống an tâm với ý nghĩa cuộc sống mà tự họ chọn, họ tin. Những người già yếu bệnh tật qua đời khá nhiều vì Covid 19 nhưng nhiều đứa bé cũng sinh ra đời và dân số trên quả địa cầu này đã tăng lên gần 7 tỉ người.

Nhân loại đã đến chỗ giao lưu rộng rãi, gọi là toàn cầu hóa với phương tiện giao thông mau lẹ. Và cũng vì thế mà vi khuẩn Covid 19 lây lan khắp thế giới mau chóng, cho nên lại cấm đoán du lịch. Cái triết lý Vật Cực Tắc Phản- nghĩa là sự việc lên đến đỉnh thì biến ngược lại- di chuyển dễ dàng thì đến lúc cấm đoán.

Và trong lúc cấm đoán tụ họp thì nhờ hệ thống Internet mà người dân liên lạc với nhau qua điện thoại, qua máy tính với cái gọi là WIFI; coi các chương trình giải trí tại nhà và xã hội vẫn sinh hoạt tạm bình thường. Rõ ràng là trong Âm có Dương, trong Dương có Âm; trong cái bất lợi thì sinh ra cái khác để bù đắp.

Dịch cúm Covid 19 sẽ thay đổi thế giới nhiều thứ. Thí dụ như nhân viên sẽ làm việc tại nhà mà chỉ đến sở khi cần thiết. Các cơ sở văn phòng giá đắt đỏ tại các trung tâm thành phố sẽ không cần phải to lớn, đường xá bớt kẹt xe…

Dịch cúm Covid 19 nhắc sự chết nhưng cũng làm nổi bật tình yêu. Chết là hết nhưng tình yêu còn lại. Vì nếu không có tình yêu thì cuộc sống vô nghĩa.

Chào em năm 2021, tưởng là dịch cúm Covid 19 sẽ qua đi nhưng nó vẫn còn dai dẳng đến cuối năm nay. Cũng may là số người chết không nhiều lắm so với đại dịch các thế kỷ trước. Nhân loại vẫn đối phó được cho dù có khó khăn. Sinh hoạt xã hội còn bị hạn chế, thất nghiệp còn nhiều, phải ráng qua mùa lạnh này chờ đến mùa hè ấm áp vi khuẩn yếu đi và đến khi thuốc chích ngừa phổ biến rộng rãi thì kinh tế sẽ hồi phục.

Nước Mỹ vẫn là quốc gia giàu mạnh cho nên dù trong hoàn cảnh khó khăn thì người dân vẫn có mức sống tạm ổn.

 Nhớ lại năm 2000, người ta lo lắng không biết chuyện gì bất ổn xảy ra vì có lời tiên tri là tận thế; nhưng rốt cuộc rất bình thường. Té ra năm 2020 lại xảy ra chuyện lớn.

Chào em năm 2021. Năm cũ qua đi, năm mới đến và chúng ta mơ ước, hi vọng những ngày sắp tới tươi đẹp hơn. Chỉ có mơ ước, hi vọng và niềm tin là liều thuốc hay nhất để làm cuộc sống đẹp hơn.

Mời nghe lại ca khúc Chào Em Năm 2000, cảm xúc vẫn thiết tha mỗi lần đón năm mới.

https://www.youtube.com/watch?v=5jzv5Bj_oJ0


 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.