Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Thiện Hạnh Kêu Gọi Cả Nước Thăm Ht Huyền Quang

11/04/200100:00:00(Xem: 3186)
HUẾ (VB) - Sức khỏe Hòa Thượng Huyền Quang nguy ngập. Đó là lời báo động của Hòa Thượng Thiện Hạnh. Đặc biệt, HT Thiện Hạnh kêu gọi Tăng ni Phật Tử toàn quốc mở chiến dịch vận động buộc CSVN phải thả HT Huyền Quang, và cùng nhau tới thăm viếng Hòa Thượng bất chấp các rào công an. Toàn văn lá thư của HT Thiện Hạnh như sau.

THƯ THÔNG BÁO - Về Tình Cảnh Và Sức Khoẻ Của Hoà Thượng Thích Huyền Quang

Xử Lý Viện Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất

Kính gởi: quý Thầy, quý Sư Cô và toàn thể Phật tử.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính thưa quý vị,
Ngày 01 tháng 3 năm Tân tỵ, tức ngày 25/03/2001, tôi vào dự lễ kỷ niệm huý nhật lần thứ 17 của cố Hoà Thượng Thích Trí Thủ, Viện Trưởng Viện Hoá Đạo GHPGVNTN, tại tu viện Quảng Hương Già Lam, thành phố Hồ Chí Minh. Hôm sau, lên đường về Huế, bằng đường bộ, tôi ghé lại hầu thăm Hoà thượng Thích Huyền Quang, Xử Lý Viện Tăng Thống GHPGVNTN, đang bị chính quyền cọng sản Việt nam quản chế tại chùa Quang Phước, một ngôi chùa làng ở một vùng thôn quê hẻo lánh thuộc huyện Nghĩa hành, tỉnh Quãng ngãi.

Tôi vào chùa và tiến đến chỗ Hoà thượng đang ngồi và chấp tay chào. Hoà thượng cố nhìn hồi lâu mới nhận ra tôi, rồi Hoà thượng cố lấy hết sức, run run trên chiếc gậy tre, mới đứng dậy được và ôm chầm lấy tôi. Thầy trò ngậm ngùi, mừng tủi, rướm rướm nước mắt về nỗi đạo tình đời… tôi đỡ Hoà thượng ngồi xuống trên chiếc ghế gập ghềnh xiêu vẹo, ở một căn phòng chật chội. Tôi cùng ngồi xuống bên cạnh và hầu chuyện… sau một thời gian, Hoà thượng muốn được đi nằm vì trong người không được khỏe. Tôi và chú thị giả dìu Hoà thượng vào nghỉ ở một chiếc giường xem ra cũng không mấy tiện nghi với cái tuổi 83 của Ngài. Thấy Hoà thượng mệt nhiều, nên tôi không dám hầu chuyện thêm.

Tôi để Hoà thượng nghỉ, và xin được đi ra vườn chốc lát. Lúc này, tôi thấy có 3 người mặc thường phục, tay chấp sau lưng, đi đi lại lại ở trong sân chùa. Họ nhìn tôi chăm chăm với gương mặt lộ vẽ lo lắng, nhưng họ không gây một khó khăn nào. Sau đó chú thị giả cho tôi biết đó là mấy chú công an đến rầy la hăm doạ 2 anh xe thồ, và bảo họ vào thúc tôi về gấp, hết giờ. Hoà thượng đang mệt, 2 anh xe thồ sợ thì quá sợ, tôi cũng không muốn vì tôi mà 3 chú công an làm bổn phận bị khiển trách, nên tôi quyết định vào xin phép Hoà thượng được về sớm hơn dự định.
Tôi vào đảnh lễ Hoà thượng và xin phép được về. Hoà thượng dạy hãy nán lại dùng ngọ. Tôi từ chối với lý do xe đang đợi. Hoà thượng chuẩn bị gượng ngồi dậy, tôi đỡ lời xin Hoà thượng nằm yên cho khỏe. Hoà thượng chấp hai tay và dạy: "Thầy về, cho tôi gởi lời thăm sức khỏe chư vị tôn túc Hoà thượng, Thượng toạ, Đại đức Tăng, Ni và toàn thể Phật tử. Cầu chúc ai nấy dồi dào sức khỏe, kiên tâm hành đạo và giữ đạo để báo đáp công ân Phật-Tổ. Tôi nay tuổi đã 83, tôi thấy sức khỏe đã sa sút nhiều, chắc không còn bao ngày nữa". Bấy nhiêu lời dặn dò lúc tôi sắp về, tôi thấy ngậm ngùi mến thương Hoà thượng vô vàn, và lo âu cho mệnh hệ của Hoà thượng.

Hoà thượng Thích Huyền Quang, một trong những vị cao tăng của Phật giáo Việt nam, suốt cả cuộc đời gắn liền với sự tồn vong suy thịnh của Dân tộc và Đạo pháp. Người không biết khuất phục trước những áp bức bạo lực, trước những bất công xã hội, trước những chèn ép nhân quyền, nhất là trước những toan tính bức hại triệt tiêu Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất từ mọi phía. Vì đây là một giáo hội có chủ quyền, đựoc xây dựng bởi bao nhiêu nước mắt và xương máu của bao vị Thánh Tử Đạo, của toàn thể tăng, ni và phật tử Việt nam, một giáo hội có tuyền thống gắn liền với dân tộc trên bốn ngàn năm văn hiến.

Trong quá trình tu tập hành hoá của Hoà thượng, tôi thấy Hoà thượng hết đứng lớp dạy học để đào tạo tăng ni thì ngồi văn phòng để trực tiếp tổ chức và điều hành mọi sinh hoạt phật sự của giáo hội, hết ngồi văn phòng thì đi tù để tự thân nhận chịu biết bao khổ nhục cho giáo hội được thăng hoa, cho mọi giá trị cốt tuỷ tinh hoa của phật giáo được toàn vẹn trong sáng và cho chủ quyền của dân tọc được tôn vinh. Đứng lớp, ngồi văn phòng, đi tù. Cái đứng, cái ngồi, và cái đi ấy của Hoà thượng quả đủ để thắp sáng cho chúng ta, đàn em chúng ta, những sứ giả Như Lai, đang ăn cơm, ở nhà và làm việc của Như Lai.

Thưa quý vị,


Hoà thượng Huyền Quang, năm nay 83 tuổi. Đất nước đã thôi không còn chinh chiến đến nay đã ngót 26 năm, thì Hòa thượng Huyền Quang ngồi tù đến nay cũng đã ngót 21 năm với tám ngàn ngày. 83 tuổi ngồi tù 21 năm chỉ vì cái tội không chịu thoả hiệp với chính quyền cọng sản trong chiến dịch càn quét, đánh phá, triệt tiêu GHPGVNTN, quả thật quá sức tưởng tượng đối với lương tâm nhân loại. Ôi, mừng vui và tủi nhục! Quân dân cán chính, kể cả cấp tướng tá của chế độ cũ, bị coi là kẻ có nợ máu, phải học tập cải tạo, thì nay họ đã đền xong nợ máu và đã được trả tự do. Hoà thượng Thích Huyền Quang tội gì" Ôi, văn minh tiến bộ! Nhân danh ai và hạnh phúc cho ai" Mừng vui của ai và tủi nhục cho ai! Hãy để cho lương tâm phán xét.

Trong chuyến viếng thăm này, tôi thấy sức khỏe của Hoà thượng Huyền Quang lúc này quá suy sụp, đáng báo động. Hoà thượng 83 tuổi, có chứng tiểu đường và cao huyết áp, mất ngủ, thuốc thang không đủ; nhan sắc tiều tuỵ, nhợt nhạt, phù thủng. Tiếng nói yếu ớt, tay chân run, đi đứng phải có người dìu. Tai ù, mắt không rõ, ăn uống thất thường. Nơi ăn ở, chốn vệ sinh tồi tệ, không mấy thuận tiện cho người có tuổi 83. Nơi đây lại là giữa chốn đồng không mông quạnh, chung quanh không có dân cư mà chỉ có đồn công an, mà công an thì có thương gì Hoà thượng, lỡ có gì bất trắc chẳng biết nhờ ai. Chẳng lẽ để mặc cho Hoà thượng chết, rồi mấy chú công an đem đi dập va sau đó cho gọi thân nhân đến chỉ cho nấm mồ vừa mới được dập vùi vội vã, như trường hợp Hoà thượng Thích Thiện Minh, cố vấn Viện Hoá Đạo GHPGVNTN, giữa thập niên 70.

Về đến Huế, tôi thấy lo âu và liên tưởng đến lẽ vô thường chợt đến với Hoà thượng và nỗi bất hạnh cho tăng ni phật tử Việt nam, nếu không may, Hoà thượng phải xả báo thân trong cảnh tù tội. Cho nên, xuất phát từ tấm lòng chân thật và bộc trực của một công dân yêu mến quê hương đất nước và tình đồng đạo của một tăng sĩ đối với một vị cao tăng đã có quá trình dài lâu cống hiến đời mình cho đạo cho đời mà nay tuổi đã 83 vẫn còn lao lý tù tội. Tôi thấy xót xa và viết lên mấy dòng suy nghĩ này thông báo đến quý Thầy, quý Sư cô và Phật tử về tình cảnh đau thương và sức khỏe đáng báo động của Hoà thượng.

Tôi không có ý kích động hay xui khiến quý vị làm những gì không thuộc lãnh vực hành đạo, hiếu đạo của chúng ta, để có hại cho tình đoàn kết toàn dân. Tôi chỉ muốn thông báo một sự thật đang làm nhứt nhối lương tri nhân loại để chúng ta cùng biết, cùng suy nghĩ, cùng thương cảm, và cùng có trách nhiệm với sự an nguy của Hoà thượng, một vị thân giáo sư, một bậc thầy lãnh đạo, đã từng cùng chúng ta đồng lao cộng khổ để hành đạo trong các thập kỷ đất nước còn binh qua. Có nên chăng, chúng ta điềm nhiên toạ thị trước một vị cao tăng, một đồng đạo của chúng ta vì đạo mà lao lý tù tội suốt 21 năm không có tự do.

Từ những suy nghĩ này, tôi muốn quý vị, chúng ta hãy cùng nhau thể hiện tình đồng đạo, chia sẻ với Hoà thượng Thích Huyền Quang bằng những biểu hiện sau đây:

Thứ nhất: hàng ngày, đến trước bàn thờ Phật, dâng hương và thành tâm cầu nguyện chư Phật, chư Tổ, Hộ Pháp Thiện Thần gia hộ cho Hoà thượng được bình an và sớm thoát khỏi cảnh tù đày ; cho các vị lãnh đạo đất nước có thêm trí năng sáng suốt để sớm trả tự do cho Hoà thượng Thích Huyền Quang.

Thứ hai: chúng ta, hoặc một người, hai người, ba-bốn người hay một nhóm, mạnh dạn viết thư trình lên các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt nam, đề nghị trả tự do cho Hoà thượng Thích Huyền Quang, để tránh được những bức xúc dồn nén lâu ngày của đông đảo tăng ni Phật tử Việt nam, nếu không may Hoà thượng Thích Huyền Quang phải xả báo thân trong cảnh tù tội.

Thứ ba: chúng ta, tăng ni phật tử các tỉnh, tự phân chia nhau thăm viếng, hầu hạ chăm sóc sức khỏe của Hoà thượng, để tỏ lòng tôn kính và biết ơn Hoà thượng đã hy sinh chịu ở trong tù cho chúng ta, và để cho chúng ta có chút tự do ở bên ngoài.

Chúng ta hãy làm đi, không thành "công" thì cũng thành "nhân", trong lòng quần chúng Phật tử Việt nam trong, ngoài nước và trong dòng lịch sử Phật giáo Việt nam.

Riêng tôi, sau thư thông báo nầy, sẽ có thư trình lên các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt nam, đề nghị cứu xét sớm trả tự do cho Hoà thượng Thích Huyền Quang.

Rất mong được quý vị cảm thông cho những bộc trực nầy, có thể đã làm quý vị không mấy hài lòng.

Trân trọng
Huế, ngày 09/04/2001.
Bhikkhu Thích Thiện Hạnh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.