Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thời Sự Trong Tuần

04/12/202000:00:00(Xem: 1434)

THOI-SU-TRONG-TUAN-01

Ivan Lam (trái), Joshua Wong (phải) được nhìn thấy đang sắp bước vào một chiếc xe tù tại Trung Tâm Lai Chi Kok Reception Centre hôm 2 tháng 12 năm 2020 tại Hong Kong, TQ. Hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 một tòa án tại Hong Kong đã tuyên án Joshua Wong, Ivan Lam và Angus Chow vì việc tổ chức và tham gia vào tụ họp bất hợp pháp mà họ đã nhận tội.(Photo Getty Images)

 

Tin vui cho mọi người là sắp có thuốc chích ngừa Covid-19 được đem ra sử dụng trong tháng 12 này để ngăn ngừa đại dịch vi khuẩn corona lan rộng thêm nữa vào mùa lạnh. Trong khi đó tình hình bầu cử ở Mỹ đang từ từ dịu xuống khi hàng chục vụ kiện của ban vận động Trump đòi đếm phiếu lại và đòi hủy bỏ phiếu bầu qua thư tại nhiều tiểu bang đã lần lược bị thất bại. Nhìn thấy tình thế thua chắc nên Trump đang bắt đầu nói đến chuyện tái tranh cử tổng thống năm 2024 bằng tiền gây quỹ kiện tụng về bầu cử. Ngoài ra còn có sự kiện 3 nhà hoạt động dân chủ trẻ tuổi tại Hong Kong đã vào tù hôm 2 tháng 12.
 
CDC: Thuốc Chích Ngừa Covid-19 Sẽ Ưu Tiên Cho Cao Niên Ở Viện Điều Dưỡng và Nhân Viên Chăm Sóc Sức Khỏe
 
Các nhà cố vấn thuốc chích ngừa cho Cơ Quan CDC đã bỏ phiếu với tỉ số 13-1 hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 đề nghị rằng cả nhân viên chăm sóc sức khỏe và các cư dân của những cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn được ưu tiên cho thuốc chích ngừa vi khuẩn corona mà Cơ Quan FDA cho phép, theo CNN cho biết hôm Thứ Ba.

Ủy Ban Cố Vấn Đối Với Sự Thực Hành Miễn Nhiễm đã bỏ phiếu gồm 2 nhóm mà họ gọi là Giai Đoạn 1a của kế hoạch phân phối thuốc chích ngừa vi khuẩn corona của CDC.

“Các cư dân tại cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn được định nghĩa là những cao niên cư trú tại các cơ sở cung cấp nhiều dịch vụ, gồm chăm sóc y tế và cá nhân, đối với những người không có khả năng để sống độc lập,” theo CDC cho biết.

“Nhân viên chăm sóc sức khỏe được định nghĩa là những người được trả lương hay không được trả lương phục vụ tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe là những người có khả năng trực tiếp hay gián tiếp tiếp xúc với người bị truyền nhiễm hay các vật truyền nhiễm.”

CDC cho biết cư dân tại cơ sở chăm sóc dài hạn chiếm 6% các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona và 40% tử vong vì vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ. Hơn 240,000 nhân viên chăm sóc sức khỏe đã bị truyền nhiễm vi khuẩn corona và 858 người đã thiệt mạng, theo CDC cho biết.
 
CDC Sẽ Đề Nghị Giảm Ngày Cách Ly Xuống Còn Từ 7 Tới 10 Ngày; VN Sẽ Ngưng Tất Cả Chuyến Bay Thương Mại Nội Địa Vì Lây Lan Mới
 
Giám Đốc Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) là Bác Sĩ Robert Redfield đã thông báo cho PTT Mkie Pence và các thành viên Lực Lượng Chống Vi Khuẩn Corona của Bạch Ốc hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 rằng CDC sẽ đưa ra các hướng dẫn mới giảm số ngày tiếp xúc gần nên cách ly sau khi có khả năng bị truyền nhiễm Covid-19, theo 2 viên chức cao cấp của chính phủ nói với CNN hôm Thứ Ba.

Các hướng dẫn mới sẽ đề nghị những người tiếp xúc gần với người bị truyền nhiễm vi khuẩn corona nên cách ly từ 7 tới 10 ngày sau khi tiếp xúc, giảm từ 14 ngày như được đề nghị hiện nay, theo viên chức này cho biết. Những người có thể chấm dứt việc cách ly của họ sau 7 ngày nếu họ nhận được thử nghiệm âm tính, hay 10  ngày mà không thử nghiệm.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh, bản tin của Reuters hôm 1 tháng 12 cho biết rằng Việt Nam đã báo cáo thêm 2 trường hợp vị lây vi khuẩn corona hôm Thứ Ba liên quan đến một vụ truyền nhiễm nội địa hiếm hoi trong thành phố Sài Gòn, trong khi chính quyền thúc giục công chúng cảnh giác và thực thi chặt chẽ các biện pháp y tế.

Việt Nam đã trở lại cảnh báo cao sau khi xác nhận hôm Thứ Hai việc truyền nhiễm cộng đồng lần đầu tiên trong nước trong vòng 89 ngày, đưa đến việc đóng cửa nhiều nơi trong thành phố phía nam đông dân.

Các trường hợp mới nhất được dõi theo một chiêu đãi viên hàng không, người đã được cách ly qua 5 ngày trước khi được cho về để tự cách ly tại nhà.

“Chiêu đãi viên hàng không đã nhiễm vi khuẩn trong khu vực cách ly rồi lây lan nó cho những người khác trong thời gian cách ly tại nhà của ông ấy,” theo Bộ Trưởng Y Tế Nguyen Thanh Long, cho biết trong một tuyên bố của chính phủ.

Ông nói thêm rằng, “Đây là lần đầu tiên trường hợp như thế xảy ra. Chiêu đãi viên hàng không đã vi phạm nghiêm trọng các quy định cách ly.”

Vào chiều Thứ Ba, Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nói rằng Việt Nam sẽ đình chỉ tất cả các chuyến bay thương mại nội địa sau vụ lây lan mới. Các chuyến bay cho một số chuyên gia ngoại quốc là những người làm việc tại Việt Nam được hoạt động trong suốt thời đại dịch.

-         Tính tới Thứ Tư, trên toàn cầu hiện có 64,054,194 trường hợp bị lây, với 1,484,164 người thiệt mạng.
-         Tại Hoa Kỳ hiện có 13,799,277 trường hợp bị lây, với 270,630 người thiệt mạng.
-         Tại California hiện có 1,253,867 trường hợp bị lây, với 19,237 người thiệt mạng.
-         Tại Quận Cam hiện có 81,631trường hợp bị lây, với 1,577 người thiệt mạng.
 
Hãng Dược Moderna Nạp Đơn Xin FDA Cho Sản Xuất Thuốc Chích Ngừa Covid-19
 
Công ty dược phẩm Moderna hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, đã nạp đơn cho Cơ Quan FDA để xin cấp phép sản xuất thuốc chích ngừa Covid-19 của họ, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai.

Công ty đã yêu cầu FDA duyệt xét bộ tài liệu mở rộng cho thấy thuốc chích ngừa hiệu quả 94.1% trong việc ngăn ngừa Covid-19 và hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa các trường hợp bịnh nặng.

“Thật là ấn tượng,” theo Bác Sĩ Paul Offit, thành viên của ủy ban cố vấn thuốc chích ngừa của FDA, phát biểu. “Đây là các tài liệu đầy ngạc nhiên.”

Viên chức lãnh đạo y khoa của Moderna nói rằng ông rất xúc động khi nhìn thấy tài liệu này vào tối Thứ Bảy.

“Đây là lần đầu tiên mà tôi tự cho phép mình khóc,” theo Bác Sĩ Tal Zaks cho biết. “Chúng ta có hy vọng tràn trề để thay đổi đường đi của đại dịch này.”

Moderna là công ty thứ hai nạp đơn xin FDA cho thẩm quyền sử dụng khẩn cấp đối với thuốc chích ngừa vi khuẩn corona. Pfizer đã nạp đơn vào ngày 20 tháng 11 với tài liệu cho thấy hiệu quả cao tương tự.

FDA sẽ họp với ủy ban cố vấn của họ trong tháng 12 để xem xét các đơn của Pfizer và Moderna.

Việc chích ngừa đầu tiên tại Hoa Kỳ được dự đoán sẽ diễn ra “vào phần sau của tháng 12,” theo Bác Sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Về Các Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm Quốc Gia, cho biết.

Moderna cho biết họ cũng đã lên kế hoạch nạp đơn xin phép sản xuất từ Cơ Quan Thuốc Châu Âu vào Thứ Hai.

Hôm Thứ Hai, Moderna đã công bố tài liệu về hiệu quả được cập nhật cho thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của họ. Bắt đầu vào tháng 7, Moderna đã tiêm thuốc chích ngừa hoặc thuốc giả của họ cho khoảng 30,000 người tại Hoa Kỳ. Với tỉ lệ cao của vi khuẩn corona trên khắp nước Mỹ trong nhiều tháng kế tiếp, nhiều đối tượng nghiên cứu đó đã phát triển Covid-19.

Nhưng có sự khác biệt lớn giữa nhóm được chích thuốc ngừa và nhóm được chích thuốc giả.

Vào cuối năm 2020, Moderna dự kiến sẽ có 20 triệu liều thuốc chích ngừa của họ tại Hoa Kỳ, và họ tiếp tục sản xuất từ 500 triệu tới 1 tỉ liều trên toàn cầu vào năm tới, theo thông cáo báo chỉ của công ty cho biết hôm Thứ Hai.
 
Bộ Trưởng Tư Pháp Mỹ William Barr Khẳng Định Không Có Chứng Cừ Gian Lận Bầu Cử
 
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.

Thường là một phụ tá đáng tin cậy của tổng thống, Barr đã chống lại các cáo buộc liên tục của Trump về cuộc bầu cử bị ăn cắp trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Mỹ The Associated Press.

Nhóm pháp lý của Trump, được lãnh đạo bởi Rudy Giuliani, đã khăng khăng đòi điều tra điều mà họ cho là bất thường đầy rắc rối nhưng thực sự là các lỗi bình thường được dự kiến trong bất kỳ cuộc bầu cử nào. Những người chỉ trích tổng thống đã gọi các nỗ lực này là thâu tóm quyền lực mong manh.

“Tính đến nay, chúng tôi không thấy gian lận ở diện rộng mà có thể đã ảnh hưởng kết quả khác trong bầu cử,” theo ông Barr nói thể, theo AP tường trình.

Giuliani và Jenna Ellis, cố vấn pháp lý cao cấp cho ban vận động, đã tấn công lại Barr chỉ vài phút sau khi AP tường trình lời phát biểu của ông ấy. Cả hai đều cho rằng Bộ Tư Pháp đã không điều tra đủ các cáo buộc về những bất thường của cuộc bầu cử và đã thất bại trong việc phỏng vấn các nhân chứng là những người cho rằng đã thấy hành vi bất hợp pháp.
 
Bộ Tư Pháp Mỹ Điều Tra Tội Hình Sự Về Âm Mưu Hối Lộ Để Được Tổng Thống Ân Xá
 
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.

Trường hợp này là sự chồng chéo pháp lý mới nhất trong những ngày cuối của chính phủ của TT Trump sau nhiều cố vấn hàng đầu của ông đã bị kết tội hình sự liên bang và khi gia tăng khả năng của Trump ân xá cho những người đã từng trung thành với ông.

Việc công khai nằm trong 20 trang hồ sơ liên quan một phần được công bố bởi Tòa Án Địa Hạt Thủ Đô vào trưa xế Thứ Ba. Hồ sơ tòa cho thấy việc duyệt xét của Chánh Thẩm Phán Beryl Howell trong tháng 8 về một yêu cầu từ các công tố viên để tiếp cận các tài liệu có được trong cuộc truy tìm như một phần của cuộc điều tra hối lộ để được ân xá.

Hồ sơ không công bố thời gian của âm mưu bị cáo buộc, hay bất cứ tên tuổi của người nào có liên quan, ngoại trừ các thông truyền giữa những người gồm ít nhất một luật sư bị gắt giữ từ một văn phòng đã bị đột kích vào khoảng trước cuối mùa hè năm nay.

Trong khi đó một bản tin khác của CNN hôm Thứ Ba cho biết các phụ tá của TT Trunp đang khẩn cầu ông trong hy vọng được ân xá trước khi ông rời nhiệm sở, theo một nguồn tin thông thạo về vấn đề này nói với CNN hôm Thứ Ba.

Nguồn tin này nói rằng danh sách các cộng sự đang thảo luận về chủ đề ân xá trước sẽ tìm cách bảo vệ những cá nhân đó khỏi bị truy tố bao gồm Rudy Giuliani, người đang lãnh đạo nhóm pháp lý của Tổng Thống trong các vụ kiện để đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020.
 
Trump Lần Đầu Nói Trước Đám Đông Về Việc Tái Tranh Cử TT Năm 2024
 
WASHINGTON (VB - 2/12/2020) --- Trong bài nói chuyện trước buổi tiệc Giáng Sinh ở Bạch Ốc, Tổng Thống Trump nói rằng ông sẽ, nếu không tái đắc cử Tổng Thống 2020 như ông đang khiếu kiện vì cái gọi là "gian lận bầu cử" đã cho Joe Biden thắng phiếu, thì ông sẽ tranh cử Tổng Thống vào năm 2024.

Trump nói, "Vừa rồi là 4 năm tuyệt vời. Chúng ta đang cố gấng để có thêm 4 năm nữa. Nếu không, tôi sẽ gặp quý vị trong 4 năm tới." Trum vẫn từ chối nói rằng Trump thất cử trong Cuộc Tuyển Cử 3/11/2020 và vẫn đang đòi đếm lại các "phiếu hợp pháp" bất kể rằng cuộc chuyển giao quyền lực cho Tổng Thống tân cử Joe Biden đã và đang tiến hành hợp pháp.

Trump trước giờ lặng lẽ nói với các cố vấn về tranh cử 2024, nhưng bữa tiệc đêm Thứ Ba là lần đầu tiên Trump công khai nói trước ống kính phóng viên và trước mặt nhiều người về ý định tranh cử Tổng Thống 2024. Báo Axios hôm Thứ Tư 2/12/2020 nói rằng Trump dự định loan báo kế hoạch tranh cử 2024 ngay cả trước khi ông mãn nhiệm kỳ. Theo các nguồn tin Cộng Hòa cho báo này biết, chuyện Trump tranh cử sẽ không qua được hoặc sẽ rất khó qua được vòng sơ bộ của Cộng Hòa.

Tuy nhiên, Trump đã có tiền khởi động tranh cử: kể từ ngày 3/11 tới nay Trump đã quyên được 170 triệu đôla danh nghĩa là để kiện tụng về "bầu cử gian lận", nhưng phần lớn số tiền này sẽ bị dùng cho các mục đích khác, kể cả cho cá nhân Trump xài riêng hay để tranh cử 2024. Trang web quyên tiền ghi dòng chữ nhỏ rằng 75% tiền ủng hộ sẽ chuyển cho một ủy ban chính trị mà Trump đã lập vào giữa tháng 11. Khi số tiền quyên góp của mỗi người cho quỹ chính trị này vượt quá 5.000 đôla thì tiền đó mới được chuyển vào tài khoản dành cho các chi phí kiện cáo liên quan tới bầu cử hay cho Ủy Ban Cộng Hòa Toàn Quốc.
 
Ngày Thứ Sáu Đen Năm Nay Giảm 52% Lượng Người Đi Mua Sắm Trực Tiếp Trong Khi Mua Qua Mạng Nhiều Kỷ Lục
 
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.

Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.

Lượng người đi mua sắm Ngày Lễ Tạ Ơn giảm 95%, trong khi nhiều cửa tiệm đóng cửa để cho nhân viên của họ nghỉ lễ và tránh đám đông.

Covid-19 và giữ khoảng cách xã hội làm cho những người đi mua sắm có “mục đích” hơn với việc mua sắm trực tiếp, và nhiều người đã mua hàng trên online,  theo giám đốc cao cấp về tư vấn bán lẻ toàn cầu của Brian Field Sensormatic, cho biết trong một thông cáo báo chí. Field tiên đoán rằng người có thể đến các tiệm đúng ngày và sau ngày 19 tháng 12 để mua sắm ngày lễ vào giờ phút cuối.

Việc mua sắm chuyển qua mạng năm nay rất lớn, khi các khách hàng chi tiêu 9 tỉ đô la – hay $27.50 mỗi người – vào Ngày Thứ Sáu Đen, tăng 21.6% từ năm ngoái khi họ chi 7.4 tỉ đô la, theo Adobe Analytics cho biết. Đó là ngày chi tiêu trên mạng lớn thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ, sau Ngày Cyber Monday.
Adobe dự đoán người mua sắm sẽ chi 10.8 tỉ đô la vào Ngày Cyber Monday trong năm nay.
 
Disney Sa Thải Thêm Nhân Viên Tới 32,000 Người Vì Đại Dịch Làm Thiệt Hại Nặng Nề
 
London – Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.

Các cuộc sa thải thêm đã được công bố trong hồ sơ gửi tới Ủy Ban Chứng Khoán và Trao Đổi Hoa Kỳ (SEC). Disney đã thuê khoảng 223,000 người, theo phúc trình hàng năm mới nhất cho thấy. Họ đã tuyên bố các kế hoạch cắt giảm khoảng 28,000 việc làm hồi tháng 9.

Đại công ty truyền thông và giải trí đã cảnh báo rằng họ cũng có thể bị buộc phải loại bỏ cổ tức trong tương lai, và giảm hay không đóng góp các chương trình bồi thường và y tế về hưu. Họ nói có thể giảm đầu tư vào truyền hình và sản xuất phim, và cho nghỉ việc không lương hay sa thải thêm nhân viên.
Đại dịch đã làm thiệt hại kinh doanh công viên của Disney, mà đã có hơn 100,000 nhân viên tại Hoa Kỳ. Công ty cũng bị buộc phải đình chỉ các du thuyền và trì hoãn công bố phi chính, như “Black Widow,” mà đã dự trù sẽ là một trong những bộ phim lớn nhất trong năm.

Tất cả 12 công viên của Disney tại Bắc Mỹ, Châu Á và Châu Âu đều bị đóng cửa từ tháng 3 tới tháng 5. Trong khi Disney kề từ đó đã tái mở cửa các công biên tại Thượng Hải và Florida, công viên tại California vẫn còn đóng cửa cho đến cuối năm 2020. Disneyland Paris bị buộc phải đóng cửa trở lại vào cuối tháng rồi khi Pháp đưa ra lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ hai.
 
3 Nhà Hoạt Động Dân Chủ Hong Kong Joshua Wong, Agnes Chow, Ivan Lam Vào Tù
 
HONG KONG – 3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủa Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở canh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặc chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.

Các nhà hoạt động, gồm Joshua Wong, Agnes Chow và  Ivan Lam – nằm trong số hơn 10,000 người đã bị bắt kể từ tháng 6 năm 2019 vì các cáo buộc liên quan đến các cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ mà đã mở rộng để gồm các yêu sách đối với nền dân chủ lớn hơn.

Bắc Kinh đã đáp trả những cuộc biểu tình bằng việc đưa ra luật an ninh quốc gia để trấn áp bất đồng chính kiến, mà đã đưa tới nhiều chống đối công khai.

Wong, 24 tuổi, được biết với vai trò là người lãnh đạo sinh viên của các cuộc biểu tình “Cách Mạng Dù” năm 2014 tại Hong Kong. Anh đã bị tuyên án tù 13 tháng rưỡi sau khi nhận tội tổ chức và tham gia vào ngày 21 tháng 6 năm 2019, biểu tình bên ngoài trụ sở cảnh sát Hong Kong chống dự luật dẫn độ và cảnh sát sử dụng bạo lực chống người biểu tình.

Chow đã bị kết án tù 10 tháng bởi Tòa Án sau khi nhận tội tham gia và xúi giục những người biểu tình khác. Lam đã nhận tội và bị kết án 7 tháng tù.
 
Biểu Tình Khắp Nước Pháp Đòi Rút Lại Luật Đề Xuất An Ninh Toàn Cầu Giám Sát Các Cuộc Biểu Tình Lớn
 
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.

Những người biểu tình kêu gọi rút lại luật này đã làm trầm trọng thêm bởi nhiều vụ bạo hành của cảnh sát trong tuần này.

Ban đầu cảnh sát tỉnh hạn chế cuộc biểu tình chính tới Quãng Trường Cộng Hòa, nhưng quyết định đã được đảo ngược bởi tòa tòa hành chính và một tập thể được phép tụ tập từ Quãng Trường Cộng Hòa tới Bastille khi những nhà tổ chức biểu tình đã yêu cầu. Con đường này thường là dành cho các cuộc biểu tình tại Paris.

Cuộc tụ họp, gọi là "Stop Loi Sécurité Globale" hay Ngưng Luật An Ninh Toàn Cầu, bao gồm liên hiệp các ký giả, tổ chức nhân quyền Phi Chính Phủ và nhiều nhóm khác. Họ cổ võ cho việc rút lại các điều khoản 21 và 22 của luật được đề xuất, “mà là giám sát việc tổ chức các cuộc tụ tập đông người,” và điều 24, mà sẽ trừng phạt việc phổ biến hình ảnh “độc hại” của cảnh sát.

Họ cũng kêu gọi bãi bỏ cái gọi là “Kế Hoạch Chính Sách Quốc Gia Mới,” được tuyên bố vào tháng 9 bởi Bộ Trưởng Nội Vụ Gerald Darmanin, mà buộc các phóng viên phải giải tán trong lúc biểu tình khi được lệnh phải làm thế bởi cảnh sát, như thế ngăn chận họ không thể làm tin về các cuộc biểu tình, thường xảy ra trong nhiều năm nay.
 
Kim Jong-Un Rất Giận Dữ Vì Nền Kinh Tế Bị Thiệt Hại Nặng Do Đại Dịch Covid-19 Gây Ra, Đã Ra Lệnh Xử Tử 2 Người
 
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.

Theo hãng thông tấn Mỹ AP, Kim cũng được cho biết là ra lệnh “các biện pháp phi lý” để làm giảm sự lây lan của Covid-19, gồm lệnh hành quyết ít nhất 2 người, việc cấm đánh cá ở biển, và đóng cửa thủ đô Bình Nhưỡng.

Thông tin mới nhất từ Hermit Kingdom đến từ các nhà lập pháp Nam Hàn, là những người nói với các phóng viên hôm Thứ Sáu sau khi có cuộc họp riêng với Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia (NIS), theo trưởng cơ quan tình báo quốc gia.

Một người khác là một viên chức hàng đầu của chính phủ là người đã bị bắt vì vi phạm các lệnh hạn chế áp đặt lên các hàng hóa từ bên ngoài đất nước Bắc Hàn giữa đại dịch, theo AP.

Nền kinh tế Bắc Hàn đã gánh chịu gánh nặng của đại dịch vi khuẩn corona khi nước này bị buộc phải đóng cửa biên giới với đối tác mậu dịch lớn nhất là Trung Cộng, kể từ tháng 1.

Hội Thương Mại Quốc Tế Đại Hàn cho biết vào đầu tuần này rằng thương mại của Bắc Hàn với TQ đã giảm 73% cho tới tháng 9 và sẽ còn giảm tơi 80% cho cả năm nay, theo báo South China Morning Post.
 
Khoa Học Gia Hàng Đầu Về Chương Trình Nguyên Tử Quân Sự Của Iran Đã Bị Ám Sát Chết
 
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.

Mohsen Fakhrizadeh lúc đó đang ngồi trong một chiếc xe thì bị tấn công từ “các tay khủng bố có vũ khí,” theo Bộ Quốc Phòng Iran cho biết trong một tuyên bố. “Trong vụ đấu súng gữa các cận vệ của Fakhrizadeh và các tên khủng bố, nhà khoa học đã bị thương trầm trọng và được chở tới bệnh viện,” nơi nhóm y tế đã không thể cứu mạng của ông và ông đã chống chọi với vết thương của mình, theo tuyên bố cho biết.

Truyền thông nhà nước cho biết chiếc xe lúc đó đang chạy bên ngoài thủ đô Tehran, khi nó bị tấn công.

Không có ai tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công ngay tức thì, nhưng một số viên chức cao cấp Iran nói rằng họ tin là Do Thái có đóng vai trò trong vụ này.

Chính phủ Do Thái đã từ chối bình luận về vụ giết Fakhrizadeh.
 
Chính Phủ Trump Chấp Thuận Bán 1.8 Tỉ MK Vũ Khí Tiên Tiến Cho Đài Loan
 
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.

Quốc Hội vẫn cần phải chấp thuận cuối cùng đối với thương lượng này, và có thể đưa ra nhiều chống đối với bất cứ vụ bán vũ khí nào trong vòng 30 ngày của việc công bố thông báo chính thức.

Trong số các hệ thống vũ khí của thương lượng hôm Thứ Tư là 11 dàn phóng phi đạn đặt trên xe vận tải được chế tạo bởi Công Ty Lockheed Martin, được biết là Hệ Thống Phi Đạn Pháo Cơ Động Cao (HIMARS), với giá phỏng đoán 436.1 triệu đô la.

Thương lượng cũng gồm 135 phi đạn hành trình dẫn đường chính xác, cũng như các dàn phóng phi đạn di động nhẹ và dụng cụ thám sát không gian có thể được gắn vào các chiến đấu cơ.

Bộ quốc phòng và ngoại giao tại Đài Loan chào đón tin vui này, nói rằng các vũ khí sẽ giúp cải thiện khả năng phòng vệ.

Phản ứng với vụ thương lượng bán vũ khí nói trên, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng nói rằng nó sẽ có ảnh hưởng lớn đối với mối quan hệ với Hoa Kỳ và rằng họ sẽ đáp ứng khi cần thiết.
 
Đức: 1 Ông Lái Xe SUV Lao Vào Người Đi Bộ Giết Chết 5 Người Và Hơn Mười Người Bị Thương Nặng
 
Berlin – Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.

Tài xế được xác nhận là người đàn ông Đức 51 tuổi sinh tại Trier, đã bị bắt tại hiện trường và chiếc xe đã bị giam giữ, theo cảnh sát Trier cho biết.

Nghi can, mà danh tánh đã không được công bố vì theo luật bảo vệ quyền riêng tư của Đức, đã không có địa chỉ ổn định và đã sống trong những ngày gần đây trong chiếc xe Land Rover mà một người bạn cho mượn, đã được dùng trong cuộc tấn công, theo công tố viên Peter Fritzen, người lãnh đạo cuộc điều tra, cho biết.

Ông ấy đã bị cảnh sát thẩm vấn và được kiểm tra tâm thần, theo Fritzen cho biết, nói thêm rằng một bác sĩ gần đây đã kết luận sơ khởi là người đàn ông này có thể đang bị bệnh tâm thần.
 
Huyền Thoại Bóng Đá Argentina Là Danh Thủ Diego Maradona Đã Qua Đời Ở Tuổi 60
 
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.

Hội Bóng Đá Argentina (AFA) đã xác nhận tin này hôm Thứ Tư và đã đăng một thông điệp ngắn trên trang mạng xã hội của họ. Đứng tim là kết quả của rối loạn điện làm cho tin bất ngờ ngưng đập.

“Hội Bóng Đá Argentina, qua Chủ Tịch Claudio Tapia, bày tỏ sự đau buồn sâu xa đối với sự ra đi của huyền thoại của chúng ta, là Diego Armando Maradona. Bạn sẽ luôn luôn ở trong trái tim của chúng tôi,” theo Hội này viết Twitter.

Được xem như là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử môn bóng đá, Maradona trở thành tên tuổi quen thuộc sau khi tạo cảm hứng cho đất nước tiến tới vinh quang của Giải World Cup vào năm 1966.

Ông ấy trở thành trung tâm tại giải đấu với màn trình diễn đáng ghi nhớ chống lại đội tuyển Anh nơi ông ghi bàn thắng biểu tượng mà sau này ông mô tả như là “Bàn Tay của Thượng Đế.”

Sau đó trong trận đấu ông đã ghi một trong những bàn thắng tuyệt vời nhất trong lịch sử sau khi vượt qua 7 cầu thủ phòng vệ của đội tuyển Anh.
Sự nghiệp chói sáng của ông cũng được ghi nhận bằng nhiều tranh cãi và lối sống tai tiếng của ông đã dẫn tới việc nghiện rượu và nghiện ngập.
 
600 Thường Dân Bị Giết Tập Thể Tại Ethiopia Vì Thanh Trừng Chủng Tộc
 
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.

Ủy ban này nói rằng ít nhất 600 người đã bị giết tại thị trấn Mai Kadra tại phía tây Tigray hôm 9 tháng 11 khi những người trẻ địa phương được biết với tên Samri, được tài trợ bởi chính quyền địa phương, đi đến từng nhà để giết những người mà họ xác nhận như là từ các nhóm chủng tộc thiểu số Amhara và Wolkait.

Các vụ giết ngưởi đã xảy ra suốt đêm 9 tháng 11 khi là lực lượng an ninh của Mặt Trận Giải Phóng Dân Tộc Tigray (TPLF) cai trị khu vực đang rút lui trước sự tiến công của quân đội chính phủ liên bang, theo ủy ban cho biết.

Các nạn nhân đã bị đánh tới chết bằng các gậy, bị đâm bằng dao, rựa và rìu, và thắt cổ bằng dây thừng, theo báo cáo cho hay. Nhiều người khác đã bị trọng thương và cướp bóc và phá hủy tài sản, theo ủy ban cho hay.
 
Gần 30 Người Dân Tại Tỉnh Quảng Trị, VN Đã Bị ‘Vi Khuẩn Ăn Thịt Người’ Tấn Công
 
QUẢNG TRỊ, VN – Chứng bệnh mà khi nghe tên đã thấy kinh hoàng đó là “vi khuẩn ăn thịt người” (Whitmore) đang tấn công ít nhất gần 30 người tại tỉnh Quảng Trị thuộc Miền Trung Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020. Bản tin của Đài RFA cho biết thêm thông tin về chứng bệnh này như sau.

THOI SU TRONG TUAN 02
Bệnh vi khuẩn ăn thịt người.(hình minh họa của Đài RFA Tiếng Việt)

Tính đến ngày 23/11, tỉnh Quảng Trị có gần 30 trường hợp mắc bệnh Whitmore, còn gọi là bệnh “vi khuẩn ăn thịt người”, trong đó có 4 người tử vong.
Báo Nhà nước Việt Nam dẫn thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết vào ngày 24/11. Theo thông tin từ truyền thông Nhà nước, chỉ trong khoảng thời gian từ giữa tháng 10 đến nay đã có 24 trường hợp nhiễm Whitmore.

Theo lời Bác sĩ Lê Văn Lâm - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị, mỗi năm bệnh viện ghi nhận trên 10 ca mắc bệnh Whitmore.

Giải thích nguyên nhân vì sao số ca bệnh tăng đột biến, Bác sĩ Lê Văn Lâm cho rằng do năm nay có nhiều đợt lũ liên tiếp, nước lũ phát tán vi khuẩn gây bệnh.

Hiện phía Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường điều tra ca bệnh, đánh giá yếu tố dịch tễ và phân tích nguy cơ. Bên cạnh đó, cũng cần chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai phòng, chống bệnh tại cộng đồng, đặc biệt là nơi có nguy cơ cao, nơi ô nhiễm môi trường sau bão, lũ.
 
Nhà Văn, Nhà Báo Phạm Thành Bị Đưa Vào Bệnh Viện Tâm Thần Tại Hà Nội
 
HÀ NỘI, VN – Nhà văn, nhà báo Phạm Văn Thành, người viết sách chí trích ông Nguyễn Phú Trọng, đã bị đưa vào bệnh viện tâm thần tại Hà Nội hôm 25 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 30 tháng 11 năm 2020. Bản tin Đài RFA cho biết thêm thông tin về vụ này như sau.

THOI SU TRONG TUAN 03

Nhà báo Phạm Thành (nguồn: Đài RFA Tiếng Việt)


Nhà báo, nhà văn bất đồng chính kiến Phạm Thành (tên thật là Phạm Văn Thành) bị cơ quan An ninh điều tra - Công an thành phố Hà Nội chuyển sang Viện pháp y Tâm thần Trung ương hôm 25-11-2020 khi đang trong quá trình tạm giam sang tháng thứ 6.

Ông Phạm Thành, tác giả của một số cuốn sách chỉ trích trực tiếp ông Nguyễn Phú Trọng - Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, bị bắt tạm giam vào sáng 21 tháng 5 năm 2020. Lý do được nêu ra là để điều tra với cáo buộc “Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Bà Nguyễn Thị Nghiêm, vợ của nhà văn Phạm Thành chiều ngày 30-11-2020 thuật lại vụ việc như sau:

"Ở dưới trại bảo là (tạm giam) 4 tháng, xong hết 4 tháng lại gia hạn (tạm giam) 3 tháng thì đến tháng thứ 6 thì họ chuyển anh xuống dưới bệnh viện pháp y tâm thần ở dưới Văn Điển hôm 24 dương.

Đến ngày 25 thì điều tra viên có báo cho tôi xuống để mua đồ cho ảnh.

Khi tôi xuống để mua đồ thì người ta cho gửi hoa quả, rồi tiền lưu ký.

Tôi chẳng hiểu thế nào, chồng tôi thì cũng không phải là một người tâm thần nên khi chuyển tôi xuống đó tôi rất lo."

Phóng viên Đài Á Châu Tự Do nhiều lần gọi điện cho số điện thoại của Viện pháp y Tâm thần Trung ương để hỏi về vụ việc nhưng không có người bắt máy.

Cũng theo bà Nghiêm, sức khỏe và tinh thần của ông Thành từ trước đến nay hoàn toàn bình thường.

Từ khi bị công an Hà Nội bắt tạm giam hồi tháng 5, bà đã 2 lần được gặp và nói chuyện với ông Thành bằng điện thoại qua vách kính dày của trại tạm giam Công an thành phố Hà Nội.

Lần gặp gần nhất vào tháng 10, ông Thành cho biết sức khỏe bình thường nhưng có nói là thỉnh thoảng bị đau đầu và khó ngủ.

Ông Phạm Thành, sinh năm 1952 từng nhiều năm làm thư ký tòa soạn cho Đài Tiếng Nói Việt Nam (VOV).

Năm 2016, ông cùng với hàng chục người khác tham gia vào phong trào tự ứng cử Đại biểu Quốc hội.

Ông là tác giả của những cuốn sách tự in không được nhà nước công nhận như tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa, Nền Kinh tế Thị trường Định hướng XHCN Xuống hố cả lũ.

Năm 2019 ông Phạm Thành tự xuất bản sách chỉ trích Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Việt Nam mang tên "Nguyễn Phú Trọng: Thế Thiên Hành Đạo Hay Đại Nghịch Bất Đạo”. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Công ty kinh doanh bất động sản của gia đình Donald J. Trump đã bị kết tội hôm nay, thứ Ba, về tội gian lận thuế và các tội tài chính khác, một công ty mà mà các công tố viên mô tả là đầy những“văn hóa gian lận và lừa dối”, tờ New York Times đưa tin.
Nếu bạn là cư dân tiểu bang Georgia, xin nhớ rằng hôm nay, Thứ Ba 6/12/2022, là ngày bầu cử chung kết cho chức vụ Thượng nghị sĩ liên bang đại diện tiểu bang Georgia. Bạn sẽ chọn giữa 2 ứng cử viên: hoặc đương nhiệm TNS Raphael Warnock (Dân Chủ), hoặc Herschel Walker (Cộng Hòa).
HOA KỲ – Chính quyền Biden cho biết sẽ bắt đầu quá trình xác định các khu vực mới để phát triển năng lượng mặt trời ở miền Tây Hoa Kỳ, tăng cường cấp phép cho các dự án năng lượng sạch trên đất công nhằm chống lại biến đổi khí hậu, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 5 tháng 12 năm 2022.
Vài tuần sau khi giữ được nhiệm kỳ thứ ba làm tổng bí thư của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phải hứng chịu một đòn nặng nề – hàng loạt người kéo nhau xuống đường, mang theo những tờ giấy trắng A4. Sự kiện được gọi là “cuộc cách mạng giấy trắng” hay “phong trào giấy trắng,” đã lan rộng ra các thành phố trên khắp Trung Quốc. Dù mục đích chính của các cuộc biểu tình là kêu gọi chấm dứt chính sách zero-COVID khắc nghiệt, nhưng trong các cuộc biểu tình ở Bắc Kinh và Thượng Hải, người ta đã công khai hô vang mấy câu khẩu hiệu kêu gọi ông Tập từ chức. Một số còn đi xa đến mức gọi ông là “nhà độc tài.” Đây là cuộc khủng hoảng lớn nhất trong kỷ nguyên lãnh đạo của ông Tập kể từ khi bắt đầu vào năm 2012.
Donald Trump đã không tiết lộ khoản vay 19.8 triệu đô la từ một công ty có quan hệ với Triều Tiên khi ông còn là tổng thống, Forbes đưa tin hôm Chủ nhật, trích dẫn các tài liệu do văn phòng tổng chưởng lý New York phát hiện. Theo hồ sơ, Trump đã nợ L/P Daewoo số tiền này khi ông đang vận động tranh cử vào năm 2016 và trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Ông đã không liệt kê khoản nợ trong hồ sơ tiết lộ tài chính, như các ứng cử viên và tổng thống dự kiến sẽ làm, Forbes đưa tin.
Lachlan Murdoch, Giám đốc điều hành của Fox Corp., hôm nay (Thứ Hai 5/12/2022) ​​​​sẽ ra tòa để trả lời đơn kiện từ công ty máy bầu phiếu Dominion Voting Systems đòi Fox News bồi thường 1,6 tỷ đô la vì đã thổi phồng những lời bịa đặt của Trump sau bầu cử 2020 rằng các máy bầu của Dominion đã "tự động đổi phiếu bầu Trump thành phiếu bầu Biden" -- điều bịa đặt mà Dominion nói là gây thiệt hại hàng trăm triệu đô la cho Dominion.
MOSCOW – Nga, nước xuất cảng dầu lớn thứ hai thế giới, tuyên bố sẽ không bán dầu theo mức trần giá mà phương Tây đưa ra, ngay cả khi họ có phải cắt giảm sản lượng, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 4 tháng 12 năm 2022.
JAKARTA – Ngọn núi lửa Semeru ở Indonesia đã phun trào trên đảo Java, gây ra một đám mây tro bụi cao 15 km trên bầu trời và buộc gần 2,000 người phải di tản, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 4 tháng 12 năm 2022.
HOA KỲ – Cư dân của một quận trung tâm North Carolina phải đối mặt với đêm lạnh giá thứ hai không có điện sau khi những kẻ phá hoại nổ súng vào hai trạm biến áp, chính quyền gọi đây là “cuộc tấn công có chủ đích,” theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 4 tháng 12 năm 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.