Thời Sự Trong Tuần

13/11/202000:00:00(Xem: 1095)
THOI SU TRONG TUAN 03

Tiểu bang Georgia đếm phiếu lại vì số phiếu dẫn đầu của Biden cách biệt quá ít so với số phiếu của Trump. (www.ajc.com)

 
Trong khi đại dịch vi khuẩn corona đang bùng phát mãnh mẽ trên khắp nước Mỹ, việc kiện tụng của chính phủ Trump đối với cuộc bầu cử tạo thêm bất ổn. Con số người bị truyền nhiễm Covid-19 và số người vào bệnh viện điều trị đã tăng vọt trong những ngày qua tới mức cao chưa từng có kể từ lúc bắt đầu đại dịch. Chính phủ Trump đang nạp đơn kiện tại ít nhất 5 tiểu bang vì gian lận bầu cử dù đã không đưa ra được bằng chứng nào cụ thể.
 
Số Người Mỹ Vào Bệnh Viện Điều Trị Covid-19 Cao Kỷ Lục
 
Gần đây ngày càng có nhiều người phải vào bệnh viện điều trị vì bị Covid-19 hơn bất cứ lúc nào trước đây tại Hoa Kỳ, theo Covid Tracking Project (CTP) qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020.

Trên toàn quốc chưa bao giờ số người vào bệnh viên hơn 60,000 như hiện nay. Hoa Kỳ gần đây trung bình 1,661 người mới vào bệnh viện mỗi ngày, theo tài liệu của CTP cho thấy.

Bác Sĩ Anthony Fauci biết rằng người dân trong đất nước này đã mệt mỏi vì những tin xấu hàng ngày về đại dịch, nhưng ông có vài lời khuyên với người Mỹ.

“Tình trạng như thế sẽ tồn tại lâu hơn một chút,” theo ông nói với Jake Tapper của  CNN hôm Thứ Ba. “Hãy làm những điều mà bạn cần làm và chúng ta sẽ OK.”

Fauci nói rằng với hầu hết tất cả tiểu bang điều chứng kiến con số trường hợp bị truyền nhiễm gia tăng, và một số nơi báo cáo đạt kỷ lục trong các thử nghiệm dương tính và vào bệnh viện, tình trạng có thể sẽ còn tồi tệ nhiều hơn.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi thực sự xin công chúng Mỹ hãy thực sự nghiêm túc,” theo ông cho biết.

Sự trợ giúp sẽ đến không bao lâu khi có thuốc chích ngừa, mà có thể được phân phối vào đầu tháng 12, theo Fauci, làm giám đốc Viện Các Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm Quốc Gia trong 36 năm.

Cho đến khi thuốc chích ngừa được chấp thuận, Fauci thúc giục người Mỹ tiếp tục thực thi các biện pháp sức khỏe công cộng mà các viên chức y tế đã đề nghị: tránh đám đông, giữ khoảng cách xã hội khi đi ra khỏi nhà, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

Sau việc báo cáo 100,000 trường hợp truyền nhiễm vi khuẩn corona mới 7 ngày liên tục, Hoa Kỳ hiện vượt hơn 10 triệu trường hợp kể từ khi bắt đầu đại dịch – nhiều hơn bất cứ nước nào khác.

Và con số đó sẽ tiếp tục leo lên nhanh chóng, theo một chuyên gia nói với CNN.

Hơn 239,000 người đã thiệt mạng tại Hoa Kỳ kể từ khi bắt đầu đại dịch, theo Đại Học Johns Hopkins cho biết. 110,000 tử vong khác được dự đoán trong vòng 2 tháng tới, theo Viện Institute for Health Metrics and Evaluation của Đại Học Washington cho biết.

-         Trên toàn cầu hiện có 51,292,579 trường hợp bị lây bệnh, với 1,269,199 người thiệt mạng.
-         Tại Hoa Kỳ hiện có 10,263,480 trường hợp bị lây bệnh, với 139,544 người thiệt mạng.
-         Tại California hiện có 989,384 trường hợp bị lây bệnh, với 18,044 người thiệt mạng.
-         Tại Quận Cam hiện có 64,621 trường hợp bị lây bệnh, với 1,509 người thiệt mạng.
 
Đã Có Thuốc Chích Ngừa Của Hãng Dược Pfizer và BioNTech Được Tồn Trữ Để Sắp Đưa Ra Sử Dụng
 
Đại Tướng Lục Quân Hoa Kỳ chịu trách nhiệm Cơ Quan Operation Warp Speed của chính phủ liên bang nói rằng sự phân phối của thuốc chích ngừa vi khuẩn corona có thể bắt đầu trong vòng một ngày được chấp thuận, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình 60 Minutes của Đài CBS hôm Chủ Nhật, Tướng Gus Perna được hỏi thuốc chích ngừa có thể bắt đầu được phân phối cho người Mỹ nhanh tới mức nào.

“Trong vòng 24 giờ,” theo ông trả lời, xác nhận rằng họ đã sẵn sàng để đi nếu thuốc chích ngừa được chấp thuận ngày mai bởi Cơ Quan FDA.

Vị tướng này xác nhận rằng liều của thuốc chích ngừa đã tồn trữ nhưng không xác định con số bao nhiêu, chi nói rằng tồn trữ sẽ tiếp tục gia tăng trước “Ngày D.”

Operation Warp Speed cũng đang tồn trữ các họp kim chích, các ống tiêm, và bông tẩm alcohol cần cho việc chích. Hiện đã có đủ cho 88 triệu lần chích.
“Mục tiêu của tôi là hy vọng có mười triệu liều thuốc chích ngừa trong tháng 12 và chúng tôi sẽ thêm hàng trăm triệu liều vào tháng 1, tháng 2, tháng 3,” theo Tướng Perna cho biết.

Thuốc chích ngừa và các dụng cụ sẽ được chuyên chở bởi các công ty tư gồm FedEx và UPS.

Trong khi đó, bản tin của BBC tiếng Anh hôm Thứ Hai nói rằng thuốc chích ngừa vi khuẩn corona hiệu quả đầu tiên có thể ngăn ngừa hơn 90% người bị Covid-19, theo phân tích ban đầu cho thấy.

Nhà phát triển -- Pfizer và BioNTech – đã mô tả nó như là một “ngày vĩ đại đối với khoa học và nhân loại.”

Thuốc chích ngừa của họ đã được thử nghiệm trên 43,500 người tại 6 nước và không có quan ngại gì về an toàn được nêu ra.

Các công ty nói trên có kế hoạch sẽ áp dụng việc chấp thuận khẩn cấp để sử dụng thuốc chích ngừa vào cuốn tháng.
 
Biden Đọc Diễn Văn Chấp Nhận Thắng Cử Kêu Gọi Hàn Gắn
 
Joe Biden và Kamala Harris đã tuyên bố chiến thắng trong bài diễn văn chấp nhận trước quốc dân vào tối Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020, tại thành phố Wilmington, tiểu bang Delaware, theo bản tin của News Max cho biết.

“Thưa mọi người, người dân của đất nước này đã lên tiếng,” theo Biden nói trong buổi ăn mừng lái xe chạy ngang. “Họ đã giao cho chúng ta một chiến thắng rõ rệt. Một chiến thắng thuyết phục. Một chiến thắng đối với chúng tôi là người dân. Chúng tôi đã chiến thắng với số phiếu nhiều nhất đã từng bầu cho một tổng thống trong lịch cử của đất nước này: 74 triệu.”

“Tôi cam kết là tổng thống không tìm kiếm chia rẽ, nhưng thống nhất, là người không thấy các tiểu bang đỏ hay các tiểu bang xanh – chỉ thấy Hoa Kỳ.
“Tôi tìm kiếm chức vụ này để phục hồi tinh thần của nước Mỹ, để dựng lại xương sống của đất nước này, giai cấp trung lưu, và làm cho nước Mỹ được kính trọng trên khăp thế giới lần nữa – để thống nhất chúng ta ở đây tại quê hương này.”

Biden đã chào mừng người đứng chung liên danh của ông là Harris, là người phụ nữ đầu tiên da màu đắc cử phó tổng thống.

“Tôi sẽ vinh dự để phục vụ với một phó tổng thống tuyệt vời mà bạn vừa nghe, Kamala Harris,” ông Biden giới thiệu. “Bà ấy đã tạo lịch sử là người phụ nữ đầu tiên, người phụ nữ da đen đầu tiên, người phụ nữ thế hệ con em miền nam đầu tiên, là phụ nữ di dân đầu tiên.”

“Đừng bảo với tôi điều đó không thể tại Hoa Kỳ. Điều đó đã xưa như trái đất rồi.”

Harris đã phát biểu trước đó để giới thiệu Biden trong phát biểu rất cảm động gửi tới quốc dân.

“Các bạn đã giao một thông điệp rõ ràng rằng, “Các bạn đã chọn hy vọng, và thống nhất, sự đứng đắn, khoa học, và, vâng, sự thật,” theo bà phát biểu. “Các bạn chọn Joe Biden như tổng thống kế tiếp của Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ.”

Biden đã cảm ơn sự ủng hộ từ cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu và những cử tri của họ.”

“Cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu đã đứng lên,” ông nói. “Các bạn luôn luôn có sự hỗ trợ của tôi, và tôi sẽ có sự ủng hộ của các bạn.”

Ông đã thêm một thông điệp hàn gắn, trong khi ám chỉ những thiếu sót bị cáo buộc của Tổng Thống Donald Trump.

“Đây là lúc để hàn gắn nước Mỹ,” ông tiếp tục phát biểu. “Bây giờ cuộc vận động đã chấm dứt. Vai trò của người dân là gì? Nhiệm vụ của chúng ta là gì? Tôi tin đó là điều như thế này: Nước Mỹ đang kêu gọi chúng ta cùng nhau với các sức mạnh của sự đứng đắn, sức mạnh của sự công bằng, sức mạnh của khoa học, và sức mạnh của hy vọng, và các cuộc chiến lớn nhất của thời đại chúng ta.

“Cuộc chiến kiểm soát vi khuẩn. Cuộc chiến xây dựng thịnh vượng. Cuộc chiến bảo vệ an ninh cho việc chăm sóc sức khỏe của gia đình các bạn. Cuộc chiến để đạt tới bình đẳng chủng tộc và bứng gốc sự phân biệt chủng tộc có hệ thống trong đất nước này.”

Biden đã lên tiếng bác bỏ “sự ma quỷ hóa” trong chính trị Mỹ, giáng một đòn nặng nề xuống Trump.

“Tôi là Dân Chủ, nhưng tôi sẽ điều hành như một tổng thống Mỹ,” Biden nói, lập lại châm ngôn của ông rằng, “Tôi sẽ làm việc tận tụy cho những người đã không bỏ phiếu cho tôi cũng như những người đã bỏ phiếu cho tôi.”
 
Nhiều Người Tràn Ra Đường Phố Khắp Nước Mỹ Vui Mừng Joe Biden Thắng Cử Tổng Thống Mỹ
 
Chiến thắng của tổng thống đắc cử Joe Biden đánh bại Tổng Thống Donald Trump đã khơi dậy các cuộc vui mừng tại nhiều thành phố trên toàn nước Mỹ, gồm nhiều nơi mà đã cuốn Biden vào Bạch Ốc, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.

THOI-SU-TRONG-TUAN-01

Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris phát biểu với những người ủng hộ họ tại Trung Tâm Chase tại Thành Phố Wilmington thuộc Tiểu Bang Delaware hôm 7 tháng 11 năm 2020 sau khi được công bố là những người thắng cử. Trong hình còn có phu nhân của ông Biden là Jill Biden, và phu quân của bà Harris là Doug Emhoff. (Photo Getty Images)


Từ New York, Miami tại Miền Đông và Denver và Austin Miền Tây, những người ủng hộ Biden đã tràn ngập trên các đường phố sau khi CNN và nhiều cơ quan truyền thông khác tuyên bố Biden là người chiến thắng vào sáng Thứ Bảy, bóp còi, vui cười, nhảy múa và khui champagne.

Tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, đám đông đã tràn ra các đường phố trước Bạch Ốc tại Quãng Trường Black Lives Matter Plaza, trong những khoảnh khắc kết quả cuộc đua được tuyên bố. Các đường phố gần như đầy người la ó, gõ nồi xoong, và ca hát, “Nah nah nah nah, hey hey hey, tạm biệt.”

Đám đông vui mừng tại các góc phố chung quanh Bạch Ốc đã làm cho xe cộ lưu thông tắt nghẽn, với người ngồi trên mui xe và các tài xế đưa nắm tay của họ ra khỏi cửa sổ. Một người quấn cờ Mỹ như chiếc áo choàng đi bộ tới Quãng Trường Black Lives Matter Plaza với một tay viết tấm biển đọc được là “Cơn ác mộng đã qua rồi.”

Đám đông tụ tập bên ngoài Bạch Ốc sau đó đã hát bài “YMCA,” là bài hát mà Trump đã dùng để kết thúc các cuộc tụ họp vận động tranh cử.

Tuy nhiên, Trump không có trong Bạch Ốc vào sáng Thứ Bảy – ông ấy đã đi đánh golf tại câu lạc bộ ở Virginia khi CNN và các hệ thống truyền thông khác tuyên bố kết quả cuộc bầu cử.

Những người ủng hộ Biden và Trump đã tụ tập ở cổng vào câu lạc bộ đứng thành hàng dọc theo đường dẫn tới đó. “Ông đã bị sa thải,” theo một biểu ngữ đọc được từ một người ủng hộ Biden.

Tại Philadelphia, nơi mà Biden đã có chiến thắng quyết định tại Pennsylvania, nhiều xe bóp còi, nhiều người vẫy cờ Biden và đám đông nhiều người tụ tập bên ngoài Tòa Thị Chính Philadelphia. Thời tiết thì nóng trái mùa, và người thì đổ ra các đường phố với mọi thứ từ cà phê tới nước cocktails. Hầu hết đều đeo khẩu trang.

“Thành phố quê hương của Biden!” theo một phụ nữ la lớn lúc đang ngồi trong xe chạy xuống đường Broad Street trong trung tâm thành phố. Dòng xe chạy liên tục bóp còi, với nhiều người đưa nắm tay ra ngoài cửa sổ xe.

Đoàn người tụ tập bên ngoài Tòa Thị Chánh đã bắt đầu tuần hành theo hướng tới Tòa Nhà Độc Lập, nơi Bản Tuyên Ngôn Độc Lập và Hiến Pháp đã được ký.
 
Hàng Chục Nhà Lãnh Đạo Trên Thế Giới Đã Chúc Mừng Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden và PTT Đắc Cử Kamala Harris
 
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.

Khi làm phó tổng thống trong chính phủ Obama, Biden đã nuôi dưỡng các mối quan hệ với các nhà lãnh đạo thế giới, và nhiều người đã gọi ông là “đồng minh thực sự” đối với quốc gia của họ và các liên minh trong các phát biểu của họ.

Nhiều người cũng đã chúc mừng Kamala Harris với sự thăng tiến lịch sử của bà trong vai trò phó tổng thống đắc cử.

Thủ Tướng Canada Justin Trudeau nói rằng, “Chúng ra sẽ xây dựng thêm nền tảng khi chúng ta tiếp tục bảo vệ người dân an toàn và sức khỏe từ các ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 toàn cầu, và làm việc để tiến tới hòa bình và hòa nhập, thịnh vượng kinh tế, và hành động chống biến đổi khí hậu trên toàn thế giới.” Trudeau viết thêm rằng, “Tôi chờ đợi để làm việc với Tổng Thống đắc cử Biden, Phó  TT đắc cử Harris, chính phủ của họ, và Quốc Hội Hoa Kỳ khi chúng ta cùng nhau giải quyết các thách thức lớn nhất của thế giới.”

Thủ Tướng Đức Angela Merkel viết rằng, “Xin chúc mừng! Người dân Mỹ đã quyết định. Joe Biden sẽ là tổng thống 46 của Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ.  Tôi hết lòng chúc ông ấy may mắn và thành công và cũng chúc mừng Kamala Harris, người phụ nữ đầu tiên được bầu làm Phó Tổng Thống của quốc gia của bà.” “Tôi trông đợi các hợp tác trong tương lai với Tổng Thống Biden. Mối quan hệ xuyên đại tây dương của chúng ta không thể thay thế nếu chúng ta muốn giải quyết các thách thức lớn nhất của thời đại chúng ta.”

Sau đây là các nhà lãnh đạo đã gửi lời chúc mừng đến Tổng Thống đắc cử Joe Biden và PTT đắc cử Kamala Harris.     
                           
-         Thủ Tướng Anh Boris Johnson,
-         Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi,
-         Thủ Tướng Tô Cách Lan Nicola Sturgeon,
-         Tổng Thư Ký NATO Jens Stoltenberg,
-         Thủ Tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis,
-         Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky,
-         Thủ Tướng Janaica Andrew Holness,
-         Tổng Thống Kazakhstan Qasym-Jomart Toqayev,
-         Thủ Tướng Ái Nhĩ Lan Micheál Martin,
-         Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron,
-         Tổng Thống Colombia Iván Duque,
-         Tổng Thống Argentina Alberto Fernández,
-         Thủ Tướng Úc Scott Morrison,
-         Tổng Thống Peru Martín Vizcarra,
-         Tổng Thống Cộng Hòa Ghana Nana Akufo-Addo,
-         Thủ Tướng Tân Tây Lan Jacinda Ardern,
-         Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga.
 
GS Luật Harvard: Trump Sẽ Vào Tù Nếu Ở Trong Bạch Ốc Quá 12 Giờ Trưa Ngày 20/1/2021
 
WASHINGTON – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020 khẳng định rằng cuộc bầu cử là “còn xa mới chấm dứt” và luật sư riêng của ông Trump là Rudy Giuliani, nói rằng tổng thống sẽ không công nhận kết quả của cuộc bầu cử, tuyên bố không có chứng cứ rằng hàng trăm ngàn lá phiếu bị nghi ngờ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Bảy.

“Rõ ràng ông ấy sẽ không công nhận khi ít nhất 600,000 lá phiếu bị nghi ngờ,” theo Giuliani phát biểu trong cuộc họp báo tại Philadelphia ngay sau khi hãng thông tấn Mỹ AP và nhiều cơ quan truyền thông khác cống bố Joe Biden của Đảng Dân Chủ đã chiến thắng.

Trump và các luật sư đã yêu cầu đếm phiếu lại tại Wisconsin và cũng yêu cầu tương tự tại nơi khác. Họ cũng đã lập hồ sơ kiện tại nhiều tiểu bang, dù các chuyên gia luật pháp cho đến nay đều nói rằng họ không thấy con đường pháp lý nào để tái bầu cử cho Trump. Giuliani và Trump đều không đưa ra chứng cứ cụ thể nào đối với các tuyên bố của họ về sự gian lận.

“Tất cả chúng tôi đều biết tại sao Joe Biden vội vã đưa ra tuyên bố sai lầm là người thắng cử, và tại sao các đồng minh truyền thông của ông đang cố gắng vất vả để giúp ông: họ không muốn sự thật được phô bày,” theo Trump nói thế trong một tuyên bố sau cuộc đua đã có kết quả. “Sự thật đơn giản là cuộc bầu cử này còn lâu mới tới kết cuộc.”

Trump cũng cam kết theo đuổi tuyên bố của ông tại các tòa, dù nhiều chuyên gia đã nói rằng điều đó còn quá xa với sự rõ ràng rằng tổng thống có bất cứ chiến lược pháp lý tin cậy nào để thách thức kết quả, với quy mô dẫn đầu của Biden tại các tiểu bang “tường xanh” quan trọng của Pennsylvania, Michigan and Wisconsin.

Trong khi đó bản tin cập nhật về bầu cử hôm 11 tháng 11, cho biết kết quả tranh cử chức Thượng nghị sĩ liên bang tại Alaska hôm Thứ Tư 11/11/2020 cho thấy dự kiến đương nhiệm TNS Dan Sullivan (Cộng Hòa) sẽ thắng cử. Với 69% phiếu đã đếm xong, Sullivan dẫn đầu với 140,440 phiếu, trong khi Al Gross (Dân Chủ) được 87,445 phiếu.

Kết quả tranh cử chức Thượng nghị sĩ liên bang tại North Carolina hôm Thứ Ba 10/11/2020 cho thấy đương nhiệm Thom Tillis (Cộng Hòa) thắng cử. Đối thủ là Cal Cunningham (Dân Chủ) chấp nhận thua, và gửi lời chúc mừng đối thủ Cộng Hòa được đa số cử tri tin cậy. Cuộc đời vẫn còn hiếm kẻ bất lương: Có vẻ như không có bao nhiêu người mặt dầy, hễ thua là nói bị gian lận phiếu.

Như thế, hiện nay Cộng Hòa chiếm giữ 50 ghế Thượng nghị sĩ, trong khi Dân Chủ giữ 46 ghế. Hai ghế Thượng nghị sĩ còn lại sẽ tổ chức bầu cử vào ngày đầu năm 5/1/2021 tại Georgia. Nếu Dân Chủ thắng ở cả 2 ghế Thượng nghị sĩ tại Georgia, vẫn là thiểu số trong Thượng Viện. Trong khi đó, Dân Chủ vẫn nắm đa số ở Hạ Viện liên bang: sẽ giữ ít nhất 218 ghế Dân biểu nhưng mất ít nhất 5 ghế về Cộng Hòa.

Dan Patrick, Phó Thống Đốc tiểu bang Texas hôm Thứ Ba nói rằng ông treo giải thưởng lên tới 1 triệu đôla để khuyến khích ai có thông tin gì về bầu cử gian lận ở các cấp dân cử tại Texas hãy thông báo. Thông báo này đăng trên báo The Texas Tribune ghi lời Patrick rằng tiền thưởng cho những ai báo cáo có gian lận bầu cử ở Texas, dù là hiện nay không thấy chứng cớ gian lận rộng lớn nào hiện nay và các chuyên gia nói là gần như rất hiếm. Patrick là Cộng Hòa, và Texas truyền thống là Cộng Hòa.

Laurence Tribe, Giáo sư đại học Luật Khoa Harvard, nói chuyện trên chương trình Outfronts của CNN rằng Tổng Thống Donald Trump có thể phạm tội hình sự cấp liên bang nếu cứ tiếp tục từ chối bàn giao ôn hòa sau khi thất cử Tổng Thống. GS Tribe nói không có gì mà Trump hay Pompeo làm nổi để cản không cho Biden vào Bạch Ốc. Vào đúng giữa trưa ngày 20/1/2021, Biden trở thành Tổng Thống Mỹ sau khi tuyên thệ. Và bất kỳ ai rong chính phủ Trump, kể cả Trump, giả vờ như còn quyền hành pháp nào, đều là phạm tội hình sự liên bang, có thể bị tống giam vào tù. Có thể là Trump chọn giải pháp khác: xây một Bạch Ốc tại sân golf Mar-a-Lago và nơi đây Trump vẫn đóng vai Tổng Thống.
 
Giám Đốc GSA Được Trump Bổ Nhiệm Không Chịu Ký Thư Cho Phép Chuyển Quyền Cho Chính Phủ Đắc Cử Joe Biden
 
Một người được Trump bổ nhiệm mờ ám đang từ chối ký lá thư cho phép nhóm chuyển quyền cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden chính thức bắt đầu công việc vào tuần này, theo một tường trình từ trang mạng Salon.com mà AP trích thuật cho biết hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020.

Cơ Quan General Services Administration (GSA) được giao nhiệm vụ chính thức hóa hiệu quả người chiến thắng bầu cử bằng việc ký giấy cho phép việc chuyển quần để bắt đầu. Cơ quan cung cấp gần 10 triệu đô la tài trợ cho việc chuyển quyền, cung cấp nhóm với các email chính quyền và văn phòng tại mỗi cơ quan và cho phép tiếp cận các viên chức cao cấp khắp chính phủ.

Hãng Ap và các hệ thống tin truyền hình lớn đã tuyên bố Biden là người chiến thắng cuộc bầu cử. Giám Đốc Cơ Quan GSA là Emily Murphy đang từ chối ký thư tuyên bố ông là “người chiến thắng rõ rệt,” theo báo The Washington Post cho biết.

Với Tổng Thống Donadl Trump thúc đẩy các lý thuyết âm mựu thiếu cơ sở để bảo vệ sự từ chối thừa nhận của ông đối với cuộc bầu cử, cơ quan được cho biết “không có kế hoạch tức thì” nào để đặt bút ký thư nói trên.
 
TT Trump Cách Chức Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper Vì Không Theo Lệnh Ông Đưa Quân Đội Vào Thành Phố Dẹp Biểu Tình
 
TT Donald Trump đã cách chức bộ trưởng quốc phòng, Mark Espeer, trong dấu hiệu mới nhất mà cuộc chuyển quyền cho chính phủ mới Biden vào tháng 1 sẽ là sóng gió trên mặt trận quốc nội và hải ngoại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020.

Esper bị cách chức qua tweet vào xế trưa Thứ Hai, với tổng thống tuyên bố ông “vui vẻ tuyên bố rằng Christopher C Miller, giám đốc cao cấp được quý trọng của Trung Tâm Chống Khủng Bố Quốc Gia, sẽ là quyền bộ trưởng quốc phòng, có hiệu lực tức thì.

“Chris sẽ làm công việc tốt nhất! Mark Esper đã bị ngưng chức. Tôi muốn cảm ơn sự phục vụ của ông ấy.”

Esper đã xung đột với Trump trên nhiều vấn đề, quan trọng nhất là sự chống đối của ông ấy vào lúc các cuộc biểu tình Black Lives Matter lên cao điểm vào mùa hè năm nay mà không có nền tảng pháp lý nào để điều động binh sĩ đang phục vụ vào các đường phố của các thành phố Hoa Kỳ.

Trong một lá thư cuối cùng có lời lẽ lạnh lùng gửi cho tổng thống, Esper đã viết rằng, “Tôi phục vụ đất nước trong việc bảo vệ Hiến Pháp, vì vậy tôi chấp nhận quyết định của ông để thay thế tôi.”

Ông đã rời Ngũ Giác Đài nhanh chóng hôm Thứ Hai mà không có sự “vỗ tay” từ nhân viên theo truyền thống được ghi nhận đối với một người rời bộ ra đi.
 
Người Điều Khiển Chương Trình “Jeopardy!” Nổi Tiếng Alex Trebek Đã Qua Đời Ở Tuổi 80
 
Alex Trebek, người điều khiển chương trình “Jeopardy!” được kính trọng và yêu quý kể từ năm 1984, người có đức tính điềm tĩnh nhưng hóm hỉnh có mặt trên truyền hình phải xem đối với hàng triệu người Mỹ, đã qua đời ở tuổi 80, theo bản tin cùa TMZ cho biết hôm Chủ Nhật, 8 tháng 11 năm 2020.

THOI SU TRONG TUAN 02 (2)

Alex Trebek. (nguồn USA Today)


Người phát ngôn của chương trình “Jeopardy!” nói với TMZ rằng, “Jeopardy rất đau buồn để chia xẻ rằng Alex Trebek đã qua đời một cách an lành tại nhà vào sáng sớm Chủ Nhật, được gia đình và bạn bè quây quanh.”
 
Thần tượng truyền hình đã chiến đấu với bệnh ung thư tụy tạng giai đoạn 4 kể từ khi thông báo tin vào tháng 3 năm 2019. Ông đã tức khắc bắt đầu việc hóa trị sau khi chẩn đoán nhưng không có kế hoạch về hưu và tiếp tục điều khiển chương trình trò chơi của ông mà đã gây ấn tượng hơn bao giờ hết.
Trebek đã vượt qua cả năm trời – bất kể điều mà ông gọi là “những cuộc tấn công lớn của cơn suy nhược nặng làm cho tôi tự hỏi có đáng giá thực sự để chiến đấu không” – bởi vì ông nói rằng ông đã nhận thức việc từ bỏ cuộc sống sẽ là một phản bội đối với người vợ, Thượng Đế và những bệnh nhân ung thư khác.

Ông cho biết tỉ lệ sống sót năm thứ hai đối với ung thư tụy tạng chỉ là 7%, nhưng ông hy vọng ông có thể ăn mừng bước ngoặt đó. Đáng buồn, ông đã chuyển qua tồi tệ hơn.

Alex đã tiếp tục điều khiển chương trình “Jeopardy!” gần đây bắt đầu mùa thứ 37 của ông, và đầu năm nay, ông đã quay giải đấu ‘Vĩ Đại Nhất Của Mọi Thời Đại’ ['Greatest of All Time'] trên truyền hình vào giờ đông người xem.

“Jeopardy!” cho biết  Alex đã điều khiển các đợt thi đấu sẽ được chiếu cho đến ngày 25 tháng 12. Ngày cuối cùng quay phim của ông tại phòng phim là 29 tháng 10.

Alex đã bắt đầu nghề nghiệp của ông tại Công Ty Canadian Broadcasting Corporation vào năm 1961 với phần đọc tin, và nhanh chóng lấy được tiếng tăm sau khi điều khiển chương trình đố vui trung học có tên “Reach for the Top.”

Ông đã tự giới thiệu với khán giả Hoa Kỳ vào năm 1973 khi ông điều khiển chương trình của Đài NBC có tên “The Wizard of Odds.” Từ đó đưa đẩy ông làm nhiều chương trình trò chơi, gồm “High Rollers” với mái tóc đặc trưng và bộ râu cổ điển của ông và một thời gian ngắn tham gia với Chuck Woolery trên chương trình “Wheel of Forturn.”

Rồi khi “Jeopardy!” là chương trình cũ được hồi sinh trở lại thì Alex được mời.

Chương trình đã đạt được sự phổ biến rộng rãi với Alex đứng đầu… thống trị trò chơi buổi tối cùng với ‘Wheel’.

Alex đã thắng 6 Giải Daytime Emmy Awards cho điều khiển chương trình trò chơi xuất sắc – đạt kỷ lục thế giới Guinness World vào tháng 6 năm 2014 cho 6,829 đợt chiếu của chương trình trò chơi. Dù thành công ngoài dự kiến và lớn lao, Alex không bao giờ tự xem mình là người nổi tiếng hay “ngôi sao” của chương trình. Ông nói nhiều như thế với Harvey Levin trong tập phim “Objectified.”

Alex Trebek sinh vào ngày 22 tháng 7 năm 1940 tại tỉnh bang Ontario, Canada. Ông học ngành triết học tại Đại Học Ottawa nhưng ông đã có hoài bảo làm nghề truyền hình. Ông đã trở thành công dân Hoa Kỳ vào năm 1998, nhưng không phải trước khi nắm Đuối Thế Vận Hội chạy vào năm 1996 trên đường tới Atlanta.

Ông đã kết hôn với Elaine Kares vào năm 1974 và họ đã ly dị vào năm 1981. Ông kết hôn lần nữa vào năm 1990 với Jean Currivan, họ có 2 đứa con, Matthew và Emily.

Ông thọ 80 tuổi.
 
Quốc Hội Nga Đệ Trình Dự Luật Trao Quyền Đặc Miễn Trọn Đời Cho Tổng Thống Putin
 
Các nhà lập pháp Nga đã đệ trình dự luật mà sẽ trao cho Vladimir Putin quyền đặc miễn trọn đời khỏi bị truy tố nếu và khi ông rời khỏi chức vụ, theo các tường trình cho biết qua bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.

Luật hiện nay bảo vệ chức vụ tổng thống tại chức khỏi trách nhiệm đối với các tội phạm trong nhiệm kỳ của họ, nhưng nhóm lập pháp đã đề xuất nới rộng sự đặc miễn này qua khỏi nhiệm kỳ của tổng thống, theo báo Moscow Times cho biết.

“Dự luật bảo đảm quyền đặc miễn đối với các cựu tổng thống sau khi rời khỏi quyền lực tổng thống của họ,” theo TNS Andrei Klishas, đồng chủ tịch của nhóm, được trích lời khi phát biểu với các phóng viên. “Sự nới rộng khung thời gian bảo đảm đặc miễn cho một tổng thống là người ngưng hành xử quyền lực của họ.”

Tuy nhiên, dự luật cho phép hai viện quốc hội Nga tước quyền đặc miễn của các tổng thống bởi đại đa số hai phần ba trong 3 tháng nếu bị cáo buộc phạm tội nghiêm trọng, như tội phản quốc hay các tội đại hình khác.

Putin đã nạp dự luật vào tuần trước theo các tu chính hiến pháp mà sẽ trao cho các tổng thống ngồi trọn đời trong thượng viện sau khi rời nhiệm sở.
Điện Kremlin trong cuộc họp báo hôm Thứ Năm nói rằng nhiều nước trên thế giới đã trao quyền đặc miễn trọn đời cho các cựu tổng thống.
 
Xe VN Nhập Cảng Vào Mỹ Bị Đánh Thuế Vì Mỹ ‘Chống Trợ Cấp’ Do Đồng Tiền VN Bị Định Giá Thấp
 
VIỆT NAM-MỸ -- Chính phủ Mỹ đã quyết định đánh thuế lên mặt hàng vỏ xe của Việt Nam nhập cảng vào Mỹ vì lý do “chống trợ cấp dựa vào ngoại tệ” mà cụ thể là tiền đồng VN “bị định giá thấp,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 5 tháng 11 năm 2020. Bản tin RFA cho biết thêm chi tiết về việc này như sau.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ quyết định áp thuế chống trợ cấp sơ bộ đối với lốp xe hơi và xe tải nhập từ Việt Nam, viện dẫn tiền đồng của Việt Nam ‘bị định giá thấp’.

Thông tin này được Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố hôm 4 tháng 11 và được Bloomberg dẫn lại. Đây là lần đầu tiên Bộ này áp thuế chống trợ cấp căn cứ vào giá trị của một loại ngoại tệ. Mức thuế sẽ dao động từ 6,23% đến 10,08%. Hoa Kỳ nhập khẩu lốp xe từ Việt Nam lên đến 469,6 triệu USD trong năm 2019.

Theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ, quyết định sơ bộ này thể hiện một bước tiến quan trọng đối với phương châm về thương mại ‘Nước Mỹ trên hết’ và chính quyền của Tổng thống Trump sẽ tiếp tục thực thi những việc như vậy nhằm đảm bảo ngành công nghiệp của Mỹ cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng.
Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ yêu cầu Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ thu tiền đặt cọc từ các nhà nhập khẩu lốp xe du lịch từ Việt Nam dựa trên mức thuế sơ bộ. Sau đó sẽ đưa ra quyết định về mức thuế vào ngày 16 tháng 3 năm sau, khoảng thời gian mà Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ dự kiến sẽ đưa ra phán quyết về trường hợp này.

Cũng theo Bloomberg, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Dương Hoài Nam cho biết trong một cuộc họp báo tại Hà Nội về vấn đề này, rằng Việt Nam đã giải thích cho Hoa Kỳ về các chính sách liên quan của Việt Nam.

Hồi tháng trước, trong cuộc gặp với ông Adam Boehler, người đứng đầu Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam không sử dụng tiền tệ của mình để tạo lợi thế cạnh tranh cho các lĩnh vực sản xuất trong nước. Ộng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu chính quyền cảu Tổng thống Trump nên có đánh giá khách quan hơn về thực tế ở Việt Nam.

Liên quan cuộc điều tra thương mại đối với chính sách tiền tệ của Việt Nam, Hoa Kỳ cũng đang xem xét việc nhập khẩu gỗ bất hợp pháp từ quốc gia Đông Nam Á của Việt Nam.
 
TQ Leo Thang Căng Thẳng Ở Biển Đông Khi Dự Định Cho Lực Lượng Cảnh Sát Biểu Dùng Vũ Khí
 
BIỂN ĐÔNG – Trung Quốc lại có hành động gây thêm căng thẳng trên Biển Đông qua việc họ dự định cho lực lượng cảnh sát biển sử dụng vũ khí trong vùng biển mà gọi là “thuộc quyền tài phán” của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 5 tháng 11 năm 2020. Bản tin RFA cho biết thêm thông tin về việc này như sau.

Hôm 4 tháng 11 năm 2020, Trung Quốc công khai dự thảo luật sửa đổi cho phép lực lượng hải cảnh nước này sử dụng vũ khí trong vùng biển thuộc quyền tài phán của Hoa Lục. Truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn thông tin từ Đài truyền hình NHK của Nhật Bản.

Cụ thể, theo dự thảo đưa ra lực lượng bảo vệ bờ biển được phép sử dụng vũ khí để xua đuổi tàu thuyền nước ngoài bị cho xâm phạm lãnh hải Trung Quốc hoặc thẩm vấn thủy thủ đoàn cũng như được phép sử dụng vũ khí chống lại các tàu không tuân theo mệnh lệnh trong lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Trung Quốc.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các tàu tuần tra của Trung Quốc tiếp tục đi vào lãnh hải của Nhật Bản ngoài khơi quần đảo Senkaku và đuổi các tàu đánh cá Nhật Bản đang hoạt động trong vùng biển này.

Phản ứng về việc này, tại cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 5 tháng 11, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Chính phủ Hà Nội, ông Dương Hoài Nam, lại tái khẳng định rằng Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Việt Nam luôn ủng hộ giải quyết các tranh chấp thông qua thương lượng hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Cảnh sát biển Trung Quốc những năm gần đây đã được hợp nhất vào lực lượng cảnh sát vũ trang và đội tàu tuần duyên đã được nâng cấp với các tàu lớn hơn. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nhà máy bia ở miền đông nước Đức đã phát triển một dạng bột bia, nhằm giảm lượng khí thải CO2 có tác động đến khí hậu trong việc xuất khẩu bia, theo tin từ đài truyền hình Thụy điển.
Chẳng thể cứ tự hào Việt Nam nay là đất nước phát triển nếu như dân cư của cả nước vẫn phải sống với nguồn nước bẩn và một môi trường đầy ô nhiễm. “Không có kỹ nghệ không gian các quốc gia vẫn sống được, nhưng không thể sống nếu không có nước.” Oded Distel [chuyên gia về nước của Do Thái] Đề nghị chọn Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 là Ngày Nước Việt Nam / Vietnam Water Day. [Nhóm Bạn Cửu Long]
NEW YORK – Các công nhân đã dựng rào chắn xung quanh tòa án Manhattan khi Thành phố New York chuẩn bị cho khả năng cựu Tổng Thống Donald Trump bị khởi tố về khoản tiền chi trả cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels trong chiến dịch tranh cử năm 2016, theo tin Reuters.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án kế hoạch của Anh về việc gửi đạn xuyên giáp có chứa uranium bị làm nghèo (depleted uranium) cho Ukraine, và nói rằng Moscow sẽ buộc phải ‘đáp lễ,’ theo tin Reuters.
Về tình báo trong chiến tranh Việt Nam, điệp viên Võ Văn Ba dường như không có ai nhắc đến, cho mãi đến những năm sau nầy, hai điệp viên của Trung Ương Tình Báo Hoa Kỳ, CIA, mới tiết lộ và xác nhận Võ Văn Ba là người gián điệp giỏi nhất của Việt Nam Cộng Hòa và của CIA trong chiến tranh Việt Nam...
Câu chuyện tình yêu lãng mạn của nhà bác học Albert Einstein với nữ điệp viên Margarita. Margarita có lẽ tiếng Pháp là Marguerite hay nó ngắn gọn là Margo, tiếng Việt cứ hiểu là cúc, là hoa cúc, hoa cúc mùa thu đẹp là dường nào, Einstein đã say mê Thu Cúc và không ngần ngại tiết lộ cho nàng đầy những thông tin và dữ liệu làm bom atomique...
Bài Phát Biểu & Hội Thảo 60 phút tại Đại Hội Fulbright ngày 05-09, tháng Mười, 2022 thành phố Bethesda, Tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ...
Dự kiến tuần này (sau Thứ Tư), hay tuần sau, sẽ truy tố Trump. Đêm Thứ Hai, Trump viết lên mạng rằng theo các tin rò rỉ, đó có thể là những dòng chữ Trump viết ngoài song sắt nhà tù. Đại bồi thẩm đoàn New York điều tra về "tiền bịt miệng" của Donald Trump cho cô Stormy Daniels đã không đưa ra bản cáo trạng vào thứ Hai, nhưng dự kiến sẽ sớm có một bản cáo trạng, theo 3 nguồn tin nói với báo Politico.
Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết một chuyến xe lửa ở thành phố Dzhankoi trên bán đảo Crimea đã phát nổ hôm thứ Hai 20 tháng 3, phá hủy các tên lửa hành trình của Nga. Theo Bộ Quốc Phòng Ukraine thì đoàn xe lửa này vận chuyển các tên lửa Kalibr của Nga, loại tên lửa hành trình có tầm hoạt động hơn 250 dặm, thường được phóng từ các tàu ở Biển Đen nhắm vào Ukraine.
WASHINGTON – Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết, Hoa Kỳ sẽ chi thêm một khoản viện trợ quân sự khác cho Ukraine trị giá 350 triệu MK; tuyên bố được đưa ra trong tình hình Kiyv đang xây dựng kho vũ khí để chuẩn bị phản công lại Nga, theo tin Reuters.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.