Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thời Sự Trong Tuần

16/10/202000:00:00(Xem: 1007)

THOI-SU-TRONG-TUAN-01

Với các biện pháp phong tỏa địa phương mới vì vi khuẩn corona hiện đang có hiệu lực và Birmingham đang đặt trong tình trạng báo động “cao,” người đeo khẩu trang đang đi ngang qua Tòa Thị Chánh Birmingham tại trung tâm thành phố hôm 14 tháng 10 năm 2020 tại Birmingham, Anh Quốc. Đây là ngày thứ nhất của hệ thống 3 cấp mới tại Anh mà gồm có các cấp: ‘trung bình’, gồm luật 6, ‘cao’ sẽ bao gồm hầu hết các khu vực đang bị hạn chế hiện nay; và ‘rất cao’ đối với những vùng có số người bị nhiễm cao đặc biệt.(Photo Getty Images)


Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn gây khó khăn cho nhiều tiểu bang tại Mỹ và một số nước trên thế giới vì sự gia tăng trở lại số trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona trong tuần qua. Trong khi đó, nước Mỹ không những khủng hoảng vì đại dịch mà còn thêm sự sôi động trong vài tuần lễ trước ngày tổng tuyển cử năm 2020. Người Việt khắp nơi cũng quan tâm đến bão lụt tại nhiều tỉnh ở Miền Trung Việt Nam trong những ngày qua.
 
Thiệt Hại Covid-19 Ở Mỹ Được Phỏng Đoán Lên Tới 16,000 Tỉ MK
 
Tính tới Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020, có 31 tiểu bang đã báo cáo có thêm các trường hợp bị nhiễm Covid-19 trong tuần qua so với tuần trước đó, theo tài liệu của Đại Học Johns Hopkins cho biết qua bản tin của CNN tường trình.

Và 9 tiểu bang báo cáo số người vào bệnh viện vì Covid-19 tăng cao kỷ lục hôm Chủ Nhật, theo Covid Tracking Project. 9 tiểu bang gồm Arkansas, Kansas, Missouri, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, Wisconsin và Wyoming.

“Đây là các chiều hướng đáng cảnh báo, và nên là tiếng chuông báo động sẽ gia tăng trên khắp nước,” theo bác sĩ y khoa cấp cứu Leana Wen cho biết.

Trong khi đó tổn thất của đại dịch tại Hoa Kỳ được phỏng đoán có thể hơn 16 ngàn tỉ đô la, theo một bài viết được phổ biến hôm Thứ Hai trên tạp chí y khoa JAMA cho biết.

Đó là khoảng 90% tổng sản lượng nội địa hàng năm của Hoa Kỳ, theo các tác giả bài báo nói trên cho hay.

Phỏng đoán đó dựa vào “giả định lạc quan” rằng đại dịch sẽ được kềm chế vào mùa thu năm 2021, theo David Cutler, giáo sư kinh tế tại Đại Học Harvard, và là chủ tịch danh dự của Đại Học Harvard, đã viết.

Họ phỏng đoán các tổn thất gồm tử vong, bệnh tật, các điều kiện sức khỏe tâm thần và mất mát kinh tế trực tiếp vượt quá các trận suy thoái và ngay cả cuộc chiến tranh Iraq – và có thể so sánh với thiệt hại của 50 năm biến đổi khí hậu toàn cầu.

Trong khi đó bản tin của USA Today hôm Thứ Hai nói rằng hơn 13 tiểu bang đã báo cáo số trường hợp mới bị lây Covid-19 trong một tuần tăng cao kỷ lục.

Tính tới cuối ngày Chủ Nhật, 13 tiểu bang -- Alaska, Colorado, Indiana, Minnesota, Montana, Nebraska, New Mexico, North Dakota, Ohio, Oklahoma, Oregon, South Dakota và Wisconsin – đã tăng cao kỷ lục số trường hợp mới trong thời gian 7 ngày.

Ngoài ra bản tin của CNN hôm Thứ Hai nói rằng sự gia tăng gần đây trong các trường hợp bị lây vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ đã làm cho các bác sĩ cấp cứu lo sợ rằng nó có thể biểu hiện sự khởi đầu của một “làn sóng thứ hai chết người.”

Sự gia tăng các trường hợp hôm Thứ Sáu đánh dấu ngày thứ ba liên tiếp trên 50,000 trường hợp được báo cáo tại Hoa Kỳ, theo Đại Học Johns Hopkins. Lần sau cùng Hoa Kỳ báo cáo 3 ngày liên tục hơn 50,000 trường hợp là vào tháng 8.

-         Tính tới Thứ Tư, 14 tháng 10, trên toàn cầu hiện có 38,215,510 trường hợp bị lây, với 1,087,600 người thiệt mạng.
-         Tại Hoa Kỳ hiện có 7,894,994 trường hợp bị lây, với 215,781 người thiệt mạng.
-         Tại California hiện có 863,614 trường hợp bị lây, với 16,650 người thiệt mạng.
-         Tại Quận Cam hiện có 57,773 trường hợp bị lây, với 1,341 người thiệt mạng.
 
Tây Ban Nha Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp Covid-19; Mỹ Số Người Bị Nhiễm Coronavirus Cao Nhất 2 Tháng
 
Chính quyền Tây Ban Nha đã ban hành tình trạng khẩn cấp quốc gia để làm giảm tỉ lệ truyền nhiễm Covid-19, sau khi tòa án đã bãi bỏ lệnh phong tỏa một phần được đề ra một tuần trước, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Thứ Sáu, 9 tháng 10 năm 2020.

Thành phố Madrid và các thành phố lân cận sẽ chứng kiến các hạn chế được thực thi bởi 7,000 cảnh sát.

Thủ đô đã và đang là trung tâm của tầng lớp chính trị, với các viên chức thẩm quyền thành phố trung hữu đang thách thức lệnh của chính quyền có khuynh hướng xã hội.

Các trường hợp đã giảm và tình trạng khẩn cấp là không công bằng, theo các viên chức thành phố cho biết.

Ty Trưởng Y Tế Madrid là Enrique Ruiz Escudero nhấn mạnh rằng các biện pháp đã có sẵn đang hoạt động và rằng lệnh của chính quyền quốc gia là “một biện pháp mà không người dân nào ở Madrid hiểu nổi.”

Khi sự thách thức tòa án của các viên chức thành phố Madrid thành công vào tối Thứ Năm, Thủ Tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez viện dẫn quyền lực hiến pháp mà ông đã dùng để đưa ra lệnh phong tỏa ban đầu trong tháng 3.

Ông đã nhanh chóng bãi bỏ cuối tuần lễ trước mắt, với người Tây Ban Nha ăn mừng toàn quốc vào Thứ Hai.

Trong khi đó Châu Âu báo cáo 100,000 trường hợp bị lây dịch bệnh hàng n gày lần đầu tiên, khi lục địa này chật vật với đợt truyền nhiễm thứ hai.

Pháp ghi nhận số trường hợp tồi tệ nhất với hơn 20,000 trường hợp bị lây bệnh trong 24 giờ. Hạn chế đã được siết chặt tại hơn 4 thành phố -- Lyon, Lille, Grenoble và Saint-Etienne sẽ được xếp hạng cùng với Paris và Marseille như là các khu vực cảnh báo tối đa.

Thủ Tướng Anh Quốc Boris Johnson sắp tuyên bố vào Thứ Hai sẽ đưa ra các chi tiết về những hạn chế mới để giảm sự lây lan của vi khuẩn tại Anh.

Thủ Tướng Đức Angela Merkel đã cảnh báo công chúng rằng họ sẽ đối mặt với các hạn chế gắt gao hơn trong 10 ngày nếu sự gia tăng truyền nhiễm không ngưng. Đức báo cáo trường hợp lây nhiễm mới vượt hơn 4,000 sang ngày thứ hai liên tục.

Hòa Lan, Cộng Hòa Tiệp, Ukraine và Ba Lan cũng đã báo cáo trường hợp lây bệnh lên cao kỷ lục.

Trong khi đó Hoa Kỳ báo cáo hơn 46,000 trường hợp dương tính Covid-19 ở mức trung bình mỗi ngày, là tăng 12% từ tuần trước và hơn gấp đôi những gì toàn quốc đã chứng kiến trong tháng 6, trong khi các hạn chế phong tỏa đã nới lỏng, theo bản tin CNN hôm Thứ Sáu cho biết.

Hôm Thứ Năm, số trường hợp báo cáo trên toàn quốc – 57,191 – là cao nhất trong 2 tháng, và 10 tiểu bang chứng kiến mức trung bình trong 7 ngày cao nhất của các trường hợp mới bị lây bệnh.
 
Cộng Hòa Tuyệt Vọng, Tung Độc Chiêu: Dựng Các Thùng Nhận Phiếu Giả
 
Cộng Hòa tuyệt vọng, tung ra độc chiêu: dựng các thùng nhận phiếu giả. Các quan chức bầu cử California đang điều tra về hiện tượng Đảng Cộng Hòa California đặt các thùng bất hợp pháp để nhận phiếu bầu tại nhiều quận, nhằm làm cử tri vô ý tưởng thùng hợp pháp và sẽ bỏ phiếu bầu của họ vào đó.

California cho biết có nhiều thùng giả đặt ở các quận Fresno, Los Angeles, và Quận Cam để nhận phiếu bầu, và như thế là phạm luật. Báo Orange County Register ghi nhận rằng trong một tấm hình đăng lên mạng xã hội cho thấy một thanh niên mang khẩu trang có in tên ứng cử viên D6an biểu Cộng Hòa Michelle Steel trên đó đang cầm một phiếu bầu và đưa một ngón tay cái lên kế bên thùng phiếu giả trên phố có dán dòng chữ "Thùng chính thức nhận phiếu bầu" (‘Official ballot drop off box'). Hình trên đăng từ Jordan Tygh, giám đốc khu vực của Đảng Cộng Hòa California, khuyến khích mọi người hãy gửi ông tin nhắn để biết các "nơi tiện lợi" tới bỏ phiếu bầu vào thùng, theo báo OC REgister.

Báo OC Rgister cũng ghi nhận một thùng sắt bất hợp pháp để bên ngoài nhà thờ Freedom’s Way Baptist Church tại Castaic (phía Bắc của quận Los Angeles), trong khi nhà thờ này viết trên mạng rằng thùng nhận phiếu này "đượcc hấp thuận và mang tới bởi Đảng Cộng Hòa," theo báo OC Register.

Neal Kelley, Trưởng ban Bầu Cử Quận Cam, nói với báo OC Register rằng hàng trăm người đã thông báo cho ông về các thùng bất hợp pháp nhận phiếu bầu được mời gọi cử tri tới gửi phiếu bầu vào -- người mời gọi là Tygh của Đảng Cợng Hòa California. Kelley nói rằng dựng các thùng nhận phiếu ma như thế là phạm luật và ông đang xem xét chuyện này.

Chính quyền California hôm Thứ Hai, 13 tháng 10 năm 2020, ra lệnh Cộng Hòa phải gỡ bỏ các thùng nhận phiếu bầu đã dựng lên bất hợp pháp. Các thủng dỏm này dựng lên ở nhiều nhà thờ, tiệm bán súng và các nơi liên hệ Cộng Hòa. Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Xavier Becerra nói những ai đứng sau màn "can thiệp đổi khác phiếu bầu" có thể bị truy tố. Hôm Thứ Hai người ta thấy có khoảng 50 thùng bất hơp pháp dựng lên để nhận phiếu bầu.

Hector Barajas, phát ngôn nhân Đảng Cộng Hòa California, nói Cộng Hòa vẫnt iếp tục chương trình thu gom phiếu bầu. Tổng quản trị tiểu bang Alex Padilla (Dân Chủ) nói luật tiểu bang chỉ cho quan chức bầu cử dựng thùng phiếu bầu, và Padilla ra lệnh công tố gửi thư tới Cộng Hòa hôm Thứ Hai buộc gỡ bỏ các thùng dỏm nhận phiếu bầu.
 
Bỏ Phiếu Sớm Tại Georgia: Người Đi Bầu Đông Kỷ Lục Phải Xếp Hàng Chờ Tới 5 Tiếng Đồng Hồ
 
Bỏ phiếu sớm đã bắt đầu tại tiểu bang Georgia hôm Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020 với việc xếp hàng chờ đợi hàng giờ tại một số địa điểm bỏ phiếu giữa điều mà các viên chức bầu cử nói là số người đi bầu cao kỷ lục, theo bản tin của NBC News cho biết.

Kathleen Campbell, 31 tuổi, tới nơi bỏ phiếu của cô, Bảo Tàng Viện High Museum of Art của Atlanta, khoảng 8 giờ 10 phút sáng giờ miền đông. Mất hơn 2 giờ đồng hồ xếp hàng để cho cô tới đầu hàng, theo cô kể, nói chuyện với NBC News qua điện thoại khoảng 11 giờ sáng khi cô sắp được cho vào bỏ phiếu.

“Tôi đã đi bầu trước đây, thường là bầu trực tiếp và tôi không bao giờ chờ đợi lâu như vầy mà tôi hy vọng là dấu hiệu tốt thực sự đối với số người dân đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay,” theo Campbell cho biết. “Tôi cảm thấy thực sự lạc quan về cách người dân xem cuộc bầu cử này một cách nghiêm túc.”

“Mọi người đều kiên nhẫn chờ đợi để bỏ phiếu bên trong và tôi không nghĩ là tôi đã thấy có ai không đeo khẩu trang,” theo cô cho hay.

Chờ đợi còn lâu hơn tại trạm bỏ phiếu chính ở Quận Cobb tại Marietta, với một số cử tri nói với đài NBC địa phương là họ đã xếp hàng chờ đợi hơn 5 tiếng đồng hồ.

Văn phòng của Tổng Thư Ký Tiểu Bang Georgia Brad Raffensperger nói với NBC địa phương hôm Thứ Hai rằng “Georgia đang chứng kiến số người đi bầu kỷ lục cho cuộc bỏ phiếu sớm bởi vì sự hào hứng và nhiệt tình về cuộc bầu cử sắp tới. Các hàng dài được dự kiến – cử tri cần ý thức về tất cả các chọn lựa của họ, gồm 3 tuần bỏ phiếu sớm, không miễn trừ bầu vắng mặt và bỏ phiếu trực tiếp ngày bầu cử.”
 
Lá Phiếu Dân Chủ Nhiều Gấp Đôi Lá Phiếu Cộng Hòa Trong Giai Đoạn Đầu Cuộc Bầu Cử Năm 2020
 
Sự tràn ngập các lá phiếu Dân Chủ đã được ghi nhận nhiều kỷ lục tại các tiểu bang cho bỏ phiếu sớm trên khắp nước Mỹ, hơn gấp đôi số lá phiếu Cộng Hòa nhận được tính tới nay, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Bảy, 10 tháng 10 năm 2020.

Dù đã có các suy đoán rằng cử tri Dân Chủ sẽ bỏ phiếu bằng thư đông trong cuộc Tổng Tuyển Cử năm 2020 hơn cử tri Cộng Hòa, con số người Mỹ bỏ phiếu cho đến nay đã vượt xa số lượng cử tri vào lúc đầu ở thời điểm nay trong năm 2016, gấp 10 lần.

Hơn 8 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu, mà có nghĩa là cuộc bầu cử tổng thống kỳ này sẽ chứng kiến con số kỷ lục cử tri bỏ phiếu, theo United States Elections Project, là tổ chức biên tập các tài liệu bầu cử cho biết.

Dù 5 tiểu bang tại Hoa Kỳ thực hiện hệ thống bỏ phiếu của họ phần lớn hay toàn bộ qua các lá phiếu bỏ qua thư, gồm Oregon, Washington, Utah, Colorado, và Hawaii, không một tiểu bang nào trong số những tiểu bang này được gồm trong số hơn 8 triệu lá phiếu đã nhận được.

Tính tới Thứ Sáu, 9 tháng 10, có 1.7 triệu cử tri Dân Chủ ghi danh đã gửi lại phiếu bầu của họ, trong khi chỉ 750,000 lá phiếu Cộng Hòa ghi danh đã được nhận.

Lá phiếu được yêu cầu của Dân Chủ gần gấp đôi lá phiếu của Cộng Hòa, với hơn 22 triệu yêu cầu lá phiếu Dân Chủ và chỉ 13 triệu yêu cầu lá phiếu của Cộng Hòa.

Còn thêm 14 triệu lá phiếu đã được yêu cầu bởi các cử tri là những người không ghi danh với một đảng nào cụ thể.

“Chúng tôi chưa bao giờ thấy nhiều người bỏ phiếu tính tới thời điểm trước bầu cử,” theo Michael McDonald của Đại Học Florida, là người đứng đầu trng mạng tài liệu bầu cử, nói với Reuters.

McDonad được tường thuật đã tiên đoán rằng vì sự gia tăng trong việc bỏ phiếu, Hoa Kỳ có thể sẽ chứng kiến 65% cử tri hợp lệ đi bỏ phiếu cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 – điều đó có nghĩa là 150 triệu cử tri được đếm và là tỉ lệ cao nhất của cử tri bỏ phiếu tại Hoa Kỳ kể từ năm 1908.

Hơn 50 triệu người đã yêu cầu lá phiếu bỏ bằng thư trong năm nay, theo tài liệu nói trên – có vẻ là kết quả trực tiếp của đại dịch vi khuẩn corona.

Trump đã nhiều lần nói rằng gian lận cử tri đông đảo sẽ xảy ra với sự gia tăng trong bỏ phiếu bằng thư, nhưng không có chứng cứ để hỗ trợ cho các cáo buộc của ông.

Florida, đã bầu cho Trump trong cuộc chạy đua tổng thống năm 2016, đang dẫn đầu toàn quốc với số lá phiếu đã gửi đi. Hơn 1.37 triệu lá phiếu đã bầu, hơn một nửa của số đó là các lá phiếu Dân Chủ.

Virginia và Michigan cũng đã nhận được gần một triệu lá phiếu bầu xong gửi lại.

Trong khi đó liên quan đến bầu cử, bản tin của The Hill hôm Thứ Bảy cho biết một chánh án liên bang đã bác bỏ vụ kiện từ ban vận động tái tranh cử của TT Trump để hạn chế số lượng lá phiếu bỏ vào các họp thư tại Pennsylvania, trao chiến thắng cho Dân Chủ trong nỗ lực của họ để thúc đây cử tri đi bỏ phiếu tại tiểu bang lưng chừng chính yếu.
 
Ngày Đầu Điều Trần Ở Thượng Viện, Thẩm Phán Barrett Không Trả Lời Rõ Các Câu Hỏi Liên Quan Những Vấn Đề Chính
 
WASHINGTON – Vào ngày đầu tiên chất vấn bởi Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, người được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện Amy Coney Barrett đã cho biết rất ít về cách bà sẽ xử án thế nào đối với các vụ án quan trọng nếu bà được chấp thuận vào tòa tối cao, theo bản tin của Yahoo News hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 cho biết.

THOI SU TRONG TUAN 03

Thẩm phán Amy Coney Barrett tuyên thệ trước khi điều trần tại Thượng Viện Hoa Kỳ trong ngày đầu hôm Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020.(https://apnews.com)


Khi làm thế, bà đã bám bào lập trường lâu đời của sự nghiên cứu thận trọng, vốn đã được phát triển bởi những người đề cử tiến bộ và bảo thủ.
Điều đó để lại nhiều câu hỏi về cách bà Barrett sẽ xử án trên một số vấn đề, từ cuộc bầu cử tổng thống có khả năng gây tranh chấp tới tương lai của Luật Chăm Sóc Sức Khỏe Vừa Túi Tiền (ACA). Các nhà Dân Chủ tại Thượng Viện cho rằng bà Barrett, người được các nhóm bảo thủ như Federalist Society ủng hộ, sẽ hậu thuẫn TT Trump trên những vấn đề đó và các vấn đề khác, như quyền có súng và quyền lực công ty.

Barrett, trong năm 2017 đã được chấp thuận vào tòa phúc thẩm liên bang, đã cam kết sẽ được hướng dẫn bởi Hiến Pháp Hoa Kỳ và sẽ không xem kết quả chính sách của quan điểm của bà, do hậu quả sâu sắc khi những quan điểm đó có thể lả. Số phận của Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) sẽ đến trước Tối Cao Pháp Viện vào ngày 10 tháng 11, trong vụ kiện được biết như là Texas kiện California.

“Tôi giải thích Hiến Pháp như là luật,” theo bà Barrett có lúc nói, thêm rằng nó không phải là vị trí của bà như một thẩm phán để “cập nhật nó hoặc truyền tải quan điểm chính sách của riêng tôi” vào văn bản nền tảng. Đó là vai trò, theo bà đã nói và viết, của những nhà lập pháp.

Các nhà Dân Chủ cố gắng đẩy bà Barrett vào việc công khai các lập trường của bà về nhiều vấn đề chính. Bà đã đánh trả lại những trái banh đó với sự bảo đảm về việc tôn trọng tiền lệ và trung thành với Hiến Pháp.

Với câu hỏi về vụ Roe kiện Wade, phán quyết năm 1973 mà đã hợp pháp hóa việc phá thai, bà Barrett không nói bà đồng ý với người hướng dẫn của bà hay không, tức là Thẩm Phán Antonin Scalia, rằng phán quyết đó là “sai hoàn toàn.” Barrett nói rằng bà không thể “cam kết trước” về cách bà sẽ xử án trong vụ án liên quan đến phá thai như thế nào.
 
Tối Cao Pháp Viện Cho Phép Chính Phủ Trump Chấm Dứt Thống Kên Dân Số Sớm
 
Chính phủ Trump có thể chấm dứt việc thống kê dân số năm 2020 sau khi Tối Cao Pháp Viện đã chấp thuận yêu cầu đình chỉ ngay bây giờ lệnh của tòa án thấp hơn mà đã gia hạn lịch trình đếm dân số, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020.

Phán quyết của TCPV, theo sau yêu cầu khẩn cấp mà Bộ Tư Pháp đã thực hiện vào tuần trước, là sự xoay chuyển mới nhất trong cuộc đấu tranh pháp lý về thời điểm cho việc đếm dân số.

Các thay đổi phút cuối bởi Phòng Thống Kê Dân Số và sự xoay vòng của nó về lệnh của tòa trước đây cho việc đếm dân số đã bỏ lại nhiều cộng đồng địa phương và các nhân viên của phòng trên khắp nước Mỹ không bảo đảm bao lâu họ có thể tham dự vào việc đếm dân số trên toàn quốc mà đã bị đảo lộn bởi đại dịch vi khuẩn corona.

Các tòa dưới trước đây đã phán quyết cho cơ quan này tiếp tục đếm dân số cho tới ngày 31 tháng 10, đảo ngược lịch trình đã được gia hạn mà các viên chức của Trump đã đề xuất đầu tiên vào tháng 4 trong phản ứng để hoãn vì đại dịch và rồi quyết định bãi bỏ trong tháng 7.
 
Pelosi Công Bố Dự Luật Thành Lập Ủy Ban Lưỡng Đảng Để Bãi Nhiệm TT Trump Vì Mất Khả Năng
 
Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi hôm Thứ Sáu, 9 tháng 10 năm 2020, đã công bố dự luật thành lập ủy ban cho phép Quốc Hội bãi nhiệm tổng thống, sử dụng Tu Chính Án Thứ 25, một ngày sau khi bà cáo buộc Tổng Thống Trump đang “trong tình trạng thay đổi” từ việc điều trị vi khuẩn corona của ông, theo bản tin của Fox News cho biết vào sáng Thứ Sáu.

“Đây không phải là về Tổng Thống Trump,” Pelosi phát biểu. “Ông ấy sẽ đối diện với sự phán xét của các cử tri. Nhưng ông ấy cho thấy sự cần thiết đối với chúng ta để tạo ra tiến trình cho các tổng thống tương lai.”

Pelosi bác bỏ rằng thời điểm của dự luật có bất cứ điều gì liên hệ với cuộc bầu cử và cho rằng việc thành lập ủy ban về khả năng của tổng thống là cần để “tạo sự thoải mái cho người dân” đối với sự ổn định của chính quyền.

Trump tức thì đánh trả và nói rằng nỗ lực của Pelosi thực sự là để xóa bỏ tương lai Tổng Thống Joe Biden.

Pelosi đã được tham gia tại Quốc Hội bởi tác giả của dự luật là Dân Biểu Jamie Raskin, Dân Chủ tại Maryland, là người nói rằng khủng hoảng vi khuẩn corona cho thấy thêm sự cần thiết đối với một kế hoạch thành công trong sự kiện tổng thống mất khả năng.

“Chúng ta cần hành động,” theo Raskin, đã từng là giáo sư về luật hiến pháp, cho biết.

“Trong những lúc xáo trộn, chúng ta phải giữ chặt Hiến Pháp của chúng ta,” theo Raskin nói thêm. “Tu Chính Án Thứ 25 là tất cả cho sự ổn định của nhiệm vụ tổng thống và tiếp tục của cơ chế.”

Theo Tu Chính Án Thứ 25, Quốc Hội, chính phủ và phó tổng thống có thể tước bỏ quyền lực của tổng thống nếu vì một số lý do ông ấy hay bà ấy được tuyên bố không thích hợp cho các tình huống khốc liệt. Nhưng điều đó đòi hỏi 2/3 phiếu của lưỡng viện.

Điều 4 của Tu Chính Án Thứ 25 cũng nói rằng đại đa số của “cơ chế khác như là Quốc Hội có thể theo luật” quyết định có phải tổng thống không thể thực hiện quyền lực và trách nhiệm của ông ấy hay không. Tu Chính Án Thứ 25 được phê chuẩn vào năm 1967 và Raksin nói rằng đã đến lúc để Quốc Hội thành lập “cơ chế” này.

17 thành viên của ủy ban lưỡng đảng sẽ làm việc với phó tổng thống để quyết định xem có phải tổng thống “không thể thực hiện quyền hành và nhiệm vụ của ông” vì mất khả năng thể chất hay tinh thần. Một cách khách quan, ủy ban đó sẽ phán quyết sự cần thiết để chuyển giao quyền lực.
 
13 Người Bị Truy Tố Âm Mưu Lật Đổ Nhiều Chính Quyền Tiểu Bang Và Bắt Cóc Thống Đốc Michigan và Thống Đốc Virginia
 
Washington – 13 người đã bị truy tố hôm Thứ Năm, 8 tháng 10 năm 2020 trong một âm mưa khủng bố nội địa bị cáo buộc để bắt cóc Thống Đốc Dân Chủ Tiểu Bang Michigan Gretchen Whitmer, theo các viên chức liên bang và tiểu bang thông báo cho biết, theo CNN tường thuật.

Âm mưu bị cáo buộc gồm các kế hoạch lật đổ nhiều chính quyền tiểu bang mà các nghi can “tin là vi phạm Hiến Pháp Hoa Kỳ,” gồm chính quyền Michigan và Whitmer, theo khiếu nại hình sự liên bang cho biết.

6 người bị truy tố âm mưu bắt cóc, và 7 người khác, liên hệ với nhóm dân quân “Wolverine Watchmen,” bị truy tố bởi tiểu bang, theo Bộ Trưởng Tư Pháp Michigan Dana Nessel thông báo.

“Những cá nhân bị giam giữ này bị nghi đã nỗ lực để xác định địa chỉ nhà cùa các viên chức chấp hành luật pháp để tấn công họ, đưa ra đe dọa bạo lực nhằm kích động nội chiến, và dính vào việc lập kế hoạch và huấn luyện cho hoạt động để tấn công tòa nhà quốc hội của Michigan và để bắt cóc các viên chức chính quyền, gồm thống đốc Michigan,” theo Nessel cho biết trong cuộc họp báo.

Vụ bắt giữ có vẻ thu hút thêm sự chú ý tới nhiều căng thẳng chính trị đang gây ra ảnh hưởng trên cả nước trong những tuần lễ gần tới mùa bầu cử năm 2020, và nhấn mạnh những cảnh báo từ các viên chức chấp hành luật pháp, các thành viên Quốc Hội và các nhóm theo dõi chủ nghĩa cực đoan về sự gia tăng mối đe dọa của các nhóm cực đoan và cực hữu. Whitmer có lúc đã trở thành trọng điểm của đả kích cực đoan từ các nhóm cực hữu qua việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của bà.

Trong phát biểu được truyền hình vào trưa xế Thứ Năm, 8 tháng 10, bà Whitmer nói rằng bà “đã biết công việc này là khó khăn, nhưng thành thật mà nói, tôi không bao giờ tưởng tượng bất cứ điều gì như thế này.” Bà đặc biệt đổ lỗi Tổng Thống Donald Trump, người đã nhiều lần bác bỏ việc lên án các nhóm cực hữu.

“Chỉ mới tuần trước, Tổng Thống Hoa Kỳ đứng trước quốc dân Mỹ và đã từ chối lên án thượng đẳng da trắng và các nhóm thù hằn như hai nhóm dân quân tại Michigan này,” theo bà phát biểu. “’Đứng lui và sẵn sàng,’ ông đã bảo họ. ‘Đứng lui và sẵn sàng’. Các thù hằn nghe lời lẽ của Tổng Thống không như là lời khiển trách, mà như là lời hô tập họp, như là lời kêu gọi hành động. Khi các lãnh đạo của chúng ta nói, lời lẽ của họ quan trọng. Họ phải cân nhắc.”

Trong phản ứng, tham vụ báo chí Bạch Ốc Kayleigh McEnany nói rằng Whitmer đang “gieo rắc sự chia rẽ.”

6 người bị truy tố bởi chính quyền liên bang là các cư dân Michigan gồm Adam Fox, 37, Ty Garbin, 24, Kaleb Franks, 26, Daniel Harris, 23, Brandon Caserta, 32, và cư dân Delaware là Barry Croft, 44.

7 người bị truy tố bởi tiểu bang gồm Paul Bellar, 21, Shawn Fix, 38, Eric Molitor, 36, Michael Null, 38, William Null, 38, Pete Musico, 42, Joseph Morrison, 42.

Họ đối diện các truy tối vũ khí và khủng bố.

Trong khi đó bản tin hôm 14 tháng 10 nói rằng trong hồ sơ tòa hôm Thứ Ba 13/10/2020, FBI cho biết nhóm da trắng thượng đẳng bị cáo buộc kế hoạch bắt cóc Thống Đốc Michigan là Gretchen Whitmer cũng đã có kế hoạch bắt cóc Thống Đốc Virginia là Ralph Northam. Bà Whitmer đã công khai tố cáo rằng ngôn ngữ cả Trump đã khuyến khích bạo lực từ các nhóm da trắng thượng đẳng.
 
Cuba, TQ, Nga Được Bầu Vào Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, Mỹ Gọi Đó Là Sự ‘Chế Nhạo’
 
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.

3 quốc gia này, tất cả đều có lịch sử độc tài và đàn áp nhân quyền, được bầu bởi Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, cùng với các nước gồm Bolivia, Pháp, Mexico, Nepal, Pakistan, Senegal, Uzbekistan và Anh Quốc.

Ả Rập Saudi có tên trên lá phiếu nhưng đã không có đủ ủng hộ để thắng một ghế.

Hoa Kỳ đã rời khỏi hội đồng có trụ sở tại Geneva vào tháng 6 năm 2018, với Đại Sứ Hoa Kỳ tại LHQ mô tả nó như là “một người bảo vệ những kẻ xâm phạm nhân quyền, và là một tập đoàn của sự thiên vị chính trị.

Hôm Thứ Ba, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng cuộc bầu cử “chỉ xác thực thêm quyết định của Hoa Kỳ về việc rút lui và sử dụng các chỗ và cơ hội khác để bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền.”
 
BIỂN ĐÔNG: Tàu Chiến Nhật-Mỹ Tập Trận Chung, TQ Cảnh Báo Các Nước Đông Nam Á Đừng Ngã Theo Mỹ
 
BIỂN ĐÔNG – Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020. Bản tin RFA cho biết thêm thông tin về việc này như sau.

Tàu chiến của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản và tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ vừa tiến hành cuộc tập trận ở khu vực Biển Đông hôm 12 tháng 10. Bản tin của Hạm đội 7 Hải quân Hoa Kỳ loan tin này hôm 13/10.

Trước đó, hôm 10/10, Bộ Quốc phòng Nhật Bản ba tàu của Nhật bao gồm một tàu chở trực thăng và một tàu ngầm đã được triển khai ra Biển Đông để thực hiện các cuộc diễn tập chống ngầm. Các tàu này trước khi tiến hành tập trận, đã ghé cảng Cam Ranh của Việt Nam để tiếp liệu.

Theo thông báo của Hạm đội 7, tham gia cuộc diễn tập có tàu USS John S. McCain có tên lửa dẫn đường, tàu chở dầu USS Tippecanoe, và hai tàu của Nhật là JS Kaga và JS Ikazuchi.

Tàu USS John S. McCain đang thực hiện Chiến dịch Tự do Hàng hải của Mỹ ở khu vực Biển Đông và đã đi sát quần đảo Hoàng Sa hiện do Trung Quốc kiểm soát hồi cuối tuần trước.

Thông báo của Hạm đội 7 cho biết: “lực lượng Hải quân Hoa Kỳ thường xuyên diễn tập cùng các đồng minh và đối tác nhằm tăng cường cam kết chung về ổn định trong khu vực và một khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương tự do và mở”.

Cuộc tập trận chung giữa Nhật Bản và Mỹ lần này được cho biết là để kỷ niệm 245 năm ngày thành lập Hải quân Mỹ, ngày 13/10/1775.

Thuyền trưởng Nishida Satoshi, chỉ huy tàu JS Kaga của Nhật được bản tin Hạm đội 7 trích lời nói rằng: “Chúng tôi tập trận song phương với đối tác gần của chúng tôi là Hải quân Mỹ ở Biển Đông. Qua cuộc tập trận này, chúng tôi cải thiện hơn nữa kỹ năng chiến thuật và cho thấy sự hợp tác không thể thay đổi. Ngay cả trong tình huống dịch bệnh COVID-19, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản tiếp tục làm việc cùng các hải quân của các đối tác và đồng minh, và vì vậy góp phần vào hoà bình, ổn đinh và một khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương mở”.

Trong họp báo ở Kuala Lumpur, Malaysia hôm 13/10, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã cảnh báo các nước Đông Nam Á trước chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương của Mỹ và cho rằng đây là một mối nguy cho hoà bình và ổn định ở Biển Đông. Ông Vương Nghị cũng cảnh báo các nước trong khu vực trước sự can thiệp của các nước ngoài khu vực và sự hợp tác của Bộ tứ Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ.
 
Đài Loan Chuẩn Bị Chiến Tranh Chống Xâm Lăng Từ TQ Khi Căng Thẳng Ngày Càng Nóng Bừng
 
HONG KONG – Trong một hành động hợp tác lưỡng đảng hiếm hoi, Đảng Tiến Bộ Dân Chủ Đài Loan (DPP) và đảng đối lập Kuomintang (KMT) đã thông qua một nghị quyết hôm Thứ Ba kêu gọi Bộ Ngoại Giao Đài Loan tái thiết lập mối quan hệ ngoại giao chính thức với Hoa Kỳ, 2 tuần rưỡi sau khi truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa ra đe dọa sự an toàn cá nhân của tổng thống Đài Loan, theo bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 10 năm 2020.

Nhiều yếu tố giải thích sự ủng hộ lưỡng đảng đối với dự luật, và tất cả họ đều chỉ về sự bành trướng của Đảng Cộng Sản TQ nhắm tới Đài Loan. Mỗi ngày trong hơn 2 tuần, các chiến đấu cơ được cử đi bởi Không Quân Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ vi phạm không phận của Đài Loan – vùng không phận đã được quản trị bởi Đài Loan kể từ khi chấm dứt Thế Chiến Thứ Hai.

Những chuyến bay qua lại là một phần của chiến dịch lâu dài bởi Bắc Kinh thúc đẩy các phản ứng quân sự từ Đài Loan và một trong những đồng minh thân cận nhất của họ, là Hoa Kỳ, mà vẫn có sự hiện diện hải quân tại eo biển Đài Loan. Các tàu chiến TQ thường thực hiện các cuộc tập trận trong cùng vùng biển này.

Nhưng việc khiêu khích gần đây đã tăng lên đỉnh điểm. Báo nhà nước TQ là Global Times cho biết trong tháng 9 rằng tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn “đang giỡn với lửa” bằng việc đón tiếp viên chức cao cấp Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tại Đài Bắc, và rằng “một cuộc chiến tranh sẽ bùng nổ” nếu Đài Loan tiếp tục con đường điều hành dân chủ và tự quyết, cuối cùng là bà Thái bị “xóa sổ.”

Sau các cuộc thăm viếng gần đây của Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar tới Đài Loan vào đầu tháng 8 – là viên chức Mỹ cao cấp nhất tới thăm đảo quốc kể từ năm 1979 – và rồi phái đoàn Bộ Ngoại Giao Keith Krach dừng chân tại Đài Bắc vào giữa tháng 9, các nhà lập pháp Đài Loan muốn bộ ngoại giao của họ nghiêng về Hoa Kỳ để “giúp chống lại Trung Quốc.”
 
Miền Trung VN: Mưa Lụt Làm 20 Người Chết, 14 Người Mất Tích, 100,000 Căn Nhà Bị Ngập Nước
 
Ít nhất 18 người thiệt mạng và hơn một chục người bị mất tích sau các trận lụt ngập nhà cửa tại miền Trung Việt Nam và biển động đã lật chìm nhiều tàu đánh cá, theo chính quyền cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020, khi một trận bão khác đe dọa đổ bộ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật.

THOI SU TRONG TUAN 02

Lũ lụt tại nhiều tỉnh ở Miền Trung Việt Nam. (www.24h.com.vn)


Các hình ảnh trên truyền thông nhà nước VN cho thấy nhiều làng mạc chìm dưới nước tại Quảng Trị và Quảng Nam, trong khi nước lụt quét qua Thành Nội Huế và điểm du lịch Hội An vào cuối tuần qua.
Hơn một trăm ngàn căn nhà đã bị ngập nước lụt và gần 46,000 người được di tản, theo viên chức quản trị thiên tai Việt Nam cho biết.

Trực thăng quân đội đã giúp giải cứu 8 ngư phủ là những người bị lật tàu bên ngoài khơi tỉnh Quảng Trị.

Tuy nhiên, 3 ngư phủ đã thiệt mạng và 3 người khác còn mất tích.

Việt Nam thường gặp thời tiết khắc nghiệt trong mùa mưa từ tháng 6 tới tháng 11, với các vùng bờ biển miền trung bị thiệt hại nhiều nhất.

Trong khi đó bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm 12 tháng 10 cho biết có tới 20 người thiệt mạng và 14 người mất tích. Bản tin RFA cho biết thêm về vụ này như sau.

Mưa lũ và sạt lở do ảnh hưởng của bão số 6 ở miền Trung đã khiến 20 người chết và 14 người mất tích tính đến tối ngày 12/10, theo thông báo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống Thiên tai.

Theo thống kê của Chính phủ Việt Nam, Quảng Ngãi có ít nhất 6 người thiệt mạng, Quảng Nam 5 người, Thừa Thiên-Huế 3 người, và Tp Đà Nẵng, tỉnh Quảng Bình, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk và Lâm Đồng báo cáo 1 người chết ở mỗi nơi. Hơn 100.000 hộ ở khu vực bị ngập.
Ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế yêu cầu chính phủ hỗ trợ khẩn cấp từ hàng dự trữ quốc gia. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
WASHINGTON – Các khoa học gia đã xác định được DNA từ động vật, thực vật và vi khuẩn có niên đại khoảng 2 triệu năm trước trong mẫu trầm tích ở điểm cực bắc của Greenland. Đây là DNA lâu đời nhất được ghi nhận từ trước đến nay, cho thấy vùng hoang vu cằn cỗi này đã từng là một thế giới tuyệt vời, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 7 tháng 12 năm 2022.
KYIV – Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng quân đội Nga có thể sẽ phải chiến đấu ở Ukraine trong một thời gian dài, nhưng hiện tại chưa có lệnh trưng lính lần thứ hai, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 7 tháng 12 năm 2022.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Bạn là người yêu thiên nhiên, mến thú vật, thích phong cảnh núi đồi hùng vĩ, biển, đảo, sông hồ, hãy ghé thăm Ecuador, Nam Mỹ, đất nước của thiên đường hoang dã...
Đức đã bắt giữ 25 người liên quan đến một âm mưu bạo lực cực hữu nhằm lật đổ chính phủ Đức hiện nay để dựng lên một chính phủ cực hữu. Hơn 3.000 cảnh sát đã tham gia các cuộc đột kích trên khắp 11 tiểu bang của Đức để bắt giữ các cá nhân có liên quan đến Reich Citizen, hay Reichsburger,
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
KYIV – Lửa, khói bốc lên dày đặc trên một sân bay của Nga. Đây là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (drones) lần thứ ba trong vòng hai ngày mà Ukraine thực hiện nhằm vào một căn cứ quân sự trên đất Nga. Nó báo hiệu một giai đoạn tấn công táo bạo hơn của Ukraine, với các loại vũ khí tầm xa và không bị ràng buộc bởi nỗi sợ bị trả thù, theo NYTimes đưa tin ngày Thứ Ba, 6 tháng 12 năm 2022.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Công ty kinh doanh bất động sản của gia đình Donald J. Trump đã bị kết tội hôm nay, thứ Ba, về tội gian lận thuế và các tội tài chính khác, một công ty mà mà các công tố viên mô tả là đầy những“văn hóa gian lận và lừa dối”, tờ New York Times đưa tin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.