Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Sao Để Tránh Nguy Cơ Bị Nhiễm Covid-19 Lúc Ở Bên Trong

09/10/202000:00:00(Xem: 1606)


Lam sao de tranh nguy co bi nhiem Covid-19_01
Hình thử nghiệm cho thấy hạt bay trong không khí.(www.theconversation.com)

 

Sau hơn 7 tháng hoành hành trên khắp thế giới, đại dịch vi khuẩn corona vẫn còn là mối đe dọa nguy hiểm cho sức khỏe của con người, đặc biệt ở những chỗ bên trong phòng có đông người. Vì thế, vấn đề được nêu ra là làm sao để tránh nguy cơ bị lây lan Covid-19 lúc ở bên trong. Giáo Sư Suresh Dhaniyala dạy về Cơ Khí và Hàng Không tại Đại Học Clarkson tại New York đã giải thích cặn kẽ về vấn đề này trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 5 tháng 10 năm 2020. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để độc giả tường lãm.

 

*******

 

Không cần mất thời gian lâu để những hạt vi khuẩn corona trong không khí bay khắp một phòng. Trước hết, chỉ người ngồi gần người nói bị nhiễm bệnh là có nguy cơ cao, nhưng khi cuộc gặp mặt hay lớp học tiếp tục, thì những hạt nhỏ xíu trong không khí có thể lây lan bệnh.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mọi người đối diện cùng mức độ của nguy cơ.

Là một kỹ sư, tôi đang thực hiện các thử nghiệm theo dõi các hạt nhỏ bằng không khí di chuyển ra sao, gồm những hạt có kích thức có thể mang theo vi khuẩn.

Điều tôi đã tìm thấy là quan trọng để hiểu trong khi ngày càng có nhiều người trở lại các đại học, các văn phòng và các nhà hàng và ngày càng có nhiều cuộc tụ họp diễn ra bên trong nhà khi nhiệt độ xuống thấp. Nó chỉ ra các khu vực nguy cơ cao nhất trong các phòng và tại sao thoáng khí thích hợp là quan trọng.

Như chúng ta đã nhìn thấy điều này trong tuần rồi với Tổng Thống Donald Trump và những người khác tại Washington, vi khuẩn corona có thể lan nhanh chóng trong những tòa nhà nếu các đề phòng không được thực hiện. Các trường đại học cũng đang khó khăn với Covid-19. Các trường hợp bị lây bệnh trong số những người từ 18 tới 22 tuổi nhiều gấp đôi tại Miền Trung Tây và Đông Bắc sau khi các trường học tái mở cửa trong tháng 8.

Khi những con số đó gia tăng, nguy cơ đối với bất cứ ai ở lâu trong những căn phòng đó cũng gia tăng theo.

Lam sao de tranh nguy co bi nhiem Covid-19_02

Đeo khẩu trang là một trong các cách an toàn nhất để chống vi khuẩn corona.(www.pixabay.com)


Thử nghiệm cho thấy người nào có nguy cơ lớn nhất
 
Hầu hết những mẫu gần đây mô tả vai trò của thoáng khí đối với số phận của những vi sinh vật trong không khí trong phòng cho rằng không khí được trộn lẫn, với sự tập trung hạt đồng nhất khắp nơi. Trong phòng thiếu thoáng khí hay chật hẹp, điều đó sẽ là hiện thực. Trong những tình huống đó, cả căn phòng là nơi có nguy cơ cao.

Tuy nhiên, trong những phòng lớn hơn, như các lớp học, có thoáng khí tốt sẽ giảm nguy cơ, nhưng không giống nhau. Nghiên cứu của tôi cho thấy rằng mức nguy cơ cao bao nhiêu là tùy thuộc nhiều vào sự thoáng khí.

Để hiểu vi khuẩn corona làm sao lây lan, chúng tôi đã chích các hạt nhỏ như không khí tương tự kích thước đối với những hạt từ con người vào trong một căn phòng và rồi giám sát chúng với các máy cảm biến. Chúng tôi đã sử dụng lớp học trong đại học có kích thước 30 foot x 26 foot được thiết kế để có thể chứa 30 sinh viên mà có hệ thống thoáng khí đáp ứng với các tiêu chuẩn được đề nghị.

Khi chúng tôi tung các hạt ở trước lớp học, chúng bay khắp tất cả tới phía sau phòng trong vòng từ 10 tới 15 phút. Tuy nhiên, bởi vì sự thoáng khí trong phòng hoạt động, sự tập trung nằm ở phía sau phòng, khoảng 20 feet cách chỗ bắt đầu, là khoảng 1/10 của sự tập trung gần với chỗ bắt đầu.

Điều đó cho thấy rằng với sự thoáng khí thích đáng, nguy cơ cao nhất để bị lây Covid-19 có thể bị hạn chế tới số lượng nhò người ở gần người nói đã bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, khi thời gian ở bên trong phòng với người bị nhiễm gia tăng thì nguy cơ mở rộng ra toàn phòng, ngay dù sự thoáng khí là tốt.

Trong quá khứ, sự truyền nhiễm các bệnh thuộc về hô hấp đã tập trung vào vai trò của các hạt lớn hơn mà được tạo ra khi chúng ta nhảy mũi và ho. Những giọt nước nhỏ li ti này rơi nhanh xuống đất, và việc giữ khoảng cách xã hội và đeo khẩu trang có thể ngăn ngừa phần lớn sự truyền nhiễm từ chúng.

Quan tâm lớn hơn hiện nay là vai trò của những hạt nhỏ li ti được biết như là tan trong không khí mà được tạo ra khi chúng ta nói chuyện, hát hay ngay cả chỉ thở. Những hạt này, thường  nhỏ hơn 5 micrometers, có thể bay xuyên qua lớp khẩu trang làm bằng vải và ở lại trong không khí lâu tới khoảng 12 giờ.

Trong khi những hạt nhỏ này, trung bình, mang ít vi khuẩn hơn những hạt lớn hơn mà con người phát ra khi họ ho hay nhảy mũi, việc truyền nhiễm cao của SARS-CoV-2 kết hợp với một đống vi khuẩn cao trước khi các triệu chứng xuất hiện làm cho những hạt này quan trọng đối với việc truyền nhiễm bệnh qua không khí.
 
Thoáng khí bao nhiêu là đủ?
 
Để giảm tối thiểu sự truyền nhiễm Covid-19 bên trong phòng, Cơ Quan CDC đề nghị áp dụng phân cấp kiểm soát. Đề nghị trên hết là loại bỏ nguồn gốc của việc truyền nhiễm. Việc học từ xa đã thực hiện hiệu quả tại nhiều trường học.

Đối với việc dạy trực tiếp mặt đối mặt, kiểm soát quan trọng nhất trong phân cấp là kiểm soát kỹ thuật – các biện pháp mà có thể loại bỏ trực tiếp những hạt từ không khí, như thoáng khí, tấm chắn trước mặt và bộ phận lọc gió.

Trong tất cả những kiểm soát kỹ thuật, thoáng khí có thể là phương tiện hữu hiệu nhất để giảm tối thiểu sự lây nhiễm.

Hiểu cách các hệ thống thoáng khí hạ thấp các nguy cơ mắc bệnh Covid-19 của bạn bắt đầu với tỉ lệ hoán chuyển không khí. Hoán chuyển không khí của một đối với mỗi giờ có nghĩa là không khí bổ sung cho phòng qua một giờ ngang bằng lượng không khí trong phòng. Các không gian bên trong giữ tỉ lệ hoán chuyển không khí xếp hạng từ ít hơn một đối với nhiều căn nhà tới khoảng 15-25 cho các phòng hoạt động ở bệnh viện.

Đối với các lớp học, các luật lệ hiện hành của luồng không khí cơ bản tương ứng với hoán chuyển không khí của khoảng 6 cho một giờ. Điều đó có nghĩa là mỗi 10 phút, lượng không khí mang vào phòng tương đương với lượng không khí trong phòng.

Sự tập trung bao cao tùy thuộc một phần vào số người trong phòng, họ phát ra và tỉ lệ hoán chuyển không khí bao nhiêu. Với việc giữ khoảng cách xã hội làm giảm số người trong phòng tới một nửa và mỗi người đều mang khẩu trang, không khí trong nhiều không gian bên trong thực sự trong sạch hiện nay trong một số phòng hơn là trước thời đại dịch.

Lam sao de tranh nguy co bi nhiem Covid-19_03

Ở trong phòng thoáng khí sẽ giúp giảm nguy cơ bị truyền nhiễm Covid-19. (www.pixabay.com)

 
Những chỗ trong phòng nên tránh
 
Thật quan trọng để nhớ rằng không phải tất cả chỗ trong một phòng đều có nguy cơ như nhau.

Những góc của phòng sẽ có sự hoán chuyển không khí thấp hơn – như thế các hạt có thể tồn tại ở đó lâu hơn.

Ở gần nơi ống không khí phát ra có thể có nghĩa là các hạt trong không khí từ phần còn lại của phòng có thể cuốn vào người bạn. Nghiên cứu về lưu thông thoáng khí trong một nhà hàng tại Trung Quốc đã theo dõi vai trò của nó trong nhiều bệnh nhân Covid-19 trong số những khách hàng quen ở đó.
Khoảng 95% hạt trong phòng sẽ được tống đi bởi sự hoạt động đúng của hệ thống thoáng khí trong 30 phút, nhưng một người bị truyền nhiễm trong phỏng có nghĩa là những hạt đó cũng còn tiếp tục phát ra. Tốc độ của hạt bay đi có thể được tăng tốc qua sự gia tăng tỉ lệ hoán chuyển không khí hay cộng thêm các kiểm soát kỹ thuật khác như các máy lọc không khí. Các cửa số mở cũng sẽ thường xuyên làm gia tăng tỉ lệ hoán chuyển không khí hiệu quả.

Khi các trường học, các nhà hàng, các khu thương xá và những không gian đông người khác bắt đầu đáp ứng có thêm người vào bên trong, việc hiểu biết các nguy hiểm và tuân theo các đề nghị của Cơ Quan CDC có thể giúp làm giảm tối thiểu sự lây lan truyền nhiễm.

Ý kiến bạn đọc
14/10/202018:27:05
Khách
SAU BAU CU , COVID 19 SE BIEN MAT DAN DAN -
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người Đảng Cộng Hòa từ chối chích ngừa Covid-19 là “đang chống lại” các nỗ lực để gỡ bỏ các hạn chế vi khuẩn corona mà họ khẳng định là vi phạm quyền tự do dân sự của họ, theo Bác Sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ Hoa Kỳ, tuyên bố hôm Chủ Nhật, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Bước ngoặc này đến một ngày sau khi tử vong toàn cầu từ vi khuẩn đã đạt tới hơn 3 triệu người, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins, với tử vong trung bình trên toàn cầu mỗi ngày là 12,000 người. Tại Hoa Kỳ, số trường hợp mới bị nhiễm Covid-19 trên toàn quốc vẫn còn cao. Toàn quốc báo cáo khoảng 68,000 trường hợp lây nhiễm mới trung bình mỗi ngày. Tài liệu của CDC cho thấy trung bình 3.3 triệu liều thuốc chích ngừa mỗi ngày được báo cáo đã chích trong tuần rồi.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Ba người bị giết chết trong một vụ nổ súng tại khu xóm Great Hills của thành phố Austin, Texas, hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 202, theo cảnh sát cho biết qua bản tin của AP hôm Chủ Nhật. Cảnh sát Austin nói rằng trong khi nghi can vẫn còn tại đào, vụ nổ súng có vẻ như là “tình huống gia đình” và phô bày nguy cơ đối với công chúng. Tuy nhiên, cảnh sát thúc giục cư dân ở yên trong nhà.
Gần 2/3 người thành niên Hoa Kỳ trong cuộc thăm dò Reuters/Ipsos thực hiện trong các ngày 15-16 tháng 4/2021 nói họ tin rằng thẩm phán Tòa Tối Cao nên có thời hạn nhiệm kỳ (thay vì ở vĩnh viễn như hiện nay) và rời chức sau một thời hạn.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 17 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông sẽ nâng trần số người tị nạn được nhận vào Hoa Kỳ trong năm nay, một ngày sau khi ông tạo ra sự chỉ trích từ các nhà lập pháp Dân Chủ đối với việc ông đồng ý giữ mức thấp lịch sử số người tị nạn được nhận vào Mỹ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Bảy.
Số người chết trên toàn cầu từ vi khuẩn corona đã lên tới hơn 3 triệu người hôm Thứ Bảy, 17 tháng 4 năm 2021, giữa những thụt lùi lập đi lập lại trong chiến dịch chích thuốc ngừa trên thế giới và cuộc khủng hoảng sâu hơn tại nhiều nơi như Ba Tây, Ấn Độ và Pháp, theo bản tin NBC News tường thuật hôm Thứ Bảy.
Nói một cách tóm tắt, hiểm hoạ lớn nhất của Việt Nam không phải là chế độ độc tài trong nước hay âm mưu xâm lấn biển đảo của Trung Quốc mà là sự dửng dưng của mọi người. Chính sự dửng dưng đến vô cảm của phần lớn dân chúng là điều đáng lo nhất hiện nay.
Nhiều năm trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại thịt đỏ là chất gây ung thư. Đặc biệt, ung thư ruột kết được cho là kết quả của việc tiêu thụ nhiều thịt. Giờ đây, một nghiên cứu từ Anh đã phát hiện ra rằng thịt đỏ (rotes Fleisch / red meat) và thịt chế biến sẵn cũng có liên quan đến các bệnh tim mạch.
Gián điệp Nga thủ tiêu, hay giang hồ Los Angeles được thuê cho mò tôm? Báo New York Times báo động rằng Val Broeksmit đã mất tích. Val Broeksmit là một nguồn tin lâu năm của báo New York Times, cung cấp báo này các tin về ngân hàng Deutsche Bank, nơi cho Trump vay các khoản tiền bí ẩn trong khi Trump nhiều năm bị các ngân hàng Mỹ tẩy chay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.