Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bàn Chuyện Đấm Bóp

17/09/202009:20:00(Xem: 1025)

Đấm bóp (tẩm quất) hay massage là một vấn đề rất phổ biến trong xã hội ngày nay. Nó giúp chúng ta bớt mỏi mệt, thư giãn và khỏe ra.

Kẹt một cái là không ít người xem việc đấm bóp, làm massage dính liền xa gần với sex. Mà có lẽ đúng vậy.

 

Nguyen Thuong Chanh 01 MASSAGE THAILAN CHO CON TRAI

 

 

                 Nguyen Thuong Chanh 02MỘT LỐI THỂ THAO TỐT CHO SỨC KHOẺ VÀ HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH!(VICTORIA-BC-CANADA)

 

 

Nguyen Thuong Chanh 03TRẢ CÔNG -Được bà xã đạp lưng kiểu Thái Lan dã gì đâu (Photo NTC 2010)

 

                                                                             ***

                                                                            

Người gõ không có kinh nghiệm về cái “món mát xa mát gần” nhưng thường được nghe bạn bè Tây lẫn Việt kể lại thấy cũng là lạ.

Tụi đồng nghiệp ó đâm nó nói tại sao you có bảo hiểm sức khỏe  mà không đi làm massage uổng lắm vì đâu có tốn tiền, chỉ cần giấy giới thiệu của bác sĩ là được. Mình chỉ trả tiền đầu (franchise) chút đỉnh mà thôi. Bảo đãm là cái bệnh đau lưng nhức mỏi kinh niên của bạn sẽ khỏi ngay.

Đừng có xúi dại nghe bạn. Nghe thì cũng ham, nhưng ở nhà, tui đã có người lo cho cái việc nầy rồi. (free of charge- gratuit)

Quảng cáo thấy mà phát mê

Đọc báo Việt lẫn báoTây, thấy có đăng rất nhiều quảng cáo về dịch vụ đấm bóp làm massage từ A tới Z rất hấp dẫn và thư giãn,và có thể trị đủ thứ bệnh (?)… rất thư giãn.  Coi chừng các quảng cáo đấm bóp tại gia, một cạm bẫy ngọt ngào!

Toàn là hình các em trẻ đẹp mê hồn, đủ cả các quốc tịch  Tây, Mỹ, Nga, Tàu, Phi, Việt , Lào… Thư giãn, bảo đãm hết mỏi mệt.

Một số quảng cáo mê ly thấy trong 2 tờ báo biếu quen thuộc tại chợ Á Đông Montreal (6/july/2012):

-Chúng tôi có nhân viên VN trẻ đẹp phục vụ mỗi ngày

-Nhân viên trẻ đến từ nhiều quốc gia

-Nơi sạch sẽ xoa bóp toàn thân cho bạn cảm giác,thoải mái tuyệt vời. 1hr-$50

-Những phụ nữ tuyệt vời Á châu và Latino sẽ cho bạn cảm giác thoải mái, xoa bóp hoàn toàn.

-Phục vụ cho đàn ông và đàn bà

-Miss Chinatown đang chờ đợi bạn ở phố Tàu- Xoa bóp toàn bộ. Phục vụ chu đáo

-Xoa bóp trị liệu nhức mỏi, xoa bóp chân. Chúng tôi là một nhóm người Trung hoa nhiều kinh nghiệm.

-Best Shiatsu, Thái, British,Tàu, californie, cho quý vị tất cả những kiểu xoa bóp của phụ nữ Á Đông.

-Xoa bóp thoải mái tuyệt vời-những nhân viên trẻ đep, đáng yêu: Hongkong, Tàu, Singapore.

-Chúng tôi có nhiều nhân viên nữ Đài Loan, Hongkong, Nhật. Có VIP service (?)

-Có nhiều thiếu nữ xinh xắn: Thái Lan, Philipine, Latino,Brézil, Québec….

-Chúng tôi có biên lai để khai thuế (Massage thiên nhiên và massage trị liệu)

Massage có lợi ích gì?

Nghe nói bên Pháp đấm bóp trị liệu massage thérapeutique chỉ những người có bằng cấp masseurs kinésitherapeute (vận động liệu pháp?) mới có quyền hành nghề. Còn những người khác chỉ được làm massage thư giãn nhưng không có quyền xài chữ trị liệu.

- Massage thể thao sportif  áp dụng trong giới thể thao. Thường thấy trong các buổi tranh tài, chẳng hạn như chạy marathon.

- Chi Nei Tsang: áp dụng nguyên tắc Tài Chi, Khi Công để đả thông kinh mạch.

 

-Lomi Lomi : bên Hawai, giúp thư giãn, bồi dưỡng cơ thể và trí tuệ

-Massage mò và lăn  palper et rouler để trị bệnh cellulite (da lồi lõm mỡ)

- Massage nhi đồng

- giảm trầm cảm, mệt mỏi, giúp thư giãn

-Trị các vấn đề bình yếu, xe khó đề ở đàn ông

                                            

Các kiểu massage thường thấy

Theo như dân sành điệu kể lại thì đấm bóp làm massage ở tiệm dễ bị ghiền lắm. Nó không khác gì xì ke ma túy vì đã lắm và phê lắm. Cũng dễ hiểu mà thôi. Họ là nhà nghề, còn tâm lý khách hàng thì thường thích cảm giác mới, thích cái lạ hơn là cái dã quen và nhất là được chiều chuộng và nghe những lời lẽ ân cần và ngọt ngào từ một người trẻ đẹp.

Nghe người ta kể rằng:

Mới vô thì bắt đầu bằng màn khách phải đi tắm douche cho sạch sẽ.

Sau đó quấn khăn che phần dưới. Ra ngoài, leo lên bàn (giường?) nằm sấp xuống, nạp mạng cho người đẹp hay người hùng. Giữ khăn che ngang mông để đỡ thẹn.

Sau đó là cô em (hay cậu em) trổ tài sờ mó, đấm bóp, ấn bằng ngón tay cái, bằng nắm tay, cườm tay, bằng cùi chỏ, nắn gân cốt, ngắt, véo, chà vai, chà lưng, tay, chân, đùi, kéo tứ chi, ngón tay, ngón chân, bẻ cẳng, bẻ tay, bẻ ngược bẻ xuôi, kiểu scissors (tréo), làm đủ các độc chiêu trong trong vòng một giờ đồng hồ.

Muốn có thư giãn và được khoẻ thật sự, không “tà ý”, thiên hạ nói nên tìm đến các thầy tẩm quất người Tàu làm thì hay và effet hơn. Đấm bóp kiểu Tàu mới đúng điệu nghệ cổ truyền. Không biết đúng không các bạn? Nghi quá.

Giá trung bình tại Montreal 1$/phút, cộng thêm tiền tip. Còn các options khác không thấy họ kê giá biểu, phải thương lượng riêng chăng?

Nhờ các bậc đàn anh có kinh nghiệm bổ túc thêm và sửa lại cho cho đúng sự thật.

Xin nhớ massage không phải là món riêng dành cho bọn đàn ông không đâu, đừng có ham. Quý bà sồn sồn, quý cô văn minh và chịu chơi, hổng sợ nhột, hổng biết mắc cỡ là gì thì cũng có thể đi làm massage trị liệu như bọn đàn ông chớ bộ. Đó là nam nữ bình quyền mà.

1-      Massage mát mẻ (Massage érotique hay massage sensuel)

Hổng biết loại massage nầy có làm mệt hơn không? Trong một video, người gõ thấy em bận bikini string bé tí teo trèo lên mông khách hàng vừa xoa, vừa đấm, vùa bóp cho mầy chết luôn. Có khi người đẹp làm massage bằng cách dùng cả thân thể nỏn nà của mình để cọ, đè vào thân thể khách hàng nằm phía dưới. Rõ ràng đây là địch muốn khiêu khích ta rồi! Ứa gan chưa. (Vô Internet mà xem video rõ hơn. Một lần thấy bằng mười lần nghe tác giả cương ẩu).

Nguyen Thuong Chanh 04Erotic massage (photo internet)

 

Nói xin lỗi, trong đời sống vợ chồng, món nầy xưa quá rồi Diễm ơi, ai mà chưa từng làm thì thề độc đi.

 

2-      Massage Californien: dùng dầu thoa lên lưng cho trơn. Động tác chậm, rộng và hài hòa harmonieux khắp toàn lưng. Tuy nhiên không bóp vô sâu trong thịt, động tác chỉ được làm nhẹ nhàng phớt phía trên da mà thôi.

 

3-      Massage Zen Shiatsu. Xuất xứ Nhật Bản. Dùng ngón tay bấm huyệt để chữa bệnh. Giúp quân bình lại năng lực, đả thông kinh mạch,giảm mệt mỏi, giảm stress, trị đau nửa đầu, mất ngủ, đau lưng nhức mỏi và bệnh ngoài da.Thông khớp xương…Những huyệt đạo chính được bấm nên rất hiệu quả. Có lẽ thợ đấm bóp ngày xưa ờ Sài Gòn đã áp dụng phương pháp Shiatsu.

 

4-      Massage Thailandais. Gốc Thái Lan.Thường được dạy trong các chùa Thái, như Wat Po ở BangKok. giúp giảm tension thần kinh. Loại bỏ những cảm xúc tiêu cực. Bẻ tay, kéo chân ngược lên lưng, đi trên lưng vv…

                                    

Nguyen Thuong Chanh 05Massage Thái Lan (photo internet)

 

 

5-      Massage suédois. Gốc Thụy Điển. Nhắm vào việc làm giảm stress, giúp các bắp thịt được rắn chắc lại (raffermir), loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể (?). Giúp tìm lại thế quân bình tự nhiên. Cách đấm bóp: chà phớt trên da (effleurage) chắc nhột lắm, nhồi (pétrissage), chà (friction), vỗ đánh (percussion), rung lắc (vibration) v,v…

Người sáng lập đầu tiên là Per Henrik Ling (1776-1839). Ông ta vừa là y khoa bác sĩ, vừa là giáo sư vừa là thi sĩ tại Thụy Điển.

6-      Massage bàn chân kiểu Trung Quốc

Tại các phố Tàu Hoa kỳ và Canada đều có những tiệm chuyên xoa bóp bàn chân kiểu Trung quốc.Nghề của các thầy là bấm vào các huyệt đạo, thư giãn và phê lắm. Khách đến một vài lần dám ghiền luôn.

                                                  

Nguyen Thuong Chanh 06Massage bàn chân (chắc nhột lắm?)

 

7-      Massage bên VN

                                                   

Ngày xưa: Đấm bóp dạo, nghề của đàn ông lắc nút khoén :

Sau cách mạng, có những nghề bỗng nhiên biến mất trong sanh hoạt hằng ngày. Điển hình nhứt là nghề coi tay coi tướng và nghề đấm bóp (cũng gọi là tẩm quất). Có người... ác ý nói rằng cách mạng rất sợ bị lộ chân tướng nên mấy thầy tướng số đều bị ‘’ đì ‘’hết, còn tẩm quất là nghề... chuyên chính của Đảng và Nhà Nước, họ giữ độc quyền dùng nó để đần những phần tử xét lại hay phản động đã bị họ bắt nhốt... thì sức mấy mà người dân được hành nghề này !

Một tối đó, trong khi tòn ten trên võng hút thuốc sau bữa cơm, tôi bỗng nghe tiếng rẹt rẹt rẹt từ đằng xa. Đó là tiếng của những nút khoén đập dẹp xõ xâu mà mấy ông tẩm quất vừa đi vừa lắc để... rao hàng. Ngạc nhiên, tôi nhỏm dậy lắng tai nghe. Đúng rồi !Đúng là tiếng lắc nút khoén của ông tẩm quất. Hồi thời trước, ông tẩm quất xóm tôi thường đi lắc như vậy đêm đêm. Và ổng đấm lưng tôi đều đặn mỗi tháng hai lần. Sau giải phóng, không nghe ổng lắc rẹt rẹt nữa. Tôi nghĩ chắc ổng cũng đã đổi nghề như thiên hạ. Nào dè...

Lối đấm của ông ta không giống lối đấm của ông mà tôi quen. Kỹ thuật của ông hồi đó đúng là đấm, nghĩa là hai bàn tay cứ đều đặn xuống lên, khi nắm lại thì có tiếng bóc bóc, khi xòe ra thì có tiếng bụp bụp. Và cứ như vậy, hết lưng là đến chân đến tay. Còn ông mới này thì khác hẳn. Ổng... âm thầm hơn và đi sâu hơn. Ổng mằn từng khớp xương, từng thớ thịt, ổng mò dài theo các đường gân tay gân chân. Mấy đầu ngón tay của ổng đi tới đâu là mình nghe... rã rời tới đó ! Thật là kỳ diệu ! Tôi phục ổng quá !” (Cám ơn nhà văn Tiểu Tử đã gởi tặng bài Tiết Nhơn Quí)

 

“Việt Nam là học trò của Thái Lan nhưng lại vượt qua mặt thầy không kèn không trống ! Đấm bóp ở Việt Nam là hình thức nói chơi cho vui vì khách vừa nằm lên giường, đấm bóp viên đã bỏ hết lớp áo quần, ngồi ngay trên bụng khách mà xoa bóp thì ông già bảy mươi cũng hồi xuân huống gì trai trẻ hay các ông đang độ sồn sồn ! Cứ việc ra giá tiền bạc thì đấm ngồi, đấm nằm, đấm nghiêng đấm ngửa gì cũng được”( Ngưng trích - Ở Việt Nam có nhiều hình thức ôm- Hội Quán Phi Dũng)

 Massage ngồi hay massage amma

 Đây là cách massage thường thấy trong các xí nghiệp, trung tâm thương mại. Còn được gọi là “châm cứu không kim”, không cần cởi bỏ quần áo. Khách ngồi úp mặt trên cái ghế đặc biệt. Mỗi buỗi lối 15 phút. Giúp thư giãn.                                                    

8-      Massage rẻ tiền làm ở nhà. Tất cả những điều viết dưới đây tác giả đã áp dụng.

                                   

* Mua một cái máy đấm bóp nho nhỏ. Tự mình làm massage hoặc nhờ má bầy trẻ làm cho nếu bả ok. Còn không thì ráng chịu, tự làm mình ên chớ biết sao.(huề vốn!)

 

Vợ làm cho chồng các thế đấm bóp Thái Lan

* Đi trên lưng.Nằm sấp trên giường nệm. Nhờ bà xã leo lên đi chầm chậm trên lưng, trên vai, trên hai mông, lui xuống hai bên đùi (hơi đau), đi dài theo cột sống, bảo bả ấn hai gót chân xuống nơi nào mình cảm thấy mỏi nhiều. Đi tới đâu cột sống giãn ra kêu rắc rắc đã,sướng gì đâu…

* Sau đó xếp ngược hai cẳng , đẩy mạnh về trước và ấn hai bàn chân  xuống mông.

* Quỳ hai bên đùi ông xã, hướng cùng chiều với ổng. Níu hai bàn tay ổng kéo lên cho đầu và vai cong lên và ngược ra sau, giữ tư thế đó lối một phút. Đã lưng lắm.

 

*Một tay đè mạnh lên vùng thắt lưng ông xã. Tay kia,dựng một cẳng của ổng lên. Cho đầu gối ổng làm điểm tựa chịu xuống giưòng. Đẩy bàn chân ra phía ngoài và hơi hướng về trước. Đã mỏi lưng hết biết.

Cẩn thận . Nếu thùng nước lèo của bạn hơi to thì không nên làm. Bà xã cũng không được thuộc loại người quá khổ, không khéo bạn dám bị mất thở, hay bị gãy xương sườn như chơi. Nhớ biểu bả vịn vào vách tường kẻo té lọi tay tội nghiệp người ta.

Các cách khác:làm bớt đau lưng:

Tựa vùng thắt lưng vào cạnh bàn burô. Từ từ tuột lần xuống. Xương sống kêu rắc rắc, sướng vô cùng.

*Mua một trái ballon lớn  (loại ballon có đường kính lối một mét)tại các tiệm bán đồ thể thao cho phụ nữ.. Nằm ngửa lưng trên trái ballon và lăn theo nó. Đã hết sức.

*Tìm một trái banh tennis. Để banh sau lưng cho banh lăn, ấn mạnh vào vách tường.  Lưng nương theo theo trái banh. Đã lắm.

 *Lăn lưng hay vai và cổ trên óng roller massage

Nguyen Thuong Chanh 07 

                 Foam Rolling vs. Massage Therapy | Foam Rolling

                    https://www.youtube.com/watch?v=0Vl1BBObdgc

 

How to Massage Your Upper Back & Neck With A Foam Roller | Dr. Jim Feng | Jits Magazine

https://www.youtube.com/watch?v=NHEzREZskyU

 

*Tập Yoga , chẳng hạn theo thế Cobra (rắn mãng xà) giúp bớt đau lưng.Nằm xuống, chỏi thẳng hai cánh tay, kéo ngược đầu và vai ra sau mà không nhóm bụng khỏi sàn nhà.

 

 

Nguyen Thuong Chanh 08Ông già thú y tập thế cobra tại nhà

Kết luận

Là người Việt Nam tha hương, thuộc lớp xế chiều có ai mà không biết các món cạo gió, đấm bóp, giác hơi và trùm mền xông hơi (mua mấy món nấu nước xông trong tiệm thuốc Bắc).

Đây là những lối trị liệu theo thiên nhiên, quốc hồn quốc túy của dân tộc mình. Bảo đãm vô cùng hiệu nghiệm.

Lớn tuổi rồi, cơ thể thường hay bị nhức mỏi, gân cốt tứ chi bị lỏng bù lon rã rời hết ráo hết trọi, vậy không gì quí hơn là thỉnh thoảng được bàn tay ân cần của bà xã hay của ông xã mình tẩm quất cho một phát thì mèn đét ơi, thật là vừa đã và sướng gì đâu.

Xin kiếu./.

Nguyen Thuong Chanh 09MỘT LỐI THỂ THAO VÀ THIỀN CHÁNH NIỆM HẰNG NGÀY RẤT TỐT CHO TÂM THẦN VÁ HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH (45 nămkinh nghiệm!)

 

Đọc thêm

-Tiểu Tử .Tiết Nhơn Quí

http://forum4.aimoo.com/aitubinhdien/m/Category/Topic-1-346237

-Đấm bóp ôm bên Việt Nam

http://hoiquanphidung.com/showthread.php?4853-%C3%B4m-c%C3%B3-m%E1%BA%A5y-%C4%91%C6%B0%E1%BB%9Dng-binh

-Wikipedia. Massage

http://en.wikipedia.org/wiki/Massage

-Video các loại massage

Californien: http://www.youtube.com/watch?v=_SncLhjExnU

Zen Shiatsu: http://www.youtube.com/watch?v=HPOxO-1sJBo

Thailandais: http://www.youtube.com/watch?v=UVpOeRrZBFo

Suedois: http://www.youtube.com/watch?v=FK05t6cignQ

Bàn chân kiểu Trung Quốc: http://www.dailymotion.com/video/x4vkzh_formation-massage-du-pied-mtc-par-p_lifestyle

-

 

Montreal,

                                                                               fin

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ái Nhĩ Lan (Ireland) là quốc gia Châu Âu đầu tiên trở lại phong tỏa toàn quốc vì các trường hợp bị nhiễm Covid-19 gia tăng, theo Thủ Tướng Micheal Martin cho biết hôm Thứ Hai qua tường thuật của NPR hôm 20 tháng 10 năm 2020.
Hơn một trăm ngàn người dân California đã mua súng kể từ bắt đầu đại dịch vi khuẩn corona, theo một phúc trình mới được phát hiện cho thấy, trong sự gia tăng các thương vụ súng mà các chuyên gia lo ngại về nguy cơ của tự tử và các vụ bạo động gia đình chết người, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Ba, 20 tháng 10 năm 2020.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin đã có các cuộc đàm phán nhanh hôm Thứ Ba, 20 tháng 10 năm 2020 để cắt bỏ một thương lượng trên gói tài trợ chính mà có thể thông qua trước Ngày Bầu Cử -- nhưng các nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện thì tiếp tục tạt nước lạnh vào bất kỳ sự thương lượng nào với số tiền lớn đã được đề xuất bởi các nhà lập pháp Dân Chủ và Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tính đến Thứ Ba, ngày 20 tháng 10 năm 2020, số người thiệt mạng và mất tích vì bão lụt tại Miền Trung Việt Nam đã lên tới ít nhất 132 người, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho hay hôm Thứ Ba.
Ông Nguyễn Bắc Truyển là tù nhân lương tâm tại Việt Nam đã được Tổ Chức Stefanus Alliance International ở Na Uy thông báo trao Giải Stefanus 2020 hôm 20 tháng 10 năm 2020, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden và Tổng Thống Donald Trump sẽ bị tắt microphones của họ trong các phần của cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng vào tối Thứ Năm, theo Ủy Ban Tranh Luận Tổng Thống tuyên bố hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020, trong quyết định sẽ gây giận dữ Tổng Thống, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.