Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Trong Tuần

31/07/202000:00:00(Xem: 743)

THOI SU TRONG TUAN 01

Hình gói hạt bí mật của TQ gửi tới Mỹ.(www.businessinsider.com

 
Việt Nam là quốc gia được cho là đã kiểm soát thành công đại dịch vi khuẩn corona, nhưng trong những ngày qua đất nước này báo động nguy cơ truyền nhiễm vi khuẩn khắp nước, trong khi nhiều tiểu bang tại Hoa Kỳ vẫn còn chật vật đối phó với đại dịch. Ngoài ra tình hình căng thẳng giữa Mỹ và TQ đang gia tăng cao khi hai bên đều ra lệnh đóng cửa tòa lãnh sự sau vụ các gián điệp TQ len lỏi vào Mỹ để đánh cắp tài sản trí tuệ của người Mỹ.
 
Việt Nam Cảnh Báo Nguy Cơ Lây Lan Vi Khuẩn Corona Trên Toàn Quốc
 
VIET NAM -- Chính quyền Việt Nam đã cảnh báo rằng cả nước đang có nguy cơ lây lan việc truyền nhiễm vi khuẩn corona, khi một vụ bùng phát lây lan tại Đà Nẵng, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Tư, 29 tháng 7 năm 2020.

Sau 3 tháng không có trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona, Việt Nam hiện ghi nhận ít nhất 30 trường hợp, tất cả đều liên quan đến vụ truyền nhiễm ở thành phố Đà Nẵng.

Đà Nẵng đã đóng cửa không cho du khách đến vào đầu tuần này và hiện nằm dưới lệnh phong tỏa toàn diện.

Chính quyền đang cố theo dõi và cô lập bất cứ ai đã có mặt ở đó.

Hôm Thứ Tư Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cảnh báo rằng mọi tỉnh và thành phố trên toàn quốc đều có nguy cơ bị truyền nhiễm.

“Chúng ta phải hành động nhanh chóng và quyết liệt hơn để kiểm soát sự lây lan,” theo truyền thông nhà nước trích lời ông Phúc cho biết.

Ông nói các viên chức chính quyền rằng vi khuẩn có vẻ khác với vi khuẩn được thấy tại Việt Nam vào đầu năm nay và rằng các trung tâm du lịch khắp nước cần gia tăng cảnh giác.

Bộ y tế hôm Thứ Tư báo cáo 8 trường hợp bị lây mới liên quan đến vụ Đà Nẵng, gồm các trường hợp tại nhiều thành phố khác và thủ đô Hà Nội.

Các bệnh viện khắp nước cũng đã thực hiện các biện pháp ngăn ngừa, trong khi Hà Nội đã bắt đầu thúc giục người dân đeo khẩu trang nơi công cộng.

Các viên chức nói rằng đã có tới 80,000 du khách nội địa tại Đà Nẵng vào cuối tuần rồi. Trước và sau các trường hợp lây bệnh được xác nhận ở đó vào cuối tuần, nhiều du khách đã trở về lại tỉnh nhà của họ.

-         Trên toàn cầu hiện có 16,737,842 trường hợp bị lây, với 659,374 người thiệt mạng.
-         Tại Hoa Kỳ hiện có 4,426,281 trường hợp bị lây, với 151,374 người thiệt mạng.
-         Tại California hiện có 474,874 trường hợp bị lây, với 8,708 người thiệt mạng.
-         Tại Quận Cam hiện có 34,833 trường hợp bị lây, gồm 581 người thiệt mạng.
 
CDC Thay Đổi Hướng Dẫn Covid-19: Chỉ Cần Cách Ly 10 Ngày
 
Những người đã được xác nhận bị Covid-19 từ nhẹ tới trung bình có thể rời khỏi cách ly mà không nhận thử nghiệm âm tính, theo hướng dẫn được sửa đổi mới đây từ Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) cho biết, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 24 tháng 7 năm 2020 của CNN tường thuật.

Gia tăng chứng cứ cho thấy rằng hầu hết mọi người đều không bị nhiễm vi khuẩn lâu hơn 10 ngày sau khi họ bắt đầu chẩn đoán bị lây Covid-19. Kết quả là CDC không khuyến khích người dân thử nghiệm lần thứ hai sau khi họ bình phục.

Có 284,196 trường hợp mới lây vi khuẩn corona được báo cáo với Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) trong 24 giờ qua, theo phúc trình được công bố hôm Thứ Sáu, 24 tháng 7 năm 2020, theo bản tin của CNN cho biết.

Tổng số trường hợp bị lây vi khuẩn trên toàn cầu theo WHO hiện đã lên tới 15,296,926.

Sự gia tăng mới được báo cáo đạt kỷ lục khác về các trường hợp đã báo cáo với WHO trong 24 giờ. Kỷ lục trước đây vào Thứ Bảy rồi, với 259,848.

Báo cáo hôm Thứ Sáu cũng ghi có thêm 9,753 người thiệt mạng vì Covid-19 trong 24 giờ, nâng tổng số người chết trên toàn cầu lên tới 628,903.

Có ít nhất 4,091,062 trường hợp bị lây vi khuẩn corona và ít nhất 145,063 người thiệt mạng tại Hoa Kỳ, theo Đại Học Johns Hopkins cho biết.

Trong khi đó Florida đã có hơn 400,000 trường hợp bị lây vi khuẩn corona hôm Thứ Sáu, sau khi thống đốc của tiểu bang này nói rằng tiểu bang đã đi theo “hướng tốt hơn.”

Tính tới Thứ Sáu, Florida có có 402,312 trường hợp Covid-19, theo tài liệu của Bộ Y Tế tiểu bang này cho biết. Tiểu bang nói rằng trung bình mỗi ngày có 10,700 người bị lây bệnh trong vòng 7 ngày qua.

Hiện có 5,653 người thiệt mạng tại Florida, theo bộ y tế tiểu bang cho hay.

Một ngày sau khi tiểu bang California báo cáo đỉnh cao mới trong số người thiệt mạng vì vi khuẩn corona, hôm Thứ Sáu đã chứng kiến kỷ lục mới với 159 tử vong.

Số kỷ lục tử vong của California đã được đăng trên trang mạng của tiểu bang.

Thống Đốc Califonria đã báo cáo 9,718 trường hợp mới bị lây vi khuẩn hôm Thứ Sáu, giảm từ cao điểm một ngày trước đó. Ông nói rằng tỉ lệ dương tính 14 ngày là ở mức 7.5%.

Số người vào bệnh viện tại California thì tăng 9% tính theo ngày. Ông Newsom nói rằng “Tỉ lệ gia tăng đang bắt đầu giảm đều.”

California hiện có 440,524 trường hợp bị lây, với 8,264 người thiệt mạng.

Bệnh viện tại Quận Starr của Texas đang quá tải với các trường hợp bị lây vi khuẩn corona mà các viên chức ở đó nói rằng họ sẽ chọn bệnh nhân nào để điều trị và gửi những người sắp chết về nhà của các gia đình họ.

Báo Fort Worth Star-Telegram tường trình rằng Bác Sĩ Jose Vasquez – thẩm quyền y tế của Quận Starr – nói rằng quận đã đưa ra các hướng dẫn để giúp các nhân viên y tế quyết định cách để dung các nguồn lực cho các bệnh nhân với cơ hội tốt nhất để sống còn.

Vasquez nói thêm rằng một ủy ban sẽ quyết định bệnh nhân nào sắp chết tại Bệnh viện Starr County Memorial Hospital – là bệnh viện duy nhất trong quận này – và sẽ gửi trả họ về nhà.
 
California Sẽ Cho Trường Tiểu Học Tái Mở Cửa Dạy Học Sinh Trực Tiếp
 
Các trường tiểu học tại nhiều quận nằm trong danh sách giám sát của tiểu bang California sẽ có thể tái mở cửa trường học với các lớp học có học sinh trực tiếp với điều kiện được bỏ ra khỏi danh sách, theo Thống Đốc Gavin Newsom xác nhận trong cuộc họp báo hôm Thứ Sáu, 24 tháng 7.

Tính tới Thứ Sau, 34 trong 58 quận của California nằm trong danh sách theo dõi của Newsom, gồm Quận Los Angeles và các quận khác tại Vùng Vịnh. Đây là chiếm hơn 90% tổng dân số của tiểu bang.

Newsom cảnh báo rằng sẽ có nhiều quận có thể được thêm vào danh sách vào cuối tuần này.

Tiến trình bỏ ra đối với các trường tiểu học sẽ đòi hỏi các học khu làm việc với các bộ phận chính phủ địa phương để cung cấp hướng dẫn trực tiếp tại các quận nằm trong danh dách giám sát, theo Newsom cho biết.

Các lãnh đạo trường và học khu phải trước hết yêu cầu việc bỏ ra bằng cách tham vấn với các tổ chức lao động, phụ huynh, và cộng đồng, theo ông giải thích.

Theo Newsom, California đang cung cấp việc bỏ ra bởi vì học sinh trẻ có nguy cơ thấp hơn của việc lây lan vi khuẩn corona và việc trở lại trường sớm cho phép các học sinh trẻ có lợi từ việc dạy trực tiếp.

Tuần trước, Newsom đã ra lệnh đại đa số các trường tại California phải đóng cửa việc dạy trực tiếp vào mùa thu này.
 
Bắc Hàn Tuyên Bố Trường Hợp Bị Nhiễm Vi Khuẩn Corona Đầu Tiên
 
Báo cáo của Bắc Hàn về khủng hoảng Covid-19 cho thấy sự cần thiết phải củng cố vai trò lãnh đạo của Kim, tại thời điểm mà sự niềm tin về khả năng kiểm soát đại dịch của ông bị nghi ngờ, theo bản tin của báo The Daily Beast cho biết hôm Chủ Nhật, 26 tháng 7 năm 2020.

Bắc Hàn mới chỉ tuyên bố trường hợp bị nhiễm Covid-19 đầu tiên, đổ lỗi thuận tiện nhất cho một người đào ngũ đã chạy trốn sang Nam Hàn và rồi đào tẩu trở lại Bắc Hàn, được cho là mang theo vi khuẩn với người này.

Đó là theo tin của truyền thông nhà nước Bắc Hàn KCNA, đưa ra trường hợp này sau khi họp với bộ chính trị của Đảng Công Nhân, tại nơi mà Kim Jong Un đã xuất hiện hiếm hoi cho dù ông có ở đó trực tiếp hay chỉ qua màn hình ảo, thì vẫn chưa rõ.
 
Tây Ban Nha Bùng Phát Coronavirus Trở Lại Làm Châu Âu Lo Sợ Đợt Dịch Thứ 2
 
Tây Ban Nha đang đưa ra các biện pháp mới để giảm sự gia tăng cao các trường hợp bị lây vi khuẩn corona, giữa lúc lo sợ “đợt sóng thứ hai” lây lan, theo bản tin của Đài BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Bảy, 25 tháng 7 năm 2020.

Catalonia tại Tây Ban Nha đã đóng cửa các tụ điểm về đêm trong 2 tuần nhưng nhiều thành phố bên ngoài khu vực đông bắc cũng đang chứng kiến sự gia tăng.

Anh Quốc cho biết tất cả những người trở về từ Tây Ban Nha đều phải tự cách ly. Na Uy cũng ra luật tương tự và Pháp đã cảnh báo việc đi lại.

Pháp và Đức đều có các trường hợp bị lây lan mới gia tăng, trong khi nhiều nước chật vật giữa đợt lây lan mới và tái mở cửa các nền kinh tế.

Sự gia tăng tai Châu Âu được lặp lại ở mức lớn hơn nhiều trên toàn cầu, với con số nhiễm mới hàng ngày kỷ lục là khoảng 280,000 trong 2 ngày qua.

Trong khi đó tại Hoa Kỳ, tiểu bang Florida đã báo cáo nhiều trường hợp lây vi khuẩn corona hơn tiểu bang New York, theo bản tin của CNBC cho biết hôm 25 tháng 7.

Florida đã xác nhận ít nhất 414,511 trường hợp mới kể từ đại dịch bắt đầu, theo tài liệu của Đại Học Johns Hopkins cho biết, và đang chứng kiến số người thiệt mạng vì vi khuẩn corona mỗi ngày cao kỷ lục, cùng với các tiểu bang khác như Texas và California.

Florida xếp hạng thứ hai trên danh sách các tiểu bang Hoa Kỳ có số trường hợp lớn nhất. California dẫn đầu toàn quốc với hơn 440,325 hôm Thứ Sáu.

New York hiện đứng hạng thứ ba với ít nhất 411,200 trường hợp bị lây nhiễm. Texas hiện trở thành điểm nóng, có tất cả 380,554 trường hợp được xác nhận.

Có hơn 4 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ, trong khi nhiều tiểu bang tại miền Nam và miền Tây đang chống chọi để kềm chế vi khuẩn.
 
Mỹ Cảnh Báo Đừng Trồng Những Gói Hạt Từ TQ Gửi Tới Vì Sẽ Hủy Diệt Hệ Sinh Thái Mỹ
 
Hàng chục tiểu bang tại Hoa Kỳ đã báo cáo các hạt bí mật xuất hiện trong các gói từ Trung Quốc và đã cảnh báo công dân Mỹ đừng trồng những hạt này bởi vì chúng có thể là loại xâm lấn nguy hại, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Ba, 28 tháng 7 năm 2020.

Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ hôm Thứ Ba nói rằng họ đang điều tra các gói hạt tự động gửi tới được báo cáo bởi ít nhất 27 tiểu bang và thúc giục mọi người nhận được chúng thì liên hệ với các viên chức nông nghiệp địa phương.

“Xin giữ các hạt và gói, gồm nhãn thư bưu điện, cho đến khi người nào đó từ bộ nông nghiệp tiểu bang của bạn hay APHIS liên lạc với bạn cho biết thêm hướng dẫn,” theo Cơ Quan Điều Tra Sức Khỏe Thú Vật và Cây Cỏ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ cho biết trong một thông cáo báo chí. “Đừng trồng những hạt từ các nguồn gốc không rõ này.”

Cơ quan nói trên cũng nói rằng các gói dường như là “đánh lừa,” mà trong đó những khách hàng được gửi các gói và công ty rồi sẽ giả mạo đánh giá tích cực về các sản phẩm.

Nhưng chúng cũng có thể nhanh chóng trở thành mối tai họa sinh thái.

“Một loạt cây xâm chiếm có thể nghe không có gì đe dọa, nhưng những cây xâm chiếm nhỏ này có thể hủy diệt cả nền nông nghiệp của tiểu bang Texas,” theo Sid Miller, ủy viên nông nghiệp của Texas, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Và các khoa học gia đồng ý – rằng đó là lý do tại sao Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ có những luật lệ nghiêm ngặt như thế đối với việc nhập cảng các cây cối và những vật liệu hữu cơ khác.
 
Trump Sẽ Không Nhận Người Mới Vào Chương Trình Di Dân DACA
 
Chính phủ Trump sẽ không chấp nhận đơn xin mới vào chương trình thời Obama được miễn trục xuất một số di dân bất hợp pháp là những người đã đến.

Mỹ lúc còn trẻ và sẽ hạn chế việc gia hạn tới một năm thay vì 2 năm trong khi chính phủ xem xét lại chương trình này, theo Bộ Nội An cho biết qua tường trình của CNN hôm Thứ Ba, 28 tháng 7 năm 2020.

Công bố, đến hơn 1 tháng sau khi Tối Cao Pháp Viện chận đứng nỗ lực của TT Trump để chấm dứt chương trình Trì Hoãn Hành Động Đối Với Người Đến Mỹ Lúc Trẻ, hay còn được biết là DACA, có vẻ cố tình mua thời gian trong khi chính phủ quyết định các bước kế tiếp.

Trump đã nhiều lần tuyên bố chống lại DACA như một phần của cuộc vận động chống di dân của ông nhưng 3 năm tại chức ông đã không thể chấm dứt được chương trình này như đã hứa sau một loạt các vụ kiện. Nỗ lực mới nhất áp đặt các hạn chế lên chương trình trong cuộc tranh cử năm 2020 có thể sẽ gây ra sự không chắc chắn trong cuộc sống của hàng ngàn di dân là những người được lợi từ chương trình hay đã có dự định nạp đơn vào chương trình.

Quyết định được đưa ra bởi chính phủ hôm Thứ Ba sẽ áp đặt nhiều hạn chế lên những người đã ở trong chương trình và loại bỏ những người có thể đủ điều kiện nhưng đã chưa nạp đơn xin.
 
Gói Kích Cầu Mới Của Cộng Hòa: Cho Thêm Tiền Thất Nghiệp $200, Gửi Trực Tiếp $1,200/Người, $2,400/Vợ Chồng
 
Lãnh Đạo Khối Đa Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đã công bố kế hoạch tài trợ vì vi khuẩn coronoa của Cộng Hòa hôm Thứ Hai, 27 tháng 7 năm 2020, theo bản tin của CNBC cho biết.

Sau đây là những gì CNBC cho biết về dự luật, khi các nhà lãnh đạo Cộng Hòa công bố các chi tiết.

Dự luật sẽ nâng cao tiền trợ cấp thất nghiệp liên bang ở mức 70% tiền lương trước đó của công nhân, thay thế $600 mỗi tuần mà các tiểu bang đã ngưng trả trong tuần này.

Dự luật của Cộng Hòa cho thêm tiền thất nghiệp tổng cộng $200 mỗi tuần cộng với tiền thất nghiệp bình thường mà công nhân nhận được từ các tiểu bang cho đến tháng 9, cắt giảm những gì các công nhân đã có từ tháng 4 tới tháng 7. Trong tháng 10, sự thay thế 70% sẽ có hiệu lực lên tới tối đa $500 mỗi tuần.

Dự luật sẽ gửi trực tiếp tiền trợ cấp $1,200 cho một người và $2,400 cho một cặp vợ chồng. Nó sẽ dựa vào cùng các điều kiện hội đủ tương tự như các ngân phiếu đã được gửi đi trong tháng 3: tiền cho bắt đầu ở mức trung bình $75,000 tiền lương cho mỗi người và các cá nhân hay các cặp vợ chồng với lương $99,000 hay nhiều hơn thì sẽ không được nhận. Nó sẽ cấp $500 cho mỗi người ăn theo ở mọi lứa tuổi.

Dự luật sẽ bảo vệ các thực thể như các cơ sở kinh doanh, các bác sĩ và các trường học từ các vụ kiện, ngoại trừ các trường hợp “sơ suất hiển nhiên” hay “hành vi sai lầm cố ý.”

Dự luật cũng tài trợ 190 tỉ đô la cho các món vay mượn theo Chương Trình Paycheck Protection Program. Dự luật sẽ cho phép các tiểu thương với ít hơn 300 nhân viên đã chứng kiến thu nhập sút giảm tới 50% để nạp đơn xin tài trợ đợt hai. Nó cũng cấp 100 tỉ đô la cho các món vay mượn đối với các cơ sở kinh doanh và công ty theo mùa trong vùng Thống Kê Dân Số thu nhập thấp có thể cho thấy sút giảm thu nhập hơn 50%.

Dự luật sẽ cung cấp 105 tỉ đô la để giúp các trường học tái mở cửa trong mùa thu. Khoảng 30 tỉ đô la sẽ giới các đại học, theo Chủ Tịch Ủy Ban Y Tế, Giáo Dục, Lao  Động và Hưu Bổng Thượng Viện là Lamar Alexander, CH-Tennessee, cho biết. Hầu hết số tiền sẽ tới các trường tái mở cửa để dạy trực tiếp để giúp họ trả các chi phí liên quan đến việc tái bắt đầu an toàn.

Dự luật cũng gồm 16 tỉ đô la giúp các tiểu bang thúc đẩy khả năng thử nghiệm Covid-19, theo Chủ Tịch Ủy Ban Định Giá Thượng Viện Richard Shelby, CH-Alabama, cho biết.

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, Dân Chủ-California, và Lãnh Tụ Khối Thiểu Số Thượng Viện Chuck Shumer, Dân Chủ-New York, đã có kế hoạch họp với Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin và Chánh Văn Phòng Bạch Ốc Mark Meadows vào lúc 6 giờ chiều giờ miền Đông hôm Thứ Hai. Trong tuyên bố trước đó hôm Thứ Hai, Chủ Tịch Hạ Viện kêu gọi bắt đầu các cuộc thương lượng sau khi các nhà lập pháp Cộng Hòa công bố dự luật nói trên.
 
Bộ Nội An Chịu Rút Nhân Viên Liên Bang Ra Khỏi Thành Phố Portland, Oregon
 
Washington – Chính phủ Trump đã đạt được thỏa thuận với thống đốc Dân Chủ Oregon để rút các nhân viên liên bang ra khỏi thành phố Portland, dù Bộ Nội An nói rằng họ sẽ hiện điện trong thành phố một thời gian, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 29 tháng 7 năm 2020.

Quyết định gửi các nhân viên liên bang tới Portland vào đầu tháng này đã làm tăng căng thẳng trong thành phố, mà đã chứng kiến các cuộc biểu tình bạo động từ lâu trong 2 tháng qua để đòi bình đẳng chủng tộc và sự khả tín của cảnh sát. TT Trump và quyền Bộ Trưởng Nội An Chad Wolf đã nói rằng các nhân viên liên bang ở đó để bảo vệ pháp đình liên bang trong thành phố, nhưng các nhân viên này cũng đã đụng độ với người biểu tình.

Wolf nói vào sáng Thứ Tư rằng Cảnh Sát Tiểu Bang Oregon “sẽ phối hợp” với các thẩm quyền liên bang để bảo đảm việc bảo vệ các cơ sở liên bang,  như pháp đình,  nhưng cũng nói rằng “sẽ tiếp tục duy trì nhân viên thực thi pháp luật liên bang hiện tại của chúng tôi tại Portland cho đến khi chúng tôi yên tâm rằng Pháp Đình Liên Bang Hatfield và các tài sản khác sẽ không còn bị tấn công nữa.”
 
Biểu Tình Tại Portland: 1 Người Bị Đâm, Cảnh Sát Xịt Hơi Cay Giải Tán; Biểu Tình Tại Kentucky: 3 Người Bị Thương Vì Súng Bắn
 
Portland, Oregon – Một người đã bị đâm tại trung tâm thành phố Portland vào sáng Thứ Bảy, 25 tháng 7 năm 2020, sau một đêm nữa những người biểu bình đã chứng kiến hơi cay xịt vào đám đông người biểu tình, theo bản tin CNN cho biết.

Phòng Cảnh Sát Portland (PPB) nói rằng đám đông đã tụ tập càng lúc càng đông bên ngoài tòa pháp đình liên bang, lúc đầu là lắng nghe một cách ôn hòa các diễn giả.

Vào khoảng 11 giờ đêm Thứ Sáu giờ địa phương, người biểu tình bắt đầu lung lay hàng rào trong khi những người khác bắn pháo bông. Rồi cảnh sát “đã cố giải tán đám đông bằng việc sử dụng nhiều thứ đạn dược,” theo tuyên bố đọc được cho biết.

Các nhân viên liên bang cũng bắt đầu phản ứng vũ lực mạnh hơn để xô đẩy những người biểu tình lùi ra. Đèn pin rọi sáng và khói bay đầy bầu trời cùng với tiếng la ó vang dội.

Video quây trực tiếp cho thấy các nhân viên liên bang đang xịt hơi cay và rọi đèn pin từ bên sau hàng rào bằng sắt vững chắc được dựng lên như rào cản giữa trung tâm công lý và người biểu tình.

Trước khi hơi cay bắn ra, nhóm CNN đã thấy đám đông biểu tình ôn hòa hô “Black lives matter: và vẫy đèn pin từ điện thoại cầm tay của họ vào bầu trời trong khi lắng nghe diễn thuyết.

Có người trong đám đông được trang bị mặt nạ chống hơi cay, khiên, máy thổi lá, đồ điện, pháo và tia laser, theo tuyên bố của PPB cho biết.

Portland đã có biểu tình hơn 50 ngày kể từ cái chết của George Floyd tại Minneapolis.

TT Trump nói rằng các viên chức liên bang được gửi tới thành phố để bảo vệ tài sản liên bang, nhưng những người biểu tình và các lãnh đạo địa phương đã mạnh mẽ chống lại sự có mặt của nhân viên liên bang.

Khoảng 2 giờ rưỡi sáng Thứ Bảy, giờ địa phương, cảnh sát đã nhận được báo cáo việc đâm tại hướng tây nam đường 5th Avenue và hướng tây nam đường Salmon Street, là địa điểm các xe cứu thương ở hiện trường đã cung cấp việc cấp cứu đầu tiên cho nạn nhân, người sau đó đã được chở tới bệnh viện.

Một nghi can đã bị bắt và cuộc điều tra sự kiện đang diễn ra, theo PPB cho biết.

Trong khi đó, nhiều vụ nổ súng đã xảy ra tại Louisville, Kentucky hôm Thứ Bảy khi hàng trăm thành viên của nhóm dân quân vũ trang hạng nặng đã tụ tập tại thành phố để biểu tình chống cảnh sát bạo hành, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Bảy.

Cảnh sát Louisville xác nhận 3 người bị thương khi súng nổ khi các thành viên của nhóm “Not Fucking Around Coalition [NFAC],” là các dân quân Da Đen, tụ tập tại Baxter Park trước 1 giờ chiều.

Các nạn nhân, tất cả đều là thành viên của NFAC, được chở tới Bệnh Viện University of Louisville Hospital với những vết thương không đe dọa tính mạng, theo cảnh sát cho biết.
 
1 Người Đàn Ông Singapore Đã Thừa Nhận Làm Gián Điệp Cho TQ Tại Mỹ
 
Một người đàn ông Singapore đã nhận tội tại Hoa Kỳ vì làm việc như một nhân viên của TQ, là sự kiện mới nhất trong căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Bảy, 25 tháng 7 năm 2020.

Jun Wei Yeo bị truy tố vì sử dụng việc tư vấn chính trị của ông tại Mỹ như là bình phong để thu thập tin tức cho tình báo TQ, theo các viên chức Hoa Kỳ cho biết.

Mặt khác, Hoa Kỳ cho biết nhà nghiên cứu TQ đã bị cáo buộc che dấu mối quan hệ của bà với quân đội TQ đã bị bắt giam.

Trước đó TQ đã ra lệnh đóng cửa tòa lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành Đô.

Jun Wei Yeo, cũng được biết với tên Dickson Yeo, hôm Thứ Sáu đã nhận tội tại tòa án liên bang làm việc như nhân viên bất hợp pháp của chính quyền TQ từ năm 2015 tới 2019, theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Ông này trước đó đã bị truy tố sử dụng việc tư vấn chính trị của ông trong nước Mỹ như một bình phong để thu thập tin tức giá trị, bí mật cho tình báo TQ.

Trong lời nhận tội, ông đã thừa nhận để thám thính những người Mỹ với kẽ hở an ninh cấp cao và khiến họ viết báo cáo cho những khách hàng giả. Theo hồ sơ tòa án ông đã được tình báo TQ tuyển mộ vào năm 2015 sau khi thuyết trình tại Bắc Kinh.

Lúc đó ông là sinh viên Tiến Sĩ tại đại học Singapore danh tiếng.

Theo lời nhận tội, ông Yeo đã sử dụng trang mạng hệ thống chuyên gia – làLinkedIn – để liên hệ các mục tiêu để có thể truy cập thông tin nhạy cảm.

Ông Yeo đã bị bắt khi ông vào Mỹ vào năm 2019.

1 Gián Điệp TQ Chạy Vào Tòa Lãnh Sự Ở San Francisco Trốn Đã Bị Bắt; TQ Ra Lệnh Đóng Cửa Tòa Lãnh Sự Mỹ Ở Thành Đô
 
Washington – Các viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 7 năm 2020 nói rằng một khoa học gia TQ người đã trốn trong tòa lãnh sự tại San Francisco sau khi các cáo buộc gian lận visa hiện bị Hoa Kỳ giam giữ và cũng cáo buộc rằng Bắc Kinh đã dùng các tiền đồn ngoại giao của họ để điều hành một hệ thống gián điệp để ăn cắp tài sản trí tuệ từ các cơ sở kinh doanh, các đại học và các trung tâm nghiên cứu của Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN cho biết.

THOI SU TRONG TUAN 02

Tòa lãnh sự của TQ tại Houston, Texas, bị Mỹ ra lệnh đóng cửa.(www.en.wikipedia.org)

Tang Juan, nhà nghiên cứu là người nói rằng bà tập trung vào sinh học, “là người chạy trốn công lý cho đến tối hôm qua,” theo một viên chức cao cấp của Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết, nhưng hiện đã bị truy tố tại Sacramento. Các tình cảnh về việc bà Tang bị bắt không được rõ, nhưng bà không bị truy tố tội gián điệp.

Các viên chức Hoa Kỳ đã đưa ra tuyên bố vài giờ trước khi thời hạn chót mà Washington đưa ra cho Bắc Kinh để đóng tòa lãnh sự tại Houston, một hành động khiến TQ trả đũa hôm Thứ Sáu bằng cách yêu cầu Mỹ đóng cửa tòa lãnh sự tại Thành Đô.

Các công tố vào đầu tuần này nói rằng Tang đã dấu quan hệ của bà với quân đội TQ để vào Mỹ, nói dối với các nhà điều tra liên bang về các mối liên hệ đó và đã cố tránh bị bắt bằng cách tị nạn trong tòa lãnh sự TQ ở San Francisso.

Trong cuộc phỏng vấn với FBI hôm 20 tháng 6, “Tang đã bác bỏ việc phục vụ trong quân đội TQ, cho bằng bà đã không biết ý nghĩa phù hiệu trên đồng phục của bà, và rằng việc mặc đồng phục quân đội là được yêu cầu để dự tại FMMU bởi vì nó là trường quân đội,” theo các luật sư viết trong hồ sơ tòa án hôm 20 tháng 6 cho biết.

Nhưng trong cuộc lục soát nhà của bà và truyền thông điện tử, các nhà điều tra FBI “đã khám phá nhiều hình ảnh của bà trong đồng phục của Cán Bộ Nhân Dân của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ (PLA)” và rằng bà đã được tuyển mộ là một nhà nghiên cứu tại Đại Học Fourth Military Medical University.

Bà đã bị truy tố một tội gian lận visa hôm 26 tháng 6.

Trong khi đó để trả đũa Mỹ, TQ đã ra lệnh Hoa Kỳ phải đóng cửa tòa lãnh sự tại thành phố Thành Đô.

Đây là hành động rõ ràng để trả đũa Washington ra lệnh Bắc Kinh đóng cửa tòa lãnh sự của họ tại Houston, Texas trong tuần này.

Bộ ngoại giao TQ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 7 nói rằng đóng cửa tòa lãnh sự Mỹ tại Thành Đô là phản ứng công bằng đối với những gì đã xảy ra tại Houston.

Tòa lãnh sự tại Thành Đô là một trong 5 tòa lãnh sự Mỹ tại Hoa Lục. Cái thứ 6 nằm tại Hồng Kông.
 
Tàu Chiến Úc Chạm Trán Tàu TQ Ở Biển Đông; FBI Nói TQ Cài Đặt Các Nhà Nghiên Cứu Vào Nhiều Đại Học Mỹ Để Ăn Cắp Tài Liệu Mật
 
Các tàu chiến của Úc đã chạm trán với hải quân Trung Quốc tại Biển Đông có tranh chấp vào lúc nhiều căng thẳng ngoại giao lên cao giữa hai quốc gia này, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 23 tháng 7 năm 2020.

Chính phủ Úc đã làm nhẹ cuộc chạm trán – được tin là đã xảy ra vào tuần trước – cho biết hôm Thứ Năm rằng “tất cả tương tác với các tàu chiến ngoại quốc trong suốt quá trình triển khai đã được thực hiện trong cách an toàn và chuyên nghiệp.”

ABC News đã tường thuật trước tiên rằng các tàu chiến Úc đã chạm trán hải quân TQ trong hành trình gồm việc đi lại sát vào Quần Đảo Trường Sa, dù được tin rằng các tàu chiến Úc đã không đi vào bên trong 12 hải lý của các đảo tranh chấp.

Một phát ngôn viên quốc phòng Úc xác nhận rằng 5 tàu chiến Úc -- HMAS Canberra, Hobart, Stuart, Arunta và Sirius – “đã đi qua Biển Đông một cách độc lập” từ ngày 14 đến 18 tháng 7, gồm việc tới gần Quần Đảo Trường Sa. Chúng đi hướng về Hawaii để cùng tham gia tập trận quân sự do Hoa Kỳ dẫn đầu được biết với tên Rimpac.

5 tàu chiến Úc đã rời Darwin hôm 5 tháng 7 và được tham gia vào cuộc tập trận với Nhật Bản và Hoa Kỳ tại vùng Biển Phi Luật Tân với tuần lễ trước khi đến Hawaii để tham gia cuộc tập trận Rimpac.

Trong khi đó liên quan đến TQ, một bản tin khác của Fox News hôm Thứ Năm 23 tháng 7 năm 2020 cho biết rằng Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo phát tiểu tại Thư Viện Tổng Thống Nixon ở miền Nam California nói rằng “mô hình cũ của việc tham gia mù quán với TQ đã thất bại.” Ông đề cập đến “một cách tiếp cận mới với Đảng Cộng Sản Trung Quốc: ‘Không tin tưởng nhưng chắc chắn’.”

Trong nhận xét nghiêm túc và tỉnh táo, Pompeo cảnh báo người dân Mỹ rằng “nếu chúng ta khuất phục bây giờ, thì con cháu của con cháu chúng ta có thể phải chịu sự thương hại của Đảng CSTQ, những kẻ mà hành động chủ yếu thách thức thế giới tự do.”

Bài phát biểu của Pompeo đến một ngày sau khi FBI công bố rằng Đảng CSTQ đã thực hiện một “chương trình” để trồng cấy những nhà nghiên cứu quân sự bí mật và bất hợp pháp trong nhiều đại học Hoa Kỳ để ăn cắp các tài liệu nhạy cảm. Đầu tuần này, Bộ Ngoại Giao Mỹ tuyên bố tòa lãnh sự TQ tại Houston sẽ bị đóng cửa, với Pompeo nói rằng sự phức tạp là “một trung tâm gián điệp và trộm cắp IP.”

TQ đã thề sẽ trả đũa.
 
Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Cảnh Báo TQ Rằng Quân Đội Mỹ Sẽ Không Bị Bất Cứ Ai Ngăn Chận Trên Biển Đông
 
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã cảnh báo Bắc Kinh hôm Thứ Ba rằng Hoa Kỳ “sẽ không bị bất cứ ai ngăn chận” tại Biển Đông, là mới nhất trong hàng loạt những phát biểu mạnh mẽ từ Hoa Kỳ về đường biển chiến lược này, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm 22 tháng 7.

Ông ấy phát biểu qua mạng tại Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế rằng TQ “tiếp tục tham gia vào các hoạt động phá vỡ quy tắc có hệ thống, chèn ép và các hoạt động hung hăng khác, và sự quan tâm nhất đối với tôi, là Quân đội Giải Phóng Nhân Dân tiếp tục hành vi gây hấn ở Biển Đông.”

“Chúng tôi hy vọng Đảng Cộng Sản TQ sẽ thay đổi đường lối của họ, nhưng chúng tôi phải chuẩn bị phương án thay thế,” ông nói thêm. “Chúng tôi phải duy trì hệ thống tự do và mở cửa mà đã bảo đảm hòa bình và thịnh vượng cho hàng triệu người và bảo vệ các nguyên tắc làm nền tảng cho nó.”

Ông bộ trưởng nói rằng quân đội Hoa Kỳ đang ổn định vị thế các lực lượng để chống lại hành vi của TQ và hậu thuẫn các chính sách Hoa Kỳ, nói rằng Hoa Kỳ sẽ  thực hiện thêm các chiến dịch tự do hàng hải thách thức các hạn chế đi lại bất hợp pháp và yêu sách quá mức trong năm 2019 hơn bất cứ năm năm trong bốn thập niên. Ông nói rằng, “Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng tốc trong năm nay.”
 
CSVN Đã Trả Cho Mỹ 145 Triệu MK Tiền Nợ Từ Thời VNCH Để Được Hội Nhập Quốc Tế
 
VIỆT NAM – Chính quyền CSVN đã trả xong món nợ 145 triệu đô la từ thời chính phủ VNCH cho chính phủ Mỹ nằm trong thỏa thuận giữa hai nước lúc mới bang giao, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 28 tháng 7 năm 2020. Bản tin Đài VOA cho biết chi tiết về sự kiện này như sau.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ vừa cho VOA biết rằng chính quyền Việt Nam đã thanh toán hết số nợ 145 triệu đôla phát sinh từ khoản vay của Việt Nam Cộng hòa trước năm 1975. Đây là khoản nợ mà Hà Nội bị buộc phải kế thừa, một vấn đề lớn từng gây cản trở cho tiến trình bình thường hóa trong quan hệ Mỹ – Việt.

Trong một email gửi cho VOA Tiếng Việt gần đây, người phát ngôn Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết: “Việt Nam đã hoàn tất các khoản thanh toán của mình. Kể từ ngày 31/12/2019, Việt Nam không còn nợ bất kỳ khoản nợ nào đối với bất kỳ cơ quan chủ nợ nào của chính phủ Hoa Kỳ.”

Vào ngày 7/4/1997, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Robert Rubin ký thỏa thuận tại Hà Nội về việc Việt Nam trả lại khoản nợ 145 triệu đôla của chính quyền Việt Nam Cộng hòa như một điều kiện để xúc tiến ngoại giao.

Theo thông báo ngày 7 tháng Tư, 1997 của Bộ Tài Chính Mỹ, thì Việt Nam trả ngay một khoản “downpayment” hơn $8.5 triệu tiền lời trong vòng 30 ngày kể từ ngày hai bên ký thỏa thuận. Sau đó, Việt Nam trả đều đặng số nợ còn lại từ tháng Bảy, 1997 đến năm 2019 thì hết.

Hãng tin AP trích dẫn thông tin của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, trong số nợ 145 triệu đôla có khoảng 76 triệu đôla là nợ gốc từ các khoản vay phục vụ cho nông nghiệp, giao thông, nhà máy điện… mà chính quyền Sài Gòn vay của Washington từ trước khi kết thúc Chiến tranh Việt Nam năm 1975 và khoảng 70 triệu đôla còn lại là tiền lãi trong 24 năm. Các quan chức Hoa Kỳ cho biết không có khoản vay nào được sử dụng để tài trợ cho các hoạt động quân sự trong chiến tranh Việt Nam.

Theo báo Nhân dân, số nợ gốc của chính quyền Sài Gòn là 85 triệu đôla, phần còn là tiền lãi, và chi phí phát sinh trượt giá.

Tuyên bố khi Việt Nam đồng ý thanh toán khoản nợ này vào năm 1997, Bộ Trưởng Tài chánh Mỹ Robert Rubin nói: “Đây là một bước quan trọng trong việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước chúng ta và sự hòa nhập của Việt Nam vào hệ thống tài chính quốc tế.”

Từ khi thiết lập bang giao với Việt Nam vào năm 1995 cho đến nay, Hoa Kỳ liên tục tài trợ cho Việt Nam hàng trăm triệu đôla cho các chương trình y tế, giáo dục, xử lý chất độc dioxin, người khuyết tật, biến đổi khí hậu…nhưng Washington vẫn kiên quyết buộc Hà Nội thanh toán khoản nợ của chính quyền Sài Gòn và từ chối xóa món nợ này.

“Ngay sau 1975, Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam đã ra tuyên bố tịch thu vô kiều kiện các tài sản của Mỹ ở Nam Việt Nam và không thừa nhận mọi khoản nợ của chế độ cũ,” Báo Quốc tế dẫn lời Đại sứ Việt Nam Hoàng Vĩnh Thành cho biết.

Hãng tin AP viết: “Lúc đầu, Việt Nam từ chối thanh toán các khoản vay này, nhưng sau đó đã đổi ý vì muốn được Washington tạo thuận lợi để khuyến khích đầu tư nước ngoài.”

Chính phủ Mỹ cho biết trong vòng hơn 20 năm qua, Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam tổng cộng hơn 1,8 tỷ đôla, riêng trong lĩnh vực y tế có hơn 706 triệu đôla.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Cựu Tổng Thống Donald Trump có thể bị truy tố nhiều tội trạng qua sự can thiệp bầu cử tại tiểu bang Georgia, theo các nhà phân tích mới đây cho biết, qua bản tin của Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 26 tháng 9 năm 2021. Phúc trình bởi Viện Brookings, nhóm tư vấn hàng đầu tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, đã phân tích chứng cứ công khai có sẵn cho thấy rằng Trump và các đồng minh của ông đã cố ép buộc các viên chức Georgia “thay đổi kết qua theo luật định của cuộc bầu cử.”
Chuyện công an đánh chết dân đã thường xuyên xảy ra tại Việt Nam, mà mới đây nhất là ông Phan Văn Lan đã bị công an xã Hà Lâm, Huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng đánh chết vào ngày 24 tháng 9 chứng tỏ lực lượng công an CSVN xem mạng người chẳng ra gì trong một đất nước không tôn trọng pháp luật nghiêm minh, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 26 tháng 9 năm 2021.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Ông Hiệp Phạm nói tiếp: “Chúng tôi biết rằng việc tìm hiểu các chọn lựa và quyết định về chăm sóc sức khỏe hoặc Medicare có thể là thách thức đối với nhiều người, đặc biệt nếu tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính của họ. Mục tiêu của trung tâm cộng đồng mới của chúng tôi ở Westminster là tạo ra một môi trường thân thiện, nơi những người cao niên và thành viên cộng đồng có thể tụ họp và cảm thấy như ở nhà ngay trong chính cộng đồng của họ.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.