Hôm nay,  

Thời Sự Trong Tuần

10/07/202000:00:00(Xem: 1578)
 
Trong khi nhiều tiểu bang ở Mỹ đang chật vật đối phó với sự gia tăng đột biến số người bị nhiễm vi khuẩn corona và số người vào bệnh viện vì dịch bệnh, Tổng Thống Donald Trump vẫn tổ chức các cuộc tập họp quần chúng để vận động tranh cử và còn dọa sẽ không tài trợ cho các trường công nào không tái mở cửa vào mùa thu năm nay. Trong tuần qua chuyện Quốc Hội TQ thông qua luận an ninh quốc phòng Hong Kong và tình hình Biển Đông ngày càng căng thẳng khi cả Mỹ và TQ đều cùng lúc tổ chức các cuộc tập trận để phô trương lực lượng trên vùng biển nhiều tranh chấp này.
 
Hơn 3 Triệu Người Mỹ Bị Lây Vi Khuẩn Corona
 
Bác Sĩ Anthony Fauci hôm Thứ Ba, 7 tháng 7, cảnh báo rằng người Mỹ không nên hài lòng với việc giảm số tử vong trong số những bệnh nhân vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ dù Tổng Thống Donald Trump ca tụng khuynh hướng này như là chứng cứ của sự đối phó thành công đối với vi khuẩn, theo bản tin CNN cho biết.

“Là sai lầm để hài lòng với tỉ lệ thấp hơn của tử vong,” theo BS Fauci cho biết trong cuộc họp báo trực tiếp qua mạng với Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Doug Jones của Alabama.

“Có rất nhiều thứ khác mà rất là nguy hiểm và xấu về vi khuẩn này, đừng để bạn rơi vào tự mãn sai lần.”

Lời bình luận của ông đưa ra sau khi Bạch Ốc liên tục chỉ ra sự sút giảm tỉ lệ tử vong tại Hoa Kỳ như là chứng thực của đối phó đúng dù nhiều tiểu bang trên toàn quốc đang vật lộn với những gia tăng cao điểm đột biến trong vi khuẩn.

Trong khi đó Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba đã bác bỏ đánh giá thẳng thừng của Bác Sĩ Anthony Fauci về sự đối phó đối với vi khuẩn corona của Hoa Kỳ, cho rằng đất nước là “nơi tốt” dù các trường hợp lây bệnh mới gia tăng.

“Vâng, tôi nghĩ chúng ta là nơi tốt. Tôi không đồng ý với ông ấy,” theo Trump nói với Greta Van Susteren của Gary Television, theo bản sao của cuộc phỏng vấn đã được phổ biến hôm Thứ Ba cho biết.

“Bác Sĩ Fauci đã nói đừng đeo khẩu trang và nay ông nói hãy đeo chúng. Và ông đã nói nhiều thứ. Đừng thân với TQ. Đừng cấm TQ. Dù vậy tôi đã làm. Tôi không nghe các chuyên gia của tôi và tôi đã cấm TQ. Chúng ta lẽ ra đã có hình dạng tồi tệ hơn nhiều.”

Tổng Thống nói rằng, “Chúng ta đã làm tốt công việc.”

-         Tính tới Thứ Tư, 8 tháng 7, trên toàn cầu hiện có 11,787,213 trường hợp bị lây, với 543,595 người thiệt mạng.
-         Tại Hoa Kỳ hiện có 3,054,091 trường hợp bị lây, với 133,435 người thiệt mạng.
-         Tại California hiện có 287,766 trường hợp bị lây, với 6,563 người thiệt mạng.
-         Tại Quận Cam hiện có 18,892 trường hợp bị lây gồm 369 người thiệt mạng.
 
Trump Dọa Không Tài Trợ Cho Trường Công Nào Không Tái Mở Cửa Vào Mùa Thu Năm Nay
 
WASHINGTON — Tổng Thống Donald Trump đã tăng tốc cho chiến dịch gây áp lực để tái mở cửa toàn bộ các trường công giữa đại dịch vi khuẩn corona, theo Twitter hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 rằng ông có thể giữ lại tiền tài trợ liên bang cho các trường học nào không tái mở cửa các lớp học vào mùa thu năm nay, theo bản tin của CNBC cho biết.

Twitter là bước mới nhất trong nỗ lực rộng lớn của chính phủ nhằm thuyết phục các trường học trên toàn quốc rằng những rủi ro không tái mở cửa đối với các lớp học trực tiếp vượt xa đại dịch do vi khuẩn corona gây ra, mà đã đạt mức kỷ lục mới trên toàn quốc trong những tuần gần đây.

Ngay sau Twitter đầu tiên, Trump đã tấn công các hướng dẫn sức khỏe của chính phủ của ông đối với việc tái mở cửa trường học, gọi chúng là khó khăn, tốn kém và không thực tiễn.

Twitter thể hiện sự leo thang trong cuộc chiến của Trump với các chuyên gia y tế của chính ông về cách tái mở cửa toàn quốc. Đầu tuần này, Trump đã trực tiếp mâu thuẫn với chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của quốc gia, Bác Sĩ Anthony Fauci, người cũng là thành viên chủ chốt của Lực Lượng Chống Vi Khuẩn Corona của Bạch Ốc.
 
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro Bị Nhiễm Vi Khuẩn Corona Dù Từng Nói Vi Khuẩn Này Chỉ ‘Bệnh Cúm Nhỏ’

THOI SU TRONG TUAN 03

Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính.

 
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7.

Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn.

Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.

Bolsonaro, 65 tuổi, đã nhiều lần đặt nghi ngờ tới sự nghiêm trọng của vi khuẩn kể từ khi lần đầu tiên nó được phát hiện xuất hiện tại Brazil, được báo cáo vào cuối tháng 2. Ông là một đồng minh chính của Tổng Thống Trump, lãnh đạo cánh tả Brazil đã gọi vi khuẩn corona là “cúm nhỏ,” đã cáo buộc truyền thông là điên cuồng và vận động chống lại việc áp dụng phong tỏa bởi các nhà lãnh đạo địa phương.
 
Úc Phong Tỏa 6.6 Triệu Dân Tiểu Bang Victoria; 23 Tiểu Bang Mỹ Số Người Bị Vi Khuẩn Corona Vào Bệnh Viện Tăng Cao
 
Úc sẽ cô lập 6.6 triệu người tại tiểu bang Victoria với phần còn lại của quốc gia vào lúc 11 giời 59 phút tối Thứ Ba, 7 tháng 7 năm 2020, khi các viên chức chính quyền thực hiện hành động nghiêm trọng để kiểm soát sự lây lan của vi khuẩn corona trong thành phố Melbourne, theo bản tin CNN cho biết.

Biên giới giữa tiểu bang Victoria và New South Wales – 2 tiểu bang đông dân nhất của nước Úc – sẽ bị đóng lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu, theo Thủ Hiến tiểu Bang Victoria Daniel Andrews tuyên bố hôm Thứ Hai, 6 tháng 7.

Quân đội và cảnh sát sẽ canh chừng dọc theo biên giới, cho phép rất ít người vượt qua, theo Đài 7NEWS chi nhánh của CNN cho biết.

Victoria đã chật vật để kềm chế làn sóng lây lan thứ hai của các trường hợp bị vi khuẩn corona, dẫn tới sự sợ hãi rằng tỉ lệ truyền nhiễm có thể sắp gia tăng khắp cả nước. Tuần trước có một số công nhân được ký hợp đồng tại Melbourne đã không tuân theo các thể thức tại một khách sạn được sử dụng để cách ly khách quốc tế đến tiểu bang - bao gồm cả quan hệ tình dục với những người bị cách ly.

Sự gia tăng các trường hợp vị bệnh buộc chính quyền phải tái ra lệnh ở trong nhà tại hàng chục vùng ngoại ô và, hôm Thứ Bảy, 3,000 cư dân của 9 khu nhà ở cộng cộng đông đúc bất ngờ bị phong tỏa.

Hôm Chủ Nhật, Victoria báo cáo số trường hợp mới bị vi khuẩn lên cao kỷ lục với 127 vụ, gồm 16 vụ tại 9 tòa nhà chung cư công cộng.

Vi khuẩn corona đã truyền nhiễm 2,663 người và giết chết 22 người tại Vitoria.

Trên cả nước Úc có hơn 8,500 người đã bị bệnh và 106 người thiệt mạng, theo tài liệu của Đại Học Johns Hopkins cho biết.

Trong khi đó tại Hoa Kỳ số người bị lây vi khuẩn vào bệnh viện đã tăng tại 23 tiểu bang trong khi Texas có hơn 8,000 người vào bệnh viện vì Covid-19 hôm Chủ Nhật, theo phân tích của CNBC đối với tài liệu được biên tập bởi Covid Tracking Project.

Số người vào bệnh viện vì Covid-19 tăng 5% hay cao hơn hôm Chủ Nhật tại 23 tiểu bang, dựa vào mức trung bình thay đổi 7 ngày, theo Covid Tracking Project.

California, Arizona, Nevada và Georgia cũng đã chứng kiến số người vào bệnh viện vì Covid-19 đang gia tăng. Florida chỉ theo dõi số người phải vào bệnh viện kể từ khi bắt đầu bùng phát và không theo dõi những người hiện đang ở trong bệnh viện với Covid-19, theo Covid Tracking Project.

Theo các phân tích của CNBC đối với tài liệu do Đại học Johns Hopkins biên soạn, các trường hợp lây vi khuẩn corona đã gia tăng ở 36 tiểu bang tại Hoa Kỳ vào Chủ Nhật, dựa trên mức trung bình thay đổi trong 7 ngày. Các trường hợp trên khắp Hoa Kỳ đã tăng hơn 26% so với một tuần trước, theo Đại Học Hopkins.

Giám Đốc Y Tế Công Cộng Quận Los Angeles Barbara Ferrer báo cáo 1,584 trường hợp lây nhiễm vi khuẩn corona hôm Thứ Hai. Bà cho thấy rằng con số hôm Thứ Hai thấp vì độ trễ trong việc thử nghiệm.

Sau khi đóng cửa vì cuối tuần Lễ Độc Lập để tránh đám đông ra biển, các bãi biển tại Los Angeles, Long Beach và Quận Cam đã bắt đầu mở cửa trở lại vào sáng Thứ Hai, ngày 6 tháng 7.
 
Trump Chính Thức Thông Báo LHQ, Quốc Hội Mỹ Rút Khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO)
 
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020.

Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona.

Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác.

Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.

Stéphane Dujarric, phát ngôn nhân cho tổng thư ký LHQ, xác nhận rằng Hoa Kỳ đã thông báo họ rút khỏi WHO, có hiệu lực từ ngày 6 tháng 7 năm 2021.

Thượng Nghị Sĩ Robert Menendez, lãnh đạo khối Dân Chủ trong Ủy Ban Đối NgoạI, cũng viết Twitter rằng, “Quốc Hội đã nhận được thông báo rằng Hoa Kỳ chính thức rút khỏi WHO vào giữa cơn đại dịch. Ông nói rằng, “Nó khiến cho người Mỹ bị bệnh và nước Mỹ đơn độc.”
 
Cô Gái 17 Tuổi Chết Vì Cha Mẹ Cho Uống Thuốc Hydroxychloroquine Mà TT Trump Ca Ngợi Để Điều Trị Coronavirus
 
Một báo cáo khám nghiệm y khoa tại tiểu bang Florida đã làm gia tăng nghi vấn về cái chết của một cư dân 17 tuổi tại thành phố Fort Myers từ các biến chứng COVID-19 hồi tháng trước, theo bản tin của báo Newsweek cho biết hôm Thứ Hai, 6 tháng 7 năm 2020.

Vị thành niên có tên Carsyn Davis, là người sống sót hiếm có với bệnh ung thư, rối loạn tự miễn liên tục. Cô bé đã chết vì suy hô hấp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona vào đầu tháng 6.

Báo cáo giảo nghiệm y khoa nói rằng Davis đã tham gia một sự kiện tại nhà thờ 100 người, nơi mọi người không được yêu cầu đeo khẩu trang, 2 tuần trước khi cô chết tại bệnh viện Quận Miami-Dade. Trong thời gian 9 ngày theo sau sự kiện, cô đã được cha mẹ cho dùng thuốc kháng sinh, hydroxychloroquine và khí oxy từ máy thở của ông ngoại ở nhà. Mẹ của cô, bà Carole Brunton Davis, là một y tá. Bệnh viện đã đề nghị đặt ống vào đường khí quản khi Davis được đưa vào khu vực nhi đồng hôm 19 tháng 6, nhưng cha mẹ của cô đã từ chối làm thủ tục này, theo nhà giảo nghiệm y khoa quận cho biết. Cô đã nhận điều trị bằng huyết tương và cuối cùng được đặt ống vào đường khí quản hôm 22 tháng 6, nhưng cô đã qua đời một ngày sau đó.

Hydroxychloroquine, thuốc chống sốt rét mà Tổng Thống Donald Trump đã ca ngợi như là phương pháp điều trị COVID-19 qua phần lớn thời đại dịch, mà sau đó đã bị Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm và Thuốc Men Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo có thể gây thiệt hại cho sức khỏe của các bệnh nhân. FDA giải thích nó có thể gây ra “các vấn đề nhịp đập của tim nghiêm trọng và đe dọa tính mạng,” theo tuyên bố được phổ biến vào ngày 24 tháng 4 cho biết.

Các cơ quan tin tức địa phương đã phổ biến tường trình về cái chết của Davis vào cuối tháng 6, trích thuật các bình luận rằng mẹ cô đã viết trên Facebook mà hiện bị xóa. Hôm Chủ Nhật, 5 tháng 7, nhà khoa học dữ liệu Rebekah Jones gọi sự chú ý đến những phát hiện của nhà giảo nghiệm y khoa trong báo cáo của chính cô, được phổ biến như một phần của một dự án được gọi là Các Nạn Nhân COVID Florida. Dự án này là một yếu tố của một sáng kiến lớn hơn gọi là Hành Động COVID Florida, các báo cáo độc lập những phân tích về vi khuẩn corona của tiểu bang.
 
239 Khoa Học Gia Cho Rằng Có Chứng Cứ Vi Khuẩn Corona Có Thể Truyền Nhiễm Qua Không Khí
 
Một nhóm 239 khoa học gia đại diện 32 quốc gia được báo cáo đang chuẩn bị để yêu cầu Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) sửa đổi lời khuyên của tổ chức này đối với vi khuẩn corona vì có chứng cứ cho biết họ ủng hộ tuyên bố cho rằng dịch bệnh lây truyền trong không khí, theo báo The Hill cho biết hôm 5 tháng 7 năm 2020.

Các nhà khoa học được dự kiến sẽ phổ biến lá thư ngỏ đưa ra yêu cầu trong một tạp chí khoa học vào tuần tới, theo báo The New York Times tường trình. Lá thư sẽ cung cấp chứng cứ để ủng hộ lập trường rằng các hạt nhỏ li ti của vi khuẩn corona có thể bay trong không khí và truyền bệnh cho con người.

Tổ Chức WHO đã cho rằng COVID-19, chứng bệnh được gây ra bởi vi khuẩn conona mới, được truyền nhiễm hầu hết qua các hạt nước hô hấp lớn rớt xuống nền nhà sau khi bị tống ra qua việc nhảy mũi hay ho. Cơ quan này đã nói rằng vi khuẩn chủ yếu lây lan qua sự tiếp xúc giữa người với người và tiếp xúc gián tiếp với các bề mặt trong môi trường tức thì của người bị nhiễm bệnh.

Lá thư của cộng đồng khoa học nói rằng chứng cứ cho thấy rằng vi khuẩn lây truyền qua không khí và có thể truyền nhiễm cho con người qua hít thở, theo báo Times tường trình, nói rằng các hạt nhỏ li ti có thể bay nhanh theo sau việc nhảy mũi. Các giọt nước chứa vi khuẩn được thở ra có thể bay trong chiều dài của căn phòng, theo một số khoa học gia cho biết.

Benedetta Allegranzi, lãnh đạo kỹ thuật về kiểm soát truyền nhiễm của WHO, nói với báo Times rằng vẫn chưa có chứng cứ vững chắc về việc truyền nhiễm qua không khí.

WHO đã không tức thì trả lời yêu cầu bình luận thêm từ báo The Hill.
 
Giám Đốc Cơ Quan FDA: Không Ủng Hộ Tuyên Bố Của Trump Rằng 99% Trường Hợp COVID-19 Là ‘Hoàn Toàn Vô Hại
 
Giám đốc Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm và Thuốc Men (FDA) Hoa Kỳ là Bác Sĩ Stephen Hahn hôm Chủ Nhật, 5 tháng 7 đã không bênh vực cũng không bày tỏ chống đối rõ ràng lời khẳng định không có cơ sở của TT Trump rằng 99% các trường hợp bị lây Covid-19 là “hoàn toàn vô hại.”

Người điều khiển chương trình “State of the Union” của CNN là Dana Bash nói rằng bà đã không thể tìm ra một chuyên gia sức khỏe nào hậu thuẫn tuyên bố của Trump, đã hỏi Hahn về điều này.


“Chúng ta biết rằng các trường hợp bị dịch bệnh đang gia tăng trong cả nước,” theo Hahn cho biết. “Cách thoát khỏi dịch bệnh này đối với tất cả người Mỹ là theo sự chỉ dẫn của CDC và lực lượng chống vi khuẩn của Bạch Ốc. Giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang nếu bạn thấy trong hoàn cảnh mà mình không thể giữ khoảng cách xã hội, rửa tay kỹ… và nếu bạn gần người nào mà người đó dễ bị tổn thương, và bạn nghĩ bạn đã bị lây, thì làm ơn kỹ lưỡng và tránh lây bệnh cho người đó.”

Bash tiếp tục thúc Hahn về tuyên bố không cơ sở của tổng thống rằng 99% là “vô hại,” nói rằng các tài liệu từ Cơ Quan CDC cho thấy chỉ 1/3 các trường hợp Covid-19 là không có triệu chứng. Bà cũng chỉ ra sự kiện rằng Tổ Chức WHO nói rằng khoảng 20% người bị vi khuẩn corona là “bị bệnh đủ để cần thở khí oxy hay chăm sóc tại bệnh viện.”

“Điều đó không đúng,” theo Bash nói về tuyên bố của Trump. “Điều này thật sự quan trọng, có thể là một trong những tuyên bố sai lầm nghiêm trọng nhất, hay, thật lòng mà nói, là lời nói dối mà tổng thống đã nói ra,” theo Bash cho biết thêm. “Nó thật sự ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân. Nếu họ nghe tổng thống nói 99% người bị Covid-19 đều không sao – họ sẽ thay đổi hành vị của họ, điều đó có khả năng dính bệnh, lây nhiễm cho những người khác.”

Khi được hỏi Hahn có cảm nghĩ gì với tư cách là một thành viên của lực lượng chống vi khuẩn corona của Bạch Ốc, vị giám đốc FDA nói rằng, “Chúng tôi tuyệt đối phải xem điều này nghiêm trọng, chúng tôi phải đưa ra các biện pháp sức khỏe công cộng, chúng tôi không thể ủng hộ những điều đó. Nó rất quan trọng đối với người Mỹ để tuân theo các hướng dẫn đó và để bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất.”

Từ chối kết luận, khi được hỏi có phải Trump đã “sai” khi nói “99% các trường hợp bị lây vi khuẩn là “hoàn toàn vô hại.”

“Tôi không nói ai đúng ai sai,” theo Hahn trả lời như thế.
 
Trump Cử Hành Ngày Lễ Độc Lập Với Lời Cam Kết Đánh Bại Thành Phần ‘Cực Tả’
 
Tổng Thống Donald Trump đã đánh dấu Ngày Độc Lập bằng việc cam kết đánh bại thành phần “cực tả” và tự hào vể việc giải quyết vi khuẩn corona của ông, ngay dù các trường hợp bị nhiễm dịch bệnh đã lên cao điểm tại Hoa Kỳ, theo bản tin hôm 4 tháng 7 năm 2020 của báo mạng www.newsmax.com cho biết.

Đô trưởng Washington thúc giục người dân tránh xa chỗ đốt pháo bông vào buổi tối và biểu diễn máy bay quân sự trên bầu trời để tránh lây lan dịch bệnh.

Trump, phát biểu nơi Vườn Cỏ Phía Nam của Tòa Bạch Ốc, đã nhắc lại các chủ đề mà ông phát biểu tại South Dakota một ngày trước, bằng việc đả kích những người biểu tình kéo sập các tượng của một số nhân vật lịch sử và những biểu tượng khác mà họ nói ca tụng sự bất công chủng tộc.

“Chúng ta đang trong tiến trình đánh bại thành phần cực tả: những kẻ Maxists, những người vô chính phủ, những kẻ kích động, những đứa hôi của và nhiều người tuyệt đối không biết họ đang làm gì,” theo Trump phát biểu, vang dội lại cùng những lời phát biểu mà ông đã nói tại Mount Rushmore. “Chúng ta sẽ không bao giờ cho phép đám đông giận dữ kéo sập các tượng, xóa sổ lịch sử, dạy đạo lý cho con em chúng ta hay chà đạp lên nển tự do của chúng ta.”

Trump, mất điểm trong các cuộc thăm dò trên toàn quốc trước cuộc bầu cử tháng 11, đã dùng sự kiện này để tập hợp những người ủng hộ ông bằng cách đọc tụng những gì ông nói là một số thành tựu của ông, gây ra các cuộc chiến tranh văn hóa và đổ lỗi cho Trung Quốc về sự lây lan của vi khuẩn corona.
Trump, người bị chỉ trích vì cách giải quyết của ông đối với vi khuẩn corona, nói rằng Hoa Kỳ đang làm “tốt không thể tin được” trong việc tìm ra các biện pháp chế ngự đối với vi khuẩn và đang thực hiện “việc thử nghiệm sâu” các thuốc chủng ngừa. Ông ca tụng số lượng thử nghiệm vi khuẩn đang được thực hiện tại Hoa Kỳ.

Trump nói rằng, “Chúng ta đã thực hiện nhiều tiến bộ, chiến lược của chúng ta đã tiến hành tốt.”

Trong khi đó, các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona đã đạt mức cao kỷ lục hàng ngày tại Hoa Kỳ gần đây trong khi các trường hợp bị bệnh tại Châu Âu đã giảm đáng kể trong ứng phó đối với các biện pháp do chính phủ lãnh đạo để làm chậm sự lây lan.

Trump đứng xem phi cơ quân sự tối tân đã bay qua trên bầu trời, gồm các thành viên của Đội Blue Angels và Thunderbirds. Khoảng 10,000 viên pháo được dự kiến đốt, đánh dấu biểu diễn lớn nhất trong lịch sử gần đây, theo Bộ Nội Vụ cho biết.
 
Mỹ Đưa 2 Hàng Không Mẫu Hạm Vào Tập Trận Ở Biển Đông Cùng Lúc TQ Tập Trận Ở Quần Đảo Hoàng Sa
 
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020.

Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới.

“Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Ngũ Giác Đài cho biết trong tuyên bố hôm Thứ Năm rằng “Các cuộc tập trận quân sự của TQ là mới nhất trong hàng loạt các hành động của TQ để khẳng định các tuyên bố chủ quyền biển bất hợp pháp và gây bất lợi cho các lân bang Đông Nam Á tại Biển Đông.”

Quần Đảo Hoàng Sa được tuyên bố thuộc chủ quyền bởi TQ, VN và Đài Loan, và Hoa Kỳ từ lâu đã nói rằng Bắc Kinh đã quân sự hóa các quần đảo tại Biển Đông qua việc thiết đặt các thiết bị quân sự và xây dựng các cơ sở quân sự.

Trong khi Hải Quân Hoa Kỳ thường xuyên hoạt động trong khu vực, hoạt động của hai hàng không mẫu hạm chạy bằng nguyên tử lực - USS Nimitz và USS Ronald Reagan – cho thấy một cuộc phô trương lực lượng đáng kể và xảy ra căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh trên một số khu vực, bao gồm cả Hồng Kông.
 
Dân Hong Kong Biểu Tình Chống Luật An Ninh Quốc Gia Mới, Ít Nhất 300 Người Đã Bị Bắt

THOI SU TRONG TUAN 01

Những người biểu tình cầm những tờ giấy trắng trong thời gian biểu tình tại một khu thương xá hôm 6 tháng 7 năm 2020 tại Hong Kong, TQ. Người Hong Kong đang sáng tạo ra cách mới để bày tỏ tiếng nói bất đồng chính kiến trong khi cảnh sát đã bắt đầu bắt những người nào trưng bày những biểu ngữ chính trị hiện bị cấm. (Photo Getty Images)


Hong Kong – Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết.
Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.

Trong thời gian biểu tình, cảnh sát Hong Kong đã thực hiện các vụ bắt bớ đầu tiên theo luật mới, gồm một người đàn ông cầm lá cờ độc lập màu đen, và không lâu sau đó một người phụ nữ cầm biểu ngữ viết “Độc Lập Hong Kong.”

Ít nhất 300 người đã bị bắt hôm Thứ Tư, với 9 người bị bắt gồm 5 đàn ông và 4 phụ nữ vì nghi vi phạm luật an ninh quốc gia mới, theo cảnh sát cho biết. Trong Twitter cảnh sát cho biết có một cảnh sát đã bị thương vì bị đâm vào cánh tay.

Luật mới có hiệu lực tại Hồng Kông vào ngày 1 tháng 7 - kỷ niệm 23 năm bàn giao Hong Kong từ thời cai trị của Anh sang Trung Quốc - và mở rộng đáng kể quyền lực của chính quyền địa phương và đại lục để điều tra, truy tố và trừng phạt những người chống đối.
 
Anh, Mỹ, Úc, Đài Loan: Sẵn Sàng Nhận Người Tị Nạn Hong Kong
 
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh.

Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch.

Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn.
Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.

“Hoa Kỳ cần bắt đầu việc cấp visa nhiều hơn – việc làm, du học, học giả, du lịch, những gì có – cho các cư dân Hong Kong, với việc tập trung đặc biệt vào giới trẻ là những người trong nhiều trường hợp ở tuyến đầu của các cuộc biểu tình năm 2019,” theo Thomas Killogg, giám đốc của Trung Tâm Luật Châu Á tại Đại Học Georgetown.

Nathan Law, nhà hoạt động Hong Kong hôm Thứ Năm, 2 tháng 7 năm 2020 tuyên bố rằng anh đã rời khỏi Hong Kong, nói với Ủy Ban Ngoại Vụ của Hạ Viện hôm Thứ Tư cần có một “nguyên tắc hướng dẫn mới” để buộc TQ chịu trách nhiệm đối với các vi phạm quyền tự do, và các chính phủ quốc tế nên cùng nhau hành động.

Ngoại Trưởng TQ bác bỏ điều gọi là “can thiệp nước ngoài,” nói rằng “Các vấn đề Hong Kong là việc nội bộ của TQ.” Cuba cho biết họ đứng đầu danh sách 53 nước chào đón luật an ninh của TQ.
 
Dân Nga Đi Bầu Đã Thông Qua Tu Chính Hiếp Pháp Cho Phép Putin Nắm Quyền Tới Năm 2036
 
Moscow – Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020.

Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.

“Đất nước của chúng ta, hiến pháp của chúng ta, quyết định của chúng ta” là khẩu hiệu trên báo chí thông tin giải thích việc sửa đổi hiến pháp cho cử tri. Tài liệu này đã nêu ra một loạt các tu chính, gồm một điều khoản xác định hôn nhân là “sự kết hợp giữa nam và nữ.”

Nhưng tài liệu này nhấn mạnh vào một điểm chính: Những thay đổi đối với hiến pháp đã sửa lại một cách hiệu quả đồng hồ giới hạn nhiệm kỳ của Putin, cho phép ông tìm kiếm thêm hai nhiệm kỳ 6 năm khi nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc vào năm 2024.
 
Facebooker Nguyễn Quốc Đức Vượng Bị CSVN Kết Án 8 Năm Tù và 3 Năm Quản Chế

THOI SU TRONG TUAN 02

Facebooker Nguyễn Đức Quốc Vượng tại Toà án Nhân dân tỉnh Lâm Đồng hôm 7/7/2020 (nguồn: Đài RFA)


LÂM ĐỒNG, VN – Facebooker Nguyễn Đức Quốc Vượng đã bị tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng tại Việt Nam kết án 8 năm tù giam và 3 năm quản chế, theo bản tin của Đài  Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Bản tin RFA cho biết thêm thông tin về việc này như sau.
Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng tuyên án 8 năm tù giam và 3 năm quản chế đối với nhà hoạt động Nguyễn Đức Quốc Vượng trong phiên tòa diễn ra chỉ khoảng hơn 3 tiếng đồng hồ vào sáng ngày 7 tháng 7 năm 2020.

Ông Vượng bị truy tố tội danh  “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 Bộ luật hình sự.

Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho ông Vượng cho rằng bản án này là quá nặng và ông cho biết những điểm bất thường trong phiên tòa như sau:

"Họ dựa vào cái bản kết luận giám định vào ngày 31 tháng 12 năm 2019. Thật ra cái bản kết luận giám định này chỉ có giám định 14 cái video clip thôi, còn trong đó thì có tất cả 98 cái.

Họ chỉ có giám định 14 cái nhưng mà họ lại kết luận là 98 cái vi phạm.

Trong cái bản kết luận giám định đó cái thứ nhất, tôi nói với họ rằng là vừa đá bóng vừa thổi còi.

Bên Văn hóa thông tin huyện Đơn Dương tố cáo và Sở Thông Tin Truyền Thông giám định, tức là cùng hệ thống đó một đằng thì tố cáo một người đi giám định".

Theo luật sư Miếng, bản Kết luận giám định của Sở Thông Tin Truyền Thông tỉnh Lâm Đồng cho rằng là họ không có có căn cứ để xác định 366 bài viết và 98 video clip live stream của Nguyễn Quốc Đức Vượng làm ra có gây cho người dân sự lo lắng hay ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống thông qua những clip này hay không.

Mặc dù vậy bản kết luận này vẫn được dùng để làm căn cứ buộc tội đối với ông Vượng.

Thông Tấn Xã Việt Nam loan tin tại phiên tòa, ông Vượng vẫn cho rằng hành vi của mình là chỉ trình bày những quan điểm cá nhân trên mạng xã hội, thừa nhận hành vi của mình là vi phạm pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nhưng cho rằng mình không phạm tội chống phá nhà nước và yêu cầu được xét xử theo đúng pháp luật Việt Nam.

Thẩm phán Nguyễn Như Hoài thay mặt Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Lâm Đồng tuyên bố hành vi của ông Nguyễn Quốc Đức Vượng là nguy hiểm cho xã hội và rất nghiêm trọng và bị cáo lại chưa thực sự ăn năn hối cải về hành vi của minh.

Do đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Quốc Đức Vượng 8 năm tù kể từ ngày bắt giam.

Ông Phil Robertson, Phó giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền, có tuyên bố về phiên tòa sơ thẩm đối với ông Vượng như sau:

"Ông Nguyễn Quốc Đức Vương đang có nguy cơ bị ngồi tù vì dám bày tỏ ý kiến của mình trên Facebook. Điều này là tàn nhẫn và không thể chấp nhận.
Việt Nam phải công nhận rằng việc thể hiện quan điểm chính trị trái với đường lối của đảng cộng sản không phải là tội phạm.

Ông ấy đã hành động phù hợp với quyền tự do ngôn luận mà Việt Nam hứa hẹn, nhưng đã không được duy trì trong nhiều thập kỷ.

Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng nên bỏ mọi cáo buộc chống lại Nguyễn Quốc Đức Vương và trả tự do cho ông ta ngay lập tức.

Chính phủ Việt Nam nên chấm dứt đàn áp đối với các blogger và các nhà hoạt động, và trả tự do cho tất cả những người mà họ đã giam giữ chỉ vì họ dám nói những gì họ nghĩ."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SAN DIEGO – Sáng thứ Hai (24/6), cảnh sát San Diego thông cáo đã phát hiện thi thể của phụ nữ gốc Việt 50 tuổi bị mất tích trong cuộc leo núi gây quỹ trên núi Black Mountain, theo ABC10news.
HWASEONG – Hôm thứ Hai (24/6), nhà máy sản xuất pin lithium ở Nam Hàn đã xảy ra một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng do pin phát nổ khiến 22 công nhân thiệt mạng, hầu hết là công dân TQ, theo Reuters.
Để tìm hiểu thêm về các sinh hoạt sắp tới của Hội Ung Thư Việt Mỹ hoặc ghi danh cho các sinh hoạt, quý vị vui lòng liên lạc 714-751-5805, gửi email đến info@vacf.org, hoặc vào trang mạng www.vacf.org. Địa chỉ của văn phòng là 17150 Newhope Street, Suite 201, Fountain Valley, CA 92708.
Nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đến New York hôm Chủ nhật để điều trị đầu gối, nhận được sự chào đón nồng nhiệt và đậm chất lễ hội từ hàng nghìn tín đồ. Văn phòng của ngài ở thị trấn đồi núi Dharamsala của Ấn Độ, nơi Ngài tỵ nạn nhiều thập niên qua, hồi đầu tháng này đã thông báo rằng nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo 88 tuổi sẽ đến Hoa Kỳ để "điều trị y tế" nơi đầu gối của ông, nhưng không có thêm thông tin chi tiết nào được tiết lộ.
ARKANSAS – Chủ Nhật (23/6), cảnh sát cho biết một trong bốn người bị giết trong vụ xả súng hàng loạt tại cửa hàng tạp hóa ở Arkansas là một nữ y tá trẻ 23 tuổi. Khi vụ xả súng xảy ra, cô đang điều trị cho một nạn nhân khác thì bị bắn chết, theo Reuters.
SEOUL – Hôm thứ Hai (24/6), truyền thông nhà nước KCNA loan tin một viên chức cấp cao của Bắc Hàn đã chỉ trích Hoa Kỳ về việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine ngày càng nhiều, theo Reuters.
Gửi BS Trần Quí Thoại, như một nén nhang tưởng nhớ người lính, nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Thư. Thác là thể phách, còn là tinh anh. (Nguyễn Du) Những tấm hình chụp nhà văn Trần Hoài Thư trên giường bệnh là của BS Trần Quí Thoại, con trai Trần Hoài Thư gửi cho BS Ngô Thế Vinh với ghi chú: “để Bác Vinh viết về những ngày cuối cùng của Ba con.”
Sự xuất hiện của hành giả Thích Minh Tuệ đã tạo ra một biến động chưa từng có trong lịch sử Phật Giáo Việt Nam. Qua các triều đại Đinh, Lê, Lý Trần, Lê, Nguyễn và cận đại chúng ta có biết bao thánh tăng, danh tăng, thiền sư chứng đắc. tu hành cả đời, đã đóng góp vào sự hưng thịnh của đất nước đồng thời giữ gìn giềng mối đạo đức cho dân tộc. Thế nhưng chưa bao giờ có một khối người, có khi lên tới cả ngàn, tràn xuống đường, tung hô, bái lậy như bái lậy hành giả Thích Minh Tuệ. Họ coi đây như một vị thánh, một A La Hán, thậm chí một vị Phật Sống trong khi ông khẳng định mình chỉ là một công dân bình thường đang tụ tập theo lời dạy của Đức Phật.
Ngày 23-6, Công an huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cho biết cơ quan chức năng vừa gặp gỡ, tuyên truyền để ông Đặng Văn Phòng không mặc quần áo giống nhà sư, đi khất thực, gây hiếu kỳ, hiểu lầm... Đồng thời sự việc trên có thể dẫn đến phức tạp tình hình an ninh trật tự ở địa phương cũng như gây dư luận xấu trên không gian mạng.
Cảnh sát Arkansas cho biết hôm thứ Sáu rằng 3 người đã chết và 10 người bị thương trong vụ nổ súng tại một tiệm tạp hóa ở Fordyce, Arkansas. Trong 10 người bị thương có hai cảnh sát. Nghi phạm xả súng, được nhà chức trách xác định là Travis Eugene Posey, 44 tuổi, cũng bị thương và bị bắt giữ.
Bộ hành là bước đi của chân. Nơi đây, trong bài này, chỉ có ý nói rằng xin mời gọi bước đi của tâm: khuyến tấn cả nước cùng nhau bộ hành theo dòng Kinh Phật, cùng tập thói quen đọc kinh, suy nghĩ về kinh, để tâm hướng theo lời kinh dạy, và hàng ngày hãy làm như thế trong những điều kiện có thể của từng Phật tử, từng ngôi chùa. Nói theo chữ cổ, hàng ngày hãy tự xem hành động đọc, nghĩ, và làm theo lời Phật dạy cũng là một hạnh đầu đà.
Cựu Tổng thống Trump nói rằng ông muốn cấp thẻ xanh tự động cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường đại học ở Hoa Kỳ, một sự khác biệt hoàn toàn so với luận điệu chống người nhập cư mà Trump thường sử dụng trong chiến dịch tranh cử. T
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Sinh viên quốc tế ở Hoa kỳ có nguy cơ gặp rủi ro về tình trạng di trú nếu họ có tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza trong khuôn viên trường. Nhiều sinh viên có chiếu khán F-1 và thời gian lưu trú của họ phụ thuộc vào việc đăng ký học toàn thời gian. Việc phản đối có thể dẫn đến việc bị đình chỉ và gây nguy hiểm cho tình trạng chiếu khán của họ.
Các ngành du lịch và giải trí gắn liền với biển đã tạo ra hơn 320,000 việc làm cùng với 13.5 tỷ MK giá trị hàng hóa và dịch vụ tại Florida. Tuy nhiên, vào mùa hè năm 2023, nhiệt độ nước biển ở ngoài khơi Miami lên đến 101 độ F (37.8 độ C), khiến cho những chuyến đi chơi biển không còn hấp dẫn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.