Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kiến Thức Y Học (tiếp theo)

12/06/202000:00:00(Xem: 1849)

BS Nguyen Y Duc

Bác Sĩ Nguyễn Ý Đức

 

Bệnh Chân Lực Sĩ

 

Bệnh Chân Lực Sĩ athlete’foot là bệnh rất thường xẩy ra ở mọi người và thường thấy ở các khe ngón chân.Nguyên nhân là các loại nấm.
 
Bệnh thường thấy ở con trai chưa tới tuổi dậy thì. Ở người trưởng thành, cứ sáu người nam thì một người nữ mắc bệnh, nhưng nguyên nhân là do thói quen không đẹp chứ không phải vì sinh học.Như là nữ giới thường ít lang thang đi chân đất qua các phòng thay quần áo hoặc sống tại các trại lính mà ở đó tắm chung có thể lan truyền bệnh chân lực sĩ sang người nữ khác.Ngay cả khi nữ giới vào phòng thay quần áo hoặc sống trong các trại lính, họ và nhân viên quân sự hình như để khô bàn chân để tránh bị bệnh chân lực sĩ./.
 
Lưng
 
Vì khối lượng cơ bắp nổi bật và xương vai rộng, lưng của nam giới coi lớn hơn lưng của nữ giới nhưng chúng đều bị hành hạ bởi các cơn đau.
 
Đau lưng có vẻ như giống nhau ở hai giới.
 
Ngoài ra, sau khi vận động, khi bị căng thẳng hoặc vào ngày ấm, lưng của người đàn ông dễ bị ẩm và đổ mồ hôi.
 
Nam giới đổ mồ hôi ở lưng và vai; nữ giới thì đổ mồ hôi ở nách./.
 
Hói
 
Như nhà bác học Aristotle đã nói, “ không có một trẻ em người nam nào bị hói, không một người nữ và người nam bị thiến”, ông ta gần đúng.
 
Khi người ta già, cả nam lẫn nữ đều tự nhiên rụng tóc mà đôi khi chuyển thành hói ở từng chỗ.Nhưng người nam dễ bị tóc mỏng ở đằng trước và đỉnh đầu rất sớm đôi khi trước tuổi hoặc khi người đó mới khoảng 20 tuổi.
 
Hói ở nam giới liên hệ tới giới tính qua nhiễm thể X.Một phần ba tất cả nam giới và nữ giới thừa hưởng gien di truyền, nhưng mạnh ra sao tùy thuộc vào kích thíc hiều.Trung bình, một nửa con trai và một nửa con gái ca một người hói sẽ thừa hưởng nhân di truyền, nhưng dưới điều kiện thông thường, nó chỉ thấy rõ ở thời kỳ sau thanh niên và người lớn.
 
Phụ nữ đã thừa hưởng gien hói nam có thể bắt đầu rụng một nửa tóc nếu họ tiếp xúc với sự tăng bất thường lượng testosterone- thí dụ từ một bướu hóa nam của noãn sào.
 
Một hoàn cảnh tương tự phổ biến trong số các cháu của người hói.Một nửa trẻ em, hoặc là sanh ra từ con của người bị hói hoặc con gái ông ta, sẽ thừa hưởng đặc điểm, nhưng có lẽ chỉ các cháu trai mới thấy quả. /.
 
Sự chuyển hóa căn bản
 
Sự chuyển hóa căn bản metabolic basal là tổng số các phản ứng hóa học cần để tạo ra hoặc phá hủy tế bào của cơ thể.Nó cũng là số lượng chất nóng hoặc năng lượng do cơ thể nghỉ hoàn toàn, chỉ làm các hoạt động căn bản như thở, lưu hành của máu và sản xuất ra các chất cần cho sự sống.Đơn vị năng lượng cần có để duy trì các chức năng đó được đo bằng calo.
 
Giới tính là một yếu tố cần để tính xem bao nhiêu calo mà một cá nhân cần để duy trì sự biến hóa căn bản.
 
Với nam giới, yếu tố quan trọng nhất là thành phần của cơ thể.Cơ thể người nam có tương đối nhiều thịt hơn; nữ giới lại có nhiều mỡ.Đó là điều rất đúng mặc dù cả hai đều cân nặng bằng nhau.
 
Bởi vì cơ bắp khá hoạt động nên cần nhiều năng lượng hơn tế bào mỡ, số calo mà con người dùng để duy trì chức năng khi người đó hoàn toàn nghỉ là 10% cao hơn ở nữ giới.
 
Với nữ giới, có kinh là đóng góp khá lớn vào sự thay đổi của calo cần thiết cho việc tiêu dùng khi nghỉ.Khi rụng trứng, nữ giới thấy họ có nhu cầu đòi hỏi tăng số calo để bù lại số năng lượng khi đẻ trứng.
 
Một nghiên cứu tại cơ quan USDA Energy and Protein Nuitrition Laboratory ở Beltsville, Maryland về biến hóa căn bản của nữ giới trong thời gian ba thời kỳ của kinh nguyệt đã cho hay phụ nữ có thể đốt bớt đi từ 5 tơi 7 phần trăm số năng lượng trong khi ngủ vào các đêm  giữa khi rụng trứng và khi bắt đầu có kinh hơn là sau khi có kinh./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người tù lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức đang đối diện với cái chết cận kề sau khi ông đã thực hiện cuộc tuyệt thực dài hạn để đòi hỏi được tự do bất kể đến sự sống còn của bản thân, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 2 tháng 8 năm 2021.
Kiều Mỹ Duyên cũng là một nhà văn với lối hành văn giản dị mà lôi cuốn người đọc vô cùng. Lời giới thiệu tác giả HOA CỎ BÊN ĐƯỜNG của 3 vị này đã quá đầy đủ và tuyệt dịu, vậy mà chị Kiều Mỹ Duyên vẫn muốn em viết đôi dòng cho tuyển tập này làm chi nữa? Vì vậy, em xin lỗi không giới thiệu sách HOA CỎ BÊN ĐƯỜNG nữa mà chỉ "bật mí" những cá tính đặc biệt, đáng yêu của "chị Hai Kiều Mỹ Duyên" như tên gọi thân thương mà nhà văn Chinh Nguyên đã tặng cho chị.
Suốt chiều dài những kênh, những rạch, bên hai bờ sông Vàm Cỏ Đông, tuổi thơ miệt trũng, miệt giồng bên cạnh những con trâu, con bò, con vịt… còn có những lá, cỏ và hoa trái gắn bó và làm quà cho tuổi nhỏ, đó là những thứ lá chua chua, chát chát, nhâm nhi nhấm trong miệng như lá vừng, lá mặt trăng, lá cóc, lá cách…, còn có những thứ trái với những hương vị ngọt, đắng, chua, chát, béo bùi như trái trường, trái trâm, trái chùm đuông, trái cò ke, trái gùi, trái bứa, trái bình bát và trái cà na!
Giá xăng ở Nam California vẫn tiếp tục tăng từng chút một. Câu lạc bộ Auto Club cho biết những người lái xe ở Quận Los Angeles hiện đang trả trung bình 4.38 đô la/gallon cho loại xăng bình thường do người lái tự bơm. Như thế là cao hơn 2 cents so với mức giá trung bình của tuần trước và cao hơn 7 cents so với mức giá của tháng trước. Như thế cũng tăng $1.20 so với giá mức trung bình của năm ngoái ở quận Los Angeles County.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
“Tôi không nghĩ chúng ta sẽ phải thấy sự phong tỏa. Tôi nghĩ chúng ta có đủ phần trăm số người trong nước – không đủ để đè bẹp sự bùng phát – nhưng tôi tin đủ để không cho chúng ta đi vào tình huống mà chúng ta đã ở trong mùa đông năm rồi. Nhưng các thứ sẽ còn tồi tệ hơn,” theo Fauci nói với xướng ngôn viên Jonathan Karl của chương trình “This Week” hôm Chủ Nhật.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.