Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

PIVOT Đặt Vấn Đề Về Lời Tuyên Bố Của Thống Đốc California Rằng Ca Covid-19 Đầu Tiên Xuất Phát Từ Tiệm Nail

11/05/202014:32:00(Xem: 2508)

blank

Ngày 9 tháng 5 năm 2020

PIVOT - Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến - rất quan tâm đối với lời tuyên bố của Thống đốc California Gavin Newsom rằng ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng đã xuất phát từ một tiệm nail. Chúng tôi thừa nhận rằng thông tin chính xác về sức khỏe cộng đồng và các rủi ro cho người hành nghề và khách hàng là cần thiết. Tuy nhiên, nêu đích danh  một ngành kinh doanh có nhiều chủ nhân và nhân viên người Mỹ gốc Á, có khả năng làm tổn hại kinh tế do đại dịch gây ra đối với các doanh nghiệp do người thiểu số làm chủ, khiến mức độ phân biệt chủng tộc chống người Mỹ gốc Á ngày càng gia tăng, và đe dọa sinh kế của chủ tiệm nail và nhân viên. 

Là người Mỹ gốc Việt và những đồng minh, chúng tôi rất quen thuộc với ngành dịch vụ này. Nhiều thành viên trong gia đình của chúng tôi sinh sống bằng nghề làm nail - mẹ cha, anh chị em, cô dì, và chú bác của chúng tôi. Tại California, hơn hai phần ba trong số 400.000 thợ làm móng tay và chuyên gia thẩm mỹ có giấy phép hành nghề là người Mỹ gốc Việt. Đó là nền tảng kinh tế của chúng tôi. 

Khi đại dịch Covid-19 ập đến, các tiệm nail đã buộc phải đóng cửa. Lực lượng lao động này vốn đã bị tổn hại do nhu cầu sử dụng các sản phẩm chăm sóc móng tay chứa hóa chất độc hại, nay lại bị khốn đốn bởi đại dịch. Nhiều nhân viên và chủ nhân đã phải đối diện với nguy cơ thất nghiệp. Bất chấp những khó khăn đó, họ đã nhiệt tình đáp lại bằng cách tặng khẩu trang và găng tay của họ cho các trung tâm y tế cộng đồng và bệnh viện để bảo vệ nhân viên y tế. Chủ tiệm nail và nhân viên không chỉ nhận thức sâu sắc rằng sức khỏe và hạnh phúc của mọi người đều liên quan đến nhau, mà còn hành động quả quyết để bảo vệ tất cả chúng ta. 

Thống đốc đã đưa ra tuyên bố của mình để trả lời một câu hỏi tại sao các tiệm nail không nằm trong số các doanh nghiệp được mở cửa trong giai đoạn tới. Theo định nghĩa về sự lây lan cộng đồng, chúng tôi rất nghi ngờ về khả năng xác định vị trí cụ thể nào đã gây ra lây lan. Thống đốc lẽ ra đã có thể giải thích các cân nhắc đằng sau quyết định của tiểu bang đối với các doanh nghiệp này, và tránh đưa ra một cách không cần thiết thông tin có khả năng tăng thêm hiện tượng chống người Mỹ gốc Á và tạo khó khăn về kinh tế cho các doanh nghiệp nhỏ. Những lời tuyên bố như thế này, ngay cả khi không có ý định xấu, có thể gây hậu quả bất lợi và không lường trước đối với một nhóm dân cư thiểu số đã gặp phải nhiều khó khăn. 

PIVOT ghi nhận và hoan nghênh khả năng lãnh đạo xuất sắc của Thống đốc Newsom, trong việc giữ an toàn cho California. Đồng thời, chúng tôi cũng đồng hành với các nhân viên và chủ tiệm nail. Trong thời điểm khó khăn này, các nhà lãnh đạo tài giỏi cần tránh các hành động và tuyên bố có thể được coi là gây chia rẽ hoặc đổ lỗi. Chúng tôi hy vọng rằng Thống đốc Newsom và chính quyền tiểu bang California sẽ thông cảm với nhu cầu của các nhóm dân cư khác nhau và làm việc với cộng đồng của chúng tôi để bảo đảm sức khỏe và kinh tế của tất cả người dân California. 

*** Kỹ sư Tạ Trung, Thành viên Hội Đồng Quản Trị Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT) & Chủ tịch Ủy Ban Truyền Thông và  Báo Chí, dịch từ bản tiếng Anh sau đây.


PIVOT Questions California Governor’s Statement about First Covid-19 in Nail Salon

May 9, 2020

PIVOT - the Progressive Vietnamese American Organization - has great concerns with California Governor Gavin Newsom’s statement that the first known Covid-19 community spread was from a nail salon. We acknowledge the need for accurate information for public health concerns and the importance of pointing out the risks to workers and customers. However, singling out a particular type of business, one with a large number of Asian American owners and workers, may further increase the pandemic’s economic effects on minority-owned businesses, inflame the already heightened level of anti-Asian American racism, and threaten the livelihood of nail salon owners and workers. 

As Vietnamese Americans and allies, we are very familiar with this service industry. Many of our family members work in nail salons - our mothers, our sisters, our aunties, our fathers, our brothers, and our uncles. In California, over two-thirds of the 400,000 licensed manicurists and cosmetologists are Vietnamese Americans. It is our economic cornerstone. 

When the Covid-19 pandemic hit, nail salons were forced to close. This workforce, which was already vulnerable due to the need to use nail care products that often contain harmful chemicals, was greatly impacted, with many workers and owners facing unemployment. Despite the hardships, they responded with compassion by donating their masks and gloves to community health centers and hospitals to protect health care workers. Nail salon owners and workers were not only keenly aware that our health and well-being are all connected but acted decisively to protect all of us.

The governor made his statement in response to a question about why nail salons are not among the businesses to open in the next phase. By definition of community spread, we are perplexed as to how any specific location can be definitively pinpointed. Furthermore, the governor could have explained the policy considerations behind the State's decisions on these businesses without unnecessarily publicizing information that could contribute to further anti-Asian American hate incidents and economic hardship to small businesses. Any statements such as this one, even when not made with ill intent, can have detrimental repercussions and unintended consequences on an already highly vulnerable population. 

PIVOT recognizes and applauds Governor Newsom’s outstanding leadership in keeping California safe. We also stand with nail salon workers and owners. During these difficult times, great leaders need to avoid actions and statements that can be construed as being divisive or scapegoating. We hope that Governor Newsom and the California state government will be sensitive to the needs of our different populations and work with our community to ensure the health and economic well-being of all Californians.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
MOSCOW – Một người đàn ông đã xả súng tại một trường học ở miền trung nước Nga, giết chết 17 người và làm bị thương 24 người khác trước khi tự sát, theo APNews đưa tin ngày Thứ Hai, 26 tháng 9 năm 2022.
OTTAWA – Chính phủ Canada cho biết sẽ gỡ bỏ tất cả các hạn chế liên quan đến COVID-19 đối với khách du lịch từ ngày 1 tháng 10 năm 2022, bao gồm cả các yêu cầu về tiêm chủng và đeo khẩu trang trên máy bay và tàu hỏa, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 26 tháng 9 năm 2022.
Ngày 26 tháng 9 năm 2022 Nasa đã thành công trong thử nghiệm tác động đến quỹ đạo của tiểu hành tinh Dimorphos, theo tin từ đài truyền hình SVT, sáng ngày 27 tháng 9 năm 2022 giờ địa phương.
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Theo Tổng thống Ukraine, việc Nga vội vàng huy động hàng trăm ngàn tân binh để bù đắp cho những tổn thất đầy nhức nhối ở Ukraine cũng là ngầm thừa nhận rằng “quân lính của họ không có khả năng chiến đấu,” trong tình hình ở Châu Âu đang dấy lên những tranh cãi gay gắt về việc nên hoan nghênh hay quay lưng với những người Nga đang trốn chạy khỏi đất nước, theo trang APNews đưa tin ngày Chủ Nhật, 25 tháng 9 năm 2022.
5 trong số 27 quốc gia thuộc Liên Minh Châu Âu (EU) kêu gọi ngừng nhập cảng kim cương từ Nga trong tình hình EU đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới dành cho Moscow vì cuộc xâm lược Ukraine.
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio hôm thứ Hai lên án vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo mới nhất của Bắc Hàn, theo tin từ Bạch Ốc. Trong cuộc gặp của 2 lãnh đạo, Harris đã "tái khẳng định cam kết chặt chẽ của Hoa Kỳ đối với sự bảo vệ của Nhật Bản" đồng thời nhấn mạnh "những hành động khiêu khích gây hấn và vô trách nhiệm gần đây ở eo biển Đài Loan" của Trung Quốc.
Hôm Chủ nhật 25 tháng 9 năm 2022, theo nguồn tin từ tờ báo độc lập Nga Meduza Nga có kế hoạch đóng cửa biên giới đối với nam giới trong độ tuổi có thể huy động nhập ngũ. Theo một trong những nguồn tin của tờ báo, nhiều khả năng lệnh cấm sẽ được đưa ra vào ngày 28 tháng 9 - sau khi cái gọi là trưng cầu dân ý ở các khu vực do Nga chiếm đóng ở Ukraine đã hoàn tất.
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
Gia đình chúng tôi đau buồn báo tin cùng thân bằng quyến thuộc và bạn hữu xa gần: Cha, ông nội, ông ngoại, ông cố của chúng tôi là: Ông Lý Văn Cheo Sanh ngày 19 tháng 12 năm 1939 tại Việt Nam. Đã mệnh chung lúc 2:30 sáng ngày 25 tháng 9 năm 2022, nhằm ngày 30 tháng 8 năm Nhâm Dần (ngày giờ Việt Nam) tại Việt Nam, hưởng thọ 83 tuổi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.