Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

PIVOT Đặt Vấn Đề Về Lời Tuyên Bố Của Thống Đốc California Rằng Ca Covid-19 Đầu Tiên Xuất Phát Từ Tiệm Nail

11/05/202014:32:00(Xem: 635)

blank

Ngày 9 tháng 5 năm 2020

PIVOT - Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến - rất quan tâm đối với lời tuyên bố của Thống đốc California Gavin Newsom rằng ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng đã xuất phát từ một tiệm nail. Chúng tôi thừa nhận rằng thông tin chính xác về sức khỏe cộng đồng và các rủi ro cho người hành nghề và khách hàng là cần thiết. Tuy nhiên, nêu đích danh  một ngành kinh doanh có nhiều chủ nhân và nhân viên người Mỹ gốc Á, có khả năng làm tổn hại kinh tế do đại dịch gây ra đối với các doanh nghiệp do người thiểu số làm chủ, khiến mức độ phân biệt chủng tộc chống người Mỹ gốc Á ngày càng gia tăng, và đe dọa sinh kế của chủ tiệm nail và nhân viên. 

Là người Mỹ gốc Việt và những đồng minh, chúng tôi rất quen thuộc với ngành dịch vụ này. Nhiều thành viên trong gia đình của chúng tôi sinh sống bằng nghề làm nail - mẹ cha, anh chị em, cô dì, và chú bác của chúng tôi. Tại California, hơn hai phần ba trong số 400.000 thợ làm móng tay và chuyên gia thẩm mỹ có giấy phép hành nghề là người Mỹ gốc Việt. Đó là nền tảng kinh tế của chúng tôi. 

Khi đại dịch Covid-19 ập đến, các tiệm nail đã buộc phải đóng cửa. Lực lượng lao động này vốn đã bị tổn hại do nhu cầu sử dụng các sản phẩm chăm sóc móng tay chứa hóa chất độc hại, nay lại bị khốn đốn bởi đại dịch. Nhiều nhân viên và chủ nhân đã phải đối diện với nguy cơ thất nghiệp. Bất chấp những khó khăn đó, họ đã nhiệt tình đáp lại bằng cách tặng khẩu trang và găng tay của họ cho các trung tâm y tế cộng đồng và bệnh viện để bảo vệ nhân viên y tế. Chủ tiệm nail và nhân viên không chỉ nhận thức sâu sắc rằng sức khỏe và hạnh phúc của mọi người đều liên quan đến nhau, mà còn hành động quả quyết để bảo vệ tất cả chúng ta. 

Thống đốc đã đưa ra tuyên bố của mình để trả lời một câu hỏi tại sao các tiệm nail không nằm trong số các doanh nghiệp được mở cửa trong giai đoạn tới. Theo định nghĩa về sự lây lan cộng đồng, chúng tôi rất nghi ngờ về khả năng xác định vị trí cụ thể nào đã gây ra lây lan. Thống đốc lẽ ra đã có thể giải thích các cân nhắc đằng sau quyết định của tiểu bang đối với các doanh nghiệp này, và tránh đưa ra một cách không cần thiết thông tin có khả năng tăng thêm hiện tượng chống người Mỹ gốc Á và tạo khó khăn về kinh tế cho các doanh nghiệp nhỏ. Những lời tuyên bố như thế này, ngay cả khi không có ý định xấu, có thể gây hậu quả bất lợi và không lường trước đối với một nhóm dân cư thiểu số đã gặp phải nhiều khó khăn. 

PIVOT ghi nhận và hoan nghênh khả năng lãnh đạo xuất sắc của Thống đốc Newsom, trong việc giữ an toàn cho California. Đồng thời, chúng tôi cũng đồng hành với các nhân viên và chủ tiệm nail. Trong thời điểm khó khăn này, các nhà lãnh đạo tài giỏi cần tránh các hành động và tuyên bố có thể được coi là gây chia rẽ hoặc đổ lỗi. Chúng tôi hy vọng rằng Thống đốc Newsom và chính quyền tiểu bang California sẽ thông cảm với nhu cầu của các nhóm dân cư khác nhau và làm việc với cộng đồng của chúng tôi để bảo đảm sức khỏe và kinh tế của tất cả người dân California. 

*** Kỹ sư Tạ Trung, Thành viên Hội Đồng Quản Trị Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT) & Chủ tịch Ủy Ban Truyền Thông và  Báo Chí, dịch từ bản tiếng Anh sau đây.


PIVOT Questions California Governor’s Statement about First Covid-19 in Nail Salon

May 9, 2020

PIVOT - the Progressive Vietnamese American Organization - has great concerns with California Governor Gavin Newsom’s statement that the first known Covid-19 community spread was from a nail salon. We acknowledge the need for accurate information for public health concerns and the importance of pointing out the risks to workers and customers. However, singling out a particular type of business, one with a large number of Asian American owners and workers, may further increase the pandemic’s economic effects on minority-owned businesses, inflame the already heightened level of anti-Asian American racism, and threaten the livelihood of nail salon owners and workers. 

As Vietnamese Americans and allies, we are very familiar with this service industry. Many of our family members work in nail salons - our mothers, our sisters, our aunties, our fathers, our brothers, and our uncles. In California, over two-thirds of the 400,000 licensed manicurists and cosmetologists are Vietnamese Americans. It is our economic cornerstone. 

When the Covid-19 pandemic hit, nail salons were forced to close. This workforce, which was already vulnerable due to the need to use nail care products that often contain harmful chemicals, was greatly impacted, with many workers and owners facing unemployment. Despite the hardships, they responded with compassion by donating their masks and gloves to community health centers and hospitals to protect health care workers. Nail salon owners and workers were not only keenly aware that our health and well-being are all connected but acted decisively to protect all of us.

The governor made his statement in response to a question about why nail salons are not among the businesses to open in the next phase. By definition of community spread, we are perplexed as to how any specific location can be definitively pinpointed. Furthermore, the governor could have explained the policy considerations behind the State's decisions on these businesses without unnecessarily publicizing information that could contribute to further anti-Asian American hate incidents and economic hardship to small businesses. Any statements such as this one, even when not made with ill intent, can have detrimental repercussions and unintended consequences on an already highly vulnerable population. 

PIVOT recognizes and applauds Governor Newsom’s outstanding leadership in keeping California safe. We also stand with nail salon workers and owners. During these difficult times, great leaders need to avoid actions and statements that can be construed as being divisive or scapegoating. We hope that Governor Newsom and the California state government will be sensitive to the needs of our different populations and work with our community to ensure the health and economic well-being of all Californians.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống Đốc California Gavin Newsom hôm Thứ Ba, 26 tháng 5 tuyên bố rằng ông sẽ nới lỏng các hạn chế của tiểu bang đối với ngành hớt tóc và hair salon cho một số quận trong tiểu bang đáp ứng một số tiêu chuẩn về sức khỏe. Tiểu bang, đã đưa ra một trong những lệnh ở trong nhà trên toàn tiểu bang sớm nhất vào giữa tháng 3, đã và đang tái mở cửa kinh tế toàn tiểu bang trong các giai đoạn. Tiểu bang hiện đang ở giai đoạn 2 của kế hoạch tái mở cửa, mà đã cho phép các cơ sở kinh doanh bán lẻ và việc làm sản xuất với những điều chỉnh. Các quận trong tiểu bang đã đáp ứng một số tiêu chuẩn sức khỏe, gồm ít hơn 25 trường hợp lây nhiễm cho mỗi 100,000 cư dân trong vòng 14 ngày qua hay ít hơn 8% số người thử nghiệm dương tính trong tuần rồi, được phép tiến tới kế hoạch tái mở cửa của tiểu bang.
Đoạn phim về sự đối đầu giữa người da đen quan sát chim và người da trắng dắt chó đi bộ trong Công Viên Trung Tâm Thành Phố New York đã lan truyền, đang khơi dậy cuộc tranh luận về sự kỳ thị chủng tộc hàng ngày và cơn bão truyền thông xã hội. Sự kiện theo sau các trường hợp khét tiếng khác của người da trắng gọi cảnh sát sau khi gặp người da đen đang làm những việc thường ngày như chạy bộ, ở trong công viên hay trên đường phố, đang bơi lội, nướng thịt hay chỉ làm vườn.
Tháng tư/ 2019, các khoa học gia chụp được – thực ra là “tạo” được – tấm hình Hố Đen đầu tiên, giúp nhân loại có dịp chiêm ngưỡng thêm một tí dung nhan của vũ trụ. Sau khi long trọng ăn mừng thành tích mới của ngành khoa học không gian, bước kế tiếp của chúng ta là gì? Có người đề nghị: đặt lại tên, cho nó một danh tánh mới bảnh hơn. Ý kiến rất hay, vì việc tìm tên mới là một trọng trách, đòi hỏi phải nghiên cứu nghiêm chỉnh, kỹ lưỡng. Muốn cho Hố Đen cái tên đúng nghĩa, cần biết nó là cái gì.
California sẽ cho phép các nơi thờ phụng mở cửa các dịch vụ trực tiếp với sức chứa giảm và cho phép các nhà bán lẻ mở để mua sắm trong cửa hàng, theo các viên chức tiểu bang tuyên bố hôm Thứ Hai, 25 tháng 5. Theo các hướng dẫn được công bố bởi Thống Đốc California Gavin Newsom hôm Thứ Hai, các nhà thờ sẽ được phép tái mở cửa với sự chấp thuận từ các viên chức y tế công cộng trong quận, nhưng họ sẽ được yêu cầu giữ số người tham dự 25% sức chứa hay tối đa 100 người. Các viên chức y tế công cộng của tiểu bang và quận sẽ hợp tác để giám định bất cứ sự gia tăng tử vong và số người vào bệnh viên sau 3 tuần nới lỏng các hạn chế.
Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong năm 2020 đưa ra một mảng trái ngược khi một số người Mỹ ở trong nhà, những người khác tràn ra các bãi biển và hồ tắm, và các nhà lãnh đạo chính trị quốc gia đã vinh danh các thế hệ hy sinh vì chiến tranh, với cựu phó tổng thống Joe Biden đeo khẩu trang và TT Trump không đeo gì cả.
gày chiến sĩ trận vong cũng như những ngày lễ khác của xứ này, người dân nghỉ ngơi, đi chơi, thăm thú họ hàng… Năm nay ngày lễ vẫn còn dịch bệnh nên số người đi chơi giảm rất nhiều, các thương xá, nhà hàng vẫn còn đóng cửa nếu có mở cũng rất hạn chế khách. Ngày chiến sĩ trận vong là ngày lễ quốc gia, tưởng niệm công ơn những người đã vì đất nước mà xả thân, những anh hùng vệ quốc, xây dựng tổ quốc, những người con ưu tú vì lý tưởng tự do mà hiến thân. Hiến thân cho tự do của xứ sở Cờ Hoa và cả tự do của một phần nhân loại trên thế gian này.
Hình ảnh người dân Hoa Kỳ, kể cả tổng thống, các vị dân cử, thống đốc tiểu bang, cho đến các cựu quân nhân hay dân chúng Mỹ cặm cụi cắm những lá cờ nhỏ trên ngôi mộ của các tử sĩ của họ, chắc chắn ai trong chúng ta, những người Việt lưu vong, mà không khỏi chạnh lòng nghĩ đến sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ QLVNCH, những người đã anh dũng chiến đấu bên cạnh “người bạn đồng minh”, để không những bảo vệ nền tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam, mà còn giữ vững thành trì chống chủ nghĩa Cộng Sản mạnh mẽ nhất của thế giới tự do trong vùng Đông Nam Á, cho đến ngày họ bị...bỏ rơi!
Do đó, mặc dầu VN luôn coi trong mối quan hệ kinh tế thương mại với TQ. Việt Nam cần phải thoát khỏi ảnh huởng của Trung Quốc là điều kiện tiên quyết để có được môt nền độc lâp bền vững và một nền tư do lâu dài để phát triên kinh té giảm thiểu tối đa sự thâm thủng trên cán cân mậu dịch với TQ mà VN là nạn nhân gánh chịu sự chênh lệch ấy.
Binh thư Tôn Tử gồn có 36 kế, trong đó kế thứ ba là “mượn dao giết người” (tá đao sát nhân). Trong chính trị cận đại Việt Nam, người ứng dụng nhuần nhuyễn kế nầy có lẽ là Hồ Chí Minh, người được đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN) vinh danh có 169 bí danh, bút danh, biệt danh trong sách Những tên gọi, bí danh, bút danh của chủ tịch Hồ Chí Minh, do Bảo tàng Hồ Chí Minh biên soạn, Nxb. Chính Trị Quốc Gia ấn hành năm 2001 ở Hà Nội.
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm hàng năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ mhưng người mắc bệnh cũng như số tử vong chưa giảm, nên những buổi lễ lớn đành phải hũy bỏ. Riêng tại Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 25 tháng 5 năm 2020, tại Đài Tưởng Niệm 81 tử sĩ Tiểu Đoàn 7 Nhãy Dù do ông Hoàng Tấn Kỳ Chi Hội Trưởng cùng một số các chiến hữu trong Chi Hội Gia Đình Mũ Đõ Nam California đã long trọng tổ chức buổi lễ đặc vòng hoa tưởng niệm, trong dịp nầy O ng Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster cùng phu nhân cũng đã đến đặc vòng hoa tưởng niệm, sau nghi thức niệm hương, mọi người cùng lần lượt đốt nhang, sau đó tất cả cùng sắp thành hàng ngang sau tượng đài để thực hiện nghi thức chào tay trước khi giải tán.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết một dự thảo kế hoạch chi tiết về việc bắt đầu mở cửa du lịch an toàn giữa New Zealand và Úc sẽ được trình bày cho cả hai chính phủ vào đầu tháng 06/2020
Hôm thứ Ba (26/05/2020), bốn sĩ quan cảnh sát ở bang Minnesota đã bị sa thải sau một đoạn clip lan truyền trên mạng cho thấy một người đàn ông da đen không có vũ trang bị cảnh sát đè chân lên cổ.
Các mã QR theo dõi sức khỏe của Trung Quốc, vốn đóng vai trò quan trọng trong công cuộc ngăn chặn thành công Covid-19, giờ đây dường như lan rộng hơn trong cuộc sống hàng ngày khi chính quyền địa phương muốn hướng tới tận dụng công nghệ mới
Thứ Ba (26/052020), nhiều người Mỹ tìm cách rời Brazil chỉ ít giờ trước khi lệnh cấm nhập cảnh của Trump với người đến từ Brazil có hiệu lực.
Thứ Tư (27/05/2020), hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai trong và xung quanh khu tài chính Hong Kong khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong chuẩn bị thảo luận về dự luật quốc ca Trung Quốc.