Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

PIVOT Đặt Vấn Đề Về Lời Tuyên Bố Của Thống Đốc California Rằng Ca Covid-19 Đầu Tiên Xuất Phát Từ Tiệm Nail

11/05/202014:32:00(Xem: 1056)

blank

Ngày 9 tháng 5 năm 2020

PIVOT - Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến - rất quan tâm đối với lời tuyên bố của Thống đốc California Gavin Newsom rằng ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng đã xuất phát từ một tiệm nail. Chúng tôi thừa nhận rằng thông tin chính xác về sức khỏe cộng đồng và các rủi ro cho người hành nghề và khách hàng là cần thiết. Tuy nhiên, nêu đích danh  một ngành kinh doanh có nhiều chủ nhân và nhân viên người Mỹ gốc Á, có khả năng làm tổn hại kinh tế do đại dịch gây ra đối với các doanh nghiệp do người thiểu số làm chủ, khiến mức độ phân biệt chủng tộc chống người Mỹ gốc Á ngày càng gia tăng, và đe dọa sinh kế của chủ tiệm nail và nhân viên. 

Là người Mỹ gốc Việt và những đồng minh, chúng tôi rất quen thuộc với ngành dịch vụ này. Nhiều thành viên trong gia đình của chúng tôi sinh sống bằng nghề làm nail - mẹ cha, anh chị em, cô dì, và chú bác của chúng tôi. Tại California, hơn hai phần ba trong số 400.000 thợ làm móng tay và chuyên gia thẩm mỹ có giấy phép hành nghề là người Mỹ gốc Việt. Đó là nền tảng kinh tế của chúng tôi. 

Khi đại dịch Covid-19 ập đến, các tiệm nail đã buộc phải đóng cửa. Lực lượng lao động này vốn đã bị tổn hại do nhu cầu sử dụng các sản phẩm chăm sóc móng tay chứa hóa chất độc hại, nay lại bị khốn đốn bởi đại dịch. Nhiều nhân viên và chủ nhân đã phải đối diện với nguy cơ thất nghiệp. Bất chấp những khó khăn đó, họ đã nhiệt tình đáp lại bằng cách tặng khẩu trang và găng tay của họ cho các trung tâm y tế cộng đồng và bệnh viện để bảo vệ nhân viên y tế. Chủ tiệm nail và nhân viên không chỉ nhận thức sâu sắc rằng sức khỏe và hạnh phúc của mọi người đều liên quan đến nhau, mà còn hành động quả quyết để bảo vệ tất cả chúng ta. 

Thống đốc đã đưa ra tuyên bố của mình để trả lời một câu hỏi tại sao các tiệm nail không nằm trong số các doanh nghiệp được mở cửa trong giai đoạn tới. Theo định nghĩa về sự lây lan cộng đồng, chúng tôi rất nghi ngờ về khả năng xác định vị trí cụ thể nào đã gây ra lây lan. Thống đốc lẽ ra đã có thể giải thích các cân nhắc đằng sau quyết định của tiểu bang đối với các doanh nghiệp này, và tránh đưa ra một cách không cần thiết thông tin có khả năng tăng thêm hiện tượng chống người Mỹ gốc Á và tạo khó khăn về kinh tế cho các doanh nghiệp nhỏ. Những lời tuyên bố như thế này, ngay cả khi không có ý định xấu, có thể gây hậu quả bất lợi và không lường trước đối với một nhóm dân cư thiểu số đã gặp phải nhiều khó khăn. 

PIVOT ghi nhận và hoan nghênh khả năng lãnh đạo xuất sắc của Thống đốc Newsom, trong việc giữ an toàn cho California. Đồng thời, chúng tôi cũng đồng hành với các nhân viên và chủ tiệm nail. Trong thời điểm khó khăn này, các nhà lãnh đạo tài giỏi cần tránh các hành động và tuyên bố có thể được coi là gây chia rẽ hoặc đổ lỗi. Chúng tôi hy vọng rằng Thống đốc Newsom và chính quyền tiểu bang California sẽ thông cảm với nhu cầu của các nhóm dân cư khác nhau và làm việc với cộng đồng của chúng tôi để bảo đảm sức khỏe và kinh tế của tất cả người dân California. 

*** Kỹ sư Tạ Trung, Thành viên Hội Đồng Quản Trị Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT) & Chủ tịch Ủy Ban Truyền Thông và  Báo Chí, dịch từ bản tiếng Anh sau đây.


PIVOT Questions California Governor’s Statement about First Covid-19 in Nail Salon

May 9, 2020

PIVOT - the Progressive Vietnamese American Organization - has great concerns with California Governor Gavin Newsom’s statement that the first known Covid-19 community spread was from a nail salon. We acknowledge the need for accurate information for public health concerns and the importance of pointing out the risks to workers and customers. However, singling out a particular type of business, one with a large number of Asian American owners and workers, may further increase the pandemic’s economic effects on minority-owned businesses, inflame the already heightened level of anti-Asian American racism, and threaten the livelihood of nail salon owners and workers. 

As Vietnamese Americans and allies, we are very familiar with this service industry. Many of our family members work in nail salons - our mothers, our sisters, our aunties, our fathers, our brothers, and our uncles. In California, over two-thirds of the 400,000 licensed manicurists and cosmetologists are Vietnamese Americans. It is our economic cornerstone. 

When the Covid-19 pandemic hit, nail salons were forced to close. This workforce, which was already vulnerable due to the need to use nail care products that often contain harmful chemicals, was greatly impacted, with many workers and owners facing unemployment. Despite the hardships, they responded with compassion by donating their masks and gloves to community health centers and hospitals to protect health care workers. Nail salon owners and workers were not only keenly aware that our health and well-being are all connected but acted decisively to protect all of us.

The governor made his statement in response to a question about why nail salons are not among the businesses to open in the next phase. By definition of community spread, we are perplexed as to how any specific location can be definitively pinpointed. Furthermore, the governor could have explained the policy considerations behind the State's decisions on these businesses without unnecessarily publicizing information that could contribute to further anti-Asian American hate incidents and economic hardship to small businesses. Any statements such as this one, even when not made with ill intent, can have detrimental repercussions and unintended consequences on an already highly vulnerable population. 

PIVOT recognizes and applauds Governor Newsom’s outstanding leadership in keeping California safe. We also stand with nail salon workers and owners. During these difficult times, great leaders need to avoid actions and statements that can be construed as being divisive or scapegoating. We hope that Governor Newsom and the California state government will be sensitive to the needs of our different populations and work with our community to ensure the health and economic well-being of all Californians.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021, Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA) đã trao thẩm quyền sử dụng khẩn cấp (EUA) cho thuốc chích ngừa thứ ba để ngăn chận bệnh do vi khuẩn corona do SARS-CoV-2 gây ra triệu chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng. EUA cho phép Thuốc Chích Ngừa Janssen COVID-19 sẽ được phân phối tại Hoa Kỳ để sử dụng cho các cá nhân từ 18 tuổi trở lên, theo bản tin của Cơ Quan FDA cho biết hôm Thứ Bảy.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
QUẬN CAM (VB-27/2/2021) --- Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy thông qua gói cứu trợ 1.9 ngàn tỷ đôla do TT Joe Biden đưa ra, một bước quan trọng để kiểm soát đại dịch và hồi phục kinh tế, vài ngày sau khi Hoa Kỳ qua dấu mốc 500,000 người chết dịch.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.