Hôm nay,  

PIVOT Đặt Vấn Đề Về Lời Tuyên Bố Của Thống Đốc California Rằng Ca Covid-19 Đầu Tiên Xuất Phát Từ Tiệm Nail

11/05/202014:32:00(Xem: 3015)

blank

Ngày 9 tháng 5 năm 2020

PIVOT - Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến - rất quan tâm đối với lời tuyên bố của Thống đốc California Gavin Newsom rằng ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng đã xuất phát từ một tiệm nail. Chúng tôi thừa nhận rằng thông tin chính xác về sức khỏe cộng đồng và các rủi ro cho người hành nghề và khách hàng là cần thiết. Tuy nhiên, nêu đích danh  một ngành kinh doanh có nhiều chủ nhân và nhân viên người Mỹ gốc Á, có khả năng làm tổn hại kinh tế do đại dịch gây ra đối với các doanh nghiệp do người thiểu số làm chủ, khiến mức độ phân biệt chủng tộc chống người Mỹ gốc Á ngày càng gia tăng, và đe dọa sinh kế của chủ tiệm nail và nhân viên. 

Là người Mỹ gốc Việt và những đồng minh, chúng tôi rất quen thuộc với ngành dịch vụ này. Nhiều thành viên trong gia đình của chúng tôi sinh sống bằng nghề làm nail - mẹ cha, anh chị em, cô dì, và chú bác của chúng tôi. Tại California, hơn hai phần ba trong số 400.000 thợ làm móng tay và chuyên gia thẩm mỹ có giấy phép hành nghề là người Mỹ gốc Việt. Đó là nền tảng kinh tế của chúng tôi. 

Khi đại dịch Covid-19 ập đến, các tiệm nail đã buộc phải đóng cửa. Lực lượng lao động này vốn đã bị tổn hại do nhu cầu sử dụng các sản phẩm chăm sóc móng tay chứa hóa chất độc hại, nay lại bị khốn đốn bởi đại dịch. Nhiều nhân viên và chủ nhân đã phải đối diện với nguy cơ thất nghiệp. Bất chấp những khó khăn đó, họ đã nhiệt tình đáp lại bằng cách tặng khẩu trang và găng tay của họ cho các trung tâm y tế cộng đồng và bệnh viện để bảo vệ nhân viên y tế. Chủ tiệm nail và nhân viên không chỉ nhận thức sâu sắc rằng sức khỏe và hạnh phúc của mọi người đều liên quan đến nhau, mà còn hành động quả quyết để bảo vệ tất cả chúng ta. 

Thống đốc đã đưa ra tuyên bố của mình để trả lời một câu hỏi tại sao các tiệm nail không nằm trong số các doanh nghiệp được mở cửa trong giai đoạn tới. Theo định nghĩa về sự lây lan cộng đồng, chúng tôi rất nghi ngờ về khả năng xác định vị trí cụ thể nào đã gây ra lây lan. Thống đốc lẽ ra đã có thể giải thích các cân nhắc đằng sau quyết định của tiểu bang đối với các doanh nghiệp này, và tránh đưa ra một cách không cần thiết thông tin có khả năng tăng thêm hiện tượng chống người Mỹ gốc Á và tạo khó khăn về kinh tế cho các doanh nghiệp nhỏ. Những lời tuyên bố như thế này, ngay cả khi không có ý định xấu, có thể gây hậu quả bất lợi và không lường trước đối với một nhóm dân cư thiểu số đã gặp phải nhiều khó khăn. 

PIVOT ghi nhận và hoan nghênh khả năng lãnh đạo xuất sắc của Thống đốc Newsom, trong việc giữ an toàn cho California. Đồng thời, chúng tôi cũng đồng hành với các nhân viên và chủ tiệm nail. Trong thời điểm khó khăn này, các nhà lãnh đạo tài giỏi cần tránh các hành động và tuyên bố có thể được coi là gây chia rẽ hoặc đổ lỗi. Chúng tôi hy vọng rằng Thống đốc Newsom và chính quyền tiểu bang California sẽ thông cảm với nhu cầu của các nhóm dân cư khác nhau và làm việc với cộng đồng của chúng tôi để bảo đảm sức khỏe và kinh tế của tất cả người dân California. 

*** Kỹ sư Tạ Trung, Thành viên Hội Đồng Quản Trị Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT) & Chủ tịch Ủy Ban Truyền Thông và  Báo Chí, dịch từ bản tiếng Anh sau đây.


PIVOT Questions California Governor’s Statement about First Covid-19 in Nail Salon

May 9, 2020

PIVOT - the Progressive Vietnamese American Organization - has great concerns with California Governor Gavin Newsom’s statement that the first known Covid-19 community spread was from a nail salon. We acknowledge the need for accurate information for public health concerns and the importance of pointing out the risks to workers and customers. However, singling out a particular type of business, one with a large number of Asian American owners and workers, may further increase the pandemic’s economic effects on minority-owned businesses, inflame the already heightened level of anti-Asian American racism, and threaten the livelihood of nail salon owners and workers. 

As Vietnamese Americans and allies, we are very familiar with this service industry. Many of our family members work in nail salons - our mothers, our sisters, our aunties, our fathers, our brothers, and our uncles. In California, over two-thirds of the 400,000 licensed manicurists and cosmetologists are Vietnamese Americans. It is our economic cornerstone. 

When the Covid-19 pandemic hit, nail salons were forced to close. This workforce, which was already vulnerable due to the need to use nail care products that often contain harmful chemicals, was greatly impacted, with many workers and owners facing unemployment. Despite the hardships, they responded with compassion by donating their masks and gloves to community health centers and hospitals to protect health care workers. Nail salon owners and workers were not only keenly aware that our health and well-being are all connected but acted decisively to protect all of us.

The governor made his statement in response to a question about why nail salons are not among the businesses to open in the next phase. By definition of community spread, we are perplexed as to how any specific location can be definitively pinpointed. Furthermore, the governor could have explained the policy considerations behind the State's decisions on these businesses without unnecessarily publicizing information that could contribute to further anti-Asian American hate incidents and economic hardship to small businesses. Any statements such as this one, even when not made with ill intent, can have detrimental repercussions and unintended consequences on an already highly vulnerable population. 

PIVOT recognizes and applauds Governor Newsom’s outstanding leadership in keeping California safe. We also stand with nail salon workers and owners. During these difficult times, great leaders need to avoid actions and statements that can be construed as being divisive or scapegoating. We hope that Governor Newsom and the California state government will be sensitive to the needs of our different populations and work with our community to ensure the health and economic well-being of all Californians.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bốn câu thơ này được bố tôi (nhà văn Doãn Quốc Sỹ) ghi lại như một giai thoại văn học, làm lời tựa cho tác phẩm Mình Lại Soi Mình. Bố tôi kể rằng khoảng năm 1984, phong trào vượt biên đang rầm rộ. Một người bạn mới gặp đó, mà hôm sau đã vượt biên rồi! Vào một ngày đẹp trời, bố tôi đạp xe từ Sài Gòn qua Làng Báo Chí bên kia cầu xa lộ để thăm chú Nguyễn Đình Toàn. Đến giữa cầu thì thấy chú đang đạp xe theo chiều ngược lại, cũng định đến thăm mình ở căn nhà hẻm Thành Thái. Hai người bạn gặp nhau giữa cầu. Có lẽ chú Toàn đã nhìn những cánh đồng lúa bên Thủ Thiêm, tức cảnh sinh tình, ngẫu hứng làm ra bốn câu thơ này.
Các nhà lãnh đạo vận tải và các viên chức đã tụ tập hôm nay, thứ Sáu, ngày 1 tháng 12, để kỷ niệm sự hoàn tất thành công của Dự Án Cải Thiện Xa Lộ I-405 của Cơ Quan Giao Thông Quận Cam, mục tiêu là cải thiện thời gian di chuyển trên một trong những con đường cao tốc bận rộn nhất trên toàn quốc. Việc mở cửa một làn đường thông thường mới ở mỗi hướng và Làn Đường Cao Tốc 405 Express Lanes đã diễn ra sáng nay, cung cấp thời gian di chuyển nhanh chóng và đáng tin cậy hơn cho hàng trăm nghìn tài xế đi qua đoạn đường cao tốc này mỗi ngày.
Biden ngày càng tỏ ra gay gắt hơn khi con số tử vong tại Gaza ngày càng tăng, cũng như sự tàn phá ngày càng rõ rệt. Điều này cũng đã làm dao động Tòa Bạch Ốc trong việc ủng hộ một chiều với cuộc chiến Israel. Không quốc gia nào có thể gây áp lực buộc Israel ngừng bắn như Mỹ. Nhưng liệu Mỹ có muốn hay có khả năng làm điều đó hay không? Cho đến sáng ngày 7 tháng 10, phần lớn thế giới bên ngoài, và có lẽ đặc biệt là chính quyền của Joe Biden, vẫn cho rằng hầu hết khu vực Trung Đông khá yên bình. Quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Ả Rập Saudi do Mỹ khuyến khích có vẻ đã gần kề. Lệnh ngừng bắn có hiệu lực ở Yemen. Iran và Ả Rập Saudi đã thiết lập lại quan hệ ngoại giao.
Theo trang mạng theconversation.com, Texas hiện nay đang kiện Planned Parenthood, cáo buộc rằng tổ chức này đã lừa gạt tiểu bang bằng cách nhận thanh toán các chi phí thông qua Medicaid từ năm 2016 đến năm 2020, trong khi các vụ kiện tụng khác của Texas đang chờ xét xử. Texas, một tiểu bang bảo thủ chống phá thai hàng đầu, không tranh cãi về việc tổ chức phi lợi nhuận này có cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân. Nhưng Texas cho rằng việc Planned Parenthood làm hóa đơn và được tiểu bang chi trả từ nguồn Medicaid là không hợp lệ, bởi vì tổ chức vẫn còn đang bị tiểu bang kiện. Texas yêu cầu hoàn trả 10 triệu USD tiền bồi hoàn Medicaid. Khoản nợ tiềm tàng còn lớn hơn nhiều, vì nó còn cộng thêm tiền lãi, phí pháp lý và tiền phạt dân sự, với số tiền tổng cộng lên tới hơn 1.8 tỷ USD.
Theo trang mạng tin tức kinh tế thương mại Business Insider, báo cáo mới đây nhất về dự báo thị trường nhà ở năm 2024 có một số tin tốt lành, nhưng vẫn có nhiều thách thức từ năm nay sẽ vẫn tồn tại. Báo cáo này là của trang mạng chuyên về địa ốc Realtor.com. Nhìn chung, Realtor đưa ra một dự báo có nhiều điểm trái chiều. Điều này sẽ làm thất vọng nhiều người Mỹ đang hy vọng sẽ có một thị trường nhà cửa dễ mua bán nhiều hơn so với năm 2023, khi mà tỷ lệ lãi suất cao đã làm đóng băng phần lớn thị trường.
Tháng 3 năm 1975 bộ đội cộng sản tiến vào Đà Nẵng, Nguyễn Quí Đức theo thân nhân di tản về Sài Gòn rồi ra Phú Quốc. Khi chính quyền Sài Gòn sụp đổ ngày 30-4-1975 thì Đức rời Việt Nam trên con tàu Challenger. Đến Mỹ vào tuổi 17, lúc đầu định cư ở Ohio, rồi qua Virginia và như nhiều người tị nạn khi đó sống rải rác ở các tiểu bang miền đông, Đức đã di cư lần thứ hai, tây tiến về California, nơi có đông người Việt, có nắng ấm, nơi cùng san chia biển mặn Thái Bình Dương với quê nhà Việt Nam. Sau 30 năm ở Mỹ và có lúc sống bên Indonesia, Anh quốc và Morocco, từ năm 2006 anh về sống ở Hà Nội và qua đời ở đó hôm 22-11-2023.
Năm 1910, Cục điều tra dân số phát hiện ra rằng 14,7% dân số Hoa Kỳ là người sinh ra ở nước ngoài. Đó là con số cao nhất – trước đây. Vào tháng 8 năm nay, tỷ lệ người sinh ra ở nước ngoài ở Hoa Kỳ là 15%. Các ước tính về dân số mới từ Cục điều tra dân số cho biết tỷ lệ người sinh ra ở nước ngoài sẽ tiếp tục tang trong suốt thế kỷ này, lập kỷ lục mới từ năm này sang năm khác.
Chính quyền Biden đang xem xét đưa ra những hạn chế mới về đối tượng có thể xin tị nạn và mở rộng quy trình trục xuất nhằm đổi lấy các gói viện trợ mới dành cho Ukraine và Israel, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.