Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Trong Tuần

24/04/202000:00:00(Xem: 1467)
THOI-SU-TRONG-TUAN-01-rev

Nhà Thờ Hope Community Church giúp các gia đình nghèo trong thời đại dịch vi khuẩn corona (COVID-19) hôm 22 tháng 4 năm 2020, tại quận Staten Island của Thành Phố New York. World Vision International là tổ chức trợ giúp nhân đạo của Giáo Hội Evangelical Christian.(Photo Getty Images)

 
Cuộc khủng hoảng của đại dịch vi khuẩn corona trên toàn cầu vẫn còn làm nhiều nước bất an, đặc biệt tại Hoa Kỳ, khi các báo cáo con số người bị lây và bị thiệt mạng mỗi ngày đểu tang, dù vài nơi đã có giảm và tái mở cửa, nhưng toàn cục thì vẫn chưa thật sự giảm mạnh để làm cho mọi người an tâm. Trong khi đó Trung Cộng vẫn cố tình lợi dụng tình hình khủng hoảng đại dịch để bành trướng thế lực của họ tại Biển Đông.
 
Massachusetts Trở Thành Điểm Nóng Của Dịch Bệnh Vi Khuẩn Corona
 
Tiểu bang Massachusetts đã trở thành điểm nóng của sự truyền nhiễm vi khuẩn corona, gây quan ngại các viên chức liên bang và những cam kết hỗ trợ từ New York gặp khó khan khi số người thiệt  mạng của tiểu bang chuẩn bị tăng gấp đôi trong trong chưa tới một tuần.
 
Số người chết từ COVID-19 được dự đoán sẽ hơn 2,000 trong tuần này tại Massachusetts, nơi mà các viên chức đang chật vật thúc đẩy khả năng chứa bệnh nhân của bệnh viện và theo dõi lây nhiễm mới để cắt giảm sự lây lan của dịch bệnh.
 
“Chúng tôi đang ở giữa sự gia tăng hiện nay,” theo Thống Đốc Cộng Hòa Charlie Baker cho biết hôm Chủ Nhật trong chương trình “Face the Nation” của CBS.
 
PTT Mike Pence nói rằng Bạch Ốc đang theo dõi sát khu vực Boston, và sự phối hợp của lực lượng chống vi khuẩn corona liên bang, theo BS Beborah Birx, theo các viên chức nói là “tập trung rất nhiều” vào Massachusetts.
 
Có 103 người mới thiệt mạng tại Massachusetts hôm Thứ Hai, nâng tổng số người thiệt mạng lên hơn 1,961. Hơn 1,500 trường hợp mới được báo cáo, đối với tổng số hơn 41,199 trường hợp bị lây trên toàn tiểu bang.
 
Tại New York tính tới Thứ Ba, 21 tháng 4, có 258,484 trường hợp bị lây và 19,114 người thiệt mạng.
 
Tại California có 35,465 trường hợp bị lây và 1,282 người thiệt mạng.
 
Tại Hoa Kỳ hiện có 831,643  trường hợp bị lây và 46,013 người thiệt mạng.
Trên toàn thế giới hiện có 2,594,724 trường hợp bị lây và 179,778 người thiệt  mạng.
 
Tiểu Bang Georgia Tái Mở Cửa Hoạt Động Bắt Đầu Từ Thứ Sáu, 24-4
 
Thống Đốc Cộng Hòa Tiểu Bang Georgia Brian Kemp hôm Thứ Hai, 20 tháng 4 tuyên bố rằng một số cơ sở kinh doanh có thể tái mở cửa trong tuần này trong sự thay đổi đột biến từ đại đa số các nhà lãnh đạo tiểu bang và bất chấp các cảnh báo của nhiều viên chức y tế công cộng, theo bản tin hôm Thứ Hai của CNN cho biết.
 
Kemp đặc biệt nói rằng các trung tâm thể dục, các nơi chơi bowling, các phòng nghệ thuật, các tiệm hớt tóc, tiệm làm móng tay móng chân, và cơ sở kinh doanh trị liệu bằng massage có thể tái mở cửa sớm nhất là vào Thứ Sáu, 24 tháng 4. Các rạp chiếu phim và nhà hang được phép mở cửa vào Thứ Hai, 27 tháng 4, trong khi các quán bar và hộp đêm vẫn còn đóng cửa.
 
Quyết định này sau theo sự hướng dẫn mới được công bố bởi TT Trump hồi tuần trước để giúp các tiểu bang nới lỏng những hạn chế giữ khoảng cách xã hội.
 
Theo mẫu được Bạch Ốc trích thuật, từ Viện Institute for Health Metrics and Evaluation, Georgia đã được dự kiến đạt tới “cao điểm” về số người chết mỗi ngày trong 13 ngày trước, tức là ngày 7 tháng 4.
 
Các thống đốc Cộng Hòa của Tennessee và South Carolina hôm Thứ Hai cũng đã ra dấu hiệu tái mở cửa tương tự, dù South Carolina không đáp ứng tiêu chí tái mở cửa đã được đề nghị từ Bạch Ốc. Và các thống đốc Dân Chủ của Illinois và Louisiana cho biết rằng nhiều vùng khác nhau trong các tiểu bang của họ có thể tái mở cửa trong tương lai gần.
 
Trump Cảnh Báo TQ Phải Gánh Hậu Quả Khi Châu Âu Đã Hơn 100,000 Người Chết Vì Vi Khuẩn Corona
 
Tổng Thống Donald Trump đã cảnh báo rằng TQ nên đối diện các hậu quả nếu “ý thức trách nhiệm” đối với đại dịch vi khuẩn corona, khi tử vong tại Châu Âu do COVID-19 gây ra lên tới 100,000.
 
“Đã có thể được chận đứng tại TQ trước khi nó bắt đầu và nó đã không, và toàn thế giới đang đau khổ vì nó,” theo ông Trump ch biết trong cuộc họp báo haàg ngày tại Bạch Ốc, trong lúc các trường hợp lây nhiễm tại Hoa Kỳ lên hơn 750,000 và số tử vong đã hơn 40,000.
 
“Nếu đó sai lầm, sai lầm là sai lầm. Nhưng nếu họ ý thức trách nhiệm, vâng, tôi muốn nói, thì chắc chắn nên có các hậu quả,” ông Trump nói thế. Ông đã không đưa ra hình thức gì có thể thực hiện.
 
Ông nói rằng TQ “đã quấy rối” và câu hỏi hiện nay là phải chăng những gì đã xảy ra với vi khuẩn corona là “một sai lầm vượt ngoài kiểm soát, hay đó là được thực hiện có chủ ý.”
 
“Có khác biệt rất lớn giữa hai thứ đó,” ông Trump nói tiếp.
 
Chủ Nhật, TQ báo cáo chỉ có 16 trường hợp mới, mức thấp nhất kể từ ngày 17 tháng 3 và giảm từ 27 một ngày trước đó. Không có người thiệt mạng được báo cáo.
 
Ông Trump trong cuộc họp báo hỏi rằng, “Có ai thực sự tin những số liệu này [của TQ] không?”
 
Số người chết tại Châu Âu được dự kiến vượt hơn 100,000 hôm Chủ Nhật – hơn 62% tổng số tử vong trên toàn cầu do vi khuẩn corona gây ra.
 
Tây Ban Nha có 21,238 người thiệt mạng với 198,674 trường hợp bị lây.
 
Ý có 23,666 người thiệt mạng với 178,972 trường hợp bị lây.
 
Anh có 16,060 người thiệt mạng với 120,067 trường hợp bị lây.
 
Pháp có 19,718 người thiệt mạng với 112,606 trường hợp bị lây.
 
Dân Mỹ Biểu Tình Chống Phong Tỏa Lan Rộng Nhiều Tiểu Bang, Trump Được Cho Là Đã Viết Twitter Kích Động
 
Tổng Thống Donald Trump đã bào chữa chuyện ông viết Twitter mà trong đó ông có vẻ ủng hộ những người biểu tìn chống các biện pháp phong tỏa tại nhiều tiểu bang nước Mỹ.
 
Tại cuộc họp báo hôm Thứ Sáu, ông nói rằng một số biện pháp được đề ra bởi Minnesota, Michigan và Virginia là “quá khó khăn.”
 
Trước đó, ông viết hàng loạt tweets rằng: “Hãy Giải Phóng Minnesota,” “Hãy Giải Phóng Michigan,” và rồi “Hãy Giải Phóng Virginia.”
 
Các phong toả, gồm lệnh ở trong nhà, là cần thiết để làm chậm đà gia tăng của vi khuẩn corona.
 
Nhưng những người biểu tình nói rằng chúng đang làm tổn hại các công dân qua việc hạn chế hoạt động một cách vô lý và làm chết ngạc hoạt động kinh tế.
 
3 tiểu bang mà vị tổng thống Cộng Hòa nêu danh trong các Twitter hôm Thứ Sáu đều là các thống đốc Dân Chủ. Ông Trump có thể đang tìm cách để khích lệ nền tảng chính trị của ông để chống lại các nhà Dân Chủ, theo Anthony Zurcher của BBC cho biết.
 
Các cuộc biểu tình kêu gọi các viên chức chính quyền chấm dứt phong tỏa đã xảy ra tại Michigan, Ohio, North Carolina, Minnesota, Utah, Virginia, Kentucky, và California.
 
Nhưng ông Trump đã không đề cập đến Ohio và Utah, vì cả hai đều có thống đốc Cộng Hòa.
 
Lời bình luận của ông đến không bao lâu sau khi Hoa Kỳ chứng kiến số tử vong hàng ngày cao nhất từ vi khuẩn corona, đạt kỷ lục 4,591 người thiệt mạng trong 24 giờ hôm Thứ Năm.
 
Thêm các cuộc biểu tình chống các biện pháp phong tỏa tại Wisconsin, Oregon, Maryland, Idaho, và Texas.
 
Các cuộc biểu tình thuộc đủ chiều kích từ vài chục người tại Virginia tới hàng ngàn người tại Michigan.
 
Thống Đốc Minnesota Tim Walz đã đáp trả các tweets của tổng thống, nói rằng ông gọi Bạch Ốc để hỏi “Họ nghĩ chúng tôi có thể làm gì khác” nhưng đã không có câu trả lời.
 
Ông Walz nói với các phóng viên rằng, “Tổng thống đã công bố kế hoạch 3 bước là phản ảnh chính xách những gì chúng tôi đang cố gắng làm.”
 
Tại sao người ta biểu tình?
 
Những người biểu tình nói rằng các hạn chế nghiêm khắc lên hoạt động và kinh doanh là hành động quá đáng đối với đại dịch.
 
Những nhà tổ chức biểu bình Liberate Minnesota viết trên Facebook rằng, “Đây không phải là chỗ của thống đốc để hạn chế hoạt động tự do của công dân Minnesota!”
 
“Tổng Thống Trump đã nói rõ rằng chúng ta phải đưa nước Mỹ trở lại làm việc rất nhanh hay “chữa lành” đối với dịch bệnh khủng khiếp này có thể là chọn lựa tồi tệ hơn!”
 
Đầu tuần này, tại Michigan, hàng ngàn công nhân biểu tình đã chận nhiều đường, đòi tiểu bang tái mở cửa sau khi Thống Đốc Whitmer gia hạn lệnh ở trong nhà.
 
Thống đốc cũng đang đối diện nhiều vụ kiện liên bang chống lại các lệnh của bà đóng cửa các cơ sở kinh doanh không quan trọng và hạn chế đi lại.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia y tế, và một số thống đốc gồm các thống đốc Cộng Hòa, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ khoảng cách xã hội.
 
Hôm Thứ Sáu, Thống Đốc Texas Greg Abbott tuyên bố ông thành lập “lực lượng xung kích” để tái mở cửa “an toàn và chiến lược” tiểu bang lớn thứ hai của nước Mỹ.

THOI SU TRONG TUAN 02
Đại dịch vi khuẩn corona làm thế giới thay đổi.(nguồn: www.pixabay.com )
 
Cali Chưa Nới Lỏng Lệnh Phong Tỏa Vì Có Số Người Chết Còn Tăng Cao, New York Bắt Đầu Giảm
 
California báo cáo 87 người mới thiệt mạng vì bị lây lan vi khuẩn corona, một trong những ngày có số tử vong cao nhất từ trước tới nay, khi thống đốc nói rằng tiểu bang có thể vẫn chưa tới gần việc nới lỏng các biện pháp eđ63 ngăn chận sự lây lan.
 
Tổng số tử vong là 1,072, theo ông Newsom cho biết trong cuộc họp báo hàng ngày. Số trường hợp đã tăng 5.3%, trong khi các bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt đã giảm ở mức “trung bình” 0,1%, theo ông thống đốc cho biết.
 
Trong khi đó Thống Đốc New York Andrew Cuomo hôm Thứ Bảy, 18 tháng 4 nói rằng việc sút giảm gần đây trong số người vào bệnh viện và những số liệu cải thiện cho thấy tiểu bang có thể đã qua khỏi thời kỳ cao điểm của khủng hoảng vi khuẩn corona và đang trên đưòng ổn định hệ thống chăm sóc sức khỏe tả tơi.
 
Báo cáo của Cuomo tại cuộc họp báo hàng ngày về tình trạng đại dịch của tiểu bang cho thấy số tử vong là 540 vào ngày 17 tháng 4, giảm từ 630 một ngày trước đó và là thấp nhất trong hơn 2 tuần lễ.
 
Thống đốc nói rằng tổng số bệnh nhân vào bệnh viện để được điều trị COVID-19, bệnh đường hô hấp do vi khuẩn corona gây ra, ở mức 16,967, giảm hơn 1,300 trong 3 ngày trước.
 
Trump Công Bố Hướng Dẫn Gồm 3 Giai Đoạn Để Mở Cửa Nước Mỹ Trở Lại
 
WASHINGTON — Chính phủ Trump đã công bố các hướng dẫn mới cho các tiểu bang, cá nhân và công ty làm cách nào để từ từ hồi sinh hoạt động và nới lỏng lệnh giữ khoảng cách xã hội trong các khu vực nơi mà các trường hợp bị lây vi khuẩn corona đang giảm xuống, theo bản tin của AP cho biết hôm Thứ Năm, 16 tháng 4.
 
Các hướng dẫn, đã phân phối cho các thống đốc hôm Thứ Năm, được phổ biến dưới tiêu đề “Mở Cửa Nước Mỹ Trở Lại.” Chúng đã theo sau các quan ngại được lên tiếng bởi Tổng Thống Donald Trump về nhu cầu để người dân trở lại làm việc và để mua sắp khi hàng triệu người Mỹ mất việc làm.
 
Sau đây là 3 giai đoạn của hướng dẫn nói trên.
 
Trước Giai Đoạn Một: Dành cho những tiểu bang hoặc khu vực phải làm trước khi tiến hành mở cửa theo giai đoạn các nền kinh tế của họ.
 
Trong số các mục tiêu phải được kiểm tra là sự suy giảm các trường hợp bị lây COVID-19 được ghi nhận trong khoảng thời gian 14 ngày và một chương trình thử nghiệm mạnh mẽ dành cho nhân viên chăm sóc sức khỏe có nguy cơ. Các mục tiêu khác bao gồm giảm các bệnh giống như cúm được báo cáo trong khoảng thời gian 14 ngày và các bệnh viện có đủ đồ bảo hộ cho công nhân của họ và đủ giường, máy thở và các vật dụng cần thiết khác để điều trị cho tất cả bệnh nhân.
 
Giai Đoạn Một: Dành cho các khu vực của nước Mỹ những nơi chỉ đáp ứng các tiêu chí do Bạch Ốc đưa ra và kêu gọi việc giữ khoảng cách xã hội vẫn giữ nguyên không bỡ bỏ, tránh tụ tập hơn 10 người và tránh mọi chuyến đi không cần thiết.
 
Giai Đoạn Hai: Dành cho các khu vực đã đáp ứng các tiêu chí hai lần và chưa thấy sự “tái phát” của bệnh truyền nhiễm, vẫn kêu gọi cư dân thực hành giữ khoảng cách xã hội và cố gắng tránh tụ tập lớn nhưng mở ra khả năng nối lại ngành du lịch không quan trọng.
 
Giai Đoạn Ba: Dành cho các khu vực đã đáp ứng các tiêu chí ba lần và không có sự tái phát của vi khuẩn, là các khu vực đáng mở cửa nhất và cho phép các bộ phận dễ bị tổn thương của dân chúng quay trở lại nơi công cộng, mở lại các phòng tập thể dục và quán bar, tiếp tục đầy đủ nhân viên làm toàn thời gian tại các địa điểm làm việc và cho phép mọi người quay trở lại các địa điểm lớn như nhà hàng, rạp chiếu phim, nhà thờ và địa điểm thể thao - mặc dù năng suất giảm.
 
“Đây là một tiến trình từ từ,” theo TT Trump phát biểu. “Qua tiến trình, các công dân sẽ vẫn được kêu gọi sử dụng tất cả vũ khí trong trận chiến này.”
 
Trump cho biết rằng ông đã nói chuyện với các thống đốc của một số tiểu bang miền tây là những vị nói rằng họ đã đáp ứng các tiêu chí trong “Giai Đoạn Một.” Tuy nhiên, Tổng thống không nêu rõ tiểu bang nào được mở lại.
 
Hơn 22 Triệu Người Mỹ Thất Nghiệp, Xóa Sổ Việc Làm Lấy Lại Từ Đại Suy Thoái
 
WASHINGTON – Con số kỷ lục 22 triệu người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp trong tháng qua, với hàng triệu người khai thất nghiệp trong tuần rồi, hầu như đã xóa sạch số việc làm lấy lại kể từ Đại Suy Thoái và làm tổn hại nền kinh tế từ các biện pháp đặc biệt để kiểm soát sự lây lan của vi khuẩn corona, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm, 16 tháng 4.
 
Sự xuống dốc sâu của nền kinh tế cũng được khuếch đại bởi tài liệu khác hôm Thứ Năm cho thấy hoạt động sản xuất tại khu vực giữa Atlantic đã giảm tới mức thấp được thấy vào năm 1980 và việc xây dựng nhà cửa đã giảm thấp nhất 36 năm tính tới tháng 3.
Các phúc trình theo sau các báo cáo ảm đạm hôm Thứ Tư về sự sút giảm kỷ lục trong các thương vụ bán lẻ trong tháng 3 và sụt giảm lớn nhất trong thành quả sản xuất kể từ năm 1946. Các kinh tế gia tiên đoán nền kinh tế, mà họ tin là đã rơi vào suy thoái, đã co cụm trong quý 1 ở tốc độc mạnh nhất kể từ Thế Chiến Thứ Hai.
 
“Phạm vi của thất nghiệp mà chúng ta đã thấy trong 4 tuần qua là đáng kể, gần như tất cả việc làm đạt được kể từ cuộc Đại Khủng Hoảng Tài Chánh thì bây giờ mất sạch,” theo James Knightley, kinh tế gia quốc tế trưởng tại ING ở New York cho biết.
 
Tổng cộng 22.034 triệu người đã nạp đơn xin trợ cấp thất nghiệp kể từ ngày 21 tháng 3, chiếm khoảng 13.5% lực lượng lao động. Việc làm ở mức 138 triệu vào tháng 12 năm 2010 và đã tăng tới 158.8 triệu trong tháng 2 năm nay.
 
New Jersey: Phát Hiện 17 Xác Người Trong 1 Nhà Dưỡng Lão Lớn Nhất Tiểu Bang, Đa Phần Chết Vì Bị Lây Vi Khuẩn Corona
 
Cú điện thoại báo các bao đựng xác người đến vào tối Thứ Bảy.
 
Đến Thứ Hai, Cảnh sát ở một thị trấn nhỏ tại New Jersey đã nhận được một lời báo nặc danh về một thi thể được cất giữ trong một nhà kho bên ngoài một trong những nhà điều dưỡng lớn nhất tiểu bang.
Khi cảnh sát đến, xác chết đã được đưa ra khỏi nhà kho, nhưng họ phát hiện 17 thi thể chất đống bên trong nhà dưỡng lão trong một nhà xác nhỏ, dự định chứa không quá bốn người.
 
“Họ đã bị choáng ngợp bởi số lượng người sắp hết hạn,” theo Eric C. Danielson, cảnh sát trưởng tại Andover, một thị trấn nhỏ trong Quận Sussex, nằm ở cực bắc của New Jersey, cho biết.
 
17 xác chết nằm trong số 68 tử thi liên hệ tới cơ sở chăm sóc dài hạn này, là trung tâm Andover Subacute and Rehabilitation Center I and II, gồm 2 y tá, theo các cảnh sát cho biết. Trong số những người thiệt  mạng, 26 người đã thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona.
 
Đối với những người khác, nguyên nhân gây tử vong vẫn chưa được biết.
 
Các bệnh nhân vẫn còn trong nhà điều dưỡng gồm 2 tòa nhà, 76 người đã thử nghiệm với dương tính vi khuẩn; 41 nhân viên điều hành, gồm một quản trị viên, bị lây với COVID-19, theo hồ sơ y tế của quận chia xẻ hôm Thứ Tư với một viên chức liên bang.
 
Nhưng với số giường cho 700 bệnh nhân, Andover Subacute là, theo hồ sơ cho thấy, cơ sở được cấp phép lớn nhất của tiểu bang - và nguy cơ lây lan tiếp tục là nỗi kinh hoàng đối với các thành viên gia đình đã chuyển sang phương tiện truyền thông xã hội và nghị sĩ địa phương của họ, mong muốn có câu trả lời và nhân sự bổ sung.
 
Một trong những chủ nhân của cơ sở, Chaim Scheinbaum, đã không trả lời email. Các nhân viên là người trả lời điện thoại tại các cơ sở nói họ không có thẩm quyền để nói chuyện với truyền thông.
 
Nghiên Cứu: Dùng Thuốc Hydroxychloroquine Trị Coronavirus Không Có Lợi Mà Tỉ Lệ Chết Cao Hơn Bình Thường
 
Các bệnh nhân vi khuẩn corona sử dụng thuốc hydroxychloroquine, liệu pháp được giới thiệu bởi Tổng Thống Trump, mà không phải không cần máy trợ thở và đã có tỉ lệ tử vong cao hơn so với những người không sử dụng thuốc này, theo một nghiên cứu đối với hàng trăm bệnh nhân tại các trung tâm y tế của Cơ Quan Y Tế Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ, theo tin CNN cho biết hôm Thứ Ba.
 
Nghiên cứu được phổ biến hôm Thứ Ba, 21 tháng 4 trên trang mạng medrxiv.org, có ý nghĩa nó không được đồng nghiệp xem xét hay đăng trong tạp chí y khoa. Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Sức Khỏe Quốc Gia và Đại Học Virginia.
 
Trong nghiên cứu với 368 bệnh nhân, 97 bệnh nhân sử dụng hydroxychloroquine đã có 27.8% tỉ lệ tử vong. 158 bệnh nhân là những người không dung thuốc này có tỉ lệ tử vong 11.4%.
 
“Liên kết với số tử vong gia tăng tổng quát được xác nhận trong các bệnh nhân được điều trị chỉ với hydroxychloroquine. Những phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chờ đợi các kết quả của các nghiên cứu đang tiến hành được điểm nghiệm trước khi cho phổ biến của các loại thuốc này,” theo các tác giả là những người làm việc tại Hệ Thống Chăm Sóc Y Tế Cựu Chiến Binh Columpia tại South Caroline, Đại Học South Carolina và Đại Học Virginia, cho biết.
 
Trump Ra Lệnh Hải Quân Mỹ Bắn Hạ Bất Cứ Tàu Iran Nào Đến Quấy Rối
 
WASHINGTON  — Tổng Thống Donald Trump cho biết hôm Thứ Tư, 22 tháng 4 rằng ông đã ra lệnh cho Hải Quân Mỹ “bắn và tiêu diệt” bất cứ chiếc tàu Iran nào có trang bị súng ống quấy nhiễu tàu Hoa Kỳ, lệnh này đến sau một tuần Hải Quân báo cáo một nhóm tàu Iran đã “tiến đến gần nguy hiểm và quấy rối” các tàu chiến của Mỹ trong Vịnh Ba Tư, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Tư.
 
Trump đã không nói đến sự khiêu khích cụ thể nào của Iran trong twitter của ông hay cung cấp chi tiết nào. Các viên chức cao cấp của Ngũ Giác Đài đã không có cho thấy rằng Trump đã ra lệnh thay đổi nền tảng trong chính sách quân sự đối với Iran.
 
“Tổng Thống đã đưa ra cảnh báo quan trọng đối với Iran,” theo David Norquist, thứ trưởng bộ quốc phòng Mỹ, cho biết trong cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài khi được hỏi về twitter nói trên. “Điều ông ấy [Trump] nhấn mạnh là, tất cả tàu chiến của chúng ta vẫn giữ quyền tự vệ.” Ông gọi twitter l2 “một điều rất hữu ích.”
 
Tướng Không Quân Mỹ John Hyten, tham mưu phó Liên Quân, nói rằng ông nghĩ Iran hiểu được điều gì Trump muốn nói.
 
Mỹ Rót Thêm 484 Tỉ MK Để Kích Thích Kinh Tế, Trump Ngưng Cấp Thẻ Xanh 60 Ngày
 
Số phận của gói kích thích trị giá 484 tỷ đô la đã nằm trong tay của Quốc Hội Hoa Kỳ vào Thứ Tư, 22 tháng 4 khi số người chết trên toàn quốc vượt quá 45,000 và một viên chức y tế công cộng hàng đầu cảnh báo rằng một đợt vi khuẩn corona thứ hai có thể tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng hiện nay.
 
Bây giờ cũng có vẻ như cái chết đầu tiên tại Hoa Kỳ đã diễn ra ở California, ba tuần trước khi được cho là tử vong đầu tiên trênt toàn quốc tại tiểu bang Washington.
 
Thượng viện đã chấp thuận gói kích thích hôm Thứ Ba; một cuộc bỏ phiếu tại Hạ Viện được lên kế hoạch cho Thứ Năm. Tổng thống Donald Trump đã ra tín hiệu sẽ ký ban hành. Phần lớn Chương Trình Bảo Vệ Tiền Lương sẽ rót hơn 320 tỷ đô la đến các cơ sở kinh doanh nhỏ với 60 tỷ đô la được dành cho các nhà cho vay cho cộng đồng, các ngân hàng nhỏ hơn và các hiệp hội tín dụng để hỗ trợ các cơ sở kinh doanh không thiết lập mối quan hệ với ngân hàng.
Việc cứu trợ tài chính diễn ra khi Robert Redfield, giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Bệnh Tật, cảnh báo rằng sự kết hợp mùa cúm và đợt thứ hai của vi khuẩn corona vào mùa đông tới có thể áp đảo hệ thống chăm sóc sức khỏe.
 
Trong khi đó, với số người thiệt mạng và bị lây đang gia tăng trên khắp thế giới, sự thúc đẩy tái mở cửa được cảnh báo từ các viên chức y tế rằng khủng hoảng đã giết hơn 179,000 người trên toàn cầu tính tới Thứ Tư. Hoa Kỳ đã chứng kiến hơn 831,000 trường hợp bị lây COVID-19 và hơn 46,000 người thiệt mạng.
 
Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cho biết sắc lệnh hành pháp của ông sẽ tạm dừng việp cấp thẻ xanh mới trong ít nhất 60 ngày và sẽ được đánh giá lại sau thời gian đó. Trump nhấn mạnh hành động mới của ông sẽ không ảnh hưởng đến những người lao động tạm thời, chẳng hạn như những người lao động thời vụ đến từ các quốc gia khác thông qua một số chương trình thị thực.
 
Trump cho biết sắc lệnh hành pháp của ông, mà Bạch Ốc chưa cung cấp, sẽ chỉ áp dụng cho các cá nhân tìm kiếm nơi thường trú; nói cách khác, những người nhận được thẻ xanh.
 
Canada: 1 Ông Điên Cuồng Xả Súng Bắn Chết Ít Nhất 23 Người
 
Ottawa  -- Người đàn ông đằng sau cơn thịnh nộ chết người của Nova Scotia, bắt đầu tại thị trấn yên tĩnh của Portapique trên Cobequid Bay, ngụy trang mình như là một sĩ quan cảnh sát khi ông dẫn dắt cảnh rượt đuổi trên một dặm dài trên địa bàn tỉnh của Canada, theo CNN cho biết.
 
Tay súng, người từng lái một chiếc xe giống như tàu tuần dương của cảnh sát, được cho là đã vượt qua những người lái xe trước khi giết họ, theo viên chức thực thi pháp luật quen thuộc với cuộc điều tra nói với CNN.
 
Khi cuộc săn đuổi chấm dứt khoảng 12 giờ sau đó, tay sung 51 tuổi đã giết chết 23 người, gồm một cảnh sát, một sĩ quan cải huấn, một y tá và một giáo viên. Một cảnh sát khác đã bị thương, theo cảnh sát cho biết, và tại Shubenacadie, có báo cáo súng nổ và xe cảnh sát cháy, theo một trong những người hợp tác truyền thông của CNN cho biết.
 
Tay súng, được xác nhận là Gabriel Wortman, đã rời phiên xử 16 tội phạm mà các viên chức thẩm quyền vẫn còn đang làm việc, theo cảnh sát cho hay. Số người  chết có thể còn nữa, theo cảnh sát.
 
Giá Dầu Thô Hoa Kỳ Sụp Đổ Dưới $0 Lần Đầu Tiên Trong Lịch Sử
 
Hứa phiếu dầu thô Hoa Kỳ đã sụp đổ dưới $0 hôm Thứ Hai, 20 tháng 4 là lần đầu tiên trong lịch sử, giữa lúc dư thừa mức cung do vi khuẩn corona gây ra, kết thúc một ngày ở mức giá – 37.63 một thùng khi các nhà buôn tuyệt vọng trả tiền để thoát khỏi dầu.
 
Dầu thô Brent, chuẩn mực quốc tế, cũng sụt giảm, nhưng hợp đồng đó không ở đâu yếu vì có nhiều kho lưu trữ trên toàn thế giới.
 
Mặc dù lần đầu tiên giá dầu của Hoa Kỳ giao dịch trong lãnh thổ tiêu cực, nhưng không rõ liệu điều đó có gây khó khăn cho người tiêu dùng hay không, những người thường thấy giá dầu thấp hơn chuyển thành xăng rẻ hơn tại trạm xăng.
 
Trong khi nhiều tỉ người trên toàn cầu ở trong nhà để giảm lây lan của vi khuẩn corona, nhu cầu dầu đã không có, tạo ra sự dư thừa mức cung trên toàn cầu.
 
Các thương gia đã chạy khỏi hợp đồng hứa phiếu dầu tháng 5 hết hạn của Hoa Kỳ một cách điên cuồng vào Thứ Hai mà không có nơi nào để đặt dầu thô, nhưng hợp đồng WTI tháng 6 đã giải quyết ở mức cao hơn nhiều là 20.43 đô la một thùng.
 
"Thông thường, điều này sẽ kích thích nền kinh tế trên toàn thế giới," theo John Kilduff, đối tác tại quỹ đầu cơ Again Capital LLC ở New York cho biết. "Thông thường sẽ tốt hơn khi có thêm 2% trên GDP. Bạn không thấy tiền tiết kiệm vì không ai chi tiêu cho nhiên liệu."
 
Nhiều Tàu Chiến Mỹ-Úc Vào Biển Đông Để Răn Đe TC Không Lợi Dụng Đại Dịch Bành Trướng Thế Lực
 
Các tàu chiến Hoa Kỳ đã lái vào vùng biển tranh chấp tại Biển Đông, theo các nhà phân tích quân sự, nêu bật sự cứng rắn trong hàng hải và sự tranh đua mạnh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, ngay cả trong lúc thế giới đang phong tỏa vì vi khuẩn corona, theo bản tin hôm Thứ Ba của báo the New York Times cho biết.
 
Một tàu tấn công đổ bộ, và tuần dương hạm phi đạn dẫn đường Bunker Hill của Mỹ đã vào vùng biển Mã Lai. Cùng lúc, một chiếc tàu TQ đã ở trong khu vực này mấy ngày đang theo một tàu công ty dầu quốc doanh Mã Lai đang thực hiện việc khai that dầu. Các tàu chiến TQ và Úc cũng tăng cường trong vùng biển gần đó, theo các chuyên gia quốc phòng cho biết.
 
Dù làm việc để kiểm soát đại dịch lây lan từ TQ vào đầu năm nay, Bắc Kinh cũng đã không giảm các hoạt động của họ tại Biển Đông, một đường hàng hải chiến lược mà qua đó 1/3 lượng tàu chuyên chở trên toàn cầu đi qua. Thay vì vậy, các tuyên bố chủ quyền của chính quyền TQ càng nhiều them, theo các nhà phân tích quân sự cho hay.
 
“Đó là chiến lược hoàn toàn cố ý của TQ để cố gắng mở rộng tối đa những gì họ nghĩ là cơ hội đánh lạc sự chú ý và giảm khả năng của Hoa Kỳ để áp lực các lân bang,” theo Peter Jennings, một cựu viên chức quốc phòng Úc là giám đốc của Viện Chính Sách Chiến Lược Úc cho biết.
 
Kể từ tháng 1, khi đại dịch vi khuẩn corona bắt đầu bùng lên, chính quyền TQ và các tàu Hải Giám, cùng với lực lượng dân quân biển, đã làm việc miệt mài trong các vùng biển tranh chấp tại Biển Đông, phá rối với các cơ quan giám sát biển khu vực và quấy nhiễu các ngư dân.
 
Đầu tháng này, VN đã tố cáo tàu tuần tra TQ đâm chìm một tàu đánh cá VN.
Tháng trước, TQ mở 2 trạm nghiên cứu mới trên các bãi đá nhân tạo mà họ đã xây trên biển của Phi Luật Tân và các nước khác. Các bãi đá cũng được trang bị với các hầm chứa và các phi đạo quân sự nâng cấp.
 
“Có vẻ rằng là ngay khi TQ đang chống dịch bệnh, họ cũng nghĩ đến các mục tiêu chiến lược dài hạn,” theo Alexander Vuving, giáo sư tại Trung Tâm Nghiên Cứu An Ninh Á Châu Thái Bình Dương Daniel K. Inouye tại Honolulu, cho biết. “TQ muốn tạo ra một bình thường mới tại Biển Đông, nơi mà họ đang ngự trị, và làm để họ trở thành ngày càng bành trướng hơn.”
 
“Chủ ý của Hoa Kỳ ở đây là gì?” theo Ian Storey, chuyên gia Biển Đông tại Viện chiến lược ISEAS-Yusof Ishak Institute ở Singapore cho biết. “Chỉ để nói, ‘Chúng tôi ở mặt ở đây?’ Hay họ sẽ theo dòi tàu thăm dò TQ để cố chận đứng hoạt động của tàu này?”
 
Bộ Tư Lệnh Ấn Độ Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đã không nó rõ địa điểm của 2 tàu chiến Mỹ, nhưng họ khẳng định rằng các tàu chiến đang ở Biển Đông.
 
VC Phản Đối TC Lập Thêm 2 Quận Hành Chánh Ở Hoàng Sa và Trường Sa
 
HANOI – Hôm Chủ Nhật, 19 tháng 4, Việt Nam đã phản đối Trung Quốc nói rằng họ đã thiết lập 2 đơn vị hành chánh trên các đảo tại Biển Đông, trong hành động mới nhất của Bắc Kinh để bày tỏ sử khẳng quyết chủ quyền của họ trên vùng biển tranh chấp này, theo bản tin của Reuters cho biết.
 
Trung Quốc gần đây đã tăng cường sự hiện diện của họ tại các vùng biển giàu nhiên liệu trong khi các nước yêu sách khác đang chiếm đóng trước khi giải quyết đại dịch coronavirus mới, khiến Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc ngưng “hành vi bắt nạt” của họ ở đó.
 
Hôm Thứ Bảy TQ nói rằng họ đã thiết lập 2 quận hành chánh trên Quần Đảo Hoàng Sa và một quận khác trên Quần Đảo Trường Sa. 2 quận nằm dưới sử kiểm soát của thành phố Nam Sa của TQ, theo bản tin của Hệ Thống Truyền Hình Toàn Cầu TQ cho biết.
 
“Việc thiết lập của Thành Phố được gọi là Nam Sa và các hoạt động liên kệ vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của VN,” theo nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao VN là bà Lê Thị Thu Hằng cho biết trong một tuyên bố.
 
“VN yêu cầu TQ tôn trọng chủ quyền của VN và bãi bỏ các quyết định sai trái của họ,” theo bà Hằng cho biết trong tuyên bố.
 
Một tàu thăm dò của chính quyền TQ đã được nhìn thấy vào đầu tuần này đã đụng một tàu khai thác hoạt động bởi một công ty dầu quốc doanh Mã Lai Petronas tại vùng biển tranh chấp, và vẫn còn ở ngoài khơi của Mã Lai cho tới Chủ Nhật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Để có thể giao thiệp trở lại có thể mang nhiệt huyết và cảm giác của sự bình thường – nhưng cũng có thể gia tăng sự lo lắng cách mà cơ thể của bạn có thể đã thay đổi.Tôi là một nhà tâm lý học là người đã nghiên cứu cơ thể trên 20 năm, và tôi đã nhìn thấy cách mà đại dịch Covid-19 đã có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống hạnh phúc trong nhiều cách, gồm cơ thể. Các phòng tập thể dục bị đóng cửa. Các cách thức tự chăm sóc có thể đã giảm xuống do căng thẳng và khó khăn như việc học tại nhà và tài chánh căng thẳng chồng chất. Đại dịch cũng lấy đi cách chính mà con người đối phó: sự ủng hộ xã hội thông qua giao tiếp bằng cơ thể vật lý. Căng thẳng đại dịch khiến nhiều người chuyển sang các cơ chế đối phó khác, với một số người bị tổn hại sức khỏe thể xác và tinh thần. Trong một nghiên cứu đối với 5,469 người lớn tại Úc, 35% báo cáo ăn uống không đều độ, hay ăn nhiều thực phẩm trong một thời gian ngắn, vì cuộc sống thời đại dịch. Trong nghiên cứu khác đối với 365 người lớn tại Ý
Lần đầu tiên, trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, Ông Joe Biden đã họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Putin tại Thụy Sĩ dù kết quả không hoàn toàn khả quan nhưng điều đó đã phá vỡ mối căng thẳng diễn ra giữa Mỹ và Nga sau khi Biden lên nhậm chức. Ngoài ra tình hình đại dịch tại trên thế giới đã diễn ra không đồng đều vì có nơi thì đã mở cửa hoàn toàn như Mỹ, có nơi đang chật vật đối phó như Việt Nam.
Bà Harris nhấn mạnh rằng những người di dân không nên thực hiện cuộc hành trình nguy hiểm đến biên giới phía nam Hoa Kỳ. "Đừng đến", bà Harris đã nhắc lại điều này. Bà nói với các phóng viên rằng bày đang tập trung vào việc giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của việc di dân theo cách tốt lành nhất. Bà Harris nói: “Mục tiêu công việc của chúng tôi là giúp người Guatemala tìm thấy hy vọng ở quê nhà, thay vì cố gắng di dân sang Hoa Kỳ”.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Là một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa và là cha mẹ của hai thanh thiếu niên đủ điều kiện, đây là một tin vui mừng. Chồng tôi - cũng là một bác sĩ nhi khoa - và tôi ngay lập tức lên lịch hẹn cho các con thiếu niên của chúng tôi để được tiêm liều đầu tiên khi có. Năm vừa qua thật là vất vả cho tất cả mọi người, nhưng đặc biệt là khó khăn đối với thanh thiếu niên của chúng ta khi chúng phải dừng hoãn lại cuộc sống. Giờ đây, với các điều kiện được mở rộng, chúng ta có thể tự tin cho con mình cơ hộ trở thành trẻ em một lần nữa với sự thoải mái khi biết chúng được bảo vệ khỏi COVID-19.
Biến thể, được phát hiện lần đầu tiên bởi các khoa học gia tại Ấn Độ, hiện đã lây lan tới hơn 80 quốc gia và chiếm hơn 10% các trường hợp lây nhiễm mới tại Hoa Kỳ. Đó là tăng 6% từ tuần trước. “Nếu bạn đã chích ngừa, bạn được bảo vệ, và nếu bạn không chích ngừa, mối đe dọa của các biến thể là thực và đang gia tăng,” theo Tổng Y Sĩ Hoa Kỳ là Bác Sĩ Vivek Murthy phát biểu trong báo cáo hôm Thứ Năm sau khi giải thích rằng biến thể Delta là “truyền nhiễm nhiều hơn một cách đáng kể và có thể nguy hiểm hơn các biến thể trước.”
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Kế hoạch, được gọi là Chương Trình Chống Vi Khuẩn Đối Với Các Đại Dịch, sẽ thúc đẩy những thử nghiệm lâm sàng và việc sản xuất các điều trị hứa hẹn đối với Covid-19, với mục tiêu có được thẩm quyền sử dụng từ Cơ Quan FDA cho một số thuốc chống vi khuẩn và biến nó trở thành sẵn sàng cho công chúng trong vòng 1 năm, theo Bộ Y Tế Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.