Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thắc Mắc Về Lãnh Tiền Trợ Cấp Thất Nghiệp Thời COVID-19

11/04/202010:35:00(Xem: 7518)

edd
Gần đây, một số người Việt hành nghề lái Uber (hay Lyft) vừa mất việc vì đại dịch COVID-19 đã có những thắc mắc khác nhau về việc làm thế nào để nhận được trợ cấp từ chính phủ: có phải nộp đơn để xin trợ cấp? Nộp đơn ra sao? Số tiền nhận được là bao nhiêu? Chuyện trợ cấp $600/tuần là như thế nào?...

Sau khi liên lạc với văn phòng một số Dân Biểu, cũng như tham khảo trên trang mạng EDD (Employment Development Department) của tiểu bang California https://edd.ca.gov/about_edd/coronavirus-2019/pandemic-unemployment-assistance.htm, chúng tôi tìm ra một số câu trả lời sau đâu trong thời điểm hiện tại (mọi thông tin về sự trợ giúp trong đại dịch COVID-19 được cập nhật liên tục):

-          Đầu tiên, người lái Uber (Lyft) mất việc cũng phải nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp thông thường (unemployment insurance – UI) như những người đi làm khác trên trang mạng EDD: https://www.edd.ca.gov/unemployment/ui_online.htm

Công ty Uber sẽ không làm thay cho những tài xế Uber việc nộp hồ sơ online này.

Trên trang mạng này có phần video bằng tiếng Việt hướng dẫn từng bước cụ thể cách mở hồ sơ xin trợ cấp: https://www.youtube.com/watch?v=ENIR2Fx1Hoo&feature=youtu.be

Việc làm đơn trên mạng đòi hỏi sự kiên nhẫn, vì hiện nay số người đang nộp hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp rất đông.

-          Sau khi hoàn tất việc nộp hồ sơ, người làm đơn sẽ nhận được thư hồi đáp xác nhận từ văn phòng EDD.

-          Số tiền trợ cấp thất nghiệp thông thường (UI) nhận được từ chính phủ sẽ tùy thuộc vào mức thu nhập bình quân trong quá khứ của người xin trợ cấp.

-          Bên cạnh số tiền trợ cấp thất nghiệp thông thuờng thường này, các tài xế Uber (Lyft) còn có thể nhận thêm một khoản trợ cấp phụ trội $600/tuần theo một chương trình mang tên là Pandemic Unemployment Assistance- PUA (Trợ Cấp Thất Nghiệp Mùa Đại Dịch) , nằm trong gói trợ cấp của chính phủ liên bang CARES Act. Thông tin về chương trình trợ cấp phụ trội này năm trên trang mạng https://edd.ca.gov/about_edd/coronavirus-2019/pandemic-unemployment-assistance.htm

Chương trình trợ giúp này dành cho những cư dân California thuộc thành phần chủ doanh nghiệp, những người tự làm chủ, hay làm việc dưới dạng hợp đồng, có tiền sử làm việc ngắn, hoặc những trường hợp khác thông thường không thể nhận được trợ cấp thất nghiệp thông thường (UI) từ tiểu bang (trong đó có tài xế Uber, Lyft…)

Sự trợ giúp này kéo dài tối đa 39 tuần, kể từ ngày thất nghiệp từ 2 tháng 2 2020 đế 31 tháng 12 2020. Chỉ có những tuần lễ khai báo từ 29 tháng 3 đến 31 tháng 7 2020 là nhận được khoản trợ cấp phụ trội $600/tuần.

Theo thông tin mới nhất (đến ngày hôm nay 10 tháng 4) từ EDD,  kể từ tuần lễ kết thúc vào ngày Chủ Nhật 11 tháng 4, EDD bắt đầu chi trả cho khoản trợ cấp thất nghiệp phụ trội mới $600/tuần này từ chính phủ liên bang.

Xin theo dõi thường xuyên trên trang mạng  của EDD để cập nhật thông tin. (VB)

Ý kiến bạn đọc
11/04/202021:16:35
Khách
Vợ chồng tôi và 2 đứa con dưới 17 tuổi nhập cư tại Hoa kỳ ngày 15/12/2019 chưa có công ăn việc làm ổn định (đang học lái xe và học nail). Nay có được hưởng phúc lợi gì của Chánh phù trong lúc dịch Covid-19 này không ? Cám ơn.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
Cựu Đại Tướng Trần Thiện Khiêm đã qua đời vào ngày 24 tháng 6 năm 2021 tại Miền Nam California, Hoa Kỳ, hưởng thọ 95 tuổi, theo thông báo của Cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc tức nhà báo Giao Chỉ tại San Jose cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021.
Năm nay sẽ có tổng cộng 4 buổi đại nhạc hội. Hai buổi đầu tiên sẽ được tổ chức tại Eastgate Park, tọa lạc tại 12001 St. Mark Street, vào ngày 24 tháng Sáu và 8 tháng Bảy năm 2021, và hai buổi đại nhạc hội sau sẽ tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard, vào ngày 22 tháng Bảy và ngày 5 tháng Tám.
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.