Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thơ Thẩn Mà Chơi

25/11/200200:00:00(Xem: 3840)
Nhứt Nghệ Tinh... Than ôi!

Ông kia biến trá gioœi vô cùng,
Gioœi bịp, gioœi lừa, gioœi mánh mung.
Thuœ đoạn cao thâm: trò xaœo quyệt,
Sơœ trường aœo diệu: ngón gian hùng.
Vong ân, bội nghiã, không liêm sỉ,
Thất tín, vô tình, chẳng thuœy chung.
Tất caœ vì tiền mà... xưœ sự,
Ông kia biến trá gioœi vô cùng!

Cô Gia

*

Tự Thắng Mình

“Tự thắng mình” là luận đề mục “Hương giáo đề thơ” cuœa SGT số 285, ngài Hương Giáo đã đưa ra lời Lão Tưœ dạy “Tự thắng giã cường”, rồi ngài dẫn chứng sự tích đời Xuân Thu, cũng như trong chiến quốc sách để nhận xét “Đó là cái oái oăm cuœa keœ vô tài bất tướng mà muốn làm bá chuœ chư hầu... cuœa keœ xấu hoắc mà không biết mình xấu, lại đoœng đaœnh học đòi những trang quốc sắc thiên hương... cuœa những đứa hèn nhát mà mang hia đội mão làm ra bộ mặt anh hùng”. Kết luận ngài Hương Giáo cũng đã than “tiếc một điều, Lão Tưœ mòn hơi kêu gọi nhân loại hãy tự thắng lấy mình để trơœ nên người đàng hoàng lương thiện, nhưng tiếng kêu này có khác nào tiếng kêu trong sa mạc. Tại hạ xin có bài thơ:

Thói hư, tật xấu cuœa người đời,
Ai boœ được là tự thắng rồi:
Việc bậy đừng dây, dơ chẳng dính
Điều sai chớ phạm, bẩn khôn bôi.
Hiểu tài hèn chẳng bươn so lực
Biết sức yếu không cố sách hơi.
Còn tự khoe khoang mà rỗng tuếch
Trò hề, thiên hạ nôn cười thôi!

Thái Châu

*

Trí

Tươœng đâu trí thức “óc thanh đường”,
Chẳng ngờ lắm trí “lại lắm xương”.
“Trắng đen trộn lẫn” tung mù hướng,
Trí này chỉ “lẩn quẩn trên giường”.

Đui

Thằng mù đâu cũng đen thui,
Còn thằng sáng mắt lại đui mới kỳ...

Nguyễn Thanh Minh

*

Luật Rừng

Sàigòn Times số 285 có đăng trang “Mạng lưới lên đường”, Nguyễn Hoàng Thanh Tâm phoœng vấn bà Nguyễn Thị Kim Chung (mẹ cuœa Lê Chí Quang). Khánh Hòa em thấy bọn khỉ đột đã lôi luật sư Lê Chí Quang ra xưœ, nên em có bài thơ nhắn gưœi bọn khỉ đột:

Một bày khỉ đột sống trên rừng,
Nay xuống thành phố nhaœy cà tưng.
Lấy lá trên cây làm sách luật,
Xưœ người theo cái kiểu luật rừng.
Vô phép, vô tắc, phi dân chuœ.
Trời sầu, đất thaœm, người rưng rưng.
Ai về nhắn với loài sâu bọ,
Muốn nên thân, chớ xài luật rừng.

Khánh Hòa

*

Việt Cộng Ác Như khuœng bố

Phần traœ lời ngắn gọn và nêu quan điểm cuœa SGT về việc không đăng bài “chạy tội cho CS” cuœa GS Vương Văn Haœi (Mel) mục “Diễn đàn độc giaœ” SGT số 285. Ông Hoàng Tuấn có nêu đoạn văn cuœa GS Vương Văn Haœi viết “Người Việt tÿ nạn phaœi quên đi những tội ác cuœa CS, phaœi biết yêu keœ thù như yêu mình”. Keœ hèn xin miễn bàn, vì ông Hoàng Tuấn đã dẫn rõ thuyết nhân ái cuœa Khổng Tưœ rồi, để GS Vương Văn Haœi không còn lập lờ viện dẫn sai lạc. Keœ hèn chỉ yêu cầu giáo sư Vương Văn Haœi tiếp viết bài “chạy tội cho bọn khuœng bố” để người Mỹ, Úc, Nam Dương... ” quên những tội ác cuœa bọn khuœng bố và yêu chúng nó như yêu mình” hay là GS Vương Văn Haœi viết bài dạy dân Do Thái “quên tội ác Đức quốc xã” để đo lường sự “hươœng ứng” đến với GS tới đâu. Nhân dịp này, keœ hèn xin cùng đồng bào mạnh dạn, tố cáo tội ác Việt cộng đã gây ra khổ đau cho dân tộc hơn nưœa thế kyœ, và hiện nay còn tiếp tục. Không lúc nào bằng lúc này, lương tâm con người trên thế giới dễ caœm nhận vì đã có traœi qua vụ khuœng bố. Xin có bài thơ.

Việt Cộng giống quân khuœng bố mà!
Cũng bao thaœm caœnh đã gây ra:
Cộng nô gieo khổ dân căm phẫn,
Khuœng bố rắc đau người oán la!
“Chuœ thuyết”! Cuồng rao - đồ quyœ mị,
“Giáo điều”! Mê hoặc - thứ yêu ma.
Khốn thay! Tang tóc giờ đang chịu,
Việt cộng ác như khuœng bố mà!

Việt Lão - Victoria

*

Sáng Mắt Trốn Boœ Đaœng

Kính họa bài thơ “Từ boœ thiên đường” ơœ mục “Thơ thẩn mà chơi” SGT số 284 cuœa Trường Xuân Lão đại gia viết theo “tin từ chính phuœ tiểu bang Qld., một phái đoàn thương nghiệp gồm 9 thành viên cuœa CSVN đã đến Úc châu để nghiên cứu việc nuôi bò. Chiếu khán cuœa họ đã hết hạn từ tháng 9.02, nhưng 4 người trong phái đoàn lẫn trốn, còn một thành viên thứ năm thì xin tÿ nạn chính trị, nhất định không trơœ lại “thiên đường mù”.

Giờ thì sáng mắt trốn êm ru,
Boœ đaœng, dịp may tìm cách dù.
Nhìn thích quê người - đời sống mới
Thấy buồn đất mẹ - tương lai mù.
Ngoài này, đâu thiếu về cơm áo,
Trong đó, còn thêm caœnh ngục tù!
Ma quyœ lộng hành ai cũng thấy,
Cái loài Việt Cộng ác mà ngu!

Thế Nhơn

*

Caœnh Sát Chữa Cháy

Theo tin SGT số 285 về vụ cháy tại Trung Tâm Thương Mại Thế Giới ơœ Sàigòn đã kéo dài nhiều tiếng đồng hồ và con số tổn thất về nhân mạng đã lên rất cao, mặc dù phòng caœnh sát chữa cháy mới diễn tập phòng cháy chữa cháy tại khu vực này. Sự thiếu thốn các phương tiện cơ giới, những dụng cụ dùng cứu người, quần áo chống nắng, mặt nạ phòng hơi ngạt, những họng cấp nước trong thành phố... đã là nguyên nhân cuœa các thiệt hại lớn lao.

Quen nghề trình diễn tự xưa nay,
Đến lúc “ra quân” lại bó tay.
Phương tiện cứu người còn thiếu thốn,
Đồ dùng chữa lưœa lại sơ sài.
Trên cao ốc nạn nhân kêu cứu,
Suốt mấy giờ thần hoœa tác oai.
Con số thương vong đà quá lớn,
Lỗi lầm này sẽ đổ cho ai"

Trường Xuân Lão

*

Lẳng lặng mà xem

(Cảm nghĩ sau phiên tòa CS xử anh Lê chí Quang)

Lặng lặng mà xem lũ dở người
Phiên tòa nham nhở, đám đười ươi
Bằng hữu, thân nhân không được dự
Nghị án qua loa, hỉ hả cười

Lặng lặng mà xem chuyện nước tôi
Một phiên tòa xử sặc mùi hôi
Chẳng cần luật lệ, không biện bạch
Lí lố, bi bô lũ khỉ ngồi

Lẳng lặng mà xem một lũ hèn
La làng, ăn cướp tật đà quen
Cưỡng từ, đoạt lý, thay đen trắng
Mã diện Ngưu đầu, hú hí xem

Lặng lặng mà xem cảnh lộn mề
Thế gian, người giận kẻ cười chê
Luật pháp nói bừa cho có lệ
Thẩm phán, luật sư rặt lũ hề

Lẳng lặng mà xem lũ khật khùng
Vườn hoang vác gậy múa lung tung
Ngơ ngơ, ngáo ngáo loài lông lá
Chẳng có gì hơn, mớ luật rừng

Phương Châu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.