Quê Hương-Dấu Binh Lửa

12/02/202013:28:00(Xem: 5324)

                                                       

Lời Phi Lộ: Trong hơn 1 tháng nay, từ tháng 10-2014 kênh truyền thông của Mỹ, CNN, hằng ngày làm sống lại nước Mỹ trong “Những Năm Sáu Mươi” của thế kỷ trước qua những đoạn  phim“The Sixties”. Những biến động của xã hội Mỹ vào thời khoản này đều được lồng trong khung cảnh của“Chiến Tranh Việt Nam- Vietnam War “.

     ‘Những Năm Sáu Mươi’ của thế kỷ trước thuộc thời đại kinh hoàng của nước Mỹ. Những biến động của Vietnam War-trong “Những Năm Sáu Mươi”- đã hủy hoại xã hội Mỹ, từ đạo lý, nhân văn, đến chính trị, kinh tế và con người…Vietnam War trong “Những Năm Sáu Mươi” đã để lại nước Mỹ, một nền kinh tế băng hoại, một nền chính trị suy đồi và hàng triệu thanh niên sống vô vọng không lý tưởng, lang thang khắp đường phố New York, Los Angeles, Chicago, Houston, San Francisco… nghiện ngập cần sa, ma túy,bạo động, sex ở lề đường…

Việt Nam quê hương tôi, vào Những Năm Sáu Mươi, một đồng minh của Mỹ ở tận phía Tây bờ biển Thái Bình Dương, cũng có một thời chiến tranh đổ nát.“Vietnam War” càn quét quê hương tôi với những sự cố dữ dội: Những mồ chôn tập thể ở Huế trong biến cố Mậu Thân- Mùa giáng sinh 72 được thắp sáng lên bởi những trận trải bom của pháo đài bay B52 cày nát Thủ đô Hà Nội, trong suốt 13 ngày và đêm. “Chiến Tranh Việt Nam” đã cuớp đi hơn 3 triệu sanh linh Việt Nam, đã để lại 4 triệu thương tật cả chục triệu cô nhi quả phụ.“Chiến Tranh Việt Nam” đã để lại cho quê hương tôi những nghĩa trang buồn ở Biên Hòa, ở suốt dọc Trường Sơn. Từ “Chiến Tranh Việt Nam”, nhân loại đã phát hiện ra được Dioxine-Chất độc khai hoang màu vàng cam, là Vũ Khí Chiến Lược nguy hiểm cho sư tồn vong của thiên nhiên và nhân loại …

Người thì bảo “Chiến Tranh Việt Nam” là cuộc nội chiến Bắc Nam, kẻ thì bảo đó là cuộc chiến chống xâm lăng, chống lại các đế quốc Cộng sản và Tư bản. Riêng tôi, là một bác sĩ phẫu thuật, tôi biết Chiến Tranh Việt Nam” đã là thảm họa của quê hương tôi, của dân tộc tôi..

 “Chiến Tranh Việt Nam” không chỉ là niềm đau riêng của hai dân tộc Việt, Mỹ, nó còn là bài học chung cho cả nhân loại. Trong chiến tranh không có kẻ thắng, người bại, tất cả đều là nạn nhân của chiến tranh. Chiến tranh chỉ gây ra đổ nát, nghèo đói, lạc hậu, hận thù phi lý…

Bài bút ký sau đây là chứng tích cho thân phận con người trong chiến tranh…

                                                                                                                   Đào Như- Chicago-Nov-2014

                                                                   * * *

                                    

Nhìn sông Hậu, con sông lớn nhất của tổ quốc, mênh mông miệt mài trôi, cuồn cuộn phù sa và ánh sáng, không một ai có thể nghĩ rằng vùng đất quê hương kỳ diệu này cũng là vùng đất chiến tranh trong gần 30 năm qua. Thị trấn Cần Thơ, nằm trên hữu ngạn sông Hậu vẫn sinh hoạt bình thường. Bây giờ là tháng hai, năm 1972, dân chúng trong thị trấn Miền Tây này đâu có ngờ chỉ trong một vài tháng nữa là cả nước đi vào ‘Mùa Hè Đỏ Lửa’ với những trận đánh ở ngọn đồi Tân Cảnh, Căn Cứ Lữ Đòan 2-Dù. Sau đó là Trận đánh An Lộc, Trị Thiên, Đại Lộ Tử Thần, những trận địa chiến hai bên bờ sông Thạch Hãn.v.v..Những trận đánh lớn cứ theo chân nhau, vượt Trừơng sơn, từ ngoài Trung vào Nam, từ Cao nguyên đổ xuống đồng bằng duyên hải như thác ngàn. Hai phe, bốn bên dốc toàn lực đổ quân vào những trận đánh điên cuồng, đẩm máu làm áp lực hòa đàm Paris ở giai đoạn chót.  Những trận đánh tận tình hủy diệt nhau làm rực lửa những trang báo cùng khắp thế giới, thắp sáng lương tri nhân loại. Hầu hết các gia đình người Mỹ, mỗi chiều tối đều ngóng nhìn lên màng ảnh truyền hình, theo dỏi chương trình CBS Evening News Reports tại New york, hớp từng lời tường thuật về Chiến tranh Việt Nam của Walter Cronkite. Những trận đánh đẩm máu xé nát trái tim những bà mẹ nước Mỹ. Phong trào phản chiến trên tòan khắp thế giới lên đến cực điểm. Các sinh viên trong các trường đại học nhất là tại Mỹ, tại Anh và các quốc gia Bắc Âu và Tây Âu, bãi khóa, tổ chức“truồng chạy” phản đối chiến tranh diệt chủng tại Việt nam Trong khi đó tại Sàigòn, giọng hát Thái Thanh thảm thiết trong bài “Kỹ Vật Cho Em”, một kiệt tác phản chiến thời danh của Phạm Duy, viết sau cuôc‘Hành Quân Lam Sơn 719’:

               “Anh trở về trong chiếc pon.cho…

                 Anh trở về trên đôi nạn gỗ…              

                 Anh trở về tật nguyền chai đá…

                 Anh trở về dang dỡ đời em…”!

 

Bây giờ là tháng Tư /1972 ‘Mùa Hè Đỏ Lửa’ thật sự bùng nổ. Cả nước, cả thế giới sống trong căng thẳng của chiến tranh Việt Nam. Tình trạng này càng căng thẳng hơn vì những đợt trải thảm bom của pháo đài bay chiến lược B52 ở rừng núi Trường sơn, đường mòn Hồ Chí Minh. Có khi B52 đánh bom địa đạo Củ chi, hay ven đô. Các phóng viên thời sự quốc tế ở các hotels: Caravelle, Ritz, hay Ambassy…tại trung tâm Saigòn hằng đêm thức giấc nghe bom run từng lớp cửa kính. Chính phủ trung ương Saigon lúc này cũng bắt đầu tranh thủ nhân tâm. Bộ Y Tế phát động chiến dịch‘Y Tế Về Làng’. Như vậy có nghĩa là hàng tuần vào ngày thứ Bảy các bác sĩ phải hướng dẫn một đòan y tế và thuốc men đi về các thôn xã, ngay cả trong những làng ở tận các vùng sâu để khám bịnh cho thuốc những đồng bào quê, nghèo khó không đủ phương tiện ra các bịnh viện ở tỉnh thành điều trị. Các bác sĩ ai cũng chấp nhân thi hành nghị định của Bộ mặc dầu nghị định này có nhiều thiếu sót như là không có gì bảo đảm an ninh cho đòan y tế, nhất là cho các bác sĩ, phần nhiều các anh từ quân đội biệt phái, nghĩa là họ vẫn còn trong quân ngũ. Hơn nữa khi đi chúng ta có mang theo một ít thưốc men, rủi găp ‘họ’, ‘họ’ xin thì sao? Đó là những điều mà Bác sĩ Phan Ngọc, bác sĩ đầu ngành khoa ngoại của bịnh viện Thủ Khoa Nghĩa Cần Thơ, thường hay lo nghĩ cho phong trào Y Tế Về Làng. Nhưng ngày mai thứ Bảy, cuối tháng Tư 1972, đến phiên anh và tôi, anh cũng phải đi. Nhưng tôi rất quan ngại, chuyến này chúng tôi đi vào tân vùng sâu, Thuận Trung - Cờ Đỏ, “vùng xôi đậu” nổi tiếng của tỉnh Hậu Giang.

 

    Có lẽ ở xã chính quyền đã thông báo cho đồng bào hay, cho nên chúng tôi căng lều dựng trại vừa xong là đồng bào đã đổ xô lại vô cùng đông đảo. Chúng tôi khám bịnh say sưa, cắp thưốc men cho họ. Thỉnh thoảng có những phụ nữ dìu những ông già quấn khăn rằn mà họ bảo là cha họ hay ông nội ông ngoại của họ. Phần nhiều những người này bị suy kiệt và nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhất là kiết lỵ và viêm gan, có người bị sốt rét rừng, họ được khiêng đến chúng tôi trong lúc cơn bịnh hoành hành. Theo bảo hộ các ông già là một số phụ nữ, họ cũng quấn khăn rằn, cười đùa và trao đổi với các cô nữ y tá của chúng tôi một cách thoải mái. Bác sĩ Phan Ngọc bảo nhỏ vào tai tôi: “Tôi nghi các cô phụ nữ bảo hộ này quá! Trong một vài phút nữa các cô dám mời mình nhảy ‘sol-lá-mì’ lắm”! Lúc đó cách chúng tôi vào khỏang 3-5 cây số, máy bay săn giặc nhào lên bổ xuống bắn phá dữ dội, chúng tôi nghe cả tiếng súng lớn và tiếng bom nổ. Lúc đó ông Xã Trưởng cũng vừa xuất hiên, ông chào bác sĩ Ngọc, và ông cũng nói với chúng tôi: “đó là vùng oanh kích tự do, họ đang đánh nhau”. Bà cụ, tôi đang khám bịnh, cũng cho tôi hay “họ đánh nhau hà rầm, chuyện đó xảy ra như cơm bữa, bác sĩ đừng có lo”. Lúc này thì Bác sĩ Ngọc thật sự sợ. Anh lo lắng. Anh quên hẳn chuyện có thể các phụ nữ mời anh nhảy ‘sol-lá-mì’. Anh hối anh em khám bịnh cho thuốc cho nhanh về sớm. Thật sự tôi còn sợ hơn cả anh ấy nữa. Tôi cố giử vẻ mặt bình tỉnh. Nhưng số bịnh nhân càng trưa càng đông.

       Một người đàn ông đi chống trên một nạn, cụt mất một chân, tay phải xách một con gà, đang tươi cười tiến tới tôi, anh đang đứng trước tôi. Môi anh run:

- Thưa bác sĩ! Chắc bác sĩ quên con…em…rồi?

      Thật sự lúc ấy tôi hòan toàn quên anh ấy. Tôi cố nhớ là tôi đã gặp anh hồi nào? Thật sự nhớ lại một người bịnh nhân của mình, nơi đây, trong hòan cảnh hôm nay là một sự cần thiết và may mắn cho tôi và cho cả đội Y tế nữa. Có quen biết hay có ai là bịnh nhân của mình ở đây, điều đó làm chúng tôi vững lòng. Nhưng tôi đành chịu, không thể nào nhớ nỗi.

Anh ấy nói tiếp:

- Em là Nguyễn văn Chín, gần ba năm về trước bác sĩ cứu em, em bị thương do một cốt mìn từ máy bay rãi xuống chưa kịp nổ. Bác sĩ cưa chân em và cắt một phần...anh vừa nói anh vừa chỉ vào háng anh.

Nghe tới đó, tôi vụt đứng dậy:

- Chín! Tôi nhớ ra anh rồi. Trong gần ba năm tôi mong gặp lại anh, để tiếp tục sửa chữa điều trị cho anh, nhưng sao anh không tái khám theo giấy hẹn?

      Vâng, thật sự tôi nhớ cách đấy gần 3 năm, vào khoảng 1:00 sáng của phiên trực, tôi nhận một cas gửi từ quận Thới Long nghĩa là cũng từ làng này. Nạn nhân là một nông dân, đi cày thuê, đạp phải mìn, 1/3 dưới cẳng chân trái bị biến mất, lòi trơ xương chầy, và hầu như toàn bộ phận sinh dục của anh, và mặt trong của háng cả hai bên bị những mảnh mìn hủy hoại. Anh được chuyển về tôi quá trễ sau khi bị thương. Anh đang bị chóang nặng. Anh bị mất máu nhiều quá và nhiễm trùng. Mảnh mìn đã hủy hoại hết một dich hoàn bên trái của anh. Dịch hoàn trái bay mất, không tìm thấy, chỉ còn lại cuốn của dịch hòan. Dịch hoàn bên phải cũng bị hai mảnh nhỏ của mìn gâm sâu vào, nhưng còn cứu vãn được. Nhưng dương vật của anh bị đứt mất phần ngọn chỉ còn trơ 2/3 dương vật còn lại. Tôi cố bảo trọng dịch hòan còn lại, và cố tái tạo phần còn lại của dương vật, để sau này anh có thể tiểu tiện dễ dàng. Tôi cũng có ý định sau này sẽ gửi anh ấy về khu tiết niệu thuộc trường Y Saigòn để tái tạo lại dương vật của anh. Sau khi xuất viện không thấy anh tái khám như giấy hẹn. Lâu quá và tôi cũng quên hẳn anh ấy đi. Tôi hỏi người bịnh nhân:

- Sao? Sau khi xuất viện, chúng tôi cho anh tái khám, mà không thấy anh trở lại?

- Thưa bác sĩ, vợ em nói thôi, ‘nó’ như vậy cũng được rồi. Em vẫn chống nạn cày thuê được mà khỏi sợ phải đi lính đi trán gì hết. Anh vừa nói vừa nhìn chị vợ đang đứng ngòai xa.

Người bịnh nhân liền quay lại tôi, và nói:

- Từ hôm qua, hai vơ chồng em biết bác sĩ hôm nay đến đây khám bịnh cho đồng bào, nên em xin đem đến biếu bác sĩ con gà mái ‘ấp’ để bác sĩ đem về Cần Thơ nấu cháo ăn.

Tôi quyết liệt từ chối. Có nhiều lý do lắm, nhưng tôi chỉ nêu một lý do là tôi không thể mang con gà từ Thuận Trung về Cần Thơ được.

Tội nghiệp chị vợ thật thà, chị chạy lại gần tôi, chị nói:

- Bác sĩ nhận đi bác sĩ. Đó là con gà mái ấp, xương mềm, nấu cháu ăn bổ và ngon lắm bác sĩ.

Thật sự nghe tới đây, chẳng những tôi mà ngay các cô điều dưỡng cũng muốn khóc. Tội nghiệp họ nghèo quá, không còn gì để tỏ lòng nhớ ơn tôi, chỉ còn có một con gà mái đang ấp một ổ trứng, họ bắt nó đem cho tôi. Nghĩ tới cái ổ trứng không còn gà mẹ, lạnh tanh vào giờ này, ai cũng ray rứt. Cuối cùng không phải một mình tôi mà cả đội y tế, nhất là các cô y tá nhất quyết yêu cầu vợ chồng anh ta đem con gà về và trả lại nó cho ổ trứng.

Dĩ nhiên hai vợ chồng người bịnh nhân cũng phải tuân theo.

 

Chúng tôi sữa soạn ăn trưa, thì thấy một nhóm thanh niên nam nữ và hai ông cụ bà cụ khiêng một binh nhân tay ôm bụng xem chừng bịnh nặng lắm và lâu ngày. Bịnh nhân được đật trên một tấm phản. Anh nằm ngữa phủ trên thân người một cái mền màu xám, loại mền quân-tiếp-vụ của quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Mắt anh nhắm nghiền lại. Tôi nghe bà mẹ bịnh nhân nói :

- Không sao đâu con. Các bác sĩ và các cô sẽ cứu con. Và bà khóc…

Lúc bây giờ tôi thấy bác sĩ Ngọc nở nụ cười, có lẽ anh thấy yên tâm là vì chúng tôi được sự tin yêu của quần chúng địa phương này. Bác sĩ Ngọc đến hỏi thăm bịnh nhân. Người bịnh nói lí nhí không ra lời. Người cha của bịnh nhân đứng bên cạnh lặng thinh, còn bà mẹ chỉ biết khóc và than vãn chiến tranh phiền nhiễu đời bà. Bà đã mất nhiều đứa con trai vì chiến tranh, “nay chỉ còn.thằng này là thằng út duy nhất còn lại mà bây giờ nó cũng…”! Bác sĩ Ngọc đến dỡ mền, mắt anh gắng chặt vào ổ bụng bệnh nhân, miệng anh há hóc. Tôi chỉ nghe anh kêu lên một tiếng ‘Trời’! Anh chụp mền lại. Anh không đủ can đảm nhìn thêm nữa. Cả toán y tế chạy lại, anh xua họ đi xa. Anh gọi tôi lại. Anh vén cái mền tay anh nắn ổ bụng bệnh nhân, anh hỏi người bịnh :

- Đau không em?

Tôi thấy người bịnh nhăn mặt…

Tôi đến kéo mền xuống thắp, tôi bảo bịnh nhân co chân lại và khép hai đầu gối lại. Há miệng thở, thở nhẹ tự nhiên. Tôi sờ các nép lạt vót nhọn may thành bụng của bịnh nhân, khô, cứng, và vết thương thành bụng nhiễm trùng, có chỗ viêm thành mủ, bốc mùi. Tôi hỏi bịnh nhân bị thương hồi nào và mổ bao lâu rồi? Và bây giờ bụng anh ấy có đau không?

Không chờ người bịnh nhân trả lời, bác sĩ Ngọc nói ngay:

- Còn hỏi gì nữa? Bị viêm phúc mạc rõ ràng quá. Người bịnh nhân bị nhiễm trùng huyết đang bị sốt cao. Rồi bác sĩ Ngọc than vãn:

- May thành bụng bằng lạc vót nhọn! Đau khổ thật!

Nhưng sau đó anh lấy lại bình tĩnh ngay, anh hỏi tôi:

- Bây giờ làm sao?

Tôi chưa kịp trả lời và cũng thấy bác sĩ Ngọc bình tĩnh trở lại, cho nên toàn toán y tế đổ nhào đến nhìn bụng bệnh nhân. Không ai nói được nên lời. Chỉ có cô điều dưỡng Hy, chuyên viên gây mê hồi sức la lớn:

- Trời hởi! May thành bụng bằng tre vót nhọn! Tội quá đi! Và cô đưa hai tay lên ôm đầu.

Bác sĩ Ngọc nhìn tôi và lập lại câu hỏi:

- Giờ tính làm sao?

 Không cần chờ tôi trả lời, toàn toán y tế đều muốn đem nạn nhân về bịnh viện Cần Thơ điều trị ngay. Tôi cũng phải hiểu ngay rằng đó cũng là điều bác sĩ Ngọc mong muốn, mặc dù anh không dám nói thẳng ra. Ngay sau đó anh ra y lệnh cho dich chuyền cho bịnh nhân để tái tạo lại các các chất điện giải và nước.

 

     Bây giờ là 2 giờ trưa, một số nhân viên y tế thực hiện y lênh của bác sĩ Ngọc, một số còn lại thì quay trở lại sữa soạn buổi ăn trưa. Chợt các cô điều dưỡng nhìn tôi và nói:

-  Vợ chồng ông Chín bà Chín, bênh nhân của bác sĩ, họ cùng gia đình trở lại kìa

Nhìn lại tôi thấy hai vợ chồng anh Chín cùng với hai đứa con của anh chị, đang khệ nệ bưng mấy rỗ cơm phủ lá chuối xanh, và 2 nồi canh chua  đang bốc hơi nghi ngút. Tôi cứ họ làm thịt con gà mái ấp, tôi phàn nàn:

 -  Tội quá đi anh. Anh làm thịt con gà mái ấp thật sao?

Chị Chín nhanh nhẹn trả lời

 -  Không đâu bác sĩ. Không phải thịt gà đâu. Đó là canh chua nấu với cá lóc. Xin bác sĩ và các cô thực lòng dùng.

Bác sĩ Phan Ngọc nhìn vào nồi canh chua, anh hỏi

 -  Cá lóc ở đâu mà sẵn vậy?

Chị Chín nói:

 - Anh Chín vừa trả lại con gà mái ấp vào trong ổ trứng của nó, anh chạy xuống con lạch trước nhà, anh lặn lật cái chum bể mà bỏ nó ở đó cách đây 6 tháng, anh hy vọng có con cá lóc chiếc sẽ chun vào đó ở. Hên quá bác sĩ, đúng vậy, anh bắt được co cá lóc bông gần 2 ký. Vợ chồng tôi mới nấu nồi chua để mời bác sĩ và các anh chị.

Nghe xong, bác sĩ Ngọc cám ơn vợ chồng và gia đình của người bệnh nhân. Anh quay lại nói cùng với anh chị em trong toán y-tế:

-  Làng này tương đối giàu có. Đời sống ở đây sung túc và dễ dãi, nên mặc dầu có những khó khăn vì tai nạn chiến tranh, người dân họ vẫn bám ruộng bám vườn ở lại đây mà sống.

 

 Tóan Y Tế Về Làng của chúng tôi trở về bịnh viện Thủ Khoa Nghĩa tại Cần Thơ, đúng 5 giờ chiều. Chiếc xe ambulance chở người bịnh nhân và cha mẹ bệnh nhân đến thẳng Phòng Cấp Cứu Ngoại, CCN, theo đúng lệnh của bác sĩ Ngọc. Giấy tờ nhâp viện của bịnh nhân, anh đã kỹ lưỡng làm trước, ngay tại lều Y tế tại Thưận Trung. Bác sĩ Ngọc yêu cầu tôi luôn luôn túc trực bên cạnh bịnh nhân, còn phần anh thì anh phải làm việc thận trọng với bác sĩ Giám Đốc bịnh viện và nếu cần anh phải làm việc với Công an, Cảnh sát và An ninh quân đội vì anh vẫn còn tại ngũ. Anh bảo với tôi:“phải thận trọng, đừng để ‘anh em’hiểu lầm mình”.

       Tôi di chuyển bịnh nhân vào phòng CCN, anh Diệp Phùng, người Y tá trưởng phòng CCN trực hôm ấy, liền đến phụ tôi, đưa người bệnh nhân từ brandcard sang giường cấp cứu. Anh tiếp ứng tôi rất chu đáo. Anh thăm hỏi bịnh nhân, anh nhìn vào giấy tờ nhập viện của bịnh nhân mà bác sĩ Ngọc đã làm sẵn. Anh nói với tôi:

- Thưa bác sĩ, tụi “Việt Cộng” vừa giựt mìn sập cầu Cái Tắc, một chiếc xe đò bị lật, một người chết, tài xế bị thương nặng cùng với năm người khác. Hôm nay thứ Bảy mà xui thật. Bác sĩ Vĩnh và Bác sĩ Quốc đang mổ cấp cứu.

       Nói xong anh đến xem lại người bịnh nhân. Anh đọc hồ sơ. Anh vén drap lên. Anh nhìn thành bụng bệnh nhân. Tôi thấy anh thất sắc. Anh chạy đến tôi, anh quát lớn.

- Bác sĩ và bác sĩ Phan Ngọc, tiếp thu thằng chiến binh Việt cộng này ở đâu vậy? Tôi biết lắm mà! Thuận Trung, Cờ Đỏ là ‘chiến khu’ của tụi nó…

 Tôi chưa kịp phản ứng, anh tiếp tục hét lớn, anh chửi thề:

 - Đ.m…chỉ có tụi bác sĩ Việt cộng mới may thành bụng bằng lạt, bằng tre vót nhọn. Lạt mềm buộc chặt…  Nó là thằng Việt cộng. Bác sĩ rước Việt cộng vào nhà, vào nhà thương. Anh liền chạy đến giật chai dịch chuyền đang vô cho bịnh nhân. Các cô y tá và toàn thể toán Y Tế Về Làng liền nhảy đến ôm anh Phùng lại. Cô Hy, chuyên viên hồi sức gây mê nói:

- Người ta là bịnh nhân bị thương mà anh Phùng! 

 Diệp Phùng vẫn không nghe, anh tiếp tục la hét, và nguyền rủa người bịnh.  Anh nhảy bổ vào, định đánh người  bịnh. Anh chỉ mặt người bịnh nhân anh hét lớn:

- Vì mày! Vì bọn Việt cộng tụi mày mà thằng con tao chết! Và Anh nhào đến đánh bịnh nhân.

Tôi đang trì kéo với anh Diệp Phùng, tôi nhất định bảo vệ người bịnh của tôi. Chợt một cánh tay choàng qua vai tôi từ phía sau, nắm cổ áo anh Diệp Phùng ghì lại, và giọng nói của bác sĩ Vĩnh vang lên sau lưng tôi:

- Nó bị thương nặng! Không được quyền hành hung bịnh nhân! Anh Phùng!

Anh Diệp Phùng khựng lại.  Bác sĩ Vĩnh, kéo anh dang xa người bịnh. Bác sĩ Vĩnh nhìn sâu vào mắt anh Diệp Phùng và nói

- Anh Diệp Phùng. Nó bị thương.

Tôi quay lại, cám ơn Bác sĩ Vĩnh. Bác sĩ Vĩnh, cao lớn người, tốt nghiệp Y khoa tại Montpellier, Pháp. Anh chuyên về giải phẩu lồng ngực.  Bác sĩ Vĩnh cho tôi hay anh vừa mổ cấp cứu xong. Anh hỏi tôi:

- Anh có cần tôi phụ anh mổ cas nầy không?

- Cám ơn anh, có lẽ là không, vì anh Ngọc có kế hoạch là mổ cas này với tôi ngay chiều tối hôm nay.

Sau đó Bác sĩ Vĩnh chào tôi, ra về.

 

Tôi biết anh Diệp Phùng gần ba năm về trước, khị tôi đến làm việc tại bịnh viện này. Anh đậu ưu hạng khóa “Infirmier d’État” tại Chợ Rẫy, Sàigòn năm 1953. Những năm về trước anh là người Y tá, có văn bằng cao nhất,“Ytá Quốc gia” trong binh viện. Anh là người y tá năng động, yêu nghề, biết thương yêu kính trọng bịnh nhân. Anh đươc nhiều bằng khen thưởng.  Anh được cất nhắc lên làm Trưởng Phòng Cấp Cứu Khoa Ngoại, một chức năng cao nhất (plafond) của người y tá. Anh có gia đình, vợ và 4 con: 2 trai, 2 gái. Anh có một đời sống gia đình mẫu mực. Người con trai lớn của anh, vừa đậu xong tú tài hai, bị động viên đi lính, thụ huấn quận sự tại Trường Sĩ Quan Bộ binh Thủ Đức. Bất hạnh cho anh. Người con trai của anh là một trong những sinh viên sĩ quan bị chết vì dịch viêm màng não do trùng Méningocoques bộc phát bất ngờ trong quân trường Thủ Đức năm 1969. Cái chết của người con trai của anh là một tai biến khủng khiếp cho gia đình anh, là một thảm họa cho riêng anh. Anh trở nên phẫn uất, phản kháng với tất cả mọi người, Anh trở nên nghiện rượu. Trong cơn say, anh nguyền rủa Chính quyền Việt Nam Cộng Hòa, anh chửi Mỹ, anh lên án Việt cộng. Anh trở thành người chống cộng hung bạo. Anh thường bảo là tại Việt cộng mà con anh chết. Ngày đầu tiên tôi gặp anh, anh nói chuyện với tôi trong hơi men của rượu.

 

    Tôi vào phòng phẫu thuật chậm. Tôi chưa kịp xin lỗi, bác sĩ Ngọc nhìn tôi với nụ cười rạn rỡ:

- Nào, chúng ta phải kiên trì làm việc với cas này! Khó đó anh!  

Bác sĩ Ngọc đã chuẩn bị bịnh nhân rất kỹ. Anh phủ những nép lạt khô bằng bằng gạt ướt, sau khi rữa thành bụng bằng thuốc khử trùng. Anh giải thích:

- Phải làm cho lạt mềm, nó trở thành dẽo, khỏi bị gẫy. Tôi có kinh nghiệm về ‘vụ’ này, hồi sau Mậu Thân  tôi can thiệp ‘mổ lại’ hai cas như thế này.  Tất cả đều xuất viện an toàn.

 Đựơc sửa soạn kỹ lưỡng trước cho nên khi cắt tháo mấy nép lạc may thành bụng không mấy khó khăn. Vừa nói chuyện với các cô điều dưỡng phụ mổ, chúng tôi vừa thao tác kỹ thuật phẫu thuật, luôn tay tháo gỡ các mô sợi. Bác sĩ Ngọc cho các ‘cô phụ mổ’ biết, có lẽ vì tình trạng khẩn trương tại chiến trường, sau khi  can thiệp phẫu thuật các bác sĩ không kịp chậm khô hay hút hết máu trong ổ bụng bịnh nhân trước khi đóng thành bụng. Máu tụ trong ổ bụng lâu ngày bị viêm nhiễm biến thành sợi. Mặc dầu là một chất lỏng, máu vốn dĩ là mô sợi. Sau gần hai giờ làm việc kiên trì, cuối cùng chúng tôi giải phóng toàn thể ruột của bịnh nhân ra khỏi mô sợi, không còn đoạn nào bị tắt nghẽn, hoặc tái tím. Chúng tôi cắt bỏ toàn bộ các mô sợi tìm thấy trong ổ bụng. Chúng tôi rửa ổ bụng chậm sạch máu. Ruột trở nên hồng hào. Chúng tôi đóng thành bụng sau khi dẫn lưu hai hố chậu.

      Trong phòng dành riêng cho bác sĩ viết tường trình phẩu thuật, bác sĩ Phan Ngọc nói với tôi:

- May ổ bụng bằng lạt vót nhọn! Đau khổ thật! Đau khổ cho cả bịnh nhân lẫn bác sĩ. Chiến tranh! Khốn nạn! Chiến tranh thật khốn nạn!.

 

       Chúng tôi ra khỏi phòng phẫu thuật lúc 11:00 giờ đêm. Cuối tháng tư bầu trời đầy sao đẹp lạ thường. Tôi thư thả tản bộ trong sân bịnh viện, muốn tận hưởng những giây phút thỏai mái sau một ngày lao động vất vã. Chợt nghe tiếng anh Diệp Phùng chào tôi:

- Thưa Bác sĩ, Bác sĩ chưa về nghỉ sao?   

Tôi chưa kịp trả lời, anh ấy chỉ tay về cuối chân trời xa;

- Bác sĩ có thấy hỏa châu, trái sáng, đầy trời đấy không? Họ lại đánh đấm nhau. Dân chúng lại bị thương chết chóc. Bác sĩ về nghỉ đi, không khéo khuya nay lại phải vào mổ cấp cứu nữa.  

     

Tôi đến bắt tay anh ra về. Diệp Phùng nắm chặt tay tôi trong lòng hai bàn tay của anh, anh trịnh trọng hỏi:

-  Thằng nhỏ chiến binh Việt cộng Bác sĩ và bác sĩ Phan Ngọc mổ liệu có còn hy vọng gì không?

-  Tôi nghĩ là hy vọng, và rất tốt…

-  Ùm!. Được vậy, tôi cũng mừng cho nó.../.

 

Đào Như

Viết xong tại bịnh viện Thủ Khoa Nghĩa Cần Thơ-Mùa Hè 1972-

Cập Nhật hóa lần cuối vào Nov-2014-Chicago- Illinois-USA

Ý kiến bạn đọc
20/02/202016:00:03
Khách
Nhiều nguời VN kể cả giới trí thức và giới Bác sĩ như tác giả không biết rằng nếu miền Bắc không đem quân vào chiếm miền Nam thì chiến tranh VN đã không xảy ra và miền Nam ngày nay đãvăn minh tiến bộ ngang hàng với những nuớc bị chia đôi tư do cộng sản Nam Hàn, Ðài Loan, Ðức. Nhật cũng bi Nga chiếm đảo Sakhalin, nhưng nguời Nhật không ngu dại như lãnh tụ CS VN phát động chiến tranh giải phóng Nhật . Ký giả Nick Út nói rằng nếu miền Bắc không đem quân đánh miền Nam thì đã không có bức hình Kim Phúc bị bom Napalm. Tiên trách kỷ hậu trách nhân, lỗi cuả nguời VN chịu làm tay sai cho Nga TC theo lời Lê Duẩn nói "Ta đánh Mỹ là đánh cho Trung Quốc, Liên Xô".
Dầu sao đi nữa sư hy sinh cuả nguời Miền Nam trong chiến tranh VN cộng với sư hy sinh cuả quân dân Afghanistan đã làm cho Nga sô và lý thuyết cộng sản sụp đổ năm 1992 giải phóng 700 triệu người dân Ðông Âụ Khác với dân và trí thức thiên tả miền Nam kêu gọi quân đội VNCH buông súng đầu han`g CS năm 1975, năm 1991 dân Ðông Ðức và dân các nuớc Ðông Âu kêu gọi quân lính CS buông súng. Nhờ vậy mà 700 triệu nguời Ðông Âu và Nga Sô thoát khỏi ách cộng sản, trong khi đó dân VN tiếp tục sống trong ách cộng sản, một số tỉnh ngộ vựơt biên, xuất khẩu lao động, lấy chồng ngoại quốc để trốn thoát khỏi những kẻ mà ông Tổng Thống Duơng Văn Minh chủ tịch Hội Dồng quân nhân cách mạng hội đồng tuớng lãnh VNCH gọi là "ngươì anh em phía bên kiạ" Nếu không có thiệt hại kinh tế nặng nề vì chiến tranh VN, Nga Sô và chủ nghiã Cộng sản vẫn tồn tại và dân miền Bắc VN vẫn còn sống lạc hậu nghèo khổ như Bắc Hàn. Chính miền CS Bắc đã đưa khối CS Âu Châu Warsaw Pact vào tử địa khi phát động chiến tranh VN. Sư hy sinh chến đấu cuả quân dân miền Nam dù thất bại đã giúp giải phóng 700 triệu nguời Ðông Âu kể cả Nga sô và đem lại đổi mới cho gần 2 tỷ người cộng sản Tàu và VN. Ðây là đóng góp rất lớn cho nhân loại. South Vietnam did not die in vain. The West finally won the war.
18/02/202020:41:11
Khách
Bai bao cua BS co su nhan xet tinh te, bao dung va khong cuc doan. That su cac cuong quoc (Nga, My, Trung Quoc) chi dung ngoai va khong danh truc dien voi nhau nhung ho dung dat nuoc va con nguoi VN cho loi ich va muc dich rieng cua ho (gianh anh huong, y thuc he, kinh te, ...). Nhung nuoc nho tren the gioi va nguoi dan vo toi luon luon la bi thiet thoi nhieu nhat. Ket qua la mot manh dat tan thuong va cot nhuc tuong tan. Quan trong la nguoi trong nha (cung giong mau va huyet thong) co sang suot, thong minh hay khong de giai quyet van de. Rat tiec VN la mot nuoc nhuoc tieu de bi loi cuon vao ban co cua cac cuong quoc. Rat tiec VN hien nay van chua co mot nhan tai de lanh dao. Va cung rat tiec la tu tuong cuc doan van con hien huu qua nhieu cho nhung nguoi trong cuoc.
"Khôn ngoan đối đáp người ngoài. Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau"
18/02/202005:55:25
Khách
Tác giả có một tấm lòng khoan dung và nhân hậu vì rất ghét chiến tranh. Tôi cũng rất ghét chiến tranh có thể nói là "phản chiến" nhưng không phải phản chiến kiểu 60-70 trên toàn thế giới và ở Việt Nam với một số người không biết là thật hay giả, là thông minh hay ngu dốt vì phản chiến gì mà vào can hai người đánh nhau lại ôm chặt một người để cho kẻ kia mặc sức đấm đá mà tự vổ ngực khoe mình là người liêm chính, không muốn hai kẻ đánh nhau phải u đầu, sức trán. Lại nữa vì sao miền Nam phải đánh nhau với "người anh em phương Bắc"? Có lẽ bác sĩ. một hạng người trí thức trong hạng người tối trí thức ở miền Nam thừa biết, nhưng sao lại giã vờ như không biết mà cho chiến tranh như từ trên trời rơi xuống hay là cho có chiến tranh là lỗi của cả hai bên? Dân Việt Nam, cả hai bên thật đáng tội nghiệp nhưng cũng đáng tội nghiệp luôn cho cả quý Cụ ở Bắc Bộ Phủ sao, thưa Bác sĩ?
14/02/202019:45:23
Khách
Gửi Ô. Đào Như:
Chiến tranh VN là 1 cuộc chiến ùy nhiệm (proxy war) - không phải Nội chiến (civil war) như sử gia phản chiến Mỹ đặt tên cho..!!?? Ủy nhiệm là do 2 phe Thế Giới Tự Do [dưới vĩ tuyến 17, VNCH chống đỡ ngăn chặn bọn CS Việt nam tấn công Miền Nam VN mang "hòa bình giả hiệu" tràn xuống Đông nam Á & thế giới] và Thế giới Cộng sản [phía bắc vĩ tuyến 17 CSĐệ III Q/tế giúp súng đạn (VC phải trả nợ), quân trang quân dụng cho tên Hồ tặc nguyện làm con chó nhỏ giữ Thế giới CS tấn chiếm Miền Nam VN trong lý thuyết domino, sau đó tràn ngập các nước Đông nam Á châu..!! Theo nhà văn Dương Thư Hương, Dân tộc Việt vô tội phải mất 10 triệu sinh linh cho 1 cuộc "tấn chiếm vô nghĩa" từ phe Hồ tặc, Tàu cộng, Liên sô..!! Ô. Đào Như này dùng từ ngữ "sự cố" (nói nôm na là "trở ngại" theo VNCH dễ hiểu) là tên gọi của Tàu phù, Việt cộng ăn theo như "khẩn trương" (= mau lên tiếng VNCH dễ hiểu), có lẽ Ô. Đào Như nhuần nhuyễn sử dụng các từ mất gốc tiếng Việt chăng..??
14/02/202015:14:37
Khách
Bài này tuy chỉ trích một người y tá miền Nam hận thù, nó cũng nói lên lòng nhân dạo của đa số dân miền Nam với tù binh cộng sản. Một y tá muốn hành hung thưong binh Việt cộng bị tất cả nhũng nguời còn lại ngăn cản. Phần đông nguời miên Nam đi qua bậc Tiểu Học dều đuơc dạy bài hoc đối xử nhân đạo vơi địch quân qua tác phẩm Tâm Hồn Cao Thuợng do Hà Mai Anh dịch. Vì vậy ngăn cản hành hung tù binh VC là đúng và không bị chụp mũ hay trừng phạt. Khi tù cải ta.o bi. dẫn đi trên xe hay tàu lửa, dân miền Nam ném bánh kẹo thức ăn cho tù binh. Nguoc lai khi tù binh VNCH bi xiềng dua ra miền Bắc, lính CS và chánh quyền xúi dục dân chúng ném đá hay hành hung. Không ai dám ngăn cản hành hung vì sơ bị cán bộ khép tội phản động. Năm 1954 dân miền Bắc bị xúi dục đấu tố dã man cha mẹ và chồng mà không ai dám hé răng. Nhưng khi Cong sản vào miên Nam xuí dục đấu tố đánh tư sản, không ai tuan theọ. Công bình mà nói phiá CS cũng có người tốt, không phải ai cũng là sát thủ như sinh vien giáo sư tranh dấu Huế trả thù hồi Mậu Thân, hay sĩ quan lãnh đạo đảo chánh miền Nam giết ba anh em TT NÐ khi họ trở thành tù binh. Theo hoi ky' khi du kích đem nhóm tù binh Biệt kích bị bắt khi rút lui từ Phan Rang về thì chính những bà mẹ kháng chiến cho CS can ngăn không cho giết và le'n đút cơm cho tù binh. Ngưòi theo VC miền Nam cũng có nguơì tử tế.
12/02/202022:47:33
Khách
Rac gia noi "pháo đài bay B52 cày nát Thủ đô Hà Nội" la vu khong theo kieu cong san. Trong the chien 2, khong quan My tha bom cay nat thanh pho Dresden, hon 100 ngan dan Duc chet. Thanh pho Tokyo bi bom lua va lan tinh (phosphorus) dot chay hang dem, giet hon 200 ngan dan Nhat. Toi co tham den Thanh pho Ha Noi nam 1999 truoc khi Ha Noi mo mang van thay thanh pho cu ky nhung con nguyen ven khong bi tan pha nhu Dresden hay Tokyo hay Xuan Loc va An Loc. Chinh su gia Stanley Karnow khi vieng tham Hanoi sau 1975 ngac nhien la Ha Noi khong bi tan pha nhu Dresden va viet trong sach Vietnam, A History. Ong Dao Nhu nay la vk yeu nuoc CS tuyen truyen viet lao khoet theo luan dieu cong san.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Ba vừa rồi, vợ chồng tôi đến ga NTG đón hai mẹ con người bạn vào chơi trên chuyến tàu Bắc-Nam SE7 dự kiến sẽ đến ga lúc 9h15 AM, Chúng tôi ngồi ở phòng đợi cùng với những hành khách đón tàu xuôi các ga phía Nam...
Tôi đạp xe về nhà với cõi lòng lâng lâng. Chẳng biết từ lúc nào tôi đã thương mến thầm anh Phượng hàng xóm, anh hơn tôi chừng 7, 8 tuổi, hát hay đàn giỏi, thỉnh thoảng buổi tối anh ngồi trước cửa nhà đàn hát, tiếng hát ngọt ngào của anh đã rót vào trái tim 16 tuổi trăng tròn của tôi những tình cảm bâng khuâng. Anh đi lính, xóm vắng anh, vắng cả những đêm khuya tiếng hát tiếng đàn...
Ở vùng quê người ta vẫn dùng một vài thứ lá như lá vối, lá "ngấy" (không phải lá ngái), lá bò bò, dây lá nhãn lồng (có nơi gọi lá mắm nêm) kiếm từ rừng rẫy về xắt ra, phơi khô trữ từng bao để nấu uống dần thay lá chè (trà). Nước các thứ lá ấy ai cũng dùng được, cả nhà sẽ uống suốt ngày...
Tôi sắp kể một chuyện thật ghê sợ, kể một cách không màu mè. Tôi chẳng mong đợi ai tin chuyện tôi kể cả. Quả vậy, có điên mới mong như vậy, vì chính những giác quan thật của tôi cũng phủ nhận sự hiển nhiên này. Phải.Tôi không điên và chắc chắn là tôi không nằm mơ. Nhưng ngày mai tôi không còn sống, và hôm nay tôi phải cất đi gánh nặng này trong tâm hồn. Mục đích trước mắt của tôi là trình bày một chuỗi các sự việc một cách rõ ràng, ngắn gọn, không bình luận. Bởi hậu quả của nó, những sự việc này đã làm tôi hoảng sợ, đã hành hạ tôi, đã hủy hoại tôi. Sau này có thể ai đó điềm tĩnh hơn, có đầu óc lập luận hơn tôi và không dễ bị kích động như tôi, sẽ hiểu được trường hợp của tôi không có gì khác hơn là luật nhân quả thông thường và rất tự nhiên.
Tuổi học trò là tuổi mang nhiều kỷ niệm khôn nguôi. Chúng ta nghĩ về thuở xa xưa đó như nghĩ về sân đá banh, suối Đốc Học, suối Mu-ri (Maury), thác Nhà Đèn, hồ Piscine, hồ Trung Tâm hay cột đèn ba ngọn, kể cả con chim, con dế, một thứ keo dính chặt trong trí nhớ học trò...
Trực thăng vừa đáp, cánh quạt thổi cát bụi tung mịt trời, cỏ tranh bên dưới ngã rạp, thân dập dềnh như sóng. Thăng nhảy xuống trước tiên, đảo mắt quan sát chung quanh rồi quay người lại giơ tay cho Chinh bám lấy để bước xuống. Cũng chiếc máy truyền tin cũ đeo sau lưng, nhưng hôm nay có vẻ nặng hơn vì gương mặt Chinh đanh lại chứ không nhìn Thăng cười và khẽ gật đầu như những lần đổ bộ trực thăng trước. Chinh mang máy cho Thăng đã ba năm, đeo hạ sĩ gần một năm. Thầy trò đã kề cận, cùng vào sinh ra tử không biết bao nhiêu lần, chưa bao giờ Chinh biểu lộ sợ hãi kể cả những lúc nguy khốn nhất, bị địch vây hãm phải mở đường máu để triệt thoái...
Chiều hôm ấy, một buổi chiều cuối mùa Hè năm 1956, trước cổng trường Võ Tánh Nha Trang, Trọng nhìn theo mái tóc dài thả sau hai bờ vai và tà áo dài trắng, và gọi lớn tên nàng nhưng Thu Nguyệt vẫn lặng lẽ tiếp tục đạp xe đạp, không đáp lại lời kêu gọi của Trọng, ngay cả ngoái đầu nhìn lại nhau lần cuối...
Sau khi đưa được gia quyến sang Tàu, Trần Ích Tắc đã được Nguyên chủ Hốt Tất Liệt cấp một dinh thự tại Ngạc Châu để ở. Nguyên chủ cũng ban cho ông nhiều bổng lộc nên gia đình ông vẫn có một cuộc sống sung túc...
Chị Bông gởi tâm sự cho chị Ngân Bình phụ trách mục “Tình Chàng Ý Thiếp” của một tuần báo. Chị than thở chuyện tình cảm hai vợ chồng già nhà chị lúc nào cũng xung khắc cãi nhau. Ông ấy lát gạch vườn sau chỗ cao chỗ thấp làm chị Bông vấp ngã mấy lần đã không biết điều xin lỗi còn mắng vợ xớn xác. Chị Bông tiết kiệm ngân quỹ gia đình, ở nhà chuyên mặc đồ thừa của con gái thì ông ấy nói quần áo ngắn cũn cỡn, váy màu mè xanh đỏ như bà đồng bóng...
Hình như có cái gì đó cần phải suy nghĩ cho trọn vẹn kỹ càng? Tôi dừng lại. Bắt gặp ánh mắt của tôi, người đàn bà tấp xe vào lề, mời mua vé số. Tôi lục tìm tất cả những đồng bạc lẻ. Xác suất rất nhỏ cho hạnh phúc rất lớn, thậm chí có thể đổi đời. Xác suất rất lớn cho nỗi thất vọng rất nhỏ – nhỏ đến độ thường bị lãng quên đâu đó ở ngăn ngoài chiếc ví, trong túi áo quần…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.