Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ủy Ban Góp Ý Nói Về Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa

25/11/201900:00:00(Xem: 1612)
TUONG DAI HOANG SA DSC_0909
Từ trái: HQ. Đặng Thành Long, HQ. Nguyễn Mạnh Chí, HQ. Lê Bá Chư.

 

Westminster (Bình Sa) Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo vào Thứ Ba ngày 19 tháng 11 năm 2019, phái đoàn Ủy Ban Góp Ý với Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niêm Hoàng Sa gồm có các cựu Sĩ Quan Hải Quân Nguyễn Mạnh Chí, HQ. Lê Bá Chư và HQ. Đặng Thành Long đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, sau đó trình bày một vấn đề khá quan trọng để nhờ tòa soạn loan tin.

Như quý đồng hương đã biết, trước đó vào lúc 1 giờ chiều Thứ Bảy ngày 16 Tháng Mười Một tại Thư Viện Việt Nam, Westminster đã có buổi họp liên quan đến việc xây dựng Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa, Ủy Ban Xây Dựng (UBXD), để cả 2 bên cùng trình bày quan điểm và suy nghĩ của mình về việc nên hay không nên có tên nhóm đảo Trường Sa trên bản đồ của Đài Tưởng Niệm, nhưng vào giờ chót là UBXD đã gởi email chính thức thông báo không đi dự họp được theo thư mời đã gửi trước đó, tuy vậy buổi họp vẫn được tiến hành.

Để làm sáng tỏ thêm vấn đề trên nên các vị trong đoàn đã cho chúng tôi biết

Dự án ĐTN/TSHS được hội đồng thành phố Westminster chấp thuận vào cuối tháng 3, 2019. Thành phố cung cấp đất và Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long sẽ lo phần nội dung và gây quỹ với chi phí dự trù khoảng $70,000 đô la. Dự án được sự hưởng ứng nồng nhiệt của tất cả anh em Hải Quân trên khắp thế giới và chỉ trong một thời gian ngắn đã quyên góp được $140,000 đô la.

Vào đầu tháng 5, 2019, anh em Hải Quân tại miền Nam Cali sững sờ khi khám phá ra trên bản đồ Việt Nam của Đài tưởng niệm Hoàng Sa đã không có Quần đảo Trường Sa. Sự kiện có hay không có Trường Sa từ góp ý, tranh luận đến tranh cãi, từ bất đồng rồi bất hòa trong nội bộ gia đình Hải Quân. Rất nhiều cựu HQ và thân hữu lo lắng là việc tranh luận có thể bị bế tắc, dự án xây ĐTN bị chậm lại tạo dư luận bất lợi chẳng những trong nội bộ Hải Quân mà lan ra đến cộng đồng; do đó nhiều người ở xa đề nghị thành lập Ủy Ban Góp Ý (UBGY) với một số thành viên thuộc vùng Orange County, San Diego vùng phụ cận. Mục đích của UB là trung gian lắng nghe và ghi nhận thêm ý kiến từ các chiến hữu, thân hữu ở xa, để thảo luận với Ủy Ban Xây Dựng (UBXD) cho có được sự đồng thuận và đoàn kết.

Sau 6 tháng cố gắng không có kết quả, chúng tôi quyết định triệu tập buổi họp vừa qua với sự hiện diện của nhiều vị Niên Trưởng, chiến hữu và gia đình Hải Quân, quý vị đại diện truyền thông và báo chí là để chúng tôi có dịp trực tiếp trình bày quan điểm, lý lẻ của chúng tôi về vấn đề phải có hay không cần có tên quần đảo Trường Sa trên bản đồ lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam.

Chúng tôi đã có mời ông Trương Văn Song và UBXD/ĐTNHS tham dự buổi họp báo này nhưng họ đã trả lời không dự họp.

Những vị nầy cho chúng tôi biết tiếp: Đối với chúng tôi, vấn đề rất rỏ ràng. Chúng ta, dù sinh trưởng hay di cư vào Nam, đã chiến đấu cho sự tự do của miền Nam. May mắn qua được Hoa Kỳ, phần lớn chúng ta mang quốc tịch Mỹ nhưng trong tim vẫn mang dòng máu Việt Nam. Không một ai có thể viện dẫn bất cứ lý do nào để tách rời biển đảo Hoàng Sa – Trường Sa ra khỏi bản đồ Việt Nam.

Ông nhắt lại câu nói của Hoàng Đế Napoleon của Pháp đã nói:

“Thế giới đã phải chịu những tổn thất lớn không phải vì sự tàn ác của những người xấu, mà là vì sự im lặng của những người tốt.”

Phái đoàn đã nhờ chúng tôi chuyển lời kêu gọi của ủy ban góp ý đến đồng hương khắp nơi trên thế giới để hy vọng trên bản đồ Việt Nam tại Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa không mất đi tên quần đão Trường Sa.

Trong dịp nầy quý vị trong phái đoàn cũng trao cho chúng tôi Thỉnh Nguyện Thư gởi ông Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí với nội dung như sau:

Kính thưa Ông Thị Trưởng,

Tôi là cựu Hải Quân Nguyễn Mạnh Trí, thay mặt Ủy Ban Góp Ý (UBGY) xin gửi Thỉnh Nguyện Thư này đến quý vị với mong muốn được ông Thị Trưởng và quý vị trong Hội đồng Thành phố Westminster xét để quyết định vấn đề hiện nay UBXD/ĐTN/TSHS không đồng ý có tên Trường Sa (Spratly Islands) trên bản đồ lãnh thổ và biển đảo của Việt Nam nơi Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa. Sự việc hiện đang gây nhiều tranh cãi trong nội bộ Hải Quân cũng như trong cộng đồng người Việt, không chỉ trong vùng Orange County mà còn lan rộng đến các thành phố, tiểu bang khác, có chiều hướng rất bất lợi.

 Ngay từ khi biết được Đài Tưởng Niệm không có quần đảo Trường Sa, nhiều anh em cựu HQ và thân hữu ở khắp nơi như Pháp, Đức, Úc, Canada, Hoa Kỳ và có cả một số người từ quốc nội đã gửi nhiều thư về cho UBXD/ĐTN/TSHS yêu cầu phải có đảo Trường Sa, nhưng tất cả ý kiến, yêu cầu đó không hề nhận được một hồi đáp nào ngoài việc UBXD chỉ ra Thông Báo giữ nguyên ý định không có Trường Sa vào bản đồ Việt Nam và tiếp tục tiến hành dự án.

Nhiều cựu HQ và thân hữu lo là sự việc sẽ ra ngoài cộng đồng, có thêm nhiều ý kiến khác nhau sẽ gây khó khăn thêm trong khi nội bộ Hải Quân có thể giải quyết được. Do đó, một Ủy Ban Góp Ý được thành lập với một số thành viên thuộc vùng Orange County, San Diego và phụ cận; mục đích của UB là trung gian ghi nhận thêm ý kiến qua e-mail, trang Web, facebook, bài phân tích bình luận, comments, survey … từ các chiến hữu, thân hữu ở xa, để trao đổi, bàn thảo với UBXD cho có được sự đồng thuận và đoàn kết.

Chúng tôi còn nhớ ông Thị Trưởng đã có trả lời thư cho chúng tôi trước đây: “Việc thêm quần đảo Trường Sa trên ĐTN không có gì trở ngại, điều quan trọng là nội bộ HQ các chú, các bác đồng thuận với nhau, giữ được sự đoàn kết trong nội bộ cũng như trong cộng đồng để cùng nhau đấu tranh cho người dân VN có được dân chủ và nhân quyền là chính”.

Theo Thông Báo số 5 gửi ra ngày 5/10/2019, UBXD đã giữ quyết định chỉ chịu chấm thêm một vài chấm nhỏ trên biển mà không chịu ghi tên quần đảo Trường Sa nên đã có rất nhiều phản đối gay gắt hơn. Hiện nay UBGY chúng tôi nhận thấy không thể nào thảo luận, thuyết phục UBXD được nữa nên buộc lòng chúng tôi phải làm phiền đến ông Thị Trưởng và Hội đồng Thành phố giúp cho ý kiến và quyết định sau cùng để dự án được tiếp tục và hoàn tất đúng ngày dự trù như mọi người đang trông đợi.

Trường hợp ông Thị Trưởng và Hội đồng Thành phố chấp thuận tiến hành xây dựng ĐTN không có tên Trường Sa (Spratly Islands) thì xin ông cho chúng tôi một lời giải thích khác hơn là lý do của UBXD để chúng tôi thông báo lại cho tất cả các Hội đoàn HQ và thân hữu các nơi được biết.

 UBGY chúng tôi trong thời gian qua, trên một trang blog tuy là của gia đình HQ và thân hữu nhưng số độc giả vào xem rộng rải khắp, qua đó chúng tôi có làm một khảo sát (survey) để ghi nhận ý kiến; kết quả nhận được từ nhiều Hội đoàn HQ và cá nhân, thân hữu khắp nơi, số người muốn có tên Trường Sa trên ĐTN đã chiếm tuyệt đại đa số so với những người không muốn có hai chữ Trường Sa. Chúng tôi xin đính kèm (attached file) kết quả theo Thỉnh Nguyện Thư này để ông Thị Trưởng có thêm dữ kiện mà quyết định cho được chính xác, công bình và dân chủ.

 Điều mong muốn và yêu cầu duy nhất của chúng tôi là: Có tên Trường Sa trên bản đồ biển đảo Việt Nam như Hoàng Sa đã có…

Trân trọng,

Mọi chi tiết liên lạc: Nguyễn Mạnh Trí,

Email: prototri2012@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,