Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Cựu Chiến Binh Mỹ

11/11/201900:00:00(Xem: 2725)

Năm nay ngày Cựu Chiến Binh Mỹ nhằm Thứ Hai ngày 11 tháng 11, năm 2019.

Nhớ năm rồi 2018, nhân dịp Lễ Cựu Chiến Binh Mỹ, Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt kính mời các Cô, Chú, Bác, và Anh Chị Cựu Quân Nhân tham dự Buổi Tiệc Tri Ân cùng thế hệ tiếp nối vào lúc 6:00 chiều, ngày 11 tháng 11, năm 2018, tại Nhà Hàng Majesty, 5015 West Edinger Avenue, Santa Ana, CA 92704 ơ Little Saigon.

Buổi Tiệc Tri Ân là một cơ hội cho thế hệ tiếp nối Quân Nhân người Mỹ gốc Việt đã và đang phục vụ trong Quân Đội Hoa Kỳ, được một lần tạ ơn những bậc Niên Trưởng đã từng cống hiến tuổi thanh xuân cho nềnTự Do, và Dân Chủ của Việt Nam. Cựu quân nhân VNCH trên 70 tuổi miển phí, Hội đài thọ phần này.

Nhớ năm 2017, vào ngày lễ này TT Trump đang công du, dự hội nghị thượng đĩnh APEC ở Đà nẵng VN. Tin BBC từ nước Anh cho biết, “ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh dấu Ngày Cựu Binh của Mỹ bằng cách gặp bảy cựu binh Mỹ từ thời Chiến tranh Việt Nam tại Đà Nẵng hôm 10/11.Trong sự kiện tổ chức bên lề APEC, ông Trump gọi những người này là “những chiến binh vĩ đại” và “tài sản quốc gia”.“Các bạn là những anh hùng hoàn thành nhiệm vụ cho quốc gia.”Ông Trump nói Mỹ sẽ tiếp tục tìm kiếm thi hài 1.253 cựu binh còn mất tích trong cuộc chiến Việt Nam.Cũng tại đây, ông Trump ký tuyên bố kỷ niệm 50 năm Chiến tranh Việt Nam.”

Và đài VOA của Mỹ cho biết, “Cuộc gặp gỡ của ông Trump với các cựu chiến binh Mỹ được tổ chức nhân Ngày Cựu Chiến binh của Mỹ 11 tháng 11. Cuộc gặp diễn ra ở một khách sạn [ Hyatt Regency Đà Nẵng

Đà Nẵng, Việt Nam] và mang tính chất riêng tư, phái bộ Mỹ xác nhận với thông tín viên An Tôn của VOA.”

Ngày 11 tháng 11 hằng năm là Ngày Cựu Chiến Binh của Hiệp Chũng Quốc Hoa Kỳ để vinh danh tất cả mọi cựu chiến binh từng phục vụ dưới quốc kỳ Mỹ. Lễ này có truyền thống lâu đời và danh xưng trước là Armistice Day, mãi đến thời TT Dwight D. Eisenhower ký sắc lịnh thay thế "Armistice Day" bằng "Veterans Day"  hồi 1-6-1954. Từ đó, ngày 11 tháng 11 hằng năm được gọi là "Veterans Day". Không những người Mỹ mà người Canada, Anh cũng có, và gọi là Remembrance Day dành 2 phút im lặng, mặc niệm, vào đúng 11 giờ sáng ngày 11 tháng Mười Một.

Nước Mỹ đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, chiến tranh giành độc lập, thống nhứt, mở mang bờ cõi và chiến tranh chống độc tài tại nhiều nước trên thế giới. Cựu chiến binh là những người Mỹ, nam nữ, nghe theo tiếng gọi của Tổ Quốc, tình nguyện hay động viên nhập ngũ, ra mặt trận làm nhiệm vụ giương cao chánh nghĩa tự do, dân chủ lịch sử của Mỹ mà nhân dân trên thế giới ước mơ. Hàng năm chánh quyền và nhân dân Mỹ cử hành Ngày Cựu Chiến Binh khắp nơi trên đất Mỹ và tại các sứ quán  ở ngoại quốc.

Nhớ năm 2013, Tổng thống Obama nói phải có những hành động thiết thực hơn là chỉ cám ơn các cựu chiến binh trở về. Ông nói chính phủ phải đi đầu trong gương tuyển dụng cựu chiến binh, và chính phủ phải làm việc với các công ty tư nhân nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các cựu quân nhân có thể tìm kiếm được công ăn việc làm sau khi họ giải ngũ.Các cựu chiến binh phải được mọi cơ hội công bằng để được hưởng một nền giáo dục cao, và phải được hoan nghênh đón tiếp tại các trường cao đẳng và đại học trên cả nước.

Chánh quyền và nhân dân đất nước Mỹ này lúc nào cũng cảm thấy lương tâm chưa được yên vì chưa đãi ngộ xứng đáng những người con yêu của Tổ Quốc Mỹ, những người  đem mạng sống, xương máu, tuổi hoa niên của mình để phục vụ  Tổ Quốc Mỹ và các dân tộc trên thế giới cần Mỹ cứu khổn phò nguy.

Sưu khảo của RAND Corporation cho biết từ ngày cuộc khủng bố 911 xảy ra số quân nhân Mỹ bị thương tật vì Chiến tranh Afghanistan và Iraq, tính ra hơn  nửa triệu người.  Bên cạnh số quân nhân bị thương tật cơ thể, số bị chấn thương tâm lý là 328.000 người và hậu chấn thương tâm lý như  căng thẳng tâm thần, trầm cảm, âu lo là 300.000 người. Một tỷ số đáng lo: cứ 5 người thì 1 người bị!

Còn số người trở về  ai may mắn được lành mạnh vật chất tinh thần, thì cuộc sống hàng ngày rất khó khăn, tay làm hàm nhai có khi không đủ cho gia đình ngày này qua  ngày nọ, ngay trên quê cha đất tổ của mình – là Mỹ. Theo thông kê được báo chí Mỹ phổ biến, số cựu chiến binh không nhà chiếm 1 phần 4 tổng số người không nhà ở Mỹ.

Chánh quyền và nhân dân đất nước Mỹ này hiểu và cảm thông sâu sắc nên có nhiều chương trình giúp đỡ và trị liệu. Làm không phải vì lý do nhân đạo như công tác từ thiện xã hội. Mà làm vì coi đó là nghĩa vụ của nhân dân và chánh quyền đối với những người chiến đấu, đi xa đánh trận bảo vệ danh dự, quyền lợi của đất nưóc và nhân dân Mỹ.

Tin tức truyền thông cho biết, cựu chiến binh là những người được ưu tiên trong chưong trình xin housing của nhà nước.  Những người này cũng được hưởng phúc lợi chẳng những của Bộ Cựu Chiến binh mà của những người lợi tức thấp  trong xã hội, của chánh quyền hành chánh nữa.Nhiều dịch vụ phục vụ, phúc lợi được tăng cường, không những cho người cựu quân nhân có bịnh được chửa trị, người không nhà được hưởng housing. Xin housing cựu quan nhân là ưu tiên số 1.

 Các đoàn thể ngoài chánh quyền cũng tích cực góp một bàn tay lớn. Hội Cựu Chiến binh Chiến tranh VN giúp cho đồng đội cựu chiến binh Chiến Tranh Iraq, Afghainistan…. Bộ Cựu Chiến Binh và các tổ chức ngoài chánh phủ đã tung cán sự ra đường, xuống gầm cầu, trạm xe lửa, dưới các mái hiên vắng người để thuyết phục cựu chiến binh đến quán ăn xã hội, phòng tạm trú qua đêm, đưa đến nhà thương để giúp đỡ.Có nhiều tổ chức nhân dân đi xa hơn, đứng đơn kiện tập thể, tại tòa yêu cầu nhà nước phải giải quyết nhanh chóng đơn xin hưởng phúc lợi  thương tật  cho những quân nhân giải ngũ trong vòng 90  ngày và 180 ngày nếu thượng cầu. 

TT Bush đã ký ban hành  "G.I. Bill", tăng gia kinh phí dành cho quyền lợi giáo dục của những cựu chiến binh đã phục vụ từ sau ngày 11 tháng 9 năm 2001, nước Mỹ bắt đầu cuộc chiến chống khủng bố.

Sau cùng, sẽ thiếu nếu không nói đến những cựu chiến binh VN Cộng hoà di tản qua nước Mỹ. Đã tái tập họp trong đại hội toàn quân VNCH. Đã vào hàng từng quân binh chũng. Hầu hết những danh xưng đơn vị lớn và quân binh chũng đều có mặt trên nước Mỹ. Hầu hết những cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN đều có mặt những cựu quân nhân Quân Lực VNCH. Nhiều người dù sống đời dân sự trên dất nước định cư như Mỹ, nhưng lòng  vẫn còn ở trong Quân Đội, tự  thấy mình chưa giải ngũ, còn vì dân chiến đấu, vì nước hy sinh trong cuộc “chiến tranh khác” là tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN.

Nhiều quân nhân VN Cộng hoà ngày cuối đời, trong phút lâm chung mong mỏi, dặn dò đồng đội, bè bạn quân dân cán chính, tổ chức mà mình đã gia nhập và sinh hoạt, và gia đình, lời dặn dò thiêng liêng và thống thiết: “Xin phủ quốc kỳ VN trên linh cữu của tôi”. Một lòng trung thành, chung thuỷ với Tổ Quốc VN tới chết. Một lời nhắn nhủ phục vụ chánh nghĩa Tự do, Dân chủ VN đến hơi thở cuối cùng ./. ( VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.