Hỏi Đáp Pháp Luật

15/12/200200:00:00(Xem: 4305)
Bạn đọc Việt Báo thắc mắc về pháp luật xin liên lạc với:

LUẬT SƯ PHẠM VIẾT ÁNH
9938 Bolsa Ave, #215
Westminster CA 92683
Tel: 714-689-2499
Email: Phamvietanh@aol.com

Ông P Bear hỏi
Xin cám ơn lời khen của ông. Ý kiến của ông về luật sư đoàn toàn quốc rất là hay. Tuy nhiên việc thực hiện có lẻ không dễ dàng. Một phần là vì ở các tiểu bang ít ngừơi Việt Nam thì không có luật sư. Một phần khác là 50 tiểu bang có 50 hệ thống luật khác nhau. Do đó luật sư có license tại tiểu bang này không thể cố vấn một vấn đề pháp lý xảy ra tại tiểu bang khác đựơc. Chúng tôi cũng biết khó khăn của ông và các bạn ở những tiểu bang không có luật sư ngừơi Việt. Khi nhận những cú phone của những ngừơi ở các tiểu bang này về những câu hỏI liên quan đến luật tiểu bang họ cư trú, chúng tôi không thể trả lờI câu hỏI của họ một cách specific đựơc vì chúng tôi không có license và cũng không biết luật của tiểu bang đó như thế nào. Chúng tôi chỉ có thể trả lờI chung chung và khuyên họ kiếm luật sư tạI tiểu bang của họ mà thôi.

Ông Hung Le hỏi
Ông có mua một căn nhà ở Texas một năm trước khi lập gia đình. Tài sản này là chung hay riêng" Nếu ông có mệnh hệ thì căn nhà thuộc về ai" Trong thư ông không cho biết ông là cư dân tiểu bang nào" Texas, Cali hay tiểu bang khác " Lý do mà chúng tôi hỏI nơi cư trú của ông vì luật của tiểu bang này sẽ quyết định vấn đề tương quan tài sản giữa vợ chồng ông. Mặc dù luật nơi tài sản locate cũng có thể có ảnh hửơng. Giả sử ông đang ở Cali thì luật Tài Sản Cộng Đồng sẽ phân chia tài sản này như sau: 1) phần down và phần trả mortgage (principal only) trong năm còn độc thân là tài sản riêng (separate property) của ngừơi chồng, 2) sau khi kết hôn phần trả mortgage sẽ là tài sản chung của hai vợ chồng. Điều này xảy ra cho dù ngừơi vợ không có tên trong title, trừ phi hai vợ chồng có ký một thỏa thuận để tránh điều này. Không có trở ngạI gì khi ông muốn add tên bà vào trong title. Tuy nhiên phần tài sản riêng của ông có thể bị xem là tài sản chung nếu không nói rõ ra. Khi ông có mệnh hệ gì, nếu ông có làm will hay trust thì tòa sẽ căn cứ vào will hay trust của ông để quyết định ngừơi thụ hửơng. Khi làm như vậy tòa vẫn phảI tôn trọng quyền của ngừơi vợ trong phần tài sản chung. Nếu ông không có làm will hay trust, thì luật thừa kế pháp định (intestacy law) sẽ chỉ định ngườI thừa kế, mà theo luật này thì ngườI phốI ngẫu là ưu tiên một. Xin ông xem bài Luật Cộng Đồng Tài Sản trên Việt Báo On Line cho câu hỏi 1 của ông. Câu hỏi về thừa kế xin ông theo dõi những bài sắp đăng.

Ông Tri Le hỏi


1) để lại tài sản cho con cách nào lợI nhất, 2) Có cần làm will và trust cùng lúc hay không, 3) Có cần làm power for health care hay không" 4) Cần nhờ luật sư hay ai khác"
Xin trả lờI ông theo thứ tự: 1) Có lẻ living trust là cách tốt nhất cho ông bà, 2) Không nhất thiết phảI cần như vậy. 3) mọI ngườI nên làm power of attorney for health care, lý do tạI sao xin ông đón đọc bài về đề tài này khoảng 1 đến 2 tháng nữa trên Việt Báo, 4) làm will và trust đựơc xem như là practice law, do đó chỉ có luật sư mớI có quyền làm điều này cho thân chủ. Tuy nhiên luật không cấm một ngườI không phải là luật sư TỰ làm cho CHÍNH MÌNH. Nó vẫn có hiệu lực pháp lý nếu làm đúng luật.

Ông Trương ở NC hỏi
Trong thư ông nói ông có thắng kiện một ngừơi nhưng không thể collect số tiền này. Ông không biết ngừơi này đang ở đâu"
TRẢ LỜI:.Vấn đề của ông là phải tìm cho ra tung tích hay tài sản của ngừơi này như bank account, nhà cửa, cơ sở thương mại, sở làm .v.v để xin án lệnh sai áp những thứ này để trả số tiền ông thắng tại tòa. Thừơng các văn phòng luật sư cũng phải nhờ các công ty điều tra (asset search) tìm kiếm mà thôi. Nếu ông biết ngừơi này có thể có nhà đứng tên ông ta ở một county nào đó thì ông có thể record bản án tại recorder office của county đó. Hậu quả là căn nhà này sẽ bị lien với món nợ mà ông ta thiếu ông. Đây cũng là một cách bắt ông ta phải tự nguyện trả nợ cho ông thì mới xóa lien đựơc.

Chị Kim Nguyen hỏi
Về sự khác nhau giữa will và living trust, một ngừơi có thể làm will và living trust cho mình mà không cần luật sư hay không.
TRẢ LỜI: Một ngừơi không phải luật sư vẫn có quyền làm will hay living trust cho chính mình. Nó vẫn có giá trị nếu làm đúng thủ tục luật định. Vì chúng tôi sẽ viết các bài về will, trust, probate, và hoạch định di sản trong một vài tuần tới. Xin chị đón xem thì sẽ nắm đựơc chi tiết rõ ràng hơn. Tiện đây xin trả lời sơ là will và trust đều là văn kiện pháp lý đựơc dùng để để lại tài sản cho con cháu ..vv. Tuy nhiên Will chỉ có hiệu lực khi ngừơi làm will qua đời. Trái lại living trust thừơng là có hiệu lực khi ngừơi làm trust ký. Do yếu tố này mà living trust giúp tránh PROBATE, là một trong những mục tiêu của hoạch định di sản. Trong lúc will thì phải qua thủ tục probate. Đây là một đặc điểm làm cho will khác living trust. Living trust, nếu làm chung cho vợ chồng, cũng có thể giúp tránh thuế di sản (estate tax). Ngựơc lại thì will có thể chỉ định giám hộ (guardian) cho con vị thành niên mà living trust không làm đựơc. Do vậy luật sư đôi lúc làm cả will và living trust cho một ngừơi.

Ý kiến bạn đọc
10/03/202022:23:58
Khách
Cách đây 3 tuần em có quen 1 cô bạn gái trên mạng, và cả 2 nói chuyện tìm hiểu rất vui vẻ, và do em cả tin, mặc dù cả 2 đã nói chuyện 3 tuần nhưng em chưa bao giờ gọi điện thoại nói chuyện hay video call với cô ấy, cả 2 chỉ nhìn nhau qua những tấm hình. đã dần dần bị dẫn dắt đặt lòng tin vào cuộc tình ảo chóng vánh đó. Và khi cô ấy đề nghị em giúp đỡ, vì cô đang đi công việc ở Úc thời gian ngắn nên ko có sóng điện thoại và wifi ở khách sạn thì rất yếu. Cô ấy muốn chuyển tiền từ tài khoản của mình về cho người em trai ở Mỹ, nhưng vì mạng quá yếu nên cô ko thể vô mạng đc. Và nói với em là sẽ đưa cho em số tài khoản ngân hàng và khẩn khoản nhờ em chuyển dùm. Và em đã mảy may tin vào điều đó, mà ko chuta nghi ngờ. Em đã giúp cô ấy chuyển 1 số tiền từ tài khoản trùng tên với cô ấy đang sử dụng để chat với em với số tiền là $7000 qua cho 1 tài khoản khác. em đã dùng điện thoại của em đang nhập vô account đó Để giúp cô ấy. Và sau đó khi bạn bè em biết thì đã cảnh báo em là lừa đảo, và em đã bắt đầu rất sợ. Sau đó cô ấy đã đề nghị em giúp thêm lần nữa vì hiện tại chưa thể về Mỹ đc. Nhưng em đã dứt khoát từ chối. Và thế là cô ấy đã trở mặt nhanh chóng. Bây giờ em đang rất sợ hãi và hoang mang. Xin Luật sư hãy tư vấn dùm em, em phải làm thế nào ạ.
Xin cám ơn.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.