Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hỏi Đáp Pháp Luật

15/12/200200:00:00(Xem: 3962)
Bạn đọc Việt Báo thắc mắc về pháp luật xin liên lạc với:

LUẬT SƯ PHẠM VIẾT ÁNH
9938 Bolsa Ave, #215
Westminster CA 92683
Tel: 714-689-2499
Email: Phamvietanh@aol.com

Ông P Bear hỏi
Xin cám ơn lời khen của ông. Ý kiến của ông về luật sư đoàn toàn quốc rất là hay. Tuy nhiên việc thực hiện có lẻ không dễ dàng. Một phần là vì ở các tiểu bang ít ngừơi Việt Nam thì không có luật sư. Một phần khác là 50 tiểu bang có 50 hệ thống luật khác nhau. Do đó luật sư có license tại tiểu bang này không thể cố vấn một vấn đề pháp lý xảy ra tại tiểu bang khác đựơc. Chúng tôi cũng biết khó khăn của ông và các bạn ở những tiểu bang không có luật sư ngừơi Việt. Khi nhận những cú phone của những ngừơi ở các tiểu bang này về những câu hỏI liên quan đến luật tiểu bang họ cư trú, chúng tôi không thể trả lờI câu hỏI của họ một cách specific đựơc vì chúng tôi không có license và cũng không biết luật của tiểu bang đó như thế nào. Chúng tôi chỉ có thể trả lờI chung chung và khuyên họ kiếm luật sư tạI tiểu bang của họ mà thôi.

Ông Hung Le hỏi
Ông có mua một căn nhà ở Texas một năm trước khi lập gia đình. Tài sản này là chung hay riêng" Nếu ông có mệnh hệ thì căn nhà thuộc về ai" Trong thư ông không cho biết ông là cư dân tiểu bang nào" Texas, Cali hay tiểu bang khác " Lý do mà chúng tôi hỏI nơi cư trú của ông vì luật của tiểu bang này sẽ quyết định vấn đề tương quan tài sản giữa vợ chồng ông. Mặc dù luật nơi tài sản locate cũng có thể có ảnh hửơng. Giả sử ông đang ở Cali thì luật Tài Sản Cộng Đồng sẽ phân chia tài sản này như sau: 1) phần down và phần trả mortgage (principal only) trong năm còn độc thân là tài sản riêng (separate property) của ngừơi chồng, 2) sau khi kết hôn phần trả mortgage sẽ là tài sản chung của hai vợ chồng. Điều này xảy ra cho dù ngừơi vợ không có tên trong title, trừ phi hai vợ chồng có ký một thỏa thuận để tránh điều này. Không có trở ngạI gì khi ông muốn add tên bà vào trong title. Tuy nhiên phần tài sản riêng của ông có thể bị xem là tài sản chung nếu không nói rõ ra. Khi ông có mệnh hệ gì, nếu ông có làm will hay trust thì tòa sẽ căn cứ vào will hay trust của ông để quyết định ngừơi thụ hửơng. Khi làm như vậy tòa vẫn phảI tôn trọng quyền của ngừơi vợ trong phần tài sản chung. Nếu ông không có làm will hay trust, thì luật thừa kế pháp định (intestacy law) sẽ chỉ định ngườI thừa kế, mà theo luật này thì ngườI phốI ngẫu là ưu tiên một. Xin ông xem bài Luật Cộng Đồng Tài Sản trên Việt Báo On Line cho câu hỏi 1 của ông. Câu hỏi về thừa kế xin ông theo dõi những bài sắp đăng.

Ông Tri Le hỏi
1) để lại tài sản cho con cách nào lợI nhất, 2) Có cần làm will và trust cùng lúc hay không, 3) Có cần làm power for health care hay không" 4) Cần nhờ luật sư hay ai khác"
Xin trả lờI ông theo thứ tự: 1) Có lẻ living trust là cách tốt nhất cho ông bà, 2) Không nhất thiết phảI cần như vậy. 3) mọI ngườI nên làm power of attorney for health care, lý do tạI sao xin ông đón đọc bài về đề tài này khoảng 1 đến 2 tháng nữa trên Việt Báo, 4) làm will và trust đựơc xem như là practice law, do đó chỉ có luật sư mớI có quyền làm điều này cho thân chủ. Tuy nhiên luật không cấm một ngườI không phải là luật sư TỰ làm cho CHÍNH MÌNH. Nó vẫn có hiệu lực pháp lý nếu làm đúng luật.

Ông Trương ở NC hỏi
Trong thư ông nói ông có thắng kiện một ngừơi nhưng không thể collect số tiền này. Ông không biết ngừơi này đang ở đâu"
TRẢ LỜI:.Vấn đề của ông là phải tìm cho ra tung tích hay tài sản của ngừơi này như bank account, nhà cửa, cơ sở thương mại, sở làm .v.v để xin án lệnh sai áp những thứ này để trả số tiền ông thắng tại tòa. Thừơng các văn phòng luật sư cũng phải nhờ các công ty điều tra (asset search) tìm kiếm mà thôi. Nếu ông biết ngừơi này có thể có nhà đứng tên ông ta ở một county nào đó thì ông có thể record bản án tại recorder office của county đó. Hậu quả là căn nhà này sẽ bị lien với món nợ mà ông ta thiếu ông. Đây cũng là một cách bắt ông ta phải tự nguyện trả nợ cho ông thì mới xóa lien đựơc.

Chị Kim Nguyen hỏi
Về sự khác nhau giữa will và living trust, một ngừơi có thể làm will và living trust cho mình mà không cần luật sư hay không.
TRẢ LỜI: Một ngừơi không phải luật sư vẫn có quyền làm will hay living trust cho chính mình. Nó vẫn có giá trị nếu làm đúng thủ tục luật định. Vì chúng tôi sẽ viết các bài về will, trust, probate, và hoạch định di sản trong một vài tuần tới. Xin chị đón xem thì sẽ nắm đựơc chi tiết rõ ràng hơn. Tiện đây xin trả lời sơ là will và trust đều là văn kiện pháp lý đựơc dùng để để lại tài sản cho con cháu ..vv. Tuy nhiên Will chỉ có hiệu lực khi ngừơi làm will qua đời. Trái lại living trust thừơng là có hiệu lực khi ngừơi làm trust ký. Do yếu tố này mà living trust giúp tránh PROBATE, là một trong những mục tiêu của hoạch định di sản. Trong lúc will thì phải qua thủ tục probate. Đây là một đặc điểm làm cho will khác living trust. Living trust, nếu làm chung cho vợ chồng, cũng có thể giúp tránh thuế di sản (estate tax). Ngựơc lại thì will có thể chỉ định giám hộ (guardian) cho con vị thành niên mà living trust không làm đựơc. Do vậy luật sư đôi lúc làm cả will và living trust cho một ngừơi.

Ý kiến bạn đọc
10/03/202022:23:58
Khách
Cách đây 3 tuần em có quen 1 cô bạn gái trên mạng, và cả 2 nói chuyện tìm hiểu rất vui vẻ, và do em cả tin, mặc dù cả 2 đã nói chuyện 3 tuần nhưng em chưa bao giờ gọi điện thoại nói chuyện hay video call với cô ấy, cả 2 chỉ nhìn nhau qua những tấm hình. đã dần dần bị dẫn dắt đặt lòng tin vào cuộc tình ảo chóng vánh đó. Và khi cô ấy đề nghị em giúp đỡ, vì cô đang đi công việc ở Úc thời gian ngắn nên ko có sóng điện thoại và wifi ở khách sạn thì rất yếu. Cô ấy muốn chuyển tiền từ tài khoản của mình về cho người em trai ở Mỹ, nhưng vì mạng quá yếu nên cô ko thể vô mạng đc. Và nói với em là sẽ đưa cho em số tài khoản ngân hàng và khẩn khoản nhờ em chuyển dùm. Và em đã mảy may tin vào điều đó, mà ko chuta nghi ngờ. Em đã giúp cô ấy chuyển 1 số tiền từ tài khoản trùng tên với cô ấy đang sử dụng để chat với em với số tiền là $7000 qua cho 1 tài khoản khác. em đã dùng điện thoại của em đang nhập vô account đó Để giúp cô ấy. Và sau đó khi bạn bè em biết thì đã cảnh báo em là lừa đảo, và em đã bắt đầu rất sợ. Sau đó cô ấy đã đề nghị em giúp thêm lần nữa vì hiện tại chưa thể về Mỹ đc. Nhưng em đã dứt khoát từ chối. Và thế là cô ấy đã trở mặt nhanh chóng. Bây giờ em đang rất sợ hãi và hoang mang. Xin Luật sư hãy tư vấn dùm em, em phải làm thế nào ạ.
Xin cám ơn.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.