Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

CSVN Hăm Dọa, Sách Nhiễu Người Viết Và In Sách Tự Do

24/10/201900:43:00(Xem: 1424)
VIỆT NAM -- Chính quyền CSVN muốn độc quyền tư tưởng và bóp nghẹt tư duy sáng tạo của người dân qua sáng tác và in ấn các tác phẩm độc lập, đó là nội dung bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 10.
Bản tin RFA cho biết thêm chi tiết như sau.
“Tôi khẳng định với chị là tôi đã nhận được những lời đe dọa bằng tin nhắn, nói là còn muốn sống ở khu vực đấy thì phải nghe theo họ và phải cắt đứt thế lực thù địch, phản động ăn tiền của nước ngoài…Và tôi cũng có một sự hoang mang nhất định.”
Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Văn Khánh, ở Hà Nội. Anh Khánh cho biết anh đã bị chính quyền địa phương sách nhiễu và hăm dọa bằng nhiều cách ngay sau khi anh nhận được quyển sách “Chính trị Bình dân” từ nhân viên của Nhà xuất bản Tự Do giao. Anh Khánh cho biết thêm những gì diễn ra sau ngày nhận sách:
“Khoảng độ hai, ba hôm sau lúc thì nói là bên Điều tra Dân số của thành phố, cứ gọi điện cho tôi và hỏi xin thông tin cá nhân và tôi tuyệt đối không cung cấp cho họ. Hai nữa, tôi đang ở trọ và một anh cảnh sát mời tôi lên làm việc, nhưng tôi cũng không đến với lý do vì tôi bận đi làm việc và tôi cũng không có việc gì để gặp họ cả. Thứ ba nữa là họ đưa cho bà chủ nhà trọ tôi đang ở tờ khai nhân khẩu và tờ khai tạm trú để chuyển cho tôi và yêu cầu tôi phải điền đầy đủ thông tin trên đấy.”
Không những vậy, bà chủ nhà nơi anh Khánh trọ còn bị công an mời lên làm việc do liên quan đến đối tượng nhận sách từ Nhà xuất bản Tự Do…
Đài Á Châu Tự Do cũng nhận được tin báo từ một phụ nữ cho biết chị mua giúp một người bạn quyển sách của Nhà xuất bản Tự Do và ngay sau đó chị nhận được 3 giấy triệu tập của công an. Còn bạn chị thì bị công an mời lên làm việc sau khi người này nhận được sách.
Đại diện Nhà xuất bản Tự Do vào tối ngày 22/10/19 nói với RFA rằng đã nhận được tin báo của 8 độc giả cho biết họ bị công an và an ninh liên lạc mời làm việc và bị nhận những tin nhắn đe dọa liên quan việc nhận sách của nhà xuất bản này:

“Có người do trong thời gian bên dịch vụ giao sách đến thì người nhận sách bận đi làm thì người thân trong nhà nhận sách. Ngay lập tức người thân của họ bị an ninh (gọi là mời) bắt lên đồn và thẩm vấn từ 3 giờ chiều cho đến 21:30 giờ đêm mới thả ra.”
Người đại diện nhấn mạnh với RFA rằng họ rất đỗi ngạc nhiên khi Chính quyền Việt Nam gia tăng triệt phá Nhà xuất bản Tự Do bằng hình thức sách nhiễu và khủng bố tinh thần các độc giả như vậy. Hiện tại, Nhà xuất bản Tự Do đã lưu hành được khoảng 10 ngàn đầu sách nhưng chỉ trong tháng 10 này, Nhà xuất bản đã nhận được thông báo từ độc giả cho hay họ bị Chính quyền Việt Nam gây khó dễ.
Riêng đối với các thành viên của Nhà xuất bản Tự Do, người đại diện cho biết họ luôn ở trong tình trạng bị nguy hiểm:
“Trường hợp mới nhất và nặng nhất là một trong những shipper (người giao sách) của Nhà xuất bản Tự Do bị an ninh gài bẫy và khi anh này giao sách đến thì an ninh bắt được anh ta và thẩm vấn. Họ hỏi người shipper rất nhiều về Nhà xuất bản Tự Do, ví dụ như do ai tổ chức, do ai đứng đằng sau, nơi nào in và cất giữ sách… Người shipper bị đánh rất nhiều do anh ấy không hợp tác với an ninh. Mặc dù người shipper này được thả ra, nhưng an ninh nói rằng anh ta có nguy cơ bị khởi tố nếu như không hợp tác.”
Ông Lê Công Giàu, nguyên Phó Bí thư Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh, từ Sài Gòn lên tiếng với RFA về ghi nhận của ông liên quan tình trạng những quyển sách không qua kiểm duyệt được in ấn và phổ biến ngày càng nhiều ở Việt Nam:
“Hiện nay tình trạng này cũng hơi nhiều và có nhiều loại sách lắm; có loại về chính trị, có loại thông thường về khoa học, về văn hóa và thậm chí truyện nữa… Hiện nay khá là phổ biến. Chính vì vậy, có lẽ bên công an nhận thấy sự phát triển nhiều như thế nên lo ngại. Tất nhiên họ được chỉ đạo là không được để tình trạng này như vậy, cho nên gần đây họ làm có phần gay gắt hơn so với trước.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại phiên họp của Ủy ban Tư pháp Quốc hội về việc phòng chống nạn mua bán người vào ngày 23-8-2018, Bộ Công an cho biết trong những năm qua, cơ quan chức năng đã khởi tố trên 1,000 vụ bán phụ nữ và trẻ em ra nước ngoài làm nô lệ tình dục, với hơn 2,000 bị cáo và trên 3,100 nạn nhân, đa số bị bán qua Trung Quốc và Campuchia.
Trung Quốc đã lộ rõ tham vọng kiểm soát toàn bộ Biển Đông qua kéo dài thương thuyết thỏa hiệp COC với Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN, the Association of South East Asian Nations). Việc này thể hiện qua lập trường của Bắc Kinh khi bước vào trong vòng thương thuyết thứ hai với ASEAN về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông / Code of Conduct (COC)...
✱ Foreign Policy: Các con đập của Trung Quốc làm thay đổi dòng chảy giữa thượng nguồn và hạ lưu - Trung Quốc ngày càng hạn chế lượng nước nhiều hơn. ✱ Stimson (USA): Căn cứ và dữ liệu (MDM) cho thấy các con đập tại thượng nguồn đã làm trầm trọng thêm tình trạng hạn hán ✱ Global Times: Các chuyên gia Trung Quốc hoài nghi về hệ thống kiểm soát MDM về sông Mê Kông do Mỹ tài trợ. Nhưng ...Kể từ 11.2020 công khai "chia sẻ dữ liệu thủy văn" mà trước đây từ thập niên 1990, Trung Quốc coi dữ liệu quản lý nước là bí mật nhà nước. ✱ BBC: Việc giảm xả nước từ các con đập gây tranh cãi của Trung Quốc ở thượng nguồn sông Mê Kông đã tác động xấu đến nhiều nơi ✱ Phys. Org Uk: Đại học Hòa Lan dự đoán vào năm 2050 phần lớn đồng bằng sông Cửu Long sẽ sụt giảm xuống dưới mực nước biển nếu không có kế hoạch thay đổi sớm...
Đại hội đồng Liên hiệp quốc ngày 11/10/2022 đã bỏ phiếu chấp nhận Việt Nam làm thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc (HĐNQLHQ) nhiệm kỳ 2023-2025. Thực tế này đã làm một số đông những người Việt tranh đấu cho Nhân quyền thất vọng và sự hoang mang đang làm tê liệt những sáng kiến hoạt động của họ...
... không ai có thể phủ nhận được sự tận tụy, cùng tấm lòng vị tha, của hằng vạn giáo viên trên khắp nẻo đường đất nước. Xin chân thành cảm ơn các em, các cháu – những cô gái Việt Nam vô danh và thầm lặng – đã vì những mầm non bất hạnh mà hy sinh, và trao trọn tuổi thanh xuân, để tương lai của xứ sở đỡ được phần đen tối.
Ngoài mặt ai cũng tưởng đảng Cộng sản Việt Nam đang “sống hùng”, “sống mạnh”, nhưng bên trong lại đang lo tranh đấu chống cuộc chiến tư tưởng để bảo vệ chế độ...
Nếu cha mẹ cũng như ông bà và chú bác của Lucas vẫn cứ im lặng cam chịu và chấp nhận chế độ hiện hành thì trong tương lai gần con bé sẽ được giám sát bởi đôi ba cái camera, chứ (e) không phải một...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.