Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSVN Hăm Dọa, Sách Nhiễu Người Viết Và In Sách Tự Do

24/10/201900:43:00(Xem: 624)
VIỆT NAM -- Chính quyền CSVN muốn độc quyền tư tưởng và bóp nghẹt tư duy sáng tạo của người dân qua sáng tác và in ấn các tác phẩm độc lập, đó là nội dung bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 10.
Bản tin RFA cho biết thêm chi tiết như sau.
“Tôi khẳng định với chị là tôi đã nhận được những lời đe dọa bằng tin nhắn, nói là còn muốn sống ở khu vực đấy thì phải nghe theo họ và phải cắt đứt thế lực thù địch, phản động ăn tiền của nước ngoài…Và tôi cũng có một sự hoang mang nhất định.”
Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Văn Khánh, ở Hà Nội. Anh Khánh cho biết anh đã bị chính quyền địa phương sách nhiễu và hăm dọa bằng nhiều cách ngay sau khi anh nhận được quyển sách “Chính trị Bình dân” từ nhân viên của Nhà xuất bản Tự Do giao. Anh Khánh cho biết thêm những gì diễn ra sau ngày nhận sách:
“Khoảng độ hai, ba hôm sau lúc thì nói là bên Điều tra Dân số của thành phố, cứ gọi điện cho tôi và hỏi xin thông tin cá nhân và tôi tuyệt đối không cung cấp cho họ. Hai nữa, tôi đang ở trọ và một anh cảnh sát mời tôi lên làm việc, nhưng tôi cũng không đến với lý do vì tôi bận đi làm việc và tôi cũng không có việc gì để gặp họ cả. Thứ ba nữa là họ đưa cho bà chủ nhà trọ tôi đang ở tờ khai nhân khẩu và tờ khai tạm trú để chuyển cho tôi và yêu cầu tôi phải điền đầy đủ thông tin trên đấy.”
Không những vậy, bà chủ nhà nơi anh Khánh trọ còn bị công an mời lên làm việc do liên quan đến đối tượng nhận sách từ Nhà xuất bản Tự Do…
Đài Á Châu Tự Do cũng nhận được tin báo từ một phụ nữ cho biết chị mua giúp một người bạn quyển sách của Nhà xuất bản Tự Do và ngay sau đó chị nhận được 3 giấy triệu tập của công an. Còn bạn chị thì bị công an mời lên làm việc sau khi người này nhận được sách.
Đại diện Nhà xuất bản Tự Do vào tối ngày 22/10/19 nói với RFA rằng đã nhận được tin báo của 8 độc giả cho biết họ bị công an và an ninh liên lạc mời làm việc và bị nhận những tin nhắn đe dọa liên quan việc nhận sách của nhà xuất bản này:
“Có người do trong thời gian bên dịch vụ giao sách đến thì người nhận sách bận đi làm thì người thân trong nhà nhận sách. Ngay lập tức người thân của họ bị an ninh (gọi là mời) bắt lên đồn và thẩm vấn từ 3 giờ chiều cho đến 21:30 giờ đêm mới thả ra.”
Người đại diện nhấn mạnh với RFA rằng họ rất đỗi ngạc nhiên khi Chính quyền Việt Nam gia tăng triệt phá Nhà xuất bản Tự Do bằng hình thức sách nhiễu và khủng bố tinh thần các độc giả như vậy. Hiện tại, Nhà xuất bản Tự Do đã lưu hành được khoảng 10 ngàn đầu sách nhưng chỉ trong tháng 10 này, Nhà xuất bản đã nhận được thông báo từ độc giả cho hay họ bị Chính quyền Việt Nam gây khó dễ.
Riêng đối với các thành viên của Nhà xuất bản Tự Do, người đại diện cho biết họ luôn ở trong tình trạng bị nguy hiểm:
“Trường hợp mới nhất và nặng nhất là một trong những shipper (người giao sách) của Nhà xuất bản Tự Do bị an ninh gài bẫy và khi anh này giao sách đến thì an ninh bắt được anh ta và thẩm vấn. Họ hỏi người shipper rất nhiều về Nhà xuất bản Tự Do, ví dụ như do ai tổ chức, do ai đứng đằng sau, nơi nào in và cất giữ sách… Người shipper bị đánh rất nhiều do anh ấy không hợp tác với an ninh. Mặc dù người shipper này được thả ra, nhưng an ninh nói rằng anh ta có nguy cơ bị khởi tố nếu như không hợp tác.”
Ông Lê Công Giàu, nguyên Phó Bí thư Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh, từ Sài Gòn lên tiếng với RFA về ghi nhận của ông liên quan tình trạng những quyển sách không qua kiểm duyệt được in ấn và phổ biến ngày càng nhiều ở Việt Nam:
“Hiện nay tình trạng này cũng hơi nhiều và có nhiều loại sách lắm; có loại về chính trị, có loại thông thường về khoa học, về văn hóa và thậm chí truyện nữa… Hiện nay khá là phổ biến. Chính vì vậy, có lẽ bên công an nhận thấy sự phát triển nhiều như thế nên lo ngại. Tất nhiên họ được chỉ đạo là không được để tình trạng này như vậy, cho nên gần đây họ làm có phần gay gắt hơn so với trước.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà Xuất Bản Tự Do tại Việt Nam đã được Hiệp Hội Xuất Bản Quốc Tế (IPA) trao tặng Giải Thưởng Prix Voltaire 2020, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 6.
Theo thống kê chính thức của Đại học Johns Hopkins University (JHU), đại dịch bệnh COVID-19 đã gây tử vong cho hàng trăm ngàn người trên thế giới và con số nầy đang có khuynh hướng tăng dần trong mỗi ngày như tại Mỹ, tính đến sáng hôm nay, ngày 1/6/2020 (giờ địa phương), Hoa Kỳ đã có 1.811.172 ca bị lây nhiễm và 105.167 ca bị tử vong (thống kê JHU). Ngoài thiệt hại về nhân mạng, Covid-19 đã làm đảo lộn nhiều giá trị trên toàn cầu và mang lại nhiều hệ lụy về kinh tế, nghề nghiệp, miếng cơm manh áo cho nhiều gia đình.Trong tình thần yêu thương giúp đỡ đồng hương, Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã lên đường về miền Tây chia sẻ với người nghèo và những mái ấm dưỡng dục cô nhi với tâm tình: “Miếng khi đói, gói khi no” – sau thời gian giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh.
Hơn 10,000 công nhân tại công ty Chí Hùng của chủ Đài Loan chế tạo giày thể thảo tại thị xã Tân Uyên, thỉnh Bình Dương đã đình công sang ngày thứ 3, với 4 người bị bắt và một người bị thương, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 28 tháng 5 năm 2020.
Chính quyền CSVN đã bị Ủy Ban Về Bắt Giữ Người Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc (WGAD) tố cáo đã vi phạm luật pháp quốc tế khi bắt giam blogger Phan Kim Khánh và bỏ tù hơn 3 năm nay, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 28 tháng 5 năm 2020.
Công an CSVN đã bắt nhà báo và blogger Nguyễn Tường Thụy, Phó Chủ Tịch Hội Nhà Báo Độc Lập, tại Hà Nội hôm 23 tháng 5 năm 2020, với cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Bảy.
Nhà báo Phạm Thành (tên đủ là Phạm Chí Thành), là người sáng lập blog Bà Đầm Xòe và viết nhiều sách chỉ trích chế độ CSVN và ông Nguyễn Phú Trọng đã bắt tại Hà Nội hôm 21 tháng 5 năm 2020, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.
Tại Saigon (TP Ho Chi Minh) cảnh sát bắt giữ và đối xử tàn tệ hai nhân viên làm việc cho nhà xuất bản Tự do (Liberal Publishing House). Con gái của một trong hai người nói trên, ông Thủy Tuất, người giao sách của nhà xuất bản, đã bị bắt giữ. Kể từ đầu tháng 10 năm 2019, hàng chục người thường quan hệ với nhà xuất bản Tự do đã bị công an nhòm ngó, theo dõi. Họ là những người hoặc đang và đã làm việc cho nhà xuất bản hoặc bị cho là đã mua hoặc đọc sách của nhà xuất bản.
Trước sự bất công và tàn nhẫn mà ngành tư pháp và công an VN đã áp đặt lên nạn nhân bị án tử hình Hồ Duy Hải, hàng ngàn người Việt trong và ngoài nước đã ký kiến nghị “đòi công lý” cho người thanh niên bất hạnh này, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 5 năm 2020.
Vụ án tử hình Hồ Duy Hải trong những ngày qua đã làm cho cộng đồng người Việt trong và ngoài nước bất bình vì những sai phạm của nền tư pháp tại VN đã dẫn đến nhiều phản ánh chống lại quyết định của Hội Đồng Thẩm Phán Tòa Án Nhân Dân Tối Cao cũng như yêu cầu phải điều tra và xét xử lại, như lời phát biểu của đại biểu QH Trương Trọng Nghĩa mà báo Tuổi Trẻ Online trích thuật cho biết hôm 13 tháng 5 như sau.
Đại dịch bệnh COVID-19 không những gây tử vong cho gần 300.000 người mà dịch bệnh nầy còn làm đảo lộn nhiều giá trị toàn cầu trong lãnh vực giáo dục, xã hội và y tế. Chỉ trong vòng có mấy tháng mà đại dịch bệnh COVID-19 đã làm cho đời sống kinh tế thế giới gặp nhiều khủng hoảng với hàng triệu công nhân bị thất nghiệp, nhiều công ty phải khai phá sản và nhất là vô số người lao động nghèo khổ không nơi nương tựa. Trong tình thần yêu thương giúp đỡ đồng hương, Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã lên đường về miền Tây chia sẻ với người nghèo tâm tình: “miếng khi đói, gói khi no” sau thời gian giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Khung nhìn kính viễn vọng sắc nét của NGC 3628 cho thấy một đĩa thiên hà phồng lên bị chia cách bởi các làn bụi tối.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Iran phóng thích Michael White, cựu lính hải quân Mỹ bị bắt từ năm 2018, cho rằng hai nước có thể cải thiện quan hệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang đã bị đệ đơn kiện với cáo buộc sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 01/06/2020.
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.