Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bác Sĩ Việt Trị Bệnh Qua Nhắn Tin Từ Xa

16/10/201900:26:00(Xem: 2746)
SACRAMENTO, Calif. — Bác Sĩ gốc Việt Anna Nguyen nói chuyện với không có người nào trong số 5 bệnh nhân mà bà điều trị vào  buổi sáng trong tuần gần đây. Bà đã ngay cả không rời phòng ăn của mình.
Tuy nhiên vị bác sĩ điều trị khẩn cấp này đã giúp một phụ nữ mang thai tại Ohio giải quyết chứng đau lưng, khám cổ họng bị đau của một người đàn ông tại Michigan và nhắn tin cho một người mẹ là người có đứa con trai mắc bệnh trong thời gian gia đình đi chơi tại Mexico.
Công ty của BS Nguyen, tên là CirrusMD, có thể nối kết các bệnh nhân với bác sĩ trong vòng chưa tới 1 phút. Nhưng dịch vụ nhanh như thế đi kèm với một nhược điểm: Bệnh nhân có thể sẽ không gặp hay nói chuyện với bác sĩ, bởi vì hầu hết giao tiếp đều diễn ra thông qua tin nhắn an toàn.
“Chúng ta sống trong thế giới hướng tới người tiêu thụ, và tôi nghĩ rằng những người tiêu dùng đã quen với việc có thể truy cập tất cả các loại dịch vụ với những cái nhấn tay của họ,” theo Bác Sĩ Blake McKinney, nhà sáng lập của công ty CirrusMD, cho biết.
CirrusMD và những đối tác như 98point6 và K Health cung cấp việc điều trị dựa trên nhắn tin cho những người bị thương hay bị bệnh nhẹ mà thường được giải quyết qua văn phòng bác sĩ hay trạm xá. Họ nói họ còn tiện lợi hơn chữa bệnh bằng máy thu hình từ xa mà nhiều công ty và hãng bảo hiểm đang cung cấp bởi vì các bệnh nhân quen với sự tiện lợi như Uber có thể nhắn tin với một bán sĩ trong khi đi xe buýt hay đang xếp hàng chờ đợi tại một ngôi chợ.

Hàng triệu người Mỹ đã truy cập vào các dịch vụ này.  Các công ty đang gia tăng thúc đẩy để cải thiện sự tiếp cận chăm sóc sức khỏe, giữ bệnh nhân khỏe mạnh và hạn chế việc đi khám ở phòng cấp cứu đắt đỏ. Thí dụ, Sam’s Club của Walmart gần đây đã tuyên bố họ sẽ cung cấp việc khám bệnh ở 98point6 như một phần của chương trình chăm sóc khách hàng mà họ đang thử nghiệm.
Nhưng một số bác sĩ lo ngại về phẩm chất của chăm sóc được cung cấp bởi các bác sĩ là người không gặp bệnh nhân và có thể có bệnh sử giới hạn để đọc trước khi quyết định việc điều trị.
Bác Sĩ Thomas Bledsoe, thành viên của American College of Physicians, cho biết: "Nếu cơ hội kinh doanh là rất lớn, có nguy cơ sự thận trọng đó bị đẩy sang một bên".
Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc dựa trên tin nhắn cho biết họ thực hiện các bước để đảm bảo an toàn và đề nghị gặp bác sĩ trực tiếp khi cần thiết. Chẳng hạn, Nguyen đã từng thúc giục một phụ nữ 85 tuổi là người liên lạc với CirrusMD về việc đè nén cơn đau ngực để đến phòng cấp cứu.
Những công ty này nói rằng một lịch sử y tế kỹ lưỡng là không quan trọng cho mọi trường hợp. Họ cũng nói rằng các bác sĩ không phải lúc nào cũng cần các dấu hiệu quan trọng như nhiệt độ và huyết áp, nhưng họ có thể huấn luyện bệnh nhân thông qua việc dùng chúng nếu cần thiết. Các bác sĩ cũng có thể lựa chọn một cuộc trò chuyện video hoặc điện thoại khi cần thiết.
Mặc dù vậy, các công ty ước tính họ có thể giải quyết hơn 80 phần trăm các trường hợp của họ thông qua tin nhắn.
Khoảng 3 triệu người trên toàn quốc đã tiếp cận với các bác sĩ CirrusMD, hầu hết thông qua bảo hiểm của họ. Công ty bảo hiểm hoặc công ty cung cấp bảo hiểm trả tiền cho dịch vụ, cho phép bệnh nhân trò chuyện với bác sĩ miễn phí.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.