Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đi Học Là Tự Khẳng Định

25/12/200000:00:00(Xem: 4756)
Đi Học Là Tự Khẳng Định
Người Việt mình thường nói còn người còn của, đời ta ba đời nó. Nhà cửa, tiền của mất có thể kiếm lại được. Chỉ có mất mình thì vô phương. Còn ai đâu đểø làm cái việc kiếm với tìm. Mất mình là mất tất cả. Việc mất mình, có người gọi là vong thân, thường xảy ra trong sự thay đổi đột ngột môi trường sống hay văn hóa. Nó có thể xảy ra cho tuổi trẻ cũng như tuổi già. Trong thời đầu của Thực dân Pháp, tại nước nhà, thi sĩ Tản Đà đã có lời than thống thiết, "Than ôi, văn mình Đông Á Trời thu sạch, / Này lúc cương thường đảo ngược ru!" Lúc bấy giờ người Việt chỉ bị đặt trước sự xâm nhập của văn hóa Pháp, nhưng ngay trên quê cha đất tổ của mình; sự mất mát đã đau thương như vậy. Huống hồ bây giơ,ø người tỵ nạn CS xa quê hương nửa vòng trái đất, bỏ lại sau tất cả những gì gây dựng và yêu quí gần suốt cuộc đời, nỗi đau thương sẽ sâu sắc và to lớn đến bậc nào!

Đột ngột nhảy vào và tiếp cận với môi trường và văn hóa mới lạ một cách thiếu chuẩn bị, việc hòa nhập không dễ dàng, giản dị. Trừ những người đã du học Mỹ trước, ngay những người có học Anh văn như sinh ngữ ở quê nhà, làm việc có cố vẫn Mỹ bên cạnh, tiếng Anh cũng vẫn là một trở ngại không nho dối với người Việt tỵ nạn trên đất Mỹ. Khi xưa cố vấn Mỹ cần mình hiểu họ; họ nói chẫm rãi, phát âm rõ ràng. Bây giờ mình cần hiểu người Mỹ vì quyền lợi của mình.; mình phải ráng hiểu người Mỹï. Qua sông phải lụy đò là lẽ cố nhiên. Họ nói theo cách và tốc độ bình thường của họ tức là quá lẹ, quá lạ, quá nuốt giọng đối với người mới qua. Chưa nói đa số giáo sư Việt dạy Anh văn khi xưa bên nhà dù có tu nghiệp Mỹ đi nữa, phát âm cũng có accents. Quá tuổi tiểu học rồi mới học nói Anh văn, ít ai nói tiếng Anh, tránh accents tiếng mẹ đẻ.

Cho nên mới qua, không ít người tỵ nạn, nhứt là người có tuổi, gặp trở ngại về ngôn ngữ. Trở ngại này là trở ngại lớn. Nó hạn chế giao tiếp, cảùm thông, làm việc, và giải trí. Thật không gì khổ hơn có tai nghe được, có miệng nói được mà nghe không hiểu và nói chẳng nên lời. Có người tiếng Anh không ít, nhưng điện thoại reo, cầm lên nghe nói bằng tiếng Anh, là lính quýnh, lẹo lưởi, chữ không ra. Lạc đường không hỏi được, chẳng muốn đi đâu. Con cháu đi làm, đi học từ sáng sớm đến tối mịt mới về. Bơ vơ và cô đơn như khách bộ hành đứng bên lề xa lộ sáu làn dập dìu xe cộ. Có một người Hoa từng là nhân vật của Chợ lớn xưa, tối ngày ở nhà chẳng biết làm gì, than chán, ở nhà mãi nhìn Oâng Thần Tài, ra đường sợ gặp Bạch Quỷ. Nỗi cô đơn, trống vắng ấy thường dẫn đến thái độä coi văn hóa dân tộc mình là hơn tất cả, tránh xa những gì không quen thuộc với lối sống của mình.Thái độ độc tôn dân tộc ấy là một ngăn trở lớn trong việc thích nghi vào cuộc sống mới. Nan giải này có thể tìm đáp số trong việc đi học. Đi học để tự khẳng định đối với chính mình, gia đình, và xã hội.

Như đã nói trở ngại ngôn ngữ khíến con người có thể tự đứng hay bị đẩy ra bên lề cuộc sống. Nói cách khác là tự đánh mất mình. Trước nhứt là mất chính mình. Vì thiểu phương tiện tối yếu của giao cảm ,có miệng nhu câm, có tai như điếc. Từ đó có chuyện ra đường, vào công sở, cảm thấy tự ti, không khẳng định được quyền lợi, lẽ phải của mình. Tự ti là đồng bọn với cô đơn,kẻ thù của tựï tin và cá tính.

Nếu trở ngại ngôn ngữ tai hại cho cá nhân người có tuổi như thế, nó còn tai hại cho lớp trẻ nhiều hơn. Thông thường tuổi trẻ hòa nhập vào lối sống mới dễ và nhanh hơn người có tuổi. Đầu tiên thiếu Anh ngữ là một trở ngại và thiệt thòi trong mưu sinh. Ai cũng biết ở Mỹ. Anh văn là chìa khóa của việc làm.

Nhưng tai hại lớn phải là hiện tượng tự biến thành Mỹ da vàng mất gốc. Đó là sự bắt chước một cách mù quáng. Đó là sự tựï đồng hóa, mất bản sắc dân tộc và chẳng cũng chẳng hợp với bản chất văn hóa Mỹ. Sai lầm ấy đưa đến thái độ tôn thờ vật chất, dán mắt bằng kính sát tròng màu xanh, nhuộm tóc màu bạch kim, xem thường gia đình, lạm dụng tính riêng tư, độc lập nhu một thou ích kỷ cá nhân. Hiện tượng tha hóa này chẳng Mỹ chút nào. Người Mỹ chân chính đánh giá cao xã hội đa văn hóa, sự hòa nhập trên tinh thần hòa nhi bất đồng, chớ không thích ai đổi mắt, đổi mũi, thay da, thay điệu bộ để trở thành Mỹ. Làm thế là bắt chước cấp thấp, mất nhân tính, mất dân tộc tính; nói gọn là mất chính mình. Người có học Mỹ không bao giờ làm và chấp nhận. Trái lại họ hãnh diện về mình, gia đình mình, về nguồn gốc dân tộc mình trong xã hội muôn màu, muôn sắc Mỹ.

Đi học là tự khẳng định mình trong gia đình. Nhờ học con người có thể giao tiếp, tự mình đi đây, đi đó, không phải nhờ con cái đón đưa. Nhờ học có thể hiểu và giúp đàn cháu nhiều. Giữ con tre,û kèm bài tập chỉ có kết quả và uy tín khi người làm việc ấy hiểu được chúng, biết được trường dạy những điều căn bản nào. Chỉ một bài toán cộng thôi, cách dạy của Mỹ và Việt đã khác nhau rồi. Buộc con trẻ học trường Mỹ,õ làm theo kiểu Việt là chúng sẽ phản đối ngay. Nhưng giúp các cháu làm theo kiểu Mỹ; sau đó chỉ cho các cháu làm theo kiểu Việt để so sánh sẽ tạo hứng thú và giúp cho các cháu làm nhanh trong lớp sau này. Từ đóï các cháu sẽ đánh giá và tin sựï khôn ngoan đi kèm với tuổi tác. Uy tín của ông bà sẽ tăng trong việc giáo dục gia đình. Và thành quả đó có là qua việc học. Nói được, so sánh được, hiểu được mới giúp được.

Sau cùng đi học là tự khẳng định mình trong xã hội. Văn hóa và phong tục nước nhà dạy ta phải thật thà khiêm tốn. Thật thà là chính sách tốt nhứt đối với người Mỹ, giống chúng ta. Nhưng khiêm tốn quá ở đây đôi khi lại thiệt. Trả lời phỏng vấn xin việc mà khiêm tốn, ngại nói ra khả năng, kinh nghiệm mình, coi như nắm phần thua rồi. Xin các phúc lợi mà ngại ngùng thường hay bỏ cuộc. Khẳng định quyền lợi, niềm tin mình không có nghĩa là hay thưa gởi, là sính tụng. Đó là một đức tính công dân trong nền dân chủ pháp trị. Phải khẳng định, tranh thủ quyền lợi mình. Không bao giờ đầu hàng trước khó khăn, nhất là khó khăn do vài công chức quan liêu kiếm chuyện. Công chức Mỹ được trả lương bằng tiền thuế của nhân dân để phục vụ nhân dân chớ không phải để làm khó. Phúc lợi xã hội do luật pháp quy định, chớ hoàn toàn không phải do công chức ban ơn bố đức. Không đúng luật, quy định, dầu người xin là thân phụ của viên chức cũng không giúp được hay là họ phải trả bằng sự đủi việc. Cho nên không việc gì phải quỵ lụy. Hơn nữa bất cứ giấy thông báo nào về sự thay đổi quyền lợi đều có phần hỏi ý kiến có khiếu nại không. Chỉ cần điề vài chữ, ký tên là có người phán xử công minh. Ở Cali. cơ quan nào cũng có người ăn lương để dịch tiếng Việt nếu có yêu cầu. Người công chức biết tiếng Việt, giải quyết vấn đề cho người Việt, được trảù phụ cấp song ngữ, chớ không làm ơn cho đồng bào. Lối sống dân chủ ấy trường học truyền đạt rất kỹ qua nhiều bộ môn.

Sau cùng là øthi quốc tịch. Thi quốc tịch chỉ đòi hỏi kiến thức phổ thông của lớp ba tiểu học. Kiến thức ấy sẽ không khó đạt với người học một ngày vài ba chữ trong vòng năm năm. Nội dung một trăm câu hỏi có khi người Việt tỵ nạn biết còn nhiều hơn gấp bội. Câu thi viết yêu cầu không hơn một mệnh đề độc lập. Cái khó duy nhứt là nghe và hiểu câu hỏi. Lời giải duy nhứt là học. Và giá trị của sự học sẽ thấy ngay. Chưa quốc tịch, nếu đến Mỹ qua diện ODP, tiền trợ cấp cao niên ít hơn người có quốc tịch ngót hai trăm mỗi tháng. Về thăm VN, quá cảnh Seoul, người chưa quốc tịch phải ngồi rũ người, chờ máy bay sáu tiếng ở phi trường. Trong khi đó người đã có quốc tịch được hãng máy bay chở vào trong thủ đô Nam Hàn ăn tắm, ngủ không tốn tiền.

Nói tóm lại, đối với người Việt tỵ nạn CS trên đất Mỹ, đi học là một nghề tạm sống được trong bước khó khăn đầu, một cách giải trí thanh tao và mở mang kiến thức, một sự tự khẳng định đối với mình, gia đình, và xã hội về văn hóa cũng như về luật pháp.

21/07/2019(Xem: 194)
Nếu nhìn bằng tà kiến, tức chỉ quan tâm đến cái Tôi, Cái Tôi Thích và Cái Tôi Đúng… thì sáu tỉ người trên trái đất này đều đáng ghét và là kẻ thù của chúng ta... Nếu nhìn bằng chánh kiến tức thấy Cái Tôi này vô thường và giả dối… thì sáu tỉ người trên trái đất này là bạn của ta. Phật Giáo với chánh kiến, không nhìn thấy ai là kẻ thù, mà chỉ nhìn thấy chúng sinh từ vô lượng kiếp đầy dẫy khổ đau và cần cứu độ.
21/07/2019(Xem: 239)
Trên con đường từ Hà Nội đi Phả Lại, thân xe vặn vẹo nhiều hay ít, âm thanh cút kít phát ra lớn hay nhỏ là do diện tích và chiều sâu của từng ổ gà và chiều dài của từng đoạn đường đang được sửa chữa. Để sửa chữa, mấy bác phu làm đường gánh từng gánh đá hoặc đất rải lên mặt đường
21/07/2019(Xem: 1110)
Kể trong Đêm nhạc 40 năm quốc tế cứu thuyền nhân Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, Calif. Gia đình Phan Trung Kiên trên một chiếc ghe nhỏ với 24 người trên ghe (trong đó gia đình Kiên gồm 5 cha con) đã rời bãi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng) vào khoảng 3 giờ sáng ngày 3 tháng 7 năm 1981
21/07/2019(Xem: 440)
Châu Ân Lai cùng với Hồ Chí Minh đến Moscow ngày 1-4-1954 để thảo luận lập trường của khối CS. Ông còn đến Moscow thêm hai lần (6-4 và 20-4) để tìm hiểu và dung hợp lập trường giữa hai nước CHNDTH và Liên Xô trước khi qua Genève. Trong các cuộc thảo luận giữa Châu Ân Lai với giới lãnh đạo Liên Xô, đều có Hồ Chí Minh tham dự.
21/07/2019(Xem: 799)
Còn mấy hôm nữa về Việt Nam. Text hỏi người bạn ở Sài Gòn vừa mới ở Huế vô bây giờ là mùa sen phải không. Anh trả lời đúng rồi anh Q., lúc anh về chắc chắn là có sen tươi
20/07/2019(Xem: 469)
Vinh dự lớn cho hai trường đại học ở Munich: LMU và TUM sẽ lại nhận được danh hiệu "Đại học xuất sắc" vào thứ Sáu, 19.07.2019. Cả hai Đại học của thành phố Munich hiện có thể dựa vào hàng triệu tiền tài trợ.
20/07/2019(Xem: 1337)
Chúng tôi xa Hà Nội từ hiệp định Geneve 1954, nhưng Nghiêm Kế cũng nhờ hiệp định Paris 73 mà được trả tự do. Trên bến sông Thạch Hãn vào buổi chiều hạnh ngộ có anh trung tá nhảy dù Nguyễn thế Nhã của trung đội 21 ôm anh tù binh cùng trung đội sinh viên mà nói rằng. Kế ơi là Kế, sao mà mày khốn khổ thế này
20/07/2019(Xem: 844)
Nhà dâu nhóm họ … mời thôn xóm Che rạp ngoài sân, lợp lá dừa Giọt nắng Xuân về xuyên mấy kẻ Cũng hồng khuôn mặt khách ban trưa / Toán trai đi mượn bàn trong xóm Ghế vác trên vai tất tả về Toán tỉa lá dừa cho ngắn lại Uốn vòng …trang trí cổng vu quy
20/07/2019(Xem: 2292)
Lịch sử chánh trị cận đại cho thấy các chế độ chuyên chế, độc tài CS suy tàn, sụp đổ và những chế độ tự do dân chủ ngày càng phát sinh và phát triển. Kinh tế cũng vậy phát triển trong chế độ tự do, dân chủ nhưng suy sụp trong chế độ kinh tế chỉ huy tập trung của CS.
20/07/2019(Xem: 618)
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G. Nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều.
20/07/2019(Xem: 689)
WASHINGTON - TT Trump loan báo tại Bạch Ốc vào ngày 18/07: phi cơ không người lái (UAV) Iran bị bắn hủy vì nó không ngưng tiến đến gần tàu USS Boxer khoảng 900 mét tại hải phận quốc tế trong vùng Eo Hormuz.
Tin công nghệ
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.