Hôm nay,  

Diễn Đàn Độc Giả

03/03/200100:00:00(Xem: 4291)
Kính gửi ông bạn trẻ Vũ Đ.H.

Trong báo Sàigòn Times số 198 ngày 16.02.2001 có đăng một ý kiến của bạn trẻ, tuy trẻ nhưng già. Bạn ạ, bạn mới 20 tuổị Chắc bạn muốn biết tuổi của tôỉ Thì rằng:

Già tuy quá mười lăm,
Nhưng vẫn sống nhăn răng
Ăn cơm thừa, canh cặn
Lòng luôn về xứ mắm.

Xứ mắm" Phải xứ mắm! Bắc có mắm tôm, Trung có mắm ruốc, Nam có mắm bò hóc của người anh em họ Cao Miên. Xứ mắm là quê hương của chúng ta, thằng già hèn hạ này tuy sống tại xứ Úc, vẫn biết rằng sống nhờ "cơm thừa, canh cặn" của người Úc, nhưng bàn thờ ông bà quay mặt về Nam để khi thằng già cơm thừa canh cặn này cúi lạy, vẫn lạy về hướng Bắc, hướng của tổ quốc chúng tạ Nói vậy để bạn hiểu rằng, thằng già này vẫn đủ tư cách làm bạn với người bạn trẻ, phải không bạn"

Xin thưa với bạn rằng: bạn trách móc những bậc chú bác, bạn đã lầm rồị Bạn lầm vì bạn không hiểu phong tục ta ngày xưa, ông cha ta ngày xưa luôn mong có được hồ tử và hồ nữ. Nhưng vì mong muốn quá nhiều, ông cha ta đã phải dùng thuốc (thuốc Bắc). Nhưng thuốc đâu đủ cho tất cả mọi người, nên đã dùng loại thuốc của Mao chủ tịch. Tôi dốt chữ Hán và chẳng lớn tuổi nên không nhớ nổị Nếu tôi không lầm thì bài thuốc của Mao chủ tịch có tên là "Nhất dạ ngũ giao sinh lục súc". Bài thuốc này rất công hiệu, nên sinh toàn rạ.. giặc.!

Thôi thì bạn cứ coi như không có những người đó.

Bạn trẻ ạ! Đường thẳng giống như một sợi chỉ căng thẳng đi đến mãi vô cực. Những đường thẳng song song là những đường thẳng không gặp nhaụ Nhưng vẫn có những đường thẳng song song gặp nhau tại một điểm: Đó là những đường thẳng song song của cái buồn. Bạn trẻ ơi, tại sao lại phải buồn" Bạn trẻ may mắn hơn chúng tôi lắm đấỵ Vì saỏ Vì rằng: Chúng tôi cách đây vài chục năm sống với chuột nhưng không biết chuột ở đâụ Tôi đã có những người bạn học Nông Lâm súc nói rằng: "Hôm trước vừa gặp nó tưởng là bạn, hôm sau về Sàigòn bị chặn xe đò, nhìn lại hóa ra là nó, tay mang súng AK chặn xe đò. Bạn tôi vẫn còn maỵ.. vì đã nhận được mặt chuột."

Còn các bạn trẻ" Chưa cháy nhà đã ra mặt chuột. Bạn may mắn lắm bạn ơi! Bạn không cần phải tìm hiểu mà đã biết rằng "chuột vẫn hoàn chuột". Vậy tại sao lại buồn" Phải vui mới đúng chứ! Dễ dàng để biết mặt chuột, vui lên người bạn trẻ. Tất cả ăn thua là ở nơi bạn. Vui lên để mà tạo dựng cái mớị

Thưa bạn, tôi muốn viết nhiều hơn nữa về những kinh nghiệm của tôi cho bạn biết, nhưng sợ rằng viết nhiều, viết dai, viết dài đâm ra viết dạị

"Con không chê cha mẹ khó, chó không chê chủ nhà nghèo". Đã thay đổi thành "Chó không chê chủ nhà nghèo, con chỉ thương cha mẹ béo".

Lời ít mong bạn hiểu nhiều, cám ơn bạn trẻ.

Chế Bồng Dzợ - Bankstown NSW

*

Tư Bản Cũng Một Phường Bóc Lột

Đọc báo Sàigòn Times cách đây vài tuần hay vài tháng gì đó tôi không nhớ rõ, thấy có ông viết bài nói về ngài đại sứ Úc tính chuyện bán rẻ cộng đồng Việt Nam tại Úc cho cộng sản Hà Nội, tôi thấy chuyện đó chẳng có gì lạ. Tôi sống bên này đi làm công cho tụi tư bản Úc, tôi thấy chúng cũng một phường mạt cưa mướp đắng như rứạ Có điều, luật pháp ở đây đàng hoàng, thì nó còn nể nang. Bằng không thì nó bóc lột đến tận xương. Tôi bị thương tật khi làm việc, xin nghỉ ăn lương dưỡng bệnh mà cũng phải chạy lên chạy xuống muốn hụt cả hơị Bên này đã vậy, còn ở Việt Nam thì tệ hơn nhiều vì chúng biết cộng sản tham nhũng hối lộ, chịu chi cho mấy thằng có quyền có thế là tha hồ bóc lột, luật pháp coi như phạ Thằng con tôi mới ở Việt Nam sang chơi nó nói chuyện, trung tuần tháng 2 vừa rồi ở số 21 đường Phạm Ngọc Thạch, quận 3, Sàigòn có khai giảng trường đại học của Úc nó gọi là RMIT. Tôi chẳng biết RMIT là cái quái qủy gì, nhưng thằng con tôi bảo trường này Úc đầu tư 100%. Tiền học phí đắt khủng khiếp. Cứ như lương năm của thủ tướng Việt Nam hiện nay cũng không đủ để cho con học. Vậy mà chúng vẫn có học trò lũ lượt xếp hàng theo học.

Trung bình mỗi năm học phải đóng cả chục ngàn Mỹ kim. Chỉ nội chuyện học tiếng Anh một khóa 10 tuần, mà họ lấy cả ba, bốn ngàn đô. Như vậy tụi Úc nó bỏ tiền vô xây trường đâu phải cho dân nghèo, mà cho tụi giầu có, con cán bộ gộc. Chúng hối lộ cán bộ gộc để tha hồ bóc lột mà. Thằng con tôi bảo, ở Việt Nam bây giờ, tụi ngoại quốc đầu tư, cứ chi cho đẹp là muốn tính tiền học phí bao nhiêu cũng được, muốn bắt công nhân làm việc thế nào cũng không bị chính quyền làm khó dễ. Nói tóm lại, bảo để cho tư bản ngoại quốc vô Việt Nam đầu tư, rồi tự do dân chủ sẽ ùa theo là chuyện nói lấy được. Thằng tư bản với thằng cộng sản cấu kết chặt chẽ với nhau, chỉ khổ thằng dân, đã bị bóc lột còn bị bóc lột thêm. Hai thằng tư bản chia nhau tiền đem ra ngoại quốc. Đất nước mình riết chỉ còn cái xác, dầu hỏa cũng hết, rừng vàng biển bạc, tôm cá hết sạch bách, trong khi nhân tâm con người thì càng ngày càng băng hoại, suy đồi, lường gạt đủ chuyện... Chán lắm, chán lắm, ông bà ông vải, tổ tiên thượng đế ơị..

Người Tỵ Nạn Buồn - Sydney NSW

*

Thấy Chuyện Bên Mỹ Lo Chuyện Bên Úc!

Thưa qúy báo, thưa qúy vị độc giả! Mấy tuần lễ gần đây tôi theo dõi báo chí của bên Mỹ nên biết được một chuyện đáng lo xảy ra ở bên đó. Chuyện này, tôi e tương lai cũng sẽ xảy ra ở bên Úc mình nên vội viết thư này thưa cùng qúy vị. Chả là ở bên Việt Nam bây giờ qúy Cha, qúy tu sĩ nam nữ đang đấu tranh đòi tự do tôn giáọ Cha, sư muốn ra ngoại quốc họp hành, cộng sản chúng không chọ Chùa chiền nhà thơ thì bị tịch thụ Đó là những chuyện qúy vị ai cũng biết. Vậy mà mới đây, cộng sản cho cha, cho sư sang Mỹ thuyết pháp nhằm lập lờ tuyên truyền với thế giới là ở Việt Nam có tự do tôn giáọ Nhân chuyện này, bên Mỹ có ông Bác sĩ Lê Văn Sắc viết bài phân tích rất sắc bén. Tôi xin gửi tới qúy báọ Nếu qúy báo đăng được thì thật là đại phước cho cộng đồng mình ở Úc, vì không sớm thì muộn, cộng sản cũng sẽ cử mấy cha, sư quốc doanh sang Úc thuyết pháp cho mà coị Bài của ông bác sĩ Sắc đầu đuôi thế nàỵ..

* * *

Khi mới được tấn phong làm Giám Mục Tổng Giáo Phận Sàigòn, và "phải được" chính quyền Cộng Sản chấp nhận "với nhiều nghi vấn", Đức Tổng Giám Mục Phạm Minh Mẫn đã vội vã "công du" Hoa Kỳ và đã bị giáo dân Việt Nam "Tỵ Nạn Cộng Sản" thắc mắc và biểu lộ thái độ "xin Đức Tổng Giám Mục" "tế nhị" không nên "tiếp tục công du" nữa, và tại San Jose, chính nhiều giáo dân Công Giáo cũng biểu lộ thái độ "mạnh mẽ" xin Giáo Xứ Việt Nam Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo "tế nhị" mời Đức Cha Mẫn hãy "khoan" đến thăm San Jose đã. Nay lại có tin Đức Cha Phạm Minh Mẫn sắp đến thăm San Jose trong khi tại Việt Nam Phong Trào Tranh Đấu cho Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền đang được các tôn giáo hưởng ứng và phát động rầm rộ càng làm cho nhiều giáo dân thắc mắc.

Ai cũng biết rằng trước khi miền Nam bị mất vào tay Việt Cộng măm 1975, Tổng Giáo Phận Sàigòn đã có rất nhiều linh mục "nằm vùng" hoặc "vô tình tiếp tay" cho Việt Cộng đánh phá chế độ Việt Nam Cộng Hòạ Theo giáo luật Công Giáo, các linh mục không được phép làm chính trị ngoại trừ làm bổn phận công dân đi bầu cử. Linh mục Joseph Allande Aristide của Tahiti khi đắc cử làm tổng thống Tahiti, đã bị Tòa Thánh La Mã "yêu cầu" "cởi áo linh mục" nhưng tại giáo phận Sàigòn trước năm 1975, nhan nhản các linh mục công khai làm chính trị, thậm chí có cả linh mục Việt Cộng nằm vùng như Huỳnh Công Minh (dân biểu quốc hội ma của Việt Cộng), Phan Khắc Từ, Trương Bá Cần... mà vẫn không bị Giáo Phận lên tiếng "cản ngăn" hay "treo chén, cất chén".

Chính vì vai trò của Tổng Giáo Phận Sàigòn rất quan trọng đối với Việt Cộng nên nhà nước cộng sản Việt Nam rất chú ý đến và khi Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Bình già yếu, có đề cử Đức Giám Mục Nguyễn Văn Thuận làm Giám Mục Phó với quyền kế vị nhưng Việt Cộng nhất định không chịu, và thậm chí đến Đức Giám Mục Phó Huỳnh Văn Của cũng bị "áp lực xuất ngoại" một cách âm thầm và bí ẩn. Hơn nữa, việc đề nghị "các Đức Giám Mục khác" như Đức Giám Mục Huỳnh Văn Nghi về làm Giám Mục Phó với quyền kế vị cũng bị Việt Cộng từ chối cho đến khi Đức Giám Mục Phạm Minh Mẫn được Việt Cộng chấp nhận. Chính vì việc chấp nhận này của Việt Cộng nên nhiều giáo dân Công Giáo và đồng bào đã "rất dè dặt" trong việc liên lạc với Đức Tổng Giám Mục và "ngần ngại" đón tiếp Đức Tổng Giám Mục trong lần công du trước.

Xin mở dấu ngoặc ở đây về trường hợp Đức Giám Mục Nguyễn Văn Thuận [mới được phong Hồng Y (Cardinal)] và Đức Giám Mục Huỳnh Văn Của (hiện đã mất) đã và vẫn còn bị Việt Cộng "cấm cửa" không cho về. Theo lời BS nhảy dù NĐM, người đã săn sóc sức khỏe cho Đức Giám Mục Huỳnh Văn Của tại bệnh viện Saint Paul, Sàigòn trước khi Đức Giám Mục bị Việt Cộng áp lực phải xuất ngoại, thì Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Bình lúc đó đã biết rõ bộ mặt thật của Việt Cộng nên đã nhiều lần tìm cách chống lại nhưng bản tính người hiền lành nên việc biểu tỏ thái độ không được mạnh mẽ cương quyết, trái hẳn với thái độ "bất cộng tác" của Giáo Hội Miền Bắc Việt Nam ngay từ năm 1954, khi Việt Cộng chiếm được miền Bắc qua Hiệp Định Genèvẹ Các Đức Hồng Y Trịnh Như Khuê, Trịnh Văn Căn đã cương quyết giữ thái độ im lặng, bất cộng tác từ đó cho đến nay, do đó đã được giáo dân miền Bắc rất kính phục và Việt Cộng không lợi dụng được Giáo Hội Công Giáo miền Bắc làm bung xung cho chúng.

Tại tổng giáo phận Sàigòn, trước năm 1975, trong số các linh mục "vô tình tiếp tay với Việt Cộng" có hai LM Chân Tín, Nguyễn Ngọc Lan (báo Đối Diện) và có giáo sư Ngô Văn Ân [dậy cùng trường Tinh Thần của LM tuyên uý, sử gia, Phan Phát Huồn trong Biệt Khu Thủ Đô (trại Lê Văn Duyệt) với tôi] và nhà thơ Nguyễn Quốc Thái (giáo xứ Thăng Long, Phú Thọ, cùng học Nguyễn Trãi với tôi nhưng khác lớp B3, B4, năm 1956). Khi Việt Cộng chiếm được miền Nam, vì nghĩ rằng LM Chân Tín có thành tích chống chính quyền miền Nam nên mời LM Chân Tín về "tham quan miền Bắc" tưởng rằng LM Chân Tín sẽ viết bài đề cao Việt Cộng, không ngờ sau khi "tham quan" miền Bắc và tiếp xúc với các vị chủ chăn Miền Bắc, LM Chân Tín đã viết nhiều bài mạnh mẽ lên án cộng sản và đòi hỏi thi hành chính sách tự do tôn giáo và thực thi dân chủ tự dọ Lập tức bạo quyền Việt Cộng đàn áp, đóng cửa tờ báo Đối Diện, bao vây các LM Chân Tín, Nguyễn Ngọc Lan, GS Ngô Văn Ân và nhà thơ Nguyễn Quốc Tháị Sau này, trong lần lên tiếng phản đối nhà cầm quyền Việt Cộng đàn áp tôn giáo có các LM Chân Tín, Nguyễn Ngọc Lan, GS Ngô Văn Ân, nhà thơ Nguyễn Quốc Tháị Thế rồi, Cộng Sản đã tính ám sát các LM Chân Tín và Nguyễn Ngọc Lan nhưng chỉ có LM Nguyễn Ngọc Lan chết, và các người còn lại của nhóm Đối Diện vẫn tiếp tục tranh đấu chống độc tài Cộng Sản và LM Chân Tín đã lên tiếng ủng hộ LM Tađêô Nguyễn Văn Lý trong cuộc tranh đấu đòi tự do tôn giáo tại Nguyệt Biều, Huế (xin mở dấu ngoặc là LM Nguyễn Ngọc Lan đã cởi áo nhà tu, lập gia đình, nhưng chúng tôi vẫn gọi LM Nguyễn Ngọc Lan với tước hiệu Linh Mục vì chức vụ LM là chức vụ suốt đời, dù có bị treo chén, cởi áo linh mục v.v..., chức vụ linh mục vẫn còn đó và chính tôi cũng muốn nhấn mạnh đến vai trò của LM Nguyễn Ngọc Lan trước khúc quanh lịch sử này của dân tộc).

Trong lần thăm viếng trước, Đức Tổng Giám Mục Phạm Minh Mẫn được yêu cầu "tế nhị" không nên ghé San Jose thì có một số giáo dân "đơn thuần" chỉ nhìn thấy chức vị Tổng Giám Mục mà không nhìn thấy vai trò của Đức Tổng Giám Mục Phạm Minh Mẫn quan trọng thế nào trong việc nguỵ quyền Việt Cộng muốn lợi dụng Đức Tổng Giám Mục trong giai đoạn hiện nay, khi trong nước và trên toàn thế giới đang lên tiếng phản đối Việt Cộng đàn áp tôn giáo, âm mưu tiêu diệt tôn giáo, nên đã xin Đức Cha Mẫn đừng tới San Jose khi hoàn cảnh chưa thuận lợị Nay lại có chuyện đón tiếp Đức Cha Mẫn qua San Jose vào lúc này lại càng không thuận tiện như thế này khiến BS Trần Văn Cảo, Chủ Tịch Khối Giáo dân Công Giáo Bắc California, dù không muốn chút nào, vẫn phải lên tiếng "kêu gọi" Đức Tổng Giám Mục Phạm Minh Mẫn "khoan đến San Jose" và "xin Đức Ông Đỗ Văn Đĩnh, chánh xứ Việt Nam Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo gợi ý để Đức Tổng Giám Mục Phạm Minh Mẫn khoan đến San Josẹ Bằng không sẽ có tác dụng xấu với công cuộc tranh đấu đòi tự do tôn giáo và nhân quyền cho Việt Nam của LM Tađêô Nguyễn Văn Lý và các tôn giáo khác như Phật Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo, Tin Lành, nhất là sẽ phụ lòng của các LM Nguyễn Ngọc Lan, Chân Tín.

Sau năm 1975, nhiều thân nhân của chúng tôi, từ Bắc vào Nam, cho biết là dân Bắc đã khóc khi nghe tin miền Nam đầu hàng Việt Cộng và thẳng thắn "mắng" chúng tôi là "sao các cậu ngu thế, cứ mù quáng tin tưởng cộng sản nên mới bị khổ như hiện nay". Một người khác cũng đã "mắng" chúng ta một câu tương tự là nhà thơ Nguyễn Chí Thiện:

Vì ấu trĩ, thờ ơ, u tối,
Vì nhu nhược, vì tiếc máu xương,
Nên cả nước đã quy về một mối,
Một mối hận thù, một mối đau thương.

Mong rằng những ai đang muốn đón tiếp Đức Tổng Giám Mục Phạm Minh Mẫn hãy nghĩ lại, nên tế nhị đừng để xẩy ra những va chạm "làm mất uy tín người quốc gia chống cộng" và đừng để cho Việt Cộng lợi dụng được tôn giáo chúng ta làm bung xung "tự do tôn giáo" cho chúng. Chỉ có cách cô lập bọn cộng sản khắp nơi, chỉ có cách tranh đấu chống cộng mãnh liệt mới lật đổ được bạo quyền cộng sản, giải phóng cho dân tộc và đưa đất nước đến phú cường mà thôị

Mong lắm thay

BS Lê Văn Sắc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.