Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

22/06/200400:00:00(Xem: 4862)
CỰU CA SĨ PETER GARRETT CÓ THỂ GIÚP LAO ĐỘNG THẮNG Cử
ÚC ĐẠI LỢI: Một cuộc thăm dò được thực hiện bởi tờ The Sunday Telegraph tìm thấy rằng người dân Úc tin tưởng sự tham gia của cựu ca sĩ nhạc rock Peter Garrett sẽ làm gia tăng cơ hội thắng cử của đảng Lao Động trong cuộc bầu cử tới đây. Thế nhưng trong cùng lúc, 70 phần trăm ủng hộ các ứng viên địa phương hơn là những người bên ngoài các khu vực cử tri của họ.
Sự đề cử ông Garrett vào chiếc ghế an toàn Kingsford Smith đã làm tức giận các thành viên Lao động ở địa phương, tuy nhiên ông ta nói rằng cảm thấy rất tự tin có thể tranh thủ sự ủng hộ của người dân. Cựu ca sĩ của ban nhạc Midnight Oil than phiền rằng nhiều người đã không công bằng khi so sánh ông với các ngôi sao nhạc rock giầu có, những người không thể nào đồng cảm với các nhu cầu của người dân lao động.
Tự miêu tả mình là người khá giả, ông Garrett nói rằng: “Tôi đã chẳng bao giờ xem việc trở thành một ca sĩ nhạc rock là quan trọng. Tôi đã học đại học, làm những công việc tay chân và lái xe vận tải. Như quý vị đã biết, tôi chẳng bao giờ giao du với những người giầu có ở Sydeney. Bạn bè tôi là những người bình thường....mặc dù không phải tất cả nhưng một số là những người lao động nghèo.” Ông cho biết sẽ hoạt động chặt chẽ với cộng đồng và sẽ rời khỏi vùng South Highlands nếu đắc cử.
Trong cuộc thăm dò, 39 phần trăm những người được hỏi ý kiến cho rằng sự ứng cử của ông Garrett sẽ rất tốt cho đảng Lao động, so với 19 phần trăm những người không đồng ý. Hai mươi sáu phần trăm nghĩ ông ta có thể giúp đảng Lao động thắng cử, so với 13% không đồng ý. Cuộc thăm dò cũng cho thấy ông Garrett được nhiều người biết đến, với 90 phần trăm cử tri biết ông ta là cựu ca sĩ nhạc rock và là chủ tịch của tổ chức Australian Conservation Foundation.
Vùng Kingsford Smith, đang được nắm giữ bởi cựu bộ trưởng Laurie Brereton, là chiếc ghế an toàn nhất của đảng Lao động. Nhưng ông Garrett tiết lộ ông chấp nhận một ghế bấp bênh nếu Thủ lãnh đối lập Mark Latham đã đề nghị. Ông nói rằng: “Một ghế an toàn không phải là điều kiện của tôi để tham gia đảng Lao động. Tôi sẵn lòng ủng hộ đảng Lao động và họ đề nghị tôi khu vực này, nếu được đề nghị một nơi khác tôi cũng nhận và sẽ làm hết khả năng của tôi trong khu vực đó.”

NẾU đảng LAO ĐỘNG THẮNG Cử, PHÂN NửA LÍNH ÚC VẪN ở IRAQ
CANBERRA: Trong khi các viên chức cao cấp Hoa Kỳ gia tăng áp lực buộc đảng Lao động thay đổi chính sách, Phát ngôn viên Ngoại giao đối lập Kevin Rudd bị tố cáo đã giảm nhẹ lập trường của đảng. Ông ta nói rằng dưới chính phủ Lao động một chiến hạm và hai phi cơ quan sát PC3 Orion đang tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở vùng Vịnh “sẽ vẫn ở nguyên tại đó”. Và một chính phủ Lao động cũng sẽ tìm lời cố vấn về việc 86 binh sĩ đang bảo vệ các nhà ngoại giao Úc có nên ở lại đó hay không.
Điều này có nghĩa là khoảng 410 người - gồm hầu hết các binh sĩ đang thực hiện các vai trò hành quân- từ tổng cộng 850 người Úc đang phục vụ ở Iraq sẽ vẫn tiếp tục ở lại. Ngoại trưởng Alexander Downer ngày hôm qua đã tố cáo đảng Lao động đang gian dối cử tri về các kế hoạch thực sự của họ ở Iraq. Ông nói rằng: “Đảng Lao động đang nói một đàng làm một nẻo. Một mặt nói với dân chúng về việc rút quân đội về nước trong khi lại nói với người Mỹ điều trái ngược.”
Phòng làm việc của Thủ lãnh đối lập Mark Latham đã lên tiếng phủ nhận có bất cứ sự đảo ngược nào trong chính sách về Iraq, và chính sách này sẽ được trình bầy chi tiết trong một bài diễn văn ngày 21 tháng Năm bởi Phát ngôn viên quốc phòng của đảng Lao động, Thượng nghị sĩ Chris Evans. Tưởng cũng nên nhắc lại, khi ông Latham phác thảo những nét chính về ý định rút quân trước ngày lễ Giáng sinh trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh hồi tháng Ba, ông ta đã không đề cập đến việc những binh sĩ này sẽ ở lại.
Trong khi xảy ra sự tranh luận dữ dội về việc Tổng thống George W. Bush áp lực đảng Lao động thay đổi chính sách, Ngoại trưởng Colin Powell tuyên bố việc tìm kiếm một lối ra ở Iraq có tính cách phi-Úc. Trong cuộc nói chuyện với chương trình ABC’s Insider, ông Powell nói rằng: “Nếu các binh sĩ Úc được rút khỏi nỗ lực chiến đấu mà chúng tôi đang thực hiện ở Iraq. Tôi nghĩ quyết định này sẽ là một sự thất bại hoàn toàn, một sự thất bại chính trị, và đó là điều mà chúng tôi tin tưởng.” Và trong tuần qua Thứ trưởng ngoại giao Hoa kỳ, ông Richard Armitage, đã phụ họa bằng lời khuyến cáo người dân Úc hãy nghĩ đến đời sống sẽ ra sao nếu không có Hoa Kỳ, sau khi chính sách của ông Latham được ban hành.
Chủ tịch đảng Lao động, bà Carmen Lawrence, đã phản ứng rằng: “Các viên chức cao cấp Hoa Kỳ đã có những lời lẽ khiếm nhã khi nói với đảng đối lập trong đất nước này về phương cách điều hành công việc và về chính sách của nó phải như thế nào. Người dân Úc là dân tộc rất tự hào và không thích bị chỉ bảo phải hành xử như thế nào bởi các chính phủ khác.” Trong khi đó lãnh tụ đảng Xanh, ông Bob Brown, nói rằng Hoa Kỳ đang đối xử với nước Úc như một tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ.

SYDNEY ĐƯỢC XẾP VÀO DANH SÁCH 20 THÀNH PHỐ ĐẮT Đỏ NHẤT THẾ GIỚI
SYDNEY: Chỉ trong một năm thành phố Sydney đã nhẩy vọt từ hạng 67 lên hạng 20 trong danh sách các thành phố có mức sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới. Giá trung bình của một tách cà phê ở Sydney ($3,88) rẻ hơn ở Luân Đôn gần một đô-la ($4,96), trong khi giá một vé xe buýt ở Sydney ($2,54) tương đương với ở Nữu Ước ($2,54). Giá sinh hoạt ở Sydney đang gia tăng mau lẹ hơn bất cứ thành phố nào khác, phần lớn bởi vì trị giá của đồng úc kim lên quá cao.
Cuộc khảo sát được thực hiện bởi công ty Mercer Human Resource Consulting, ở khắp 144 thành phố, so sánh hơn 200 mặt hàng ở mỗi nơi, gồm nhà ở, thực phẩm, quần áo, di chuyển và giải trí. Thành phố Đông kinh vẫn giữ nguyên vinh dự là thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong năm thứ hai, trong khi Luân Đôn từ hàng 7 leo lên hạng 2. Các thành phố khác của Úc được đánh giá cao gồm Melbourne, hạng 67, và Brisbane hạng 87.
Ông Rob Knox, phát ngôn viên của Mercer, cho biết giá sinh hoạt ở Sydney đã gia tăng mau lẹ nhất trong năm nay bởi vì đơn vị tiền tệ địa phương quá mạnh so với đồng mỹ kim. Trong khi đó ông Dennis Winchester, Chủ tịch Hiệp hội kỹ nghệ du lịch NSW, nói rằng Sydney vẫn rất hấp dẫn hơn các thành phố đắt đỏ khác như Luân Đôn và Nữu Ước. Ông giải thích rằng chi phí nhà ở và ăn uống ở Sydney được đánh giá rất tốt bởi tiêu chuẩn thế giới. Hiện nay, các du khách quốc tế chi tiêu khoảng $83 đô-la một ngày trong khi sống ở Úc. Và rất nhiều địa điểm thăm viếng chính hải cảng the Harbour, nhà hát con sò Opera House, và nhiều bờ biển và công viên tuyệt vời- đều miễn phí cho các du khách.
Trong năm nay các thành phố Hoa Kỳ đã không được liệt vào 10 thành phố hàng đầu trong danh sách, với thành phố đắt đỏ nhất của Hoa Kỳ, Nữu Ước, đã tụt xuống hai điểm từ hạng 12 trong năm ngoái. Cuộc khảo sát cũng cho biết thành phố có giá sinh hoạt rẻ nhất là Asuncion ở Paraguay. Sau đây là sự so sánh giá sinh hoạt ở một số thành phố: Một bữa ăn Mcdonalds ở Sydney là $6,60, Luân đôn $9,63, Ba Lê $10,20, Rome $9,02, Đông Kinh $9,76 và Nữu Ước $8,35.
-Vé xe buýt hoặc xe lửa ở Sydney $2,54, Luân Đôn $4,03, Ba lê $2,34, Rome $2,12, Đông Kinh $2,62 và Nữu Ước $,54. Một tách cà phê ở Sydney $3,88, Luân Đôn $4,69, Ba Lê $3,97, Rome $3,97, Đông Kinh $6,87 và Nữu Ước là $4,79. Một CD nhạc ở Sydney $27,64, Luân Đôn $34,83, Ba Lê $34,27, Rome $38,79, Đông Kinh $30,79 và Nữu Ước $23,58. Giá thuê một căn flat hai phòng ngủ sang trọng ở Sydney một tháng là $2216,33, Luân Đôn $5236,23, Ba Lê $3519,88, Rome $2438,63, Đông Kinh $6541,45 và Nữu Ước là $5086,67.

NSW: Tỷ LỆ CÁC CẶP SINH ĐÔI TĂNG VỌT HẾT SỨC BÍ ẨN!
SYDNEY: Các bác sĩ thường có câu trả lời cho hầu như mọi thứ, thế nhưng tại bệnh viện Royal Hospital ở Sydney họ hoàn toàn lúng túng không thể giải thích hiện tượng y khoa kỳ lạ mới xảy ra. Họ cảm thấy rất bối rối vì chỉ trong khoảng thời gian hai tuần lễ đã có 11 cặp sinh đôi ra đời chín cặp trai/gái và hai cặp đều là gái. Tính từ đầu tháng này, các cặp sinh đôi đã chiếm 60% tất cả các em bé được sinh ra trong bệnh viện, gia tăng khoảng 40% từ mức trung bình. Thông thường từ một tới hai cặp sinh đôi ra đời tại bệnh viện này mỗi tuần lễ.
Bác sĩ Kei Lui, giám đốc trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh trong bệnh viện, cho biết kể từ khi bắt đầu điều trị cho trẻ sơ sinh cách đây hơn 20 năm ông đã chẳng bao giờ nhìn thấy một con số quá cao các cặp sinh đôi như vậy. Ông nói rằng: “Một điều gì đó rất bất thường đã xảy ra và chúng tôi không thể hiểu lý do tại sao. Có thể có một thứ gì đó trong nước uống cách đây chín tháng.”
Tuổi tác của một phụ nữ, hoặc sự trợ giúp của kỹ thuật sinh sản, thường làm gia tăng khả năng đẻ sinh đôi. Thế nhưng bác sĩ Lui nói rằng chúng không là các nhân tố chính tạo ra sự gia tăng đột ngột các cặp sinh đôi trong bệnh viện này, và hiện tượng này chắc chắn không được giải thích bởi phương cách thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).
Tỷ lệ sinh đôi ở Úc ngày càng gia tăng mỗi năm bởi vì nhiều phụ nữ sinh con quá trễ. Bác sĩ Lui cho biết phụ nữ ở tuổi trên 30 một cách tự nhiên có khả năng sinh đôi lớn hơn, nhưng các bác sĩ vẫn không biết chắc tại sao điều này xảy ra. Việc điều trị chứng hiếm muộn, gồm thụ tinh trong ống nghiệm, cũng góp phần làm gia tăng khả năng sinh đôi. Hiện có hơn 20 phần trăm phụ nữ sử dụng kỹ thuật nhân tạo này đã đẻ sinh đôi.
Các số liệu mới nhất cho thấy 1375 cặp sinh đôi được sinh ra ở tiểu bang NSW trong năm 2002. Các nhà nghiên cứu tại Phòng Hộ tịch Sinh đôi ở Melbourne ước tính rằng trong 80 ca sinh đẻ ở Úc thì có một trường hợp sẽ là sinh đôi. Các cặp sinh đôi có thể rất giống nhau (bởi vì một trứng duy nhất được thụ tinh bởi một tinh trùng duy nhất) và trong các trường hợp này các em bé luôn luôn có cùng giới tính; hoặc các cặp sinh đôi là anh em (bởi vì hai trứng khác nhau được thụ tinh bởi hai tinh trùng khác nhau). Phân nửa các cặp sinh đôi anh em là một cặp trai và gái.

ĐẠI LÝ ĐỊA ỐC THUA CUỘC LỚN NHẤT!
NSW: Sự xuống dốc của thị trường nhà cửa đang mang lại một số thắng lợi cho người mua và bán nhà, nhưng nó đã tạo ra một nhóm những người thua cuộc rất nặng: đó là các đại lý địa ốc. Để sống còn trong thời kỳ hết sức khó khăn hiện nay, một số các đại lý địa ốc đang phải giảm mức hoa hồng thông thường 3% xuống chỉ còn vỏn vẹn 0,5%.
Tình trạng khó khăn của họ đã được làm nổi bật thêm nữa trong ngày thứ Bẩy vừa qua khi chỉ có 34 trong tổng số 80 căn nhà được đấu giá ở Sydney đã có người mua. Ông Greg Paterson, giám đốc Hiệp hội Địa Ốc NSW, giải thích rằng khi thị trường địa ốc trở nên kém sôi động số người bán nhà ít hơn, do đó muốn có nhà để bán các đại lý địa ốc phải giảm mức huê hồng tối đa. Và theo ông Paterson mức 0,75% và thậm chí 0,5% chỉ áp dụng ở vùng North Shore và các khu ngoại ô phía đông của Sydney. Với mức 0,75% huê hồng đối với một căn nhà trị giá 1 triệu đô-la vẫn cho phép một đại lý thu lại các chi phí và lời chút đỉnh, nhưng với một căn nhà $300,000 thì chỉ có lỗ mà thôi.
Các đại lý địa ốc đang tìm cách giảm bớt chi phí bằng cách thải bớt nhân viên. Và đã có một số đại lý nói rằng trong thời kỳ khó khăn chẳng thà đóng cửa còn tốt hơn hoạt động thoi thóp. Các số liệu mới nhất của Viện thống kê Úc Đại Lợi cho thấy rằng doanh thu trong thị trường địa ốc đã giảm 10,5% trong khoảng thời gian từ tháng Mười Hai đến tháng Ba và, ở Sydney, số nhà bán được trong ba tháng đầu năm đã giảm 36 phần trăm.
Trong cùng lúc ngành kinh doanh địa ốc đang than vãn vì gánh nặng nhân viên. Thời gian bốn năm qua, số lượng nhân viên đã gia tăng gần 50%, mặc dù một cuộc khảo sát của Roy Morgan đánh giá lãnh vực địa ốc là ngành nghề không được ưa thích hàng thứ nhì ở Úc. Ông Michael Davoren, giám đốc phát triển kinh doanh quốc tế của L.J. Hooker, đang trông đợi nhìn thấy 1000 đến 1500 đại lý địa ốc bị phá sản trước khi thị trường hồi phục.

GIÁO SƯ MATHEWS: “CÔ SINH VIÊN NÀY ĐÃ MÊ TÔI SAY ĐẮM!”
SYDNEY: Giáo sư Paul Mathews, người dạy môn học về giới tính và tình dục Á Châu, vừa lên tiếng trong một cuộc nói chuyện với tờ báo The Sun Herald rằng ông không còn sự chọn lựa nào khác ngoài quyết định nghỉ việc từ trường the University of Western Sydney (UWS) ở Banktowns, sau khi một nữ sinh viên tố cáo nặc danh ông đã viết các bài tiểu luận, nâng điểm và cung cấp tiền mặt để đổi lấy các đặc ân tình dục.
Trong cuộc phỏng vấn tại nhà riêng ở Canberra, tiến sĩ Mathews quả quyết rằng, dù bị đeo đuổi dai dẳng bởi vụ tai tiếng này, ông đã không làm tình với các học sinh của mình. Tuy vậy ông đồng ý uy tín đã bị tổn hại trầm trọng. Ông Mathews nói rằng: “Những người quen biết tôi qua công việc làm đều đã tránh xa, các người bạn đang bắt đầu ngờ vực và thậm chí vợ tôi cũng bắt đầu nghi ngờ về sự chung thủy của tôi.”


Trong tháng Ba, ban giám đốc UWS đã nhận được một bức điện thư từ một sinh viên Á Châu không tiết lộ tên tuổi, cho biết cô và bốn người khác đã quan hệ tình dục với tiến sĩ Mathews để đổi lấy điểm cao trong các kỳ thi. Giáo sư Mathews đang dậy trong phân khoa nhân văn của trường đại học UWS. Các môn học ông giảng dạy gồm khái niệm về tình dục, quan hệ giới tính và sinh sản. Lời tố cáo này đã tạo ra một cuộc điều tra nội bộ, đưa đến việc đình chỉ công tác ngay lập tức giáo sư Mathews. Tiến sĩ Mathews nói rằng ông nghỉ việc bởi vì thật sự không chịu nổi nữa. Trường đại học đã cắt nguồn tài trợ và gia tăng số lượng việc làm. Và ông cũng thường xuyên bị các đồng nghiệp nói cạnh nói móc.
Tiến sĩ Mathews nói rằng, qua các hoạt động ngoại khóa, một thiếu nữ 18 tuổi đã trở nên rất si mê ông: “Tôi có quyền sử dụng theo ý muốn nguồn tài trợ nghiên cứu từ hai cơ quan. Và bởi đang thực hiện cuộc nghiên cứu cho các nhóm này, tôi cần có thêm một số người phụ việc và đã có được một nữ sinh 18 tuổi và một số người bạn của cô ta đến giúp, tất cả đều là các học sinh của tôi. Tôi cảm thấy đó là kinh nghiệm rất tốt cho họ. Các sinh viên này nhận được từ $12 tới $20 một giờ, tùy theo công việc. Hầu hết công việc, gồm đọc và sửa bản in và đóng sách, được làm tại nhà họ.”
Ông nói thêm rằng: “Nếu ông hỏi tôi có quan hệ tình dục với cô gái này hoặc bất cứ người bạn nào của cô ta hay không, câu trả lời dứt khoát là không. Tôi cũng đã không viết các bài tiểu luận, chấm điểm cao hoặc cấp cho bất cứ đặc ân nào. Cô gái này rất say mê và đã kích thích tôi. Tôi cũng biết các giáo sư khác bắt đầu say đắm các sinh viên.” Khi được hỏi ông có đã say mê học sinh nào không, tiến sĩ Mathews trả lời: “Không”. Tờ The Sun Herald đã không thể liên lạc với cô sinh viên, người viết bức điện thư cho chính mình và bốn người bạn.

GIÁ VÉ XE LửA SẼ KHÔNG LÊN GIÁ TRONG THỜI GIAN VÔ HẠN ĐỊNH!
SYDNEY: Giá vé xe lửa đã bị “đông lạnh” vô hạn định bởi vì thành tích quá tồi của hệ thống hỏa xa Sydney. Quyết định không tăng giá vé xe lửa đã được tiết lộ trong một bức thư của Thủ hiến Bob Carr gửi tới Regulatory Tribunal (IPART), cơ quan quy định giá vé của các phương tiện di chuyển công cộng. Nếu quyết định này không bị đảo ngược, đây sẽ là lần đầu tiên không có sự gia tăng giá vé của CityRail kể từ 1997-98 khi IPART được cấp quyền hạn quy định giá vé xe lửa.
Trong bức thư, ông Carr đã ra lệnh một cuộc duyệt xét giá vé xe buýt và phà cho năm tài chánh 2004-05. Thế nhưng ông cũng nói rằng bất cứ sự duyệt xé giá vé xe lửa nào cũng bị đình lại cho đến khi có lệnh mới. Ông viết nguyên văn rằng: “Vì vấn đề thành tích trong thời gian gần đây của CityRail, tôi chỉ thị rằng tiến trình duyệt xét giá vé 2004-05 của IPART cho CityRail sẽ trì hoãn lại cho tới khi có lệnh mới.”
Một phát ngôn viên của Bộ trưởng Vận tải Michael Costa nói rằng Chính phủ đang nỗ lực để chấn chỉnh các vấn đề liên hệ đến hệ thống hỏa xa. Nhưng ông ta không thể nói giá vé xe lửa sẽ tiếp tục bị “đông lạnh” đến bao lâu. Trong thời gian 5 năm qua giá vé CityRail gia tăng 32 phần trăm - gấp hai lần mức lạm phát. Giá vé xe lửa tăng 5%trong tháng Chín năm ngoái, và thông thường một sự gia tăng khác được trông đợi sau tháng Bẩy.
Nhưng 12 tháng qua, các hành khách xe lửa đã gặp quá nhiều sự phiền toái gây ra bởi sự thiếu hụt tài xế, các cuộc đình công, trục trặc máy điện toán và xe lửa bị hư hỏng. Phát ngôn viên Vận tải đối lập Gallacher nói rằng không nên tăng giá vé cho tới khi hệ thống xe lửa được sửa chữa.

CÁC HIỆU TRƯởNG LÀM MẤT MẶT BỘ TRƯởNG GIÁO DỤC REFSHAUGE
NSW: Các hiệu trưởng trường công của tiểu bang NSW đã đối xử khinh thường Bộ trưởng Giáo Dục Andrew Refshauge trong khi cuộc tranh cãi về mức lương của giới giáo chức ngày càng gia tăng. Tiến sĩ Refshauge đã có chương trình đến nói chuyện tại cuộc đại hội thường niên của các hiệu trưởng trung học, NSW Secondary Principal’s Council (SPC), ở Dubbo vào ngày thứ Ba, nhưng lời mời này đã bị rút lại bởi vì cuộc tranh cãi về mức lương đang xảy ra và giới giáo chức đang đe dọa tiếp tục đình công thêm nữa.
Ông Chris Bonnor, chủ tịch của SPC, nói rằng các hiệu trưởng trường công rất tức giận bởi quyết định cho các hiệu trưởng trường Thiên chúa giáo được tăng lương cao hơn họ tới $13,000 đô-la một năm. Ông Bonnor tranh luận rằng: “Chẳng có gì khác nhau trong công việc hoặc vai trò của các hiệu trưởng trường công và trường Thiên chúa giáo mà có thể bào chữa cho sự khác biệt trong mức lương.”
Ông Bonnor đã viết thư gửi tới tiến sĩ Refshauge sau khi SPC quyết định thời điểm cuộc viếng thăm của ông ta không thích hợp. Ông Bonnor đã yêu cầu tiến sĩ Refshauge đừng đến cho tới khi SPC tổ chức cuộc họp hàng năm của tiểu bang ngày 10 tháng Chín. Ông nói rằng: “Tôi tin chắc đến lúc đó vấn đề đã được giải quyết xong.”
Hành động lạnh nhạt này xảy ra sau khi ủy Ban Quan hệ Kỹ nghệ quyết định cho các hiệu trưởng trường học Thiên chúa giáo được hưởng một sự tăng lương 19,5% - 7,5% nhiều hơn các hiệu trưởng trường công lập. Quyết định này đã làm tức giận liên đoàn giáo chức, và họ nói rằng sự chênh lệch trong mức lương cuối cùng sẽ tạo ra “một sự cạn kiệt dần các thầy giáo từ hệ thống giáo dục công”.
Nữ phát ngôn nhân của tiến sĩ Refshauge nói rằng sự sai biệt trong mức lương liên hệ tới khả năng trả lương của các người chủ, và vai trò và trách nhiệm khác nhau của các vị hiệu trưởng trường Thiên chúa giáo và trường công lập. Bà ta so sánh sự khác biệt này như “quả táo và quả cam”. Nữ phát ngôn nhân này nhấn mạnh rằng Chính phủ không tán thành các cuộc đình công. Đình công chỉ trừng phạt các gia đình và học sinh mà thôi.

CHI PHÍ ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG CủA CHÍNH PHủ NSW LÊN TỚI $1000/NGÀY
NSW: Một cuộc điều tra được thực hiện bởi tờ Daily Telegraph tìm thấy rằng các phòng làm việc của Thủ hiến Bob Carr, và 20 vị bộ trưởng sử dụng 282 chiếc điện thoại di động - và tất cả các chi phí điện thoại này đều được trả bởi người thọ thuế. Dựa vào các số liệu được cung cấp chiếu theo đạo luật Tự do Thông tin, hóa đơn thanh toán hàng năm cho các chiếc điện thoại này là $328,294 đô la, hoặc $901 một ngày, trong năm tài chánh 2002-03.
Nhưng hóa đơn thanh toán này chưa đầy đủ, bởi vì một số vị bộ trưởng tuyên thệ nhậm chức sau cuộc bầu cử tháng Ba, do đó chi phí sử dụng điện thoại của họ chỉ được tính có ba tháng cuối của năm 2002-03. Phòng làm việc của ông Carr sử dụng nhiều điện thoại nhất, tổng cộng 30 chiếc điện thoại di động, và chi phí cho chúng là $53,227 đô la một năm. Không thua bao nhiêu là phòng làm việc của Bộ trưởng Tư Pháp Bob Debus, sử dụng 15 điện thoại di động và hóa đơn hàng năm là $38,589 đô la. Bộ trưởng Đặc biệt John Della Bosca sử dụng 13 điện thoại và tốn $33,975 một năm.
Trong khi 22 chiếc điện thoại di động trong phòng làm việc của Bộ trưởng Giáo dục Andrew Refshauge thì có phần tiết kiệm hơn rất nhiều. Trong ba tháng từ tháng Tư đến tháng Sáu, họ chỉ gọi có $21 một ngày. Và rõ ràng Bộ trưởng công lý John Hatzistergos đã chẳng có mấy điều để nói. Sáu chiếc điện thoại di động của ông ta chỉ tốn có $173,30 trong thời gian ba tháng sau khi trở thành bộ trưởng, hoặc chỉ có vài tì một ngày.
Một phát ngôn nhân của vị Thủ hiến nói rằng ông Carr chỉ có một chiếc điện thoại, mặc dù các vị bộ trưởng khác cho thể có nhiều hơn, để sử dụng vào các mục đích khác nhau. Phát ngôn nhân này nói rằng việc sử dụng các chiếc điện thoại di động bởi các bộ trưởng và nhân viên phải phù hợp với chính sách được đưa ra trong tháng Giêng, 1999, cho toàn thể giới công chức của tiểu bang NSW. Dưới chánh sách này, điện thoại di động chỉ có thể được cấp cho một nhân viên mà công việc của người đó cần phải cần có.

MỘT TÀI XẾ BỊ CẤM LÁI XE 43 NĂM!
NSW: Một thiếu niên 19 tuổi rất yêu thích xe hơi đã bị cấm lái xe cho tới khi 63 tuổi. Jed Vincent, từ cộng đồng Nimbin ở phía bắc tiểu bang NSW, đã được bảo không được xin bằng lái xe trong 43 năm sau khi anh ta bị bắt nhiều lần lái xe không có bằng. Mẹ của Jed, bà Nettie Vincent, nói rằng tương lai của con trai bà đã bị hủy hoại vì cậu ta sẽ không thể tìm việc làm ở vùng thôn quê.
Bà Vincent cho biết khi 16 tuổi Jed đã bị phạt vì tội lái xe không đăng bộ và cũng không có bằng lái. Sau đó cậu ta bị bắt thêm bẩy lần nữa vì các tội liên hệ đến giao thông trước khi bị tống vào Trung tâm giam giữ thiếu niên phạm pháp. Bà ta nói rằng Jed nên bị buộc phải đến bệnh viện để thăm viếng các nạn nhân tai nạn xe cộ hơn là bị cấm lái xe suốt cả cuộc đời trưởng thành. Jed hằng mơ ước trở thành cầu thủ Socceroo. Nếu không có xe, anh ta thậm chí không thể đi xem các trận đấu ở địa phương. Giờ đây Jed muốn trở thành một thợ sửa xe hơi.

TẤT Cả THủY THủ ĐOÀN NGOẠI QUỐC SẼ BỊ KIỂM TRA KHI VÀO NƯỚC ÚC
ÚC ĐẠI LỢI: Dưới các luật lệ an ninh mới sẽ được áp dụng trong tháng tới, tất cả các thủy thủ đoàn của những chiếc tầu ngoại quốc sẽ bị kiểm tra bởi nhân viên quan thuế Úc. Các biện pháp mới này có hiệu lực kể từ ngày 11 tháng Bẩy, theo sau Hoa Kỳ, quốc gia đã thực hiện luật lệ kiểm tra 100 phần trăm các thủy thủ ngoại quốc, không bao lâu sau vụ tấn công khủng bố 11 tháng Chín năm 2001.
Phát ngôn nhân đối lập về Nội an liên bang, ông Robert McClelland, ngày hôm qua cho biết có ít nhất 113 thủy thủ từ các chiếc tầu ngoại quốc đã nhẩy tầu vào các hải cảng Úc trong khoảng thời gian từ tháng Bẩy năm 2001 đến tháng Tư năm nay. Ông McClelland nói rằng: “Nếu nhìn kỹ vào con số này, bạn sẽ thấy các thủy thủ này đã mất tích từng đoàn. Rất có thể một số họ đã đưa ma túy vào Úc, hoặc có thể là các tên khủng bố.
“Chỉ bốn tháng sau biến cố 11 tháng Chín, Hoa Kỳ đã bắt đầu kiểm tra tất cả các chiếc tầu ngoại quốc đi vào các hải cảng. Trong khi Quan thuế Úc hiện chỉ mới kiểm tra có 30 phần trăm. Nước Úc cần gia tăng việc kiểm tra 100 phần trăm để chắc chắn không ai đang sử dụng các giấy tờ giả mạo vào nước Úc. Các chiếc tầu ngoại quốc thường chọn các thủy thủ không nhất thiết vì khả năng cao của họ, nhưng vì họ sẵn lòng chấp nhận mức lương rất thấp. Và đây là nguy cơ để khủng bố vào nước Úc.”

MÁY CHỤP HÌNH TỐC ĐỘ BẤT CÔNG
ÚC ĐẠI LỢI: Các máy chụp hình tốc độ được nghĩ làm cho đường xá trở nên an toàn hơn bằng cách giảm bớt số người chạy xe quá tốc độ. Thế nhưng ngày càng có nhiều tài xế tin rằng các máy chụp hình tốc độ này chỉ là công cụ để thêm nguồn thu nhập cho chính phủ, và trừng phạt một cách bất công các tài xế chỉ phạm các lỗi lầm nhỏ.
Một cuộc khảo sát mới được thực hiện cho thấy mức ủng hộ của công chúng dành cho các chiếc máy chụp hình tốc độ đã giảm 10 phần trăm kể từ năm ngoái. Trong cùng lúc các chiếc xe buýt thử rượu, thứ mà các tài xế xem như một hung thần, đang có thêm sự ủng hộ. Cuộc khảo sát được thực hiện với hơn 2000 người cho bản tường trình hàng năm của AustraliaSCAN.
Ông David Chalke, phát ngôn nhân của cuộc khảo sát, cho biết 48% người dân Úc tin tưởng các chiếc máy chụp hình tốc độ làm đời sống của họ trở nên tốt hơn, giảm xuống từ mức 58% trong năm 2003 và 60% trong năm 2001. Trong khi tỷ lệ những người được hỏi ý kiến tin rằng các cuộc thử rượu ngẫu nhiên bởi cảnh sát (random breath test) làm đời sống của họ tốt hơn đã tăng tới 80%.
, tăng từ mức 79 phần trăm trong năm ngoái. Ông Chalke cho biết nhiều tài xế tin rằng họ đang bị bóc lột bởi các chính phủ vì muốn gia tăng thu nhập bằng các chiếc máy chụp hình tốc độ.
Ông Michael Lane, phát ngôn nhân của National Motorist Association of Australia, cho biết tổ chức này đã yêu cầu một cuộc điều tra toàn quốc về các chiếc máy chụp hình tốc độ. Ông nói rằng: “Hiện có nhiều ngờ vực về sự chính xác của các chiếc máy chụp hình tốc độ và các lý do để sử dụng chúng. Khía cạnh tệ hại nhất trong vấn đề máy chụp hình tốc độ là tỷ lệ tử vong trên đường xá đã dậm chân tại chỗ kể từ năm 1997.”

NGUY CƠ KHủNG BỐ TRONG THỜI GIAN DIỄN RA CUỘC BẦU Cử ở ÚC
ÚC ĐẠI LỢI: Các chuyên gia an ninh đang lo sợ cuộc bầu cử liên bang diễn ra vào cuối năm nay có thể gây ra các cuộc tấn công khủng bố. Các cơ quan tình báo không có nguồn tin rõ ràng nào về một cuộc tấn công, nhưng sự lo ngại của họ phản ánh sự lo sợ ở Hoa Kỳ, nơi mà một cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức trong tháng Mười Một.
Sự lo sợ này đã gia tăng bởi vì chỉ ba ngày trước khi Tây Ba Nha tổ chức cuộc bầu cử tổng thống trong tháng Ba, một loạt các vụ tấn công khủng bố trên xe lửa ở Madrid đã giết chết 200 người và làm bị thương hàng ngàn người khác. Phó ủy viên Cảnh sát Andrew Scipione, chuyên gia chống khủng bố cao cấp nhất của NSW, khuyến cáo rằng nước Úc phải trông đợi rằng cuộc bầu cử có thể bị xem là các mục tiêu tấn công khủng bố. Ông Scipione nói rằng: “Tôi đã có một số cuộc thảo luận với các đối tác ở khắp thế giới và mọi người đều thừa nhận rằng thời gian bầu cử có thể là lúc mà các nhóm khủng bố hành động. Trong một thế giới sau biến cố khủng bố ở Madrid, mọi người phải hết sức thận trọng và không thể xem thường mối đe dọa này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.