Hôm nay,  

Một Vòng Câu Chuyện Tóc

19/09/201900:00:00(Xem: 3540)

Tổng Thống Trump có mái tóc vàng trông rất mực lạ lùng, độc đáo… thường bị nhiều người nghi ngờ là tóc giả. Dĩ nhiên, ông luôn luôn nói đó là tóc thiệt… Trong khi đó, tiểu bang California luôn luôn bày tỏ lòng chăm sóc cho người dân, kể cả các mái tóc dễ bị kỳ thị của người da đen… Tuy nhiên, chuyện tóc ở Việt Nam là gay go lắm, dễ bùng nổ chiến tranh lắm, vì cái răng (nhuộm đen của ông bà mình) và cái tóc (để dài kiểu búi tó của ông bà mình nhằm cho khác kiểu tóc đuôi sam của Trung Hoa) một thời là căn cước dân tộc… Có khi, nghe lời cố vấn của bà Bộ Trưởng Bộ Y Tế CSVN Nguyễn Thị Kim Tiến đổi cách gọi “tóc” thành danh xưng khác may ra đỡ được chiến tranh chăng?

Báo The Hill hôm 9/9/2019 kể chuyện TT Trump giễu rằng mái tóc của ông “tốt hơn tóc hầu hết các bạn tôi” trong cùng lứa tuổi…

Trump nói giỡn hôm Thứ Hai 9/9/2019 rằng ông sẵn sàng tổ chức buổi vận động tại tiểu bang North Carolina lộ thiên ngoài trời mưa, như thế ai cũng sẽ thấy rằng tóc của Trump là tóc thiệt, không phải tóc giả.

Trump nói trước những người ủng hộ ông ở thị trấn Greenville, N.C., rằng ông đã tìm nơi rộng hơn trong cuộc tụ tập để ủng hộ Dan Bishop, người tranh cử trong cuộc bầu cử đặc biệt bỏ phiếu vào Thứ Ba 10/9/2019 để tranh chức Dân biểu Liên bang địa hạt 9 ở North Carolina.

Trump nói rằng nơi ông ghim trong đầu lẽ ra nằm ngoài địa hạt 9, “Tôi sẵn sàng đứng ngoài trời mưa, cho tóc ướt mèm. Tôi đã sẵn sàng làm thế… Tôi rất tự hào sẽ làm thế. Tôi đã sằn sàng cho thấy tóc tôi là tóc thiệt. Đây là tóc của tôi. Có thể không lớn lao gì, nhưng tóc này còn đẹp hơn tóc hầu hết các bạn cùng tuổi của tôi.”

Người ủng hộ Trump cười và vỗ tay hoan hô. 

Trong quá khứ, Trump cũng thường nhắc tới kiểu tóc độc đáo của ông. Hồi tháng 10/2018, khi giải thích về việc hủy bỏ bài diễn văn trước hội nghị nông dân Future Farmers of America, Trump nói bởi vì hôm đó là “ngày tóc không đẹp lắm” ("a bad hair day")…

Tiểu bang Caliornia cũng bận tâm nhiều chuyện, trong đó có chuyện tóc…

California có tân Thống Đốc Dân Chủ Gavin Newsom được khoảng một năm, và một số dự luật đã được Newsom ký thành luật.

Ngân sách đầu tiên Newsom ký hồi tháng 6/2019, trong đó cho phép di dân tuổi 25 trở xuống đang sống bất hợp pháp tại California được ghi danh hưởng phúc lợi Medicaid nếu phù hợp một số điều kiện. Luật mới này cũng mở rộng bao cấp cho các gia đình trung lưu cần mua bảo hiểm y tế.

Tiểu bang California cũng nổi tiếng về chống Trump. Luật mới California yêu cầu Trump phải đưa ra các bản khai thuế để có tên trên phiếu bầu sơ bộ của tiểu bang. Ban vận động của Trump và Đảng Cộng Hòa đã nộp đơn ra tòa, kiện luật này, buổi điều trần trước tòa sẽ là ngày 19/9/2019, tức là trong tuần này.

Một luật mới khác của California cấm các chủ nhà không được tăng giá thuê nhà hàng năm hơn 5% cộng với mức lạm phát kể từ ngày 1/1/2020. Luật mới này sẽ có lợi cho người thuê nhà vì giá địa ốc bán và thuê mấy năm gần đây tăng vọt quá mức.

Luật mới này cũng nói chủ phố không được phép trục xuất người thuê nếu không cho thấy nguyên nhân, cũng như bị cấm từ chối cho thuê chỉ vì người xin thuê có giấy trợ cấp gia cư liên bang theo phần số 8 (a federal Section 8 housing voucher).

Nhưng một độc đáo của California là nơi này trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ cấm kỳ thị rong trường học và trong sở làm đối với người da đen có kiểu tóc braids, twists và locks. Kiểu braids là tóc bện thành nhiều chuỗi. Kiểu twists là tóc xoăn như lò xo. Kiểu locks là tóc bện thành nhiều lọn tóc xoăn thả xuống.

Luật mới California nói rằng các kiểu tóc là liên hệ với sắc tộc, và do vậy được bảo vệ, không để bị kỳ thị.

Thượng nghị sĩ Dân chủ tiểu bang Holly Mitchell và nhiều dân cử khác nói rằng dân da đen bị kỳ thị bất công chỉ vì kiểu tóc thường bị xem là không thích nghi với chuyên gia nhiều lĩnh vực Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, có truyền thống từ nhiều nước Châu Á xem chuyện tóc cũng là thái độ chính trị. Thí dụ, mới đây là bên Hàn Quốc, tức Nam Hàn. Bản tin KBS kể rằng Chủ tịch đảng Hàn Quốc tự do xuống tóc đòi Bộ trưởng Tư pháp từ chức.

Bản tin kể rằng Chủ tịch đảng đối lập Hàn Quốc tự do Hwang Kyo-ahn ngày Thứ Hai 16/9/2019 đã xuống tóc ngay trước Phủ Tổng thống, nhằm gây sức ép buộc tân Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk từ chức.

Ông Hwang là Chủ tịch một đảng đối lập lớn nhất tại Quốc hội đầu tiên cạo trọc tóc để phản đối. Nhân vật này cho rằng Bộ trưởng Cho đã không ngần ngại gây ra bê bối trong ngành tư pháp, hòng che lấp đi những sai trái của bản thân và gia đình, cũng như sự lộng quyền của Chính phủ. Đồng thời, ông Hwang còn trực tiếp đề cập trách nhiệm của Tổng thống Moon Jae-in.

Trước sự phản đối của phe đối lập, không công nhận việc bổ nhiệm ông Cho Kuk làm Bộ trưởng Tư pháp của Tổng thống Moon, kế hoạch tổ chức cuộc họp của các chính đảng tại Quốc hội dự kiến bắt đầu từ ngày 17/9, đã sụp đổ.

Trong cuộc họp giữa Đại diện các đảng tại Quốc hội để điều chỉnh lịch trình cho kỳ họp định kỳ của cơ quan lập pháp, đảng Hàn Quốc tự do và đảng Tương lai chính nghĩa khẳng định Bộ trưởng Cho Kuk không thể có mặt tại phiên họp toàn thể của Quốc hội với tư cách là thành viên Nội các.

Bản tin này ghi thêm: “Về phần mình, đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành yêu cầu giao vụ việc điều tra Bộ trưởng Cho Kuk cho Viện Kiểm sát, hối thúc Quốc hội tập trung giải quyết các vấn đề dân sinh, kêu gọi đảng Hàn Quốc tự do quan tâm đến các vấn đề dân sinh và kinh tế hơn là đấu tranh, phản đối, khiến tình hình trở nên hỗn loạn hơn.”

Thực ra, ông bà mình ngày xưa cũng xem chuyện tóc quan trọng. Những cuộc chiến chống ngoại xâm cũng bắt nguồn từ văn hóa, trong đó có chuyện để tóc kiểu Ta mà nhất quyết không để tóc kiểu Tàu…

Tự điển Wikipedia kể rằng trong cuộc chiến chống quân nhà Thanh tràn vào VN hồi thế kỷ 18, Vua Quang Trung cũng nêu lên chuyện tóc… 

Lịch sử ghi rằng vào ngày 25 tháng 11 năm Mậu Thân (22 tháng 12 năm 1788), Nguyễn Huệ xuất quân tiến ra Bắc Hà. Để lấy danh nghĩa chính thống, Nguyễn Huệ quyết định lên ngôi Hoàng đế. Nguyễn Huệ tức tốc cho lập đàn Nam Giao ở núi Bân (cạnh núi Ngự Bình) làm lễ tế cáo trời đất, tuyên bố lên ngôi Hoàng đế, lấy niên hiệu Quang Trung (nghĩa là ánh sáng ở trung tâm), nhằm vào ngày 25 tháng 11 năm Mậu Thân (22/12/1788).

Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử đăng bài Hịch đánh Thanh, tên bài hịch là "Lời hiếu dụ tướng sỹ" được vua Quang Trung đọc tại lễ lên ngôi:

 

Đánh cho để dài tóc

Đánh cho để đen răng

Đánh cho nó chích luân bất phản

Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn

Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ”

Dịch nghĩa:

Đánh cho để dài tóc (Ghi chú: bởi vì dân Việt không bện tóc đuôi sam như người Trung Hoa).

Đánh cho để đen răng (bởi vì ông bà mình thuở xưa ưa nhộm răng đen).

Đánh cho nó bánh xe không quay lại (tức là, quân nhà Thanh có quay lui chạy cũng không kịp tới vòng bánh xe).

Đánh cho nó manh giáp không trở về (tức là, manh áo giáp cũng te tua).

Đánh cho sử biết nước Nam anh hùng có chủ (tức là, nước Nam không phải vô chủ).

Nghĩa là, thời xưa, như thời Vua Quang Trung, tất cả các vấn đề đều được trực diện giải quyết, không tránh né.

Tuy nhiên, hình như thời này nhà nước CSVN luôn luôn có kiểu tránh né. Hay là cách giải quyết nhanh gọn lẹ nhất?

Thử nghe lời cố vấn của bà Bộ Trưởng Bộ Y Tế CSVN Nguyễn Thị Kim Tiến xem sao. Theo bà Tiến, Trường đại học Y dược TP.HCM nên đổi tên thành Đại học Sức khỏe, vì "Nếu chúng ta không đổi mới sớm sẽ tụt hậu so với Lào và Campuchia. Tôi đề nghị nhà trường nhanh chóng làm đề án thành lập Đại học Sức khỏe TP.HCM…”

Nghĩa là, đổi tên là qua mặt Lào và Campuchia cái vù.

Thế thì, hình như tự điển mới của Đại học Sức khỏe tương lai sẽ đổi một số tên gọi, thí dụ, chữ “tóc” sẽ nên đổi thành “lông đầu”… vì có thể dùng cách dịch ngược, sẽ thấy y khoa Mỹ tiến bộ tới mức cũng gọi một chữ cho gọn là “hair” thôi… Mình xài chữ như Mỹ là sẽ vượt hơn Lào và Campuchia rất là xa…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.