Hôm nay,  
Việt Báo Online

Một Vòng Câu Chuyện Tóc

19/09/201900:00:00(Xem: 1768)
Một Vòng Câu Chuyện Tóc

Tổng Thống Trump có mái tóc vàng trông rất mực lạ lùng, độc đáo… thường bị nhiều người nghi ngờ là tóc giả. Dĩ nhiên, ông luôn luôn nói đó là tóc thiệt… Trong khi đó, tiểu bang California luôn luôn bày tỏ lòng chăm sóc cho người dân, kể cả các mái tóc dễ bị kỳ thị của người da đen… Tuy nhiên, chuyện tóc ở Việt Nam là gay go lắm, dễ bùng nổ chiến tranh lắm, vì cái răng (nhuộm đen của ông bà mình) và cái tóc (để dài kiểu búi tó của ông bà mình nhằm cho khác kiểu tóc đuôi sam của Trung Hoa) một thời là căn cước dân tộc… Có khi, nghe lời cố vấn của bà Bộ Trưởng Bộ Y Tế CSVN Nguyễn Thị Kim Tiến đổi cách gọi “tóc” thành danh xưng khác may ra đỡ được chiến tranh chăng?

Báo The Hill hôm 9/9/2019 kể chuyện TT Trump giễu rằng mái tóc của ông “tốt hơn tóc hầu hết các bạn tôi” trong cùng lứa tuổi…

Trump nói giỡn hôm Thứ Hai 9/9/2019 rằng ông sẵn sàng tổ chức buổi vận động tại tiểu bang North Carolina lộ thiên ngoài trời mưa, như thế ai cũng sẽ thấy rằng tóc của Trump là tóc thiệt, không phải tóc giả.

Trump nói trước những người ủng hộ ông ở thị trấn Greenville, N.C., rằng ông đã tìm nơi rộng hơn trong cuộc tụ tập để ủng hộ Dan Bishop, người tranh cử trong cuộc bầu cử đặc biệt bỏ phiếu vào Thứ Ba 10/9/2019 để tranh chức Dân biểu Liên bang địa hạt 9 ở North Carolina.

Trump nói rằng nơi ông ghim trong đầu lẽ ra nằm ngoài địa hạt 9, “Tôi sẵn sàng đứng ngoài trời mưa, cho tóc ướt mèm. Tôi đã sẵn sàng làm thế… Tôi rất tự hào sẽ làm thế. Tôi đã sằn sàng cho thấy tóc tôi là tóc thiệt. Đây là tóc của tôi. Có thể không lớn lao gì, nhưng tóc này còn đẹp hơn tóc hầu hết các bạn cùng tuổi của tôi.”

Người ủng hộ Trump cười và vỗ tay hoan hô. 

Trong quá khứ, Trump cũng thường nhắc tới kiểu tóc độc đáo của ông. Hồi tháng 10/2018, khi giải thích về việc hủy bỏ bài diễn văn trước hội nghị nông dân Future Farmers of America, Trump nói bởi vì hôm đó là “ngày tóc không đẹp lắm” ("a bad hair day")…

Tiểu bang Caliornia cũng bận tâm nhiều chuyện, trong đó có chuyện tóc…

California có tân Thống Đốc Dân Chủ Gavin Newsom được khoảng một năm, và một số dự luật đã được Newsom ký thành luật.

Ngân sách đầu tiên Newsom ký hồi tháng 6/2019, trong đó cho phép di dân tuổi 25 trở xuống đang sống bất hợp pháp tại California được ghi danh hưởng phúc lợi Medicaid nếu phù hợp một số điều kiện. Luật mới này cũng mở rộng bao cấp cho các gia đình trung lưu cần mua bảo hiểm y tế.

Tiểu bang California cũng nổi tiếng về chống Trump. Luật mới California yêu cầu Trump phải đưa ra các bản khai thuế để có tên trên phiếu bầu sơ bộ của tiểu bang. Ban vận động của Trump và Đảng Cộng Hòa đã nộp đơn ra tòa, kiện luật này, buổi điều trần trước tòa sẽ là ngày 19/9/2019, tức là trong tuần này.

Một luật mới khác của California cấm các chủ nhà không được tăng giá thuê nhà hàng năm hơn 5% cộng với mức lạm phát kể từ ngày 1/1/2020. Luật mới này sẽ có lợi cho người thuê nhà vì giá địa ốc bán và thuê mấy năm gần đây tăng vọt quá mức.

Luật mới này cũng nói chủ phố không được phép trục xuất người thuê nếu không cho thấy nguyên nhân, cũng như bị cấm từ chối cho thuê chỉ vì người xin thuê có giấy trợ cấp gia cư liên bang theo phần số 8 (a federal Section 8 housing voucher).

Nhưng một độc đáo của California là nơi này trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ cấm kỳ thị rong trường học và trong sở làm đối với người da đen có kiểu tóc braids, twists và locks. Kiểu braids là tóc bện thành nhiều chuỗi. Kiểu twists là tóc xoăn như lò xo. Kiểu locks là tóc bện thành nhiều lọn tóc xoăn thả xuống.

Luật mới California nói rằng các kiểu tóc là liên hệ với sắc tộc, và do vậy được bảo vệ, không để bị kỳ thị.

Thượng nghị sĩ Dân chủ tiểu bang Holly Mitchell và nhiều dân cử khác nói rằng dân da đen bị kỳ thị bất công chỉ vì kiểu tóc thường bị xem là không thích nghi với chuyên gia nhiều lĩnh vực Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, có truyền thống từ nhiều nước Châu Á xem chuyện tóc cũng là thái độ chính trị. Thí dụ, mới đây là bên Hàn Quốc, tức Nam Hàn. Bản tin KBS kể rằng Chủ tịch đảng Hàn Quốc tự do xuống tóc đòi Bộ trưởng Tư pháp từ chức.

Bản tin kể rằng Chủ tịch đảng đối lập Hàn Quốc tự do Hwang Kyo-ahn ngày Thứ Hai 16/9/2019 đã xuống tóc ngay trước Phủ Tổng thống, nhằm gây sức ép buộc tân Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk từ chức.

Ông Hwang là Chủ tịch một đảng đối lập lớn nhất tại Quốc hội đầu tiên cạo trọc tóc để phản đối. Nhân vật này cho rằng Bộ trưởng Cho đã không ngần ngại gây ra bê bối trong ngành tư pháp, hòng che lấp đi những sai trái của bản thân và gia đình, cũng như sự lộng quyền của Chính phủ. Đồng thời, ông Hwang còn trực tiếp đề cập trách nhiệm của Tổng thống Moon Jae-in.

Trước sự phản đối của phe đối lập, không công nhận việc bổ nhiệm ông Cho Kuk làm Bộ trưởng Tư pháp của Tổng thống Moon, kế hoạch tổ chức cuộc họp của các chính đảng tại Quốc hội dự kiến bắt đầu từ ngày 17/9, đã sụp đổ.

Trong cuộc họp giữa Đại diện các đảng tại Quốc hội để điều chỉnh lịch trình cho kỳ họp định kỳ của cơ quan lập pháp, đảng Hàn Quốc tự do và đảng Tương lai chính nghĩa khẳng định Bộ trưởng Cho Kuk không thể có mặt tại phiên họp toàn thể của Quốc hội với tư cách là thành viên Nội các.

Bản tin này ghi thêm: “Về phần mình, đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành yêu cầu giao vụ việc điều tra Bộ trưởng Cho Kuk cho Viện Kiểm sát, hối thúc Quốc hội tập trung giải quyết các vấn đề dân sinh, kêu gọi đảng Hàn Quốc tự do quan tâm đến các vấn đề dân sinh và kinh tế hơn là đấu tranh, phản đối, khiến tình hình trở nên hỗn loạn hơn.”

Thực ra, ông bà mình ngày xưa cũng xem chuyện tóc quan trọng. Những cuộc chiến chống ngoại xâm cũng bắt nguồn từ văn hóa, trong đó có chuyện để tóc kiểu Ta mà nhất quyết không để tóc kiểu Tàu…

Tự điển Wikipedia kể rằng trong cuộc chiến chống quân nhà Thanh tràn vào VN hồi thế kỷ 18, Vua Quang Trung cũng nêu lên chuyện tóc… 

Lịch sử ghi rằng vào ngày 25 tháng 11 năm Mậu Thân (22 tháng 12 năm 1788), Nguyễn Huệ xuất quân tiến ra Bắc Hà. Để lấy danh nghĩa chính thống, Nguyễn Huệ quyết định lên ngôi Hoàng đế. Nguyễn Huệ tức tốc cho lập đàn Nam Giao ở núi Bân (cạnh núi Ngự Bình) làm lễ tế cáo trời đất, tuyên bố lên ngôi Hoàng đế, lấy niên hiệu Quang Trung (nghĩa là ánh sáng ở trung tâm), nhằm vào ngày 25 tháng 11 năm Mậu Thân (22/12/1788).

Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử đăng bài Hịch đánh Thanh, tên bài hịch là "Lời hiếu dụ tướng sỹ" được vua Quang Trung đọc tại lễ lên ngôi:

 

Đánh cho để dài tóc

Đánh cho để đen răng

Đánh cho nó chích luân bất phản

Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn

Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ”

Dịch nghĩa:

Đánh cho để dài tóc (Ghi chú: bởi vì dân Việt không bện tóc đuôi sam như người Trung Hoa).

Đánh cho để đen răng (bởi vì ông bà mình thuở xưa ưa nhộm răng đen).

Đánh cho nó bánh xe không quay lại (tức là, quân nhà Thanh có quay lui chạy cũng không kịp tới vòng bánh xe).

Đánh cho nó manh giáp không trở về (tức là, manh áo giáp cũng te tua).

Đánh cho sử biết nước Nam anh hùng có chủ (tức là, nước Nam không phải vô chủ).

Nghĩa là, thời xưa, như thời Vua Quang Trung, tất cả các vấn đề đều được trực diện giải quyết, không tránh né.

Tuy nhiên, hình như thời này nhà nước CSVN luôn luôn có kiểu tránh né. Hay là cách giải quyết nhanh gọn lẹ nhất?

Thử nghe lời cố vấn của bà Bộ Trưởng Bộ Y Tế CSVN Nguyễn Thị Kim Tiến xem sao. Theo bà Tiến, Trường đại học Y dược TP.HCM nên đổi tên thành Đại học Sức khỏe, vì "Nếu chúng ta không đổi mới sớm sẽ tụt hậu so với Lào và Campuchia. Tôi đề nghị nhà trường nhanh chóng làm đề án thành lập Đại học Sức khỏe TP.HCM…”

Nghĩa là, đổi tên là qua mặt Lào và Campuchia cái vù.

Thế thì, hình như tự điển mới của Đại học Sức khỏe tương lai sẽ đổi một số tên gọi, thí dụ, chữ “tóc” sẽ nên đổi thành “lông đầu”… vì có thể dùng cách dịch ngược, sẽ thấy y khoa Mỹ tiến bộ tới mức cũng gọi một chữ cho gọn là “hair” thôi… Mình xài chữ như Mỹ là sẽ vượt hơn Lào và Campuchia rất là xa…

21/10/2019(Xem: 146)
Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa (JFFV) vừa viết thư kêu gọi người Việt tại hải ngoại ký tên vào một thỉnh nguyện thư gởi đến Tòa Thượng Thẩm Đài Loan trước ngày 24/10.
21/10/2019(Xem: 676)
Tôi vốn tính hiếu kỳ lại đang vô cùng rảnh rỗi nên nghe qua câu chuyện (“kỳ cục”) như thế thì không khỏi “động lòng bốn phương,” muốn thực hiện ngay một chuyến “Đông Du” cho biết đó biết đây.
21/10/2019(Xem: 832)
Tình hình chung mấy năm qua ở Á châu Thái bình dương từ đông bắc tới đông nam cho thấy: Mỹ thêm bạn, TC thêm thù.
21/10/2019(Xem: 593)
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Tom Cotton của Arkansas đã lên án nhiều nhân vật trong NBA tỏ ra yếu hèn trước Trung Cộng, trong đó có cả ngôi sao Lebron James. Theo Cotton, Lebron James phản đối việc một nhà quản trị NBA ủng hộ Hong Kong là vì muốn bảo vệ lợi nhuận kinh doanh của mình tại Trung Cộng.
21/10/2019(Xem: 434)
Theo một thăm dò mới của Viện Nghiên Cứu Chính Quyền thuộc UC Berkeley, hầu hết những cử tri tại California - bao gồm cả đa số cử tri Cộng Hòa - cho rằng di dân đã làm cho nước Mỹ trở thành một nơi tốt hơn để sinh sống.
21/10/2019(Xem: 401)
Hai viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ đã tiết lộ với Reuters: sau vụ những cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia bị tấn công vào ngày 14/09, Hoa Kỳ đã bí mật thực hiện một cuộc tấn công mạng chống lại Iran.
21/10/2019(Xem: 1161)
Sinh-trụ-hoại-diệt là lẽ thường tình, cả với người lẫn… xe hơi. Mua xe hơi, có đi là có mòn. Xe mới rồi sẽ cũ. Tuy nhiên, nếu chủ xe biết giữ gìn, bảo trì đúng cách, thì tuổi thọ của xe sẽ dài hơn.
21/10/2019(Xem: 247)
Theo The Wall Street Journal, công ty bán lẻ trên mạng Amazon đang trả chi phí di chuyển cho những nhân viên được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư, để họ có thể đến điều trị tại hệ thống City of Hope- Los Angeles.
21/10/2019(Xem: 304)
Những ngân hàng hiện nay đang được ghi nhận là tính lãi suất cao kỷ lục trên thẻ tín dụng, khi những người sử dụng thẻ vay nợ càng nhiều.
21/10/2019(Xem: 721)
Kẹt xe, phải nối đuôi hàng dài trên đường đi làm là nỗi căng thẳng, đau khổ của nhiều người Mỹ.
21/10/2019(Xem: 202)
Theo một cuộc thăm dò của Gallup được công bố vào giữa Tháng 10, hơn một nửa người trưởng thành Mỹ cho biết có thành viên trong gia đình sử dụng quá nhiều bia rượu, thuốc.
21/10/2019(Xem: 204)
Theo Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA), 2 năm trở lại đây mức tiêu thụ trong nước về mì gói (còn gọi là mì ăn liền) của Việt Nam gia tăng mạnh.
21/10/2019(Xem: 164)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
21/10/2019(Xem: 160)
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
21/10/2019(Xem: 372)
Theo Đại Học Dị Ứng, Hen Suyễn, Miễn Dịch Hoa Kỳ, hơn 50 triệu người Mỹ đang bị bệnh dị ứng, và chi phí chữa trị hằng năm của họ vượt quá $18 tỉ. Dị ứng là căn bệnh mãn tính đứng hàng thứ sáu của nước Mỹ.
Tin công nghệ
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.