Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ý Kiến Độc Giả

14/10/200000:00:00(Xem: 3335)
Hai Bài Thơ Cho Tác Giả Nguyễn Duy Khiêm

Bạn thân mến! Tôi không phải là dân "mê" đọc báo Việt Ngữ, nhưng vì cần tiền lẻ để mua vé xe bus nên tôi phải bỏ $1.10 ra mua tờ báo Sài Gòn Times, nghĩ cũng chỉ liếc sơ qua mà thôi :-) Vì sự tình cờ này mà tôi đã có dịp đọc được bài văn của NDK trên chuyến xe bus tới sở với một gía qúa rẻ cho cuộc hành trình trong tương lai. Tôi bị lạc sâu vào những suy nghĩ của NDK... Vì xúc cảm, cảm thông khi đọc bài văn của NDK, tôi xin ghi vài hàng mong gởi đến tác giả, và sau đây là hai bài thơ của tôi dành cho tác giả NDK.

Một Lần Đau Cho Vì Sao Ló Dạng

(Tặng Nguyễn Duy Khiêm, người kéo tôi về con đường quá khứ thênh thang)

Niềm tin vỡ mạch
phún xối xả vào đời
đỏ ối, từng giấc mơ
nung chói niềm hy vọng, khát khao...

Tôi nghe tiếng gào thét
"đừng tuyệt vọng, tôi ơi, đừng tuyệt vọng"(*)
vang dội từ vô thức
tiếng gào thét tàn phá từng giấc mơ
đổ xô nguồn tuyệt vọng vào đời.
Bản ngã giục tôi phải vùng dậy
với con tim đuối sức
với đôi tay yếu mềm
ghì chặt lấy giấc mơ cuối cùng
run rẩy
hoảng sợ
để nhìn thấy chính tôi
vùng vẫy từ một góc trời đơn độc.

Khi màn đêm bàng bạc lấp lánh những vì sao...

Thụy Du
10/2000

(*) Trích từ bài "Tôi ơi, đừng tuyệt vọng" của Trịnh Công Sơn.

Cuối Mùa Đau

Tôi chỉ là chiếc bóng
treo ngược dòng thời gian
con tim nằm thoi thóp
trên nỗi đau dịu dàng

May mà tóc còn xanh
dù tháng năm độc hành
ngày qua ngày chuyển tiếp
kéo sợi buồn quẩn quanh

Môi nào vẫn lặng câm
niềm đau chợt nẩy mầm
mấy năm trời tích tụ
trổ nhánh buồn xuyên tâm

Hoàng hôn đổ trên vai
ảo ảnh xô bóng ngày
bên đời xe chuyển bánh
chuyến xe chiều ly khai

Thôi về với thiên thu
cuối mùa đau ngục tù
vui, buồn dài tay vẫy
tiễn chân đời lãng du...

Thụy Du
05/2000

*

Một Lần Đi Cho Bình Minh Lên Sớm

Tôi đã theo dõi bài dự thi của ông Nguyễn Duy Khiêm với một sự thích thú và cảm phục đặc biệt. Quả thực tấm gương thành công của ông rất đáng cho nhiều người Việt tỵ nạn học tập. Rất tiếc, trong cộng đồng người Việt tỵ nạn đã có nhiều người cũng "một lần đi" như ông nhưng không có mấy người được thấy "bình minh lên sớm" như ông. Tại sao như vậy" Qua kinh nghiệm, tôi thấy có nhiều gia đình VN khi thay đổi cuộc sống, họ đã có một sức bật kỳ diệu. Có gia đình nọ, ở VN tôi biết đã mấy đời làm nghề đánh cá. Nhà nghèo, và cả mấy đời không có ai có được cái bằng tú tài. Vậy mà khi sang Mỹ, bố mẹ vẫn làm nghề đánh cá, tiếng Anh không hề biết, nhưng cả 7 đứa con đều tốt nghiệp đại học, trong đó có 5 đứa là bác sĩ. Tôi dám cam đoan, nếu gia đình đó tiếp tục ở VN, 7 đứa con của họ sẽ tiếp tục làm nghề đánh cá, chứ chẳng tài nào thành bác sĩ. Một gia đình khác có hai anh em đều ở tuổi ngoài 50 và đều đông con. Một người đến Úc định cư, còn một người vẫn ở lại Việt Nam làm rẫy. Người đến Úc, con cái đều thành công tột bực cả về học vấn lẫn tiền bạc. Một người con hiện làm cho công ty xuyên quốc gia của Mỹ lương gần 300 ngàn một năm. Còn người em ông ta ở VN thì cả mấy đứa con vẫn làm rẫy ở ngay vùng lụt lội của đồng bằng sông Cửu Long. Đưa ra hai thí dụ trên đây tôi muốn nói, chính xã hội tạo điều kiện cho con người phát triển. Và xã hội Việt Nam hiện nay quả là một môi trường không thuận lợi gì cho những người thật thà thấy được "bình minh". Chỉ có qủy quái, ma mãnh, mánh mung thì may ra...

Vũ Đức Duy - Footscray VIC

*

Bàn Tay Ai Đã Che Bình Minh"

Thưa ông Nguyễn Duy Khiêm, sự thịnh vượng của một dân tộc hay một quốc gia tùy thuộc nhiều yếu tố, trong đó yếu tố ổn định xã hội đóng vai trò quan trọng. Sau Đệ Nhị Thế Chiến, ngoại trừ Nhật Bản, có thể nói nền văn minh và sự thịnh vượng của VN cũng giống các nước trong vùng Á Châu. Nhưng từ cuối thập niên 1950 đến 1975, trong khi các quốc gia khác ổn định xã hội, xây dựng kinh tế, thì Việt Nam chìm đắm trong chiến tranh. Tiếp đó ngót 20 năm, cộng sản VN lại duy trì chính sách đối ngoại bế quan tỏa cảng, chỉ giao thương với các nước "xã hội chủ nghĩa nghèo đói anh em"; và đối nội là đàn áp, trả thù, cải tạo và lừa lọc.

Nếu những người cộng sản VN không theo đuổi cuộc chiến tranh xâm lăng, và chính sách đối nội đối ngoại sai lầm như họ đã làm, tôi tin chắc Việt Nam sẽ phát triển thịnh vượng không kém gì Nam Hàn, Đài Loan. Có một số người cho rằng, trình độ dân chủ của Miền Nam không bằng Nam Hàn. Điều này mới nghe có vẻ hợp lý. Nhưng một nước phải chống với nạn ngoại xâm, trong khi nội bộ thì bị bọn nằm vùng, các phe phái thân cộng phá đám, trong khi đồng minh Mỹ, Úc thì lại không hiểu phong tục văn hóa, truyền thống của dân tộc mình, thử hỏi làm sao chúng ta có thể duy trì và phát triển dân chủ" Vả lại, qúy vị nên nhớ, trước 1975, Miền Nam có tham nhũng hối lộ, nhưng cũng chưa ghê gớm tới mức như mấy vị tổng thống Nam Hàn đã làm.

Nói tóm lại, nếu cộng sản VN không xâm lăng Miền Nam, thay vì ngót 20 năm chìm đắm trong chiến tranh, chúng ta đã xây dựng Miền Nam thịnh vượng và tư tưởng tự do dân chủ, trình độ dân trí sẽ phát triển rực rỡ tại Miền Nam. Qúy vị nên nhớ, nếu Miền Nam trải qua 20 năm chiến tranh, vẫn còn thịnh vượng, vẫn còn tự do đến độ Dương Thu Hương, một nhà văn cộng sản, phải trầm trồ bái phục khi đặt chân đến Sàigòn, thì chuyện nếu không có chiến tranh, Miền Nam thịnh vượng và tự do không kém gì Ngũ Hổ Quốc ở Đông Nam Á là chuyện đương nhiên.

Vậy xin hỏi, bàn tay ai đã che bình minh" Xin thưa, chính cộng sản VN với tham vọng thôn tính và bành trướng của họ đã che bình minh khiến không những dân tộc Việt Nam, mà ngay cả dân tộc Lào và dân tộc Căm Bốt cũng mất đi cơ hội nhìn thấy bình minh lên sớm, thậm chí ngay cả ánh sáng mặt trời, cả ba dân tộc cũng không được thấy cho dù bây giờ mặt trời đã chính ngọ.

Gs Trương Tấn Hải - Perth WA

*

Có Mấy Cách Phá Thai"

Đọc bài viết trình bầy về thuốc phá thai RU-486 (trang 22) và một số cách phá thai kỳ quái có vẻ huyền thoại hơn là sự thực (trang 32) trong số báo đề ngày 6 tháng 10 vừa rồi, tôi thấy qúy báo đã quên không đề cập đến một số cách phá thai theo phương pháp khoa học hiện được áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia. Xin phép được nêu một số cách như suction abortion, là cách dùng máy hút cực mạnh hút ra. Với phương pháp này, cổ tử cung của người phụ nữ mang thai được mở rộng và bác sĩ sẽ dùng cái ống nhỏ, một đầu gắn liền với máy hút, còn đầu kia được đưa vào trong dạ con của thai phụ. Với sức hút thật mạnh của máy, bác sĩ sẽ làm cho thai nhi bị nghiền nát và bị hút ra ngoài từng miếng nhỏ một. Dĩ nhiên mức độ đau đớn đối với thai nhi được coi là trên mức tưởng tượng của con người. Ngay cả hình phạt tùng xẻo của những triều đại phong kiến ngày xưa cũng chỉ tương tự phần nào về cách thức nhưng vẫn còn kém xa mức độ tàn bạo.

Cách thứ hai là Dilation and Curettage, gọi tắt là D&C. Với cách này bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ tương đối sắc có hình như một cái muỗng để nạo phía trong thành dạ con. Toàn bộ cơ thể thai nhi sẽ bị nạo ra từng miếng đủ nhỏ để có thể dùng forceps lôi ra ngoài. Cách thứ ba là Dilation and Evacuation, gọi tắt là D&E. Với cách này, bác sĩ phải mở rộng cổ tử cung của người phụ nữ mang thai, rồi dùng forceps thứ lớn, kẹp nát đầu và lồng ngực của thai nhi. Kế đó bác sĩ phải xé xác thai nhi ra thành những miếng nhỏ kể cả tay chân để lấy ra một cách an toàn, không ảnh hưởng đến thân thể của người mẹ.

Cách thứ tư là Saline Injection, thường dùng cho những phụ nữ mang thai từ tháng thứ tư trở đi. Với phương pháp này bác sĩ sẽ dùng một chiếc kim loại dài để hút một phần những chất lỏng trong dạ con. Sau đó bác sĩ sẽ chích vô dạ con dung dịch muối độc toxit. Lượng muối độc này sẽ ngấm vào da và cơ thể của thai nhi khiến da của thai nhi bị cháy bỏng và xót một cách khủng khiếp đồng thời các cơ quan trong cơ thể của thai nhi sẽ bị đầu độc. Thông thường thai nhi sẽ dãy dụa khoảng nửa tiếng đồng hồ rồi bất tỉnh. Sau đó khoảng một đến hai giờ đồng hồ thai nhi sẽ chết. Và trong khoảng một hai ngày sau người mẹ sẽ "sanh" đứa bé xấu số này.

Phương pháp thứ năm là phương pháp giải phẫu (gọi là hysterotomy hay Ceasarean Section Abortion). Với phương pháp này bác sĩ phải giải phẫu tử cung của người mẹ và lấy thai nhi ra ngoài. Phần lớn những thai nhi được lấy ra bằng phương pháp này đều còn sống. Nhiều thai nhi có thể khóc, đạp hay dãy dụa trong một thời gian từ vài phút đến vài tiếng đồng hồ trước khi chết. Ngoài năm phương pháp vừa đề cập đến ở trên ta thấy còn một phương pháp khác đó là phương pháp dùng thuốc kích thích cho người mẹ chuyển bụng và sanh đứa bé trước thời hạn đã định. Chất dùng để kích thích người mẹ này có tên là Prostin F2 Alpha thuộc nhóm kích thích tố prostagladin. Khi chất này được chích vào cơ thể của người phụ nữ mang thai, nó sẽ gây nên tình trạng tương tự như người mẹ lâm bồn và sanh đẻ. Một khi đứa bé được sanh ra nhưng vì thiếu tháng, nó sẽ không đủ khả năng tồn tại và như vậy đứa bé sẽ chết trong vòng vài tiếng đồng hồ sau đó.

Hoàng Trọng Hạc - Perth WA

*

RU-486, Giết Người Có Giấy Phép!

Kính gửi ông Hoàng Tuấn (Sàigòn Times - Úc Châu). Theo dõi bài viết về thuốc phá thai RU-486 đăng trên Vietbao Online, tôi xin được nhấn mạnh một số điểm quan trọng, qúy báo đã không trình bầy. Điểm thứ nhất, thuốc phá thai RU-486 không phải là một thần dược, trái lại nó là ma dược cho phép con người được quyền giết người, hay nói đúng hơn là giết trẻ thơ vôi tội. Gạt sang bên những tranh luận có tính chính trị, đảng phái, ta phải thừa nhận, phá thai là tội ác. Tôi nhớ trên vòm của tòa nhà quốc hội [của Mỹ] có câu đại ý, "Bất cứ điều gì đã sai trên phương diện luân lý, thì nó cũng sẽ sai trên phương diện chính trị". Điểm thứ hai, dùng thuốc phá thai RU-486, thai phụ phải đối diện nhiều nguy hiểm. Dù họ dùng chung với thuốc prostaglandin 2 ngày sau khi uống Mifepristone, tỷ lệ thất bại vẫn ở mức 8% trong số khoảng 2000 thai phụ tham gia cuộc thử nghiệm. Ngoài ra, 9% phụ nữ dùng thuốc bị xuất huyết trong thời gian hơn 30 ngày. 4 thai phụ phải được tiếp máu, và 25 thai phụ phải nhập viện cấp cứu.

Thomas Tran - Calif. US

*

Pôn-Pốt và CSVN Là Một!

Việc truy tố những tên trùm lãnh tụ CSVN về tội vi phạm nhân quyền và diệt chủng tại tòa án Mỹ là điều rất đúng và rất nên làm. Tôi từng sống tại Căm Bốt mấy năm thời vượt biên sau 1975, tôi biết rất rõ, hầu hết tội ác của cộng sản trên đất Căm Bốt đều do CSVN giật dây. Thời kỳ CSBV xâm lăng Miền Nam, chúng dùng vùng đất Mỏ Vẹt làm khu an toàn và chọn người Căm Bốt đưa đi đào tạo ở Hà Nội, cho lấy gái Việt Nam để dễ bề thao túng. Hênh Som-rin và Hunsen đều được ăn học tại Hà-nội. Và, ngay Pôn-Pốt cũng chính là do tay chân của HCM tuyển chọn. Tên thật Pôn-Pốt là Hai Nghĩa, vốn là người Việt gốc Miên ở Sa-đéc. Sau này, để có có cớ xâm lăng Căm Bốt, thay thế Pôn-Pốt bằng bù nhìn Hunsen, CSVN đã giật dây cho Pôn-Pốt giết người Căm Bốt hàng loạt. Sau này, cộng sản Tàu khôn ngoan hơn lại dụ khỉ Pôn-Pốt và cho y lấy một cô vợ Tàu, nên y công khai quay ra chống CSVN. Vì thế, ở ngoài Bắc, dân chúng biết chuyện mới có thơ rằng:

Hai Nghĩa cũng như con nhện
Lấy vợ Tàu quyền quyện bỏ đi.
Tò vò Hồ ngồi khóc tỷ ty
Pôn-Pốt ơi! Pôn-Pốt hỡi!
Mày đi đằng nào"

Bây giờ, dù sao Pôn-Pốt đã chết, và y cũng chỉ là tay sai trong cuộc diệt chủng tại Căm Bốt, nên tôi nghĩ thủ phạm vụ diệt chủng này phải là mấy tên trùm sỏ CSVN trong đó có Lê Đức Anh. Vì vậy, truy tố những tên trùm sỏ này là điều người Việt hải ngoại mình nên làm và phải làm càng sớm càng tốt.

Trương Đình Trọng - Darra QLD

*

Lợi Ích Của Việc Truy Tố CSVN

Tôi thấy vị công tử nào đó (trong bài Con Hươu) nói đến việc truy tố mấy tên lãnh tụ CSVN về tội vi phạm nhân quyền, tôi rất mừng. Nhất là chuyện kẻ nào đã ký giấy thực hiện cải cách ruộng đất ở miền Bắc, kẻ nào ký giấy "đánh tư sản mại bản" ở Miền Nam, kẻ nào ký giấy cho hàng trăm ngàn quân dân cán chính của Việt Nam Cộng Hòa đi học tập cải tạo rồi chết trong tù, và kẻ nào chủ mưu xuất cảng người tỵ nạn lấy vàng, gây nên cái chết cho cả trăm ngàn người trên biển cả, những kẻ đó phải bị truy tố. Người Việt hải ngoại chúng ta không làm thử hỏi ai làm" Nếu không làm ngay bây giờ, thì bao giờ làm" Công lý quốc tế, ai làm người đó chịu. Bây giờ những tên đó còn sống, nếu không làm, mai sau chúng chết hết là huề cả làng. Truy tố con cháu những tên đó là điều không nên. Nợ có trái, oan có chủ. Vả lại trong tương lai, chính con cháu của những tên tội đồ cộng sản đó cũng sẽ "sáng mắt sáng lòng" lên án chúng, thậm chí từ luôn cả cha mẹ đã phạm tội với dân với nước. Như vậy ta nỡ lòng nào choàng tội cha mẹ vô cổ con cái"

Làm bây giờ có mấy cái lợi. Lợi đầu tiên là làm cho những tên lãnh tụ CSVN hiện còn sống biết sợ. Có vậy, chúng mới bớt tác oai tác quái, hành hạ bà con mình ở quê nhà. Lợi kế tiếp là chúng hết dám mò ra ngoại quốc múa máy, bầy trò đánh phá cộng đồng người Việt hải ngoại mình. Nếu tòa án ở Mỹ kết tội bọn chúng (mà chắc chắn chuyện đó sẽ xảy ra), chúng đâu có dám héo lánh sang Mỹ. Mà đi đến những quốc gia khác cũng bố bảo đấy nhé. Vì sang đó là bị Mỹ yêu cầu dẫn độ giống như nhà độc tài Pinochet ở Chí Đại Lợi vậy mà. Lợi nữa là chúng hết dám gửi tiền ra ngoại quốc. Gửi ra là bị tịch thu vì chúng là tội phạm quốc tế mà lị.

Có một số vị bảo với tôi là Mỹ bang giao với VN sức mấy chúng chịu truy tố lãnh tụ CSVN. Nói vậy là họ không hiểu luật pháp nước Mỹ. Ở Mỹ, tư pháp, lập pháp và hành pháp riêng biệt. Tư pháp cứ theo lẽ phải mà làm. Lập pháp thì theo lòng dân mà làm. Còn hành pháp thì cứ theo cái lợi mà làm. Chính phủ Mỹ bang giao với CSVN là theo lợi. Lập pháp cho phép chính phủ Mỹ bang giao với VN là do dân Mỹ muốn như vậy. Còn tư pháp, nếu thấy việc truy tố CSVN là đúng là phải, họ sẽ làm. Bằng cớ là Trung Cộng bang giao với Mỹ còn thân thiết và thế lực gấp mấy VN. Vậy mà tòa án Mỹ dám truy tố Lý Bằng là qúy vị đủ hiểu. Vả lại, làm việc này cốt tạo tiếng vang và an ủi vong linh hàng triệu người vô tội bị chết oan ức trong bàn tay của CSVN. Tôi rất mong qúy vị lãnh đạo các tôn giáo, các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các nhà trí thức khoa bảng, nhất là các vị luật sư người Việt, nên liên lạc với giới chức hữu trách bên tư pháp Hoa Kỳ để xúc tiến việc khởi tố những tên lãnh tụ CSVN từng có tội với dân tộc VN.

Nếu qúy vị nào làm việc này, chúng tôi những người dân thầm lặng thấp cổ bé họng sẽ hậu thuẫn tiền bạc, thời gian và công sức... Mong lắm thay, mong lắm thay.

Nguyễn Huy Tưởng - Sydney NSW

*

Bi Kịch Của Phụ Nữ Dưới Chế Độ CS

Hai hay ba tuần trước, tôi có đọc một bài phóng sự của một ký giả tại VN kể về nỗi khổ của những người con gái VN sống trong chế độ cộng sản. Bài phóng sự được qúy báo trích đăng khiến tôi cảm động và thương xót vô cùng. Bài kể về cả một làng toàn là đàn bà có con mà không có chồng. Họ là những người con gái từng bị cộng sản bắt "phải đi thanh niên xung phong" để vô Nam đánh Mỹ hay xây dựng cầu cống đường xá trên đất Bắc. Đến sau 1975, trở về quê, tiền bạc không có, tuổi tác lại già, kiếm chồng không ra nên phải kiếm đàn ông già đã có gia đình, tình nguyện hiến dâng thân thể mong có được cái bầu để có con hú hí lúc về già. Thiệt nghe chuyện thê thảm cứ như chuyện "dắt heo cái đi xin giống" vậy. Đọc bài phóng sự tôi lại nhớ đến bài ca dao lưu truyền trên đất Bắc, xin chép ra đây để qúy báo và qúy độc giả chiêm ngưỡng cái gọi là "thiên đường xã hội chủ nghĩa" do người cộng sản rêu rao...

Em là thanh niên xung phong
Đắp đường, tải đạn, long đong tháng ngày
Đảng nuôi hai bữa một ngày
Cơm độn ba bát, muối đầy lòng tay
Aó quần hai bộ đổi thay
Một năm đi phép mười ngày... không lương
Cho nên chẳng có người thương
Xuân tình chợt gặp giữa đường với nhau
Nói ra bảo kể khổ đau
Thời gian thấm thoát bước mau về già
Sốt rừng da mái, mắt lòa
Đảng cho giải ngũ về nhà ăn rơm!
Tuổi xuân chôn chốn Trường sơn
Nhiều cô thai nạo vứt chân cây rừng
Về làng chân bước ngập ngừng
Tương lai mờ mịt, gối trùng, lưng cong
Biết khôn đã chót vào tròng!!!

Phan T. Lê - Canberra ACT

*

Mẹ Già Như Trái Chín Cây

Mấy tuần rồi, người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long khốn cùng trong cơn lũ dữ đang tràn ngập, nhấn chìm tài sản, đe dọa tính mạng của họ. Cả một vùng ở các tỉnh An giang và Kiên giang chỉ toàn nước và nước. Trên đường phố thị xã Cao lãnh, người dân có thể kéo lưới cá ngay trên đường phố. Khắp nơi, người ta chỉ nghe thấy tiếng than van của người dân: khổ quá, cô chú ơi. Guồng máy tuyên truyền cho đảng đâu dễ gì bỏ qua dịp may hiếm có này. Thứ nhất, đây là cơ hội trời cho mà chính quyền cộng sản đang thèm khát, với nỗi khổ của dân, họ có hai lợi ích: họ có thể tuyên truyền cho thế giới thấy rằng họ có lo cho dân và họ lợi dụng được dân khi di dời dân theo quy hoạch vùng phù hợp với mục tiêu chính trị của họ. Nếu tinh mắt đôi chút, người dân sẽ thấy sẽ thấy ngay lực lượng công an thực sự đúng là "công an nhân dân" bởi đố có đoàn cứu trợ tình nguyện nào không có sự đồng ý của mặt trận, công an, đảng uỷ từ trên xuống mà hó hé gần dân được. Người dân lạnh run người, lảo đảo, vật vờ đói khát, cứ vài tiếng lại có những em bé người lớn coi không xuể rơi tõm xuống nước và bị nhấn chìm trong dòng nước đụt ngầu cuồn cuộn.

Cái ăn đang là nhu cầu chính của cư dân vùng bị lũ năm nay. Thế nhưng, dân đói mà vẫn phải chờ phát chẩn theo kiểu danh sách ưu tiên và không ưu tiên. Mấy tháng trước, chúng tôi có gửi đến quý đọc giả bài "thiên tai và tính phi nhân của cộng sản" để tố cáo thủ đoạn lập lờ gian xảo của cộng sản. Bây chừ thì không những phi nhân mà còn là sự ngu dốt và mê muội hiện rõ qua các chuyến thăm dân cho có lệ của cán bộ sâu bọ lãnh đạo đảng ta. Số là người dân vùng lũ rất tức tối khi nghe báo đài của chính quyền trong nước cứ hò la "lá lành đùm lá rách", thực tế khi "lá lành" về đến địa phương cứu đói thì bị chặn lại ngay bởi các lá đảng bao la ở địa phương đòi chia chác và quản lý hàng tiền, nên lá lành cũng bị xé tan hoang. Người ta không hiểu nổi tại sao miệng thì la to: không có nước nào ngăn cấm hoạt động cứu trợ người bị nạn thế nhưng theo công văn số 876/cp ngày 5/9/2000 của bộ chính trị và chính quyền trung ương, Hà nội lại chỉ cho phép ba cơ quan được tiếp nhận hàng cứu trợ là uỷ ban trung ương mặt trận tổ quốc, trung ương hội chữ thập đỏ, ban quản lý và tiếp nhận viện trợ bộ tài chính mà thôi. Còn tất tần tật, trung ương ra lệnh ngầm cho công an địa phương coi như là các phần tử không được phép cứu trợ trực tiếp" Do vậy, người dân nếu cơ may mà chính quyền ban phát cho sớm thì sống sót, chứ bị chính quyền ganh ghét mà "đì" vài ngày thì đi đứt cái phận nghèo!

Chúng tôi len lỏi về theo sau các đoàn đi thăm của ban ngành cán bộ cộng sản, xem thử phản ứng dân chúng như thế nào. Hầu hết dân tình chua xót: Lúc trước đã kiến nghị xin hỗ trợ xây nhà cao theo dạng sống chung với lũ, cán bộ trên dưới im rơ. Bây giờ nhà cửa tan hoang hết rồi, bầy trò về thăm dân để làm chi" Cứ nhìn dân thì nước mắt lưng tròng, trong lúc tổng bí thư nhà ta về thăm dân mà mặt tươi cứ như hoa nở. Đủ thấy trình độ ngoại giao, trình độ lý luận của nguyên thủ quốc gia nước ta nó ra sao rồi"

Luôn luôn, người bị thiệt thòi nhiều nhất trong các nạn thiên tai luôn là những người phụ nữ, còn sức thì còn đỡ, chứ héo tàn như các mẹ thì làm sao chống đỡ nỗi. Đợt này, ở tỉnh An giang, người ta bày trò gom các mẹ già cô đơn không còn con cháu về một chỗ, cho mặc đồ đẹp, để chi vậy" À thì ra, để cho tổng bí thư nhà ta đến thăm. Rất mất dạy với dân, ông Phiêu nhà ta tay cầm một xấp tiền dúi cho các mẹ rồi nói: "đây, cầm mà tiêu, rồi nhớ ơn đảng nhé". Thấy cái mặt nhăn nhở cười trong khi người dân đang khốn cùng, một mẹ than: "Dân khổ quá trời, ông cười cái gì"". Ông Phiêu vẫn "cười" toe toét: "Vậy à"" Tức thời, một bà mẹ cạo trọc đầu, chắc theo đạo Phật, nói lớn: "Mô Phật! Đã nói hoà hợp dân tộc thì phải làm cho đúng nghe, hàng cứu trợ phải phát cho công bằng." Có vài "ông" địa đi hầu ông tổng trừng mắt nhìn mẹ, bà mặc kệ. Phiêu quê quá, lại "cười trừ" rồi phán: "Đúng, cụ nói rất đúng, hàng cứu trợ phải phát cho công bằng!"

Thật giống y chang bộ mã của Lê Duẩn ngày xưa. Đoàn kết sao nổi khi quan chức các ông hè nhau phân biệt cả trong cứu trợ cho dân, và xem việc nhân nghĩa này như một dạng "kể công ơn của Đảng"! Thật mất dạy, chỉ tội cho mẹ, mẹ ơi. Không biết về sau này mẹ sẽ bị chúng nó đối xử ra sao chỉ vì một câu nói thẳng của mẹ. Ôi, mẹ già như trái chín cây, gió lay mẹ rụng chắc mẹ cũng bất cần. Con rơi nước mắt khi nghĩ rằng: trong cơn hoạn nạn của bản thân. Mẹ không lo cho mẹ, mà chỉ lo cho đồng bào xung quanh.

CLB Sinh Viên VN

*

Một Cuộc Chơi Tàn Nhẫn"

Tối ngày 3 tháng 10, khi cuộc tranh luận truyền hình 90 phút giữa hai ứng cử viên tổng thống Mỹ Al.Gore và G.W.Bush trong cuộc vận động bầu cử tổng thống Mỹ tại trường đại học Massachusetts vừa kết thúc. Ngay lập tức, sáng ngày 4 tháng 10, bộ máy thông tin tuyên truyền của Hà Nội khởi động tức thì. Mở đầu là hàng loạt các bài báo biêu riếu, chê bai các chính sách điều hành của chính phủ Mỹ, sau đó là các lập luận hàm hồ về nền tự do dân chủ tại các nước dân chủ phát triển.

Có một điều thật kỳ lạ, so với các tin nóng về vụ chính quyền cộng sản Trung Hoa thảm sát sinh viên tại quảng trường Thiên An Môn - Bắc Kinh hay vụ ngôi sao điện ảnh Jane Fonda phát biểu mình đã sai lầm khi ngày xưa ủng hộ Hà Nội, thì chẳng thấy "ma" nào dám đưa tin, hoặc đưa tin rất mơ hồ, chậm chạp. Trong khi chuyện tranh cử tổng thống Mỹ và tranh luận trực tiếp cho người dân Mỹ nghe và thấy, vốn là chuyện rất bình thường suốt gần 300 năm thành lập quốc gia Hiệp chủng Quốc này thì lại là một cơ hội cho Hà nội chỉ trích xỏ lá rộng rãi và Cùng Một Lúc"!

Vả lại, đây cũng là chuyện nội bộ của nước người, Hà nội đã chẳng từng tuyên bố huênh hoang "không nên can thiệp vào chuyện nội bộ của nước khác" cơ mà" Tại sao bây giờ mình lại làm đúng chuyện mình chê bai người khác" Rõ ràng là ngày nay, trên thế giới, và ngay cả trong nước, có thể thói quen sính dùng hàng Mỹ thì vẫn còn, vì bản thân hàng Mỹ tốt, nhưng nói rằng, mọi thứ người dân đều nịnh Mỹ thì thật là không phải. Người dân trong hay ngoài nước, kể cả ở các quốc gia khác không ai nịnh kẻ giàu, nịnh kẻ mạnh, họ chỉ mong cái tốt, cái đẹp ví dụ như họ mong đất nước họ có một thể chế tự do dân chủ như thể chế của Hoa Kỳ, bởi vì sao" bởi vì thể chế này thật sự được đảm bảo bằng pháp luật và tôn trọng nhân quyền và dân quyền của nhân dân tuyệt đối.

Trong khi đó, theo luận điệu của các vị trong bộ máy tuyên truyền của đảng ta thì, các chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ chỉ là một cuộc chơi tàn nhẫn, sát phạt lẫn nhau giữa các đối thủ mà thôi. Nói cho rõ ra, Đảng ta luôn muốn lớp trẻ tại Việt Nam có suy nghĩ nông cạn rằng: những gì mà quốc gia Hoa Kỳ này đang làm, đang thi hành, đang xúc tiến đều là xằng bậy, vô đạo đức, phản văn minh. Chỉ có đảng ta là đúng, là chính đáng, là công bằng, là đạo đức là tốt đẹp và cái chính cuối cùng là đảng ta xứng đáng được cai trị nhân dân dài lâu. Thật sai lầm, đảng ta đã quên phứt đi một điều rằng: người Việt sở dĩ tồn tại suốt 4000 năm trước sức đàn áp vô bờ bến của Trung Hoa là nhờ tính kiên định và trí thông minh của mình. Đảng chỉ có một chiều dài lịch sử quá ít ỏi, mà bản thân lịch sử của chính đảng cũng không phải là lịch sử của mình, nó là lịch sử của ý thức hệ cộng sản đã bị thế giới vứt bỏ từ lâu. Thế thì làm sao mà đảng nhào nặn cho tư tưởng của nhân dân phải đi theo ý đảng cho được"

Có thể, vì chưa hiểu, chưa đủ kinh nghiệm, một số người trong lớp trẻ tại Việt Nam còn ngộ nhận về "công ơn của đảng", nhưng một khi, với sức mạnh của thời đại thông tin, của tri thức con người, của truyền thống yêu chuộng tự do từ ngàn đời của người Việt, họ nhận chân ra được giá trị thực của đảng và giá trị thực của dân tộc thì liệu đảng tồn tại bằng lý thuyết nào đây"

Xin thưa rằng, hai ứng cử viên kia còn tranh luận vào hai ngày 11 và 17 tháng 10 tới, nhưng đó không phải là cuộc khẩu chiến như đảng rêu rao nhồi nhét. Đó chính là thước đo mẫu mực nhất trong hàng loạt các mẫu mực mà người dân Hoa Kỳ đã phải đổ máu và nước mắt để gầy dựng nên trên nền tảng pháp lý về việc đảm bảo và tôn trọng dân quyền mà chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ đã, đang và sẽ phấn đấu để bảo vệ đến cùng.

Chỉ có những chính thể có thể chế độc tài như đảng ta ngày nay là lo sợ và không bao giờ dám tranh luận trực tiếp với đối kháng của mình. Liệu Lê khả Phiêu có dám trực tiếp tranh luận với các đại diện thật sự của người dân Việt Nam trong và ngoài nước không" Liệu cuộc tranh luận về những cái mà đảng cho là đúng được đem ra bàn cãi thẳng thắn, công khai trước quốc tế giữa đảng và nhân dân thì đó có phải là một cuộc chơi tàn nhẫn không" Xin thưa lại một lần nữa, chắc chắn là không rồi. Vậy thì, im lặng chính là tự sát đó.

CLB Sinh Viên VN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.