Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tự Chọn Cuộc Đời Cho Mình

10/08/201900:00:00(Xem: 1429)
Tự Chọn Cuộc Đời Cho Mình
Gia Đình Suy Ngẫm:
Tự Chọn Cuộc Đời Cho Mình
Thành Lacey

Cuộc đời sẽ xảy ra theo sự lựa chọn của mình.  Ta hãy quan sát chung quanh mình ta sẽ thấy có người tự chọn cho mình một cuộc đời hèn kém.  Bi đát hơn nữa, có người tự chọn kết liễu đời mình.

Ngược lại, người khác lại vươn lên từ những khó khăn nhất và chọn tạo ra hoàn cảnh tốt hơn cho chính mình.  Và họ thường làm được những chuyện phi thường.  Thư viện chứa đầy  tiểu sử của những người, nam và nữ, nhờ thói quen Kiên Trì mà biến đổi đời mình.  Điểm then chốt là khi họ nhận ra rằng họ có thể chọn cho mình một tương lai tốt đẹp hơn.

Điều tối quan trọng ở đây là kết quả cuộc sống của bạn hiện nay là do bạn lưạ chọn.  Nó kể cả về mặt nghề nghiệp, liên hệ cá nhân và địa vị tài chánh.  Làm sao có thể khác hơn được?  Lý do bạn ở vị trí hiện nay trên đời chỉ là kết quả của những lưạ chọn của bạn cho đến thời điểm này.  Nói cách khác, sự liên tục lưạ chọn điều tích cực, hay tiêu cực, đưa bạn đến cuộc sống của bạn hiện nay.  Khi bạn chấp nhận hoàn toàn trách nhiệm sự kiện này, bạn sẽ được an bình trong tâm.  Nhiều người phải chịu đựng một đời đầy bất mãn vì họ bị kẹt cứng vào thái độ ‘Tôi- phải’.

Khi bạn nói: “ Cô ấy làm cho tôi tức giận,” sự thật là bạn chọn sự tức giận.  Bạn không có gì phải tức giận.  Như vậy bạn đã đáp ứng bằng sự giận dữ thay vì có một lưạ chọn khác hơn.

Những câu nói ta thường nghe như: “Tôi bị kẹt trong liên hệ này.”  Có nghĩa là tôi phải chịu như vậy.  Hay: “Tôi ghét công việc này.  Tôi không bao gìờ kiếm đủ tiền để được sống thỏai mái,” có nghĩa là: “ Tôi phải làm cái job trả ít tiền này mãi mãi.  Thật là đáng buồn.”

Khi ta luôn sống uộc đời mình trong vùng ‘Tôi-phải’, ta đặt chính mình vào vị trí bị trở nên căng thẳng.  Điều này gây ra sự phản kháng và hờn giận và làm suy giãm đi năng lực của đời mình.

Khi ta sống mỗi ngày ở vị thế ‘Tôi-chọn’, bạn đứng ở vị thế mạnh.  Bạn cảm thấy mình nắm chủ động việc lèo lái đời mình. Sự lựa chọn khôn ngoan đòi ở ta sự cố gắng có ý thức để suy nghỉ liên tục về những quyết định mỗi ngày – ngay cả việc nhỏ như rửa chén dĩa.  Hãy nói với mình: “ Tôi đang  chọn việc rửa chén và tôi sẽ rửa chúng thật sạch.”  Như vậy chắc là phải hay hơn khi ta nghỉ: “ Nữa à, mình phải rửa chén nữa à, thật là chán quá đi.” 

Cũng nên để ý là sự phản kháng lại những việc ‘ Tôi-phải’ làm, nó thường dẫn đến thói chần chừ kinh niên và bạn biết thói quen này tai hại ra sao rồi.  Ngay bây giờ hãy quyết định thay đổi cái nhìn của mình.  Hãy làm mọi việc hằng ngày do từ ý mình chọn, không do từ lối suy nghỉ: ‘Tôi-phải’.  Ngay từ hôm nay, xin loại bỏ những từ tiêu cực đó.  Hãy lấy lại sức mạnh của mình.  Tăng cường sinh lực của mình vui hưởng sự tự do đến từ việc liên tục lựa chọn đem thêm vào cho đời mình. 

Đây là một ví dụ điển hình do một bác sĩ tâm lý kể lại:  “Một trong những thân chủ của tôi, ở khoản tuổi năm mươi, thấy thất vọng vì không bỏ được hút thuốc lá.  Trong một buổi nhóm cho người ghiền, ông ta đứng lên với giọng đầy xúc động: “ Tôi phải bỏ được hút nếu không tôi sẽ chết, mà tôi chưa muốn chết đâu!”  Ông ta hoàn toàn thất vọng và lo lắng về đời mình. Chúng tôi yêu cầu ông hãy đổi lại lối suy nghỉ và lưạ chọn cho mình một thái độ khác.   Thay vì nói ‘Tôi-phải’, hãy tự chọn cho mình theo cách tích cực. Ông ta nghỉ một lúc rồi mạnh dạn nói: “  Hôm nay, cách tôi  chọn cho mình là chiến thắng  bịnh ghiền thuốc lá.”  Để ‘tử chiến’ với cơn ghiền, mỗi ngày ông ta mạnh mẻ lập lại câu khẳng định trên  và trong hai tháng ông đã bỏ được hút.    Sau đó ông dùng lối xác định sự lựa chọn tích cực này để tập thể dục thường xuyên, ăn uống bổ dưỡng và một chuổi những điều tốt cho bản thân mình cần có.” 

Khi bạn liên tục lựa chọn đúng, bạn tạo ra được thói quen tốt.  Thói quen tốt sẽ taọ ra tư cách tốt.  Khi bạn có tư cách tốt, bạn trở nên người có giá trị và có ích.  Khi bạn trở nên là người có giá trị, bạn sẽ thu hút được dịp may hay hơn và tốt hơn.  Kết quả nhận được sẽ khả quan hơn và bạn đóng góp được nhiều thêm cho đời mình.  Có nhiều người đã nhận ra được điều này.  Và họ đã vượt trội trong xã hội nhờ năng lực và ý chí mạnh mẻ trong sư lưạ chọn của mình.    
Thành Lacey (Nguồn: Internet)

19/08/2019(Xem: 645)
Kể từ khi tỷ phú Donald Trump lên nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ thứ 45, thế giới như bước vào một cục diện hoàn toàn mới, sau 8 năm chính trường thật im ắng dưới thời Tổng Thống Barrack Obama.
19/08/2019(Xem: 772)
Tối thứ sáu 16/8/2019, tại hai thành phố Melbourne và Sydney, Úc, những người ủng hộ Bắc Kinh đã tấn công người ủng hộ tự do cho Hồng Kông.
19/08/2019(Xem: 587)
Ông Huỳnh Tịnh Của khi viết cuốn Chuyện Giải Buồn đã gom góp lại những chuyện nầy nọ do ông nghĩ ra hay do ông lấy trong sách Tàu, nhưng điều ông không ngờ là mình đã viết truyện ngắn đầu tiên của văn học Việt Nam.
19/08/2019(Xem: 328)
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã tổ chức Đại Hội lần thứ 14 tại Little Sàigòn, California, Hoa Kỳ, trong hai ngày 17 và 18 tháng 8 năm 2019.
19/08/2019(Xem: 473)
Vào hơn 2600 năm trước Đức Thế Tôn đã kể rất nhiều về sự lừa đảo, chẳng hạn như chuyện về Tiền thân Kuhaka trong Tiểu bộ kinh IV.
19/08/2019(Xem: 428)
Tối Thứ Sáu 16/8/2019, trong mùa Vu Lan báo hiếu, tiệc Vinh Danh Bậc Sinh Thành- Hoa Sống Đời; diễn ra tại nhà hàng Seafood World do đài phát thanh Little Saigon Radio và truyền hình Hồn Việt tổ chức với khoảng 400 khách
17/08/2019(Xem: 404)
Nhà thơ Trịnh Y Thư, Giám đốc Nhà xuất bản Văn Học Press, hôm Thứ Bảy 17/8/2019 cho biết tập thơ Âm tuyết đỏ thời gian (ÂTĐTG) của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa được phát hành trên toàn cầu qua mạng nhà sách Barns & Noble
17/08/2019(Xem: 510)
Emails qua lại nhiều lần, tôi mới biết anh Mũ Nâu cũng là một ngòi bút nhà binh, bút hiệu Dương Thượng Trúc. Lúc này tôi mới nhớ là tôi đã thấy bút hiệu Dương Thượng Trúc trên nhiều tờ báo có giá trị tại Hoa Kỳ
17/08/2019(Xem: 896)
Từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng lại nghe lời đồn rằng những người tu thiền sẽ dễ bị điên. Hình như huyền thoại này ban đầu xuất phát từ các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trong đó có một số nhân vật bị “tẩu hỏa nhập ma”
17/08/2019(Xem: 1054)
Trọng lượng kinh tế của toàn khối các quốc gia chậm tiến trong Chiến Tranh Lạnh chỉ là 21% GDP toàn cầu, nhưng đến năm 2010 đã nhảy lên 49% và sẽ tăng đến 60% vào năm 2030
17/08/2019(Xem: 1152)
Nếu có dịp về Châu Đốc thăm thắng cảnh Núi Sam, chắc ai cũng nghe nhắc đến món đặc sản của vùng sông nước Nam bộ : đó là món mắm thái Châu Đốc
16/08/2019(Xem: 744)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
16/08/2019(Xem: 597)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
15/08/2019(Xem: 1476)
Dầu mỏ và khí thiên nhiên thường tạo ra bằng cách chuyển hóa các chất hữu cơ trải qua hàng triệu năm mà thành.
15/08/2019(Xem: 996)
Buổi sáng thức dậy, với tôi, một ngày làm việc của tôi không thể bắt đầu nếu không có tách cà phê. Cà phê làm tôi tỉnh người, hương vị của nó khiến đầu óc tôi tỉnh táo và cỗ máy con người mới thực sự khởi động khi ngấm vào dòng nước nâu thơm đó.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft.
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?
Khoảng giữa tháng 08/2019, các khách hàng Mỹ đã nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác