Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hành Quân Đột Kích Mật Khu Cq Của Trung Đoàn 3 Bb & Hắc Báo

08/05/199900:00:00(Xem: 22109)
Hành Quân Đột Kích Mật Khu Cq Của Trung Đoàn 3 Bb & Hắc Báo
Trung đoàn 3 Bộ binh và cuộc hành quân đột kích mật khu Cộng quân ở Tây Thừa Thiên:
Là một trong những trung đoàn thiện chiến trên chiến trường Quân khu 1, trung đoàn 3 Bộ binh đã nhiều lần được bộ Tư lệnh Sư đoàn 1 Bộ binh điều động tiếp cứu đơn vị bạn khi tình hình sôi động. Trong thời gian từ giữa năm 1966 đến giữa năm 1968, trung đoàn 3 BB là lực lượng Bộ binh lưu động tại chiến trường Thừa Thiên; các tiểu đoàn 1/3, 2/3, 3/3 của trung đoàn đã tham dự nhiều cuộc hành quân đột kích vào mật khu địch ở thâm sơn Thừa Thiên. Trong cuộc chiến Mùa Hè 1972, trung đoàn 3 Bộ binh là lực lượng trừ bị phản ứng cấp thời. Vào tháng 7/1972, khi Cộng quân gia tăng áp lực ở Tây Nam Huế, 2 tiểu đoàn của trung đoàn 3 Bộ binh, phối hợp với liên đại đội Hắc Báo, đơn vị xung kích của Sư đoàn 1 Bộ binh, đã hành quân tấn kích vào binh trạm hậu cần thuộc căn cứ địa của sư đoàn 324 CSBV ở trong vùng thâm sơn Thừa Thiên, cách Huế hơn 20 km đường chim bay.
Theo kế hoạch, các đơn vị Bộ binh được trực thăng vận vào phía Tây và Tây Nam của căn cứ Hoàng Đế. Ngay khi nhảy xuống khu vực hành quân, hai cánh quân Bộ binh đã nhanh chóng khai triển đội hình, tấn công các cụm điểm tiền tiêu quanh binh trạm hậu cần của Cộng quân. Cùng lúc đó, với sự yểm trợ của trực thăng võ trang Cobras, liên đại đội Hắc Báo đã hành quân trực thăng vận nhảy xuống phía Đông của binh trạm nói trên và đồng loạt tấn công chớp nhoáng vào đơn vị Cộng quân bảo vệ khu vực này. Bị những chiến binh Hắc Báo tinh nhuệ tất công bất ngờ, địch quân bị rối loạn, tuyến phòng ngự bị chọc thủng. Bằng lối đánh tốc chiến, liên đại đội Hắc Báo đã tiến vào khu vực trung tâm, phá hủy kho quân lương của địch, sau đó bung rộng đội hình để cùng với trung đoàn 3 Bộ binh hành quân về hướng Nam, bắt tay với các đơn vị của trung đoàn 1 Bộ Binh.
* Liên đại đội Hắc Báo: đơn vị xung kích ngoài bảng cấp số
Liên đại đội Hắc Báo, được thành lập vào tháng 11/1964 theo sáng kiến của chuẩn tướng Nguyễn Văn Chuân-tư lệnh Sư đoàn 1 Bộ binh (tướng Chuân được thăng thiếu tướng vào tháng 11/1965). Đây là một lực lượng kết hợp quân số của 2 đại đội Trinh sát thuộc 2 trung đoàn Bộ binh, được tổ chức ngoài bảng cấp số. Một trong hai đại đội trưởng trinh sát được bộ Tư lệnh Sư đoàn chọn làm liên đại đội trưởng, đại đội trưởng trinh sát còn lại là liên đại đội phó. Về quản trị hành chánh và tiếp liệu, quân sĩ trong đơn vị Hắc Báo sẽ do trung đoàn gốc quản trị; về chỉ huy, liên đại đội Hắc Báo thuộc quyền điều động trực tiếp của bộ Tư lệnh sư đoàn thông qua phòng 3. Theo tổ chức, tại mỗi sư đoàn Bộ binh, các đại đội Trinh sát được tổ chức như sau: 1 đại đội mang danh hiệu đại đội Trinh sát Sư đoàn và đặt thuộc quyền điều động của bộ Tư lệnh Sư đoàn, mỗi trung đoàn lại có 1 đại đội trinh sát trực thuộc bộ chỉ huy trung đoàn. Trong số 4 trung đoàn của sư đoàn 1 Bộ binh, chỉ có 2 trung đoàn có đại đội Trinh sát cơ hữu, 2 trung đoàn còn lại tuy cũng có đại đội Trinh sát nhưng đã tăng phái cho sư đoàn để thành lập liên đại đội Hắc Báo.
* Hắc Báo và chương trình huấn luyện đặc biệt tại căn cứ Hòa Mỹ
Vào năm 1969, liên đại đội Hắc Báo với 6 trung đội chiến đấu được luân phiên đi thụ huấn Chương trình đặc biệt với thời gian 8 ngày tại căn cứ Evans (Hòa Mỹ), cách Huế hơn 20 km đường chim bay về hướng Bắc. Chương trình này do các huấn luyện viên thuộc ban Huấn luyện của Sư đoàn 101 Nhảy Dù, và một số sĩ quan, hạ sĩ quan thuộc trung đoàn 75 Biệt động quân Hoa Kỳ phụ trách. Theo lời của trung úy Michel P. Grim-một trong những huấn luyện viên của chương trình, nói với các chiến binh Hắc Báo trong buổi huấn luyện đầu tiên, mục đích của khóa huấn luyện này nhằm phát triển khả năng chiến đấu của các chiến binh trong đội hình trung đội tiến hành các cuộc tấn công chớp nhoáng trên lãnh thổ của chiến trường Quân khu 1. Để có được mục đích đó, các chiến binh Hắc Báo sẽ được huấn luyện các phương thức chiến đấu áp dụng trong Lục quân Hoa Kỳ và sau đó họ được tập làm quen với kỹ thuật không vận của Sư đoàn 101 Nhảy Dù Hoa Kỳ.
Nhận xét về đơn vị này, một huấn luyện viên Hoa Kỳ tên là James E. Moran phát biểu như sau: Các Hắc Báo chiến đấu rất giỏi ở trong rừng, họ rất rành về địa bàn và bản đồ, họ không cần bản đồ để biết họ đi đâu. Họ biết là họ đi đâu. Rừng núi ở đây là quê hương của họ. Vị huấn luyện viên này nói thêm: Chúng tôi không khùng để phải chỉ cho họ cách chiến đấu mà họ rất quen thuộc. Tuy nhiên trước đây họ chỉ chiến đấu ở cấp đại đội do đó họ có mặt nơi đây để theo học khóa huấn luyện về phương thức chiến đấu ở cấp trung đội.
Trong 8 ngày thụ huấn, trung đội Hắc Báo trải qua một chương trình huấn luyện đặc biệt được tóm lược như sau: Ngày đầu tiên, họ tham dự buổi thuyết giảng (qua thông dịch viên) về cách xử dụng không ảnh, địa bàn và bản đồ và phần lý thuyết về phương thức chiến đấu cấp trung đội. Buổi huấn luyện thứ hai, các Hắc Báo được xem Không quân và Pháo binh Hoa Kỳ diễn tập: Phần không pháo yểm trợ do các trực thăng võ trang Cobras biểu diễn sự hiệu quả của hỏa lực từ trực thăng võ trang đối với các mục tiêu ở dưới đất. Các binh sĩ Hắc Báo ngồi xem phi công trực thăng bắn hỏa tiễn xuống mục tiêu giả trên sườn đồi, sau đó cho khai hỏa khẩu đại liên mini-gun bắn như mưa xuống mục tiêu. Trên trận địa, các trung đội Hắc Báo có thể yêu cầu không pháo yểm này bất cứ khi nào cần.
Rạng đông ngày thứ ba, trung đội Hắc Báo được đưa ra bãi tập về chất nổ. Tại đây, huấn luyện viên chia buổi học ra làm hai, học lý thuyết về chất nổ trong lớp học và sau đó thực tập ngoài bãi. Ngày thứ tư trung đội được hướng dẫn về cách sử dụng dây Thụy Sĩ. Cả quân nhân Hắc Báo nhìn lên một đài cao 40 bộ (feet) để xem huấn luyện viên biểu diễn, sau đó từng chiến binh thực tập. Đeo bao tay da, vòng chữ D (khóa an toàn để giữ thân người vào thang dây trường hợp bị đuối sức hoặc bị chóng mặt trong tình trạng khẩn cấp), từng Hắc Báo leo thang dây lên đài cao.
Buổi chiều ngày thứ tư, các Hắc Báo ra bãi đáp trực thăng để thực tập kỹ thuật tuột trực thăng bằng dây. Theo khẩu lệnh của trung đội trưởng, các quân nhân móc vào “dây Thụy sĩ” khi trực thăng cất cánh. Một huấn luyện viên làm nhân viên an toàn, nắm đầu dây ở dưới đất để trong trường hợp một quân nhân bị vuột tay hoặc mất bình tĩnh rơi xuống, ông ta sẽ cầm đầu dây chạy thật xa, quân nhân này sẽ rơi xuống theo một góc độ chứ không bị rơi tự do. Khi hẩu lệnh “bắt đầu” được ban ra, các quân nhân Hắc Báo bước ra càng trực thăng, từ từ tuột xuống đất từ cao độ 80 bộ một cách an toàn.
Vào ngày thứ năm, các chiến sĩ Hắc Báo được thực tập về chiến thuật tuần tiểu và phục kích, về sự khác biệt cũng như hiệu quả của nhiệm vụ trinh sát và đột kích. Sau đó các Hắc Báo được hướng dẫn chi tiết về phương thức hành quân cấp trung đội trong vùng rừng núi. Ngày thứ sáu, trung đội Hắc Báo hành quân thực tập, họ được thả vào vùng địch quân kiểm soát gần biên giới Lào Việt. Sau đây là câu chuyện về cuộc hành quân của một trung đội Hắc Báo qua lời kể của huấn luyện viên Buchmann, được phổ biến trong KBC số 21:
Kế hoạch hành quân đã được soạn thảo luận kỹ lưỡng, được chuẩn bị từ sáng sớm trong ngày thứ sáu của thời biểu huấn luyện, đến trưa các quân nhân Hắc Báo với đầy đủ trang bị đã chờ sẵn tại bãi đáp chờ các trực thăng Hoa Kỳ thuộc phi đoàn 2 Không vận, để đưa họ vào vùng hành quân. Chuyến bay ngắn ngủi đã đưa trung đội Hắc Báo đến trận địa, các chiến binh của trung đội này nhảy ra khỏi máy bay, bố trí ngay tức khắc, thiết lập an ninh cho bãi đáp. Trung úy Minh trung đội trưởng gọi trung sĩ nhất trung đội phó tên Kỳ và bốn cố vấn Hoa Kỳ: Moran, Fobert, Bouck, Jones đến để hội ý. Moran nói: Ông là người chỉ huy ở đây, chúng tôi chỉ đi theo thôi. Sau đó, trung úy Minh ra lệnh cho trung đội di chuyển bắt đầu cho một ngày rưỡi hành quân. Chiều hôm đó, trung đội Hắc Báo chạm súng với một toán quân nhỏ của CSBV. Sau khi đàn áp hỏa lực đối phương, các chiến binh hô tô khẩu hiệu “Hắc Báo” để uy hiếp tinh thần địch. Sau khi lục soát chiến trường, trung đội tìm thấy dấu máu địch quân để lại và khám phá gần đó có hầm hố và vị trí đặt súng cối của địch. Trong thời gian theo sát trung đội Hắc Báo hành quân, bốn huấn luyện viên Hoa Kỳ được các Hắc Báo lo chu đáo, họ xem những người này như khách. Huấn luyện viên Jones nói: Chúng tôi nhiều lúc thấm mệt để theo kịp với họ. Trung úy Minh lúc nào cũng bắt trung đội di chuyển.
Sau 36 giờ hành quân trong rừng sâu, trung đội Hắc Báo được trực thăng đem trở lại căn cứ Evans vào trưa hôm sau, các quân nhân được tắm rửa và nghỉ ngơi sau một tuần huấn luyện mệt nhọc. Ngày thứ tám là lễ mãn khóa, có sự hiện diện của chuẩn tướng Sidney B. Berry-tư lệnh phó Sư đoàn 101 Nhảy Dù Hoa Kỳ. Vị tướng Hoa Kỳ đã ngợi khen các chiến binh Hắc Báo mà theo ông là những quân nhân ưu tú của chiến trường...
Kỳ sau: Sư đoàn 22 Bộ binh/Quân đoàn 2 trên chiến trường Dakto và Bình Định.
* Xin lưu ý bạn đọc: Như đã giới thiệu trong bài viết mở đầu, mỗi tuần, VB sẽ giới thiệu 1 sư đoàn thuộc 1 quân đoàn, và 1 đơn vị xung kích trừ bị, tổng trừ bị).

24/09/2018(Xem: 257)
Chiến lược toàn cầu của Mỹ thời TT Trump liệt kê Nga hậu CS, Tàu hiện Cộng sản là ‘đối thủ’, chớ không phải ‘đối tác’ như thời TT Obama. Tình hình Nga, Tàu xích lại gần nhau chống Mỹ như thời Chiến Tranh Lạnh, khiến Nga, Tàu trở thành đối địch với Mỹ. Còn CSVN thì đi đu dây với Nga, Tàu, và Mỹ nhưng nghiêng về hai nước hiện CS là TC và Nga hậu CS nhiều hơn. Trong Chiến tranh Thương mại của Mỹ chống TC, CSVN biến VN thành nơi giúp hàng hoá của TC made in China sửa xuất xứ thành made in VN để không bị Mỹ áp thuế quan cao khi nhập vào Mỹ vì CSVN không bị Mỹ tăng thuế.
24/09/2018(Xem: 74)
SEOUL, Nam Hàn -- Lạc quan: 72% người dân Nam Hàn đánh giá tich cực về Hội nghị thượng đỉnh liên Triều.
24/09/2018(Xem: 102)
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan báo động: Trung Quốc phóng tin giả. Bản tin RTI ghi lời Tổng thống Thái Anh Văn: Trung Quốc phát tán liên tục thông tin giả, mong quốc tế nâng cao cảnh giác...
24/09/2018(Xem: 172)
Lần thử máu đầu tiên cho thấy người phụ nữ này gia tăng mức độc chất enzyme trong gan, và các cuộc thử nghiệm sau đó bà đã được chẩn đoán bị bệnh viêm gan tự miễn dịch – là điều kiện mà trong đó hệ thống miễn dịch tấn công vào gan, đưa tới việc gan bị tổn hại và viêm, theo Live Science phúc trình cho biết. Nếu không được chữa trị thì có thể đưa tới hư hoại gan, theo báo Newsweek cho biết.
24/09/2018(Xem: 135)
Một phần bảy người Mỹ mắc bệnh tiểu đường, và nhiều người trong số đó không hề biết họ đã bị bệnh đường trong máu, theo một phúc trình mới cho thấy.
24/09/2018(Xem: 95)
Các công ty dược liệu có vẻ đang tham gia vào việc tăng giá thiệt cao trong thời gian thiếu thuốc, với chi phí gia tăng gấp đôi mức bình thường khi mà thuốc men bị hạn chế trong mức cung, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
24/09/2018(Xem: 109)
EVANSVILLE, IND. – Kinh tế trong lãnh vực nông trại tại Hoa Kỳ thì đang co cụm nhanh chóng nguồn lao động ngoại quốc, thường là di dân lậu.
24/09/2018(Xem: 107)
SAN DIEGO – Thuế xăng tại California sẽ đưa tới việc gia tăng chi phí cuộc sống tới 4 con số đối với những gia đình làm việc, theo một phúc trình mới được công bố hôm Thứ Năm bởi nhóm cố vấn bảo thủ và vận động để xóa bỏ thuế xăng cho biết.
24/09/2018(Xem: 93)
Vào năm 2060, 14 triệu người Mỹ sẽ bị bệnh Alzheimer’s, một con số gần gấp ba lần mức cao hiện nay, theo một phúc trình mới dự đoán cho biết.
24/09/2018(Xem: 101)
Thành phố nào có những hộ gia đình với mức lương trung bình trên 70,000 đô la? Phòng Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ đã công bố phúc trình thường niên về mức thu nhập và nghèo khổ tại Hoa Kỳ vào đầu tháng này. Phúc trình cho thấy rằng mức thu nhập của hộ gia đình trung bình tăng 4.7% trên toàn quốc, từ $57,617 trong năm 2016 lên $60,336 trong năm 2017.
24/09/2018(Xem: 75)
Một dự án nghiên cứu rộng lớn đã được công bố trong tuần trước cho thấy rằng California đã tài trợ thiếu cho học đường tới 22 tỉ đôla, nhiều học sinh California thua sút trong việc học và trường học tại California không có đủ thầy cô giáo, cố vấn và những nhân viên khác.
24/09/2018(Xem: 84)
HANOI -- Việt Nam nhiều cơ hội thu hút vốn FDI vào thêm, trong khi Mỹ và Trung Quốc tham chiến ngoại thương... Trước tiên, lĩnh vực sản xuất điện thoại của VN hy vọng thêm tiền FDI vào.
24/09/2018(Xem: 82)
HANOI -- Nơi quê hương ông Hồ là Nghệ An đưa ra lời báo động: thanh niên sang Nam Hàn lao động là cứ rủ nhau tìm cách ở lại, trốn luôn.
24/09/2018(Xem: 82)
Thộng thường, ngành kinh doanh chuỗi nhà hàng ăn uống đạt lợi nhuận không cao nhưng khó có thể lỗ. Thế mà, nhiều tập đoàn chuỗi thức ăn nhanh nước ngoài trước sau vào Việt Nam hơn chục năm, doanh thu cả ngàn tỉ mỗi năm lại đều báo lỗ triền miên, theo Người Lao Động TP (NLĐO).
24/09/2018(Xem: 86)
Mỗi ngày có hàng ngàn con chim được bán và giết hại tại chợ nông sản Thạnh Hóa, tỉnh Long An, một chợ chim, thú hoang dã được xem là lớn nhất miền Tây, theo Phụ Nữ News.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ngân hàng Bank Of America đã công bố dữ liệu cho thấy chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn khoảng 6,000 lần so với chuyển tiền bằng phương pháp thông thường theo mức phí của các ngân hàng.
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt.
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.
Nhờ hoạt động kinh doanh xuất sắc của mảng bán dẫn, Samsung đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong vài năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng trong kinh doanh chip cũng giúp Samsung nổi lên như là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, chấm dứt thời gian 24 năm "trị vì" của đế chế Intel. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận thấy sự tăng trưởng này là tạm thời, được thúc đẩy bởi một sự bùng nổ dễ "bay hơi" trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Sennheiser chính thức công bố hợp tác với Magic Leap để phát triển các sản phẩm âm thanh không gian lập thể spatial audio chuyên dụng dành riêng cho ứng dụng tương tác ảo Augmented Reality.
Đôi khi người dùng có thể biết rõ ràng các ứng dụng nào đang hút cạn viên pin laptop của mình, nhưng trong phần lớn thời gian, thật khó mà biết chính xác liệu việc Windows đang chạy ngầm khi lập chỉ mục các file hay những chương trình chống virus mới chính là thủ phạm giảm thời lượng pin laptop.
Ở chiến trường, việc có thể ngủ và nghỉ ngơi khi cần thiết là điều vô cùng quan trọng để phục hồi thể trạng, phục vụ cho các trận đánh và chiến dịch tiếp theo. Nhưng để ngủ được khi ở trên chiến trường liên tục có tiếng súng đạn là điều không hề đơn giản.
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong thư gửi tới các thượng nghị sĩ, Google thừa nhận vẫn cho phép các nhà phát triển ứng dụng quét và chia sẻ dữ liệu từ tài khoản Gmail của người dùng
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.