Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hành Quân Đột Kích Mật Khu Cq Của Trung Đoàn 3 Bb & Hắc Báo

08/05/199900:00:00(Xem: 21087)
Hành Quân Đột Kích Mật Khu Cq Của Trung Đoàn 3 Bb & Hắc Báo
Trung đoàn 3 Bộ binh và cuộc hành quân đột kích mật khu Cộng quân ở Tây Thừa Thiên:
Là một trong những trung đoàn thiện chiến trên chiến trường Quân khu 1, trung đoàn 3 Bộ binh đã nhiều lần được bộ Tư lệnh Sư đoàn 1 Bộ binh điều động tiếp cứu đơn vị bạn khi tình hình sôi động. Trong thời gian từ giữa năm 1966 đến giữa năm 1968, trung đoàn 3 BB là lực lượng Bộ binh lưu động tại chiến trường Thừa Thiên; các tiểu đoàn 1/3, 2/3, 3/3 của trung đoàn đã tham dự nhiều cuộc hành quân đột kích vào mật khu địch ở thâm sơn Thừa Thiên. Trong cuộc chiến Mùa Hè 1972, trung đoàn 3 Bộ binh là lực lượng trừ bị phản ứng cấp thời. Vào tháng 7/1972, khi Cộng quân gia tăng áp lực ở Tây Nam Huế, 2 tiểu đoàn của trung đoàn 3 Bộ binh, phối hợp với liên đại đội Hắc Báo, đơn vị xung kích của Sư đoàn 1 Bộ binh, đã hành quân tấn kích vào binh trạm hậu cần thuộc căn cứ địa của sư đoàn 324 CSBV ở trong vùng thâm sơn Thừa Thiên, cách Huế hơn 20 km đường chim bay.
Theo kế hoạch, các đơn vị Bộ binh được trực thăng vận vào phía Tây và Tây Nam của căn cứ Hoàng Đế. Ngay khi nhảy xuống khu vực hành quân, hai cánh quân Bộ binh đã nhanh chóng khai triển đội hình, tấn công các cụm điểm tiền tiêu quanh binh trạm hậu cần của Cộng quân. Cùng lúc đó, với sự yểm trợ của trực thăng võ trang Cobras, liên đại đội Hắc Báo đã hành quân trực thăng vận nhảy xuống phía Đông của binh trạm nói trên và đồng loạt tấn công chớp nhoáng vào đơn vị Cộng quân bảo vệ khu vực này. Bị những chiến binh Hắc Báo tinh nhuệ tất công bất ngờ, địch quân bị rối loạn, tuyến phòng ngự bị chọc thủng. Bằng lối đánh tốc chiến, liên đại đội Hắc Báo đã tiến vào khu vực trung tâm, phá hủy kho quân lương của địch, sau đó bung rộng đội hình để cùng với trung đoàn 3 Bộ binh hành quân về hướng Nam, bắt tay với các đơn vị của trung đoàn 1 Bộ Binh.
* Liên đại đội Hắc Báo: đơn vị xung kích ngoài bảng cấp số
Liên đại đội Hắc Báo, được thành lập vào tháng 11/1964 theo sáng kiến của chuẩn tướng Nguyễn Văn Chuân-tư lệnh Sư đoàn 1 Bộ binh (tướng Chuân được thăng thiếu tướng vào tháng 11/1965). Đây là một lực lượng kết hợp quân số của 2 đại đội Trinh sát thuộc 2 trung đoàn Bộ binh, được tổ chức ngoài bảng cấp số. Một trong hai đại đội trưởng trinh sát được bộ Tư lệnh Sư đoàn chọn làm liên đại đội trưởng, đại đội trưởng trinh sát còn lại là liên đại đội phó. Về quản trị hành chánh và tiếp liệu, quân sĩ trong đơn vị Hắc Báo sẽ do trung đoàn gốc quản trị; về chỉ huy, liên đại đội Hắc Báo thuộc quyền điều động trực tiếp của bộ Tư lệnh sư đoàn thông qua phòng 3. Theo tổ chức, tại mỗi sư đoàn Bộ binh, các đại đội Trinh sát được tổ chức như sau: 1 đại đội mang danh hiệu đại đội Trinh sát Sư đoàn và đặt thuộc quyền điều động của bộ Tư lệnh Sư đoàn, mỗi trung đoàn lại có 1 đại đội trinh sát trực thuộc bộ chỉ huy trung đoàn. Trong số 4 trung đoàn của sư đoàn 1 Bộ binh, chỉ có 2 trung đoàn có đại đội Trinh sát cơ hữu, 2 trung đoàn còn lại tuy cũng có đại đội Trinh sát nhưng đã tăng phái cho sư đoàn để thành lập liên đại đội Hắc Báo.
* Hắc Báo và chương trình huấn luyện đặc biệt tại căn cứ Hòa Mỹ
Vào năm 1969, liên đại đội Hắc Báo với 6 trung đội chiến đấu được luân phiên đi thụ huấn Chương trình đặc biệt với thời gian 8 ngày tại căn cứ Evans (Hòa Mỹ), cách Huế hơn 20 km đường chim bay về hướng Bắc. Chương trình này do các huấn luyện viên thuộc ban Huấn luyện của Sư đoàn 101 Nhảy Dù, và một số sĩ quan, hạ sĩ quan thuộc trung đoàn 75 Biệt động quân Hoa Kỳ phụ trách. Theo lời của trung úy Michel P. Grim-một trong những huấn luyện viên của chương trình, nói với các chiến binh Hắc Báo trong buổi huấn luyện đầu tiên, mục đích của khóa huấn luyện này nhằm phát triển khả năng chiến đấu của các chiến binh trong đội hình trung đội tiến hành các cuộc tấn công chớp nhoáng trên lãnh thổ của chiến trường Quân khu 1. Để có được mục đích đó, các chiến binh Hắc Báo sẽ được huấn luyện các phương thức chiến đấu áp dụng trong Lục quân Hoa Kỳ và sau đó họ được tập làm quen với kỹ thuật không vận của Sư đoàn 101 Nhảy Dù Hoa Kỳ.
Nhận xét về đơn vị này, một huấn luyện viên Hoa Kỳ tên là James E. Moran phát biểu như sau: Các Hắc Báo chiến đấu rất giỏi ở trong rừng, họ rất rành về địa bàn và bản đồ, họ không cần bản đồ để biết họ đi đâu. Họ biết là họ đi đâu. Rừng núi ở đây là quê hương của họ. Vị huấn luyện viên này nói thêm: Chúng tôi không khùng để phải chỉ cho họ cách chiến đấu mà họ rất quen thuộc. Tuy nhiên trước đây họ chỉ chiến đấu ở cấp đại đội do đó họ có mặt nơi đây để theo học khóa huấn luyện về phương thức chiến đấu ở cấp trung đội.
Trong 8 ngày thụ huấn, trung đội Hắc Báo trải qua một chương trình huấn luyện đặc biệt được tóm lược như sau: Ngày đầu tiên, họ tham dự buổi thuyết giảng (qua thông dịch viên) về cách xử dụng không ảnh, địa bàn và bản đồ và phần lý thuyết về phương thức chiến đấu cấp trung đội. Buổi huấn luyện thứ hai, các Hắc Báo được xem Không quân và Pháo binh Hoa Kỳ diễn tập: Phần không pháo yểm trợ do các trực thăng võ trang Cobras biểu diễn sự hiệu quả của hỏa lực từ trực thăng võ trang đối với các mục tiêu ở dưới đất. Các binh sĩ Hắc Báo ngồi xem phi công trực thăng bắn hỏa tiễn xuống mục tiêu giả trên sườn đồi, sau đó cho khai hỏa khẩu đại liên mini-gun bắn như mưa xuống mục tiêu. Trên trận địa, các trung đội Hắc Báo có thể yêu cầu không pháo yểm này bất cứ khi nào cần.
Rạng đông ngày thứ ba, trung đội Hắc Báo được đưa ra bãi tập về chất nổ. Tại đây, huấn luyện viên chia buổi học ra làm hai, học lý thuyết về chất nổ trong lớp học và sau đó thực tập ngoài bãi. Ngày thứ tư trung đội được hướng dẫn về cách sử dụng dây Thụy Sĩ. Cả quân nhân Hắc Báo nhìn lên một đài cao 40 bộ (feet) để xem huấn luyện viên biểu diễn, sau đó từng chiến binh thực tập. Đeo bao tay da, vòng chữ D (khóa an toàn để giữ thân người vào thang dây trường hợp bị đuối sức hoặc bị chóng mặt trong tình trạng khẩn cấp), từng Hắc Báo leo thang dây lên đài cao.
Buổi chiều ngày thứ tư, các Hắc Báo ra bãi đáp trực thăng để thực tập kỹ thuật tuột trực thăng bằng dây. Theo khẩu lệnh của trung đội trưởng, các quân nhân móc vào “dây Thụy sĩ” khi trực thăng cất cánh. Một huấn luyện viên làm nhân viên an toàn, nắm đầu dây ở dưới đất để trong trường hợp một quân nhân bị vuột tay hoặc mất bình tĩnh rơi xuống, ông ta sẽ cầm đầu dây chạy thật xa, quân nhân này sẽ rơi xuống theo một góc độ chứ không bị rơi tự do. Khi hẩu lệnh “bắt đầu” được ban ra, các quân nhân Hắc Báo bước ra càng trực thăng, từ từ tuột xuống đất từ cao độ 80 bộ một cách an toàn.
Vào ngày thứ năm, các chiến sĩ Hắc Báo được thực tập về chiến thuật tuần tiểu và phục kích, về sự khác biệt cũng như hiệu quả của nhiệm vụ trinh sát và đột kích. Sau đó các Hắc Báo được hướng dẫn chi tiết về phương thức hành quân cấp trung đội trong vùng rừng núi. Ngày thứ sáu, trung đội Hắc Báo hành quân thực tập, họ được thả vào vùng địch quân kiểm soát gần biên giới Lào Việt. Sau đây là câu chuyện về cuộc hành quân của một trung đội Hắc Báo qua lời kể của huấn luyện viên Buchmann, được phổ biến trong KBC số 21:
Kế hoạch hành quân đã được soạn thảo luận kỹ lưỡng, được chuẩn bị từ sáng sớm trong ngày thứ sáu của thời biểu huấn luyện, đến trưa các quân nhân Hắc Báo với đầy đủ trang bị đã chờ sẵn tại bãi đáp chờ các trực thăng Hoa Kỳ thuộc phi đoàn 2 Không vận, để đưa họ vào vùng hành quân. Chuyến bay ngắn ngủi đã đưa trung đội Hắc Báo đến trận địa, các chiến binh của trung đội này nhảy ra khỏi máy bay, bố trí ngay tức khắc, thiết lập an ninh cho bãi đáp. Trung úy Minh trung đội trưởng gọi trung sĩ nhất trung đội phó tên Kỳ và bốn cố vấn Hoa Kỳ: Moran, Fobert, Bouck, Jones đến để hội ý. Moran nói: Ông là người chỉ huy ở đây, chúng tôi chỉ đi theo thôi. Sau đó, trung úy Minh ra lệnh cho trung đội di chuyển bắt đầu cho một ngày rưỡi hành quân. Chiều hôm đó, trung đội Hắc Báo chạm súng với một toán quân nhỏ của CSBV. Sau khi đàn áp hỏa lực đối phương, các chiến binh hô tô khẩu hiệu “Hắc Báo” để uy hiếp tinh thần địch. Sau khi lục soát chiến trường, trung đội tìm thấy dấu máu địch quân để lại và khám phá gần đó có hầm hố và vị trí đặt súng cối của địch. Trong thời gian theo sát trung đội Hắc Báo hành quân, bốn huấn luyện viên Hoa Kỳ được các Hắc Báo lo chu đáo, họ xem những người này như khách. Huấn luyện viên Jones nói: Chúng tôi nhiều lúc thấm mệt để theo kịp với họ. Trung úy Minh lúc nào cũng bắt trung đội di chuyển.
Sau 36 giờ hành quân trong rừng sâu, trung đội Hắc Báo được trực thăng đem trở lại căn cứ Evans vào trưa hôm sau, các quân nhân được tắm rửa và nghỉ ngơi sau một tuần huấn luyện mệt nhọc. Ngày thứ tám là lễ mãn khóa, có sự hiện diện của chuẩn tướng Sidney B. Berry-tư lệnh phó Sư đoàn 101 Nhảy Dù Hoa Kỳ. Vị tướng Hoa Kỳ đã ngợi khen các chiến binh Hắc Báo mà theo ông là những quân nhân ưu tú của chiến trường...
Kỳ sau: Sư đoàn 22 Bộ binh/Quân đoàn 2 trên chiến trường Dakto và Bình Định.
* Xin lưu ý bạn đọc: Như đã giới thiệu trong bài viết mở đầu, mỗi tuần, VB sẽ giới thiệu 1 sư đoàn thuộc 1 quân đoàn, và 1 đơn vị xung kích trừ bị, tổng trừ bị).

23/04/2018(Xem: 630)
Khi nhạc sĩ mù Nobuyuki Tsujii ngồi xuống, trình diễn ca khúc không lời để tưởng niệm nạn nhân sóng thần Tōhoku 2011, soạn cho đàn dương cầm ở Carnegie Hall tại New York, cả thính đường bất động
23/04/2018(Xem: 767)
Hoa đào bắt đầu nở rộ vào ngày 7 Tháng Tư 2018. Vòng quanh bờ hồ Tidal Basin tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn có khoảng 3 ngàn cây hoa đào cùng nở tạo cảnh sắc thơ mộng bát ngát.
23/04/2018(Xem: 1223)
TC mặt này, ngoài miệng nói chống Mỹ rất dữ, rất mạnh về chiến tranh thương mại giữa Mỹ và TC chừng như theo qui luật của CS là,‘ địch và ta, ai thắng ai, một mất một còn.”Nhưng mặt kia TC chạy theo cây kim đồng hồ tìm cách, nhờ người môi giới đi đêm, tay móc ngoặc thương thảo với Mỹ.
23/04/2018(Xem: 306)
Gây Lo Ngại Khí Hậu Sẽ Lạnh Buốt Trong Các Mùa Đông Tại Châu Âu Các nhà khoa học gióng chuông cảnh báo sau 2 nghiên cứu cho thấy rằng luồng nước Gulf Stream – một yếu tố chính của dòng nước biển kiểm soát khí hậu của Trái Đất – thì yếu nhất trong vòng 1,600 năm của nó, theo báo the Guardian cho biết.
23/04/2018(Xem: 266)
Vì Học Sinh Da Đen Thường Kém Toán và Anh Văn Các học khu tại California với học sinh là người Mỹ gốc Phi Châu, hiện là nhóm học sinh da màu học kém nhất, sẽ nhận tài trợ thêm theo luật đã vượt qua rào cản lập pháp đầu tiên vào tuần trước với sự ủng hộ của nhiều tổ chức đại diện các học khu và các trường bán công.
23/04/2018(Xem: 338)
Các thành phố như Davis, West Sacramento, Citrus Heights và Vacaville xếp hạng thấp trong danh sách mới của những thị trường nhỏ thân thiện với kinh doanh tại Hoa Kỳ.
23/04/2018(Xem: 240)
Một phần tư trẻ em sống tại Hoa Kỳ trong năm 2016 có ít nhất cha hay mẹ là người sinh ở bên ngoài nước Mỹ, theo một nghiên cứu được công bố hôm Thứ Tư cho biết.
23/04/2018(Xem: 269)
Gần 1/3 trẻ em California tuổi từ 2 tới 11 uống một hay nhiều lần nước ngọt mỗi ngày, theo nghiên cứu được công bố hôm Thứ Năm của UCLA cho biết.
23/04/2018(Xem: 173)
HANOI -- Học sinh VN chuẩn bị hồ sơ thi tốt nghiệp trung học và xét tuyển đại học... Bản tin VOV ghi rằng vào 17 giờ chiều 20/4/2018 là hạn cuối để thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học năm 2018.
23/04/2018(Xem: 267)
HANOI -- Bệnh ung thư vẫn là gánh nặng cho dân VN... Bản tin Infonet cho biết có khoảng 94 nghìn người Việt tử vong do bệnh ung thư mỗi năm. Ngày 20/04/2018, Bệnh viện K và Viện ung thư Quốc gia phối hợp tổ chức “Diễn đàn chuyên gia ung thư các nước Đông Dương”.
23/04/2018(Xem: 240)
SAIGON -- Siết an ninh... Vào giữa năm 2017, Chính phủ VN đã ban hành Nghị định 49/2017 yêu cầu người dùng đăng ký số điện thoại mới phải cung cấp đầy đủ thông tin về giấy tờ tùy thân, đặc biệt là "hình chụp chân dung chính chủ". Nếu không nộp ảnh chân dung thì thuê bao có thể bị tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều sau 15 ngày và tạm khóa cả hai chiều sau 15 ngày tiếp theo, theo VNExpress.net.
23/04/2018(Xem: 197)
Mỗi năm có khoảng 300 triệu cành hoa, chiếm hơn 10% tổng sản lượng hoa Đà Lạt, đã được xuất cảng sang Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Úc, Trung Quốc..., theo Tuổi Trẻ (TTO).
23/04/2018(Xem: 294)
Nền kinh tế phồn thịnh toàn cầu trong năm 2017 giúp thúc đẩy du khách chi tiêu tại Quận Cam lên tới mức cao kỷ lục, theo Hội Orange County Visitors Association (OCVA) cho biết.
23/04/2018(Xem: 250)
23/04/2018(Xem: 975)
LTS. Một trong các trận đánh lớn vào những ngày tháng 4 của năm 1975 là Mặt Trận Long Khánh. Để tưởng niệm tháng 4 đen, xin ghi lại bài cuả quân sử gia VNCH Vương Hồng Anh về Mặt Trận Long Khánh. Bài như sau.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra các nhà mạng của Mỹ và một nhóm thương mại công nghiệp để xem liệu họ có hợp tác với nhau khiến người dùng di động gặp khó khăn khi muốn chuyển đổi sang nhà mạng khác.
Khoảng cuối tháng 04/2018, trước yêu cầu giải thích của Eugene Kaspersky, CEO Kaspersky Lab, người phát ngôn của Twitter tuyên bố rằng quảng cáo của Kaspersky Lab bị cấm do mô hình kinh doanh của công ty mâu thuẫn với những điều khoản quảng cáo của nền tảng Twitter
Khoảng cuối tháng 04/2018, giới truyền thông Nhật Bản cho biết, ban quản trị Toshiba quyết định sẽ hủy thương vụ bán bộ phận chip nhớ nếu vẫn không có được sự đồng ý của Uỷ ban Chống độc quyền Trung Quốc trong tháng 05/2018.
Sự kiện Hội nghị các nhà phát triển của Apple WWDC 2018 sẽ diễn ra vào ngày 04/06/2018. Dự kiến, Apple sẽ giới thiệu các cải tiến phần mềm mới, và khả năng cao là sẽ giới thiệu iOS 12, hệ điều hành sẽ chạy trong tất cả các mẫu iPhone và iPad 2018 và cả một số dòng iOS cũ hơn.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Nokia đang có kế hoạch bán đi mảng kinh doanh các thiết bị chăm sóc sức khỏe của hãng. Một số nguồn tin cho biết Google đang tỏ ra khá quan tâm. Và Samsung cũng có thể nhảy vào và tranh giành mảng kinh doanh của Nokia.
Khoảng cuối tháng 04/2018, trang Wall Street Journal đưa tin, Apple đang có trải nghiệm khá khó khăn với phiên bản iPhone Xs Plus có màn hình 6.5 inch hãng đang phát triển. Theo đó, Apple dự tính chiếc smartphone đắt nhất thế giới chỉ chiếm 20% tổng sản lượng iPhone trong năm 2018. Nên công ty đã hợp tác với LG để đặt hàng bản điều khiển OLED cho thiết bị nhằm hạn chế sự phụ thuộc quá mức vào Samsung.
Khoảng cuối tháng 04/2018, nhóm các nhà vật lý học đã công bố báo cáo về việc bẻ cong các sợi kim cương kích cỡ nano. Đây là một thành tựu lớn, vì kim cương vốn rất cứng, đến độ chỉ có thể bẻ gãy chứ không thể nào bẻ cong.
Trong nhiều năm, đã có nhiều loại kính râm có khả năng trở nên tối hoặc sáng hơn, tùy thuộc vào độ bức xạ UV. Tuy nhiên, công nghệ chuyển màu mới chỉ giới hạn cho kính đeo thông thường.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo trang TechCrunch, Facebook đang tiến hành điều tra một lỗ hổng bảo mật, có thể khiến người sử dụng bị đánh cắp thông tin cá nhân, bởi các trình JavaScript của bên thứ 3 được nhúng vào các trang web có sử dụng tính năng hội nhập tài khoản Facebook.
Dù các ứng dụng dịch thuật vẫn hoạt động được khi offline, chúng không thể sử dụng những thuật toán phức tạp trong đám mây để hỗ trợ việc dịch. Nhưng ứng dụng Microsoft Translator trên Amazon Fire, Android và iOS sẽ khắc phục được vấn đề.
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Khoảng giữa tháng 04/2018, IBM và Salon Media đang hợp tác thử nghiệm một sản phẩm Blockchain bằng chứng khái niệm của AdLedger, một hiệp hội phi lợi nhuận phát triển công nghệ sổ cái chia sẻ cho thị trường quảng cáo kỹ thuật số.