Hành Quân Đột Kích Mật Khu Cq Của Trung Đoàn 3 Bb & Hắc Báo

08/05/199900:00:00(Xem: 26040)
Trung đoàn 3 Bộ binh và cuộc hành quân đột kích mật khu Cộng quân ở Tây Thừa Thiên:
Là một trong những trung đoàn thiện chiến trên chiến trường Quân khu 1, trung đoàn 3 Bộ binh đã nhiều lần được bộ Tư lệnh Sư đoàn 1 Bộ binh điều động tiếp cứu đơn vị bạn khi tình hình sôi động. Trong thời gian từ giữa năm 1966 đến giữa năm 1968, trung đoàn 3 BB là lực lượng Bộ binh lưu động tại chiến trường Thừa Thiên; các tiểu đoàn 1/3, 2/3, 3/3 của trung đoàn đã tham dự nhiều cuộc hành quân đột kích vào mật khu địch ở thâm sơn Thừa Thiên. Trong cuộc chiến Mùa Hè 1972, trung đoàn 3 Bộ binh là lực lượng trừ bị phản ứng cấp thời. Vào tháng 7/1972, khi Cộng quân gia tăng áp lực ở Tây Nam Huế, 2 tiểu đoàn của trung đoàn 3 Bộ binh, phối hợp với liên đại đội Hắc Báo, đơn vị xung kích của Sư đoàn 1 Bộ binh, đã hành quân tấn kích vào binh trạm hậu cần thuộc căn cứ địa của sư đoàn 324 CSBV ở trong vùng thâm sơn Thừa Thiên, cách Huế hơn 20 km đường chim bay.
Theo kế hoạch, các đơn vị Bộ binh được trực thăng vận vào phía Tây và Tây Nam của căn cứ Hoàng Đế. Ngay khi nhảy xuống khu vực hành quân, hai cánh quân Bộ binh đã nhanh chóng khai triển đội hình, tấn công các cụm điểm tiền tiêu quanh binh trạm hậu cần của Cộng quân. Cùng lúc đó, với sự yểm trợ của trực thăng võ trang Cobras, liên đại đội Hắc Báo đã hành quân trực thăng vận nhảy xuống phía Đông của binh trạm nói trên và đồng loạt tấn công chớp nhoáng vào đơn vị Cộng quân bảo vệ khu vực này. Bị những chiến binh Hắc Báo tinh nhuệ tất công bất ngờ, địch quân bị rối loạn, tuyến phòng ngự bị chọc thủng. Bằng lối đánh tốc chiến, liên đại đội Hắc Báo đã tiến vào khu vực trung tâm, phá hủy kho quân lương của địch, sau đó bung rộng đội hình để cùng với trung đoàn 3 Bộ binh hành quân về hướng Nam, bắt tay với các đơn vị của trung đoàn 1 Bộ Binh.
* Liên đại đội Hắc Báo: đơn vị xung kích ngoài bảng cấp số
Liên đại đội Hắc Báo, được thành lập vào tháng 11/1964 theo sáng kiến của chuẩn tướng Nguyễn Văn Chuân-tư lệnh Sư đoàn 1 Bộ binh (tướng Chuân được thăng thiếu tướng vào tháng 11/1965). Đây là một lực lượng kết hợp quân số của 2 đại đội Trinh sát thuộc 2 trung đoàn Bộ binh, được tổ chức ngoài bảng cấp số. Một trong hai đại đội trưởng trinh sát được bộ Tư lệnh Sư đoàn chọn làm liên đại đội trưởng, đại đội trưởng trinh sát còn lại là liên đại đội phó. Về quản trị hành chánh và tiếp liệu, quân sĩ trong đơn vị Hắc Báo sẽ do trung đoàn gốc quản trị; về chỉ huy, liên đại đội Hắc Báo thuộc quyền điều động trực tiếp của bộ Tư lệnh sư đoàn thông qua phòng 3. Theo tổ chức, tại mỗi sư đoàn Bộ binh, các đại đội Trinh sát được tổ chức như sau: 1 đại đội mang danh hiệu đại đội Trinh sát Sư đoàn và đặt thuộc quyền điều động của bộ Tư lệnh Sư đoàn, mỗi trung đoàn lại có 1 đại đội trinh sát trực thuộc bộ chỉ huy trung đoàn. Trong số 4 trung đoàn của sư đoàn 1 Bộ binh, chỉ có 2 trung đoàn có đại đội Trinh sát cơ hữu, 2 trung đoàn còn lại tuy cũng có đại đội Trinh sát nhưng đã tăng phái cho sư đoàn để thành lập liên đại đội Hắc Báo.
* Hắc Báo và chương trình huấn luyện đặc biệt tại căn cứ Hòa Mỹ
Vào năm 1969, liên đại đội Hắc Báo với 6 trung đội chiến đấu được luân phiên đi thụ huấn Chương trình đặc biệt với thời gian 8 ngày tại căn cứ Evans (Hòa Mỹ), cách Huế hơn 20 km đường chim bay về hướng Bắc. Chương trình này do các huấn luyện viên thuộc ban Huấn luyện của Sư đoàn 101 Nhảy Dù, và một số sĩ quan, hạ sĩ quan thuộc trung đoàn 75 Biệt động quân Hoa Kỳ phụ trách. Theo lời của trung úy Michel P. Grim-một trong những huấn luyện viên của chương trình, nói với các chiến binh Hắc Báo trong buổi huấn luyện đầu tiên, mục đích của khóa huấn luyện này nhằm phát triển khả năng chiến đấu của các chiến binh trong đội hình trung đội tiến hành các cuộc tấn công chớp nhoáng trên lãnh thổ của chiến trường Quân khu 1. Để có được mục đích đó, các chiến binh Hắc Báo sẽ được huấn luyện các phương thức chiến đấu áp dụng trong Lục quân Hoa Kỳ và sau đó họ được tập làm quen với kỹ thuật không vận của Sư đoàn 101 Nhảy Dù Hoa Kỳ.
Nhận xét về đơn vị này, một huấn luyện viên Hoa Kỳ tên là James E. Moran phát biểu như sau: Các Hắc Báo chiến đấu rất giỏi ở trong rừng, họ rất rành về địa bàn và bản đồ, họ không cần bản đồ để biết họ đi đâu. Họ biết là họ đi đâu. Rừng núi ở đây là quê hương của họ. Vị huấn luyện viên này nói thêm: Chúng tôi không khùng để phải chỉ cho họ cách chiến đấu mà họ rất quen thuộc. Tuy nhiên trước đây họ chỉ chiến đấu ở cấp đại đội do đó họ có mặt nơi đây để theo học khóa huấn luyện về phương thức chiến đấu ở cấp trung đội.

Trong 8 ngày thụ huấn, trung đội Hắc Báo trải qua một chương trình huấn luyện đặc biệt được tóm lược như sau: Ngày đầu tiên, họ tham dự buổi thuyết giảng (qua thông dịch viên) về cách xử dụng không ảnh, địa bàn và bản đồ và phần lý thuyết về phương thức chiến đấu cấp trung đội. Buổi huấn luyện thứ hai, các Hắc Báo được xem Không quân và Pháo binh Hoa Kỳ diễn tập: Phần không pháo yểm trợ do các trực thăng võ trang Cobras biểu diễn sự hiệu quả của hỏa lực từ trực thăng võ trang đối với các mục tiêu ở dưới đất. Các binh sĩ Hắc Báo ngồi xem phi công trực thăng bắn hỏa tiễn xuống mục tiêu giả trên sườn đồi, sau đó cho khai hỏa khẩu đại liên mini-gun bắn như mưa xuống mục tiêu. Trên trận địa, các trung đội Hắc Báo có thể yêu cầu không pháo yểm này bất cứ khi nào cần.
Rạng đông ngày thứ ba, trung đội Hắc Báo được đưa ra bãi tập về chất nổ. Tại đây, huấn luyện viên chia buổi học ra làm hai, học lý thuyết về chất nổ trong lớp học và sau đó thực tập ngoài bãi. Ngày thứ tư trung đội được hướng dẫn về cách sử dụng dây Thụy Sĩ. Cả quân nhân Hắc Báo nhìn lên một đài cao 40 bộ (feet) để xem huấn luyện viên biểu diễn, sau đó từng chiến binh thực tập. Đeo bao tay da, vòng chữ D (khóa an toàn để giữ thân người vào thang dây trường hợp bị đuối sức hoặc bị chóng mặt trong tình trạng khẩn cấp), từng Hắc Báo leo thang dây lên đài cao.
Buổi chiều ngày thứ tư, các Hắc Báo ra bãi đáp trực thăng để thực tập kỹ thuật tuột trực thăng bằng dây. Theo khẩu lệnh của trung đội trưởng, các quân nhân móc vào “dây Thụy sĩ” khi trực thăng cất cánh. Một huấn luyện viên làm nhân viên an toàn, nắm đầu dây ở dưới đất để trong trường hợp một quân nhân bị vuột tay hoặc mất bình tĩnh rơi xuống, ông ta sẽ cầm đầu dây chạy thật xa, quân nhân này sẽ rơi xuống theo một góc độ chứ không bị rơi tự do. Khi hẩu lệnh “bắt đầu” được ban ra, các quân nhân Hắc Báo bước ra càng trực thăng, từ từ tuột xuống đất từ cao độ 80 bộ một cách an toàn.
Vào ngày thứ năm, các chiến sĩ Hắc Báo được thực tập về chiến thuật tuần tiểu và phục kích, về sự khác biệt cũng như hiệu quả của nhiệm vụ trinh sát và đột kích. Sau đó các Hắc Báo được hướng dẫn chi tiết về phương thức hành quân cấp trung đội trong vùng rừng núi. Ngày thứ sáu, trung đội Hắc Báo hành quân thực tập, họ được thả vào vùng địch quân kiểm soát gần biên giới Lào Việt. Sau đây là câu chuyện về cuộc hành quân của một trung đội Hắc Báo qua lời kể của huấn luyện viên Buchmann, được phổ biến trong KBC số 21:
Kế hoạch hành quân đã được soạn thảo luận kỹ lưỡng, được chuẩn bị từ sáng sớm trong ngày thứ sáu của thời biểu huấn luyện, đến trưa các quân nhân Hắc Báo với đầy đủ trang bị đã chờ sẵn tại bãi đáp chờ các trực thăng Hoa Kỳ thuộc phi đoàn 2 Không vận, để đưa họ vào vùng hành quân. Chuyến bay ngắn ngủi đã đưa trung đội Hắc Báo đến trận địa, các chiến binh của trung đội này nhảy ra khỏi máy bay, bố trí ngay tức khắc, thiết lập an ninh cho bãi đáp. Trung úy Minh trung đội trưởng gọi trung sĩ nhất trung đội phó tên Kỳ và bốn cố vấn Hoa Kỳ: Moran, Fobert, Bouck, Jones đến để hội ý. Moran nói: Ông là người chỉ huy ở đây, chúng tôi chỉ đi theo thôi. Sau đó, trung úy Minh ra lệnh cho trung đội di chuyển bắt đầu cho một ngày rưỡi hành quân. Chiều hôm đó, trung đội Hắc Báo chạm súng với một toán quân nhỏ của CSBV. Sau khi đàn áp hỏa lực đối phương, các chiến binh hô tô khẩu hiệu “Hắc Báo” để uy hiếp tinh thần địch. Sau khi lục soát chiến trường, trung đội tìm thấy dấu máu địch quân để lại và khám phá gần đó có hầm hố và vị trí đặt súng cối của địch. Trong thời gian theo sát trung đội Hắc Báo hành quân, bốn huấn luyện viên Hoa Kỳ được các Hắc Báo lo chu đáo, họ xem những người này như khách. Huấn luyện viên Jones nói: Chúng tôi nhiều lúc thấm mệt để theo kịp với họ. Trung úy Minh lúc nào cũng bắt trung đội di chuyển.
Sau 36 giờ hành quân trong rừng sâu, trung đội Hắc Báo được trực thăng đem trở lại căn cứ Evans vào trưa hôm sau, các quân nhân được tắm rửa và nghỉ ngơi sau một tuần huấn luyện mệt nhọc. Ngày thứ tám là lễ mãn khóa, có sự hiện diện của chuẩn tướng Sidney B. Berry-tư lệnh phó Sư đoàn 101 Nhảy Dù Hoa Kỳ. Vị tướng Hoa Kỳ đã ngợi khen các chiến binh Hắc Báo mà theo ông là những quân nhân ưu tú của chiến trường...
Kỳ sau: Sư đoàn 22 Bộ binh/Quân đoàn 2 trên chiến trường Dakto và Bình Định.
* Xin lưu ý bạn đọc: Như đã giới thiệu trong bài viết mở đầu, mỗi tuần, VB sẽ giới thiệu 1 sư đoàn thuộc 1 quân đoàn, và 1 đơn vị xung kích trừ bị, tổng trừ bị).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.