Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Cái Chết Của Paul M. Johnson

21/06/200400:00:00(Xem: 4177)
Quân Khủng bố Hồi giáo cuồng tín đã chặt đầu Paul M. Johnson. Cả thế giới rợn người khi thấy đầu rơi máu đổ trên màn ảnh truyền hình. Johnson là một kỹ sư cơ khí Mỹ, đến làm việc cho Á rập Saudi, bị một nhóm Hồi giáo cuồng tín có dính líu với tổ chức khủng bố Al Qaeda bắt cóc. Nhóm này ra điều kiện phải thả một số quân khủng bố đồng bọn đang bị giam, trong vòng 72 tiếng đồng hồ, nếu không sẽ chặt đầu con tin. Và nhóm ấy đã giết Johnson một các dã man, tàn bạo khi quá hạn đã ra.

Vài giờ sau, theo tin của các viên chức chánh quyền Á rập Saudi, lực lượng an ninh của chánh phủ đã hạ sát ba người. Trong đó ít nhứt có người chỉ huy cuộc tổ chức bắt cóc cho chuộc và chặt đầu Jonhson, là Muqrin. Y là người cầm đầu một nhóm khủng bố khá lớn mạnh ở Á rập Saudi, có dính líu với Al Qaeda. Gần đây có 10 người của nhóm này bị bắt, và nhóm ấy bắt cóc Johnson để đặt điều kiện thả đồng bọn để chuộc mạng cho Johnson. Trong 72 tiếng đồng hồ đo kỳ hạn đó, các nhân viên cao cấp về an ninh ở Washington DC có ý cho mở một cuộc hành quân đặc biệt để giải thoát. Nhưng phái bộ hỗn hợp CIA và FBI ở thủ đô Riyadh và Bộ Ngoại giao Mỹ lý luận và sau cùng không đồng ý một cuộc hành quân như thế, vì thiếu tin tức về nơi giam giữ Johnson.

Được biết trước khi Johnson bị bắt cóc, nhiều chuyên viên ngoại quốc cũng có ý nghĩ rời khỏi nước này. Một cuộc rút lui tập thể và đồng loạt như vậy là một đại họa cho nền kinh tế Á rập Saudi vì có hàng triệu người ngoại quốc đang làm việc ở xứ giàu có nhờø nhiều dầu lửa nhứt thế giới này. Nhưng theo đánh giá của những nhà phân tích, như Adel Toraifi, rất nhiều người Á rập Saudi, kể cả một số người trong hoàng tộc ủng hộ nhóm Hồi Giáo cuồng tín võ trang hoạt động khủng bố, phá hoại này, dù nhà cầm quyền không xác nhận.Chặt đầu là một cách hành hình truyền thống còn được áp dụng tại các nước Á rập, đặc biệt là Á rập Saudi. Người Hồi giáo cực đoan thích hành hình bằng cách chặt đầu vì thánh thi của họ có nói chính Giáo chủ Muhammad cũng chặt đầu người lãnh đạo Do thái chống lại Oâng ta.

Đây là lần thứ hai thế giớùi thấy cảnh hành quyết dã man và tàn bạo không thua gì thời vô luật pháp "răng đổi răng, mát đổi mắt". Đông Phương cho voi dày, ngựa xé. Tây Phương và Tiếu Á Tế Á ( tức Trung Đông bây giờ ) treo cổ, chặt đầu, phanh thây bằng mã tấu hình lưỡi liềm. Lần thứ nhứt cách đây không bao lâu, Phiến Quân Iraq cũng gốc Hồi giáo cuồng tín phục kích đốt xe, lôi xác người Mỹ, đem đi treo cổ, phanh thây, kéo xác giữa những tiếng reo hò của những người Iraq cuống tín, quốc gia cực đoan. Hình ảnh tàn bạo đó là một trong những động lực Mỹ mở cuôc hành quân bao vây, càn quét thành phố Fallouja để lôi những kẻ hành động bạo ác ra trước công lý.

Mạng con người quí hơn đống vàng. Cái chết nào cũng đáng thương tâm, tiếc uổng, và chia buồn. Nhưng cái chết của những người bất hạnh sẽ nhiều ý nghĩa hơn, nỗi thương tâm, niềm tiếc uổng, lòi chia buồn của người còn sống sẽ thấm thía, hữu ích hơn nếu người sống rút được một vài kinh nghiệm qua cái chết và nỗi đau ấy. Một, đối với độc tài như Cộng sản, khủng bố như Al Qaeda, cuồng tín như Hồi giáo Thánh chiến, họ sẵn sàng chết cho niềm tin của họ. Không thể thảo luận, thương lượng, thoả hiệp, hoà giải hoà hợp, biểu tình phản đối, chống đối gì được với họ cả. Đôi khi trong lúc thoái trào, thất thế, họ cũng hoãn binh chi kế, lùi một bước tạm điều đình để bảo toàn và bỗ sung lực lượng để rồi sau đó tiến hai ba bước tàn bạo, kinh khủng hơn. Do vậy cách thực tiễn để đối phó với độc tài, khủng bố là phải làm cho chúng rung sợ để không dám hành động lần thứ hai nữa. Hai, nếu có người trời sanh bản tánh "nhơn chi sơ tánh bản thiện" thì cũng có người nhơn chi sơ tánh bản ác. Đó là chưa nói hoàn cảnh, phe nhóm, tổ chức ác đã nhồi nhét, "cải tạo" họ thành một thứ "người máy" hành động theo "nhu liệu" đã được chương trình hoá với ý thức hệ cấy vào họ như "sinh tử phù" trong tiểu thuyết chưởng của Kim Dung vậy. Dù lạc quan thế mấy đối với bản chất thiện của Con Người, người ta cũng thấy có những kẻ ác trong xã hội Loài Người. Đối vói những người có bản chất ác như Hitler, Staline, Hussein nếu cầm quyền thì đất nước thành quốc gia bất chấp luật pháp quốc tế, nếu cầm quyền tổ chức như Bin Laden thì tổ chức khủng bố như Al Qaeda, nếu cầm quyền nhóm thì nhóm thành tổ chức bắt cóc, giết người không ghớm tay như của Muqrin. Mục đích của họ là gieo kinh hoàng để không chế người khác. Loại người như vậy gia đình, xã hội, giáo đường, trường học, toà án, khám đường không cải hoá họ đưọc vì họ đứùng trên, đứng ngoài mọi luận lý và đạo lýù. Chỉ có chiến tranh, hành quân mới trừng trị họ được. Chiến trận mới có thể giải quyết vấn đề của họ. Mà chiến trận thì có những qui luật của nó, phán quyết tức thì, ai chậm bắn là chết, chớ không như những lý luận dằn dai, quanh co ở Quốc Hội, đại học, truyền thông đại chúng, biểu tình ngoài đường phố. Và đó là cách đánh bại khủng bố, quét sạch, dẹp bỏ chúng đi để đem lại hoà bình và trật tự cho xã hội quốc gia và cộng đồng Nhân Loại.

Ba và sau cùng, Phát xít, Đức Quốc xã, Cộng sản là ý thức hệ dựa vào chánh trị coi vậy chớ không thấm thiết bằng ý thức hệ dựa vào tôn giáo vì tôn giáo là phạm trù đầu của văn hoá, lối sống của con người. Chánh trị thay đổi nhanh và có sau tôn giáo trong tâm tư cá nhân, gia đình, và xã hội. Hồi giáo cuồng tín, Thánh Chiến Hồi giáo Cực đoan diệt Johnson không cần biết Johnson là người Mỹ, Anh, hay Pháp. Cái tội của Johnson dưới mắt quân khủng bố Hồi giáo Cực đoan, cuồng tín là ngưòi TâyPhương, thuộc Khối Tây Phương, phải trả "nợ tổ tông" của Tây Phương mà linh hồn của văn minh là Ky tô giáo đã từng có nhiều nợ nần với Hồi giáo. Sau Ky tô giáo sẽ đến các tôn giáo khác, như Phật giáo hồi Taleban sau khi nắm được quyền hành ở Afghanistan, nhóm Hồi Giáo cực đoan này, người giáo lãnh mù nhưng quá khích này ra lịnh đập phá nát Tượng Phật có hàng ngàn năm trước ở đây vì họ quan niệm chỉ có Hồi giáo là chánh đạo, các tôn giáo khác là tà đạo, và, người không theo Hồi giáo là phản đạo, người khủng bố là tử vì đạo, đạo Hồi Cực đoan của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.