Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Ii: Đh Oxford Đưa Danh Sách 10 Chính Khách Lớn Thế Kỷ 20

16/06/199900:00:00(Xem: 4913)
Winston Churchill, một chính khách Anh thuộc phe bảo thủ đã lãnh đạo nước Anh vượt qua hai giai đoạn dầu sôi lửa bỏng trong thế kỷ này được xếp hạng thư1 sáu trong 10 nhân vật vĩ đại nhất của thế kỷ 20.
Sức mạnh của nước Anh trên chính trường thế giới suy giảm từ năm 1914 đến 1939. Churchill đã nổi tiếng với vai trò trụ cột trong khối đồng minh chống lại phe trục. Mặc dầu thời gian đầu thế giới đã đánh giá không đúng vai trò của Churchill nhưng cuối cùng tài năng của ôngj đã thể hiện rõ ở cương vị của một thủ tướng. Churchill đã khơi dậy lòng ái quốc và tự tin của người dân Anh. Ông cũng đã khuyến khích Hoa kỳ tham gia hoạt động của thế giới.
Winston Churchill đã lèo lái nước Anh thoát khỏi cuộc xâm lược của phát xít Đức và cùng đồng minh đánh bại âm mưu bá chủ thế giới của Hitler. Khi chiến tranh kết thúc, Churchill là một trong các chính trị gia phương Tây chấp nhận sự thách thức của Stalin. Churchill đã kêu gọi Châu Âu đoàn kết chống lại bạo quyền cộng sản sau bức màn sắt. Tuy nhiên ảnh hưởng của Churchill ở nước ngoài rất hạn chế.
Sinh ra trong một gia đình thuộc giai cấp thượng lưu, Churchill ngay từ khi còn nhỏ đã biểu lộ tài năng của một lãnh tụ, bất chấp lời nhận xét của chính cha ông rằng ông là một đứa trẻ thiếu thông minh, không có khả năng làm việc gì cho ra hồn.
Là một học sinh rất dốt, Churchill phải mất đến 3 lần thi mới đậu nổi vào Học viện quân sự Hoàng gia Anh. Tuy nhiên sau đó tài năng của Churchill bắt đầu bộc lộ. Ông đã từng tham chiến với tư cách một người lính lẫn một phóng viên chiến trường ở Cuba, Ấn độ, Nam phi trước khi trở thành dân biểu quốc h ội.
Churchill bắt đầu được bổ nhiệm vào nội các năm 1906 và thành lập gia đình năm 1908. Năm 1911 Churchill được chỉ định chức bộ trưởng bộ hải quân Anh, chịu trách nhiệm hiện đại hóa hải quân Anh so với hải quân Đức. Trong thế chiến I uy tín của Churchill lụn bại với thất bại của chiến dịch Gallipoli làm chết vô số kể liên quân Úc-New Zealand. Nhưng chính Churchill là người đã đưa ra tư tưởng chế tạo các loại xe tăng xử dụng trong chiến tranh hiện đại.
Ngày 3/9/39 thế chiến thứ 2 bùng nổ, Churchill lại một lần nữa trở thành bộ trưởng hải quân. Khi thủ tướng Anh Chamberlain từ chức năm 1940, Churchill trở thành thủ tướng Anh. Churchill đã làm việc không biết mệt mỏi để động viên tinh thần của dân Anh và hiến dâng tòan bộ cuộc đời mình cho cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc và tiêu diệt phát xít.
Về hưu năm 80 tuổi vào năm 1955 Churchill đã được trao tặng giải Nobel văn học. Chính Churchill đã ra lệnh cho các khoa học gia chế tạo quả bom khinh khí đầu tiên của nước Anh. Churchill chết năm 1965.

Adolf Hitler được xếp hàng thứ 7 trong bảng xếp hạng danh nhân. Trong những năm 30 chính Hitler đã kiến thiết lại một nước Đức hoang tàn sau thế chiến 1. Chỉ trong 12 năm cầm quyền Hitler đã biến nước Đức thành một tổng hợp của sức mạnh kinh tế và quân sự nguy hiểm nhất của Châu Âu.
Hitler là một nhà tổ chức đại tài đã đưa ra những sáng kiến vĩ đại nhằm hiện đại hóa quân đội Đức. Hitler còn là một nhà quân sự thông thái đã chỉ huy quân đội phát xít thôn tính gần hết Châu Âu và nhiều vùng khác trên thế giới.
Tuy nhiên sự phán đóan của Hitler không được chính xác lắm. Sỡ dĩ ông ta thành công vì sự sai lầm của người khác hơn là sự thông thái của ông ta. Tiếng tăm của ông ta chủ yếu là sự tàn án và sự hủy diệt của cuộc chiến mà ông ta đã gây ra cho Châu Âu.
Cho đến hiện nay vẫn chưa ai hiểu được rõ ràng vì sao một anh thợ sơn chẳng có chút năng khiếu sáng tạo nào lại có thể thôi miên được một dân tộc thông minh như dân tộc Đức. Làm sao Hitler lại có thể đẩy một dân tộc như thế vào một cuộc chém giết kinh khủng sôi sục hận thù.
Hitler sinh năm 1876 ở Hungary thuộc Áo. Cuộc đời của ông ta trước đó không có gì báo trước ông ta sẽ trở thành một nhân vật ghê gớm như thế của thế giới. Trong chiến tranh lần thứ 1, Hitler chỉ là một anh hạ sĩ chiến đấu gan dạ trong quân đội Đức. Việc Đức thất trận làm cho lHitler vô cùng đau đớn và làm cho ông ta thêm căm thù cộng sản và người Do thái.
Lợi dụng sự nhục nhã vì thất trận của dân tộc Đức, Hitler đã thành lập đảng Phát xít với mưu toan gây chiến trả thù. Năm 1933 Hitler được tổng thống Đức Hindenburg mời ra làm thủ tướng Đức và nhanh chóng thủ tiêu mọi tư tưởng dân chủ tự do để thành lập một đế chế độc tài toàn trị.
Khởi đầu cuộc thế chiến thứ 2, Hitler thành công rực rỡ nhưng do sự phán đoán sai lầm, sự tưởng tượng bệnh hoạn đã làm cho sự thất bại nghiêng dần về phía Đức quốc xã.
Hitler đã xây dựng lại nước Đức rồi chính ông ta hủy hoại nó gây ra cái chết của hàng chục triệu người. Cuối cùng chính Hitler cũng phải tự sát để trả gía cho một cơn mê muội bệnh hoạn của ông ta.

Mikhai Gorbachev đứng hàng thứ tám vì việc làm của ông ta mang lại một kết quả hoàn toàn khác với những gì mà ông ta mơ ước. Gorbachev đã đánh giá đúng Liên xô thời Brezhnev là một thảm họa và nổ lực đổi mới liên bang Sô viết nhưng cuối cùng làm cho nó sụp đổ luôn.
Sự sụp đổ của Liên xô kéo theo sự tan rã của chủ nghĩa cộng sản Đông Âu và trên toàn thế giới. Trong nước nhiều người Nga kết tội ông làm tan ra liên bang Sô viết, nhưng với thế giới ông là một người đã kết thúc cuộc chiến tranh lạnh. Chính Gorbachev đã có một vai trò quan trọng làm cho thế giới gần gũi nhau hơn và giảm bớt hận thù giữa phương Tây và phương Đông.
Khi sang bên kia thế giới chắc chắn Gorbachev sẽ gặp phải Lenin, Karl Marx ra chào đón với súng đạn và dao găm để hỏi tội ông ta về việc làm tan rã chủ nghĩa cộng sản. Gorbachev đã làm tan rã đế quốc cộng sản này một cách nhẹ nhàng trong khi Lenin và Stalin đã xây dựng nó lên trong máu me và đau đớn.


Sinh ra trong một gia đình nông dân và theo học luật, Gorbachev tham gia đảng cộng sản Liên xô và dần dần trở thành một uỷ viên quyền lực của bộ chính trị đảng. Năm 1985, mặc dầu là thành viên trẻ nhất, Gorbachev đã được bầu làm tổng bí thư.
Nhận thấy Liên xô đang ở trong một giai đoạn nếu không cải tổ thì sẽ rơi vào một cơn khủng hoảng ghê gớm. Gorbachev đã phê phán học thuyết Brezenev về việc dùng Hồng quân Liên xô để can thiệp vào nội bộ của các quốc gia cộng sản khác. Chính tư tưởng này làm cho khối Đông Âu hình thành những phong trào phi chính phủ.
Thoạt đầu Gorbachev không chủ trương trao trả độc lập cho các nước cộng hòa trong liên bang Sô viết, tuy nhiên cuối cùng việc viết lại hiến pháp Liên xô lại cho phép các nước này được độc lập. Cuối cùng Gorbachev chẳng còn trong tay một đế quốc nào.
Năm 1990 Gorbachev nhận giải Nobel hoà bình và trở thành một thiên thần đối với phương Tây. Tuy nhiên do kinh tế Nga trì trệ, dân Nga xem Gorbachev như là một ác qủy mang lại sự nghèo đói và bất ổn cho những người dân thấp cổ bé miệng. Cuối năm 1991, do áp lực tăng lên từ phía quần chúng, Gorbachev từ chức.

Harry Truman, tổng thống Hoa kỳ là vị lãnh tụ đứng hàng thứ 9. Ông Truman kế vị tổng thống Rosevelt. Ông Truman đã đóng một vai trò quan trọng biến quân đội Hoa kỳ thành một lực lượng vũ trang hiện đại, giúp hình thành Liên Hiệp Quốc và không cho phép Kim Nhật Thành xâm lược Nam Triều tiên.
Truman đã thống nhất Châu Âu thành một khối để đương cự lại với Stalin và kiềm chế để không có những đụng độ gây ra chiến tranh nguyên tử. Mặc dầu không được dân chúng Hoa kỳ ngưỡng mộ do những chính sách đối ngoại của ông, nhưng Truman đã tạo cơ sở vững mạnh cho phương Tây khi tham gia những cuộc thương thảo với phe cộng sản về sau.
Ngoại trừ giai đoạn tham chiến trong thế chiến 1 với tư cách một quân nhân, ông Truman không có một quá khứ gì lẩy lừng để cho thấy ông sẽ là một nhân vật của thế giới. Sinh ra trong một gia đình nông dân, ông Truman thoạt đầu làm thương nghiệp nhưng nợ nần chồng chất trả mãi không xong.
Sau đó ông học luật và bắt đầu thành công trong toà án. Năm 1935 ông trở thành thượng nghị sĩ và tái đắc cử năm 1940. Thời gian này ông bắt đầu trở thành một khuôn mặt nổi bật trong chính trường Hoa kỳ.
Năm 1944, Truman trở thành phó tổng thống trong vòng 3 tháng và sau khi Rosevelt từ trần Trumam đã trở thành tổng thống Hoa kỳ vào năm 1945. Lên nhậm chức trong một giai đoạn cực kỳ khó khăn Truman đã chứng kiến sự hình thành của Liên Hiệp Quốc và đã ra lệnh dùng bom nguyên tử thả xuống Nhật bản để chấm dứt chiến tranh và đe dọa sự bành trướng của phe cộng sản.
Năm 1950 Truman thành lập cơ quan CIA và cho tiến hành chế tạo bom khinh khí để cân bằng sức mạnh quân sự của phương Tây và Liên xô. Ông chấm dứt nhiệm kỳ tổng thống năm 1953 trong giai đoạn thế giới bị đe doạ một cuộc chiến hạt nhân có thể xảy ra bất cứ khi nào.

Hồ Chí Minh đứng hàng cuối cùng trong bảng xếp hạnh danh nhân vì vai trò 50 năm của ông ta với tư cách một người yêu nước. Ông ta đã chấm dứt thời đại vàng son của chủ nghĩa thực dân Pháp và phát động cuộc chiến tranh chống Mỹ.
Mặc dầu phụ thuộc phần nào vào Trung cộng và Liên xô, Hồ Chí Minh đã thành lập một nhà nước cộng sản tương đối độc lập và tự giải quyết tất cả những nhu cầu cần thiết của quốc gia. Ông ta chống Pháp và vì thế không bao giờ muốn Việt nam trở thành một thuộc địa của Liên xô hay Trung cộng.
Thoạt đầu Hồ Chí Minh có thiện cảm với người Mỹ nhưng sau đó ông ta trở thành kẻ đại thù với Hoa kỳ. Trên tất cả, Hồ chí Minh đã tạo ra một tinh thần yêu nước cao độ cho dân tộc ông với một sứ mạng đánh bại sự can thiệp của Hoa kỳ và đồng minh vào Việt nam trong một cuộc chiến đẫm máu kéo dài 13 năm.
Chính Hồ Chí Minh đã khơi dậy phong trào phản chiến của giới trẻ phương Tây làm trói tay Hoa kỳ trong cuộc chiến Việt nam. Hồ Chí Minh từng nói: “Chính chủ nghĩa yêu nước chứ không phải chủ nghĩa cộng sản đã mang lại tinh thần chiến đấu quật cường cho tôi”. Tuy nhiên nhiều người không tin vào những lời nói của Hồ mà họ cho là đầu môi chót lưỡi của một tên cộng sản cáo già.
Sinh năm 1890 trong một gia đình nhà nho nghèo, ông Hồ đã từng sống 6 năm ở Paris và thưởng thức thuốc lá Lucky Strike, ca khúc trữ tình của Maurice Chevalier và cả chủ nghĩa xã hội. Bị hấp dẫn bởi tuyên ngôn chống chủ nghĩa đế quốc của cách mạng Nga ông ta đã đi theo con đường cộng sản để mong giải phóng đất nước khỏi thực dân Pháp.
Năm 1930 Hồ chí Minh thành lập đảng cộng sản Đông dương ở Hồng Kông. 10 năm tiếp đó Hồ sống lưu vong ở Liên xô và Trung quốc. Mặc dầu khi nào cũng làm ra vẻ là một người hết lòng vì dân vì nước mà quên thân mình, Hồ đã kết hôn nhiều lần và có nhiều con rơi nhiều nơi trên thế giới.
Sau khi Pháp thua trận ở Châu Âu, Hồ và đồng bọn kéo nhau về Việt nam qua ngã Trung Quốc vào đầu năm 1941 và thành lập Việt minh. Lợi dụng cơ hội Nhật lật Pháp ở Đông dương và sau đó Nhật đầu hàng đồng minh, Hồ cướp chính quyền và tuyên bố thành lập nước Việt nam Dân chủ Cộng hòa vào năm 1945. Bắt chước bản tuyên ngôn độc lập của Hoa kỳ, Hồ nói: “Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng, quyền được sống, được tự do và mưu cầu hạnh phúc”.
Năm 1954 Hồ đánh bại thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ và Việt nam bị chia đôi với dự định sẽ tổng tuyển cử thống nhất năm 1956. Sau đó chính quyền miền Nam do Mỹ và các đồng minh chống cộng trong đó có Úc đã tiến hành một cuộc chiến chống lại miền Bắc cộng sản do Hồ lãnh đạo.
Khi Hồ chết năm 1969, cuộc chiến chưa kết thúc và miền Bắc sống trong cảnh đói nghèo trong rơm rạ. Cái huyền thoại về Hồ đối với thế giới là Việt nam dưới sự lãnh đạo của Hồ đã đánh bại một siêu cường vĩ đại nhất thế giới đó là Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.